ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రెగాబాలిన్‌ను షెడ్యూల్ హెచ్-1 పరిధిలోకి తెచ్చిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ... నియంత్రణను పటిష్టం చేయడం దుర్వినియోగాన్ని అరికట్టడం లక్ష్యం
సులభ లభ్యతను అరికట్టడానికి, మందుచీటీలపై పర్యవేక్షణను పెంచడానికి, సరఫరా వ్యవస్థల జవాబుదారీతనాన్ని బలోపేతం చేయడానికి, ప్రజారోగ్య పరిరక్షణకు చర్యలు
22 MAY 2026 10:30AM by PIB Hyderabad
ఔషధ నియమాలు 1945’లోని షెడ్యూల్ హెచ్-1 పరిధిలోకి ‘ప్రెగాబాలిన్’ ఔషధాన్ని చేరుస్తూ కేంద్ర ఆరోగ్యకుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకటన జారీ చేసిందిఈ మేరకు 2026 మే 13న గెజెట్ నోటిఫికేషన్ జీఎస్ఆర్ 377(జారీ చేయగా, 2026 మే 20 నాటి భారత అధికారిక గెజెట్ అత్యవసర ప్రచురణలో అది ప్రచురితమైంది.
ప్రెగాబాలిన్ ఔషధం దుర్వినియోగం (ముఖ్యంగా యువతలోఅవుతున్నట్లు కొన్ని రాష్ట్రాల నుంచి అందిన నివేదికల నేపథ్యంలో మంత్రిత్వ శాఖ ఈ నిర్ణయం తీసుకుందిదీర్ఘకాలిక నొప్పులునరాల వ్యాధులుకండరాల నొప్పులుకొన్ని రకాల నరాల సంబంధిత సమస్యలకు చికిత్స కోసం వైద్యులు సిఫార్సు చేసే ఈ ఔషధాన్ని... మత్తుఉల్లాసంవాస్తవ ప్రపంచానికి దూరంగా వెళ్లిపోయినట్టు భ్రమ కలిగించే మానసిక అనుభూతిని పొందేందుకు దుర్వినియోగం చేస్తున్నట్టు నివేదికలు పేర్కొన్నాయిదేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో అక్రమంగా నిల్వ ఉంచినఅనధికారికంగా విక్రయిస్తున్న ప్రెగాబాలిన్ ఔషధాలను ఇటీవల అధికారులు స్వాధీనం చేసుకున్న ఘటనలు కూడా నమోదయ్యాయి.
షెడ్యూల్ హెచ్-1 ప్రిస్కిప్షన్ ఔషధం హెచ్చరిక:
వైద్య సలహా మేరకు తప్ప ఈ మందును తీసుకోవడం ప్రమాదకరం.
నమోదు చేసుకుని ఉన్న వైద్యుని ప్రిస్క్రిప్షన్ లేకుండా దీనిని చిల్లరగా అమ్మకూడదు.
ఔషధాలుసౌందర్య సాధనాల నియమాలు1945లో షెడ్యూల్ హెచ్‌లో ఉన్న ప్రెగాబాలిన్ ఔషధం.. తాజా ప్రకటన ద్వారా షెడ్యూల్ హెచ్-1 పరిధిలోకి వచ్చిందిఇకపై ఇందులోని కఠిన నిబంధనలు ప్రెగాబాలిన్‌ను నియంత్రిస్తాయి.
వర్గీకరణలో సవరణ ఈ కింది అంశాలను తప్పనిసరి చేస్తుంది:
గుర్తింపు పొందిన వైద్యుడు జారీ చేసిన చెల్లుబాటు అయ్యే ప్రిస్క్రిప్షన్ ఆధారంగా మాత్రమే ప్రెగాబాలిన్ ఔషధాన్ని విక్రయించాల్సి ఉంటుంది.
ప్రిస్క్రిప్షన్లుఅమ్మకాల వివరాలను నమోదు చేస్తూ ఒక ప్రత్యేక రిజిస్టరును చిల్లర వర్తకులు నిర్వహించాలి.
