ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఎఫ్‌ఏఓ అగ్రికోలా పతకం అందుకున్న సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
20 MAY 2026 11:00PM by PIB Hyderabad
ఎఫ్‌ఏఓ డైరెక్టర్‌ జనరల్‌,
గౌరవనీయులారా,
మహిళలు, పెద్దలకు,
నమస్కారాలు!
సాదరంగా స్వాగతం పలికి, నన్ను అగ్రికోలా పతకంతో సత్కరించిన ఆహార, వ్యవసాయ సంస్థ (ఎఫ్‌ఏఓ) డైరెక్టర్‌ జనరల్‌కు హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు. భారతదేశం గురించి ఆయన మాట్లాడిన గౌరవప్రదమైన మాటలు, ఎఫ్ఏఓకు అందించిన సేవల పట్ల అభినందనలు తెలియజేస్తున్నా.
ఇది కేవలం నాకు మాత్రమే దక్కిన గౌరవం కాదు. భారత్లోని కోట్లాది మంది రైతులు, పశుపోషకులు, మత్స్యకారులు, వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలు, శ్రామికులకు దక్కిన గౌరవం. మానవ సంక్షేమం, ఆహార భద్రత, సుస్థిరాభివృద్ధి పట్ల భారత్‌కున్న అచంచలమైన నిబద్ధతకు దక్కిన గుర్తింపు ఇది. ఎంతో గౌరవంగా ఈ పతకాన్ని స్వీకరిస్తూ.. భారతదేశ "అన్నదాతలకు" అంకితమిస్తున్నా.
మిత్రులారా,
భారత నాగరికతలో వ్యవసాయం అంటే కేవలం పంటలను పండించటం మాత్రమే కాదు. అది మనిషికీ, భూమాతకీ ఉన్న పవిత్రమైన, లోతైన బంధం.
భారత్‌లో వ్యవసాయమే జీవనానికి మూలాధారం. ఇది మన సంస్కృతిలో కీలక భాగం. మన విలువలకు ప్రతిబింబం. మన సంప్రదాయంలో నేలని "భూమాతగా”, రైతుని "భూమి పుత్రుడిగా" అభివర్ణిస్తారు. వేల ఏళ్లుగా మన వారసత్వంలో పాతుకుపోయిన ఈ కాలాతీత విలువలు నేటికీ మన ప్రయత్నాలకు స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
వేల ఏళ్లుగా విజ్ఞానం, భారతదేశ సుసంపన్న వ్యవసాయ సంప్రదాయాల ఆధారంగా నేడు మన దేశం శాస్త్రీయ, సాంకేతిక, ఆవిష్కరణల ఆధారిత విధానంతో వ్యవసాయ రంగాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తోంది.
మేం కేవలం ఉత్పత్తిని పెంచేందుకు మాత్రమే కాక.. స్థిరమైన, వాతావరణ మార్పులను తట్టుకోగల, భవిష్యత్తు అవసరాలకు సిద్ధంగా ఉండే వ్యవసాయ వ్యవస్థను సృష్టించేందుకు కృషి చేస్తున్నాం. ఇందుకోసం భారతదేశవ్యాప్తంగా శాస్త్రీయ వ్యవసాయాన్ని మిషన్ మోడ్‌లో అభివృద్ధి చేస్తున్నాం.
భూసార ఆరోగ్య కార్డుల ద్వారా రైతులకు శాస్త్రీయమైన భూ పరీక్షలను, పోషకాల ఆధారిత మార్గదర్శకత్వాన్ని మేం అందిస్తున్నాం.
"ప్రతి నీటి బొట్టుకు అధిక పంట" వంటి ప్రచార కార్యక్రమాలు సూక్ష్మ నీటి పారుదల, ఖచ్చితత్వ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్నాయి. రైతులు తక్కువ నీటి వినియోగంతో ఎక్కువ పంట దిగుబడులను సాధించేలా ఇవి దోహదపడుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
భారత వ్యవసాయానికి నూతన శక్తిగా సాంకేతికత అవతరిస్తోంది. డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలైన అగ్రిస్టాక్, ఏఐ ఆధారిత సలహా వ్యవస్థలు, డ్రోన్లు, రిమోట్ సెన్సింగ్ టెక్నాలజీలు, సెన్సార్ ఆధారిత యంత్రాలు భారతదేశంలో వ్యవసాయాన్ని మరింత స్మార్ట్గా, డేటా ఆధారితంగా మారుస్తున్నాయి. నేడు ఒక గ్రామంలోని చిన్న రైతు కూడా మొబైల్ సాంకేతికత ద్వారా వాతావరణ సమాచారాన్ని, పంట సలహాలను, మార్కెట్ వివరాలను సులభంగా పొందుతున్నారు.
