કાપડ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેલંગાણાના વારંગલ ખાતે PM MITRA પાર્કનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે ભારતની ઔદ્યોગિક અને કાપડ ક્ષેત્રની વિકાસ યાત્રામાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે
10 MAY 2026 5:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તેલંગાણાના વારંગલ ખાતે PM MITRA પાર્કનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, જે ભારતની ઔદ્યોગિક અને કાપડ ક્ષેત્રની વિકાસ યાત્રામાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે. રૂ. 1695.54 કરોડના ખર્ચે વિકસિત, આ દેશનો પ્રથમ કાર્યરત PM MITRA પાર્ક છે અને ભારત સરકારના 5F વિઝન - ફાર્મ ટુ ફાઈબર ટુ ફેક્ટરી ટુ ફેશન ટુ ફોરેન (Farm to Fibre to Factory to Fashion to Foreign) ને કાર્યરત કરે છે. પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વારંગલમાં PM મિત્ર પાર્ક આપણા દેશમાં કાપડ ક્રાંતિને વેગ આપશે, જે ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે મોટા પાયે રોજગારીની તકો ઊભી કરશે.
સૂચિત નાગપુર-વિજયવાડા ગ્રીનફિલ્ડ એક્સપ્રેસવે (NH-163G) ની નજીક અને NH-163 ની નિકટતામાં વ્યૂહાત્મક રીતે સ્થિત, આ પાર્ક મુખ્ય રેલવે નેટવર્ક અને બંદરો સાથે ઉત્તમ મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરે છે, જે વૈશ્વિક વેપાર માટે સીમલેસ લોજિસ્ટિક્સ સુનિશ્ચિત કરે છે. વર્લ્ડ-ક્લાસ ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમ તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, આ પાર્ક અત્યાધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરથી સજ્જ છે જેમાં વ્યાપક આંતરિક રોડ નેટવર્ક, સમર્પિત પાવર સબસ્ટેશન અને ખાતરીપૂર્વક પાણી પુરવઠાનો સમાવેશ થાય છે. તે ઝીરો લિક્વિડ ડિસ્ચાર્જ ટેકનોલોજી સાથેના કોમન એફ્લુઅન્ટ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ દ્વારા ટકાઉ વિકાસ પર પણ ભાર મૂકે છે.
આ પાર્ક ભારતની ટેક્સટાઇલ વૃદ્ધિની વાર્તામાં એક મુખ્ય પ્રેરક બનવા માટે તૈયાર છે, જેમાં ₹6,000 કરોડથી વધુના અપેક્ષિત રોકાણ અને 62% પાર્કની ફાળવણી થઈ ચૂકી હોવાથી નોંધપાત્ર પ્રગતિ પહેલેથી જ ચાલુ છે. 1,327 એકરમાં ફેલાયેલો, આ પાર્ક ટેક્સટાઇલ વેલ્યુ ચેઇનમાં મોટા પાયે તકો પેદા કરવા માટે તૈયાર છે, જેમાં 24,400 થી વધુ નોકરીઓ અપેક્ષિત છે અને હજારો પહેલેથી જ સર્જાઈ ચૂકી છે.
ભારત સરકારના કાપડ મંત્રાલયે દેશમાં કાપડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે રાષ્ટ્રીય ઇકો-સિસ્ટમને વેગ આપવા માટે માર્ચ 2023 માં તેલંગાણા, તમિલનાડુ, કર્ણાટક, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તર પ્રદેશ, ગુજરાત અને મધ્ય પ્રદેશ રાજ્યોમાં સાત PM MITRA પાર્કની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી હતી.
તેલંગાણા સરકારે માર્ચ 2022 માં, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ અને પાર્કમાં ઉદ્યોગો સ્થાપવા માટેની સુવિધાના હેતુથી PM MITRA યોજના હેઠળ સાત સાઇટ્સમાંથી એક તરીકે મંજૂરી માટે વારંગલ ખાતે કાકતીય મેગા ટેક્સટાઇલ પાર્ક (KMTP) ની પસંદગીનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. બ્રાઉનફિલ્ડ શ્રેણી હેઠળ PM MITRA યોજના હેઠળ મંજૂરી મળતા, KMTP પાર્કમાં સ્થાપવામાં આવતા ઉદ્યોગો માટે રૂ. 200 કરોડના ડેવલપમેન્ટ કેપિટલ સપોર્ટ અને રૂ. 300 કરોડના કોમ્પિટિટિવ ઇન્સેન્ટિવ સપોર્ટ (CIS) માટે પાત્ર બન્યું હતું.
