ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿತ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾಗಿ 75 ವರ್ಷಗಳು, ಸೋಮನಾಥ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭಾಗಿ
ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವು ಅಚಲ ನಂಬಿಕೆ, ದೈವತ್ವ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಜರಾಮರ ಆತ್ಮದ ಪವಿತ್ರ ದೀಪಸ್ಥಂಭವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
75 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಇದೇ ದಿನದಂದು ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ; ಭಾರತವು 1947 ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದರೆ, 1951ರಲ್ಲಿ ಸೋಮನಾಥದ ಪುನರ್ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯು ಭಾರತದ ಸ್ವತಂತ್ರ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸೋಮನಾಥ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವು ಮುಂದಿನ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಇರಲಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಭವ್ಯತೆಯನ್ನು ನಾಶಮಾಡಲು ಲೂಟಿಕೋರರು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು; ಸೋಮನಾಥವನ್ನು ಕೇವಲ ಭೌತಿಕ ಕಟ್ಟಡವೆಂದು ಭಾವಿಸಿ, ಅವರು ಅದರ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು; ದೇವಾಲಯವು ಪದೇ ಪದೇ ಛಿದ್ರಗೊಳಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು, ಆದರೂ ಅದನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು, ಪ್ರತಿ ಪತನದ ನಂತರವೂ ಭವ್ಯವಾಗಿ ನಿಂತಿತು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯವನ್ನು ಪುನರ್ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ದೇಶವು ಶತಮಾನಗಳ ಕಳಂಕವನ್ನು ಸಹ ತೊಳೆದುಹಾಕಿತು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಸೋಮನಾಥ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
11 MAY 2026 3:52PM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿತ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡು 75 ವರ್ಷಗಳು ತುಂಬಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಸೋಮನಾಥ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ 75ನೇ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನಾ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭವ್ಯ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕೇವಲ ಒಂದು ವಿಧ್ಯುಕ್ತ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಭಾರತದ ಶಾಶ್ವತ/ಚಿರಂತನ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಘೋಷಣೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಸಂಭ್ರಮಿಸಲು ನೆರೆದಿದ್ದ ಮಹತ್ವದ ಸಭೆಯು ವೇದ ಮಂತ್ರಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಅಲೆಗಳ ಘರ್ಜನೆಗಳು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದಂತೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಸ್ವರ್ಗೀಯ ಭಕ್ತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು.
ಪ್ರಾಚೀನ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಸೃಷ್ಟಿಯು ದೈವಿಕತೆಯಿಂದ ಹೇಗೆ ಹುಟ್ಟುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ವಿಲೀನಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಯತೋ ಜಯತೇ ಪಲ್ಯತೇ ಯೇನ ವಿಶ್ವಂ, ತಮೀಷಂ ಭಜೇ ಲಿಯತೇ ಯತ್ರ ವಿಶ್ವಂ, ಇಂದು ನಾವು ದೇವರ ನಿವಾಸದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ದಾದಾ ಸೋಮನಾಥನ ಕಟ್ಟಾ ಭಕ್ತನಾಗಿ ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ತಾವು ನೀಡಿದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. "ನಾನು ದೇವರ ಮುಂದೆ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ಬಾರಿ ನಮಸ್ಕರಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಆದರೆ ಇಂದು ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿರುವಾಗ, ಕಾಲಾನುಕ್ರಮದ ಪ್ರಯಾಣವು ನನಗೆ ಒಂದು ಸಂತೋಷಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿತ್ತು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸೋಮನಾಥ ಸ್ವಾಭಿಮಾನ್ ಪರ್ವ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳ ಹಿಂದೆ ತಮ್ಮ ಇತ್ತೀಚಿನ ಭೇಟಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಎರಡೂ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥಗಳನ್ನು ನಿಕಟ ಅನುಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "ಮೊದಲ ವಿನಾಶದ 1000 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ ಸೋಮನಾಥ ಅವಿನಾಶಿಯಾಗಿ ಉಳಿಯುವ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಆಧುನಿಕ ರೂಪದ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯ 75 ವರ್ಷಗಳು, ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಅಮರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನಮಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢವಾಗಿ ನುಡಿದರು.