వాతావరణ మార్పులను తట్టుకోగల వ్యవసాయం దిశగా భారత్‌ వేగంగా అడుగులు వేస్తోంది. గత పదేళ్లలో వాతావరణ మార్పులను తట్టుకోగలిగే దాదాపు 3,000 పంట రకాలను దేశంలో అభివృద్ధి చేశారు. దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది రైతులకు ఈ ఆవిష్కరణల ద్వారా ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
మిత్రులారా,
"అధిక ఉత్పత్తి" కాదు.. "మెరుగైన ఉత్పత్తి"లోనే వ్యవసాయ భవిష్యత్ ఉందని మేం విశ్వసిస్తున్నాం. ఈ దృక్పథంతో జీవవైవిధ్యాన్ని పెంపొందించటం, రసాయన ఎరువులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించటంపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారిస్తున్నాం. విస్తరణ, స్థిరత్వం రెండూ కలిసి పురోగమించగలవని, సాంకేతికత, సమ్మిళితత్వం పరస్పరం బలాన్ని చేకూర్చుకుంటాయని, శాస్త్రీయ ఆధారిత వ్యవసాయం ప్రపంచ ఆహార భద్రతకు బలమైన ఆధారంగా మారగలదని భారత్‌ అనుభవం ప్రపంచానికి నిరూపిస్తోంది.
మిత్రులారా,
భారత వ్యవసాయ రంగం నేడు శరవేగంగా మారుతోంది. ఆహారోత్పత్తిలో స్వయంసమృద్ధి సాధించటంతో పాటు, ప్రపంచ ఆహార భద్రతలోనూ భారత్‌ కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. ప్రపంచంలోనే అత్యధికంగా పాలు, మసాలా దినుసులను భారత్‌ ఉత్పత్తి చేస్తోంది. వరి, గోధుమలు, పండ్లు, కూరగాయలు, పత్తిని పండించే అగ్ర దేశాల్లోనూ ఒకటిగా భారత్‌ నిలిచింది. భారతదేశ వ్యవసాయ ఎగుమతులు కూడా భారీగా పెరిగాయి. 2020లో 35 బిలియన్ డాలర్లు ఉన్న ఎగుమతుల విలువ.. గతేడాది నాటికి 51 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకుంది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచంలోని వ్యవసాయ భూమిలో కేవలం 2.5 శాతం మాత్రమే భారత్‌లో ఉండగా, ప్రపంచ జనాభాలో దాదాపు 18 శాతం మంది ఇక్కడ నివసిస్తున్నప్పటికీ ఈ విజయాలు సాధించటం విశేషం. భారత్‌ సాధించిన ఈ విజయం గ్లోబల్ సౌత్ మొత్తానికి స్ఫూర్తిదాయకంగా నిలవటమే కాక, అనేక దేశాలు విశ్వాసంతో ముందుకు సాగేలా చేస్తుంది. భారతదేశానికి ఆహార భద్రత కేవలం విధానపరమైన అంశం మాత్రమే కాదు.. మానవాళి పట్ల ఉన్న బాధ్యత.
