Ministry of Textiles
Rebuttal on Recent Media Report on Textile Recycling in India
14 MAY 2026 10:27AM by PIB Delhi
Recent International media report highlighting textile recycling activities in clusters such as Panipat (Haryana), has drawn attention to environmental and occupational aspects associated with segments of the textile recycling ecosystem in India. While isolated instances of non-compliance may arise in any industrial ecosystem, broad characterization of India’s textile sector as environmentally negligent or structurally exploitative is misleading, selective, and not representative of the ongoing regulatory strengthening, technology adoption and sustainability-focused interventions being undertaken across the country.
At the outset, it may be noted that India possesses one of the world’s largest textile recovery and recycling networks, supported by long-established value chains for reuse, repair, recycling and repurposing of textile materials. Unlike several countries where textile waste is predominantly landfilled, a substantial proportion of textile waste in India is recovered through formal and informal systems and channelised towards secondary use, fibre recovery, industrial reuse, and allied applications.
Evidence base on textile waste in India consistently indicates a significantly higher level of material recovery than is often perceived. As per the “Mapping of Textile Waste Value Chain in India” study, 2026, Ministry of Textiles, India generates approximately ~7,073 kilo tonnes of textile waste annually, comprising both pre-consumer and post-consumer streams. The study also highlights that pre-consumer textile waste generated during manufacturing processes demonstrates significantly high recovery rates; of the total pre-consumer waste, nearly 97% is recycled, indicating a high degree of material circularity already embedded within domestic manufacturing systems.
The report somewhat inaccurately suggests that India serves primarily as a "dumping ground" for Western fast-fashion waste. Data from the above-mentioned report highlights that the Indian recycling industry is predominantly driven by domestic needs. Of the approximately 7.8 million tonnes of textile waste managed annually, over 90% is sourced from domestic pre-consumer (factory scrap) and post-consumer waste. Imported post-consumer waste accounts for only approximately 7% of the total volume and is strictly regulated under the Hazardous and Other Wastes (Management and Transboundary Movement) Rules, 2016. This imported waste consists primarily of second-hand clothing and mutilated rags, largely traced through harmonised system codes. This stream is more formalized and flows primarily into the recycling and sorting ecosystem.
The FICCI report “Unlocking Value from India’s Textile Waste: A Roadmap for Circularity in the Textile Sector” further notes that India’s textile waste ecosystem currently generates an estimated economic value of ~₹22,000 crore annually, with significant additional potential through improved sorting, segregation, and higher-value recycling pathways. Further, India’s reuse and repair culture has traditionally delivered significantly lower per capita textile consumption and waste generation compared to developed nations. These assessments underscore that textile recycling in India is not merely a waste management activity, but an important contributor to livelihoods, resource efficiency, and secondary material value creation.
In direct and measurable contrast to portrayals of textile recycling as environmentally harmful, rigorous Life Cycle Assessment (LCA) studies conducted by researchers at IIT Delhi - with field data collected from the Panipat cluster itself - demonstrate substantial environmental gains from India's recycling activities. Research published in the peer-reviewed Journal of Cleaner Production (2025), drawing data from the Panipat recycling cluster, quantified that textile recycling mitigates 30–40% of key environmental impacts including greenhouse gas emissions, acid rain potential, and fossil fuel depletion, compared to virgin fibre production pathways.
It is also pertinent to note that textile recycling in India is not confined to isolated units but is supported by specialised industrial ecosystems developed over several decades in clusters such as Panipat, Tiruppur, Ludhiana, Surat and other textile centres. Panipat, which is frequently referenced in media narratives, has evolved into one of major textile recycling hubs globally, processing substantial quantities of woollen and blended textile waste and supporting significant downstream employment and economic activity.
At the same time, it is recognised that certain concerns highlighted in media reports merit attention. Challenges continue to persist in relation to post-consumer textile waste collection, management of blended and synthetic textile waste, fragmented feedstock aggregation, environmental compliance among smaller informal units, and worker safety in certain segments of the value chain. However, such concerns need to be viewed within the context of an evolving sector that is progressively transitioning towards greater formalisation, strengthened regulatory compliance, adoption of cleaner production technologies, technological limitations in recycling blended textile waste, and adherence to higher environmental standards.
