કૃષિ મંત્રાલય
પીએમ મોદીની 'રિફોર્મ એક્સપ્રેસ' હેઠળ ખેડૂતોના જીવનને સરળ બનાવવા માટે કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મોટા સુધારાની જાહેરાત કરી
ઘરગથ્થુ જંતુનાશકોના વેચાણ અને સંગ્રહ માટે લાયસન્સ આપવાની અને નવા ખાતરોની નોંધણી પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવામાં આવશે: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કૃષિ ચીજવસ્તુઓની આયાત સુગમ બનાવવા માટે તમામ 649 કસ્ટમ્સ પોર્ટને ડિજિટલ રીતે સંકલિત કરવામાં આવ્યા: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી
18 MAY 2026 9:03PM by PIB Ahmedabad
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયે સોમવારે ખેડૂતો, વેપારીઓ અને કૃષિ ક્ષેત્રના હિતધારકો માટે પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવાના ઉદ્દેશ્યથી મોટા સુધારાના ઉપાયોની શ્રેણીની સમીક્ષા કરી હતી, કારણ કે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તેમજ ગ્રામીણ વિકાસ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, કૃષિ શાસનને વધુ પારદર્શક, ટેકનોલોજી આધારિત અને કાર્યક્ષમ બનાવવા માટે મંત્રાલય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની 'રિફોર્મ એક્સપ્રેસ' હેઠળ ફેરફારોને વેગ આપશે.
બેઠક દરમિયાન, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અતિશ ચંદ્રાએ કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીને મંત્રાલય દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી રહેલા વિવિધ સુધારાઓ અને આગામી સુધારાત્મક પગલાં વિશે વિગતવાર માહિતી આપી હતી.
સચિવ અતિશ ચંદ્રાએ માહિતી આપી હતી કે ઘરગથ્થુ જંતુનાશકોના વેચાણ અને સંગ્રહ માટે લાયસન્સ મેળવવાની પ્રક્રિયાને નોંધપાત્ર રીતે સરળ બનાવવામાં આવી છે. લાયસન્સ મેળવવા માટેનું અરજી ફોર્મ 3 પાનામાંથી ઘટાડીને માત્ર 1 પાનાનું કરવામાં આવ્યું છે. આ ઉપરાંત, ઉત્પાદનો સાથે ભૌતિક પત્રિકાઓ (લીફલેટ્સ) આપવાની પરંપરાગત પ્રણાલી બંધ કરવામાં આવી છે અને તેના સ્થાને ઉત્પાદનના લેબલ પર જ સીધા ક્યુઆર (QR) કોડ મૂકવામાં આવ્યા છે, જેથી વધારાની કાગળની કામગીરી નાબૂદ થઈ છે.
આ સુધારાથી મચ્છર ભગાડતી મેટ્સ, કોઈલ્સ, લિક્વિડ વેપોરાઈઝર અને વંદા મારવાના સ્પ્રે જેવા ઉત્પાદનો વેચતા 40 લાખથી વધુ છૂટક વિક્રેતાઓ અને કરિયાણાના દુકાનદારોને ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે.
બેઠક દરમિયાન, ખાતર નિયંત્રણ આદેશ (FCO), 1985 હેઠળ નવા ખાતરોની નોંધણી પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં વિશે પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી. અગાઉ, નવા ખાતરો, તેમની વિશિષ્ટતાઓ અને વિશ્લેષણની પદ્ધતિઓનો સમાવેશ કરવા માટે દ્વિ-સ્તરીય પ્રણાલી અમલમાં હતી, જેમાં તકનીકી સમિતિ અને કેન્દ્રીય ખાતર સમિતિ બંનેની મંજૂરી આવશ્યક હતી. આ બેવડી મંજૂરીની વ્યવસ્થા હવે દૂર કરવામાં આવી છે, અને માત્ર કેન્દ્રીય ખાતર સમિતિને જ અધિકૃત કરવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં, 19 અરજદારો અને ઉત્પાદકોને આ નવી વ્યવસ્થાનો લાભ મળ્યો છે.
