સંરક્ષણ મંત્રાલય
ભારત દ્વારા મલ્ટિપલ ઇન્ડિપેન્ડન્ટલી ટાર્ગેટેડ રી-એન્ટ્રી વ્હીકલ સિસ્ટમ સાથે અદ્યતન અગ્નિ મિસાઇલનું સફળ ઉડ્ડયન-પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું
09 MAY 2026 4:48PM by PIB Ahmedabad
ભારતે 08 મે, 2026ના રોજ ઓડિશાના ડો. એપીજે અબ્દુલ કલામ આઇલેન્ડ પરથી મલ્ટિપલ ઇન્ડિપેન્ડન્ટલી ટાર્ગેટેડ રી-એન્ટ્રી વ્હીકલ (MIRV) સિસ્ટમ સાથેની અદ્યતન અગ્નિ મિસાઇલનું સફળ ઉડ્ડયન-પરીક્ષણ કર્યું હતું. મિસાઇલનું બહુવિધ પેલોડ્સ સાથે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું, જે હિંદુ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં વિશાળ ભૌગોલિક વિસ્તારમાં ફેલાયેલા વિવિધ લક્ષ્યોને નિશાન બનાવવા માટે નિર્ધારિત હતા.
બહુવિધ ગ્રાઉન્ડ અને શિપ-આધારિત સ્ટેશનો દ્વારા ટેલિમેટ્રી અને ટ્રેકિંગ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. આ સિસ્ટમોએ લિફ્ટ-ઓફથી લઈને તમામ પેલોડ્સના પ્રભાવ (ઈમ્પેક્ટ) સુધીના સંપૂર્ણ મિસાઇલ માર્ગને ટ્રેક કર્યો હતો. ફ્લાઇટ ડેટાએ પુષ્ટિ કરી છે કે પરીક્ષણ દરમિયાન મિશનના તમામ ઉદ્દેશ્યો પૂરા કરવામાં આવ્યા હતા.
આ સફળ પરીક્ષણ સાથે, ભારતે ફરી એકવાર સિંગલ મિસાઇલ સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરીને બહુવિધ વ્યૂહાત્મક લક્ષ્યોને નિશાન બનાવવાની ક્ષમતા પ્રદર્શિત કરી છે. આ મિસાઇલ દેશભરના ઉદ્યોગોના સહયોગથી ડીઆરડીઓ (DRDO) પ્રયોગશાળાઓ દ્વારા વિકસાવવામાં આવી છે. આ પરીક્ષણના સાક્ષી ડીઆરડીઓના વરિષ્ઠ વૈજ્ઞાનિકો અને ભારતીય સેનાના જવાનો બન્યા હતા.
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે સફળ ઉડ્ડયન-પરીક્ષણ બદલ ડીઆરડીઓ, ભારતીય સેના અને ઉદ્યોગ જગતને અભિનંદન પાઠવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે, આ સફળતા વધતી જતી સુરક્ષા જરૂરિયાતો સામે દેશની સંરક્ષણ સજ્જતામાં અવિશ્વસનીય ક્ષમતા ઉમેરશે.

Ministry of Defence
India conducts successful flight-trial of Advanced Agni missile with Multiple Independently Targeted Re-Entry Vehicle system
09 MAY 2026 4:48PM by PIB Delhi
India conducted the successful flight-trial of an Advanced Agni missile with Multiple Independently Targeted Re-Entry Vehicle (MIRV) system from Dr APJ Abdul Kalam Island, Odisha on May 08, 2026. The missile was flight-tested with multiple payloads, targeted to different targets spatially distributed over a large geographical area in the Indian Ocean Region.
The telemetry and tracking was carried out by multiple ground and ship-based stations. These systems tracked the entire missile trajectory from lift-off till the impact of all payloads. Flight data confirmed that all mission objectives were met during the trial.
With this successful trial, India once again demonstrated the capability to target multiple strategic targets using a single missile system. This missile is developed by DRDO laboratories with the support of Industries across the country. The trial was witnessed by senior scientists of DRDO and the Indian Army personnel.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has complimented DRDO, Indian Army, and Industry on the successful flight-test. This will add an incredible capability to the country's defence preparedness against the growing threat perceptions, he said.