ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮಹತ್ವದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ದೇಶದ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಶೂನ್ಯ ಅಪಘಾತ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವತ್ತ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು
ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೂ ಪ್ರವಾಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಣಾ ತಂಡಗಳನ್ನು (ಎಫ್.ಟಿ.ಎಂ.ಟಿ.) ರಚಿಸಬೇಕು
ಉಷ್ಣತಾಪದ ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳಿಂದ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ ಹಾನಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹವಾಮಾನ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ತಳಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ವಿಪತ್ತುಗಳಿಗಾಗಿ ನೀಡಲಾದ ಎನ್.‌ಡಿ.ಎಂ.ಎ.ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ, ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು
ನೀರಿನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಚೆಕ್ ಡ್ಯಾಮ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು
ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಹು ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಕಾಂಪಾ ನಿಧಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ಕನಿಷ್ಠ 60 ಸರೋವರಗಳಿಗೆ ಮುಂಚಿನ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಜಲಾಶಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು , ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಬೇಕು
ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಬೇಕು
10 MAY 2026 6:47PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮಹತ್ವದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಂಭಾವ್ಯ ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ದೇಶದ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಎನ್.‌ಡಿ.ಎಂ.ಎ.) ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಾಖ್, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿರುವ 30 ಹೈ-ರಿಸ್ಕ್ ಸರೋವರಗಳಿಗೆ ಮುಂಚಿನ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಕನಿಷ್ಠ 60 ಸರೋವರಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಹ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೂ ಪ್ರವಾಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಣಾ ತಂಡಗಳನ್ನು (ಎಫ್.ಟಿ.ಎಂ.ಟಿ.) ರಚಿಸಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್.‌ಡಿ.ಎಂ.ಎ.) ವಿಪತ್ತುಗಳ ಕುರಿತು ಹೊರಡಿಸಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಉತ್ತಮ ಅರಿವು ಮತ್ತು "ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ" ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಆದರೆ ರಾಜ್ಯ, ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದರಿಂದ ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದು. ಅರಣ್ಯ ಬೆಂಕಿ, ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಹಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್.‌ಡಿ.ಎಂ.ಎ.ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಎಷ್ಟು ರಾಜ್ಯಗಳು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಎನ್.‌ಡಿ.ಎಂ.ಎ.ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
NUVU.jpeg)
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಶೂನ್ಯ ಅಪಘಾತ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನೀರಿನ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಚೆಕ್ ಡ್ಯಾಮ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನದಿಗಳ ಮೇಲೆ ಚೆಕ್ ಡ್ಯಾಮ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೀರನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಶಾಖದ ಅಲೆಗಳ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿರಬೇಕು. ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಹು ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಕಾಂಪಾ ನಿಧಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸುವ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವಿಪತ್ತು-ಸಂಬಂಧಿತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು "ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರ" ಮತ್ತು "ಇಡೀ ಸಮಾಜ" ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಲು ಒಂದು ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹೊಸದನ್ನು ರಚಿಸುವ ಬದಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಪೋರ್ಟಲ್‌ಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುವ ಸಾವುನೋವುಗಳು, ನಮ್ಮ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಉಂಟಾದ ಹಾನಿಯನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮುಂಬರುವ ಮಳೆಗಾಲದ ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಹವಾಮಾನ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ತಳಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪುವ ಸಮಯ ಈಗ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಇತರ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಪ್ರವಾಹ ಪೂರ್ವ ಸಿದ್ಧತೆಯ ವಿವರವಾದ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ನಿರ್ದೇಶನಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ (ಐಎಂಡಿ) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಆಯೋಗ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ) ಮಳೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಹ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳ ಮುಂಗಡ ಅವಧಿಯನ್ನು 3 ದಿನಗಳಿಂದ 7 ದಿನಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉಷ್ಣತಾಪದ ಶಾಖ ತರಂಗ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಎನ್‌ಡಿಎಂಎ) ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಪಡೆ (ಎನ್‌ಡಿಆರ್‌ಎಫ್) ಮತ್ತು ಭಾರತ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ (ಐಎಂಡಿ) ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು, ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್‌ಎಚ್‌ಎಐ) ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಆಯೋಗದ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ) ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಹಾಗೆಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೂರ ಸಂವೇದಿ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್‌ಆರ್‌ಎಸ್‌ಸಿ) ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, reviews country's preparedness to deal with potential floods and heat waves in a comprehensive manner during an important high-level meeting held in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we must work towards implementing the vision of Zero Casualty Disaster Management
