ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಜಗದಲ್‌ಪುರದಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಬಸ್ತಾರ್ ಈಗ ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಈಗ, ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯಿಂದ ವಿಶ್ವಾಸ, ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಸಾಕಾರದವರೆಗಿನ ಪಯಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ
ಮುಂಬರುವ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಆದಾಯವನ್ನು ಆರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ
ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಶ್ರೇಯಸ್ಸು ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಜವಾನರು ಮತ್ತು ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ; ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ನನ್ನ ವಿನಮ್ರ ಶ್ರದ್ಧಾಂಜಲಿಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ
ಕೇವಲ ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತವಾಗುವುದು ಮಾತ್ರ ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ; 2031ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬಸ್ತಾರ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದೇ ನಮ್ಮ ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ
2031ರಲ್ಲಿ ಬಸ್ತಾರ್ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದಾಗ, ಅದರ ಪ್ರಗತಿಗೆ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಹೇಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತೇ ವೀಕ್ಷಿಸಲಿದೆ
ಶರಣಾದ ನಕ್ಸಲರ ಮಾನಸಿಕ ಕ್ಷಮತೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು, ಸಂತ್ರಸ್ತರಾಗಿದ್ದ ಅವರು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಗೌರವದಿಂದ ಬದುಕುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಕ್ಕನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಮುಂದಿನ 6 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಬಸ್ತಾರ್ ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿಗಳ ಬೃಹತ್ ಜಾಲದೊಂದಿಗೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ; ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆಗೆ ಒಂದು ಹಸು ಮತ್ತು ಒಂದು ಎಮ್ಮೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು
ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು 200 ಭದ್ರತಾ ಕ್ಯಾಂಪ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು; ಈ ಕ್ಯಾಂಪ್‌ಗಳ ಪೈಕಿ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಈಗ "ವೀರ್ ಶಹೀದ್ ಗುಂಡಾಧುರ್ ಸೇವಾ ಡೇರಾ"ಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುವುದು
"ಸೇವಾ ಡೇರಾ" ಮಾದರಿಯ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮನೆಬಾಗಿಲಿಗೇ ತರಲು ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ; ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಲುಪಿಸುವುದೇ, ನಿಜವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬಸ್ತಾರ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಿದೆ
ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಿಂದ ಬರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ನೇರವಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ತಲುಪಲಿದೆ
"ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್" ಮತ್ತು "ಬಸ್ತಾರ್ ಪಾಂಡುಮ್" ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಆದರ್ಶ ಮಾದರಿಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅಂತ್ಯಗೊಂಡ ನಂತರ, ಮಾವೋವಾದಿಗಳು ಹೊಸ ವೇಷ ಮತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ಹೆಸರುಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬಹುದು — ಯಾರದೇ ಮೋಸದ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ ಬಲಿಯಾಗಬೇಡಿ
19 MAY 2026 8:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ಜಗದಲ್‌ಪುರದಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದಿಯೋ ಸಾಯಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದಾಗ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮದೇ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿತ್ತು ಎಂದರು. 13 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023 ರಂದು ಇಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ತಕ್ಷಣವೇ, ಬಸ್ತಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಉಳಿದಿರುವ ನಕ್ಸಲರನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಾವು ಮರುಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 24 ಆಗಸ್ಟ್ 2024 ರಂದು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪೊಲೀಸ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರ ಸಭೆಯ ನಂತರ, 31 ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶವನ್ನು ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಶೌರ್ಯ, ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗದ ಫಲವಾಗಿ, ನಿಗದಿತ ದಿನಾಂಕವಾದ 31 ಮಾರ್ಚ್ 2026 ಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ದೇಶದಿಂದ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
