વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત નવી દિલ્હીમાં એશિયન પ્રોડક્ટિવિટી ઓર્ગેનાઇઝેશનની ગવર્નિંગ બોડીના 68મા સત્રનું યજમાનપદ કરશે
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ 21 મેના રોજ 68મી APO ગવર્નિંગ બોડીની બેઠકના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં હાજરી આપશે
APO નેશનલ એવોર્ડ્સ 68મી ગવર્નિંગ બોડીની બેઠક દરમિયાન ઉત્પાદકતાના હિમાયતીઓ અને તકનીકી નિષ્ણાતોને સન્માનિત કરશે
20 MAY 2026 12:00PM by PIB Ahmedabad
એશિયન પ્રોડક્ટિવિટી ઓર્ગેનાઇઝેશન (APO) ની ગવર્નિંગ બોડીના 68મા સત્રનું આયોજન ભારત સરકાર દ્વારા, APO ના અધ્યક્ષ તરીકે, 20 થી 22 મે 2026 દરમિયાન ભારત મંડપમ, નવી દિલ્હી ખાતે કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ સત્રમાં 20 APO સભ્ય અર્થતંત્રોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 60 થી વધુ વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ એકસાથે આવશે.
21 મે 2026 ના રોજ યોજાનારા ઉદ્ઘાટન સત્રમાં કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ હાજરી આપશે. APO ના ડાયરેક્ટરો, સલાહકારો, APO સભ્ય અર્થતંત્રોના રાજદ્વારી મિશનોના પ્રતિનિધિઓ અને આમંત્રિતો આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપે તેવી અપેક્ષા છે. કઝાકિસ્તાન, ઉઝબેકિસ્તાન અને ભૂટાનની સરકારોના નિરીક્ષકો તેમજ ગ્લોબલ ગ્રીન ગ્રોથ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ પણ આમાં ભાગ લેશે.
આ ત્રિ-દિવસીય કાર્યક્રમમાં APO વિઝન 2030 માળખા, વર્ષ 2027-28 ના દ્વિવાર્ષિક ગાળા માટેના APO ના પ્રારંભિક બજેટ અને APO સેક્રેટરી-જનરલની ચૂંટણી પ્રક્રિયાઓની સમીક્ષા પર ઉચ્ચ સ્તરીય ચર્ચાઓ કરવામાં આવશે.
મુખ્ય એજન્ડાની બાબતોમાં 68મી ગવર્નિંગ બોડી મીટિંગ (GBM) નું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન અને શરૂઆત; વર્ષ 2026-27 માટે APO ના અધ્યક્ષ અને ઉપાધ્યક્ષોની ચૂંટણી; APO ના વાર્ષિક અને નાણાકીય અહેવાલની વિચારણા અને સ્વીકૃતિ; બજેટ દરખાસ્તો અને સંસ્થાકીય સુધારાઓ પર ચર્ચા; APO વિઝન 2030 હેઠળની પ્રગતિ અને સચિવાલયની કામગીરીની સમીક્ષા; અને મુખ્ય નીતિ તેમજ પ્રક્રિયાગત ભલામણોનું સમર્થન સામેલ છે.
ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન, APO નેશનલ એવોર્ડ્સ પ્રોગ્રામ હેઠળ 'ઉત્પાદકતાના હિમાયતીઓ માટેના APO નેશનલ એવોર્ડ' અને 'ઉત્પાદકતાના તકનીકી નિષ્ણાતો માટેના APO નેશનલ એવોર્ડ' ની શ્રેણીઓમાં પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવશે.
આ પુરસ્કારોનો ઉદ્દેશ્ય પ્રભાવશાળી પહેલો ચલાવતા ઉત્કૃષ્ટ ઉત્પાદકતા ચેમ્પિયનોને પ્રોત્સાહિત કરવા અને માન્યતા આપવામાં નેશનલ પ્રોડક્ટિવિટી ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (NPOs) ની ભૂમિકાને મજબૂત કરવાનો છે, જ્યારે ઉત્પાદકતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે જે APO સભ્ય અર્થતંત્રોમાં નોંધપાત્ર સુધારાઓ તરફ દોરી જાય છે.
ગવર્નિંગ બોડી (GB) APO ની સર્વોચ્ચ નિર્ણય લેનારી સંસ્થા છે અને તે શાસન, વ્યૂહાત્મક દેખરેખ અને સંસ્થાકીય નિર્ણય લેવા માટે સર્વોચ્ચ સંસ્થાકીય મંચ તરીકે કામ કરે છે. દર વર્ષે યોજાતી, ગવર્નિંગ બોડીની બેઠક સંસ્થાની વ્યૂહાત્મક દિશા, વાર્ષિક કાર્યક્રમની પ્રાથમિકતાઓ, શાસન માળખાં, સંસ્થાકીય કામગીરી અને નાણાકીય આયોજન પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે તમામ APO સભ્ય અર્થતંત્રોના સત્તાવાર પ્રતિનિધિઓને એકસાથે લાવે છે.
ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) ના સચિવ શ્રી અમરદીપ સિંહ ભાટિયા, IAS એ મે 2025 માં યોજાયેલા APO ગવર્નિંગ બોડીના 67મા સત્રમાં APO ગવર્નિંગ બોડીની અધ્યક્ષતા સંભાળી હતી. તે જ સત્ર દરમિયાન, ભારતે APO ગવર્નિંગ બોડીના 68મા સત્રનું યજમાનપદ કરવાની પોતાની નિર્ણયની જાહેરાત કરી હતી.
વર્ષ 1961 માં સ્થપાયેલ, એશિયન પ્રોડક્ટિવિટી ઓર્ગેનાઇઝેશન એ એશિયા-પેસિફિક પ્રદેશના 21 સભ્ય અર્થતંત્રોનું બનેલું એક આંતર-સરકારી સંગઠન છે. APO પરસ્પર સહયોગ અને જ્ઞાનની વહેંચણી દ્વારા ટકાઉ સામાજિક-આર્થિક વિકાસ માટે ઉત્પાદકતા વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. છેલ્લા છ દાયકાઓમાં, આ સંગઠને નીતિવિષયક સંવાદ, તકનીકી સહયોગ, સંસ્થાકીય ક્ષમતા નિર્માણ, જ્ઞાનનું આદાનપ્રદાન અને ઉત્પાદકતા વૃદ્ધિમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના પ્રસાર દ્વારા સભ્ય અર્થતંત્રોને મજબૂત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
આ કાર્યક્રમ દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય જોડાણો માટેની તકો પણ પૂરી પાડશે, જેનાથી જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન મળશે અને સભ્ય અર્થતંત્રો વચ્ચે સહયોગ મજબૂત થશે.
ભારત દ્વારા APO ગવર્નિંગ બોડીના 68મા સત્રનું યજમાનપદ કરવું એ રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ અને વૈશ્વિક આર્થિક પ્રવાહોને અનુરૂપ, આ પ્રદેશમાં ઉત્પાદકતા આધારિત વૃદ્ધિ, નવપ્રવર્તન અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની તેની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.

Ministry of Commerce & Industry
India to Host 68th Session of Asian Productivity Organization Governing Body in New Delhi
Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal to Attend Inaugural Session of 68th APO Governing Body Meeting on 21 May
APO National Awards to Recognise Productivity Advocates and Technical Experts During 68th Governing Body Meeting
20 MAY 2026 12:00PM by PIB Delhi
The 68th Session of the Asian Productivity Organization (APO) Governing Body is being hosted by the Government of India, as Chair of the APO, from 20 to 22 May 2026 at Bharat Mandapam, New Delhi. The session will bring together over 60 senior delegates representing 20 APO member economies.
The inaugural session on 21 May 2026 will be attended by Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal. APO Directors, Advisors, representatives of diplomatic missions of APO member economies and invitees are expected to attend the event. Observers from the governments of Kazakhstan, Uzbekistan and Bhutan, as well as the Global Green Growth Institute, will also participate.
The three-day event will feature high-level discussions on the APO Vision 2030 framework, the APO preliminary budget for the 2027–28 biennium and the review of APO Secretary-General election procedures.
Key agenda items include formal inauguration and opening of the 68th Governing Body Meeting (GBM); election of the APO Chair and Vice Chairs for 2026–27; consideration and adoption of the APO Annual and Financial Report; deliberations on budget proposals and institutional reforms; review of progress under APO Vision 2030 and Secretariat performance; and endorsement of key policy and procedural recommendations.
During the inaugural session, awards will be conferred under the APO National Awards Programme in the categories of APO National Award for Productivity Advocates and APO National Award for Productivity Technical Experts.
The awards aim to strengthen the role of National Productivity Organizations (NPOs) in promoting and recognizing outstanding productivity champions driving impactful initiatives, while encouraging a culture of productivity leading to tangible improvements across APO member economies.
The Governing Body (GB) is the highest decision-making body of the APO and serves as the apex institutional forum for governance, strategic oversight and organizational decision-making. Held annually, the Governing Body Meeting brings together official representatives of all APO member economies to deliberate on the strategic direction of the organization, annual programme priorities, governance frameworks, institutional performance and financial planning.
Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Shri Amardeep Singh Bhatia, IAS, assumed the Chairmanship of the APO Governing Body at the 67th Session of the APO Governing Body held in May 2025. During the same session, India announced its decision to host the 68th Session of the APO Governing Body.
Established in 1961, the Asian Productivity Organization is an intergovernmental organization comprising 21 member economies from the Asia-Pacific region. The APO is committed to enhancing productivity for sustainable socioeconomic development through mutual cooperation and knowledge sharing. Over the past six decades, the organization has played a significant role in strengthening member economies through policy dialogue, technical cooperation, institutional capacity building, knowledge exchange and dissemination of best practices in productivity enhancement.
The event will also provide opportunities for bilateral and multilateral engagements, fostering knowledge exchange and strengthening cooperation among member economies.
India’s hosting of the 68th Session of the APO Governing Body reflects its continued commitment to promoting productivity-led growth, innovation and sustainable development in the region, in alignment with national priorities and global economic trends.