1951ರ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಂದರ್ಭವಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತ 1947ರಲ್ಲಿ ಸ್ವತಂತ್ರವಾದರೆ, 1951ರಲ್ಲಿ, ಸೋಮನಾಥದ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯು ಭಾರತದ ಸ್ವತಂತ್ರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಭಾರತ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆದ ಕೇವಲ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, 1951ರಲ್ಲಿ ದೇವಾಲಯದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ 500 ರಾಜಪ್ರಭುತ್ವದ ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜಕೀಯ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸೋಮನಾಥವನ್ನು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅವರ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪದ ನಡುವೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಸಮಾನಾಂತರ ಹೋಲಿಕೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದರು. "ರಾಷ್ಟ್ರವು ವಿದೇಶಿ ಸಂಕೋಲೆಗಳಿಂದ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಸೋಮನಾಥದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯು ಅದೇ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಕೇವಲ ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿಲ್ಲ, ಅದು ಈಗಾಗಲೇ ತನ್ನ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈಭವವನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಘೋಷಿಸಿತು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ನುಡಿದರು.
ಸಂದರ್ಭದ ಬಹು-ಹಂತದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಾವು ಕೇವಲ 75 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಅವಲೋಕನವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿರುವುದಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ವಿನಾಶದಲ್ಲಿಯೂ ಸೃಷ್ಟಿಯ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು, ಸೋಮನಾಥನು ಅದನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿದ್ದನ್ನು ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪವಿತ್ರ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಸುಳ್ಳಿನ ಮೇಲೆ ಸತ್ಯವು ಶಾಶ್ವತ ವಿಜಯ ಸಾರುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದ ಪಾಠಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಸಹಸ್ರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸಾಕ್ಷೀಕರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಸೋಮನಾಥದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಾಕಾರಗೊಂಡಿರುವ ಭಾರತದ ಅವಿನಾಶೀ ಸಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಶತಮಾನಗಳ ದುಷ್ಟ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಅಳಿಸಲಾಗದ ಭಾರತದ ಅವಿನಾಶೀ ರೂಪವನ್ನು ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ನುಡಿದರು.
ಸೋಮನಾಥ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಆಯಾಮವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಾ, ಅವರು "ಇದು ಕೇವಲ ಭೂತಕಾಲದ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲ, ಇದು ಮುಂದಿನ ಒಂದು ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ಭಾರತದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೂ ಆಗಿದೆ" ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಸೋಮನಾಥನ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಕ್ತರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿಗೆ ದಿನವನ್ನು ಜೋಡಿಸುತ್ತ, ಮೇ 11 ಭಾರತವು 1998ರಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಪೋಖ್ರಾನ್ ಪರಮಾಣು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಸಹ ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಭೆಗೆ ನೆನಪಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶವು ಮೇ 11 ರಂದು ಮೂರು ಪರಮಾಣು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಡೆಸಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಅಚಲ ರಾಜಕೀಯ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿ ಮೇ 13 ರಂದು ನಡೆದ ಬಳಿಕದ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಒತ್ತಡ ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಇತ್ತು, ಆದರೆ ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಅಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ನಮಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವೇ ಮೊದಲು, ಜಗತ್ತಿನ ಯಾವುದೇ ಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತವನ್ನು ತಲೆಬಾಗಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿತು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಹೆಸರಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಆಳವಾದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಪೋಖ್ರಾನ್ ಪರಮಾಣು ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಆಪರೇಷನ್ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಶಿವನೊಂದಿಗೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪೂಜಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದೂ ಪ್ರತಿಮಾಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ಅರ್ಧನಾರೀಶ್ವರ ಶಿವನು ಶಿವ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಅವಿನಾಭಾವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಮಿಷನ್ ಚಂದ್ರಯಾನ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಇಳಿದಾಗ, ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಅದೇ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೆಸರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ವ್ಯುತ್ಪತ್ತಿ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸಾಧನೆಯ ಸಂಗಮದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಈ ಜ್ಯೋತಿರ್ಲಿಂಗವನ್ನು ಚಂದ್ರನ (ಸೋಮ) ಹೆಸರಿನ ನಂತರ ಸೋಮನಾಥ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಎಷ್ಟು ಸಂತೋಷಕರವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶಿವ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಪೂಜಿಸುವ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವು ಈಗ ಭಾರತದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. "ಶಿವ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ನಮ್ಮ ಆರಾಧನೆಯು ದೇಶದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂಬ ಸಂಕಲ್ಪವು ಇಂದು ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಆಪರೇಷನ್ ಶಕ್ತಿ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದಂದು ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ದೇವಾಲಯದ ಸಾವಿರ ವರ್ಷಗಳ ವಿನಾಶ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಅವಲೋಕಿಸಿದ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದ ಅದಮ್ಯ ಚೈತನ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ಘಜ್ನಿಯ ಮಹಮ್ಮದ್ ಮತ್ತು ಅಲಾವುದ್ದೀನ್ ಖಿಲ್ಜಿಯಂತಹ ಆಕ್ರಮಣಕಾರರ ಸತತ ದಾಳಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ದೇವಾಲಯವನ್ನು ನಿಷ್ಠಾವಂತ ಆಡಳಿತಗಾರರಾದ ರಾಜ ಭೋಜ, ಭೀಮದೇವ್ I, ಕುಮಾರಪಾಲ, ಮಹಿಪಾಲ I ಮತ್ತು ರಾವ್ ಖಂಗರ್ ಪದೇ ಪದೇ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಿಸಿದರು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಅದಮ್ಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕರೆಗೆ ಓಗೊಟ್ಟರು. "ನಾಶಪಡಿಸಿದವರು ಕಲ್ಲು ಮತ್ತು ಗಾರೆ ಮಾತ್ರ ನೋಡಿದರು, ಆದರೆ ಅವರು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಬೌದ್ಧಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನಕ್ಕೆ ತಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪವಿತ್ರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ ಋಷಿಗಳಾದ ಲಕುಲೀಶ ಮತ್ತು ಸೋಮ ಶರ್ಮಾ ಅವರಂತಹ ದಿಗ್ಗಜರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭವ ಬೃಹಸ್ಪತಿ, ಪಶುಪತಾಚಾರ್ಯರು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡ ಅನೇಕ ವಿದ್ವಾಂಸರ ವಿದ್ವತ್ಪೂರ್ಣ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿದ ವಿಶಾಲದೇವ್ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾಂತಕ್ ಅವರಂತಹ ಬೌದ್ಧಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಗುರುತಿಸಿದರು. ಪೂಜ್ಯತೆಯ ವಲಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಾ, ಅವರು ವೀರ್ ಹಮೀರ್ಜಿ ಗೋಹಿಲ್, ವೀರ್ ವೆಗ್ದಾಜಿ ಭಿಲ್, ಪುಣ್ಯಶ್ಲೋಕ ಅಹಲ್ಯಾಬಾಯಿ ಹೋಳ್ಕರ್ ಜೀ, ಬರೋಡಾದ ಗಾಯಕ್ವಾಡ್‌ಗಳು, ಸೋಮನಾಥನ ಸೇವೆಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಂಡ ಜಾಮ್ ಸಾಹೇಬ್ ಮಹಾರಾಜ ದಿಗ್ವಿಜಯ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಅವರಂತಹ ಹಲವಾರು ಇತರ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಹೆಸರಿಸಿದರು. ಸೋಮನಾಥದ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆಯ ಆಧುನಿಕ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪಿಗಳಾದ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್, ಡಾ. ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್, ಕೆ.ಎಂ. ಮುನ್ಷಿ ಜೀ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ದೈವಿಕ ಆತ್ಮಗಳಿಗೆ ಅವರು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ತಲೆಬಾಗಿ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಸಮಕಾಲೀನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಾಗಿ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯಿಂದ ತಾವು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದುದಾಗಿಯೂ ಹೇಳಿದರು. " ಅವರ ಸ್ಮರಣೆ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿಕೊಂಡು ಹೋಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಬೇಕೆಂಬುದಕ್ಕೂ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತಾ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತಾಣಗಳು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ದೇಶದ ಗುರುತಾಗಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೋವಿನ ಅಪಹಾಸ್ಯ/ವ್ಯಂಗ್ಯದತ್ತಲೂ ಅವರು ಬೆಟ್ಟು ಮಾಡಿದರು. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೋಲಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾ, ಪ್ರಪಂಚದ ಬೇರೆಡೆ, ಆಕ್ರಮಣಕಾರರಿಂದ ಪರಂಪರೆ ನಾಶವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ನಂತರ ಅದನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಒಗ್ಗೂಡಿದವು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ಗುರಿಯತ್ತ ಸ್ಥಾಪಕ ನಾಯಕರು ಮಾಡಿದ ಅಪಾರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾಯಕತ್ವದ ಒಳಗಿನಿಂದ ಅವರು ಎದುರಿಸಿದ ದುರದೃಷ್ಟಕರ ವಿರೋಧವನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಆದಾಗ್ಯೂ ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹಬ್ ಅವರ ಅಚಲವಾದ ಸಂಕಲ್ಪವು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಶತಮಾನಗಳ ಅವಮಾನವನ್ನು ತೊಳೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಿತು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಕಾಲೀನ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ವಿಭಜಕ ಶಕ್ತಿಗಳು ಇಂದಿಗೂ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ವಿರೋಧದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ವಿಭಜಕ ಚಿಂತನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಜಾಗರೂಕತೆ ವಹಿಸಬೇಕೆಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಎರಡೂ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಸಮತೋಲಿತ ಪ್ರಗತಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅವರು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ದೇವಾಲಯ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಸೋಮನಾಥವು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿ, ಹಾಗು ಅದೇ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮತ್ತು ನೂರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳು ಹಾಗು ಸಾವಿರಾರು ಜನರ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ಆರ್ಥಿಕ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಹೇಗೆ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. "ಈ ದೇವಾಲಯವು ಪ್ರಪಂಚದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಜನರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಭೇಟಿಗಳು ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ" ಎಂಬುದರತ್ತ ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
ಭಾರತದ ಪವಿತ್ರಯಾತ್ರಾ ಜಾಲದ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೈಗೊಂಡ ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೇದಾರನಾಥದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣ, ಕಾಶಿಯ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮದ ಸೌಂದರ್ಯೀಕರಣ, ಉಜ್ಜಯಿನಿಯ ಮಹಾಕಾಲ್ ಮಹಾಲೋಕ್, ಚಾರ್‌ಧಾಮ್ ಹೆದ್ದಾರಿ ಯೋಜನೆ, ಗೋವಿಂದಘಾಟ್‌ನಿಂದ ಕರ್ತಾರ್‌ಪುರ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ಹೇಮಕುಂಡ್ ಸಾಹಿಬ್‌ವರೆಗಿನ ರೋಪ್‌ವೇ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಅನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು. "ಇದೆಲ್ಲವೂ 10-12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತಾಣಗಳು ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಡೆತಡೆಗಳಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವು ನಿಜಕ್ಕೂ ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ-ಸಾಮಾಜಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೂಲಗಳು ಹಾಗು ನಿಜವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲುಗಳಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ತಾತ್ವಿಕ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು "ಸರ್ವಂ ಖಲ್ವಿದಂ ಬ್ರಹ್ಮ" ಎಂಬ ಉಪನಿಷತ್ತಿನ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಇದೆಲ್ಲವೂ ಬ್ರಹ್ಮ, ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ನದಿಗಳು, ಕಾಡುಗಳು, ಪರ್ವತಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಪವಿತ್ರ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾಗಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಜಗತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಜೀವನದ ಕಡೆಗೆ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾವು ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡೋಣ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನಿರಂತರತೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ತಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಒಂದಾದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಂತರಿಕ ಶಕ್ತಿ ಅಗಾಧವಾಗಿ ಆಳವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. "ಭಾರತ ಇಂದು ಯಾವ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆಯೋ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನಿರಂತರತೆಗೆ ಅಪಾರ ಋಣಿಯಾಗಿದೆ" ಎಂಬುದರತ್ತ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಕರೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಎಪ್ಪತ್ತೈದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸೋಮನಾಥನ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯು ಪರಿವರ್ತನಾ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಭೆಗೆ ನೆನಪಿಸಿದರು. "ಇಂದು, ಆ ಪ್ರಯಾಣವು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತಾರವಾದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ನಿಂತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು, ಇದು ನಮ್ಮ ಕಾಲದ ಕರೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in Somnath Amrut Mahotsav, marking 75 years since the inauguration of the restored Somnath Temple, Gujarat
The Somnath Temple stands as a beacon of unwavering faith, divinity and a sacred symbol of India’s eternal soul: PM
The restoration of the Somnath Temple on this exact day 75 years ago was no ordinary occasion; If India attained independence in 1947, then the consecration of Somnath in 1951 proclaimed the independent spirit of India: PM
The Somnath Amrit Mahotsav will serve as India's guiding inspiration for the next thousand years: PM
Looters tried to destroy the magnificence of the Somnath temple;Thinking of Somnath as nothing but a physical edifice, they kept striking against it; The temple was broken repeatedly, yet it was rebuilt time and again, standing tall after every fall: PM
Not only was the Somnath temple reconstructed, but the country also washed away the blemish of centuries: PM
Somnath serves as a reminder that a nation can sustain its strength over time only if it remains connected to its roots: PM
11 MAY 2026 3:52PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today participated in Somnath Amrut Mahotsav, marking 75 years since the inauguration of the restored Somnath Temple, Gujarat.
