వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎం మోదీ సంస్కరణల ఎక్స్‌ప్రెస్‌ ద్వారా రైతుల జీవితాలను సులభతరం చేసే కీలక సంస్కరణలను ప్రకటించిన కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహన్‌
గృహ వినియోగ పురుగు మందుల విక్రయం, నిల్వకు సంబంధించిన లైసెన్సింగ్ ప్రక్రియ, కొత్త ఎరువుల రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియ సరళీకరణ: కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహన్‌
వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల దిగుమతులను సులభతరం చేసేందుకు దేశంలోని 649 కస్టమ్స్ కేంద్రాల అనుసంధానం: కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి
18 MAY 2026 9:03PM by PIB Hyderabad
రైతులు, వ్యాపారులు, వ్యవసాయ రంగ భాగస్వాములకు ప్రక్రియలను సులభతరం చేసే లక్ష్యంతో చేపట్టిన కీలక సంస్కరణలను కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సోమవారం సమీక్షించింది. ఈ సందర్భంగా వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహన్‌ మాట్లాడుతూ.. వ్యవసాయ రంగ నిర్వహణను మరింత పారదర్శకంగా, సాంకేతిక ఆధారిత, సమర్థవంతంగా మార్చేందుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో సంస్కరణల వేగం ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖ మార్పులను వేగవంతం చేస్తుందన్నారు.
ఈ సమావేశంలో మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న వివిధ సంస్కరణలు, రాబోయే సంస్కరణ చర్యల గురించి కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రికి వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అతీశ్ చంద్ర వివరించారు.
గృహ వినియోగ పురుగు మందుల విక్రయం, నిల్వకు సంబంధించిన లైసెన్సింగ్ ప్రక్రియను సరళీకరించినట్లు కార్యదర్శి అతీశ్ చంద్ర తెలిపారు. లైసెన్స్ పొందేందుకు వినియోగించే దరఖాస్తును మూడు నుంచి ఒక పేజీకి తగ్గించామన్నారు. ఉత్పత్తులతో పాటు కరపత్రాలను అందించే పద్ధతిని నిలిపివేసినట్లు చెప్పారు. బదులుగా నేరుగా ఉత్పత్తి లేబుళ్లపైనే క్యూఆర్‌ కోడ్‌ల ఏర్పాటుతో కాగితపు పత్రాల అవసరం తగ్గిపోయినట్లు పేర్కొన్నారు.
దోమల నివారణ మ్యాట్లు, కాయిల్స్, లిక్విడ్ వేపరైజర్లు, బొద్దింకల స్ప్రేల వంటి ఉత్పత్తులను విక్రయించే 40 లక్షలకు పైగా రిటైలర్లు, కిరాణా దుకాణదారులకు ఈ సంస్కరణల ప్రయోజనం చేకూరుతుందని భావిస్తున్నారు.
ఫెర్టిలైజర్ కంట్రోల్ ఆర్డర్ (ఎఫ్‌సీఓ)-1985 ద్వారా కొత్త ఎరువుల నమోదు ప్రక్రియ సరళీకరణకు తీసుకున్న చర్యలను ఈ సమావేశంలో వివరించారు. గతంలో కొత్త ఎరువుల చేరిక, వాటి నిర్దేశిత ప్రమాణాలు, విశ్లేషణ పద్ధతుల ఆమోదానికి సాంకేతిక కమిటీ, కేంద్ర ఎరువుల కమిటీ ఆమోదం తెలిపే రెండంచెల వ్యవస్థ అమల్లో ఉండేది. ఇప్పుడు ఈ రెండంచెల విధానాన్ని తొలగించి, కేంద్ర ఎరువుల కమిటీకి మాత్రమే పూర్తి అధికారాన్నిచ్చారు. ఈ విధానం ద్వారా ఇప్పటి వరకు 19 మంది దరఖాస్తుదారులు, తయారీదారులు ప్రయోజనం పొందారు.
వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల దిగుమతులను సులభతరం చేసే లక్ష్యంతో చేపట్టిన సంస్కరణల వివరాలను అధికారులు ఈ సమావేశంలో తెలియజేశారు. దేశంలోని మొత్తం 649 కస్టమ్స్ కేంద్రాలను డిజిటల్ అనుసంధానం విజయవంతంగా పూర్తయినట్లు వెల్లడించారు. ప్లాంట్ క్వారంటైన్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్ (పీక్యూఎంఎస్‌), ఇండియన్ కస్టమ్స్ ఎలక్ట్రానిక్ డేటా ఇంటర్‌చేంజ్ గేట్‌వే (ఐస్‌గేట్‌)ల మధ్య పూర్తిస్థాయి అనుసంధానాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. ఇకపై వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల దిగుమతిదారులు ఐస్‌గేట్‌ ద్వారా కేవలం ఒకే దరఖాస్తును సమర్పించాల్సి ఉంటుంది. తర్వాత ఇంపోర్ట్‌ రిలీజ్‌ ఆర్డర్ (ఐఆర్ఓ) నేరుగా దిగుమతిదారు లాగిన్‌కు జారీ అవుతుంది.
విత్తనాలు, మొక్కలు నాటేందుకు వినియోగించే సామాగ్రి దిగుమతి-ఎగుమతి ప్రక్రియను మరింత సరళీకరించినట్లు ఈ సమావేశంలో అధికారులు వెల్లడించారు. ఈఎక్స్ఐఎం కమిటీని పూర్తిగా రద్దు చేయటంతో పాటు తప్పనిసరిగా ఉండాల్సిన "ముందస్తు సిఫార్సు" నిబంధనను కూడా తొలగించినట్లు చెప్పారు. దీనివల్ల విత్తనాలు, మొక్కలు నాటేందుకు వినియోగించే సామాగ్రి దిగుమతి-ఎగుమతి ప్రక్రియ మరింత వేగంగా, సౌకర్యవంతంగా మారింది.
రైతుల జీవన విధానాన్ని మరింత సులభతరం చేసే లక్ష్యంగా రూపొందించిన 'భారత్‌ విస్తార్‌-వ్యవసాయంలో ఏఐ' వేదికను అధికారులు సమీక్షించారు. వ్యవసాయానికి సంబంధించి కీలక సమాచారాన్ని ఒకేచోట అందించేందుకు రూపొందించిన ఏఐ ఆధారిత నూతన కేంద్రీకృత వ్యవస్థే ఈ వేదిక. ఫిబ్రవరి 17, 2026న దీని మొదటి దశ ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి ఈ వేదికకు 44 లక్షలకు పైగా ప్రశ్నలు అందాయి.
రైతులు సమాచారాన్ని తెలుసుకునేందుకు గతంలో 15కు పైగా వేదికలను సందర్శించాల్సి వచ్చేదని, ఇప్పుడు కావాల్సిన సమాచారాన్నంతా ఒకేచోట ఏ సమయంలోనైనా పొందవచ్చని అధికారులు తెలిపారు.
వ్యవసాయ రంగంలో సులభతర వ్యాపార నిర్వహణకు లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న మరో సంస్కరణలో భాగంగా ఫెర్టిలైజర్ కంట్రోల్ ఆర్డర్ (ఎఫ్‌సీఓ)-1985 పరిధిలో నూతన ఎరువుల ఆమోద ప్రక్రియను సరళీకరించేందుకు ప్రభుత్వం పరిశీలిస్తోంది.
ప్రతిపాదిత సంస్కరణ ప్రకారం.. నిర్దేశిత నాణ్యతా, భద్రతా ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా రసాయన ఎరువులకు తప్పనిసరి క్షేత్రస్థాయి ప్రయోగాల నుంచి మినహాయింపు లభించవచ్చు. దీనివల్ల మార్కెట్లో కొత్త ఎరువుల సాంకేతికతను ప్రవేశపెట్టే ప్రక్రియ వేగవంతం అవుతుందని భావిస్తున్నారు. ఈ ప్రతిపాదనపై ఇప్పటికే సూత్రప్రాయంగా ఒప్పందం కుదిరినట్లు అధికారులు తెలిపారు. భారత వ్యవసాయ పరిశోధనా మండలి (ఐసీఏఆర్‌), వ్యవసాయ పరిశ్రమ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సమగ్ర సంప్రదింపులు జరిపి, సంబంధిత పత్రాలను సమీక్షించిన తర్వాత ఈ సంస్కరణల అమలును ఖరారు చేయనున్న‌ట్లు చెప్పారు.
