पंतप्रधान कार्यालय
फलनिष्पत्ती सूची: व्हिएतनामच्या राष्ट्राध्यक्षांचा भारत दौरा
06 MAY 2026 7:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 मे 2026
सामंजस्य करार/करार
अनु क्र.
शीर्षक
संक्षिप्त वर्णन
1
आयआरईएल (इंडिया) लिमिटेड आणि व्हिएतनामच्या इन्स्टिट्यूट फॉर टेक्नॉलॉजी ऑफ रेडिओॲक्टिव्ह अँड रेअर एलिमेंट्स (आयटीआरआरई) यांच्यात परस्पर सहकार्याबाबत सामंजस्य करार
हा सामंजस्य करार दुर्मिळ खनिज घटक क्षेत्रासह इतर आधुनिक तंत्रज्ञानातील द्विपक्षीय सहकार्य वाढवण्याबाबत दीर्घकालीन द्विपक्षीय वचनबद्धतेला औपचारिक स्वरूप देतो.
2
भारत सरकारचे सांस्कृतिक मंत्रालय आणि व्हिएतनामचे सांस्कृतिक, क्रीडा आणि पर्यटन मंत्रालय यांच्यातील 2026-30 साठीचा सांस्कृतिक आदानप्रदान कार्यक्रम
भारत आणि व्हिएतनाम यांच्यात 1976 मध्ये सांस्कृतिक करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली. या करारांतर्गत हाती घेतले जाणारे विशिष्ट उपक्रम आणि देवाणघेवाणीला, पाच वर्षांच्या (2026-2030) कालावधीसाठी वैध असलेल्या सांस्कृतिक देवाणघेवाण कार्यक्रमाच्या (सीईपी) चौकटीत सहमती दर्शवण्यात आली.
3
भारतीय रिझर्व्ह बँक (आरबीआय) आणि स्टेट बँक ऑफ व्हिएतनाम (एसबीव्ही) यांच्यात 'पेमेंट प्रणाली' आणि 'डिजिटल पेमेंट्समधील नवोन्मेष' या क्षेत्रांतील सहकार्याबाबतचा सामंजस्य करार.
आर्थिक नवोन्मेष आणि डिजिटल पेमेंट क्षेत्रात सहकार्यासाठी एक चौकट स्थापन करणे हे या सामंजस्य कराराचे उद्दिष्ट आहे.
4
भारत सरकारच्या आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयांतर्गत केंद्रीय औषध मानक नियंत्रण संस्था (सीडीएससीओ) आणि व्हिएतनामच्या आरोग्य मंत्रालयांतर्गत व्हिएतनाम औषध प्रशासन' (डीएव्ही) यांच्यात वैद्यकीय उत्पादने नियमन क्षेत्रात सहकार्याबाबतचा सामंजस्य करार.
औषधनिर्माण, जैविक उत्पादने, वैद्यकीय उपकरणे आणि सौंदर्यप्रसाधने यासह वैद्यकीय उत्पादनांच्या नियमनाच्या क्षेत्रात सहकार्यासाठी एक चौकट स्थापन करण्याचे उद्दिष्ट.
5
बृहन्मुंबई महानगरपालिका, मुंबई आणि हो ची मिन्ह सिटी पीपल्स कमिटी यांच्यात मैत्री आणि सहकार्य प्रस्थापित करण्याबाबतचा सामंजस्य करार.
दोन्ही महानगरांना नागरी व्यवस्थापन आणि आर्थिक विकासामधील कौशल्य सामायिक करता यावे, यासाठी एक औपचारिक चौकट तयार करण्याचे उद्दिष्ट.
6
आयसीसीआर आणि युनिव्हर्सिटी ऑफ सायन्स अँड एज्युकेशन, द दा नांग युनिव्हर्सिटी यांच्यात आयसीसीआर भारत अभ्यास अध्यासना’च्या स्थापनेबाबत सामंजस्य करार.
या सामंजस्य कराराद्वारे व्हिएतनाममधील दा नांग विद्यापीठात आयसीसीआर अध्यासनाची स्थापना केली जाईल.
7
नालंदा विद्यापीठ, राजगीर आणि हो ची मिन्ह नॅशनल अॅकॅडमी ऑफ पॉलिटिक्स (एचसीएमए), हनोई यांच्यात सामंजस्य करार.