19 ಮೇ 2026 ರ ದಿನಾಂಕವು ಸಹ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲ್‌ಬಾರಿಯಿಂದ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಬೆಳೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ಅದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳು, ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದದ ಕಾರಣ ಅಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ವಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನ ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಇದು ನಿಜವಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗಿಂತಲೂ, ಹೆಚ್ಚು ಹಿಂದುಳಿದ ಹಲವು ಭಾಗಗಳಿದ್ದವು, ಆದರೂ ಅಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಬೆಳೆಯಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಆ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಕ್ರಮೇಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಸಾಗಿದವು. ಆದರೆ, ನಮ್ಮ ಬಸ್ತಾರ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದೆ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತವಾಗಿದ್ದ ಅದೇ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂದು, 19 ಮೇ 2026 ರಂದು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 'ವೀರ್ ಶಹೀದ್ ಗುಂಡಾಧುರ್ ಸೇವಾ ಡೇರಾ'ವನ್ನು ನಿನ್ನೆಯಷ್ಟೇ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಏಳು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 200 ಭದ್ರತಾ ಕ್ಯಾಂಪ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತ್ತು. ಈಗ ಬಸ್ತಾರ್ ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಈ 200 ಕ್ಯಾಂಪ್‌ಗಳ ಪೈಕಿ 70 ಕ್ಯಾಂಪ್‌ಗಳನ್ನು 'ವೀರ್ ಶಹೀದ್ ಗುಂಡಾಧುರ್ ಸೇವಾ ಡೇರಾ'ಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯ ಮನೆಬಾಗಿಲಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಹಾಗೂ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವುದೇ ಈ ಸೇವಾ ಡೇರಾಗಳ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಸೇವಾ ಡೇರಾವೂ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸೇವೆಗಳು, ಎಲ್ಲಾ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಹಾಗೂ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳ 371 ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ (CSCs) ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸೇವೆಗಳು ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ಲಭ್ಯವಿರಲಿವೆ. 50 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿರುವ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಿಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಸೇವಾ ಡೇರಾಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಹಕಾರ ಸಂಘ (PACS) ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆಯೂ ತನ್ನ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಂದ ಹಾಲನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸೇವಾ ಡೇರಾಗಳ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಒಂದು ಹಸು ಮತ್ತು ಒಂದು ಎಮ್ಮೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಸಹಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ತಮ್ಮ ಹಾಲನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ಆರು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಬಸ್ತಾರ್ ವಿಭಾಗದಾದ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ಡೈರಿ ಜಾಲವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮುಂದುವರಿದು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿಂದೆ ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಬಂದೂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಬಯೋನೆಟ್‌ಗಳ (bayonets) ನೆರಳಿನಲ್ಲಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತಲುಪಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ನಕ್ಸಲರ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿತ್ತು. ಇಲ್ಲಿನ ಜನರಿಗೆ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿಗಳು ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಉಚಿತ ಧಾನ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ₹5 ಲಕ್ಷದವರೆಗಿನ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಯಾಗಲಿ ದೊರೆಯುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಕ್ವಿಂಟಾಲ್‌ಗೆ ₹3,100 ರಂತೆ ಖರೀದಿಸಲಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಉದ್ಯೋಗದ ಸುಳಿವೇ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ತಲುಪುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ನೀರು ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಸೇವಾ ಡೇರಾಗಳ ಮೂಲಕ ನಾವು ಬಸ್ತಾರ್‌ನಾದ್ಯಂತ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಬಸ್ತಾರ್ ಅನ್ನು ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬಸ್ತಾರ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ‘ವೀರ್ ಶಹೀದ್ ಗುಂಡಾಧುರ್ ಸೇವಾ ಡೇರಾ’ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಲಿದೆ. ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಸ್ಕರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಬರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದೂ ಕೂಡ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ₹20,557 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 12,211 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಒಟ್ಟು 13,000 ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ 5,000 ಟವರ್‌ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ದೇಶದ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 1,804 ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, 1,321 ಎಟಿಎಂಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 890 ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಕೆಲಸವೂ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. 