హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఛత్తీస్‌గఢ్‌.. జగ్‌దల్‌పూర్లో అమరవీరుల కుటుంబాలు, సీఏపీఎఫ్ సిబ్బందితో పాటు నక్సల్ హింసాకాండ బాధితులతో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా భేటీ
భారత్‌లో ఇప్పుడిక నక్సలైట్లకు చోటు లేదని సగర్వంగా నేను చాటిచెబుతున్నాను
దేశాన్ని నక్సలైట్ల జాడ లేని దేశంగా మార్చాలన్న లక్ష్యాన్ని 3-4 సంవత్సరాల్లోనే సాధించిన మోదీ ప్రభుత్వం.. ఇది ఒకప్పుడు జీవితకాలంలోనూ కష్టమేనని అనిపించింది
నక్సలైట్ల ఉనికి లేని భారత్‌ను ఆవిష్కరించాలనే ప్రతిజ్ఞను తీసుకున్నది 2024 ఆగస్టు 24న.. ఈ సంకల్పం 2026 మార్చి నెల 31 కన్న ముందే నెరవేరింది
కాశ్మీర్, ఈశాన్యం, నక్సలిజం.. దేశ అంతర్గత భద్రతకు ప్రధాన సవాళ్లుగా నిలిచిన ఈ మూడింటిపైనా మోదీ ప్రభుత్వానిదే విజయం
భారత్‌ను నక్సల్‌రహితంగా తీర్చిదిద్దడంలో పెద్ద తోడ్పాటునిచ్చింది మన డీఆర్‌జీ సోదరీ, సోదరులూ, కోబ్రా కమెండోలే
మావోవాదం వ్యాప్తి చెందడానికి అభివృద్ధి లోపించడం కాదు కారణం.. అభివృద్ధికి అడ్డు నిలిచిందే సాయుధ నక్సలైట్లు
‘అభివృద్ధి చెందిన బస్తర్’ను సాధ్యం చేయకుండా, ‘2047 కల్లా అభివృద్ధి చెందిన భారత్’ స్వప్నం సాకారం కాబోదు
బస్తర్లో కళలు, సంగీతం, సంప్రదాయాలను నక్సలిజం అణచేసింది.. ఇప్పుడు, నవోదయం వెలుగులీనుతోంది
రాబోయే కొన్నేళ్లలో, దేశంలో గిరిజన ప్రాంతాలన్నిటిలోకీ అత్యంత అభివృద్ధి చెందిన ప్రాంతంగా మారనున్న బస్తర్
వేలాది సభల్లో ప్రసంగించినప్పటికన్న బస్తర్‌లోని నెతనార్ గ్రామస్తులైన 400 మంది గిరిజనులతో మాట్లాడినప్పుడే నాకు మరింత ఎక్కువ ఆత్మసంతృప్తి కలిగింది.. ఈ సంతోషాన్ని మాటల్లో చెప్పలేను
లొంగిపోయిన దాదాపు 3,000 మంది నక్సలైట్ల పునరావాసంతో పాటు, వారికి నైపుణ్యసాధనలో శిక్షణనిచ్చేందుకు ఏర్పాట్లు చేస్తున్న ప్రభుత్వం
18 MAY 2026 8:23PM by PIB Hyderabad
అమరవీరుల కుటుంబాలు, కేంద్ర సాయుధ పోలీసు దళాల (సీఏపీఎఫ్) సిబ్బందితో పాటు నక్సలైట్ల హింసాత్మక చర్యల బాధితులను కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఛత్తీస్‌గఢ్‌.. జగ్‌ద‌ల్పూర్లో ఈ రోజు కలుసుకొని, మాట్లాడారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఛత్తీస్‌గఢ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విష్ణు దేవ్ సాయ్, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విజయ్ శర్మ, కేంద్ర హోం శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ గోవింద్ మోహన్, ఇంటెలిజెన్స్ బ్యూరో (ఐబీ) డైరెక్టరు శ్రీ తపన్ డేకా, నక్సలిజం నుంచి విముక్తిని పొందిన రాష్ట్రాల డీజీపీలు సహా అనేక మంది ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ, ‘భారత్ ఇక నక్సలిజం నుంచి విముక్తం అయిందని ఇవాళ నేను సగర్వంగా చెప్పగలను’ అని పేర్కొన్నారు. ఈ కలను నెరవేర్చడానికి వేల మంది భద్రతాదళాల సిబ్బంది సర్వస్వాన్నీ త్యాగం చేశారని ఆయన అన్నారు. 