ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಲು ಎನ್‌ಐಒಎಸ್ (NIOS), ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ
16 MAY 2026 3:55PM by PIB Bengaluru
ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ ಮಕ್ಕಳ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ 14-18 ವರ್ಷ ವಯೋಮಾನದವರನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಹೊಸ ಎನ್‌ಐಒಎಸ್ ಉಪಕ್ರಮದ ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ (DoSEL) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯನ್ನು ಕರೆಯಲಾಯಿತು.
ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರಾಚಿ ಪಾಂಡೆ, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಓಪನ್ ಸ್ಕೂಲಿಂಗ್‌ನ (NIOS) ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಪ್ರೊ. ಅಖಿಲೇಶ್ ಮಿಶ್ರಾ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಕರ್ನಲ್ ಶಕೀಲ್ ಅಹ್ಮದ್, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು/ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್‌ಐಒಎಸ್ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಇಲಾಖೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಭಾಗವಹಿಸಿದವರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು, ಶಾಲೆಯಿಂದ ಮಕ್ಕಳ ಗೈರುಹಾಜರಿ ಅಥವಾ ಡ್ರಾಪ್‌ಔಟ್‌ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ, 1ನೇ ತರಗತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಪ್ರತಿ 100 ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 62 ಮಕ್ಕಳು ಮಾತ್ರ 12ನೇ ತರಗತಿಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ಪಿಎಲ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್ (PLFS) ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, 14-18 ವರ್ಷ ವಯೋಮಾನದ 2 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಕ್ಕಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಗಳು, ಕೌಟುಂಬಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳು ಮಕ್ಕಳು ಶಾಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿಯಲು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣಗಳಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ತುರ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯನ್ನು ವಹಿಸಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್ ಅವರು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಗುವಿಗೂ ಕನಿಷ್ಠ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಹಂತದವರೆಗೆ ಶಿಕ್ಷಣದ ಲಭ್ಯತೆ ಇರಬೇಕು, ಜೊತೆಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗಾರ್ಹ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಜೊತೆಗೆ, ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಮರಳಿ ಸೇರಿಸುವುದೇ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದ್ದರೂ, ನಿಯಮಿತ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಮರಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ದೂರದ ಶಿಕ್ಷಣ (ODL) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಓಪನ್ ಸ್ಕೂಲಿಂಗ್ (NIOS) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮುಕ್ತ ಶಾಲೆಗಳಂತಹ ಸುಲಭ ಕಲಿಕಾ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಜೋಡಿಸಬೇಕು ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳ ಪಾತ್ರ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಪ್ರಾಚಿ ಪಾಂಡೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ ಮಕ್ಕಳ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಉಪಕ್ರಮವು ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನೂ ತಲುಪಲು ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು, ದಾಖಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯ, ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಇಲಾಖೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಮನ್ವಯದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಧಿಕೃತ ಚಾಲನೆಗೆ ಮುನ್ನ ಎನ್‌ಐಒಎಸ್ ಸಂಯೋಜಕರ (Facilitators) ದಾಖಲಾತಿ, ಸ್ಟಾರ್ಟರ್ ಕಿಟ್‌ಗಳ ವಿತರಣೆ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರಂಭಿಕ ದಾಖಲಾತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಎನ್‌ಐಒಎಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಪ್ರೊ. ಅಖಿಲೇಶ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಶಿಕ್ಷಣವು ಭರವಸೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಗೊಂಡಿರುವ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ತಲುಪುವುದೇ ನಮ್ಮ ಮುಂದಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಒಂದು ಜನ ಆಂದೋಲನ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರನ್ನು ಕಲಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಮರುಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಎನ್‌ಐಒಎಸ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಕರ್ನಲ್ ಶಕೀಲ್ ಅಹ್ಮದ್ ಅವರು ಉಪಕ್ರಮದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು (Presentation) ನೀಡಿದರು. ಈ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯು ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ ಮಕ್ಕಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವರ್ಗೀಕರಣ, ಎನ್‌ಐಒಎಸ್ ಸಂಯೋಜಕರ ನಿಯೋಜನೆ, ಆ್ಯಪ್ ಆಧಾರಿತ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಕ್ರಮಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸಮನ್ವಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಹಂತ-ಹಂತದ ಅನುಷ್ಠಾನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದ ಮಕ್ಕಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ (ಪೈಲಟ್) ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಆರಂಭಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ, ಬಿಹಾರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಈ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ದೇಶದ 10 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಭಾಗವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದ್ಧತೆಯ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರಗಳಿಗೆ (MoCs) ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಗುವುದು. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಪಡೆಯುವ ಅನುಭವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ತದನಂತರ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳು ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲದ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದವು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಂಬಂಧಿತ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿನಂತಿಸಲಾಯಿತು.
ಯಾವುದೇ ಮಗು ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿಯದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಘನತೆಯ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಯು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು.

Ministry of Education
Ministry of Education reviews strategy for mainstreaming Out-of-School children by synergizing the strength of NIOS, States and District Administrations.
16 MAY 2026 3:55PM by PIB Delhi
A high-level meeting was convened under the chairmanship of Shri Sanjay Kumar, Secretary, Department of School Education & Literacy (DoSEL), Ministry of Education, to deliberate upon the issue of out-of-school children, particularly in the 14-18 years age group, and to discuss the implementation strategy for the proposed new NIOS initiative.
The meeting was attended by Smt. Prachi Pandey, Joint Secretary, DoSEL, Prof. Akhilesh Mishra, Chairperson and Col. Shakeel Ahmad, Secretary of the National Institute of Open Schooling (NIOS), senior officials of the Ministry of Education, representatives of State Governments, District Collectors/District Magistrates of identified pilot districts and officials of NIOS and State Education Departments.
Addressing the participants, Shri Sanjay Kumar, Secretary, DoSEL, highlighted the serious concern of school dropouts and stated that, as per available data, out of every 100 children entering Class I, only 62 reach Class XII. He further noted that, according to the latest PLFS estimates, over two crore children in the 14–18 age group are currently out of school.
He observed that economic compulsions, domestic responsibilities, and livelihood-related challenges are among the key factors contributing to children remaining outside the school system. Stressing the need for urgent intervention, Shri Kumar emphasised that every child should have access to education at least up to the secondary and senior secondary levels, along with employable skills aligned with local economic opportunities.
He further stated that while the primary focus should be on reintegrating children into formal schooling, those unable to return to regular schools should be linked to flexible learning pathways, such as the National Institute of Open Schooling (NIOS) and State Open Schools, through Open and Distance Learning (ODL) mechanisms. Shri Kumar also underlined the critical role of District Collectors and district administrations in ensuring effective grassroots implementation and transforming the initiative into a nationwide campaign.
Smt. Prachi Pandey, Joint Secretary, DoSEL, stated that the issue of out-of-school children is being addressed in mission mode and highlighted that the proposed initiative would adopt a data-driven approach with a strong focus on last-mile outreach. She underscored the need for convergence among departments at the State, district, and local levels to ensure effective identification, enrollment, and retention of out-of-school children. It was further informed that preparatory activities, including the enrolment of NIOS Facilitators, distribution of starter kits, preliminary surveys, and initial enrolment of children, would be undertaken prior to the formal launch of the initiative.
Prof. Akhilesh Mishra, Chairperson, NIOS, stated that education represents hope, dignity, and opportunity, and observed that the key challenge lies in reaching children who remain disconnected from the education system. He described the initiative as a people’s movement for educational inclusion aimed at reconnecting children and youth with learning opportunities through flexible and inclusive educational pathways.
Col. Shakeel Ahmad, Secretary, NIOS, delivered a detailed presentation on the operational framework of the initiative. The presentation covered the identification and categorisation of out-of-school children, deployment of NIOS Facilitators, app-based mapping and monitoring systems, incentive mechanisms, district-level convergence strategies, and phased implementation plans.
Pilot districts with high concentrations of out-of-school children were identified for the initial implementation of the initiative. These include districts from Odisha, Maharashtra, Chhattisgarh, Bihar, Uttar Pradesh, Gujarat, Karnataka, Madhya Pradesh and Delhi. In the first phase, the new initiative will be implemented across 10 districts in the country. Memoranda of Commitment (MoCs) will be signed with participating States to facilitate its implementation. Based on the learnings from these districts, the programme will subsequently be scaled up across the country.
The participating States and district administrations assured their full cooperation and support for the successful implementation of the initiative. States were also requested to share relevant data and provide suggestions for further strengthening the framework and operational guidelines.
The meeting concluded with a collective resolve to ensure that no child remains outside the education system and that all children are provided with opportunities for education, skill development, and a dignified future.