ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਡੀ) ਵਿੱਚ Innovation & Incubation Centre ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਡੀ) ਵਿੱਚ Innovation & Incubation Centre ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਐੱਨਆਈਡੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ Commercial Potential ਨੂੰ ਸੌ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਐੱਨਆਈਡੀ ਹੁਣ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਚਿਪ ਸਮੇਤ ਹਾਈ-ਟੇਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗਾ
ਐੱਨਆਈਡੀ ਦਾ Incubation ਅਤੇ Innovation Centre ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨੂੰਨ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
ਭਾਵੇਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪਾਰਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਿਸੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ; ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਖੋਜਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ
ਸੰਗੀਤ ਹੋਵੇ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਕਲਾ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪੋਟੈੱਨਸ਼ਿਅਲ ਨੂੰ ਸੌ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਐਕਸਪਲੋਰ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰੀਅਰ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾ ਕੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
17 MAY 2026 5:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਥਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਡਿਜ਼ਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਡੀ) ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਆਈਸੀ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਸੰਘਵੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਡੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਇੱਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਕੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਕਲਾ ਹੈ, ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਡੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਸਕਾਰ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਘੱਟ-ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦਬਾਅ ਕਾਰਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਚੰਗਾ ਕਰ ਸਕਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਲੈਸ ਲੋਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਡੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਕਈ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕਾਰ ਵਜੋਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੋਟੈੱਨਸ਼ਿਅਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਸੌ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਐਕਸਪਲੋਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਕਰੀਅਰ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਵੇ ਗੀਤ ਲਿੱਖਣਾ ਹੋਵੇ, ਮਿਊਜਿਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਲਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ, ਆਖਿਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਡੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਕਲਾ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਸੰਭਾਵਨਾ 100% ਐਕਸਪਲੋਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਡੀ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਐੱਨਆਈਡੀ ਨੇ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾ ਕੇ ਨੇਕ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਪਰ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖ ਵਰਟੀਕਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਕਮਰਸ਼ੀਅਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਐੱਨਆਈਡੀ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲਿਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤਦੋ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ 100% ਪੋਟੈੱਨਸ਼ਿਅਲ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਐਕਸਪਲੋਰ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੀ ਝਿੱਜਕ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਵੱਡੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪਾਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਸਿਰਫ ਇਸ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਐਕਸਪਲੋਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਹਾਈ-ਟੇਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਵੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਹੋਣ, ਭਾਵੇ ਚਿਪ ਹੋਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸਪਲੋਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਗੁਣ, ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਅਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਕੈਂਪਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਵਰਟੀਕਲ ਬਣਾ ਕੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਿਵੇਂ ਆਏ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਪਾਟਨ ਦਾ ਪਟੋਲਾ ਦੇਖ ਚੁੱਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿੰਨੀ ਅਸਾਧਾਰਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ, ਪੇਚੀਦਗੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕਿਤੇ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਰੰਗਾਂ ਦੇ ਮੇਲ ਦੇ ਨਾਲ। ਇਹ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਐਕਸਪਲੋਕ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਐਕਸਪਲੋਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਕਰੀਅਰ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਯਤਨ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates Innovation & Incubation Centre at National Institute of Design (NID) in Ahmedabad
The objective of the NID is to promote the culture of design in the country and to realize its commercial potential one hundred percent
NID will now expand its reach to high-tech design sectors, including semiconductor chips
The Incubation and Innovation Centre of National Institute of Design will provide a strong platform to talented individuals who have a passion for design
Whether it is an industrial park or the development of any technical project, the discipline of design already exists in India; it only needs to be recognized and explored
Whether it is music, design, or any other art form, the potential of any field can be explored cent percent only by adopting it as a career
17 MAY 2026 5:38PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the Innovation & Incubation Centre (IIC) at the National Institute of Design (NID) in Ahmedabad, Gujarat. Union Minister of Commerce & Industry Shri Piyush Goyal, Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Deputy Chief Minister Shri Harsh Sanghavi and several other dignitaries were present on the occasion.
Addressing the gathering, Shri Amit Shah said that NID is an institution that connects creativity, innovation and entrepreneurship. Shri Shah said that traditionally, design is considered a discipline, but beyond that, it is also an art that presents things in a refined and meaningful manner.
Shri Amit Shah said that NID was established with the understanding that every individual possesses some degree of design sensibility, but due to the pressures of daily life, many people with the potential to excel in design are unable to pursue it seriously. He said one of the objectives behind establishing NID was to provide a platform to people who possess an inherent inclination towards design and help bring their potential before society. Shri Shah said that in order to fully explore the potential of any field from a national perspective, it has to be accepted as a career. Whether it is songwriting, music or design, all these are forms of art, but they ultimately also need to be accepted as professions. Shri Shah said NID was established in Gujarat so that the commercial potential of design and art could be explored to its fullest extent.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that NID must encourage refinement in the design sector. He said that while the establishment of the Innovation & Incubation Centre is a commendable initiative, it is equally important to connect youth choosing design as a career with opportunities that address their professional concerns and aspirations. He said a separate vertical would have to be created for this purpose because designers are experts in creativity, not necessarily in commercialization. Shri Shah said that in the coming years, NID will have to bring together professionals from both fields. Only then will India be able to fully explore the country’s design potential and encourage young people to adopt design as a career without hesitation.
Shri Amit Shah said that design has importance in every sector. Even in the construction of a large industrial park, there is a need for design. The discipline of design already exists in India; it only needs to be recognized and explored. We must move forward in the field of high-tech design, whether it is semiconductors or chips. All those areas where the quality, nature, and interest in design exist must be explored. The National Institute of Design should take up the task of connecting these areas with careers. A dedicated vertical should be created in all campuses to take this forward.
Shri Amit Shah said that significant efforts are also needed to ensure that design becomes an integral part of every sector of society and daily life. Referring to Patan Patola, he said that those who have seen the traditional textile art would understand the extraordinary precision, detailing and scientific approach involved in its design, especially in the blending of colours. He said that India already possesses such rich traditions of design and craftsmanship, but these need to be explored further. For this to happen, more young people must adopt design as a career. Shri Shah said that efforts should also be made to create awareness about the utility of design and to expand the sector further.