કૃષિ ચીજવસ્તુઓની આયાતને સુગમ બનાવવાના ઉદ્દેશ્યવાળા સુધારાઓ વિશે વિગતો આપતાં અધિકારીઓએ બેઠકમાં જણાવ્યું હતું કે દેશના તમામ 649 કસ્ટમ્સ પોર્ટ પર ડિજિટલ એકીકરણ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ ગયું છે. પ્લાન્ટ ક્વોરેન્ટાઇન મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (PQMS) અને ઇન્ડિયન કસ્ટમ્સ ઇલેક્ટ્રોનિક ડેટા ઇન્ટરચેન્જ ગેટવે (ICEGATE) વચ્ચે એન્ડ-ટુ-એન્ડ એકીકરણ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે.
કૃષિ ચીજવસ્તુઓની આયાત કરનારાઓએ હવે ICEGATE દ્વારા માત્ર એક જ અરજી સબમિટ કરવાની રહેશે, ત્યારબાદ ઇમ્પોર્ટ રિલીઝ ઓર્ડર (IRO) સીધો આયાતકારના લોગિનમાં જારી કરવામાં આવશે.
બેઠક દરમિયાન એ પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી કે બિયારણ અને વાવેતર સામગ્રી (પ્લાન્ટિંગ મટીરીયલ્સ) ની આયાત-નિકાસ પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવામાં આવી છે. સરકારે એક્ઝિમ (EXIM) સમિતિને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કરી દીધી છે અને "પૂર્વ ભલામણ" મેળવવાની અનિવાર્ય જરૂરિયાતને પણ દૂર કરી દીધી છે, જેથી બિયારણ અને વાવેતર સામગ્રીની આયાત-નિકાસ પ્રક્રિયા વધુ ઝડપી અને અનુકૂળ બની છે.
અધિકારીઓએ 'ભારત-વિસ્તાર - કૃષિમાં એઆઈ' (Bharat-VISTAAR – AI in Agriculture) પ્લેટફોર્મની પણ સમીક્ષા કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતોના જીવનને સરળ બનાવવાનો છે. આ પ્લેટફોર્મ એક નવું કેન્દ્રીય એઆઈ-આધારિત સિસ્ટમ છે જે એક જ પ્લેટફોર્મ પર કૃષિ સંબંધિત મહત્વપૂર્ણ માહિતી પ્રદાન કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. 17 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ તેના પ્રથમ તબક્કાની શરૂઆત થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં આ પ્લેટફોર્મને 44 લાખથી વધુ પ્રશ્નો (ક્વેરીઝ) મળ્યા છે.
અધિકારીઓએ બેઠકમાં જણાવ્યું હતું કે અગાઉ ખેડૂતોએ માહિતી મેળવવા માટે 15 થી વધુ વિવિધ પ્લેટફોર્મની મુલાકાત લેવી પડતી હતી, જ્યારે હવે તેઓ દિવસ કે રાતના કોઈપણ સમયે એક જ જગ્યાએથી તમામ જરૂરી માહિતી મેળવી શકે છે.
કૃષિ ક્ષેત્રમાં વ્યાપાર સુગમતા (ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ) સુધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથેની અન્ય એક સુધારાત્મક પહેલ હેઠળ, સરકાર ખાતર નિયંત્રણ આદેશ (FCO), 1985 હેઠળ નવા ખાતરોની મંજૂરી પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવા પર વિચાર કરી રહી છે.
સૂચિત સુધારા હેઠળ, સ્થાપિત ગુણવત્તા અને સલામતીના ધોરણોને પૂર્ણ કરતા અકાર્બનિક ખાતરોને ફરજિયાત ફિલ્ડ ટ્રાયલ્સ (ખેત પ્રયોગો) માંથી મુક્તિ આપવામાં આવી શકે છે. આનાથી બજારમાં નવી ખાતર ટેકનોલોજીની રજૂઆતને નોંધપાત્ર રીતે વેગ મળવાની અપેક્ષા છે. અધિકારીઓએ જણાવ્યું હતું કે આ પ્રસ્તાવ પર સૈદ્ધાંતિક સંમતિ પહેલેથી જ સધાઈ ગઈ છે, અને ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (ICAR), કૃષિ ઉદ્યોગ અને રાજ્ય સરકારો સાથે વિગતવાર પરામર્શ કર્યા પછી, તેમજ સંબંધિત દસ્તાવેજોની સમીક્ષા કર્યા પછી, અમલીકરણ માટે આ સુધારાને આખરી ઓપ આપવામાં આવશે.
