સંરક્ષણ મંત્રાલય
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ અને વિયેતનામના નાયબ પ્રધાનમંત્રી અને રક્ષા મંત્રી જનરલ ફાન વાન ગિઆંગે હનોઈમાં દ્વિપક્ષીય વાટાઘાટો કરી
ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં શાંતિ, સ્થિરતા, સુરક્ષા, સલામતી અને નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા જાળવવા માટેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી
બંને મંત્રીઓએ વિયેતનામી એરફોર્સ ઓફિસર્સ કોલેજ ખાતે ભાષા પ્રયોગશાળાનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન કર્યું
ભારત અને વિયેતનામે AI અને ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા
રક્ષા મંત્રીએ નહા ત્રાંગમાં ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિવર્સિટીમાં AI પ્રયોગશાળાની સ્થાપનાની જાહેરાત કરી
19 MAY 2026 12:38PM by PIB Ahmedabad
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 19 મે, 2026 ના રોજ હનોઈમાં વિયેતનામના ડેપ્યુટી પ્રાઇમ મિનિસ્ટર અને નેશનલ ડિફેન્સ મિનિસ્ટર જનરલ ફાન વાન ગિયાંગ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી. બંને મંત્રીઓએ બંને દેશો વચ્ચે વધતી જતી સંરક્ષણ ભાગીદારીની સમીક્ષા કરી હતી અને મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી, સંરક્ષણ ઉદ્યોગ, તાલીમ અને પ્રાદેશિક સ્થિરતામાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની રીતો પર ચર્ચા કરી હતી.
O51F.jpeg)
બંને પક્ષોએ પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક સુરક્ષા વિકાસ પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું અને ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં શાંતિ, સ્થિરતા, સુરક્ષા, સલામતી અને નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા જાળવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેઓએ સૈન્ય તાલીમ, સંરક્ષણ ઉદ્યોગ સહયોગ, મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી, ક્ષમતા નિર્માણ, સંયુક્ત રાષ્ટ્ર (United Nations) શાંતિ રક્ષા, સાયબર સિક્યુરિટી અને ઉચ્ચ સ્તરીય આદાનપ્રદાન સહિતના ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વિસ્તારવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરી હતી. તેઓ નિયમિત સંવાદો, સંયુક્ત કવાયતો અને વિનિમય કાર્યક્રમો દ્વારા બંને દેશોના સંરક્ષણ દળો વચ્ચે સહયોગ વધારવા પર પણ સંમત થયા હતા.
AZHA.jpeg)
રક્ષા મંત્રીએ વિયેતનામ સાથે ભારતના એનહાન્સ્ડ કોમ્પ્રીહેન્સિવ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપને મજબૂત કરવાની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહયોગના માળખા હેઠળ વિયેતનામના સંરક્ષણ આધુનિકીકરણ અને ક્ષમતા વધારવાની પહેલોને ટેકો આપવાના ભારતના સંકલ્પને દોહરાવ્યો હતો.
જનરલ ફાન વાન ગિયાંગે ભારતના સતત સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી અને બંને દેશો વચ્ચેની લાંબા સમયની મિત્રતા અને વધતી જતી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પર ભાર મૂક્યો હતો.
077H.jpeg)
બંને રક્ષા મંત્રીઓએ વિયેતનામના એરફોર્સ ઓફિસર્સ કોલેજ ખાતે લેંગ્વેજ લેબનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ લેબ ભારતીય સહાયથી સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. રક્ષા મંત્રીએ ન્હા ત્રાંગ (Nha Trang) ખાતે ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ યુનિવર્સિટીમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ લેબની સ્થાપના કરવાની પણ જાહેરાત કરી હતી.
CQTL.jpeg)
મિલિટરી કોલેજ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન એન્જિનિયરિંગ, ભારત અને ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ યુનિવર્સિટી, વિયેતનામે પણ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને કવોન્ટમ ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં એક MoUનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું, જે બંને દેશો વચ્ચેના એનહાન્સ્ડ કોમ્પ્રીહેન્સિવ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપમાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ પ્રકરણ ચિહ્નિત કરે છે.
દ્વિપક્ષીય બેઠક પછી, રક્ષા મંત્રીએ વિયેતનામના જનરલ સેક્રેટરી અને પ્રેસિડેન્ટ મિસ્ટર તો લમ (Mr To Lam) સાથે મુલાકાત કરી હતી. તેમણે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ અને પ્રધાનમંત્રી તરફથી હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી અને સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, વ્યાપાર અને રોકાણ, દરિયાઈ સહયોગ, કનેક્ટિવિટી, ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન અને લોકો વચ્ચેના આદાનપ્રદાન સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી હતી.
બંને નેતાઓએ વહેંચાયેલી સભ્યતાની કડીઓ, પરસ્પર વિશ્વાસ અને સમાન વ્યૂહાત્મક હિતોમાં રહેલી ભારત અને વિયેતનામ વચ્ચેની મજબૂત અને કાયમી મિત્રતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે ભારત-વિયેતનામ કોમ્પ્રીહેન્સિવ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપના સતત વિકાસ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
S6K6.jpeg)
પોતાની ભારત મુલાકાતને ઉષ્માપૂર્વક યાદ કરતા, વિયેતનામના રાષ્ટ્રપતિએ વધતા જતા દ્વિપક્ષીય જોડાણની પ્રશંસા કરી હતી અને વિયેતનામના વિકાસ અને વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતાઓમાં મુખ્ય ભાગીદાર તરીકે ભારતની ભૂમિકાનો સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે બંને દેશો વચ્ચેના એનહાન્સ્ડ કોમ્પ્રીહેન્સિવ પાર્ટનરશિપના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે વિસ્તરતા સંરક્ષણ સહયોગને આવકાર્યો હતો અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આગામી વર્ષોમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધો વધુ મજબૂત થતા રહેશે.
