ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਐੱਫਏਓ ਵੱਲੋਂ “ਐਗਰੀਕੋਲਾ ਮੈਡਲ”ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
20 MAY 2026 11:00PM by PIB Chandigarh
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਜਨਰਲ,
ਮਾਣਯੋਗ ਹਸਤੀਆਂ,
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਮੈਂ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਜਨਰਲ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੇਰਾ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ “ਐਗਰੀਕੋਲਾ ਮੈਡਲ” ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਹ ਭਰੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਏਓ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਲਾਂਬੱਧੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਇਹ ਕੇਵਲ ਮੇਰਾ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ, ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਰਤੀਆਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਮਨੁੱਖੀ ਭਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਟੱਲ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਹ ਮੈਡਲ ਨਿਮਰਤਾ ਸਹਿਤ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ “ਅੰਨਦਾਤਿਆਂ” ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤੀ ਸਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕੇਵਲ ਫ਼ਸਲ ਉਗਾਉਣ ਦਾ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਮਨੁੱਖ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਡੂੰਘੇ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਰਿਸ਼ਤੇ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜੀਵਨ ਦੁ ਬੁਨਿਆਦ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਅਟੁੱਟ ਹਿੱਸਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਮੂਲ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਅਕਸ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਨੂੰ “ਮਾਂ” ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ “ਧਰਤੀ ਦਾ ਪੁੱਤਰ” ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਇਹ ਸਦੀਵੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਖੇਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਆਧਾਰਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਟਿਕਾਊ, ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
'ਸੋਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡਾਂ' ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਿੱਟੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਆਧਾਰਤ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
“ਪਰ ਡ੍ਰਾਪ ਮੋਰ ਕ੍ਰਾਪ” ਵਰਗੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਉਪਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਐਗ੍ਰੀਸਟੈਕ, ਏਆਈ ਆਧਾਰਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਡਰੋਨ, ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੈਂਸਰ ਆਧਾਰਤ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਢਾਂਚਾ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਡਾਟਾ-ਆਧਾਰਤ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਮੋਬਾਈਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਮੌਸਮ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਫ਼ਸਲ ਲਈ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਮੰਡੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀ ਵੱਲ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3,000 ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਫ਼ਸਲ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਿਸਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਖੇਤੀ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਕੇਵਲ “ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਨ” ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ “ਵਧੀਆ ਉਤਪਾਦਨ” ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਿਕ ਖਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਪਣ ਇਕੱਠੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਆਧਾਰਤ ਖੇਤੀ ਆਲਮੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਲਮੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਚੌਲ, ਕਣਕ, ਫਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ 2020 ਵਿੱਚ 35 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 51 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਖ਼ਾਸ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਕੇਵਲ 2.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਖੇਤੀਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਲਗਭਗ 18 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਆਬਾਦੀ ਇੱਥੇ ਵਸਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਸਮੁੱਚੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੇਵਲ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਐੱਫਏਓ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਂਝ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਅਤੇ ਬਿਨਯ ਰੰਜਨ ਸੇਨ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਰਾਹੀਂ ਆਲਮੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਹ ਮੰਨਦਾ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸਲ ਬਦਲਾਅ ਤਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਿਗਿਆਨ, ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਇਕੱਠੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਪਕ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਲਮੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਭੁੱਖਮਰੀ-ਮੁਕਤ ਸੰਸਾਰ ਲਈ ਐੱਫਏਓ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਲਟ (ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ) ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੰਗਠਨ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਹੀ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਫ਼ਸਲ ਵੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਸਾਇਣਿਕ ਖਾਦਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਵੀ ਉਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 85 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਿਸਾਨ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹਨ, ਜੋ ਸੀਮਤ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਖੇਤੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕਈ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਸਿਰਫ਼ ਮੀਂਹ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰਾਖੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਆਖਦੇ ਹਾਂ, “ਜੈ ਜਵਾਨ, ਜੈ ਕਿਸਾਨ।” ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਬੀਜ ਬੀਜਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਕੇਵਲ ਫ਼ਸਲ ਨਹੀਂ ਉਗਾਉਂਦਾ; ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਆਸ ਬੀਜਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਭੁੱਖਮਰੀ, ਗਰੀਬੀ ਅਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਟਾਕਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਾਥ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੱਲ੍ਹ “ਟੀਅ ਡੇ” ਮਨਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇੱਕ “ਚਾਹ ਵਾਲਾ” ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਚਾਹਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਚਾਹ ਵਿੱਚ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਐੱਫਏਓ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਜਨਰਲ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਨੋਟ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਅਨੁਵਾਦ ਹੈ। ਅਸਲ ਭਾਸ਼ਣ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Acceptance Speech for the FAO Agricola Medal
20 MAY 2026 11:00PM by PIB Delhi
Director-General of the FAO,
Excellencies,
Ladies and Gentlemen,
Namaskar!