બેઠકના અંતે, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં પારદર્શિતા, તકનીકી કાર્યક્ષમતા અને સુશાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સુધારાની પ્રક્રિયાને વધુ તીવ્ર બનાવવા અધિકારીઓને નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય ખેડૂતો, વેપારીઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને કૃષિ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા તમામ હિતધારકો માટે પ્રક્રિયાઓને વધુ સરળ, ઝડપી અને વધુ અસરકારક બનાવવાનો છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan announces major reforms to simplify farmers’ lives under PM Modi’s ‘Reform Express’
Licensing for sale and storage of household pesticides and registration process for new fertilisers to be simplified: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
All 649 customs ports digitally integrated to facilitate import of agricultural commodities: Union Agriculture Minister
18 MAY 2026 9:03PM by PIB Delhi
The Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare on Monday reviewed a series of major reform measures aimed at simplifying processes for farmers, traders and agri-sector stakeholders, as Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan said the ministry would accelerate changes under Prime Minister Shri Narendra Modi’s ‘Reform Express’ to make agricultural governance more transparent, technology-driven and efficient.
During the meeting, Secretary of the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Atish Chandra, briefed the Union Agriculture Minister in detail about various reforms being implemented by the ministry and upcoming reform measures.
Secretary Atish Chandra informed that the licensing process for the sale and storage of household pesticides has been significantly simplified. The application form for obtaining a licence has been reduced from three pages to a single page. In addition, the traditional system of providing physical leaflets with products has been discontinued and replaced with QR codes directly on product labels, eliminating additional paperwork.
This reform is expected to benefit more than 40 lakh retailers and grocery shopkeepers selling products such as mosquito repellent mats, coils, liquid vaporisers and cockroach sprays.
During the meeting, it was also informed about steps taken to simplify the registration process for new fertilisers under the Fertilizer Control Order (FCO), 1985. Earlier, a two-tier system was in place for inclusion of new fertilisers, their specifications and methods of analysis, requiring approval from both the Technical Committee and the Central Fertilizer Committee. The dual approval mechanism has now been removed, and only the Central Fertilizer Committee has been authorised. So far, 19 applicants and manufacturers have benefited from the new system.
Providing details about reforms aimed at facilitating the import of agricultural commodities, officials informed the meeting that digital integration has been successfully completed across all 649 customs ports in the country. End-to-end integration has been established between the Plant Quarantine Management System (PQMS) and the Indian Customs Electronic Data Interchange Gateway (ICEGATE).
Agricultural commodity importers will now need to submit only a single application through ICEGATE, following which the Import Release Order (IRO) will be issued directly to the importer’s login.
It was also informed during the meeting that the import-export process for seeds and planting materials has been simplified. The government has completely abolished the EXIM Committee and also removed the mandatory requirement of obtaining “Prior Recommendation”, making the import-export process for seeds and planting materials faster and more convenient.
The officials also reviewed the ‘Bharat-VISTAAR – AI in Agriculture’ platform, which is aimed at making farmers’ lives easier. The platform is a new central AI-based system designed to provide important agriculture-related information on a single platform. Since the launch of its first phase on February 17, 2026, the platform has received more than 44 lakh queries.
Officials informed the meeting that earlier farmers had to visit more than 15 different platforms to access information, whereas now they can obtain all required information at one place at any time of the day or night.
Under another reform initiative aimed at improving ease of doing business in the agriculture sector, the government is considering streamlining the approval process for new fertilisers under the Fertilizer Control Order (FCO), 1985.
Under the proposed reform, inorganic fertilisers meeting established quality and safety standards may be exempted from mandatory field trials. This is expected to significantly speed up the introduction of new fertiliser technologies in the market. Officials said in-principle agreement has already been reached on the proposal, and after detailed consultations with Indian Council of Agricultural Research (ICAR), the agriculture industry and state governments, along with review of relevant documents, the reform will be finalised for implementation.
At the end of the meeting, Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan directed officials to further intensify the reform process to promote transparency, technological efficiency and good governance in the agriculture sector under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He said the objective of these reforms is to make procedures simpler, faster and more effective for farmers, traders, entrepreneurs and all stakeholders associated with the agriculture sector.