Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry Brings Pregabalin Under Schedule H1 to Strengthen Regulation and Prevent Misuse
Measures to Curb Easy Access, Enhance Prescription Monitoring, Strengthen Supply Chain Accountability, and Safeguard Public Health
22 MAY 2026 10:30AM by PIB Delhi
The Union Ministry of Health and Family Welfare has notified the inclusion of the drug “Pregabalin” under Schedule H1 of the Drugs Rules, 1945 vide Gazette Notification G.S.R. 377(E) dated 13th May 2026, published in the Gazette of India Extraordinary on 20th May 2026.
The decision has been taken in view of reports received from certain States regarding the misuse and abuse of Pregabalin, particularly among youth. The drug, which is prescribed for the treatment of chronic pain, neuropathies, fibromyalgia, and certain neurological conditions, has reportedly been misused for its sedative, euphoric, and dissociative effects. Recent seizures of illegally stocked and unauthorisedly sold Pregabalin have also been reported from some parts of the country.
With this notification, Pregabalin will now be regulated under the stricter provisions of Schedule H1, instead of the existing Schedule H, under the Drugs and Cosmetics Rules, 1945.
Schedule H1 Prescription Drug-CAUTION:
-It is dangerous to take this preparation except in accordance with the medical advice.
-Not to be sold by retail without the prescription of a Registered Medical Practitioner.
The revised classification mandates that:
Pregabalin can be sold only against a valid prescription issued by a Registered Medical Practitioner (RMP);
Retailers must maintain a separate register recording details of prescriptions and sales;
Manufacturers shall prominently display the prescribed “Schedule H1 Drug Warning” label on product packaging;
Violations and non-compliance will attract penal action under the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and Rules thereunder.
The measure is aimed at strengthening accountability across the supply chain, preventing unauthorised access, enhancing prescription monitoring, curbing illegal trafficking, and safeguarding public health from drug misuse and abuse.
All stakeholders, including manufacturers, distributors, wholesalers, retailers, and pharmacists, are advised to ensure strict compliance with the provisions of the notification.
The e-Gazette can be accessed through the following link - https://egazette.gov.in/(S(rqa3ekkjb0kpe5pwg0vwdyg4))/ViewPDF.aspx

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರೆಗ್ಯಾಬಲಿನ್ ಅನ್ನು ಶೆಡ್ಯೂಲ್ ಎಚ್ 1 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಂದಿದೆ
ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು, ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳು
22 MAY 2026 10:30AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು 2026ರ ಮೇ 20 ರಂದು ಭಾರತದ ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾದ ಗೆಜೆಟ್ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಆರ್. 377 (ಇ) ದಿನಾಂಕ 13 ಮೇ 2026ರ ಮೂಲಕ ಔಷಧ ನಿಯಮಗಳು, 1945 ರ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ ಎಚ್ 1 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ "ಪ್ರೆಗ್ಯಾಬಲಿನ್" ಔಷಧವನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಪ್ರೆಗ್ಯಾಬಲಿನ್ ನ ದುರುಪಯೋಗ ಮತ್ತು ದುರುಪಯೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಬಂದ ವರದಿಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಈ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲದ ನೋವು, ನರರೋಗಗಳು, ಫೈಬ್ರೊಮ್ಯಾಲ್ಜಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ನರವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಔಷಧವನ್ನು ಅದರ ನಿದ್ರಾಜನಕ, ಉಲ್ಲಾಸದಾಯಕ ಮತ್ತು ವಿಚ್ಛೇದಕ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಗಾಗಿ ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ವರದಿಯಾಗಿದೆ. ಅಕ್ರಮವಾಗಿ ದಾಸ್ತಾನು ಮಾಡಲಾದ ಮತ್ತು ಅನಧಿಕೃತವಾಗಿ ಮಾರಾಟವಾದ ಪ್ರೆಗ್ಯಾಬಲಿನ್ ಅನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ದೇಶದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಿಂದ ವರದಿಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಅಧಿಸೂಚನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಔಷಧ ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕಗಳ ನಿಯಮಗಳು, 1945 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ ಎಚ್ ಬದಲಿಗೆ ಶೆಡ್ಯೂಲ್ ಎಚ್ 1 ರ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರೆಗ್ಯಾಬಲಿನ್ ಅನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಎಚ್ 1 ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ಔಷಧ-ಎಚ್ಚರಿಕೆ:
-ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಹೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಈ ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಪಾಯಕಾರಿ.
- ನೋಂದಾಯಿತ ವೈದ್ಯರ ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ಇಲ್ಲದೆ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವಂತಿಲ್ಲ.
ಪರಿಷ್ಕೃತ ವರ್ಗೀಕರಣವು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಆದೇಶಿಸುತ್ತದೆ:
ನೋಂದಾಯಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೈದ್ಯರು (ಆರ್ ಎಂಪಿ) ನೀಡಿದ ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ವಿರುದ್ಧ ಮಾತ್ರ ಪ್ರೆಗ್ಯಾಬಲಿನ್ ಅನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು;
ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟದ ವಿವರಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ರಿಜಿಸ್ಟರ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು;
ಉತ್ಪಾದಕರು ಉತ್ಪನ್ನ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ನಲ್ಲಿ ನಿಗದಿತ "ಶೆಡ್ಯೂಲ್ ಎಚ್ 1 ಔಷಧ ಎಚ್ಚರಿಕೆ" ಲೇಬಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಬೇಕು;
ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ ಔಷಧ ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 1940 ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ನಿಯಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದಂಡ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಕ್ರಮವು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಅನಧಿಕೃತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು, ಪ್ರಿಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಅಕ್ರಮ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆಯನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ದುರುಪಯೋಗ ಮತ್ತು ದುರುಪಯೋಗದಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಉತ್ಪಾದಕರು, ವಿತರಕರು, ಸಗಟು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು, ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಿಕಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇ-ಗೆಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಲಿಂಕ್ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು - https://egazette.gov.in/(S(rqa3ekkjb0kpe5pwg0vwdyg4))/ViewPDF.aspx