6 దశాబ్దాల పాటు రక్తపాతం, తగినంత అభివృద్ధికి నోచుకో లేకపోవడంతో పాటు నక్సలైట్ల ప్రభావిత ప్రాంతాల్లోని యువత కళ్లెదుట చీకట్లు కమ్ముకొన్న భవిత.. వంటి పీడకలలతో దేశం సతమతం అయిందని శ్రీ షా ఆవేదన వ్యక్తం చేశారు. ఈ ప్రాంతాల ప్రజానీకం పడుతున్న బాధలను చూసి నక్సల్ బెడద లేని రాష్ట్రాల్లో నివసిస్తున్న ప్రజలు కూడా ఎంతో బాధపడ్డారని ఆయన అన్నారు. ఒకప్పుడు జీవిత కాలంలోనూ సాధ్యం కాదనుకున్న లక్ష్యాన్ని మూడు, నాలుగు సంవత్సరాల వ్యవధిలోనే సాహసిక భద్రతాదళాలు సాధించిపెట్టాయని మంత్రి చెబుతూ, సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
నక్సలైట్లను నిర్మూలించేందుకు సంబంధించిన చరిత్రలో మూడు రోజులను సువర్ణాక్షరాలతో రాస్తారని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఆ మూడు తేదీలూ.. 2024 జనవరి 21, 2024 ఆగస్టు 24తో పాటు 2026 మార్చి 31 అని ఆయన తెలిపారు. ‘‘ఛత్తీస్‌గఢ్లో మా ప్రభుత్వం ఏర్పాటు అయిన తరువాత, 2024 జనవరి 21న నక్సలిజానికి సంబంధించిన తొలి సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. 2026 మార్చి నెల 31 కల్లా నక్సలిజాన్ని అంతం చేయాలని ప్రతిన స్వీకరించారు. మరి ఆ ప్రతిజ్ఞను 2026 మార్చి నెల 31న నెరవేర్చారు. ఈ మూడు తేదీలనూ ‘నక్సల్ రహిత భారత్’ ప్రచార ఉద్యమ చరిత్రలో బంగారు అక్షరాల్లో లిఖిస్తారు’’ అని మంత్రి వివరించారు. ‘దంతేశ్వరి అమ్మవారి దయతో, బస్తర్‌ను నక్సలైట్ల ఉనికి లేని బస్తర్‌గా తీర్చిదిద్దాలన్న మా లక్ష్యం ఎట్టకేలకు ఇవాళ.. 2026 మార్చి 31న.. నెరవేరింది’ అని శ్రీ షా అన్నారు.
బస్తర్లో ఈ రోజు శహీద్ వీర్ గుండా ధుర్ సేవా డేరా ప్రాజెక్టును ప్రారంభించుకున్నామని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. ఛత్తీస్‌గఢ్లో దాదాపుగా 200 సీఏపీఎఫ్ శిబిరాలు ఉన్నాయనీ, అవి ఇంత కాలం గిరిజన సముదాయాలనీ, రైతులనీ, మహిళలనీ, బాలలనీ నక్సలైట్ల హింస నుంచి కాపాడాయనీ ఆయన వెల్లడించారు. వీటిలో 70 శిబిరాలను ఇకమీదట శహీద్ వీర్ గుండా ధుర్ సేవా డేరా శిబిరాలుగా మార్చి, ప్రాంతీయ అభివృద్ధి నమూనాలుగా తీర్చిదిద్దుతారన్నారు. ఈ కేంద్రాల్లో 370 ప్రభుత్వ పథకాలు ఆన్‌లైన్లో అందుబాటులో ఉండే దిశగా చర్యలు చేపడతారని ఆయన