259 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, 46 ಐಟಿಐ (ITI) ಗಳು ಮತ್ತು 49 ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ 90,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಬಸ್ತಾರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ತಲುಪುವಿಕೆ, ಪರಿಪೂರ್ಣ ಭದ್ರತಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಹಾಗೂ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ಇಲ್ಲಿ 'ಬಸ್ತಾರ್ ಪಾಂಡುಮ್' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯೊಂದನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಮಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಬಸ್ತಾರ್ ಪಾಂಡುಮ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ನೃತ್ಯ, ಹಾಡುಗಳು, ಭಾಷೆ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉಡುಪು, ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಅಂಶಗಳಿಗಾಗಿ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ವರ್ಷದ ಹಿಂದೆ, 45,000 ಜನರು ಬಸ್ತಾರ್ ಪಾಂಡುಮ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಈಗಾಗಲೇ ಎರಡು 'ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್' ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ 3 ಲಕ್ಷ 94 ಸಾವಿರ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಪುನರ್ವಸತಿಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದ ನಮ್ಮ ಮಾಜಿ ನಕ್ಸಲ್ ಸಹೋದರ-ಸಹೋದರಿ ಒಡನಾಡಿಗಳ ತಂಡವೂ ಸೇರಿತ್ತು. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ಈ ತಂಡವೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿತು. ಯಾವುದೇ ವಿವಾದಕ್ಕೆ ಹಿಂಸಾಚಾರವು ಎಂದಿಗೂ ಪರಿಹಾರವಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಸ್ಪಷ್ಟ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಇಡೀ ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ರವಾನಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಲೋಚನೆ ಮಾತ್ರ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಬಲ್ಲದು. ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಮೂಲಕ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಹಳ್ಳಿ ಅಥವಾ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಬಡತನದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಬೆಳೆಯಿತು ಎಂಬ ವದಂತಿಯನ್ನು 'ವೀರ್ ಶಹೀದ್ ಗುಂಡಾಧುರ್ ಸೇವಾ ಡೇರಾ' ಸುಳ್ಳಾಗಿಸಲಿದೆ ಎಂದರು.
ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ತಕ್ಷಣ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಬಲ ಸಂದೇಶ ರವಾನೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ನಕ್ಸಲರು ಅವುಗಳನ್ನು ಧ್ವಂಸಗೊಳಿಸಿದ್ದರು, ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ನಕ್ಸಲರು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದರು, ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ನಕ್ಸಲರು ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಕೊಂದಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಬರಲಿಲ್ಲ ಏಕೆಂದರೆ ನಕ್ಸಲರು ಅವುಗಳನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡಿ ಮುಚ್ಚುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದರು ಎಂಬ ಸತ್ಯ ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿಯಲಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಆಯುಧಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿರುವ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಮುಂದೆ ಬಸ್ತಾರ್‌ನ 'ಶಹೀದ್ ವೀರ್ ಗುಂಡಾಧುರ್ ಸೇವಾ ಡೇರಾ' ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪರವಾಗಿ ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಭಯದಿಂದ ಬದುಕುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ — ಇಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸೂರ್ಯೋದಯವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಸಂಪೂರ್ಣ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರ ಎರಡೂ ಅವರ ಬೆನ್ನಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದೆ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತವಾಗಿದ್ದ ಬಸ್ತಾರ್ ಪ್ರದೇಶವು ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಪ್ರದೇಶವಾಗಲು ಸಜ್ಜಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಜನರು ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಂದೂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ಬಸ್ತಾರ್ ಅನ್ನು ಧ್ವಂಸಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ ಮಾವೋವಾದಿ ಸಿದ್ಧಾಂತದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾದವರು ಈಗ ವೇಷ ಮರೆಸಿಕೊಂಡು ಬರಬಹುದು. ಅವರ ಅಪಪ್ರಚಾರಕ್ಕೆ ಜನರು ಮರುಳಾಗಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಎರಡೂ, ಜನರಿಂದ ಚುನಾಯಿತಲ್ಪಟ್ಟ ಸರ್ಕಾರಗಳಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬಸ್ತಾರ್‌ನ ಆದಾಯವನ್ನು 6 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲೇ ಬಸ್ತಾರ್ ಅನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶ್ರೇಯಸ್ಸು ಅತ್ಯುನ್ನತ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ ನಮ್ಮ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಜವಾನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses Press Conference in Jagdalpur, Chhattisgarh
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Bastar has become Naxal-free, Now, the journey—from security to trust, trust to development, development to prosperity, and prosperity to fulfillment—must be completed within the next five years
The goal for the coming five years is to increase Bastar's income by up to six times
