ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮನವಿಯನ್ನು "ರಾಷ್ಟ್ರ ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಾಣದ​​​​​​​ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಬಣ್ಣಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎಂತಹ ದೇಶಭಕ್ತರೆಂದರೆ, ಜನರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾನದಂಡದಲ್ಲೂ ಅವರು ಮೊದಲು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಪರೀಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ತಮ್ಮ ವಾಹನಗಳ ಬೆಂಗಾವಲು ಪಡೆಯ ಗಾತ್ರವನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ; ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೇವಲ ಮೂರು ವಾಹನಗಳು ಮಾತ್ರ ಅವರ ಬೆಂಗಾವಲು ಪಡೆಯ ಭಾಗವಾಗಿರುತ್ತವೆ
ನಾವು ದೇಶೀಯ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ವಿದೇಶಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುತ್ತೇವೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಕೆಲಸದ ದಕ್ಷತೆಗೆ ಧಕ್ಕೆಯಾಗದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇಲಾಖೆಗಳು "ವರ್ಕ್ ಫ್ರಮ್ ಹೋಮ್" (ಮನೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ) ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನೌಕರರು ಅನಗತ್ಯವಾಗಿ ಚಿನ್ನ ಖರೀದಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಇತರ ಐವರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಅತ್ಯಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ; ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಭೆಗಳನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ನಡೆಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಸ್ವದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರು ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು
ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ವಿವೇಕಯುತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ‘ಖೇತ್ ಬಚಾವೋ ಅಭಿಯಾನ’ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ತಮ್ಮ ಭೂಮಿಯ ಶೇಕಡಾ 25 ರಷ್ಟು ಭಾಗದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೋರಿ ಜನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಪತ್ರ ಬರೆಯಲಿದ್ದಾರೆ
‘ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್’ ಮತ್ತು ಸ್ವದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕನಿಷ್ಠ ಐದು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುವುದು: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
14 MAY 2026 9:05PM by PIB Bengaluru
ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ವಿವೇಕಯುತ ಬಳಕೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಮನವಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಗುರುವಾರ ನವದೆಹಲಿಯ ಕೃಷಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಆರ್), ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭೂ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಇಲಾಖೆಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.‌
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯೇ ಯಾವಾಗಲೂ ಪರಮೋಚ್ಚವಾಗಿದ್ದು, ದೇಶದ ಹಿತವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅವರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅದು ಬೃಹತ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪಾಲಿಸಬೇಕು ಎಂದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ನೀಡಿರುವ ವಿವಿಧ ಮನವಿಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಸುದೀರ್ಘ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನೌಕರರು ಸ್ವದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಐದು ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಇದನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ‘ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್’ ಮತ್ತು ‘ಸ್ವದೇಶ ಅಭಿಯಾನ’ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು. ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನೌಕರರು ಅನಗತ್ಯ ಚಿನ್ನದ ಖರೀದಿಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಅಧಿಕಾರಿಯೂ ಅಂತಹ ಖರೀದಿಗಳನ್ನು ಮಾಡದಂತೆ ಕನಿಷ್ಠ ಇತರ ಐವರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅನಗತ್ಯ ವಿದೇಶಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅನಿವಾರ್ಯವಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸಗಳು ನಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವರ್ಚುವಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಹಾಗೂ ಇ-ಆಫೀಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಕೆಲಸದ ದಕ್ಷತೆಗೆ ಧಕ್ಕೆಯಾಗದಂತೆ ಮನೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಅಥವಾ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಕೆಲಸದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಧಿಕೃತ ಬೆಂಗಾವಲು ಪಡೆಯ ಗಾತ್ರವನ್ನೂ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿದರು, ಇದು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೇವಲ ಮೂರು ವಾಹನಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಬೇಸಿಗೆ ರಜೆಯಲ್ಲಿ ಜನರು ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸದ ಬದಲು ದೇಶದ ಒಳಗಿನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನೂ ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಅಗತ್ಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಸ್ವದೇಶಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನೇ ಬಳಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದೊಳಗೆ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ಅತಿಯಾದ ಬಳಕೆಯು ಮಣ್ಣನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಫಲವತ್ತತೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದನ್ನು ತಡೆಯಲು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಸಮತೋಲಿತ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಹಾಗೂ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ರಸಗೊಬ್ಬರ ದಾಸ್ತಾನು ಇದೆ, ಆದರೆ ಸಮತೋಲಿತ ಮತ್ತು ವಿವೇಕಯುತ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ರೈತರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ‘ಖೇತ್ ಬಚಾವೋ ಅಭಿಯಾನ’ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮತೋಲಿತ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಐಸಿಎಆರ್ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 1,657 ತಂಡಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ‘ಖೇತ್ ಬಚಾವೋ ಸಮಿತಿ’ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಸರಿಯಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 8 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ 18 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಕನಿಷ್ಠ ಶೇಕಡಾ 25 ರಷ್ಟು ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಚುನಾಯಿತ ಜನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಪತ್ರ ಬರೆಯುವುದಾಗಿ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಭೂಮಿಯ ಶೇಕಡಾ 25 ರಷ್ಟು ಭಾಗದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೋರುವುದಾಗಿ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೇವಲ ವರ್ತಮಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಮುಂದಿನ 50 ವರ್ಷಗಳ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಯೋಚಿಸುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಎಂತಹ ದೇಶಭಕ್ತರೆಂದರೆ, ಜನರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಕರೆ ನೀಡುವ ಮೊದಲು ಆ ಎಲ್ಲಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ತಾವೇ ಸ್ವತಃ ಪಾಲಿಸಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಇಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯೂ ದೇಶವನ್ನು ಮರುನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಮಾದರಿಯಾಗುವಂತೆ ಈ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ವಿವರವಾದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವಂತೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಯಿತು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture and Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan described Prime Minister Shri Narendra Modi’s appeal as a “great national mission for the reconstruction of the nation”
