హోం మంత్రిత్వ శాఖ
వరదలు, వడగాలులను ఎదుర్కోవడంలో దేశ సన్నద్ధతపై న్యూఢిల్లీలో సమీక్ష నిర్వహించిన కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో సున్నా ప్రాణనష్టంతో విపత్తు నిర్వహణ లక్ష్యాన్ని సాధించేందుకు మనం కృషి చేయాలి
ప్రతి రాష్ట్రంలోనూ వరద సంక్షోభ నిర్వహణ బృందాలను (ఎఫ్‌సీఎంటీ) ఏర్పాటు చేయాలి
వడగాలుల వల్ల వ్యవసాయ రంగానికి జరిగే నష్టం వీలైనంత తక్కువ ఉండేలా ప్రయత్నించాలి, వాతావరణ సంబంధిత ప్రణాళికలు క్షేత్ర స్థాయికి చేయాలి
విపత్తులకు సంబంధించి ఎన్‌డీఎంఏ జారీ చేసిన మార్గదర్శకాల అమలును ప్రతి రాష్ట్రం, జిల్లా, మున్సిపల్ స్థాయుల్లో సమీక్షించాలి
నీటి నిల్వ, చెక్ డ్యాం ప్రాజెక్టుల ద్వారా జల సంరక్షణ, భూగర్భ నీటి మట్టాలను పెంచేందుకున్న విస్తృత అవకాశాలను అన్వేషించాలి
పర్యావరణ సమతుల్యతను నిర్వహించడానికి చేస్తున్న ప్రయత్నాలను బహుముఖంగా మార్చడమే లక్ష్యంగా సీఏఎంపీఏ నిధులను ఉపయోగించాలి
అధిక ముప్పున్న 60 సరస్సులకు ముందస్తు హెచ్చరికలు జారీ చేసే వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రయత్నాలు చేపట్టాలి
అన్ని రాష్ట్రాల్లోనూ సమీకృత రిజర్వాయర్ నిర్వహణ వ్యవస్థను అమలు చేయాలి
వాతావరణ సూచనలను, హెచ్చరికలను విస్తృతంగా, సమర్థంగా ప్రసారం చేయాలి
10 MAY 2026 6:47PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలో జరిగిన అత్యున్నత సమావేశంలో వరదలు, వడగాలులను ఎదుర్కోవడంలో దేశ సన్నద్ధతను కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా సమగ్రంగా సమీక్షించారు.
జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ సంస్థ (ఎన్‌డీఎంఏ) సహకారంతో జమ్మూ కశ్మీర్, లద్ధాఖ్, ఉత్తరాఖండ్, హిమాచల్ప్రదేశ్, అరుణాచల్ప్రదేశ్, సిక్కింలోని అత్యధిక ముప్పు కలిగిన 30 సరస్సుల కోసం అభివృద్ధి చేస్తున్న ముందస్తు హెచ్చరికల వ్యవస్థలో కనీసం 60 సరస్సులను చేర్చాలని ఈ సమావేశంలో కేంద్ర హోం మంత్రి అమిత్ షా చెప్పారు. కేంద్ర, రాష్ట్ర స్థాయుల్లో వరద అంచనా కోసం సమీకృత వ్యవస్థ ఉండాలని శ్రీ షా అన్నారు.
దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రంలోనూ వరద సంక్షోభ నిర్వహణ బృందాలను (ఎఫ్‌సీఎంటీ) ఏర్పాటు చేసి, వాటిని క్రియాశీలకంగా మార్చాలని కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ షా చెప్పారు. విపత్తులకు సంబంధించి జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ సంస్థ (ఎన్‌డీఎంఏ) జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలు.. అవగాహన పెరగడానికి, ఏకోన్ముఖ ప్రభుత్వ విధాన అభివృద్ధికి దోహదపడ్డాయన్నారు. అయితే రాష్ట్రం, జిల్లా, మున్సిపల్ స్థాయుల్లో ఈ మార్గదర్శకాల అమలును సమీక్షించడం ద్వారా వాటి ఆచరణను మరింత బలోపేతం చేయవచ్చని తెలిపారు. అటవీ అగ్ని ప్రమాదాలు, వడగాలులు, వరదలకు సంబంధించి హోం మంత్రిత్వ శాఖ ఆదేశాలను, ఎన్‌డీఎంఏ మార్గదర్శకాలను ఎన్ని రాష్ట్రాలు అనుసరిస్తున్నాయో అంచనా వేసేందుకు ఎన్‌డీఎంఏ ఓ అధ్యయనం చేపట్టాలని ఆయన అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో సున్నా ప్రాణనష్టంతో విపత్తు నిర్వహణ దార్శనికతను అమలు చేసేందుకు కృషి చేయాలని కేంద్ర హోం శాఖ మంత్రి అన్నారు. నీటి నిల్వ, చెక్డ్యామ్ ప్రాజెక్టుల ద్వారా జల సంరక్షణ, భూగర్భ నీటి మట్టాలను పెంచేందుకున్న అవకాశాలను అన్వేషించాలని చెప్పారు. చెక్ ‌డ్యాముల నిర్మాణం ద్వారా నీటిని నిల్వ చేయడం, వడగాలుల ప్రభావాన్ని తగ్గించాలని తెలిపారు. పర్యావరణ సమతుల్యతను నిర్వహించడానికి చేస్తున్న ప్రయత్నాలు మరింత బహుముఖంగా ఉండేలా సీఏఎంపీఏ నిధులను ఉపయోగించుకోవాలని చెప్పారు.
