કૃષિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અપીલને કેન્દ્રીય કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે ગણાવી રાષ્ટ્રના પુનઃનિર્માણનો મહાયજ્ઞ
પ્રધાનમંત્રી મોદી એવા રાષ્ટ્રભક્ત છે જે પહેલા સ્વયંને કસોટી પર કસે છે પછી લોકોથી કોઈ આહ્વાન કરે છે- શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે પોતાના વાહનોના કાફલાને ઓછો કર્યો, હવે કાફલામાં માત્ર ત્રણ વાહનો સામેલ રહેશે
સ્વદેશી પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપીશું, બિનજરૂરી વિદેશી પર્યટનથી બચીશું- શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના નિર્દેશ - વિભાગ ‘વર્ક ફ્રોમ હોમ’નું એવું મોડલ અપનાવે જેનાથી કામનું ન થાય નુકસાન
મંત્રાલય સ્તર પર અધિકારી, કર્મચારી ગણ બિન-જરૂરી સોનાની ખરીદી ન કરે, દરેક અધિકારી 5 લોકોને પણ પ્રેરિત કરે- શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
અત્યંત આવશ્યક હોવા પર જ વિદેશ યાત્રાઓ થશે, મોટાભાગની બેઠકો વર્ચ્યુઅલી કરવાનો કરે પ્રયાસ- કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ
સ્વદેશી ઉત્પાદોના પ્રયોગ અને સંતુલિત જીવનશૈલી અપનાવીને આ મહાયજ્ઞમાં દેશવાસી આપી શકે છે પોતાનું યોગદાન- કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી
રાસાયણિક ઉર્વરકો (ખાતરો)ના સંતુલિત અને વિવેકપૂર્ણ પ્રયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શરૂ થશે “ખેતર બચાવો અભિયાન”- શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
જનપ્રતિનિધિઓને પત્ર લખીને પોતાની ભૂમિના 25 ટકા ભાગ પર પ્રાકૃતિક તેમજ જૈવિક ખેતી કરવાનો આગ્રહ કરશે- કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણનો મંત્રાલયના અધિકારીઓને નિર્દેશ- “વોકલ ફોર લોકલ” અને સ્વદેશીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 5-5 લોકોને કરે પ્રેરિત
મેટ્રો અને સાર્વજનિક પરિવહનના ઉપયોગને મંત્રાલય સ્તર પર પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે- શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
14 MAY 2026 9:05PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંસાધનોના વિવેકપૂર્ણ ઉપયોગના આહ્વાન પર કૃષિ ભવન, નવી દિલ્હીમાં કૃષિ મંત્રાલય, ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (ICAR), ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય તથા ભૂમિ સંસાધન વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક કરી.
બેઠક દરમિયાન શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી માટે રાષ્ટ્રહિત સર્વોપરી છે અને તેઓ સદાય દેશહિતમાં નિર્ણયો લે છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે પ્રધાનમંત્રી દેશ માટે કોઈ આહ્વાન કરે છે તો તે રાષ્ટ્રહિતમાં અત્યંત આવશ્યક હોય છે તથા આપણે સૌએ આનું પાલન કરવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દેશના લોકોથી કરવામાં આવેલા વિવિધ આહ્વાનોના અનુપાલન પર પણ વિસ્તારથી ચર્ચા કરી. તેમણે કહ્યું કે તમામ અધિકારી તેમજ કર્મચારી સ્વદેશી વસ્તુઓના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે તથા ઓછામાં ઓછા 5-5 પરિવારોને પણ આના માટે પ્રેરિત કરે. “વોકલ ફોર લોકલ” અને “સ્વદેશ અભિયાન” હેઠળ સ્થાનિક ઉત્પાદોને પ્રાથમિકતા આપે. તેમણે એ પણ કહ્યું કે મંત્રાલય સ્તર પર અધિકારી અને કર્મચારી ગણ બિન-જરૂરી સોનાની ખરીદી ન કરે અને દરેક અધિકારી 5 લોકોને એવું ન કરવા માટે પ્રેરિત પણ કરે.
તેમણે કહ્યું કે બિનજરૂરી વિદેશ યાત્રાઓથી બચવું જોઈએ તથા માત્ર અત્યંત આવશ્યક હોવા પર જ વિદેશ યાત્રા કરવામાં આવે. અધિકારીઓને મહત્તમ કાર્ય વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી કરવા, વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ તેમજ ઈ-ઓફિસ પ્રણાલીને પ્રોત્સાહન આપવાના પણ નિર્દેશ કેન્દ્રીય મંત્રીએ આપ્યા. સાથે જ વર્ક ફ્રોમ હોમ અથવા હાઇબ્રિડ મોડલની સંભાવનાઓનું પણ આકલન કરવા માટે કહ્યું, પરંતુ તેમણે એ પણ ધ્યાન રાખવા માટે કહ્યું કે આનાથી કામનું નુકસાન ન થાય. ત્યાં જ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પોતાના વાહનોના કાફલાને પણ ઓછો કર્યો છે અને હવે તેમના કાફલામાં માત્ર ત્રણ વાહનો સામેલ રહેશે.
શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે ઉનાળાની રજાઓમાં વિદેશ યાત્રાના બદલે દેશની અંદર પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ, કારણ કે ભારત પ્રાકૃતિક સુંદરતા અને વિવિધતાથી પરિપૂર્ણ છે. તેમણે સાર્વજનિક પરિવહન તથા ઈ-વાહનોના ઉપયોગને પણ પ્રોત્સાહિત કરવાની વાત કહી.
શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે પ્રશિક્ષણ કાર્યક્રમો તેમજ બેઠકોમાં ભોજન સહિત અન્ય આવશ્યક વસ્તુઓમાં સ્વદેશી ઉત્પાદોનો જ ઉપયોગ કરવામાં આવે. સાથે જ બરછટ ધાન તથા દેશમાં ઉત્પાદિત ખાદ્ય તેલોના ઉપયોગને પણ પ્રોત્સાહન આપવા પર જોર આપ્યું.
ખેતીમાં વધી રહેલા રાસાયણિક ઉર્વરકો (ખાતરો)ના પ્રયોગ પર ચિંતા વ્યક્ત કરતા તેમણે કહ્યું કે આનાથી આપણી ધરતીને નુકસાન પહોંચી રહ્યું છે અને માટીની ઉર્વરતા (ફળદ્રુપતા) પ્રભાવિત થઈ રહી છે. આને રોકવા માટે સંતુલિત ઉર્વરક ઉપયોગ તથા પ્રાકૃતિક તેમજ જૈવિક ખેતીને વ્યાપક સ્તર પર પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ સ્પષ્ટ શબ્દોમાં કહ્યું કે દેશમાં ઉર્વરકના પર્યાપ્ત ભંડાર મોજૂદ છે પરંતુ આપણને આના સંતુલિત અને વિવેકપૂર્ણ પ્રયોગને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. આના માટે ખેડૂતોને જાગરૂક કરવા માટે “ખેતર બચાવો અભિયાન” શરૂ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે ઉર્વરકોના સંતુલિત ઉપયોગ માટે ICAR ના વૈજ્ઞાનિકોના નેતૃત્વમાં 1657 ટીમોનું ગઠન કરવામાં આવ્યું છે જે ગામ સ્તર પર ખેડૂતોને જાગરૂક તેમજ પ્રશિક્ષિત કરશે. સાથે જ ગામે-ગામમાં “ખેતર બચાવો સમિતિઓ”નું પણ ગઠન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
તેમણે ભરોસો અપાવ્યો કે સાચી રીતે પ્રાકૃતિક ખેતી અપનાવવા પર ઉત્પાદનમાં અછત આવતી નથી. તેમણે અધિકારીઓથી આ દિશામાં જન-જાગરૂકતા અભિયાનને પૂરી તાકાત સાથે ચલાવવાનો નિર્દેશ કર્યો.
તેમણે જણાવ્યું કે દેશમાં 8 લાખ હેક્ટરથી વધુ ભૂમિ પર લગભગ 18 લાખ ખેડૂતો પ્રાકૃતિક ખેતી કરી રહ્યા છે. લક્ષ્ય છે કે દેશની ઓછામાં ઓછી 25 ટકા કૃષિ ભૂમિ પર પ્રાકૃતિક તેમજ જૈવિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે. આ સંબંધમાં તમામ ચૂંટાયેલા જનપ્રતિનિધિઓને તેઓ સ્વયં પત્ર લખવાના છે. આના માધ્યમથી તેઓ આ જનપ્રતિનિધિઓને 25 ટકા ભૂમિ પર પ્રાકૃતિક તેમજ જૈવિક ખેતી કરવાનો આગ્રહ કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દૂરદર્શી નેતા છે, જે માત્ર આજે નહીં પરંતુ આવનારા 50 વર્ષોના ભારત વિશે વિચારે છે. તેઓ એક એવા રાષ્ટ્રભક્ત છે જે પહેલાં સ્વયંને કસોટી પર કસે છે પછી લોકોથી કોઈ આહ્વાન કરે છે. તેમણે કહ્યું કે રાષ્ટ્રહિતમાં ઉઠાવવામાં આવેલું પ્રત્યેક પગલું દેશના પુનઃનિર્માણના મહાયજ્ઞમાં યોગદાન છે.
