વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતે મુંબઈમાં કિમ્બર્લી પ્રોસેસ ઇન્ટરસેશનલ મીટિંગ 2026નું આયોજન કર્યું
કિમ્બર્લી પ્રોસેસ મીટિંગ મોનિટરિંગ, પાલન અને ટકાઉ હીરા વેપાર પર કેન્દ્રિત હતી
12 MAY 2026 11:19AM by PIB Ahmedabad
ભારતની અધ્યક્ષતામાં કિમ્બર્લી પ્રોસેસ (KP) ઇન્ટરસેશનલ મીટિંગ 2026 મુંબઈમાં શરૂ થઈ હતી. 11 થી 14 મે, 2026 સુધી ચાલનારી આ મીટિંગમાં કુદરતી હીરાના વૈશ્વિક વેપારને લગતા મુખ્ય મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે વિશ્વભરના કિમ્બર્લી પ્રોસેસના સહભાગીઓ, નિરીક્ષકો અને ઉદ્યોગ હિસ્સેદારોના પ્રતિનિધિઓ એકસાથે ભેગાં થયા હતા.
આ સભાને સંબોધતા કેપી ચેર 2026 શ્રી સુચિન્દ્ર મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું કે કિમ્બર્લી પ્રોસેસે હીરા ઉત્પાદક દેશોમાં શાંતિ જાળવવા, આજીવિકાનું રક્ષણ કરવા અને કાયદેસર હીરા વેપારને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે આ સિસ્ટમમાં વિશ્વાસ વધુ મજબૂત કરવા, હિસ્સેદારો વચ્ચે સહયોગ વધારવા અને બદલાતા વૈશ્વિક વાતાવરણમાં કિમ્બર્લી પ્રોસેસ સુસંગત અને અસરકારક રહે તે સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એ પણ નિર્દેશ કર્યો કે કુદરતી હીરા એક ટકાઉ ઉત્પાદન છે અને કિમ્બર્લી પ્રોસેસ વિશ્વભરમાં સૌથી પ્રગતિશીલ પ્રમાણપત્ર પ્રણાલીઓમાંની એક છે.
આગામી દિવસોમાં, આ આંતર-સત્ર બેઠકમાં વિવિધ કાર્યકારી જૂથો અને સમિતિઓ વચ્ચે ચર્ચાઓ અને બેઠકોનો સમાવેશ થશે. આ ચર્ચાઓ કિમ્બર્લી પ્રોસેસ સર્ટિફિકેશન યોજનાના અમલીકરણ, દેખરેખ અને પાલન પદ્ધતિઓ, કારીગરી અને જલોઢ હીરા ઉત્પાદન, આંકડા અને કુદરતી હીરા મૂલ્ય શૃંખલામાં વિશ્વાસ મજબૂત કરવાના પગલાં પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ આંતર-સત્ર બેઠકની કાર્યવાહી 14 મે, 2026 સુધી ચાલુ રહેશે.
આ બેઠકમાં સહભાગીઓ અને નિરીક્ષકોને ઉભરતા પડકારો અને નૈતિક રીતે મેળવેલા કુદરતી હીરામાં ગ્રાહક વિશ્વાસ વધારવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાની રીતો પર તેમના મંતવ્યો શેર કરવાની તક મળવાની પણ અપેક્ષા છે.
ભારત સરકારના વાણિજ્ય વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, કિમ્બર્લી પ્રોસેસના સહભાગીઓના પ્રતિનિધિઓ, વર્લ્ડ ડાયમંડ કાઉન્સિલના સભ્યો, સિવિલ સોસાયટી ગઠબંધનના સભ્યો અને અન્ય હિસ્સેદારો આ આંતરસત્ર બેઠકમાં ભાગ લઈ રહ્યા છે.