శీతోష్ణస్థితి మార్పుల కారణంగా మారుతున్న వాతావరణ పరిస్థితులు, దానివల్ల పెరుగుతున్న విపత్తు సంబంధిత సవాళ్లను పరిష్కరించేందుకు ఏకోన్ముఖ ప్రభుత్వం, ఏకోన్ముఖ సమాజం అనే విధానాన్ని అనుసరిస్తూ ఒక బృహత్ ప్రణాళికను సిద్ధం చేయాలని శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. కొత్త వెబ్సైట్లను, యాప్లను అభివృద్ధి చేయడానికి కాకుండా ఇప్పటికే ఉన్నవాటిని ఏకీకృతం చేయడం, మెరుగుపరచడంపై దృష్టి సారించాలని ఈ సమావేశానికి హాజరైన మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల అధికారులకు సూచించారు. వాతావరణ సూచనలను, హెచ్చరికలను విస్తృతంగా, సమర్థంగా ప్రసారం చేయాలని కూడా ఆయన అన్నారు.
వర్షాకాలంలో సంభవించే ప్రాణ నష్టాన్ని, వాతావరణ సూచనల కచ్చితత్వాన్ని, వ్యవసాయ రంగానికి జరిగిన నష్టాన్ని అధ్యయనం చేయడం ద్వారా వచ్చే వర్షాకాలానికి అంచనాలను మరింత మెరుగుపరిచే ప్రయత్నాలు చేపట్టాలని కేంద్ర హోం మంత్రి అమిత్ షా అన్నారు.
సమావేశంలో పాల్గొన్న మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు చేపడుతున్న పనిని, వాటి మధ్య సమన్వయాన్ని శ్రీ అమిత్ షా అభినందించారు. వాతావరణ సంబంధిత ప్రణాళికలను క్షేత్ర స్థాయికి చేర్చాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని ఆయన అన్నారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో వరదలు, ఇతర విపత్తుల ప్రభావాన్ని తగ్గించేందుకు కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అత్యున్నత ప్రాధాన్యమిచ్చారు. ఏటా వరదల సన్నద్ధతపై కేంద్ర హోం మంత్రి సమగ్ర సమీక్ష నిర్వహిస్తారు. ఆయన అందించిన ఆదేశాలకు అనుగుణంగా ముఖ్యమైన చర్యలు చేపట్టారు. వీటిలో భాగంగా భారత వాతావరణ విభాగం (ఐఎండీ), కేంద్ర జల సంఘం (సీడబ్ల్యూసీ) ద్వారా వర్షపాతం, వరదలకు సంబంధించిన ముందస్తు అంచనా వ్యవధిని మూడు నుంచి ఏడు రోజులకు పెంచారు. అలాగే వడగాలుల అంచనా ప్రమాణాలను సైతం మెరుగుపరిచారు.