બેઠકમાં અધિકારીઓને નિર્દેશ આપવામાં આવ્યા કે તેઓ જલ્દીથી જલ્દી આ બિંદુઓ પર વિસ્તૃત કાર્યયોજના તૈયાર કરે જેથી કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય રાષ્ટ્રહિતમાં એક ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કરી શકે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture and Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan described Prime Minister Shri Narendra Modi’s appeal as a “great national mission for the reconstruction of the nation”
Prime Minister Shri Narendra Modi is such a patriot that he first tests himself on every standard before making an appeal to the people: Shri Shivraj Singh Chouhan
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reduced the size of his vehicle convoy; only three vehicles will now remain part of the cavalcade
We will promote domestic tourism and avoid unnecessary foreign travel: Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan directs departments to adopt a “work from home” model in a manner that does not affect work efficiency
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan advises officials and employees at the ministry level to avoid unnecessary purchase of gold and encourage at least five others to do the same
Foreign visits will take place only when absolutely necessary; efforts should be made to conduct most meetings virtually: Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Citizens can contribute to this national mission by using indigenous products and adopting a balanced lifestyle: Union Agriculture Minister
A ‘Khet Bachao Abhiyan’ will be launched to promote balanced and prudent use of chemical fertilisers: Shri Shivraj Singh Chouhan
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan to write to public representatives urging them to undertake natural and organic farming on 25 per cent of their land
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan directs ministry officials to motivate at least five people each to promote ‘Vocal for Local’ and indigenous products
Use of Metro rail and public transport will be encouraged at the ministry level: Shri Shivraj Singh Chouhan
14 MAY 2026 9:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on Thursday held a high-level meeting at Krishi Bhavan in New Delhi with senior officials of the Ministry of Agriculture, Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Ministry of Rural Development and Department of Land Resources following Prime Minister Narendra Modi’s appeal for prudent use of resources.
During the meeting, Shri Chouhan said that national interest has always remained paramount for Prime Minister Shri Narendra Modi and that he consistently takes decisions keeping the country’s welfare in mind. He said whenever the Prime Minister makes an appeal to the nation, it is extremely important in the larger national interest and should be followed by everyone.
The Union Agriculture Minister also held detailed discussions on implementing the various appeals made by Prime Minister Shri Narendra Modi to the people of the country. He said all officers and employees should promote the use of indigenous products and encourage at least five families each to adopt them as well. Under the ‘Vocal for Local’ and ‘Swadesh Abhiyan’ initiatives, local products should be given priority. He also said that officials and employees at the ministry level should avoid unnecessary purchases of gold and that every officer should motivate at least five others not to make such purchases.
He said unnecessary foreign travel should be avoided and that overseas visits should take place only when absolutely essential. The Union Minister directed officials to maximise work through virtual platforms and promote video conferencing and the e-office system. He also asked officials to assess the possibility of adopting work-from-home or hybrid work models, while ensuring that work efficiency is not affected. Shri Chouhan also reduced the size of his official convoy, which will now consist of only three vehicles.
Shri Chouhan said that during summer vacations, people should promote tourism within the country instead of travelling abroad, as India is rich in natural beauty and diversity. He also stressed the need to encourage the use of public transport and electric vehicles.
Shri Shivraj Singh said that only indigenous products should be used during training programmes, meetings and for other essential requirements, including food arrangements. He also emphasised promoting the use of millets and edible oils produced within the country.
Expressing concern over the rising use of chemical fertilisers in agriculture, he said excessive use was damaging the soil and affecting its fertility. To prevent this, balanced use of fertilisers and large-scale promotion of natural and organic farming were necessary. The Union Agriculture Minister said clearly that the country has adequate fertiliser stocks, but balanced and judicious use must be encouraged. To create awareness among farmers, a ‘Khet Bachao Abhiyan’ will be launched.
The Union Minister said that 1,657 teams have been formed under the leadership of ICAR scientists to create awareness and train farmers at the village level regarding balanced fertiliser use. Alongside this, ‘Khet Bachao Committees’ are also being formed in villages across the country.
He expressed confidence that adopting natural farming in the right manner does not reduce agricultural output. He directed officials to carry out a public awareness campaign on the issue with full force.
He said that more than 18 lakh farmers are currently practising natural farming on over 8 lakh hectares of land across the country. The target is to promote natural and organic farming on at least 25 per cent of the country’s agricultural land. In this regard, he said he would personally write to all elected public representatives, urging them to adopt natural and organic farming on 25 per cent of their land holdings.
The Union Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi is a visionary leader who thinks not only about the present but also about India over the next 50 years. He said Shri Narendra Modi is a patriot who first subjects himself to every standard before making an appeal to the people. He added that every step taken in national interest contributes to the great national mission of rebuilding the country.
During the meeting, officials were directed to prepare a detailed action plan on these points at the earliest so that the Ministries of Agriculture and Rural Development can set an example in serving the national interest.