Addressing a grand gathering at the Somnath Temple complex on the occasion of its 75th consecration anniversary, Prime Minister Shri Narendra Modi hailed the event as far more than a ceremonial occasion, but rather a declaration of India's eternal consciousness and civilizational resilience. The momentous gathering witnessed celestial devotion interwoven with national pride as vedic chants, cultural performances, and the roar of ocean waves converged to celebrate the sacred site's restoration.
Invoking ancient scriptural wisdom,The Prime Minister described how this creation springs from the divine and merges back into it. "Yato jayate palyate yena vishwam, tamīsham bhaje līyate yatra vishwam, today we are celebrating the festival of reconstruction of His abode," asserted Shri Modi.Sharing his personal devotion, the Prime Minister recalled his countless visits to the temple as an ardent devotee of Dada Somnath. "I have bowed before Him countless times, but today when I was coming here, this journey through time was giving me a delightful experience," remarked Shri Modi.
Recalling his recent visit just a few months ago during the Somnath Swabhiman Parv, the Prime Minister highlighted the unique significance of witnessing both commemorations in close succession. "The pride of Somnath being indestructible even 1000 years after the first destruction, and today 75 years of the Pran Pratishtha of this modern form, we have got the opportunity to experience the immortal journey of a thousand years," affirmed Shri Modi.
Emphasizing the historical importance of the 1951 consecration, the Prime Minister stated that it was no ordinary occasion. "If India became independent in 1947, then in 1951, the Pran Pratishtha of Somnath proclaimed the independent consciousness of India," asserted Shri Modi.
Reflecting on the profound significance of the Temple's reconstruction in 1951, just four years after India's independence, the Prime Minister drew a remarkable parallel between Sardar Vallabhbhai Patel's political unification of 500 princely states and his determination to rebuild Somnath. "When the nation freed itself from foreign shackles, Somnath's restoration simultaneously declared to the world that India was not merely independent, it was already reclaiming its ancient glory," Shri Modi observed.
Articulating the multilayered significance of the occasion, the Prime Minister stated he is not merely witnessing a 75-year retrospective. "I am seeing here the resolve of creation in destruction, which Somnath has fulfilled," observed Shri Modi. He described perceiving the eternal victory of truth over falsehood in the sacred precincts.
The Prime Minister spoke of witnessing millennia of spiritual consciousness that has imparted lessons of universal welfare. He articulated his vision of India's indestructible essence embodied in Somnath's resilience. "I am seeing here that the indestructible form of India which could not be erased by centuries of vicious attempts, could not be defeated," asserted Shri Modi.
Emphasizing the forward-looking dimension of the celebration, he stated that the Somnath Amrit Mahotsav transcends mere commemoration. "This is not just a celebration of the past, this is also India's inspiration for the next one thousand years," affirmed Shri Modi. The Prime Minister extended his congratulations to all countrymen and crores of devotees of Lord Somnath on this momentous occasion.
Connecting the day to another landmark in national history, he reminded the gathering that May 11 also marks the anniversary of India's Pokhran nuclear tests in 1998. He detailed how the country conducted three nuclear tests on May 11, demonstrating the capability of Indian scientists. He highlighted the subsequent tests on May 13 as proof of India's unwavering political resolve. "At that time the entire world's pressure was on India, but under the leadership of Atal ji, the then government demonstrated that for us, nation comes first,no power in the world can make India bow or bring it under pressure," asserted Shri Modi.
Explaining the significance of the operation's name, the Prime Minister noted that the Pokhran nuclear test was called Operation Shakti for profound cultural reasons. "Because the worship of Shakti along with Shiva has been our tradition," remarked Shri Modi. Drawing on Hindu iconography, he explained that Ardhanarishwara Shiva demonstrates the inseparability of Shiva and Shakti. The Prime Minister recalled that when India's Mission Chandrayaan successfully landed on the moon, the landing site was named in accordance with this same philosophy.Highlighting the etymological connection, he expressed delight at the confluence of ancient wisdom and modern achievement. "How delightful it is that this Jyotirlinga is called Somnath after the name of the moon (Soma)," remarked Shri Modi.