2026 માટે ભારતના અધ્યક્ષપદનો વિષય 3Cs - વિશ્વસનીયતા, પાલન અને કુદરતી હીરા ક્ષેત્રમાં ગ્રાહક વિશ્વાસ - પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં રચનાત્મક સંવાદ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ દ્વારા જવાબદારીપૂર્વક મેળવેલા કુદરતી હીરાના ભવિષ્યને મજબૂત બનાવવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભાના ઠરાવ 55/56 (2000) હેઠળ સ્થાપિત કિમ્બર્લી પ્રોસેસ સર્ટિફિકેશન સ્કીમ (KPCS) એક આંતરરાષ્ટ્રીય પહેલ છે જેનો હેતુ કાયદેસર હીરા વેપારમાં સંઘર્ષ હીરાના પ્રવાહને રોકવાનો છે. હાલમાં, કિમ્બર્લી પ્રોસેસમાં 86 દેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 60 સહભાગીઓ છે, જેમાં યુરોપિયન યુનિયન અને તેના સભ્ય દેશો એક જ બ્લોક તરીકે ભાગ લઈ રહ્યા છે.
ભારતે 1 જાન્યુઆરી, 2026ના રોજ કિમ્બર્લી પ્રોસેસનું અધ્યક્ષપદ સંભાળ્યું અને વૈશ્વિક હીરા ક્ષેત્રમાં જવાબદાર સોર્સિંગ, પારદર્શિતા અને ટકાઉપણું મજબૂત કરવા માટેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. હીરા કાપવા અને પોલિશ કરવા માટેના વિશ્વના અગ્રણી કેન્દ્રોમાંના એક તરીકે, ભારત કિમ્બર્લી પ્રોસેસના ઉદ્દેશ્યોને આગળ વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે.

Ministry of Commerce & Industry
India Hosts Kimberley Process Intersessional Meeting 2026 in Mumbai
Kimberley Process Meeting Focuses on Monitoring, Compliance and Sustainable Diamond Trade
12 MAY 2026 11:19AM by PIB Delhi
The Kimberley Process (KP) Intersessional Meeting 2026 commenced in Mumbai under India’s Chair. The meeting, being held from May 11 to May 14, 2026, has brought together representatives from Kimberley Process Participants, Observers and industry stakeholders from across the world to deliberate on key issues related to the global trade in natural diamonds.
Addressing the gathering, KP Chair 2026, Shri Suchindra Misra, stated that the Kimberley Process has played an important role in supporting peace, protecting livelihoods and strengthening legitimate diamond trade across producing nations. He emphasised the need to further strengthen trust in the system, enhance cooperation among participants and ensure that the Kimberley Process remains relevant and effective in a changing global environment. He also highlighted that natural diamonds represent a sustainable product and that the Kimberley Process continues to remain one of the most progressive certification systems globally.
The Intersessional Meeting will include discussions and meetings of various Working Groups and Committees over the coming days. The deliberations will focus on implementation of the Kimberley Process Certification Scheme, monitoring and compliance mechanisms, artisanal and alluvial diamond production, statistics and measures aimed at strengthening trust in the natural diamond value chain. The proceedings of the Intersessional Meeting will continue till May 14, 2026.
The meeting is also expected to provide an opportunity for Participants and Observers to exchange views on emerging challenges and collaborative approaches for enhancing consumer confidence in ethically sourced natural diamonds.
Senior officials of the Department of Commerce, Government of India, representatives from Kimberley Process Participants, members of the World Diamond Council, Civil Society Coalition members and other stakeholders are participating in the Intersessional Meeting.
India’s Chairship theme for 2026 focuses on the 3Cs — credibility, compliance and consumer confidence in the natural diamond sector with emphasis on strengthening the future of responsibly sourced natural diamonds through constructive dialogue and international collaboration.
The Kimberley Process Certification Scheme (KPCS), established pursuant to the United Nations General Assembly Resolution 55/56 (2000), is an international initiative aimed at preventing the flow of conflict diamonds into the legitimate diamond trade. At present, the Kimberley Process has 60 Participants representing 86 countries, with the European Union and its Member States participating as a single bloc.
India assumed the Chairship of the Kimberley Process on January 1, 2026, reaffirming its commitment to strengthening responsible sourcing, transparency and sustainability in the global diamond sector. As one of the world’s leading centres for diamond cutting and polishing, India continues to play an important role in advancing the objectives of the Kimberley Process.