PM MITRA પાર્ક, વારંગલ માટેનો વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ (DPR), જેમાં વિસ્તૃત સામાન્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુવિધાઓ જેવી કે CETP ને ઝીરો લિક્વિડ ડિસ્ચાર્જ ફેસિલિટીમાં અપગ્રેડ કરવું, પ્રોસેસિંગ યુનિટ્સ માટે કોમન બોઈલર ફેસિલિટી, કામદારોના શયનગૃહનું વિસ્તરણ, 10 મેગાવોટનો સોલર પાવર પ્લાન્ટ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે, તેને રૂ. 1695.54 કરોડના કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સાથે મંજૂર કરવામાં આવ્યો હતો.
પાર્કમાં ઉદ્યોગોને ફાળવવામાં આવેલી કુલ 548 એકર જમીનમાંથી, PM MITRA પાર્કની જાહેરાત પછી 310 એકર જમીન ઉદ્યોગોને ફાળવવામાં આવી છે.
પાર્કમાં સ્થાપવામાં આવતા ઉદ્યોગોને માત્ર ટેક્સટાઇલ સેક્ટર માટે વર્લ્ડ ક્લાસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુવિધાઓ (વૈશ્વિક સ્તરે ટેક્સટાઇલ મેગા પાર્ક્સની તુલનામાં) જ પ્રાપ્ત થશે નહીં, પરંતુ તેઓ PM MITRA યોજના હેઠળ કોમ્પિટિટિવ ઇન્સેન્ટિવ સપોર્ટ (CIS) મેળવવા માટે પણ પાત્ર છે. મેન્યુફેક્ચરિંગ યુનિટ્સ પ્રોત્સાહન સહાય માટે પાત્ર બને છે જેના માટે દરેક પાર્ક માટે રૂ. 300 કરોડનું કુલ ભંડોળ છે, જેનાથી આ પાર્ક રોકાણકારો માટે વધુ આકર્ષક બને છે.
PM MITRA પાર્કમાંના યુનિટ્સ ભારત સરકારની અન્ય યોજનાઓ સાથેના જોડાણ (convergence) માં પણ લાભો મેળવવા માટે પાત્ર છે. નોંધનીય રીતે, કાપડ મંત્રાલયે કાપડ ક્ષેત્ર માટેની PLI યોજના દ્વારા નવા રોકાણો આકર્ષવા પર ભારે ભાર મૂક્યો છે. આ જોડાણના ઉદાહરણ તરીકે, PM MITRA પાર્ક વારંગલના એકમોમાંનું એક, એવરટોપ ટેક્સટાઇલ એન્ડ એપેરલ કોમ્પ્લેક્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ પણ PLI યોજનાનું લાભાર્થી છે. કંપની રૂ. 1051 કરોડના સૂચિત રોકાણ અને રૂ. 1990 કરોડના અંદાજિત વાર્ષિક ટર્નઓવર સાથે આશરે 12,800 વ્યક્તિઓને રોજગારી આપે તેવી અપેક્ષા છે.
PM MITRA પાર્ક યોજના માત્ર VGF ના રૂપમાં કેન્દ્ર સરકારનું ભંડોળ જ લાવતી નથી પરંતુ રોકાણકારોનો વિશ્વાસ, આધુનિક સહિયારું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ભારતની રાષ્ટ્રીય કાપડ વ્યૂહરચનામાં સંકલન પણ સુધારે છે — જે તેલંગાણા સરકાર દ્વારા ટેક્સટાઇલ પાર્ક સ્થાપવા માટે કરવામાં આવેલી પહેલને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કરે છે. PM MITRA પાર્ક હોવાને કારણે KMTP ને રાજ્યના ઔદ્યોગિક પાર્કમાંથી રાષ્ટ્રીય સ્તરે અગ્રતા પ્રાપ્ત, વૈશ્વિક સ્તરે સ્થાપિત ટેક્સટાઇલ ઇકોસિસ્ટમમાં અસરકારક રીતે ઉન્નત કરે છે.