7PHZ.jpeg)
શ્રી રાજનાથ સિંહે દિવસના કાર્યક્રમોની શરૂઆત વિયેતનામના સ્થાપક પિતા, ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ હો ચી મિન્હની 136મી જન્મજયંતિ પર મેસોલિયમ (Mausoleum) ખાતે તેમને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરીને કરી હતી. તેમણે X પરની એક પોસ્ટમાં જણાવ્યું હતું કે, "તેમની દ્રષ્ટિ, નેતૃત્વ અને રાષ્ટ્રીય મુક્તિ અને વૈશ્વિક એકતા પ્રત્યેની કાયમી પ્રતિબદ્ધતા પેઢીઓને પ્રેરણા આપતી રહેશે. તેમણે મજબૂત ભારત-વિયેતનામ મિત્રતાનો પાયો પણ નાખ્યો જે વહેંચાયેલા મૂલ્યો અને પરસ્પર સન્માનમાં મૂળ ધરાવે છે."
ભારત અને વિયેતનામ પરસ્પર વિશ્વાસ, વહેંચાયેલા મૂલ્યો અને સંરક્ષણ, સુરક્ષા અને પ્રાદેશિક સ્થિરતામાં ગાઢ સહયોગ પર આધારિત મજબૂત બંધન ધરાવે છે.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh and Vietnam’s Deputy PM & Defence Minister General Phan Van Giang hold bilateral talks in Hanoi
Reaffirm commitment to maintaining peace, stability, security, safety & freedom of navigation in Indo-Pacific region
Both Ministers virtually inaugurate Language Lab at Air Force Officers’ College, Vietnam
India & Vietnam ink MoU in the field of AI & Quantum Technology
RM announces setting-up of AI Lab at Tele Communications University at Nha Trang
19 MAY 2026 12:38PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh held a bilateral meeting with the Deputy Prime Minister and Minister of National Defence of Vietnam General Phan Van Giang in Hanoi on May 19, 2026. Both Ministers reviewed the growing defence partnership between the two countries and discussed ways to further deepen cooperation in maritime security, defence industry, training & regional stability.
O51F.jpeg)
The two sides exchanged views on regional and global security developments of mutual interest and emphasised the importance of maintaining peace, stability, security, safety and freedom of navigation in the Indo-Pacific region. They discussed avenues to expand cooperation in areas including military training, defence industry collaboration, maritime security, capacity building, United Nations peacekeeping, cyber security and high-level exchanges. They also agreed to enhance cooperation between the defence forces of the two countries through regular dialogues, joint exercises and exchange programmes.
AZHA.jpeg)
Raksha Mantri reaffirmed the commitment to strengthening India’s Enhanced Comprehensive Strategic Partnership with Vietnam. He reiterated India’s resolve in supporting Vietnam’s defence modernisation and capacity enhancement initiatives under the framework of bilateral defence cooperation.
General Phan Van Giang appreciated India’s continued support and underscored the long-standing friendship and growing strategic partnership between the two nations.
077H.jpeg)
The two Defence Ministers virtually inaugurated Language Lab at Air Force Officers’ College, Vietnam. This lab has been established with Indian Assistance. Raksha Mantri also announced setting-up of Artificial Intelligence Lab at Tele Communications University at Nha Trang.
CQTL.jpeg)
Military College of Telecommunications Engineering, India and Tele Communications University, Vietnam also exchanged an MoU in the field of Artificial Intelligence and Quantum Technology, marking another important chapter in the Enhanced Comprehensive Strategic Partnership between the two nations.
After the bilateral meeting, Raksha Mantri called the General Secretary and President of Vietnam Mr To Lam. He conveyed warm greetings from the President & Prime Minister of India and reiterated India’s commitment to further deepening bilateral cooperation across diverse sectors, including defence and security, trade and investment, maritime cooperation, connectivity, digital transformation and people-to-people exchanges.
The two leaders reaffirmed the strong and enduring friendship between India and Vietnam, rooted in shared civilisational links, mutual trust and common strategic interests. They expressed satisfaction at the continued growth of the India–Vietnam Comprehensive Strategic Partnership.
S6K6.jpeg)
Warmly recalling his visit to India, the President of Vietnam appreciated the growing bilateral engagement and acknowledged India’s role as a key partner in Vietnam’s development and strategic priorities. He welcomed the expanding defence cooperation as key pillar of Enhanced Comprehensive Partnership between the two countries and expressed confidence that bilateral ties would continue to strengthen in the years ahead.
7PHZ.jpeg)
Shri Rajnath Singh began the day’s engagements by paying homage to the founding father of Vietnam, former President Ho Chi Minh, at the Mausoleum on his 136th birth anniversary. “His vision, leadership and enduring commitment to national liberation and global solidarity continue to inspire generations. He also laid foundation od strong India-Vietnam friendship which remains rooted in shared values and mutual respect,” he said in a post on X.
India and Vietnam share a strong bond rooted in mutual trust, shared values and close cooperation in defence, security and regional stability.