Credit for a Naxal-free India goes to jawans of our security forces and their families, who made the supreme sacrifice in this battle; I pay my humble tributes to all of them
Merely becoming Naxal-free is not enough; the objective is to make a developed Bastar by 2031
In 2031, when Bastar will become fully developed, the world will witness that it was Naxalism that had hindered its progress
Union Home Minister emphasized the psychological mapping, skill development and education of surrendered Naxals, says, those who were victims have every right to live with dignity within the society
In next 6 months, Bastar is set to emerge with a vast network of cooperative dairies; every tribal woman will be provided with one cow and one buffalo
To eradicate Naxalism in Bastar, 200 security camps were established; one-third of these camps will now be transformed into "Veer Shaheed Gundadhur Deras"
Preparations are underway to bring the government to the very doorsteps of villages through the "Seva Dera" model; achieving 100% saturation of every government scheme is what will truly create a developed Bastar
In Bastar, the entire profit generated from forest produce and agriculture will now directly benefit the tribal communities
"Bastar Olympics" and "Bastar Pandum" serve as exemplary models for tribal youth engagement and the revival of tribal culture
Following the end of Naxalism, Maoists may re-emerge under new guises and aliases—do not fall prey to anyone's deceptive influence
19 MAY 2026 8:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today addressed a press conference in Jagdalpur, Chhattisgarh.
Addressing the press conference, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that when our party’s government was formed in Chhattisgarh under the leadership of Shri Vishnu Deo Sai, at that time our party’s government was also in power at the Centre under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He added that immediately after our party’s government was formed here on 13 December 2023, we restarted the campaign to eliminate the remaining Naxals in Bastar. Shri Shah said that after the meeting of all State Directors General of Police on 24 August 2024, it was announced that the country would be made Naxal-free by 31 March 2026. He stated that due to the valour, courage, and sacrifices of our security forces, the complete elimination of Naxalism from the country has been achieved even before the target date of 31 March 2026.
Shri Amit Shah said that the date of 19 May 2026 also holds great significance. He said that ever since Naxalism began spreading from Naxalbari, its supporter intellectuals used to argue that Naxalism existed because development had not reached certain areas. He clarified that this was not the truth, because there were many parts of the country that were even more backward than the Naxal-affected regions, yet Naxalism did not spread there, and all those areas gradually progressed towards development. He added that, however, our Bastar and many other Naxal-affected areas could not develop.
Union Home Minister said that on 19 May 2026, the vision of comprehensive development is being launched in the same previously Naxal-affected area. He informed that the Veer Shaheed Gundadhur Seva Dera was inaugurated just yesterday. To free Bastar’s seven districts from Naxalism, the Ministry of Home Affairs, Government of India, had established nearly 200 security camps in the region. He said that now that Bastar has become Naxal-free, it has been decided that in the first phase, 70 of these 200 camps will be converted into Veer Shaheed Gundadhur Seva Deras. The purpose of these Seva Deras is to take government facilities and services to the doorstep of every tribal brother and sister in Bastar. Each Seva Dera will provide banking facilities, Aadhaar card services, all digital services, and benefits of 371 schemes of the State and Central Governments through the Common Service Centres (CSCs). All development-related services will be available under one roof. The objective is to ensure that citizens deprived of development for 50 years receive 100% benefits of all government schemes. Shri Shah said that a Primary Agricultural Credit Society (PACS) and a dairy facility will also be established in these Seva Deras, enabling every tribal woman to supply milk from her animals. He added that through these Seva Deras, the government will provide one cow and one buffalo to every tribal family in Bastar, so they can market their milk across India through the cooperative system. In the next six months, a large dairy network is being developed across the Bastar division.