సమావేశం చివరిలో... కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహన్‌ మాట్లాడుతూ.. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో వ్యవసాయ రంగంలో పారదర్శకత, సాంకేతిక సామర్థ్యం, సుపరిపాలనను పెంపొందించేందుకు సంస్కరణల ప్రక్రియను మరింత వేగవంతం చేయాలని అధికారులకు సూచించారు. ఈ రంగంతో ముడిపడున్న రైతులు, వ్యాపారులు, పారిశ్రామికవేత్తలు, ఇతర భాగస్వాములందరికీ సరళంగా, వేగంగా, మరింత ప్రభావవంతంగా ప్రక్రియలను మార్చటమే ఈ సంస్కరణల ఉద్దేశమని తెలిపారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan announces major reforms to simplify farmers’ lives under PM Modi’s ‘Reform Express’
Licensing for sale and storage of household pesticides and registration process for new fertilisers to be simplified: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
All 649 customs ports digitally integrated to facilitate import of agricultural commodities: Union Agriculture Minister
18 MAY 2026 9:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare on Monday reviewed a series of major reform measures aimed at simplifying processes for farmers, traders and agri-sector stakeholders, as Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan said the ministry would accelerate changes under Prime Minister Shri Narendra Modi’s ‘Reform Express’ to make agricultural governance more transparent, technology-driven and efficient.
During the meeting, Secretary of the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Atish Chandra, briefed the Union Agriculture Minister in detail about various reforms being implemented by the ministry and upcoming reform measures.
Secretary Atish Chandra informed that the licensing process for the sale and storage of household pesticides has been significantly simplified. The application form for obtaining a licence has been reduced from three pages to a single page. In addition, the traditional system of providing physical leaflets with products has been discontinued and replaced with QR codes directly on product labels, eliminating additional paperwork.
This reform is expected to benefit more than 40 lakh retailers and grocery shopkeepers selling products such as mosquito repellent mats, coils, liquid vaporisers and cockroach sprays.
During the meeting, it was also informed about steps taken to simplify the registration process for new fertilisers under the Fertilizer Control Order (FCO), 1985. Earlier, a two-tier system was in place for inclusion of new fertilisers, their specifications and methods of analysis, requiring approval from both the Technical Committee and the Central Fertilizer Committee. The dual approval mechanism has now been removed, and only the Central Fertilizer Committee has been authorised. So far, 19 applicants and manufacturers have benefited from the new system.
Providing details about reforms aimed at facilitating the import of agricultural commodities, officials informed the meeting that digital integration has been successfully completed across all 649 customs ports in the country. End-to-end integration has been established between the Plant Quarantine Management System (PQMS) and the Indian Customs Electronic Data Interchange Gateway (ICEGATE).
Agricultural commodity importers will now need to submit only a single application through ICEGATE, following which the Import Release Order (IRO) will be issued directly to the importer’s login.
It was also informed during the meeting that the import-export process for seeds and planting materials has been simplified. The government has completely abolished the EXIM Committee and also removed the mandatory requirement of obtaining “Prior Recommendation”, making the import-export process for seeds and planting materials faster and more convenient.
The officials also reviewed the ‘Bharat-VISTAAR – AI in Agriculture’ platform, which is aimed at making farmers’ lives easier. The platform is a new central AI-based system designed to provide important agriculture-related information on a single platform. Since the launch of its first phase on February 17, 2026, the platform has received more than 44 lakh queries.
Officials informed the meeting that earlier farmers had to visit more than 15 different platforms to access information, whereas now they can obtain all required information at one place at any time of the day or night.
Under another reform initiative aimed at improving ease of doing business in the agriculture sector, the government is considering streamlining the approval process for new fertilisers under the Fertilizer Control Order (FCO), 1985.
Under the proposed reform, inorganic fertilisers meeting established quality and safety standards may be exempted from mandatory field trials. This is expected to significantly speed up the introduction of new fertiliser technologies in the market. Officials said in-principle agreement has already been reached on the proposal, and after detailed consultations with Indian Council of Agricultural Research (ICAR), the agriculture industry and state governments, along with review of relevant documents, the reform will be finalised for implementation.
At the end of the meeting, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan directed officials to further intensify the reform process to promote transparency, technological efficiency and good governance in the agriculture sector under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He said the objective of these reforms is to make procedures simpler, faster and more effective for farmers, traders, entrepreneurs and all stakeholders associated with the agriculture sector.