వివరించారు. జన్ సేవా కేంద్రాల్లో రేషన్ కార్డులనూ, ఆధార్ కార్డులనూ రూపొందిస్తారన్నారు. తగ్గింపు ధరలకు ఇచ్చే ఆహార ధాన్యాలు అందుబాటులో లేనప్పుడు ఆ కేంద్రాల్లో ఫిర్యాదులు నమోదు చేయవచ్చన్నారు. బ్యాంకు ఖాతాల లావాదేవీలను కూడా ఈ కేంద్రం నుంచి నిర్వహించుకోవచ్చని మంత్రి చెప్పారు. ఆరోగ్య సంబంధిత సేవలు కూడా లభిస్తాయన్నారు. ఇది పాడి పాల సేకరణ కేంద్రంగానూ పనిచేస్తుందని తెలిపారు. ఉత్తమ సాగు పద్ధతుల్ని గురించి వ్యవసాయ విభాగం నుంచి మార్గదర్శనాన్ని అందిస్తారని శ్రీ షా అన్నారు. ఎన్ఐడీ సహకారంతో ఈ కార్యక్రమానికి సంబంధించి పూర్తి నమూనాను మూడు నెలల లోపల తయారు చేసి, ఒక సంపూర్ణ అభివృద్ధి ప్రణాళికను ‘శహీద్ వీర్ గుండా ధుర్ సేవా డేరా’ పేరిట క్షేత్ర స్థాయిలో అమలుచేస్తారన్నారు. ఇది మావోవాదులను సమర్ధించే మేధావులకు ఒక సందేశాన్ని కూడా అందిస్తుందన్నారు. అభివృద్ధి లోపించినందువల్ల మావోవాదం వ్యాప్తి చెందలేదనీ, అభివృద్ధిని అడ్డుకున్నదే నక్సలైట్ల కార్యకలాపాలు అనీ శ్రీ షా స్పష్టం చేశారు. ఇప్పుడిక సాయుధ ఉద్యమం అంతం అయినందున, ఎట్టకేలకు అభివృద్ధి జోరుగా ముందుకు సాగగలుగుతుందని ఆయన అన్నారు.
బస్తర్ దేశం అంతటిలోకీ అత్యంత అధిక స్థాయిలో అభివృద్ధి చెందిన ప్రాంతంగా నిలవగలదన్న విశ్వాసాన్ని కేంద్ర హోం మంత్రి వ్యక్తం చేశారు. పేదలకీ, వెనుకబడిన వర్గాల వారికీ, దళితులకీ, గిరిజన సమాజాలకీ అనేక సంక్షేమ పథకాలను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సారథ్యంలోని ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిందని శ్రీ షా తెలిపారు. ‘‘క్వింటాలుకు రూ.3,100 చొప్పున చెల్లించి ధాన్యాన్ని సేకరించడం, నెలకు ఒక వ్యక్తికి 7 కిలోల బియ్యాన్ని పంపిణీ చేయడం వంటి పథకాలు అమల్లో ఉన్నా, మా ప్రభుత్వం అధికారంలోకి రావడాని కన్న ముందు ఈ పథకాల ప్రయోజనాలు ప్రజల చెంతకు చేరేవి కాదు’’ అని శ్రీ షా అన్నారు. బస్తర్ రుచులు, కళలు, సంగీతం, నాట్యం, క్రీడలు, సంప్రదాయాలను మంత్రి మెచ్చుకుంటూ, ఈ విశిష్ట సాంస్కృతిక అంశాలకు నక్సలైట్ల హింస వల్ల ఎంతో నష్టం వాటిల్లిందన్నారు. ఏమైనా బస్తర్ ఇక ఒక కొత్త ఉషోదయాన్ని చూస్తోందనీ, ప్రగతిపథంలో ముందుకు సాగుతోందనీ ఆయన అన్నారు. ఆప్తులను కోల్పోయిన కుటుంబాలు చేసిన త్యాగాలనీ, భద్రతాదళాలతో పాటు అమాయక గిరిజన పౌరులు చేసిన త్యాగాలనీ శ్రీ షా శిరసా వహించారు. మాజీ నక్సలైట్లు డిస్ట్రిక్ట్ రిజర్వ్ గార్డ్ (డీఆర్‌జీ) లో చేరడంతో పాటు నక్సల్ వ్యతిరేక ప్రచార ఉద్యమ విజయంలో తమ వంతు తోడ్పాటును కూడా అందించినందుకు ఆయన ప్రశంసలు కురిపించారు.
నక్సలైట్లకు వ్యతిరేకంగా చేపట్టిన కార్యకలాపాలు సఫలం అయ్యాయంటే అందుకు డిస్ట్రిక్ట్ రిజర్వ్ గార్డ్ (డీఆర్‌జీ) సిబ్బందీ, కోబ్రా (CoBRA) కమెండోలు కనబరిచిన ధైర్య సాహసాలూ, అంకిత భావమే చాలావరకూ కారణమయ్యాయని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. నక్సలైట్లకు వ్యతిరేకంగా పోరాడి విజయాన్ని సాధించడంలో ఘనత అంతా సీఆర్‌పీఎఫ్, బీఎస్ఎఫ్, ఐటీబీపీ, ఎస్ఎస్‌బీ, ఛత్తీస్‌గఢ్ పోలీసు, డీఆర్‌జీ, ఎస్‌టీఎఫ్, బస్తర్ ఫైటర్స్‌తో పాటు వివిధ రాష్ట్రాల పోలీసు బలగాలదేనని ఆయన వివరించారు. లొంగిపోయి, పునరావాసానికి మొగ్గు చూపాల్సిందిగా నక్సలైట్లను ప్రోత్సహించడంలో పౌర సమాజం సభ్యులు, పాత్రికేయులు, ప్రజా ప్రతినిధులు తమ వంతుగా అందించిన సేవలను కూడా మంత్రి అభినందించారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2014లో పదవీబాధ్యతలు స్వీకరించిన తరువాత, అంతర్గత భద్రతతో పాటు దేశానికి వెలుపలి భద్రతను కూడా పటిష్టపరచడానికి ఒక సమగ్ర మార్గసూచీని సిద్ధం చేశారని హోం మంత్రి అన్నారు. ‘‘జమ్మూ, కాశ్మీర్, ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, నక్సలిజం.. ఇవి దేశం ఎదుర్కొంటున్న అదతి పెద్ద సవాళ్లుగా ఉండేవి.. మరి ఇవాళ భారత్ ఈ మూడిటినీ అధిగమించి అభివృద్ధి పథంలో దృఢంగా పురోగమిస్తోంది’’ అని ఆయన వివరించారు. అమరవీరుడు ‘గుండా ధుర్ సేవా డేరా’ను నెతనార్ గ్రామంలో ఈ రోజు ప్రారంభించిన విషయాన్ని శ్రీ షా ప్రస్తావిస్తూ, ఈ సందర్భంగా ‘‘గిరిజన నివాసుల మోముల్లో ఆశాకిరణాలు మెరవటాన్ని నేను చూశాను’’ అని వ్యాఖ్యానించారు. లొంగిపోయిన నక్సలైట్లకూ, వారి కుటుంబాలకూ విద్యావకాశాలనీ, నైపుణ్యాల సాధన అవకాశాలనీ కల్పించి వారు ఆత్మవిశ్వాసంతో ప్రధాన సమాజ స్రవంతిలో తిరిగి అడుగుపెట్టేటట్లు చూస్తామని ఆయన హామీని ఇచ్చారు. లొంగిపోయిన సుమారు 3,000 మంది నక్సలైట్లకు పునరావాస కల్పన కోసం విస్తృత ప్రణాళికను తయారు చేశారనీ, వారికి విద్యాబోధనతో పాటు నైపుణ్యాల్లో శిక్షణనిచ్చేందుకు రూ.20 కోట్లు కేటాయించారన్నారు. వారు ఆత్మగౌరవంతో, సమాదరణకు నోచుకొని జీవించేటట్లు మోదీ ప్రభుత్వం చూస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
లొంగిపోయిన 3,000 మంది నక్సలైట్లను బస్తర్ ప్రజలు దయతో అక్కున చేర్చుకొని, ఆత్మవిశ్వాసంతో జీవించేందుకు సాయపడతారన్న విశ్వాసాన్ని శ్రీ అమిత్ షా వ్యక్తం చేశారు. బస్తర్ అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు నడవనిదే 2047 కల్లా పూర్తి స్థాయిలో అభివృద్ధి చెందిన భారత్‌ను ఆవిష్కరించాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ దార్శనికత సంపూర్ణం కాబోదని శ్రీ షా అన్నారు. నక్సలిజం ఇక సమాప్తం అయినా, గత 50 ఏళ్ల నష్టాల్ని రాబోయే అయిదేళ్లలో భర్తీ చేయాల్సిన బాధ్యత ప్రభుత్వానిదనీ, బస్తర్‌ను దేశంలోని మిగతా ప్రాంతాలతో సమానంగా నిలపాల్సివుందనీ ఆయన చెప్పారు. రోడ్లు, గ్రామీణాభివృద్ధి, బ్యాంకింగ్, తపాలా సేవలు, గ్యాసు సరఫరా, స్వచ్ఛమైన నీరు, కరెంటు, ఆహార భద్రత సహా వివిధ సేవలతో పాటు అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలు అందుబాటులోకి వచ్చేటట్లు హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ చూస్తుందని ఆయన తెలిపారు.
