ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਚੇਨੱਈ ਉਪਨਗਰੀ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 993 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਰਾਕਕੋਨਮ-ਚੇਂਗਲਪੱਟੂ ਡਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਅਰਾਕਕੋਨਮ -ਚੇਂਗਲਪੱਟੂ ਡਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਖਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਭੀੜ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਸੀਮਿੰਟ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਤੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ: ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
19 MAY 2026 11:05AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ 993 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਅਰਾਕਕੋਨਮ -ਚੇਂਗਲਪੱਟੂ ਡਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (68 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਚੇਨੱਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ, ਤਾਂਬਰਮ, ਚੇਂਗਲਪੱਟੂ ਅਤੇ ਅਰਾਕਕੋਨਮ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੇਨੱਈ ਉਪਨਗਰੀ ਸਰਕੂਲਰ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਰਾਕਕੋਨਮ-ਚੇਂਗਲਪੱਟੂ ਡਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਅਸਤ ਚੇਨੱਈ ਉਪਨਗਰੀ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ’ਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕਾ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧਤਾ ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਕੌਰੀਡੋਰ ’ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੀਮਿੰਟ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਅਨਾਜ, ਲੋਹਾ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਮੌਜੂਦਾ ਡਬਲ ਲਾਈਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਵਾਧੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਡਬਲਿੰਗ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਖੜ੍ਹਨ (ਰੁਕਣ) ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟੇਗਾ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਪਨਗਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਵਧੇਗੀ।
ਇਹ ਰਸਤਾ ਮਹਿੰਦਰਾ ਵਰਲਡ ਸਿਟੀ, ਸ਼੍ਰੀਪੇਰੰਬੁਦੁਰ, ਓਰਗਾਡਮ ਅਤੇ ਇਰੁਨਗੱਟੂਕੋੱਟਈ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਸੀਮਿੰਟ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪਰੰਦੁਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਇਸ ਰਸਤੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਰਸਤੇ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਤਾ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਅਰਾਕਕੋਨਮ-ਚੇਂਗਲਪੱਟੂ ਡਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਰੇਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਉਪਨਗਰੀ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਸੰਪਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ, ਖੇਤਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਤੇਜ਼, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਆਵਾਜਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹993 Crore Arakkonam-Chengalpattu Doubling Project to Boost Chennai Suburban Rail Network
Arakkonam-Chengalpattu Doubling Project to Ease Congestion, Strengthen Passenger Movement and Boost Transportation of Cement, Automobiles and Foodgrains: Ashwini Vaishnaw
19 MAY 2026 11:05AM by PIB Delhi
Indian Railways has approved the Arakkonam-Chengalpattu Doubling Project (68 km) of Southern Railway at a cost of ₹993 crore, reinforcing its commitment towards safer, faster and more efficient rail transportation across the country. The section forms part of the important Chennai suburban circular rail network connecting Chennai Beach, Tambaram, Chengalpattu and Arakkonam.
The Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaishnaw stated that the Arakkonam-Chengalpattu Doubling Project will play a significant role in easing congestion on the busy Chennai suburban rail network while improving punctuality and operational efficiency. He said the project will strengthen both passenger and freight movement across the corridor, benefiting transportation of key commodities including cement, automobiles, food grains, iron and steel.
At present, the existing single line section is operating at a high level of capacity utilisation, and traffic is expected to increase further in the coming years, necessitating additional infrastructure augmentation. The doubling work will help reduce detention time of trains, improve punctuality and increase the frequency of suburban services.
The route serves several major economic and industrial hubs including Mahindra World City, Sriperumbudur, Oragadam and Irungattukottai, along with important automobile, cement and manufacturing industries. The proposed Parandur Airport project near Kancheepuram is also located close to the alignment, further increasing the strategic importance of the route.
The approval of the Arakkonam-Chengalpattu Doubling Project marks another significant step in Indian Railways’ ongoing efforts to modernise rail infrastructure, enhance network capacity and improve operational efficiency across key corridors. The project is expected to strengthen suburban and freight connectivity, support regional industrial growth and provide faster, safer and more reliable transportation services.