રેલવે મંત્રાલય
ચેન્નાઈ ઉપનગરીય રેલ નેટવર્કને મજબૂત બનાવવા માટે ભારતીય રેલવેએ ₹993 કરોડના અરાક્કોનમ-ચેંગલપટ્ટુ ડબલિંગ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
અરાક્કોનમ-ચેંગલપટ્ટુ ડબલિંગ પ્રોજેક્ટ ભીડ હળવી કરશે, મુસાફરોની અવરજવરને સુગમ થશે અને સિમેન્ટ, ઓટોમોબાઈલ અને અનાજના પરિવહનને વેગ આપશે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
19 MAY 2026 11:05AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ દેશભરમાં સુરક્ષિત, ઝડપી અને વધુ કાર્યક્ષમ રેલ પરિવહન પ્રત્યેની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને સુદ્રઢ કરતા, સધર્ન રેલવેના અરાક્કોનમ-ચેંગલપટ્ટુ ડબલિંગ પ્રોજેક્ટ (68 km)ને ₹993 કરોડના ખર્ચે મંજૂરી આપી છે. આ સેક્શન ચેન્નાઈ બીચ, તાંબરમ, ચેંગલપટ્ટુ અને અરાક્કોનમને જોડતા મહત્વપૂર્ણ ચેન્નાઈ ઉપનગરીય સર્ક્યુલર રેલ નેટવર્કનો એક ભાગ છે.
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે, અરાક્કોનમ-ચેંગલપટ્ટુ ડબલિંગ પ્રોજેક્ટ વ્યસ્ત ચેન્નાઈ ઉપનગરીય રેલ નેટવર્ક પર ભીડને હળવી કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે, જ્યારે તેની સાથે સમયપાલન (punctuality) અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પ્રોજેક્ટ સમગ્ર કોરિડોરમાં મુસાફરો અને માલસામાન બંનેની અવરજવરને મજબૂત બનાવશે, જેનાથી સિમેન્ટ, ઓટોમોબાઈલ, અનાજ, લોખંડ અને સ્ટીલ સહિતની મુખ્ય ચીજવસ્તુઓના પરિવહનને ફાયદો થશે.
વર્તમાન સમયમાં, હાલનો ડબલ લાઇન સેક્શન ઉચ્ચ સ્તરની ક્ષમતા વપરાશ પર કાર્યરત છે, અને આગામી વર્ષોમાં ટ્રાફિકમાં વધુ વધારો થવાની અપેક્ષા છે, જેના કારણે વધારાના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણની જરૂરિયાત ઊભી થઈ છે. ડબલિંગનું કામ ટ્રેનોના રોકાણના સમયને ઘટાડવામાં, સમયપાલનમાં સુધારો કરવામાં અને ઉપનગરીય સેવાઓની ફ્રિકવન્સી વધારવામાં મદદ કરશે.
આ રૂટ મહિન્દ્રા વર્લ્ડ સિટી, શ્રીપેરુમ્બુદુર, ઓરાગડમ અને ઇરુંગત્તુકુટ્ટાઈ સહિતના કેટલાક અગ્રણી આર્થિક અને ઔદ્યોગિક હબ તેમજ મહત્વપૂર્ણ ઓટોમોબાઈલ, સિમેન્ટ અને ઉત્પાદન ઉદ્યોગોને સેવા આપે છે. કાંચીપુરમ નજીક સૂચિત પરંદુર એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટ પણ આ સંરેખણની નજીક આવેલો છે, જે આ રૂટના વ્યૂહાત્મક મહત્વને વધુ વધારે છે.
અરાક્કોનમ-ચેંગલપટ્ટુ ડબલિંગ પ્રોજેક્ટની મંજૂરી એ રેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના આધુનિકીકરણ, નેટવર્ક ક્ષમતા વધારવા અને મુખ્ય કોરિડોર પર ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે ભારતીય રેલવેના ચાલુ પ્રયાસોમાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ પ્રોજેક્ટથી ઉપનગરીય અને ફ્રેટ (માલસામાન) કનેક્ટિવિટી મજબૂત થવાની, પ્રાદેશિક ઔદ્યોગિક વિકાસને ટેકો મળવાની અને ઝડપી, સુરક્ષિત અને વધુ વિશ્વસનીય પરિવહન સેવાઓ પૂરી પાડવાની અપેક્ષા છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹993 Crore Arakkonam-Chengalpattu Doubling Project to Boost Chennai Suburban Rail Network
Arakkonam-Chengalpattu Doubling Project to Ease Congestion, Strengthen Passenger Movement and Boost Transportation of Cement, Automobiles and Foodgrains: Ashwini Vaishnaw
19 MAY 2026 11:05AM by PIB Delhi
Indian Railways has approved the Arakkonam-Chengalpattu Doubling Project (68 km) of Southern Railway at a cost of ₹993 crore, reinforcing its commitment towards safer, faster and more efficient rail transportation across the country. The section forms part of the important Chennai suburban circular rail network connecting Chennai Beach, Tambaram, Chengalpattu and Arakkonam.
The Union Minister for Railways, Shri Ashwini Vaishnaw stated that the Arakkonam-Chengalpattu Doubling Project will play a significant role in easing congestion on the busy Chennai suburban rail network while improving punctuality and operational efficiency. He said the project will strengthen both passenger and freight movement across the corridor, benefiting transportation of key commodities including cement, automobiles, food grains, iron and steel.
At present, the existing single line section is operating at a high level of capacity utilisation, and traffic is expected to increase further in the coming years, necessitating additional infrastructure augmentation. The doubling work will help reduce detention time of trains, improve punctuality and increase the frequency of suburban services.
The route serves several major economic and industrial hubs including Mahindra World City, Sriperumbudur, Oragadam and Irungattukottai, along with important automobile, cement and manufacturing industries. The proposed Parandur Airport project near Kancheepuram is also located close to the alignment, further increasing the strategic importance of the route.
The approval of the Arakkonam-Chengalpattu Doubling Project marks another significant step in Indian Railways’ ongoing efforts to modernise rail infrastructure, enhance network capacity and improve operational efficiency across key corridors. The project is expected to strengthen suburban and freight connectivity, support regional industrial growth and provide faster, safer and more reliable transportation services.