ચૂંટણી આયોગ
2026ની સામાન્ય સભાની ચૂંટણીઓ અને પેટાચૂંટણીઓ
ECINET પર પ્રકાશિત ઇન્ડેક્સ કાર્ડ્સ અને આંકડાકીય અહેવાલો
08 MAY 2026 1:24PM by PIB Ahmedabad
1. ભારતના ચૂંટણી પંચે 6 મે, 2026ના રોજ યોજાયેલી વિધાનસભાની 2026ની સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને પેટાચૂંટણીઓ માટે ઇન્ડેક્સ કાર્ડ અને આંકડાકીય અહેવાલો પ્રકાશિત કર્યા છે. આ ઇન્ડેક્સ કાર્ડ અને આંકડાકીય અહેવાલો તમામ 830 વિધાનસભા મતવિસ્તારો (ACs) માટે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે જ્યાં મતદાન થયું હતું. પશ્ચિમ બંગાળના 144-ફાલ્ટા વિધાનસભા મતવિસ્તારમાં 21 મે, 2026ના રોજ ફરીથી મતદાન થવાનું છે.
2. વિધાનસભાઓની સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને પેટાચૂંટણીઓ માટે ઇન્ડેક્સ કાર્ડ ચૂંટણી પરિણામોની જાહેરાતના માત્ર 72 કલાકના રેકોર્ડ સમયમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે. તે ઉલ્લેખનીય છે કે ઇન્ડેક્સ કાર્ડ અને આંકડાકીય અહેવાલોનું ડિજિટલ અપડેટ અને ઝડપી પ્રકાશન એ છેલ્લા એક વર્ષમાં કમિશન દ્વારા શરૂ કરાયેલ 30થી વધુ પહેલોમાંની એક છે. ECINET શરૂ થાય તે પહેલાં, આ પ્રક્રિયા અઠવાડિયાથી મહિનાઓ સુધી ચાલતી હતી, કારણ કે ક્ષેત્રીય અધિકારીઓ દ્વારા ડેટા મેન્યુઅલી દાખલ કરવામાં આવતો હતો.
3. ઇન્ડેક્સ કાર્ડ્સમાં ઉમેદવારો, મતદારો, પડેલા મતો, ગણતરી થયેલ મતો, પક્ષવાર અને ઉમેદવાર-વાર મતદાન થયેલા મતો વગેરે જેવા વિવિધ પરિમાણોનો ડેટા હોય છે. આ ઇન્ડેક્સ કાર્ડ્સ બંને પ્લેટફોર્મ પરથી એટલે કે, ECINET એપ (ચૂંટણીઓ વિશે ટેબ વર્તમાન ચૂંટણીઓ ઇન્ડેક્સ કાર્ડ્સ) અને ECIની સત્તાવાર વેબસાઇટ https://www.eci.gov.in/statistical-reports ઍક્સેસ કરી શકાય છે.
4. ECI એ સામાન્ય ચૂંટણીઓ માટે 14 આંકડાકીય અહેવાલોનો સમૂહ પણ પ્રકાશિત કર્યો છે. આ પહેલી વાર છે કે ચૂંટણી પરિણામો જાહેર થયાના 72 કલાકની અંદર આંકડાકીય અહેવાલો પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે.
5. આંકડાકીય અહેવાલો વિવિધ ચલો(વેરીએબલ્સ)ને આવરી લે છે, જેમ કે રાજ્ય-સ્તર અને AC-વાર મતદાર મતદાન, મતદાન મથકોની સંખ્યા, રાજ્ય/AC-વાર મતદાર મતદાન, લિંગ-વાર મતદાર ભાગીદારી, પક્ષ-વાર મત હિસ્સો, મતવિસ્તાર ડેટા સારાંશ અહેવાલો, મતવિસ્તાર-વાર વિગતવાર પરિણામો અને અન્ય વિગતો.
6. આંકડાકીય અહેવાલોનું પ્રકાશન ECIની સ્વ-પ્રેરિત પહેલ છે. જેનો હેતુ શિક્ષણવિદો, સંશોધકો અને સામાન્ય લોકો સહિત તમામ હિસ્સેદારો માટે પારદર્શિતા અને ચૂંટણી સંબંધિત ડેટાની સુલભતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે; આ અહેવાલો 'ઇન્ડેક્સ કાર્ડ્સ'માં ભરેલા ગૌણ ડેટાના આધારે તૈયાર કરવામાં આવે છે.
7. પ્રાથમિક ડેટા સંબંધિત રિટર્નિંગ અધિકારીઓ દ્વારા જાળવવામાં આવતા વૈધાનિક ફોર્મમાં સમાયેલ છે અને આ વૈધાનિક ફોર્મમાં દાખલ કરાયેલ ડેટા અંતિમ માનવામાં આવે છે.

Election Commission
General Elections to Legislative Assemblies and bye-elections 2026
Index Cards and Statistical Reports published on ECINET
08 MAY 2026 1:24PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India has published the Index Cards and the Statistical Reports for the General Elections to the Legislative Assemblies and Bye-Elections 2026 which concluded on May 6, 2026. The Index Cards and Statistical Reports have been published for all 830 ACs which went to polls. Re-poll has been scheduled for 144-Falta AC of West Bengal on May 21, 2026.
2. Index Cards for General Elections to Legislative Assemblies and bye-elections have been made available within a record time of 72 hours of the declaration of the poll results. It may be recalled that the digital updation and faster publication of Index Cards and Statistical reports is one of the over 30 initiatives taken in the last one year by the Commission. Before the introduction of ECINET, the process used to take several weeks to months as the data used to be manually filled by the field officials.
3. The Index Cards contain data across multiple dimensions such as candidates, electors, votes polled, votes counted, party-wise and candidate-wise votes polled etc. These Index Cards can be accessed from both the platforms i.e. ECINET App (About Elections tab → Current Elections → Index Cards) and the official ECI website at https://www.eci.gov.in/statistical-reports
4. ECI has concurrently published a set of 14 Statistical Reports for General Elections. This is the first time that the Statistical Reports have been published within 72 hours of the declaration of poll results.
5. The Statistical Reports cover a range of variables, such as details of State level & AC-wise electors, number of polling stations, State/ AC-wise voter turnout, gender-wise poll participation, party-wise vote share, constituency data summary report, constituency wise detailed results among other details.
6. The publication of statistical reports is a suo-moto initiative of ECI to promote transparency and accessibility of election-related data for all stakeholders including academia, researchers and the public and are prepared from the secondary data filled in the Index Cards.
7. The primary data is in the statutory forms maintained by the concerned Returning Officers and the data kept in statutory forms is final.