આયુષ
આયુષ મંત્રાલયે બહુભાષી આયુષ ડિજિટલ સેવાઓને મજબૂત કરવા માટે ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણી (BHASHINI) વિભાગ સાથે એમઓયુ (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા
સહયોગનો ઉદ્દેશ્ય આયુષ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને સેવાઓમાં એઆઈ (AI) આધારિત બહુભાષી પહોંચને સક્ષમ કરવાનો છે
ભાષિણી (BHASHINI) ટેકનોલોજી તમામ 22 અનુસૂચિત ભારતીય ભાષાઓમાં આયુષ સેવાઓને સપોર્ટ કરશે
14 MAY 2026 5:53PM by PIB Ahmedabad
અદ્યતન એઆઈ (AI) આધારિત ભાષા ટેકનોલોજી દ્વારા આયુષ જ્ઞાન પ્રણાલીઓનું બહુવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં ઝડપી ટ્રાન્સક્રિપ્શન (લેખન) અને અનુવાદ સક્ષમ કરવા માટે આજે આયુષ મંત્રાલય અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) હેઠળના ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણી વિભાગ (DIBD) વચ્ચે એક એમઓયુ (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
ભાષિણી રાજ્યમ – એક ભાષિણી સહયોગી કાર્યક્રમ” શીર્ષક હેઠળની આ પહેલ હેઠળ, ભાગીદારીનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના રાષ્ટ્રીય ભાષા ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એવા ભાષિણી પ્લેટફોર્મને આયુષ મંત્રાલયના વિવિધ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ અને સેવાઓમાં સંકલિત કરવાનો છે.
આયુષ મંત્રાલય, આયુષ ગ્રીડ (Ayush Grid) પહેલ દ્વારા, આરોગ્ય સંભાળ, ક્ષમતા નિર્માણ, સંશોધન, ડ્રગ એડમિનિસ્ટ્રેશન અને સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં કામ કરી રહ્યું છે. વ્યાપક સુલભતા અને પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતના બંધારણની આઠમી અનુસૂચિ હેઠળ માન્યતા પ્રાપ્ત તમામ 22 અનુસૂચિત ભાષાઓમાં આયુષ ગ્રીડ હેઠળ વિકસિત કેટલાક પોર્ટલ, એપ્લિકેશન્સ અને એઆઈ-સક્ષમ સોલ્યુશન્સ ઉપલબ્ધ કરાવવાની દરખાસ્ત છે.
આ સહયોગ બહુભાષી સુલભતાને મજબૂત કરવા અને દેશભરમાં ડિજિટલ પહોંચને વિસ્તારવા માટે આયુષ ગ્રીડ પોર્ટલ, એપ્લિકેશન્સ અને એઆઈ ટૂલ્સ સહિત આયુષ ડિજિટલ સોલ્યુશન્સમાં ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણીની ટેકનોલોજીને સંકલિત કરશે. આયુર્વેદ, યુનાની, સિદ્ધ, યોગ અને કુદરતી ચિકિત્સા, સોવા-રિગ્પા અને હોમિયોપેથી સંબંધિત આરોગ્ય સંભાળ અને સુખાકારી સંચાર માટે ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ બહુભાષી પરિભાષા પ્રણાલીઓ વિકસાવવા, આયુષ ભાષાના ડેટાસેટ્સને મજબૂત કરવા અને સંદર્ભિત એઆઈ મોડલ બનાવવા માટે પણ લક્ષિત પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવશે.
આ એમઓયુ પર આયુષ મંત્રાલયના ડિરેક્ટર ડૉ. સુબોધ કુમાર અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણી વિભાગના મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી (CEO) શ્રી અમિતાભ નાગ દ્વારા સત્તાવાર રીતે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ હસ્તાક્ષર આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા અને આયુષ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ ડૉ. કવિતા જૈનની પ્રેરક ઉપસ્થિતિમાં થયા હતા.
દરેક ભારતીય ભાષામાં આયુષ જ્ઞાનને સુલભ બનાવવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચાએ જણાવ્યું હતું કે, “આયુષ ચિકિત્સા પદ્ધતિઓ અપાર સભ્યતાનું જ્ઞાન અને સાંસ્કૃતિક ઊંડાણ ધરાવે છે. સર્વસમાવેશક આરોગ્ય સંભાળ વિતરણ અને જાહેર પહોંચ માટે આ જ્ઞાન દરેક ભારતીય ભાષામાં સુલભ બને તે સુનિશ્ચિત કરવું આવશ્યક છે. ભાષિણી સાથેના આ સહયોગ દ્વારા, અમારો ઉદ્દેશ્ય આયુષ ઇકોસિસ્ટમમાં બહુભાષી ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાનો, મજબૂત ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ પરિભાષાઓ વિકસાવવાનો અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર એઆઈ પ્રણાલીઓ બનાવવાનો છે જે ભાષાકીય સરહદોની પેલે પાર નાગરિકોને અવિરતપણે મદદ કરી શકે.”