The Prime Minister articulated how the philosophy of worshiping Shiva and Shakti together now inspires India's scientific advancement. "Today we are seeing this resolve being realized,that our worship of Shiva and Shakti should also become inspiration for the country's scientific progress," asserted Shri Modi. He extended congratulations to all countrymen on the anniversary of Operation Shakti.
Tracing the temple's thousand-year saga of destruction and revival, the Prime Minister illuminated the indomitable spirit that animated this history. Despite successive assaults by invaders like Mahmud of Ghazni and Alauddin Khilji, the temple was reconstructed repeatedly by devoted rulers,Raja Bhoj, Bhimdev I, Kumarapala, Mahipala I, and Rao Khangar, each answering an irresistible spiritual call. "Those who destroyed saw only stone and mortar, but they never understood the intellectual and spiritual power of our civilization," asserted Shri Modi.
Drawing the nation's cultural recovery into focus, the Prime Minister acknowledged the contributions of luminaries like sages Lakulisha and Soma Sharma who preserved the region's sacred heritage. He acknowledged the scholarly contributions of Bhava Brihaspati, Pashupatacharyas and many scholars that sustained the area's spiritual traditions. PM Modi recognized intellectual Personalities like Vishaldev and Tripurantak who safeguarded the region's consciousness. Expanding the circle of reverence, he named numerous other great personalities like Veer Hamirji Gohil, Veer Vegdaji Bhil, Punyashloka Ahilyabai Holkar ji, Gaekwads of Baroda, Jam Saheb Maharaja Digvijay Singh ji who dedicated themselves to Somnath's service. He specifically bowed to the modern architects of Somnath's restoration like Sardar Patel, Dr. Rajendra Prasad, K M Munshi ji and all such divine souls. He drew inspiration from their legacy for contemporary responsibility. "Their remembrance inspires us that we not only have to carry forward our cultural heritage but also have to pass on this responsibility into the hands of coming generations," affirmed Shri Modi.
Reflecting on India's vast cultural inheritance, the Prime Minister noted that cultural sites have been the nation's identity for thousands of years. Yet he pointed to a painful irony in post-independence India. Drawing international comparisons, he noted that elsewhere in the world, nations whose heritage was destroyed by invaders later came together to restore it. The Prime Minister acknowledged the tremendous efforts made by the founding leaders toward this goal.However, he also referenced the unfortunate opposition they faced from within the leadership. "Yet Sardar Sahab's unwavering resolve ensured that the nation washed away centuries of shame," remarked Shri Modi.
Expressing concern about contemporary challenges, the Prime Minister stated that divisive forces remain influential even today. He cited recent examples of opposition to nationally significant cultural projects. The Prime Minister called for vigilance against such divisive thinking. He articulated a vision of balanced progress that honors both dimensions of national development. "We have to move forward taking development and heritage together," affirmed Shri Modi.
Acknowledging the Temple Trust's role in economic transformation, the Prime Minister highlighted how Somnath has become a beacon of integrated development, simultaneously a spiritual center and an economic engine benefiting hundreds of families and thousands of livelihoods. "This temple draws people from every corner of the world, and their visits generate prosperity across the entire region," he observed.
Expanding his vision to India's sacred pilgrimage network, the Prime Minister catalogued the transformative development undertaken across the country in recent years, the reconstruction of Kedarnath, the beautification of Kashi's Vishwanath Dham, Ujjain's Mahakal Mahalok, the Chardham highway project, the ropeway project from Govindghat to Hemkund Sahib the Kartarpur Corridor, and the Buddhist Circuit. "All of this has occurred within 10-12 years, demonstrating that cultural sites are not obstacles to progress, but are indeed centers of India's spiritual-social system, and have also been sources of the country's economic progress and gateways to genuine development," asserted Shri Modi.
Articulating a philosophical foundation for this endeavor, the Prime Minister invoked the Upanishadic declaration "Sarvam Khalvidam Brahma", all of this is Brahman, explaining that this vision encompasses rivers, forests, mountains, and all of nature as sacred manifestations. "When the world turns toward natural living, we must recognize and share this ancient wisdom. Let us make our sacred places examples of harmonious development for the entire world," urged Shri Modi.
Emphasizing the role of cultural continuity in national strength, the Prime Minister asserted that when new generations reconnect with their history, faith, and values, the nation's inner strength deepens immeasurably. "The self-confidence with which India advances today owes immensely to this cultural continuity," noted Shri Modi.
Concluding with a call to future generations, the Prime Minister reminded the assembly that seventy-five years ago, Somnath's consecration began a transformative journey. "Today, that journey stands before us in even more expansive form. We must carry it to greater heights while remaining rooted in our traditions, this is the mandate of our times," asserted Shri Modi.