Shri Amit Shah said that earlier this area was under the shadow of the guns and bayonets, but now development will reach there. Until now, the entire region remained deprived of development because of Naxalites. People here did not get ration cards, nor the benefit of free foodgrain schemes, nor health insurance of up to ₹5 lakh. Their produce was not procured at ₹3,100 per quintal. There was no trace of employment, electricity did not reach the villages, water did not reach, and schools were not built. He said that through the Seva Deras, we are going to provide all these facilities across Bastar. The Veer Shaheed Gundadhur Seva Dera will become a major vehicle to transform Naxal-affected Bastar into a Naxal-free and developed Bastar. He added that forest produce will be processed through cooperatives and the entire profit from it will be given to the tribal communities.
Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has undertaken several major works for the development of Bastar. We have completed the construction of 12,211 kilometres of roads at a cost of ₹20,557 crore. A total of 13,000 mobile towers have been planned, out of which 5,000 towers have already been installed across Naxal-affected areas of the country. 1,804 bank branches have been opened, 1,321 ATMs have been installed, and the work of opening 890 post offices has also been completed. 259 Eklavya Model Schools have been opened, 46 ITIs and 49 Skill Development Centres have been established, and skill training has been provided to more than 90,000 youth and women. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi, the Government of India has prepared a comprehensive development plan for tribal areas across the country, including Naxal-free Bastar. Under this plan, there will be full saturation of development schemes, complete security arrangements, a scientific programme for the future-oriented empowerment of youth and women, and the preservation and promotion of tribal culture and traditions while protecting and advancing the local heritage.
Shri Amit Shah said that we have initiated Bastar Pandum here. He added that Prime Minister Modi had inspired us to make sincere efforts and prepare a plan to preserve tribal culture. Under Bastar Pandum, a major platform has been provided for tribal dance, songs, language, traditional attire, cuisine, and other cultural elements. One year ago, 45,000 people participated in Bastar Pandum and contributed to promoting all these activities. Similarly, two Bastar Olympics have already been organised. In the previous Bastar Olympics, 3 lakh 94 thousand athletes participated, including a team of our former Naxal brother-sister comrades who had accepted rehabilitation. Notably, this team delivered the best performance. Shri Shah said that Prime Minister Modi wants to send a clear message to the entire Naxal-free region that violence can never be a solution to any dispute. Democratic values, mutual cooperation, and the idea of development alone can form the foundation for the progress of individuals. No development - of a person, a village, or a region - is possible through violence. The myth that Naxalism spread because of poverty will be dispelled by the Veer Shaheed Gundadhur Seva Dera.
Union Home Minister said that once this entire region becomes fully developed, a powerful message will go out to the entire world that schools could not be built here because the Naxalites had destroyed them, roads could not be constructed because the Naxalites had created hurdles, hospitals could not function because the Naxalites had killed the hospital staff, and banks did not come because the Naxalites had looted them and forced them to shut down. Shri Shah said that the Shaheed Veer Gundadhur Seva Dera in Bastar will present a democratic model of development before all those across the country who have taken up arms in the name of carving out a path to development.
Shri Amit Shah assured all residents of Bastar on behalf of the Government of India and Prime Minister Shri Narendra Modi, saying that there is no need to live in fear anymore - a new sunrise has dawned here. He said that the tribal youth and women of the region should move forward with full confidence, as both the Government of India and the Chhattisgarh Government stand firmly with them. Shri Shah cautioned that as the previously Naxal-affected region of Bastar is now set to become a developed area, the people must remain vigilant. Those inspired by Maoist ideology who once tried to destroy Bastar with guns may now return in disguise. He urged the people not to be misled by their propaganda. He emphasised that both the Chhattisgarh Government and the Government of India are governments elected by the people and will carry forward the development of Bastar through democratic means.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Government of India and the Chhattisgarh Government are committed to working shoulder to shoulder to transform this region into the most developed tribal division in the entire country, and that within the next five years, Bastar will become the most developed tribal division among all tribal regions of India with an increase in income of Bastar by 6 times. He added that the entire credit for a Naxal-free India goes to the jawans of our security forces who made the supreme sacrifice and to their families.