वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारताच्यावतीने आयोजित किम्बर्ली प्रोसेस आंतरसत्रीय बैठकीला 2026 मुंबईत सुरुवात
देखरेख,अनुपालन आणि शाश्वत हिरे व्यापार हे मुद्दे किम्बर्ली प्रोसेस बैठकीच्या केंद्रस्थानी
12 MAY 2026 2:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 मे 2026
भारताच्या अध्यक्षतेखाली मुंबईत किम्बर्ली प्रोसेस (केपी) आंतरसत्रीय बैठक 2026 ला सुरूवात झाली आहे. 11 ते 14 मे 2026 या कालावधीत होत असलेल्या या बैठकीत नैसर्गिक हिऱ्यांच्या जागतिक व्यापाराशी संबंधित प्रमुख मुद्द्यांवर विचारविनिमय करण्यात येत असून जगभरातील किम्बर्ली प्रोसेसमधील सहभागी, निरीक्षक आणि उद्योग क्षेत्रातील भागधारकांचे प्रतिनिधी यासाठी एकत्र जमले आहेत.
किम्बर्ली प्रोसेसने उत्पादक देशांमध्ये शांततेला पाठिंबा देण्यात, उपजीविकेचे संरक्षण करण्यात आणि हिऱ्यांच्या वैध व्यापाराला बळकटी देण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे, असे केपी 2026 चे अध्यक्ष सुचिंद्र मिश्रा यानिमित्ताने संबोधित करताना म्हटले आहे. या प्रणालीवरील विश्वास अधिक दृढ करणे, सहभागी देशांमधील सहकार्य वाढवणे आणि बदलत्या जागतिक वातावरणातही किम्बर्ली प्रोसेस प्रासंगिक आणि प्रभावी राहील हे सुनिश्चित करण्याची गरज त्यांनी अधोरेखित केली.नैसर्गिक हिरे हे एक शाश्वत उत्पादन असून किम्बर्ली प्रोसेस ही जगातील सर्वात प्रगत प्रमाणीकरण प्रणालींपैकी एक असल्याचेही त्यांनी नमूद केले.
येत्या काही दिवसांत होणाऱ्या विविध कार्यगटांच्या आणि समित्यांच्या चर्चा व बैठकांचाही या आंतरसत्रीय बैठकीत समावेश असणार आहे. या चर्चा मुख्यतः किम्बर्ली प्रोसेस प्रमाणन योजनेची अंमलबजावणी, देखरेख आणि अनुपालन यंत्रणा, हस्तनिर्मित तसेच नदीपात्रात सापडणाऱ्या हिऱ्यांचे उत्पादन, डेटा आणि नैसर्गिक हिऱ्यांच्या मूल्य साखळीवरील विश्वास बळकट करण्यासाठीच्या उपाययोजना या विषयांवर आधारित असतील. ही आंतरसत्रीय बैठक 14 मे 2026 पर्यंत चालणार आहे.
या बैठकीच्या निमित्ताने सहभागी आणि निरीक्षकांना, नैतिक मार्गांनी प्राप्त केलेल्या नैसर्गिक हिऱ्यांवरील ग्राहकांचा विश्वास वाढवण्यात निर्माण होत असलेली नवी आव्हाने आणि सहकार्याच्या भूमिका या विषयांवर विचारांची देवाणघेवाण करण्याची संधी मिळण्याची अपेक्षा आहे.
भारत सरकारच्या वाणिज्य विभागाचे वरिष्ठ अधिकारी, किम्बर्ली प्रोसेसमध्ये सहभागी असलेल्यांचे प्रतिनिधी, जागतिक हिरे परिषदेचे सदस्य, नागरी समाज आघाडीचे सदस्य आणि इतर भागधारकांचा या आंतरसत्रीय बैठकीत सहभाग आहे.
भारताच्या अध्यक्षतेखाली होत असलेली 2026 ची ही वार्षिक बैठक नैसर्गिक हिरे क्षेत्रातील 3 'सी' अर्थात विश्वासार्हता, अनुपालन आणि ग्राहकांचा विश्वास ही मध्यवर्ती संकल्पनेवर आधारित असून,रचनात्मक संवाद आणि आंतरराष्ट्रीय सहकार्याच्या माध्यमातून जबाबदारपणे मिळवलेल्या नैसर्गिक हिऱ्यांचे भवितव्य बळकट करणे यावर या बैठकीचा विशेष रोख आहे.

Ministry of Commerce & Industry
India Hosts Kimberley Process Intersessional Meeting 2026 in Mumbai
Kimberley Process Meeting Focuses on Monitoring, Compliance and Sustainable Diamond Trade
12 MAY 2026 11:19AM by PIB Delhi
The Kimberley Process (KP) Intersessional Meeting 2026 commenced in Mumbai under India’s Chair. The meeting, being held from May 11 to May 14, 2026, has brought together representatives from Kimberley Process Participants, Observers and industry stakeholders from across the world to deliberate on key issues related to the global trade in natural diamonds.
Addressing the gathering, KP Chair 2026, Shri Suchindra Misra, stated that the Kimberley Process has played an important role in supporting peace, protecting livelihoods and strengthening legitimate diamond trade across producing nations. He emphasised the need to further strengthen trust in the system, enhance cooperation among participants and ensure that the Kimberley Process remains relevant and effective in a changing global environment. He also highlighted that natural diamonds represent a sustainable product and that the Kimberley Process continues to remain one of the most progressive certification systems globally.
The Intersessional Meeting will include discussions and meetings of various Working Groups and Committees over the coming days. The deliberations will focus on implementation of the Kimberley Process Certification Scheme, monitoring and compliance mechanisms, artisanal and alluvial diamond production, statistics and measures aimed at strengthening trust in the natural diamond value chain. The proceedings of the Intersessional Meeting will continue till May 14, 2026.
The meeting is also expected to provide an opportunity for Participants and Observers to exchange views on emerging challenges and collaborative approaches for enhancing consumer confidence in ethically sourced natural diamonds.
Senior officials of the Department of Commerce, Government of India, representatives from Kimberley Process Participants, members of the World Diamond Council, Civil Society Coalition members and other stakeholders are participating in the Intersessional Meeting.
India’s Chairship theme for 2026 focuses on the 3Cs — credibility, compliance and consumer confidence in the natural diamond sector with emphasis on strengthening the future of responsibly sourced natural diamonds through constructive dialogue and international collaboration.
The Kimberley Process Certification Scheme (KPCS), established pursuant to the United Nations General Assembly Resolution 55/56 (2000), is an international initiative aimed at preventing the flow of conflict diamonds into the legitimate diamond trade. At present, the Kimberley Process has 60 Participants representing 86 countries, with the European Union and its Member States participating as a single bloc.
India assumed the Chairship of the Kimberley Process on January 1, 2026, reaffirming its commitment to strengthening responsible sourcing, transparency and sustainability in the global diamond sector. As one of the world’s leading centres for diamond cutting and polishing, India continues to play an important role in advancing the objectives of the Kimberley Process.