సీఏపీఎఫ్ సిబ్బందికి హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా నమస్సులు అర్పించారు. ఆపరేషన్ బ్లాక్ ఫారెస్ట్‌లో పాల్గొన్న జవాన్లు 45 డిగ్రీల మండుటెండల్లో పనిచేశారనీ, సరఫరాల గురించి వారు ఎంతమాత్రం ఆందోళన చెందలేదన్నారు. అక్కడ వేల సంఖ్యలో మందుపాతరలు పాతిపెట్టినప్పటికీ, ఆ కఠిన ప్రాంతాల నుంచి మావోయిస్టు శిబిరాలను దళాలు విజయవంతంగా తుడిచిపెట్టాయనీ, అది ఆపరేషన్ బ్లాక్ ఫారెస్ట్ కావచ్చు, ఆపరేషన్ ప్రహార్, ఆపరేషన్ ఆక్టోపస్, లేదా ఆపరేషన్ డబల్ బుల్ కావచ్చు.. ఈ ఆపరేషన్లు జార్కండ్ , బీహార్ మొదలు బస్తర్, తెలంగాణ వరకూ విస్తరించిన విశాల ప్రాంతాలను క్లియర్ చేశాయనీ, అలాగే ఆయా ప్రాంతాల అభివృద్దికి బాటలు వేశాయనీ మంత్రి వివరించారు. ‘‘శాంతియుత, ప్రగతిశీల బస్తర్ తెర ముందుకు వచ్చిందంటే అందుకు ఖ్యాతినంతా పూర్తిగా సీఏపీఎఫ్ సిబ్బందికి ఇవ్వాల్సిందే’’ అని శ్రీ షా అన్నారు. నక్సలైట్లు అనేక సందర్భాల్లో వందల మంది గిరిజనుల ఇళ్లను తగులబెట్టారని ఆయన అన్నారు. పెద్ద ఎత్తున హింస, ఊచకోతలు కొనసాగినప్పటికీ భద్రతాదళాలు ధైర్య సాహసాలతో పోరాడి, తమ సర్వస్వాన్నీ పణం పెట్టాయనీ, అమాయకులైన ఎంతో మంది ప్రజలను రక్షించడానికి తమ జీవితాల గురించి ఆందోళన చెందనేలేదనీ మంత్రి అన్నారు. బస్తర్‌ను సంరక్షించినందుకూ, కష్టకాలాల్లో సమాజంలో ధైర్యాన్ని నింపినందుకూ వివిధ గిరిజన సముదాయాల నాయకులు ఎంతో తోడ్పడ్డారంటూ వారిని ఆయన ప్రశంసించారు.
