ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ: ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਜਕੀ ਯਾਤਰਾ
06 MAY 2026 3:44PM by PIB Chandigarh
ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ/ਸਮਝੌਤਾ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਸਿਰਲੇਖ
ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ
1.
ਆਈਆਰਈਐੱਲ (ਇੰਡੀਆ) ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਫ ਰੇਡੀਓਐਕਟਿਵ ਐਂਡ ਰੇਅਰ ਐਲੀਮੈਂਟਸ (ਆਈਟੀਆਰਆਰਈ) ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦੁਰਲੱਭ ਖਣਿਜ ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
2.
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਖੇਡ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਲ 2026-30 ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦਰਮਿਆਨ 1976 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖ਼ਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ 'ਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲ (2026-2030) ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਲਾਗੂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਸੀਈਪੀ) ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਤਹਿਤ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਹੈ।
3.
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ (ਐੱਸਬੀਵੀ) ਦਰਮਿਆਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ
ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਮਕਸਦ ਵਿੱਤੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
4.
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਮਿਆਰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸੰਗਠਨ (ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ) ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਔਸ਼ਧੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ (ਡੀਏਵੀ) ਵਿਚਾਲੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ)
ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਮਕਸਦ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਤਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
5.
ਬ੍ਰਿਹਨਮੁੰਬਈ ਨਗਰ ਨਿਗਮ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਹੋ ਚੀ ਮਿਨ੍ਹ ਸਿਟੀ ਪੀਪਲਜ਼ ਕਮੇਟੀ ਵਿਚਾਲੇ ਦੋਸਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਮਕਸਦ ਦੋਹਾਂ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
6.
ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਅਤੇ ਦਾ ਨਾਂਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਚਾਲੇ 'ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਚੇਅਰ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਸਟੱਡੀਜ਼' ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਬੰਧੀ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ
ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਤਹਿਤ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੀ ਦਾ ਨਾਂਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਚੇਅਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
7.
ਨਾਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਰਾਜਗੀਰ ਅਤੇ ਹੋ ਚੀ ਮਿਨ੍ਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਲਿਟਿਕਸ ਅਕੈਡਮੀ (ਐੱਚਸੀਐੱਮਏ), ਹਨੋਈ ਵਿਚਾਲੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
8.
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਾਲੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ)
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੁਵੱਲੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
9.
ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਪੇਮੈਂਟਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਆਈਪੀਐੱਲ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੇਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਵੀਅਤਨਾਮ (ਐੱਨਏਪੀਏਐੱਸ) ਵਿਚਾਲੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ
ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐੱਨਆਈਪੀਐੱਲ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੀ ਐੱਨਏਪੀਏਐੱਸ ਦਰਮਿਆਨ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਦੀ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ 'ਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਬੰਧ ਸਥਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
10.
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਕ ਅਤੇ ਮਹਾਂਲੇਖਾ ਪ੍ਰੀਖਿਅਕ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਰਾਜ ਆਡਿਟ ਦਫ਼ਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਜਨਤਕ ਆਡਿਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ)
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੀਆਂ ਦੋ ਆਡਿਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ 2010 ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
11.
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਖੇਡ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਾਲੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ
ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
12.
ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਰਮਿਆਨ 'ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਚੇਅਰ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੱਡੀਜ਼' ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ
ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਤਹਿਤ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਦੀ ਇੱਕ ਚੇਅਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
13.
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ 'ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ' ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਹੋ ਚੀ ਮਿਨ੍ਹ ਸਿਟੀ (ਯੂਐੱਸਐੱਸਐੱਚ, ਵੀਐੱਨਯੂਐੱਚਸੀਐੱਮ) ਵਿਚਾਲੇ ਚਾਮ ਖਰੜਿਆਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ
ਇਸ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਤਹਿਤ ਐੱਨਐੱਮਐੱਮ, ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਲਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸਐੱਚ, ਵੀਐੱਨਯੂਐੱਚਸੀਐੱਮ ਵਿਚਾਲੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਂਭੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੀਆਂ ਚਾਮ ਖਰੜਿਆਂ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ, ਸੰਭਾਲ, ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਬੰਧ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਐਲਾਨ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਸਿਰਲੇਖ
1.
ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ।
2.
ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 25 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਨਵਾਂ ਵਪਾਰਕ ਟੀਚਾ।
3.
ਵੀਅਤਨਾਮ ਇੰਡੋ ਪੈਸੀਫਿਕ ਓਸ਼ੀਅਨਜ਼ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ (ਆਈਪੀਓਆਈ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
4.