Prime Minister Shri Narendra Modi is such a patriot that he first tests himself on every standard before making an appeal to the people: Shri Shivraj Singh Chouhan
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reduced the size of his vehicle convoy; only three vehicles will now remain part of the cavalcade
We will promote domestic tourism and avoid unnecessary foreign travel: Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan directs departments to adopt a “work from home” model in a manner that does not affect work efficiency
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan advises officials and employees at the ministry level to avoid unnecessary purchase of gold and encourage at least five others to do the same
Foreign visits will take place only when absolutely necessary; efforts should be made to conduct most meetings virtually: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Citizens can contribute to this national mission by using indigenous products and adopting a balanced lifestyle: Union Agriculture Minister
A ‘Khet Bachao Abhiyan’ will be launched to promote balanced and prudent use of chemical fertilisers: Shri Shivraj Singh Chouhan
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan to write to public representatives urging them to undertake natural and organic farming on 25 per cent of their land
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan directs ministry officials to motivate at least five people each to promote ‘Vocal for Local’ and indigenous products
Use of Metro rail and public transport will be encouraged at the ministry level: Shri Shivraj Singh Chouhan
14 MAY 2026 9:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on Thursday held a high-level meeting at Krishi Bhavan in New Delhi with senior officials of the Ministry of Agriculture, Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Ministry of Rural Development and Department of Land Resources following Prime Minister Narendra Modi’s appeal for prudent use of resources.
During the meeting, Shri Chouhan said that national interest has always remained paramount for Prime Minister Shri Narendra Modi and that he consistently takes decisions keeping the country’s welfare in mind. He said whenever the Prime Minister makes an appeal to the nation, it is extremely important in the larger national interest and should be followed by everyone.
The Union Agriculture Minister also held detailed discussions on implementing the various appeals made by Prime Minister Shri Narendra Modi to the people of the country. He said all officers and employees should promote the use of indigenous products and encourage at least five families each to adopt them as well. Under the ‘Vocal for Local’ and ‘Swadesh Abhiyan’ initiatives, local products should be given priority. He also said that officials and employees at the ministry level should avoid unnecessary purchases of gold and that every officer should motivate at least five others not to make such purchases.
He said unnecessary foreign travel should be avoided and that overseas visits should take place only when absolutely essential. The Union Minister directed officials to maximise work through virtual platforms and promote video conferencing and the e-office system. He also asked officials to assess the possibility of adopting work-from-home or hybrid work models, while ensuring that work efficiency is not affected. Shri Chouhan also reduced the size of his official convoy, which will now consist of only three vehicles.
Shri Chouhan said that during summer vacations, people should promote tourism within the country instead of travelling abroad, as India is rich in natural beauty and diversity. He also stressed the need to encourage the use of public transport and electric vehicles.
Shri Shivraj Singh said that only indigenous products should be used during training programmes, meetings and for other essential requirements, including food arrangements. He also emphasised promoting the use of millets and edible oils produced within the country.
Expressing concern over the rising use of chemical fertilisers in agriculture, he said excessive use was damaging the soil and affecting its fertility. To prevent this, balanced use of fertilisers and large-scale promotion of natural and organic farming were necessary. The Union Agriculture Minister said clearly that the country has adequate fertiliser stocks, but balanced and judicious use must be encouraged. To create awareness among farmers, a ‘Khet Bachao Abhiyan’ will be launched.
The Union Minister said that 1,657 teams have been formed under the leadership of ICAR scientists to create awareness and train farmers at the village level regarding balanced fertiliser use. Alongside this, ‘Khet Bachao Committees’ are also being formed in villages across the country.
He expressed confidence that adopting natural farming in the right manner does not reduce agricultural output. He directed officials to carry out a public awareness campaign on the issue with full force.
He said that more than 18 lakh farmers are currently practising natural farming on over 8 lakh hectares of land across the country. The target is to promote natural and organic farming on at least 25 per cent of the country’s agricultural land. In this regard, he said he would personally write to all elected public representatives, urging them to adopt natural and organic farming on 25 per cent of their land holdings.
The Union Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi is a visionary leader who thinks not only about the present but also about India over the next 50 years. He said Shri Narendra Modi is a patriot who first subjects himself to every standard before making an appeal to the people. He added that every step taken in national interest contributes to the great national mission of rebuilding the country.
During the meeting, officials were directed to prepare a detailed action plan on these points at the earliest so that the Ministries of Agriculture and Rural Development can set an example in serving the national interest.