ఈ సమావేశంలో కేంద్ర జల శక్తి మంత్రి శ్రీ సీఆర్ పాటిల్, కేంద్ర హోం కార్యదర్శి, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన కార్యదర్శులు, ఉన్నతాధికారులు, జాతీయ విపత్తు నిర్వహణ సంస్థ (ఎన్‌డీఎంఏ) సభ్యులు, విభాగాధిపతులు, విపత్తు ప్రతిస్పందన దళం (ఎన్డీఆర్ఎఫ్), భారత వాతావరణ విభాగం (ఐఎండీ) డైరెక్టర్ జనరళ్లు, భారత జాతీయ రహదారుల సంస్థ (ఎన్‌హెచ్ఏఐ), కేంద్ర జల సంఘం (సీడబ్ల్యూసీ) ఛైర్ పర్సన్లు, జాతీయ రిమోట్ సెన్సింగ్ కేంద్రం (ఎన్‌ఆర్‌ఎస్‌సీ), ఇతర సంబంధిత శాఖల ఉన్నతాధికారులు హాజరయ్యారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, reviews country's preparedness to deal with potential floods and heat waves in a comprehensive manner during an important high-level meeting held in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we must work towards implementing the vision of Zero Casualty Disaster Management
Flood Crisis Management Teams (FCMTs) should be constituted in every state of the country
Efforts should be made to ensure minimum damage to the agriculture sector due to heat waves, and our weather-related plans should reach the grassroots level
Compliance with the NDMA guidelines issued for disasters should be reviewed at the state, district, and municipal levels
Greater possibilities for water conservation and improvement in groundwater levels should be explored through water storage and check dam projects
The CAMPA Fund should be utilized to make efforts aimed at maintaining environmental balance more multi-dimensional
Efforts should be made to develop an early warning system for at least 60 high-risk lakes, and an integrated reservoir operation system at the state level should be implemented across all states
Weather forecasts and warnings should be disseminated widely and effectively
10 MAY 2026 6:47PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, reviewed country's preparedness to deal with potential floods and heat waves in a comprehensive manner during an important high-level meeting held in New Delhi
Addressing the meeting, Union Home Minister Shri Amit Shah said that at least 60 lakes should be included in the plan to develop an early warning system for 30 high-risk lakes in Jammu & Kashmir, Ladakh, Uttarakhand, Himachal Pradesh, Arunachal Pradesh, and Sikkim with the support of the National Disaster Management Authority (NDMA). Shri Shah also said that there should be an integrated system for flood forecasting at both the Centre and State levels.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Flood Crisis Management Teams (FCMTs) should be constituted and activated in every state of the country. He said that the guidelines issued by the National Disaster Management Authority (NDMA) for disasters have led to better awareness and the development of a “Whole of Government” approach, but reviewing compliance with these guidelines at the state, district, and municipal levels can further strengthen their implementation. He also said that the NDMA should conduct a study to assess how many states are following the Ministry of Home Affairs’ directives and the NDMA guidelines for dealing with forest fires, heat waves, and floods.
NUVU.jpeg)
Union Home Minister said under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, efforts must be made to implement the vision of Zero Casualty Disaster Management. He said that greater possibilities for water conservation and improvement in groundwater levels should be explored through water storage and check dam projects. Our objective should be to conserve water by constructing check dams on rivers while also minimizing the impact of heat waves. He further said that the CAMPA Fund should be utilized to make efforts aimed at maintaining environmental balance more multi-dimensional.
Shri Amit Shah said that a master plan should be prepared to address the changes in weather patterns caused by climate change and the growing disaster-related challenges arising from them by adopting a “Whole of Government” and “Whole of Society” approach. He asked the officials of the ministries and departments present in the meeting to focus on consolidating and improving the existing apps and portals instead of creating new ones. He also said that weather forecasts and warnings should be disseminated widely and effectively.
Union Home Minister Amit Shah said that efforts should be made to further improve our assessment of the upcoming monsoon by studying casualties during the monsoon season, the accuracy of our forecasts, and the damage caused to the agriculture sector.
Shri Amit Shah appreciated the work being carried out by the ministries and departments participating in the meeting, as well as the coordination among them. He said that the time has now come for our weather-related plans to reach the grassroots level.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Union Home Minister Shri Amit Shah has accorded the highest priority to preparedness for reducing the impact of floods and other natural disasters. Every year, the Union Home Minister conducts a detailed review of pre-flood preparedness, and several important initiatives have been undertaken in accordance with his directions. These include extending the advance period for rainfall and flood forecasts by the India Meteorological Department (IMD) and the Central Water Commission (CWC) from 3 days to 7 days, as well as improving the standards for heat wave forecasting.
The meeting was attended by Union Jal Shakti Minister Shri C. R. Patil, the Union Home Secretary, Secretaries and senior officials of various ministries, members and heads of departments of the National Disaster Management Authority (NDMA), the Director Generals of the National Disaster Response Force (NDRF) and the India Meteorological Department (IMD), the Chairpersons of the National Highways Authority of India (NHAI) and the Central Water Commission (CWC), as well as senior officials from the National Remote Sensing Centre (NRSC) and other concerned departments.