Flood Crisis Management Teams (FCMTs) should be constituted in every state of the country
Efforts should be made to ensure minimum damage to the agriculture sector due to heat waves, and our weather-related plans should reach the grassroots level
Compliance with the NDMA guidelines issued for disasters should be reviewed at the state, district, and municipal levels
Greater possibilities for water conservation and improvement in groundwater levels should be explored through water storage and check dam projects
The CAMPA Fund should be utilized to make efforts aimed at maintaining environmental balance more multi-dimensional
Efforts should be made to develop an early warning system for at least 60 high-risk lakes, and an integrated reservoir operation system at the state level should be implemented across all states
Weather forecasts and warnings should be disseminated widely and effectively
10 MAY 2026 6:47PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, reviewed country's preparedness to deal with potential floods and heat waves in a comprehensive manner during an important high-level meeting held in New Delhi
Addressing the meeting, Union Home Minister Shri Amit Shah said that at least 60 lakes should be included in the plan to develop an early warning system for 30 high-risk lakes in Jammu & Kashmir, Ladakh, Uttarakhand, Himachal Pradesh, Arunachal Pradesh, and Sikkim with the support of the National Disaster Management Authority (NDMA). Shri Shah also said that there should be an integrated system for flood forecasting at both the Centre and State levels.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Flood Crisis Management Teams (FCMTs) should be constituted and activated in every state of the country. He said that the guidelines issued by the National Disaster Management Authority (NDMA) for disasters have led to better awareness and the development of a “Whole of Government” approach, but reviewing compliance with these guidelines at the state, district, and municipal levels can further strengthen their implementation. He also said that the NDMA should conduct a study to assess how many states are following the Ministry of Home Affairs’ directives and the NDMA guidelines for dealing with forest fires, heat waves, and floods.
NUVU.jpeg)
Union Home Minister said under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, efforts must be made to implement the vision of Zero Casualty Disaster Management. He said that greater possibilities for water conservation and improvement in groundwater levels should be explored through water storage and check dam projects. Our objective should be to conserve water by constructing check dams on rivers while also minimizing the impact of heat waves. He further said that the CAMPA Fund should be utilized to make efforts aimed at maintaining environmental balance more multi-dimensional.
Shri Amit Shah said that a master plan should be prepared to address the changes in weather patterns caused by climate change and the growing disaster-related challenges arising from them by adopting a “Whole of Government” and “Whole of Society” approach. He asked the officials of the ministries and departments present in the meeting to focus on consolidating and improving the existing apps and portals instead of creating new ones. He also said that weather forecasts and warnings should be disseminated widely and effectively.
Union Home Minister Amit Shah said that efforts should be made to further improve our assessment of the upcoming monsoon by studying casualties during the monsoon season, the accuracy of our forecasts, and the damage caused to the agriculture sector.
Shri Amit Shah appreciated the work being carried out by the ministries and departments participating in the meeting, as well as the coordination among them. He said that the time has now come for our weather-related plans to reach the grassroots level.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Union Home Minister Shri Amit Shah has accorded the highest priority to preparedness for reducing the impact of floods and other natural disasters. Every year, the Union Home Minister conducts a detailed review of pre-flood preparedness, and several important initiatives have been undertaken in accordance with his directions. These include extending the advance period for rainfall and flood forecasts by the India Meteorological Department (IMD) and the Central Water Commission (CWC) from 3 days to 7 days, as well as improving the standards for heat wave forecasting.
The meeting was attended by Union Jal Shakti Minister Shri C. R. Patil, the Union Home Secretary, Secretaries and senior officials of various ministries, members and heads of departments of the National Disaster Management Authority (NDMA), the Director Generals of the National Disaster Response Force (NDRF) and the India Meteorological Department (IMD), the Chairpersons of the National Highways Authority of India (NHAI) and the Central Water Commission (CWC), as well as senior officials from the National Remote Sensing Centre (NRSC) and other concerned departments.