પાયાના સ્તરે આરોગ્ય સંભાળની સુલભતા સુધારવામાં બહુભાષી એઆઈ ટેકનોલોજીની પરિવર્તનકારી ક્ષમતા પર ભાર મૂકતા, આયુષ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ ડૉ. કવિતા જૈને જણાવ્યું હતું કે, “આયુષ મંત્રાલયે સુલભતા અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવા માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો લાભ લેવા પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. ભાષિણી દ્વારા પ્રદર્શિત કરાયેલ બહુભાષી એઆઈ સોલ્યુશન્સ, ખાસ કરીને પ્રિસ્ક્રિપ્શન જનરેટ કરવામાં સક્ષમ ડોક્ટર-દર્દી સંવાદ પ્રણાલીઓ, તૃણમૂલ સ્તરે આરોગ્ય સંભાળની સુલભતાને મજબૂત કરવામાં ટેકનોલોજીની પરિવર્તનકારી ક્ષમતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સહયોગ વધુ સર્વસમાવેશક અને નાગરિક-કેન્દ્રિત ડિજિટલ હેલ્થકેર ઇકોસિસ્ટમ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે.”
ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણી વિભાગના મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી (CEO) શ્રી અમિતાભ નાગે જણાવ્યું હતું કે, “ડિજિટલ જાહેર સેવાઓ સુધી સમાન પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભાષા-સર્વસમાવેશક એઆઈ પ્રણાલીઓ મહત્વપૂર્ણ છે. આયુષ મંત્રાલય સાથેના આ સહયોગ દ્વારા, અમારો ઉદ્દેશ્ય બહુભાષી અને વૉઇસ-સક્ષમ આરોગ્ય સંભાળ ઇકોસિસ્ટમ્સ બનાવવાનો છે જે નાગરિકોને તેમની પસંદગીની ભાષાઓમાં સપોર્ટ કરવા માટે સક્ષમ હોય, જ્યારે ભારતના વ્યાપક ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિઝનને મજબૂત બનાવે છે.”
આયુષ ગ્રીડના ઓએસડી (OSD) શ્રી નમન ગોયલે જણાવ્યું હતું કે યોગ પોર્ટલ અને આયુષ ગ્રીડના માસ્ટર પોર્ટલ, MAISP એ પહેલેથી જ ભાષિણી પ્લગઇનની આવૃત્તિને સંકલિત કરી દીધી છે અને દેશભરના વપરાશકર્તાઓ પાસેથી તેમની સ્થાનિક ભાષાઓમાં પ્રોત્સાહક પ્રતિભાવો પ્રાપ્ત કર્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થયા પછી, આયુષ ગ્રીડ ઇકોસિસ્ટમ હેઠળના તમામ પોર્ટલ ભાષિણી પર ઓનબોર્ડ કરવામાં આવશે, જેનાથી આયુષ સેવાઓ ભાષાના અવરોધોને પાર કરીને દેશના તમામ પ્રદેશોના લોકો સુધી પહોંચી શકશે.
આ પહેલ દેશના વિવિધ ભાષાકીય પ્રદેશોમાં સુલભતા અને નાગરિક જોડાણ સુધારવા માટે આયુષ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મમાં ભાષિણી અનુવાદ APIs, સ્પીચ (ભાષણ) અને વૉઇસ ટેકનોલોજીના સંકલનની સુવિધા આપશે. ચર્ચાઓમાં હેલ્થકેર સેક્ટર માટે ગ્લોસરી-બિલ્ડિંગ (શબ્દાવલિ નિર્માણ) અને ભવિષ્યના બહુભાષી એઆઈ મોડલના વિકાસ માટે પ્રમાણભૂત આયુષ પરિભાષાઓ માટેના ભારતના ડિજિટલ ભંડાર એવા નમસ્તે (NAMASTE) પોર્ટલનો લાભ લેવાની તકો પણ ચકાસવામાં આવી હતી.
વાતચીત દરમિયાન, ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણી વિભાગે ડિજિટલ સમાવેશીકરણમાં સુધારો કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે અનેક નાગરિક-કેન્દ્રિત ઉપયોગના કેસો (use cases) નું પ્રદર્શન કર્યું હતું. મુખ્ય પ્રદર્શનોમાં બહુભાષી સ્પીચ ઇન્ટરફેસનો ઉપયોગ કરીને એઆઈ-સક્ષમ ડોક્ટર-દર્દી પ્રિસ્ક્રિપ્શન જનરેશન સિસ્ટમ, શ્રુતલેખ (Shrutlekh) દ્વારા રીઅલ-ટાઇમ મીટિંગ ટ્રાન્સક્રિપ્શન અને મિનિટ્સ ઓફ મીટિંગ (બેઠકની નોંધો) જનરેશન, બ્લુ-કોલર રોજગાર સહાય માટે વૉઇસ-આધારિત સીવી-બિલ્ડિંગ સોલ્યુશન્સ અને ભારતના પ્રાચીન હસ્તપ્રત વારસાના ડિજિટાઇઝેશન અને સંરક્ષણ પર કેન્દ્રિત ભાષા ટેકનોલોજી સાધનોનો સમાવેશ થાય છે.