ఇక ఏ అమాయక గిరిజన వ్యక్తికీ హాని జరగదనీ, బడులు తెరిచే ఉంటాయనీ, కరెంటు సరఫరాలో అంతరాయం ఎదురవదనీ, రైతులు తమకు అందాల్సిన పూర్తి ప్రయోజనాలను నేరుగా తమ బ్యాంకు ఖాతాల్లో అందుకుంటారనీ శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. బస్తర్ ఒలింపిక్స్, బస్తర్ పండుమ్ వంటి కార్యక్రమాలు ఈ ప్రాంత సాంస్కృతిక సంప్రదాయాన్ని పునరుద్దరిస్తాయని ఆయన తెలిపారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah meets families of martyrs, CAPFs personnel and victims of naxal violence in Jagdalpur, Chhattisgarh
I can declare with my head held high that India is now Naxal-free
In just 3–4 years, Modi government achieved the goal of making the country Naxal-free—a feat that once seemed daunting to accomplish even over a lifetime
The pledge to create a Naxal-free India was taken on August 24, 2024, and this resolve was fulfilled well before March 31, 2026.
Kashmir, the Northeast, and Naxalism—the Modi government has triumphed over the country's three major internal security challenges
The greatest contribution to making India Naxal-free comes from our brothers and sisters in the DRG and our brave COBRA commandos
Maoism did not spread due to a lack of development; rather, it was the armed Naxals themselves who obstructed development
The dream of a 'Developed India by 2047' remains incomplete without a 'Developed Bastar'
Naxalism had suppressed the art, music, and traditions of Bastar; now, a new dawn is breaking
Over the next five years, Bastar is set to emerge as the most developed region among all the tribal belts of the country
I derived far greater inner satisfaction from interacting with 400 tribal people in Netanar village in Bastar than addressing rallies of hundreds of thousands—a feeling that is difficult to express in words
Alongside the rehabilitation of nearly 3,000 surrendered Naxals, the government is also making arrangements to provide them with skill training
18 MAY 2026 8:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today met and interacted with the families of martyrs, personnel of Central Armed Police Forces (CAPFs), and victims of Naxal violence in Jagdalpur, Chhattisgarh. On this occasion, Chhattisgarh Chief Minister Shri Vishnu Deo Sai, Deputy Chief Minister Shri Vijay Sharma, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, Director of Intelligence Bureau (IB) Shri Tapan Deka, Directors General of Police from Naxal-free States, and several other dignitaries were present.
Addressing the gathering, Shri Amit Shah said that today I can proudly say that India has now become free from Naxalism. He said this was a dream for which thousands of security personnel sacrificed everything. Shri Shah said that for 6 decades, country had suffered through a nightmare marked by bloodshed, underdevelopment, and a bleak future for the youth in Naxal-affected regions. Even people living in non-Naxal-affected states remained deeply concerned about the suffering in these areas. He expressed happiness that a goal which once seemed impossible within a lifetime had been achieved by the brave security forces within just three to four years.
Shri Amit Shah stated that the three dates—January 21, 2024; August 24, 2024; and March 31, 2026—will be written in golden letters in the history of Naxal eradication. Following the formation of our government in Chhattisgarh, the first meeting regarding Naxalism was held on January 21, 2024; a pledge to eradicate Naxalism by March 31, 2026, was taken on August 24, 2024; and the fulfillment of this pledge occurred on March 31, 2026—these three dates will be etched in golden letters in the history of the 'Naxal-Free India' campaign. By the grace of Goddess Danteshwari, our goal of making Bastar Naxal-free has finally been realized today, March 31, 2026.
Union Home Minister said that the Shaheed Veer Gunda Dhur Seva Dera Project was launched in Bastar today. He said that there are nearly 200 CAPF camps in Chhattisgarh which have so far protected tribal communities, farmers, women, and children from Naxal violence. Out of these, 70 camps will now be transformed into Shaheed Veer Gunda Dhur Seva Dera camps and developed as models for regional development. He said these centres would facilitate online access to 370 government schemes. Ration cards and Aadhaar cards will be made at the Jan Seva Kendra, and complaints regarding non-availability of subsidised food grains can also be registered there. Bank accounts will also be operated from this centre. Health-related services will be made available. It will also function as a dairy milk collection centre. Guidance from the Agriculture Department will be provided for better farming practices. Here, a skill development centre will become a source of employment for rural youth, and adult education programmes will also be initiated. He said that within three months, with the assistance of NID, a complete blueprint of this initiative will be prepared and implemented on the ground as a comprehensive development project named 'Shaheed Veer Gunda Dhur Seva Dera.' He said that this will also send a message to intellectuals supporting Maoists. Shri Shah said that Maoism did not spread because there was no development, but because armed Naxal activities obstructed development. Now that the armed movement has ended, development can finally move forward.