మిత్రులారా,
భారతదేశానికి ఎఫ్‌ఏఓతో దశాబ్దాలుగా భాగస్వామ్యం ఉంది. ఎం.ఎస్. స్వామినాథన్, బినయ్ రంజన్ సేన్ వంటి ప్రముఖ శాస్త్రవేత్తలు ఎఫ్‌ఏఓతో పనిచేసి ప్రపంచ ఆహార భద్రతకు అందించిన విశేషమైన సహకారం మనకెంతో గర్వకారణం. విజ్ఞానం, విధానాలు, మానవీయ విలువలు ఒకచోట చేరినప్పుడే నిజమైన మార్పు సాధ్యమవుతుందని భారత్‌ ఎల్లప్పుడూ విశ్వసిస్తోంది. ఎఫ్‌ఏఓ వ్యవస్థాపక సభ్య దేశంగా ప్రపంచ ఆహార భద్రత, స్థిరమైన వ్యవసాయం, సుభిక్షమైన ప్రపంచ నిర్మాణానికి భారత్‌ క్రియాశీలకంగా పనిచేస్తోంది. అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం సందర్భంగా మన భాగస్వామ్యానికి అత్యుత్తమ ఉదాహరణ కనిపించింది. ఆహార, వ్యవసాయ సంస్థతో కలిసి మనం చేసిన ఉమ్మడి ప్రయత్నాల ద్వారా ప్రపంచం మరోసారి చిరుధాన్యాల ప్రాముఖ్యతను, వాటి శక్తిని అర్థం చేసుకుంది. భవిష్యత్తులోనూ మనం కలిసి పనిచేద్దాం. చిరుధాన్యాల గురించి నేను మాట్లాడినప్పుడు గమనించిన విషయం ఏంటంటే.. చాలామంది వాటిలోని పోషక విలువలపైనే దృష్టి పెడతారు. కానీ, చిరుధాన్యాలు పర్యావరణానికి ఎంతో మేలు చేసే పంటలు. తక్కువ నీటితో, రసాయన ఎరువులు వినియోగించకుండా వీటిని పండించవచ్చు. భారత్‌లో దాదాపు 85 శాతం మంది పరిమిత భూమిలో సాగు చేసే చిన్న రైతులే. నీటిపారుదల సౌకర్యం లేని, వర్షాధారంగా వ్యవసాయం సాగే అనేక ప్రాంతాల్లో చిరుధాన్యాల సాగు పోషకాహారాన్ని మెరుగుపరచటమే కాక, పర్యావరణ పరిరక్షణకు ఎంతోగానో సహకరిస్తుంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో "జై జవాన్, జై కిసాన్" అంటాం. ఒక రైతు విత్తనం నాటినప్పుడు కేవలం పంటను మాత్రమే పండించడు. రాబోయే తరాల కోసం ఆశలను నాటుతాడు. నేడు ప్రపంచం అనిశ్చితి, అస్థిరతను ఎదుర్కొంటున్న తరుణంలో రైతుల సహకారం మరింత ప్రాధాన్యతను సంతరించుకుంది. ఈ రోజు వారికి లభించిన ఈ గౌరవం.. భారతదేశంలోని ప్రతి రైతు సంకల్పాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. ఆకలి, పేదరికం, పోషకాహార లోపానికి వ్యతిరేకంగా సాగుతున్న ప్రపంచ పోరాటాలకు పూర్తి మద్దతును భారత్‌ అందిస్తూనే ఉంటుంది. రేపు మీరు "టీ దినోత్సవం" జరుపుకోనున్నట్లు ప్రస్తావించారు. ఆ సందర్భానికి ఒక రోజు ముందుగానే "చాయ్వాలా" మీ ముందుకు వచ్చారు. వైవిధ్యభరితమైన టీలకు భారత్‌ ప్రసిద్ధి చెందింది. టీకి నిజంగానే ప్రత్యేకమైన శక్తి ఉంది.
ఎప్‌ఏఓ డైరెక్టర్‌ జనరల్‌కు నేను మరోసారి హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నా.
మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మీకు ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి ఇది స్వేచ్ఛానువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో ఇచ్చారు.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Acceptance Speech for the FAO Agricola Medal
20 MAY 2026 11:00PM by PIB Delhi
Director-General of the FAO,
Excellencies,
Ladies and Gentlemen,
Namaskar!
I sincerely thank the Director-General of the Food and Agriculture Organization for the warm welcome and for conferring upon me the "Agricola Medal.” I also commend him for his gracious words towards India and for his years of contribution to the FAO.
This is not merely an honour for me. It is an honour for the millions of farmers, livestock rearers, fisherfolk, agricultural scientists, and workers of India. It is also a recognition of India’s unwavering commitment to human welfare, food security, and sustainable development. Accepting this medal with deep humility, I dedicate it to the "annadatas” of India.