I sincerely thank the Director-General of the Food and Agriculture Organization for the warm welcome and for conferring upon me the "Agricola Medal.” I also commend him for his gracious words towards India and for his years of contribution to the FAO.
This is not merely an honour for me. It is an honour for the millions of farmers, livestock rearers, fisherfolk, agricultural scientists, and workers of India. It is also a recognition of India’s unwavering commitment to human welfare, food security, and sustainable development. Accepting this medal with deep humility, I dedicate it to the "annadatas” of India.
Friends,
In Indian civilisation, agriculture is not merely a means of growing crops. It is regarded as a profound and sacred relationship between human beings and Mother Earth.
In India, agriculture is the very foundation of life. It is an integral part of our culture and a reflection of our core values. In our tradition, the Earth is revered as "Mother,” and the farmer is described as the "son of the soil.” These timeless values, rooted in thousands of years of heritage, continue to inspire our efforts even today.
Friends,
Building upon thousands of years of learning and India’s rich agricultural traditions, our country today is advancing the agriculture sector through a science, technology, and innovation-driven approach.
We are working not only to increase production, but also to create a farming ecosystem that is sustainable, climate-resilient, and future-ready. That is why scientific agriculture is being advanced across India in mission mode.
Through Soil Health Cards, we are providing farmers with scientific soil testing and nutrient-based guidance.
Campaigns such as "Per Drop More Crop” are promoting micro-irrigation and precision farming, enabling farmers to achieve higher crop yields with lower water usage.
Friends,
Today, technology is emerging as a new strength of Indian agriculture. Digital Public Infrastructure initiatives such as AgriStack, AI-based advisory systems, drones, remote sensing technologies, and sensor-based machinery are making farming in India smarter and more data-driven. Today, even a small farmer in a village can access weather updates, crop advisories, and market information through mobile technology.
India is also working rapidly towards climate-resilient agriculture. Over the past ten years, nearly 3,000 climate-resilient crop varieties have been developed in the country. Three thousand. Millions of farmers across the nation are benefiting from these innovations.
Friends,
We believe that the future of farming lies not merely in "Produce More,” but in "Produce Better.” Guided by this vision, emphasis is being placed on enhancing biodiversity and reducing dependence on chemical fertilisers. India’s experience is demonstrating to the world that scale and sustainability can progress together, that technology and inclusion can strengthen one another, and that science-driven agriculture can become a strong foundation for global food security.
Friends,
Today, India’s agriculture sector is changing very fast. Along with becoming self-sufficient in food production, India is also playing an important role in global food security. India is the world’s largest producer of milk and spices. The country is also among the top producers of rice, wheat, fruits, vegetables, and cotton. India’s agricultural exports have grown strongly, rising from $35 billion in 2020 to more than $51 billion last year.
Friends,
These achievements are remarkable because India has only 2.5% of the world’s agricultural land, while nearly 18% of the world’s population lives here. India’s success has become an inspiration for the entire Global South and gives many countries the confidence to move ahead. For India, food security is not just a policy issue — it is a responsibility towards humanity.
Friends,
India’s partnership with the FAO goes back many decades. We are proud that renowned scientists like M. S. Swaminathan and Binay Ranjan Sen made major contributions to global food security through their work with the Food and Agriculture Organization. India has always believed that real change happens when science, policy, and human values come together. As a founding member, India has actively worked with the FAO to promote global food security, sustainable agriculture, and a hunger-free world. One of the best examples of our partnership was seen during the International Year of Millets. Through our joint efforts with the Food and Agriculture Organization, the world once again understood the importance and strength of millets. We will continue to work closely together in the future as well. I have noticed that whenever I talk about millets, most people mainly focus on their nutritional value. But millets are also an environmentally friendly crop. They need very little water and can be grown without chemical fertilizers. In India, nearly 85% of farmers are small farmers who cultivate on limited land. In many areas where irrigation facilities are not available and farming depends only on rainfall, millet cultivation not only improves nutrition but also helps protect the environment in a big way.
Friends,
In India, we say, "Jai Jawan, Jai Kisan.” When a farmer sows a seed, he does not merely grow a crop; he sows hope for future generations. Today, as the world navigates a period of uncertainty and instability, the contribution of farmers becomes even more significant. The honour given today will further strengthen the determination of every farmer in India. India will also continue to fully support global efforts to fight hunger, poverty, and malnutrition. And as it was mentioned that you will celebrate "Tea Day” tomorrow, a "Chaiwala” has reached among you a day earlier to celebrate the occasion. India is known for its wide variety of teas, and tea truly has a special power.
Once again, I express my heartfelt gratitude to the Director General of the FAO.
I also extend my warmest greetings to all of you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.