Union Home Minister expressed confidence that Bastar would emerge as the most developed tribal division in the country. He said the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has introduced numerous welfare schemes for the poor, backward classes, Dalits, and tribal communities. He said that despite schemes such as procurement of paddy at ₹3100 per quintal, distribution of 7 kg rice per person per month, but these benefits could not reach the people earlier before our government came to power. He praised Bastar’s cuisine, art, music, dance, sports, and traditions, stating that these rich cultural aspects had suffered greatly due to Naxal violence. However, Bastar is now witnessing a new dawn and moving forward on the path of development. Shri Shah acknowledged the sacrifices made by families who lost loved ones, including security personnel and innocent tribal citizens. He also appreciated those former Naxals who joined the District Reserve Guard (DRG) and contributed to the success of the anti-Naxal campaign.
Shri Amit Shah said the success of the anti-Naxal operations was largely due to the courage and dedication of DRG personnel and CoBRA commandos. He credited the combined efforts of CRPF, BSF, ITBP, SSB, Chhattisgarh Police, DRG, STF, Bastar Fighters, and police forces from various states for achieving victory over Naxalism. He also appreciated the contributions of civil society members, journalists, and public representatives in encouraging the surrender and rehabilitation of Naxals.
Home Minister said Prime Minister Shri Narendra Modi, after assuming office in 2014, had prepared a comprehensive roadmap to strengthen both internal and external security. Jammu & Kashmir, Northeast, and Naxalism were among the country’s biggest challenges, and today India has largely overcome all three and moved firmly on the path of development. Referring to the inauguration of Gunda Dhur Seva Dera in Netanar village, Shri Shah said he could see hope and optimism on the faces of tribal residents. He assured that surrendered Naxalites and their families will be rehabilitated with education and skill development, enabling them to rejoin mainstream society with dignity. He said that a detailed rehabilitation plan has been prepared for around 3,000 surrendered cadres, with ₹20 crore allocated initially for their skilling and education. He said that the Modi Government will ensure that they live with dignity and respect.
Shri Amit Shah expressed confidence that the people of Bastar would welcome 3000 surrendered Naxals with compassion and help them live with dignity. He said that Prime Minister Modi’s vision of a fully developed India by 2047 would remain incomplete without a developed Bastar. He said that while Naxalism has ended, the responsibility of the government is to compensate for the losses of the last 50 years within the next five years and bring Bastar at par with the rest of the country. He said that the Ministry of Home Affairs will ensure all necessary infrastructure and services including roads, rural development, banking, postal services, gas supply, clean water, electricity and food security.
Paying tribute to all CAPF personnel, Home Minister Shri Amit Shah said that during Operation Black Forest, jawans did not worry about supplies despite the 45-degree temperature and advanced up the hills. Thousands of mines had been planted there, yet the forces successfully cleared Maoist camps from these difficult terrains. He said that without Operation Black Forest and the evacuation of that hilltop stronghold, a Naxal-free Bastar would not have been possible. Once the Maoists were forced to descend from the hills, they began surrendering, encounters intensified, and many Maoists were neutralised. He said that during this campaign, many personnel lost their limbs, suffered dehydration, and endured immense hardships. Whether it was Operation Black Forest, Operation Prahar, Operation Octopus, or Operation Double Bull, these operations cleared vast areas stretching from Jharkhand and Bihar to Bastar and Telangana, while also paving the way for development in the region. Shri Shah credited the CAPF personnel entirely for the emergence of a peaceful and progressive Bastar. He said hundreds of tribal homes were burned down by naxals on several occasions. Despite such large-scale violence and massacres, the security forces fought courageously and sacrificed everything, without concern for their own lives, to save countless innocent people. He appreciated the contribution of leaders from various tribal communities, stating that they deserve recognition for protecting Bastar and giving courage and confidence to society during difficult times.
Shri Amit Shah said that no innocent tribal will be harmed anymore, schools will remain open, electricity will not be disrupted, and farmers will receive full benefits directly in their bank accounts. He said that initiatives like Bastar Olympics and Bastar Pandum aim to revive the region’s cultural heritage.