રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ સાયપ્રસના રાષ્ટ્રપતિની યજમાની કરી
ટેકનોલોજી અને ઈનોવેશન ભારત-સાયપ્રસ સંબંધોના સૌથી વધુ પ્રગતિશીલ ક્ષેત્રો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
22 MAY 2026 9:23PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (22 મે, 2026) રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે સાયપ્રસ પ્રજાસત્તાકના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી નિકોસ ક્રિસ્ટોડોલિડ્સનું સ્વાગત કર્યું હતું. તેમણે તેમના સન્માનમાં સ્ટેટ બેન્ક્વેટ (રાત્રિભોજ) નું પણ આયોજન કર્યું હતું.
રાષ્ટ્રપતિ નિકોસ ક્રિસ્ટોડોલિડ્સ અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં સ્વાગત કરતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારત અને સાયપ્રસ વિશ્વાસ અને સદ્ભાવના પર આધારિત ગાઢ સંબંધો ધરાવે છે. આપણા દ્વિપક્ષીય સંબંધો વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી (સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ) ના સ્તર સુધી પહોંચ્યા છે, જે ભારત-સાયપ્રસ સંબંધોમાં વધતી જતી પરિપક્વતા, ઊંડાણ અને પરસ્પર વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ એ નોંધતા આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ભારત-સાયપ્રસ સંબંધો સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, ટેકનોલોજી, નાણાકીય સેવાઓ, કનેક્ટિવિટી અને દરિયાઈ સહયોગ જેવા અગ્રતાના ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરતા સહયોગ સાથે એક નવા તબક્કામાં પ્રવેશી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારતમાં પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઈ) ના મુખ્ય સ્ત્રોતોમાં સાયપ્રસ સતત સામેલ રહ્યું છે. સાયપ્રસની કંપનીઓ ભારત સાથે વેપાર અને રોકાણ સંબંધો વિસ્તારવામાં વધુ રસ દાખવી રહી છે. ભારતનું વિશાળ બજાર, ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ઉત્પાદન (મેન્યુફેક્ચરિંગ) ક્ષમતાઓ સાયપ્રસની કંપનીઓ અને રોકાણકારો માટે અપાર તકો પૂરી પાડે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ટેકનોલોજી અને ઈનોવેશન ભારત-સાયપ્રસ સંબંધોના સૌથી વધુ પ્રગતિશીલ ક્ષેત્રો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. ભારતની યુવા પ્રતિભા, તકનીકી ક્ષમતાઓ અને સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ સાયપ્રસની ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને પૂરક બની શકે છે. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે સેમિકન્ડક્ટર્સ, રિન્યુએબલ એનર્જી (પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા), ગ્રીન એનર્જી, સ્પેસ (અંતરિક્ષ), ટકાઉ વિકાસ (સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ) અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઈ) જેવા નવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગની પ્રચંડ સંભાવનાઓ રહેલી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે યુરોપિયન યુનિયન કાઉન્સિલના તેના પ્રમુખપદ દરમિયાન, સાયપ્રસ ભારત અને યુરોપ વચ્ચેના આર્થિક સહયોગને વધુ વિસ્તારવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે છે, ખાસ કરીને ભારત-ઇયુ (EU) મુક્ત વેપાર કરાર પૂર્ણ થયા પછી.
રાષ્ટ્રપતિએ સરહદ પારના આતંકવાદ અને બહુપક્ષીય સંસ્થાઓના સુધારા જેવા મહત્વના મુદ્દાઓ પર સાયપ્રસના સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સાયપ્રસની સાર્વભૌમત્વ, એકતા અને પ્રાદેશિક અખંડિતતા માટે ભારતના અડગ સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
બંને નેતાઓ સહમત થયા હતા કે ભારત અને સાયપ્રસ વચ્ચેનો ગાઢ સહયોગ આપણા લોકો માટે અપાર લાભ લાવી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA HOSTS PRESIDENT OF CYPRUS
TECHNOLOGY AND INNOVATION HAVE EMERGED AS SOME OF THE MOST FORWARD-LOOKING AREAS OF THE INDIA-CYPRUS RELATIONSHIP: PRESIDENT DROUPADI MURMU
22 MAY 2026 9:23PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu received H.E. Mr. Nikos Christodoulides, President of the Republic of Cyprus at Rashtrapati Bhavan today (May 22, 2026). She also hosted a banquet in his honour.
Welcoming President Nikos Christodoulides and his delegation to India, the President said that India and Cyprus share close relations based on trust and goodwill. Our bilateral relations have been elevated to the level of a Strategic Partnership, which reflects the growing maturity, depth and mutual trust in the India-Cyprus relationship.
The President was happy to note that India-Cyprus relations are entering a new phase, with expanding cooperation in priority sectors such as defence and security, technology, financial services, connectivity, and maritime cooperation.
The President said that Cyprus continues to be among the major sources of Foreign Direct Investment in India. Companies from Cyprus are showing increasing interest in expanding trade and investment ties with India. India’s vast market, digital transformation, infrastructure, and manufacturing capabilities provide immense opportunities for Cypriot companies and investors.
The President said that technology and innovation have emerged as some of the most forward-looking areas of the India-Cyprus relationship. India’s young talent, technological capabilities, and start-up ecosystem can complement Cyprus’ innovation ecosystem. She underlined that there is tremendous potential for cooperation in new sectors such as semiconductors, renewable energy, green energy, space, sustainable development and Artificial Intelligence.
The President said that during its Presidency of the European Union Council, Cyprus can play an important role in further expanding economic cooperation between India and Europe, particularly after the conclusion of the India–EU Free Trade Agreement.
The President appreciated Cyprus’ support on important issues such as cross-border terrorism and reform of multilateral institutions. She reiterated India’s unwavering support for the sovereignty, unity and territorial integrity of Cyprus.
The two leaders agreed that the close cooperation between India and Cyprus can bring immense benefits to our peoples.
Please click here to see the President's Speech-