ਭਾਰਤੀ ਅੰਗੂਰਾਂ ਦਾ ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੂੰ ਅਤੇ ਵਿਅਤਨਾਮੀ ਡੂਰੀਅਨ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ।
5.
ਮਾਈ ਸੋਨ ਵਿਖੇ ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ 'ਤੇ 'ਸਾਈਟ ਵਿਆਖਿਆ ਕੇਂਦਰ' ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।

Prime Minister's Office
List of Outcomes: State Visit of President of the Socialist Republic of Vietnam to India
06 MAY 2026 3:44PM by PIB Delhi
MoU / Agreement
SI No. Title Brief description
1. MoU on Mutual Cooperation between IREL (India) Ltd. and Institute for Technology of Radioactive and Rare Elements (ITRRE) of Vietnam MoU formalizes the long-standing commitment on both sides to expand bilateral cooperation in the areas of rare earth elements, among other new-age technologies.
2. Cultural Exchange Programme between Ministry of Culture, India and the Ministry of Culture, Sports and Tourism of Vietnam for 2026-30 A Cultural Agreement was signed between India and Vietnam in 1976. The specific activities and exchanges to be carried out under this agreement are agreed upon within the framework of a Cultural Exchange Programme (CEP) valid for a period of five years (2026-2030).
3. MOU between Reserve Bank of India (RBI) and State Bank of Vietnam (SBV) on Cooperation in the area of Payment Systems and Innovation in Digital Payments The MoU aims to establish a framework for cooperation in the area of financial innovation and digital payments.
4. MoU between Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO), Ministry of Health and Family Welfare of India and Drug Administration of Vietnam (DAV), Ministry of Health of Vietnam on Cooperation in the field of Medical Products Regulation The MoU seeks to establish a framework for cooperation in the field of medical products regulation, including pharmaceuticals, biological products, medical devices, and cosmetics.
5. MoU on Establishment of Friendship and Cooperation between Brihanmumbai Municipal Corporation, Mumbai and Ho Chi Minh City People’s Committee The Agreement aims to establish a formal framework for enabling both megacities to share expertise in urban management and economic development.
6. MoU between ICCR and Univesity of Science and Education – The Da Nang University on the Establishment of the ICCR Chair of India Studies The MoU establishes an ICCR Chair in the University of Da Nang in Vietnam.
7. MoU between Nalanda University, Rajgir, and Ho Chi Minh National Academy of Politics (HCMA), Hanoi This MoU strengthens the longstanding initiatives of India to facilitate capacity building & training to Vietnam.
8. MoU between the Ministry of Electronics and Information Technology of India and the Ministry of Science and Technology of Vietnam on Cooperation in the Field of Digital Technologies This MoU deepens bilateral commitment to strengthen cooperation in Digital Technologies and IT domain.
9. MoU between NPCI International Payments Limited (NIPL) and National Payment Corporation of Vietnam (NAPAS) This MoU establishes institutional linkages between India’s NIPL and Vietnam’s NAPAS on Cross Border QR code interoperability to enable payments.
10. MOU between the Office of the Comptroller and Auditor General of India and the State Audit Office of Vietnam in the field of Public Sector Audit This MoU renews the 2010 MoU between the two Audit institutions of India and Vietnam and makes it more flexible and dynamic.
11. MOU between Ministry of Tourism of India and Ministry of Sports, Culture and Tourism of Vietnam on Cooperation in the field of Tourism. This MoU promotes people-to-people linkages between the two countries.
12. MoU between ICCR and University of Social Sciences and Humanities on the establishment of the ICCR Chair of Indian Studies The MoU establishes an ICCR Chair in the University of Social Sciences and Humanities.
13. MoU between Gyan Bharatam, Ministry of Culture & University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Ho Chi Minh City (USSH, VNUHCM) on Digitization of Cham Manuscripts The MoU establishes institutional linkages between NMM, Indira Gandhi National Centre for Arts and USSH, VNUHCM for survey, documentation, conservation, digitisation and online dissemination of Cham manuscripts of Indian origin currently preserved in Vietnam.
Announcements
SI No. Title
1. Elevation of bilateral ties to Enhanced Comprehensive Strategic Partnership
2. New trade goal of USD 25 billion by 2030
3. Vietnam joining the Indo Pacific Oceans Initiative (IPOI)
4. Announcement of export of Indian grapes to Vietnam and Vietnamese Durian to India
5. Establishment of the Site Interpretation Centre at UNESCO World Heritage Site at My Son