ఉత్పత్తి ప్యాకేజింగ్‌పై నిర్దేశిత ‘షెడ్యూల్ హెచ్ ఔషధ హెచ్చరిక’ లేబుల్‌ను తయారీదారులు స్పష్టంగా ప్రదర్శించాలి.
ఉల్లంఘనలునిబంధనలను పాటించకపోవడం వంటి చర్యలు.. ఔషధాలుసౌందర్య సాధనాల చట్టం 1940దాని నిబంధనల మేరకు శిక్షార్హమవుతాయి.
సరఫరా వ్యవస్థలో జవాబుదారీతనాన్ని పెంచడంఅనధికారిక విక్రయాలను నిరోధించడంప్రిస్కిప్షన్లపై పర్యవేక్షణను మెరుగుపరచడంఅక్రమ రవాణాను అరికట్టడంఈ ఔషధ దుర్వినియోగం నుంచి ప్రజారోగ్యాన్ని కాపాడడం లక్ష్యంగా ప్రభుత్వం ఈ చర్య తీసుకుంది.
తయారీదారులుపంపిణీదారులుటోకు వ్యాపారులుచిల్లర వర్తకులుఫార్మసిస్టులు సహా సంబంధిత వర్గాలన్నీ ఈ ప్రకటనలోని నిబంధనలను కచ్చితంగా పాటించాలని ప్రభుత్వం సూచించింది.
కింది లింక్ ద్వారా ఇ-గెజిట్‌ను చూడొచ్చు https://egazette.gov.in/(S(rqa3ekkjb0kpe5pwg0vwdyg4))/ViewPDF.aspx

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry Brings Pregabalin Under Schedule H1 to Strengthen Regulation and Prevent Misuse
Measures to Curb Easy Access, Enhance Prescription Monitoring, Strengthen Supply Chain Accountability, and Safeguard Public Health
22 MAY 2026 10:30AM by PIB Delhi
The Union Ministry of Health and Family Welfare has notified the inclusion of the drug “Pregabalin” under Schedule H1 of the Drugs Rules, 1945 vide Gazette Notification G.S.R. 377(E) dated 13th May 2026, published in the Gazette of India Extraordinary on 20th May 2026.
The decision has been taken in view of reports received from certain States regarding the misuse and abuse of Pregabalin, particularly among youth. The drug, which is prescribed for the treatment of chronic pain, neuropathies, fibromyalgia, and certain neurological conditions, has reportedly been misused for its sedative, euphoric, and dissociative effects. Recent seizures of illegally stocked and unauthorisedly sold Pregabalin have also been reported from some parts of the country.
With this notification, Pregabalin will now be regulated under the stricter provisions of Schedule H1, instead of the existing Schedule H, under the Drugs and Cosmetics Rules, 1945.
Schedule H1 Prescription Drug-CAUTION:
-It is dangerous to take this preparation except in accordance with the medical advice.
-Not to be sold by retail without the prescription of a Registered Medical Practitioner.
The revised classification mandates that:
Pregabalin can be sold only against a valid prescription issued by a Registered Medical Practitioner (RMP);
Retailers must maintain a separate register recording details of prescriptions and sales;
Manufacturers shall prominently display the prescribed “Schedule H1 Drug Warning” label on product packaging;
Violations and non-compliance will attract penal action under the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and Rules thereunder.
The measure is aimed at strengthening accountability across the supply chain, preventing unauthorised access, enhancing prescription monitoring, curbing illegal trafficking, and safeguarding public health from drug misuse and abuse.
All stakeholders, including manufacturers, distributors, wholesalers, retailers, and pharmacists, are advised to ensure strict compliance with the provisions of the notification.
The e-Gazette can be accessed through the following link - https://egazette.gov.in/(S(rqa3ekkjb0kpe5pwg0vwdyg4))/ViewPDF.aspx