In this regard, it is important to note that the textile recycling sector operates within an established legal and regulatory framework governing environmental compliance, industrial operations, and worker welfare. Textile recycling and processing units are regulated under Water (Prevention and Control of Pollution) Act, 1974 and Air (Prevention and Control of Pollution) Act, 1981, with mandatory operational consent requirements from State Pollution Control Boards. The very fact that National Green Tribunal (NGT) and State Pollution Control Boards have initiated enforcement actions against certain non-compliant units demonstrates that India’s regulatory institutions are functional and active.
Additionally, occupational safety, working conditions, social security and labour welfare are governed under India’s evolving labour law framework, including Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 (OSH Code), which consolidates provisions relating to workplace safety, health standards, welfare measures and working conditions across establishments, and Code on Social Security, 2020, which seeks to strengthen social protection coverage for workers. In addition, provisions relating to wages, industrial relations and worker protections are addressed through the Code on Wages, 2019 and the Industrial Relations Code, 2020. Regulatory oversight, inspections, and enforcement actions in cases of non-compliance are undertaken by the competent authorities in accordance with the applicable statutory framework.
Broader portrayal of Indian textile recycling industry also overlooks the substantial progress made by organised and export-oriented recyclers in adopting environmentally responsible and worker-safe practices. India's textile recycling ecosystem is rapidly moving beyond conventional mechanical recycling towards cutting-edge chemical recycling technologies capable of recovering fibres at the molecular level and enabling true textile-to-textile circularity. Multiple textile units have invested in advanced recycling technologies, dust extraction systems, zero-liquid discharge (ZLD) wastewater treatment, and renewable energy integration. Tiruppur’s textile cluster, in particular, is globally recognised for its near-universal adoption of ZLD systems in dyeing and processing units, demonstrating India’s capability to implement high environmental standards at scale. In several states such as Tamil Nadu, Gujarat, and Haryana, textile units are increasingly transitioning towards sustainable and resource-efficient manufacturing practices through adoption of low-liquor dyeing technologies, advanced water recycling systems, digital process monitoring mechanisms, and energy-efficient processing infrastructure aimed at reducing environmental footprint and improving operational efficiency.
India's technical textile recycling capabilities are not limited to conventional apparel and household textiles. A strategic area of growing national importance is the recycling of high-value technical textile waste streams — including defence-grade fibres, automotive textiles, aerospace composites and other technical textile waste — that have typically been disposed of through incineration or landfill globally due to the technical complexity of their recycling. In defence and protective textiles, India has made a globally significant advance: the Atal Centre of Textile Recycling and Sustainability (ACTRS), established at Panipat by IIT Delhi under the National Technical Textiles Mission (NTTM), has developed and successfully transferred to industry the first-of-its-kind process for recycling high-performance aramid fibre waste — the material used in bulletproof vests, protective gears, helmets, and armoured vehicle components. Complementing this, the NTTM has approved a dedicated portfolio of research projects covering composites, geosynthetics, specialty fibres, and structural materials with direct applications in automotive lightweighting, sports protective equipment, and aerospace structures — laying the foundation for a systematic, high-value technical textile recycling ecosystem in India.
In view of above, while media reports may draw attention to specific operational concerns in certain locations, such instances are not representative of the textile recycling ecosystem in India as a whole. India’s textile recycling sector has a strong underlying foundation characterised by significant scale, established recovery pathways, and substantial circularity, and continues to transition towards improved environmental performance, formalisation, and sustainability in alignment with national priorities.
Ministry of Textiles remains committed to supporting a globally competitive, environmentally responsible, and socially inclusive textile sector aligned with India’s broader objectives of sustainable growth, resource efficiency, and circular economy.

ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆ ಕುರಿತ ಇತ್ತೀಚಿನ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗೆ ನಿರಾಕರಣೆ
14 MAY 2026 10:27AM by PIB Bengaluru
ಪಾಣಿಪತ್ (ಹರಿಯಾಣ) ನಂತಹ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಅಂಶಗಳತ್ತ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದೆ.
ಯಾವುದೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣೆ ಇಲ್ಲದ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ನಿದರ್ಶನಗಳು ಉದ್ಭವಿಸಬಹುದಾದರೂ ಭಾರತದ ಜವಳಿ ವಲಯವನ್ನು ಪರಿಸರದ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ಅಥವಾ ರಚನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಶೋಷಣೆ ಎಂದು ವಿಶಾಲವಾಗಿ ನಿರೂಪಿಸುವುದು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ, ಆಯ್ದ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ನಿಯಂತ್ರಕ ಬಲವರ್ಧನೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಜವಳಿ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆ ಜಾಲಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು, ಇದು ಜವಳಿ ವಸ್ತುಗಳ ಮರುಬಳಕೆ, ದುರಸ್ತಿ, ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆಗಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿತ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ. ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ಭೂಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕ ಮತ್ತು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮರುಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದ್ವಿತೀಯ ಬಳಕೆ, ಫೈಬರ್ ಮರುಪಡೆಯುವಿಕೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳತ್ತ ರೂಢಿಗತ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ಮೇಲಿನ ಪುರಾವೆಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಗ್ರಹಿಸುವುದಕ್ಕಿಂತ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ವಸ್ತು ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ.
"ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್" ಅಧ್ಯಯನ, 2026 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು 7,073 ಕಿಲೋ ಟನ್ ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಹಕ-ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ನಂತರದ ಸ್ಟ್ರೀಮ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಪೂರ್ವ-ಗ್ರಾಹಕ ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಚೇತರಿಕೆ ದರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಧ್ಯಯನವು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ; ಒಟ್ಟು ಗ್ರಾಹಕ ಪೂರ್ವ ತ್ಯಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು ಶೇ.97ರಷ್ಟು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಹುದುಗಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ವಸ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತವು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಪಾಶ್ಚಿಮಾತ್ಯ ಫಾಸ್ಟ್-ಫ್ಯಾಷನ್ ತ್ಯಾಜ್ಯಕ್ಕೆ "ಡಂಪಿಂಗ್ ಮೈದಾನ" ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ವರದಿಯು ಸ್ವಲ್ಪ ತಪ್ಪಾಗಿ ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ವರದಿಯ ದತ್ತಾಂಶವು ಭಾರತೀಯ ಮರುಬಳಕೆ ಉದ್ಯಮವು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ದೇಶೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುವ ಸುಮಾರು 7.8 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ, ಶೇ.90ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶೀಯ ಪೂರ್ವ-ಗ್ರಾಹಕ (ಕಾರ್ಖಾನೆ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್) ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ನಂತರದ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಗ್ರಾಹಕ ನಂತರದ ತ್ಯಾಜ್ಯವು ಒಟ್ಟು ಪರಿಮಾಣದ ಸುಮಾರು ಶೇ.7 ರಷ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಮತ್ತು ಇತರ ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳು (ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಚಲನೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2016 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಆಮದು ಮಾಡಿದ ತ್ಯಾಜ್ಯವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸೆಕೆಂಡ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ ಬಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ವಿರೂಪಗೊಂಡ ಚಿಂದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಕೋಡ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ಹೆಚ್ಚು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವಿಂಗಡಣೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಹರಿಯುತ್ತದೆ.
ಎಫ್ಐಸಿಸಿಐ ವರದಿ "ಭಾರತದ ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯದಿಂದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು: ಜವಳಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಾಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ" ಭಾರತದ ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 22000 ಕೋಟಿ ರೂ ಅಂದಾಜು ಆರ್ಥಿಕ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ, ಸುಧಾರಿತ ವಿಂಗಡಣೆ, ಪ್ರತ್ಯೇಕತೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ-ಮೌಲ್ಯದ ಮರುಬಳಕೆ ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತದ ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ದುರಸ್ತಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ತಲಾವಾರು ಜವಳಿ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆಯು ಕೇವಲ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜೀವನೋಪಾಯ, ಸಂಪನ್ಮೂಲ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ದ್ವಿತೀಯ ವಸ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಈ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ.
ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆಯನ್ನು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಹಾನಿಕಾರಕ ಎಂದು ಚಿತ್ರಿಸುವುದಕ್ಕೆ ನೇರ ಮತ್ತು ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿಯ ಸಂಶೋಧಕರು ನಡೆಸಿದ ಕಠಿಣ ಜೀವನ ಚಕ್ರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ (ಎಲ್ ಸಿಎ) ಅಧ್ಯಯನಗಳು - ಪಾಣಿಪತ್ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ನಿಂದಲೇ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಕ್ಷೇತ್ರ ದತ್ತಾಂಶದೊಂದಿಗೆ - ಭಾರತದ ಮರುಬಳಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಗಣನೀಯ ಪರಿಸರ ಲಾಭಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಪೀರ್-ರಿವ್ಯೂಡ್ ಜರ್ನಲ್ ಆಫ್ ಕ್ಲೀನರ್ ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ (2025) ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟವಾದ ಸಂಶೋಧನೆ, ಪಾಣಿಪತ್ ಮರುಬಳಕೆ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ನಿಂದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ವರ್ಜಿನ್ ಫೈಬರ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ, ಆಮ್ಲ ಮಳೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನ ಸವಕಳಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಸರ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಶೇ. 30-40 ಅನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆಯು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಪಾಣಿಪತ್, ತಿರುಪ್ಪೂರ್, ಲುಧಿಯಾನ, ಸೂರತ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಜವಳಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಂತಹ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ವಿಶೇಷ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಮಾಧ್ಯಮ ನಿರೂಪಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲ್ಪಡುವ ಪಾಣಿಪತ್, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ. ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಉಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರಿತ ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಂಬಿಸಲಾದ ಕೆಲವು ಕಾಳಜಿಗಳು ಗಮನಕ್ಕೆ ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರ ನಂತರದ ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಮಿಶ್ರಿತ ಮತ್ತು ಸಂಶ್ಲೇಷಿತ ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯದ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಛಿದ್ರಗೊಂಡ ಫೀಡ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಿಕೆ, ಸಣ್ಣ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಘಟಕಗಳ ನಡುವೆ ಪರಿಸರ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಕೆಲವು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸವಾಲುಗಳು ಮುಂದುವರೆದಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಔಪಚಾರಿಕೀಕರಣ, ಬಲವರ್ಧಿತ ನಿಯಂತ್ರಕ ಅನುಸರಣೆ, ಶುದ್ಧ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ, ಮಿಶ್ರಿತ ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಸರ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆಯತ್ತ ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ವಲಯದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ನೋಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆ ವಲಯವು ಪರಿಸರ ಅನುಸರಣೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಸ್ಥಾಪಿತ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ. ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ನೀರು (ಮಾಲಿನ್ಯ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1974 ಮತ್ತು ವಾಯು (ಮಾಲಿನ್ಯ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1981 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ರಾಜ್ಯ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಗಳಿಂದ ಕಡ್ಡಾಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಒಪ್ಪಿಗೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ (ಎನ್ ಜಿಟಿ) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮಂಡಳಿಗಳು ಕೆಲವು ಅನುಸರಣೆ ಮಾಡದ ಘಟಕಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಜಾರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವುದು ಭಾರತದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಸಂಹಿತೆ, 2020 (ಒಎಸ್ಎಚ್ ಕೋಡ್) ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮಾನದಂಡಗಳು, ಕಲ್ಯಾಣ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ರಕ್ಷಣೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ಸಂಹಿತೆ, 2020. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ವೇತನ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ವೇತನ ಸಂಹಿತೆ, 2019 ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಬಂಧಗಳ ಸಂಹಿತೆ, 2020 ರ ಮೂಲಕ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅನುಸರಣೆ ಮಾಡದ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ತಪಾಸಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಾರಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಕ್ಷಮ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ಭಾರತೀಯ ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆ ಉದ್ಯಮದ ವಿಶಾಲ ಚಿತ್ರಣವು ಪರಿಸರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ-ಸುರಕ್ಷಿತ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ರಫ್ತು-ಆಧಾರಿತ ಮರುಬಳಕೆದಾರರು ಮಾಡಿದ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಡೆಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಯಾಂತ್ರಿಕ ಮರುಬಳಕೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಆಣ್ವಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಾರುಗಳನ್ನು ಮರುಪಡೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮರುಬಳಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಜವಳಿಯಿಂದ ಜವಳಿ ವೃತ್ತಾಕಾರವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅನೇಕ ಜವಳಿ ಘಟಕಗಳು ಸುಧಾರಿತ ಮರುಬಳಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಧೂಳು ಹೊರತೆಗೆಯುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಶೂನ್ಯ-ದ್ರವ ವಿಸರ್ಜನೆ (ಝಡ್ ಎಲ್ ಡಿ) ತ್ಯಾಜ್ಯನೀರಿನ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಏಕೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿವೆ. ತಿರುಪ್ಪೂರಿನ ಜವಳಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ, ಬಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಝಡ್ಎಲ್ಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಇದು ಉನ್ನತ ಪರಿಸರ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ತಮಿಳುನಾಡು, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣದಂತಹ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ಜವಳಿ ಘಟಕಗಳು ಕಡಿಮೆ-ಮದ್ಯ ಬಣ್ಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಸುಧಾರಿತ ನೀರಿನ ಮರುಬಳಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಇಂಧನ-ದಕ್ಷ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ-ದಕ್ಷ ಉತ್ಪಾದನಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳತ್ತ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ.
ಭಾರತದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉಡುಪು ಮತ್ತು ಗೃಹೋಪಯೋಗಿ ಜವಳಿಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕ್ಷೇತ್ರವೆಂದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ಗಳ ಮರುಬಳಕೆ - ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ದರ್ಜೆಯ ಫೈಬರ್ ಗಳು, ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಜವಳಿಗಳು, ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಸಂಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ - ಇವುಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸುಡುವಿಕೆ ಅಥವಾ ಭೂಭರ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಜವಳಿಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ: ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ ಟಿ ಟಿ ಎಂ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿ ಪಾಣಿಪತ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಅಟಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ಸ್ ಸ್ಟೇಲ್ ಮರು ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ (ಎ ಸಿ ಟಿ ಆರ್ ಎಸ್), ಬುಲೆಟ್ ಪ್ರೂಫ್ ವಸ್ತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ವಸ್ತುವಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಅರಾಮಿಡ್ ಫೈಬರ್ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ಮೊದಲ ರೀತಿಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಗೇರ್ ಗಳು, ಹೆಲ್ಮೆಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಸಜ್ಜಿತ ವಾಹನ ಘಟಕಗಳು. ಇದಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ಆಟೋಮೋಟಿವ್ ಲೈಟ್ ವೇಟಿಂಗ್, ಕ್ರೀಡಾ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳು ಮತ್ತು ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ರಚನೆಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯುಕ್ತಗಳು, ಜಿಯೋಸಿಂಥೆಟಿಕ್ಸ್, ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಫೈಬರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ರಚನಾತ್ಮಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೀಸಲಾದ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಎನ್ ಟಿಟಿಎಂ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತದೆ.
ಮೇಲಿನ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಕೆಲವು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿನ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಕಾಳಜಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಸೆಳೆಯಬಹುದಾದರೂ, ಅಂತಹ ನಿದರ್ಶನಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಭಾರತದ ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಭಾರತದ ಜವಳಿ ಮರುಬಳಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಮಾಣ, ಸ್ಥಾಪಿತ ಚೇತರಿಕೆ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಗಣನೀಯ ವೃತ್ತಾಕಾರದಿಂದ ನಿರೂಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಬಲವಾದ ಆಧಾರವಾಗಿರುವ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ಪರಿಸರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ಔಪಚಾರಿಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯತ್ತ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.
ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸಂಪನ್ಮೂಲ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ, ಪರಿಸರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಅಂತರ್ಗತ ಜವಳಿ ವಲಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.