Ministry of Textiles
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the PM MITRA Park at Warangal, Telangana, marking a historic milestone in India’s industrial and textile growth journey
10 MAY 2026 5:20PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the PM MITRA Park at Warangal, Telangana today marking a historic milestone in India’s industrial and textile growth journey. Developed at 1695.54 Cr, it is the country’s first functional PM MITRA Park and operationalises the Government of India’s 5F vision - Farm to Fibre to Factory to Fashion to Foreign. Inaugurating the project, Prime Minister said that the PM Mitra Park in Warangal, will accelerate the textile revolution in our country, creating large scale employment opportunities especially for the women.
Strategically located near the proposed Nagpur-Vijayawada Greenfield Expressway (NH-163G) and in proximity to NH-163, the park offers excellent multimodal connectivity to major railway networks and seaports, ensuring seamless logistics for global trade. Designed as a world-class industrial ecosystem, the park is equipped with state-of-the-art infrastructure including an extensive internal road network, dedicated power substation and assured water supply. It also emphasises sustainable development through a Common Effluent Treatment Plant with Zero Liquid Discharge technology.
The Park is poised to become a key driver of India’s textile growth story with over ₹6,000crores in expected investment and significant progress already underway with 62% of the park already allotted. Spread across 1,327 acres, the park is set to generate large-scale opportunities across the textile value chain, with over 24,400 jobs expected and thousands already created.
The Ministry of Textiles, Government of India approved the establishment of seven PM MITRA parks in the states of Telangana, Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Uttar Pradesh, Gujarat and Madhya Pradesh in March 2023 to give a fillip to a national eco-system for textile infrastructure in the country.
The Government of Telangana had proposed the selection the Kakatiya Mega Textile Park (KMTP) at Warangal for approval as one of the seven sites under the PM MITRA Scheme with a view to expanding the infrastructure and facilitation for grounding of industries in the park, in March 2022. On approval under the PM MITRA scheme under the Brownfield category, KMTP became eligible for a development capital support of Rs 200 crores and a Competitive Incentive Support (CIS) of Rs 300 crores for industries being set up in the park.
The Detailed Project Report for the PM MITRA Park, Warangal incorporating expanded common infrastructure facilities like upgradation of the CETP to a Zero Liquid Discharge Facility, Common boiler facility for processing units, expansion of worker dormitories, a 10 MW solar power plant, etc. was approved with a total project cost of Rs 1695.54 Cr.
Out of the total 548 acres allotted to industry in the park, 310 acres have been allotted to industry after the announcement of the PM MITRA Park.
Industries being set up in the park will not only have access to world class infrastructure facilities for the textile sector (benchmarked against textile mega parks globally) but are also to receive Competitive Incentive Support (CIS) under the PM MITRA scheme. Manufacturing units become eligible for incentive support for which total fund of Rs ₹300 crore for each park, thereby making these parks more attractive to investors.
Units in the PM MITRA parks are also eligible for benefits in convergence with other Government of India schemes. Notably, the Ministry of Textiles has focused heavily on attracting fresh investment through the PLI scheme for the textiles sector. As an example of this convergence, one of the units in PM MITRA Park Warangal, Evertop Textile and Apparel Complex Pvt. Ltd. is also a beneficiary of the PLI scheme. The Company is expected to generate employment of around 12,800 persons with the proposed investment of Rs 1051 cores and an estimated annual turnover of Rs 1990 crores.
The PM MITRA Park scheme not only brings central government funding in the form of VGF but also improves investor confidence, modern shared infrastructure, and integration into India’s national textile strategy — all of which significantly amplify the initiative undertaken to set up a textile park by the Government of Telangana. Being a PM MITRA Park effectively elevates KMTP from a state industrial park into a nationally prioritized, globally positioned textile ecosystem.