ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਏਸ਼ੀਆਈ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਸੰਗਠਨ (ਏਪੀਓ) ਦੇ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ 68ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਰੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ 21 ਮਈ ਨੂੰ ਏਪੀਓ ਦੀ 68ਵੀਂ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ
ਏਪੀਓ ਦੀ 68ਵੀਂ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੇ ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਏਪੀਓ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
20 MAY 2026 12:00PM by PIB Chandigarh
ਏਸ਼ੀਆਈ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਸੰਗਠਨ (ਏਪੀਓ) ਦੇ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦਾ 68ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ 20 ਤੋਂ 22 ਮਈ 2026 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 20 ਏਪੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ 21 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਏਪੀਓ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸਲਾਹਕਾਰ, ਏਪੀਓ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਸੱਦੇ ਗਏ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ, ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰੀਖਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਗ੍ਰੀਨ ਗ੍ਰੋਥ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਏਪੀਓ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਫਰੇਮਵਰਕ, 2027-28 ਦੀ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਮਿਆਦ ਲਈ ਏਪੀਓ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬਜਟ ਅਤੇ ਏਪੀਓ ਸਕੱਤਰ-ਜਨਰਲ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ‘ਤੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਏਜੰਡਾ ਵਿੱਚ 68ਵੀਂ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਮੀਟਿੰਗ (ਜੀਬੀਐੱਮ) ਦਾ ਰਸਮੀ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2026-27 ਲਈ ਏਪੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਉਪ-ਚੇਅਰਪਰਸਨਾਂ ਦੀ ਚੋਣ; ਏਪੀਓ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ; ਬਜਟ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ; ਏਪੀਓ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ; ਮੁੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਏਪੀਓ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਸਮਰਥਕਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਰਾਂ ਲਈ ਏਪੀਓ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਸੰਗਠਨਾਂ (NPOs) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਸਕਣ, ਨਾਲ ਹੀ ਏਪੀਓ ਮੈਂਬਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਸਕਣ।
ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ (ਜੀਬੀ) ਏਪੀਓ ਦੀ ਸਰਵਉੱਚ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਾਸਨ, ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਫੋਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਲਾਨਾ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਏਪੀਓ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਦਿਸ਼ਾ, ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਰਜੀਹਾਂ, ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਭਾਟੀਆ, ਆਈਏਐੱਸ ਨੇ ਮਈ 2025 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਏਪੀਓ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ 67ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਏਪੀਓ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀ। ਇਸੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਏਪੀਓ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ 68ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
1961 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਏਸ਼ੀਅਨ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਸੰਗਠਨ (ਏਪੀਓ) ਏਸ਼ੀਆ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਦੇ 21 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਣਿਆ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ। ਏਪੀਓ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 6 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਨੀਤੀ ਸੰਵਾਦ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਰਾਹੀਂ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਦੁਵੱਲੇ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਏਪੀਓ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ 68ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਆਰਥਿਕ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ- ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
India to Host 68th Session of Asian Productivity Organization Governing Body in New Delhi
Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal to Attend Inaugural Session of 68th APO Governing Body Meeting on 21 May
APO National Awards to Recognise Productivity Advocates and Technical Experts During 68th Governing Body Meeting
20 MAY 2026 12:00PM by PIB Delhi
The 68th Session of the Asian Productivity Organization (APO) Governing Body is being hosted by the Government of India, as Chair of the APO, from 20 to 22 May 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi. The session will bring together over 60 senior delegates representing 20 APO member economies.
The inaugural session on 21 May 2026 will be attended by Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal. APO Directors, Advisors, representatives of diplomatic missions of APO member economies and invitees are expected to attend the event. Observers from the governments of Kazakhstan, Uzbekistan and Bhutan, as well as the Global Green Growth Institute, will also participate.
The three-day event will feature high-level discussions on the APO Vision 2030 framework, the APO preliminary budget for the 2027–28 biennium and the review of APO Secretary-General election procedures.
Key agenda items include formal inauguration and opening of the 68th Governing Body Meeting (GBM); election of the APO Chair and Vice Chairs for 2026–27; consideration and adoption of the APO Annual and Financial Report; deliberations on budget proposals and institutional reforms; review of progress under APO Vision 2030 and Secretariat performance; and endorsement of key policy and procedural recommendations.
During the inaugural session, awards will be conferred under the APO National Awards Programme in the categories of APO National Award for Productivity Advocates and APO National Award for Productivity Technical Experts.
The awards aim to strengthen the role of National Productivity Organizations (NPOs) in promoting and recognizing outstanding productivity champions driving impactful initiatives, while encouraging a culture of productivity leading to tangible improvements across APO member economies.
The Governing Body (GB) is the highest decision-making body of the APO and serves as the apex institutional forum for governance, strategic oversight and organizational decision-making. Held annually, the Governing Body Meeting brings together official representatives of all APO member economies to deliberate on the strategic direction of the organization, annual programme priorities, governance frameworks, institutional performance and financial planning.
Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Shri Amardeep Singh Bhatia, IAS, assumed the Chairmanship of the APO Governing Body at the 67th Session of the APO Governing Body held in May 2025. During the same session, India announced its decision to host the 68th Session of the APO Governing Body.
Established in 1961, the Asian Productivity Organization is an intergovernmental organization comprising 21 member economies from the Asia-Pacific region. The APO is committed to enhancing productivity for sustainable socioeconomic development through mutual cooperation and knowledge sharing. Over the past six decades, the organization has played a significant role in strengthening member economies through policy dialogue, technical cooperation, institutional capacity building, knowledge exchange and dissemination of best practices in productivity enhancement.
The event will also provide opportunities for bilateral and multilateral engagements, fostering knowledge exchange and strengthening cooperation among member economies.
India’s hosting of the 68th Session of the APO Governing Body reflects its continued commitment to promoting productivity-led growth, innovation and sustainable development in the region, in alignment with national priorities and global economic trends.