આ સહયોગ દેશભરમાં એક સર્વસમાવેશક, સુલભ અને નાગરિક-કેન્દ્રિત આયુષ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે ઉભરતી ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો લાભ લેવા તરફ આયુષ મંત્રાલયની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.

AYUSH
Ministry of Ayush Signs MoU with Digital India BHASHINI Division to Strengthen Multilingual Ayush Digital Services
Collaboration aims to enable AI-powered multilingual access across Ayush digital platforms and services
BHASHINI technologies to support Ayush services in all 22 Scheduled Indian languages
14 MAY 2026 5:53PM by PIB Delhi
An MoU was signed today between the Ministry of Ayush and the Digital India BHASHINI Division (DIBD) under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) to enable faster transcription and translation of Ayush knowledge systems into multiple Indian languages through advanced AI-powered language technology.
Under the initiative titled “BHASHINI Rajyam – A BHASHINI Sahayogi Program,” the partnership aims to integrate the BHASHINI Platform, India’s National Language Digital Public Infrastructure, across various digital platforms and services of the Ministry of Ayush.
The Ministry of Ayush, through the Ayush Grid initiative, is working across healthcare, capacity building, research, drug administration, and related sectors. Several portals, applications, and AI-enabled solutions developed under Ayush Grid are proposed to be made available in all 22 scheduled languages recognised under the Eighth Schedule of the Constitution of India to ensure wider accessibility and outreach.
This collaboration will integrate Digital India BHASHINI’s technologies across Ayush digital solutions, including Ayush Grid portals, applications, and AI tools, to strengthen multilingual accessibility and expand digital outreach across the country. Focused efforts will also be undertaken to develop domain-specific multilingual terminology systems, strengthen Ayush language datasets, and build contextual AI models for healthcare and wellness communication related to Ayurveda, Unani, Siddha, Yoga & Naturopathy, Sowa-Rigpa, and Homoeopathy.
The MoU was officially signed by Dr. Subodh Kumar, Director, Ministry of Ayush, and Shri Amitabh Nag, Chief Executive Officer (CEO), Digital India BHASHINI Division. The signing took place in the esteemed presence of Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, and Dr. Kavita Jain, Joint Secretary, Ministry of Ayush.
Highlighting the importance of making Ayush knowledge accessible in every Indian language, Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, said, “Ayush systems of medicine carry immense civilisational knowledge and cultural depth. Ensuring that this knowledge becomes accessible in every Indian language is essential for inclusive healthcare delivery and public outreach. Through this collaboration with BHASHINI, we aim to strengthen multilingual capabilities across the Ayush ecosystem, develop robust domain-specific terminologies, and build future-ready AI systems that can support citizens seamlessly across linguistic boundaries.”
Stressing the transformative potential of multilingual AI technologies in improving healthcare accessibility at the grassroots level, Dr. Kavita Jain, Joint Secretary, Ministry of Ayush, stated, “The Ministry of Ayush has consistently focused on leveraging digital technologies to improve accessibility and service delivery. The multilingual AI solutions demonstrated by BHASHINI, particularly doctor-patient interaction systems capable of generating prescriptions, reflect the transformative potential of technology in strengthening healthcare accessibility at the grassroots level. This collaboration represents an important step towards more inclusive and citizen-centric digital healthcare ecosystems.”
Shri Amitabh Nag, Chief Executive Officer (CEO) of the Digital India BHASHINI Division, said, “Language-inclusive AI systems are critical for ensuring equitable access to digital public services. Through this collaboration with the Ministry of Ayush, we aim to build multilingual and voice-enabled healthcare ecosystems capable of supporting citizens in their preferred languages while strengthening India’s larger Digital Public Infrastructure vision.”
Ayush Grid OSD, Shri Naman Goyal, stated that the Yoga Portal and the Ayush Grid master portal, MAISP, had already integrated a version of the BHASHINI plugin and received encouraging feedback from users across the country in their local languages. He added that following the signing of the MoU, all portals under the Ayush Grid ecosystem would be onboarded onto BHASHINI, enabling Ayush services to reach people across all regions of the country by transcending language barriers.
The initiative will facilitate integration of BHASHINI translation APIs, speech and voice technologies into Ayush digital platforms to improve accessibility and citizen engagement across diverse linguistic regions of the country. Discussions also explored opportunities to leverage the NAMASTE Portal, India’s digital repository for standardised Ayush terminologies, for glossary-building and future multilingual AI model development for the healthcare sector.
During the interaction, the Digital India BHASHINI Division showcased several citizen-centric use cases aimed at improving digital inclusion. Key demonstrations included an AI-enabled doctor-patient prescription generation system using multilingual speech interfaces, real-time meeting transcription and Minutes of Meeting generation through Shrutlekh, voice-based CV-building solutions for blue-collar employment support, and language technology tools focused on digitisation and preservation of India’s ancient manuscript heritage.
The collaboration reflects the Ministry of Ayush’s continued commitment towards leveraging emerging digital technologies to build an inclusive, accessible, and citizen-centric Ayush ecosystem across the country.