Friends,
In Indian civilisation, agriculture is not merely a means of growing crops. It is regarded as a profound and sacred relationship between human beings and Mother Earth.
In India, agriculture is the very foundation of life. It is an integral part of our culture and a reflection of our core values. In our tradition, the Earth is revered as "Mother,” and the farmer is described as the "son of the soil.” These timeless values, rooted in thousands of years of heritage, continue to inspire our efforts even today.
Friends,
Building upon thousands of years of learning and India’s rich agricultural traditions, our country today is advancing the agriculture sector through a science, technology, and innovation-driven approach.
We are working not only to increase production, but also to create a farming ecosystem that is sustainable, climate-resilient, and future-ready. That is why scientific agriculture is being advanced across India in mission mode.
Through Soil Health Cards, we are providing farmers with scientific soil testing and nutrient-based guidance.
Campaigns such as "Per Drop More Crop” are promoting micro-irrigation and precision farming, enabling farmers to achieve higher crop yields with lower water usage.
Friends,
Today, technology is emerging as a new strength of Indian agriculture. Digital Public Infrastructure initiatives such as AgriStack, AI-based advisory systems, drones, remote sensing technologies, and sensor-based machinery are making farming in India smarter and more data-driven. Today, even a small farmer in a village can access weather updates, crop advisories, and market information through mobile technology.
India is also working rapidly towards climate-resilient agriculture. Over the past ten years, nearly 3,000 climate-resilient crop varieties have been developed in the country. Three thousand. Millions of farmers across the nation are benefiting from these innovations.
Friends,
We believe that the future of farming lies not merely in "Produce More,” but in "Produce Better.” Guided by this vision, emphasis is being placed on enhancing biodiversity and reducing dependence on chemical fertilisers. India’s experience is demonstrating to the world that scale and sustainability can progress together, that technology and inclusion can strengthen one another, and that science-driven agriculture can become a strong foundation for global food security.
Friends,
Today, India’s agriculture sector is changing very fast. Along with becoming self-sufficient in food production, India is also playing an important role in global food security. India is the world’s largest producer of milk and spices. The country is also among the top producers of rice, wheat, fruits, vegetables, and cotton. India’s agricultural exports have grown strongly, rising from $35 billion in 2020 to more than $51 billion last year.
Friends,
These achievements are remarkable because India has only 2.5% of the world’s agricultural land, while nearly 18% of the world’s population lives here. India’s success has become an inspiration for the entire Global South and gives many countries the confidence to move ahead. For India, food security is not just a policy issue — it is a responsibility towards humanity.
Friends,
India’s partnership with the FAO goes back many decades. We are proud that renowned scientists like M. S. Swaminathan and Binay Ranjan Sen made major contributions to global food security through their work with the Food and Agriculture Organization. India has always believed that real change happens when science, policy, and human values come together. As a founding member, India has actively worked with the FAO to promote global food security, sustainable agriculture, and a hunger-free world. One of the best examples of our partnership was seen during the International Year of Millets. Through our joint efforts with the Food and Agriculture Organization, the world once again understood the importance and strength of millets. We will continue to work closely together in the future as well. I have noticed that whenever I talk about millets, most people mainly focus on their nutritional value. But millets are also an environmentally friendly crop. They need very little water and can be grown without chemical fertilizers. In India, nearly 85% of farmers are small farmers who cultivate on limited land. In many areas where irrigation facilities are not available and farming depends only on rainfall, millet cultivation not only improves nutrition but also helps protect the environment in a big way.
Friends,
In India, we say, "Jai Jawan, Jai Kisan.” When a farmer sows a seed, he does not merely grow a crop; he sows hope for future generations. Today, as the world navigates a period of uncertainty and instability, the contribution of farmers becomes even more significant. The honour given today will further strengthen the determination of every farmer in India. India will also continue to fully support global efforts to fight hunger, poverty, and malnutrition. And as it was mentioned that you will celebrate "Tea Day” tomorrow, a "Chaiwala” has reached among you a day earlier to celebrate the occasion. India is known for its wide variety of teas, and tea truly has a special power.
Once again, I express my heartfelt gratitude to the Director General of the FAO.
I also extend my warmest greetings to all of you.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.