संरक्षण मंत्रालय
लेफ्टनंट जनरल एन. एस. राजा सुब्रमणी (निवृत्त) यांची चिफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ म्हणून नियुक्ती
09 MAY 2026 7:21AM by PIB Mumbai
DXG9.jpeg)
केंद्र सरकारने लेफ्टनंट जनरल एन. एस. राजा सुब्रमणी (निवृत्त) यांची चिफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ म्हणून नियुक्ती केली आहे. लेफ्टनंट जनरल एन. एस. राजा सुब्रमणी हे परम विशिष्ट सेवा पदक, अति विशिष्ट सेवा पदक, सेवा पदक आणि विशिष्ट सेवा पदकाने सन्मानीत लष्करी अधिकारी आहेत. पदभार स्वीकारल्याच्या तारखेपासून पुढचा आदेश येईपर्यंत ते केंद्रीय लष्करी व्यवहार विभागाचे सचिव म्हणूनही कारभार पाहतील. सध्याचे चिफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ जनरल अनिल चौहान यांचा कार्यकाळ 30 मे 2026 रोजी पूर्ण होणार आहे. जनरल अनिल चौहान हे परम विशिष्ट सेवा पदक, उत्तम युद्ध सेवा पदक, अति विशिष्ट सेवा पदक, सेवा पदक आणि विशिष्ट सेवा पदकाने सन्मानीत लष्करी अधिकारी आहेत.
लेफ्टनंट जनरल एन. एस. राजा सुब्रमणी हे 01 सप्टेंबर 2025 पासून राष्ट्रीय सुरक्षा परिषद सचिवालयात लष्करी सल्लागार म्हणून कार्यरत आहेत. त्याआधी 01 जुलै 2024 ते 31 जुलै 2025 या काळात त्यांनी लष्कराचे उपप्रमुख (Vice Chief of the Army Staff) म्हणून काम पाहिले होते आणि मार्च 2023 ते जून 2024 पर्यंत ते सेंट्रल कमांडचे जनरल ऑफिसर कमांडिंग इन चीफ होते.
लेफ्टनंट जनरल एन. एस. राजा सुब्रमणी (निवृत्त) हे राष्ट्रीय संरक्षण अकादमी आणि भारतीय लष्करी अकादमीचे पदवीधर आहेत. 14 डिसेंबर 1985 रोजी त्यांना गढवाल रायफल्सच्या 8 व्या बटालियनमध्ये नियुक्त करण्यात आले होते. ते ब्रिटनमधील ब्रॅकनेल इथल्या जॉइंट सर्व्हिसेस कमांड स्टाफ कॉलेज, तसेच नवी दिल्लीतील राष्ट्रीय संरक्षण महाविद्यालयाचे माजी विद्यार्थी आहेत. त्यांनी लंडन इथल्या किंग्स कॉलेजमधून कला शाखेची पदव्युत्तर पदवी आणि मद्रास विद्यापीठातून संरक्षण अभ्यास या विषयात एम. फिल. पदवीही प्राप्त केली आहे.
आपल्या 40 वर्षांपेक्षा जास्त कालावधीच्या अभिमानास्पद कारकिर्दीत, लेफ्टनंट जनरल एन. एस. राजा सुब्रमणी (निवृत्त) यांनी विविध स्वरुपांच्या संघर्षांच्या घटनांमध्ये, तसेच विविध प्रकारच्या भौगोलिक क्षेत्रांमध्ये सेवा बजावली आहे. त्यांनी कमांड, अधिकारी - कर्मचारी आणि प्रशिक्षण या विभागातील अनेक पदांची जबाबदारी सांभाळली आहे. आसाममधली बंडाळी मोडून काढण्यासाठी राबवलेल्या ऑपरेशन ऱ्हायनोचा भाग म्हणून त्यांनी 16 गढवाल रायफल्सचे तसेच, जम्मू आणि काश्मीरमधील 168 इन्फंट्री ब्रिगेडचे तसेच मोहिमांच्या दृष्टीने आव्हानात्मक असलेल्या काळात सेंट्रल सेक्टरमील 17 माउंटन डिव्हिजनचे नेतृत्वही केले आहे. यासोबतच भारताच्या पश्चिम सीमा भागातील, भारतीय लष्कराच्या आक्रमणाच्या दृष्टीने प्रमुख शाखा असलेल्या आणि आघाडीवर राहून हल्ला करणाऱ्या दोन तुकड्यांचे नेतृत्व करण्याचा मानही त्यांना मिळाला आहे.
लेफ्टनंट जनरल एन. एस. राजा सुब्रमणी (निवृत्त) यांनी अधिकारी पदावरील अर्थात स्टाफ आणि प्रशिक्षण विषयक नियुक्त्यांअंतर्गतही विविध जबाबदाऱ्या सांभाळल्या आहेत. राष्ट्रीय संरक्षण अकादमीत विभागीय अधिकारी, माउंटन ब्रिगेडचे ब्रिगेड मेजर, कझाकस्तानमधील संरक्षण दूत अर्थात डिफेन्स अटॅचे, लष्करी सचिव शाखेतील सहाय्यक लष्करी सचिव, पूर्व मुख्यालयाच्या कमांडमधील कर्नल जनरल स्टाफ (कार्यान्वयन), जम्मू आणि काश्मीरमधील राष्ट्रीय रायफल्स सेक्टरचे उप कमांडर, संरक्षण मंत्रालयाच्या (लष्कर) एकात्मिक मुख्यालयातील लष्करी गुप्तचर विभागाचे उपमहासंचालक, पूर्व कमांडमधील ब्रिगेडीयर जनरल स्टाफ (कार्यान्वयन), वेलिंग्टन इथल्या डिफेन्स सर्व्हिसेस स्टाफ कॉलेजमध्ये मुख्य प्रशिक्षक (लष्कर) आणि उत्तर कमांडच्या मुख्यालयाचे चिफ ऑफ स्टाफ या पदांची जबाबदारी त्यांनी सांभाळली आहे. लेफ्टनंट जनरल एन. एस. राजा सुब्रमणी (निवृत्त) यांना देशाच्या पश्चिम आणि उत्तर अशा दोन्ही सीमांवरील लष्करी कारवायांच्या विविध पैलुंचे सखोल ज्ञान आणि इत्यंभूत माहिती आहे.
त्यांच्या आजवरच्या उल्लेखनीय सेवेबद्दल, त्यांना परम विशिष्ट सेवा पदक, अति विशिष्ट सेवा पदक, सेना पदक आणि विशिष्ट सेवा पदकाने सन्मानीत केले गेले आहे.

Ministry of Defence
Lieutenant General NS Raja Subramani (Retd) appointed as Chief of Defence Staff
09 MAY 2026 7:21AM by PIB Delhi
DXG9.jpeg)
The Government has appointed Lieutenant General NS Raja Subramani, PVSM, AVSM, SM, VSM (Retd) as the Chief of Defence Staff, who shall also function as the Secretary to Government of India, Department of Military Affairs, with effect from the date of assumption of charge and until further orders. The present Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, PVSM, UYSM, AVSM, SM, VSM will complete his tenure on May 30, 2026.
Lieutenant General NS Raja Subramani is currently Military Adviser, National Security Council Secretariat w.e.f. September 01, 2025. Prior to that, he was the Vice Chief of the Army Staff from July 01, 2024 to July 31, 2025 and was General Officer Commanding-in-Chief, Central Command from March 2023 till June 2024.
The General Officer is a Graduate of the National Defence Academy and Indian Military Academy. He was commissioned into the 8th Battalion of the Garhwal Rifles on December 14, 1985. He is an alumnus of Joint Services Command Staff College, Bracknell (UK), and National Defence College, New Delhi. He holds a Master of Arts Degree from King’s College London and an M Phil in Defence Studies from Madras University.
In his illustrious career spanning over 40 years, Lieutenant General NS Raja Subramani has served across a wide spectrum of conflict and terrain profiles and tenanted a host of Command, Staff and Instructional appointments. He commanded 16 Garhwal Rifles in Counter-Insurgency in Assam as part of Operation Rhino, 168 Infantry Brigade in Jammu & Kashmir and 17 Mountain Division in the Central Sector during a challenging operational environment. He also has the distinction of having commanded 2 Corps, the premier strike Corps of the Indian Army on the Western Front.
The General Officer’s staff and instructional assignments include Divisional Officer at National Defence Academy, Brigade Major of a Mountain Brigade, Defence Attache in Kazakhstan, Assistant Military Secretary in the Military Secretary’s Branch, Colonel General Staff (Operations) at Headquarters Eastern Command, Deputy Commander of a Rashtriya Rifles Sector in Jammu & Kashmir, Deputy Director General of Military Intelligence in the Integrated Headquarters of Ministry of Defence (Army), Brigadier General Staff (Operations) in the Eastern Command, Chief Instructor (Army) at Defence Services Staff College, Wellington and Chief of Staff, Headquarters Northern Command. The General Officer has insightful knowledge and a deep understanding of operational dynamics on both the Western and Northern Borders.
For his distinguished service, the General Officer has been awarded the Param Vishisht Seva Medal, Ati Vishisht Seva Medal, Sena Medal and Vishisht Seva Medal.