या करारामुळे व्हिएतनामला क्षमता विकास आणि प्रशिक्षण पुरवण्याबाबतच्या भारताच्या दीर्घकालीन उपक्रमांना बळकटी मिळेल.
8
भारताचे इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय आणि व्हिएतनामचे विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय यांच्यात डिजिटल तंत्रज्ञान क्षेत्रातील सहकार्याबाबत सामंजस्य करार
हा सामंजस्य करार डिजिटल तंत्रज्ञान आणि आयटी क्षेत्रातील सहकार्य अधिक मजबूत करण्याच्या द्विपक्षीय वचनबद्धतेला बळकटी देईल.
9
एनपीसीआय इंटरनॅशनल पेमेंट्स लिमिटेड (एनआयपीएल) आणि नॅशनल पेमेंट कॉर्पोरेशन ऑफ व्हिएतनाम (एनएपीएएस) यांच्यातील सामंजस्य करार
हा सामंजस्य करार भारताच्या एनआयपीएल आणि व्हिएतनामच्या एनएपीएएस यांच्यात सीमापार क्यूआर कोड पेमेंट इंटरऑपरेटिबिलिटीसाठी संस्थात्मक संबंध प्रस्थापित करेल
10
भारताचे नियंत्रक आणि महालेखापाल कार्यालय आणि व्हिएतनामचे राज्य लेखापरीक्षण कार्यालय यांच्यातील सार्वजनिक क्षेत्रातील लेखापरीक्षणाच्या क्षेत्रातील सामंजस्य करार
हा सामंजस्य करार भारत आणि व्हिएतनामच्या या लेखापरीक्षण संस्थांदरम्यान 2010 मध्ये झालेल्या सामंजस्य कराराचे नूतनीकरण असून तो अधिक लवचिक गतिमान बनवण्यात आला आहे.
11
भारताचे पर्यटन मंत्रालय तसेच व्हिएतनामचे क्रीडा, संस्कृती आणि पर्यटन मंत्रालय यांच्यातील पर्यटन क्षेत्रातील सहकार्यासाठी सामंजस्य करार.
हा सामंजस्य करार दोन्ही देशांच्या नागरिकांमधील परस्पर संबंध अधिक दृढ करण्यासाठी प्रोत्साहन देतो.
12
आयसीसीआर तसेच सामाजिक विज्ञान आणि मानव्यशास्त्र विद्यापीठ यांच्यात 'आयसीसीआर भारतीय अभ्यास अध्यासन' स्थापन करण्यासंबंधी सामंजस्य करार
या सामंजस्य करारानुसार सामाजिक विज्ञान आणि मानव्यशास्त्र विद्यापीठात एक 'आयसीसीआर अध्यासन' स्थापन केले जाणार आहे.
13
ज्ञान भारतम, संस्कृती मंत्रालय तसेच सामाजिक विज्ञान आणि मानव्यशास्त्र विद्यापीठ, व्हिएतनाम राष्ट्रीय विद्यापीठ, हो चि मिन्ह सिटी (USSH, VNUHCM) यांच्यात चाम हस्तलिखितांच्या डिजिटायझेशनसंबंधी सामंजस्य करार
या सामंजस्य करारानुसार, सध्या व्हिएतनाममध्ये जतन केलेल्या भारतीय मूळ असलेल्या चाम हस्तलिखितांचे सर्वेक्षण, दस्तऐवजीकरण, संवर्धन, डिजिटायझेशन आणि ऑनलाइन प्रसार करण्यासाठी एनएमएम, इंदिरा गांधी राष्ट्रीय कला केंद्र आणि युएसएसएच, व्हीएनयूएचसीएम यांच्यात संस्थात्मक सहकार्य प्रस्थापित केले जाणार आहे.
घोषणा
क्र.
शीर्षक
1
द्विपक्षीय संबंधांना वर्धित व्यापक धोरणात्मक भागीदारीचा दर्जा देणे
2
2030 पर्यंत 25 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सचे नवीन व्यापार उद्दिष्ट
3
व्हिएतनामचा इंडो-पॅसिफिक ओशन्स इनिशिएटिव्ह (आयपीओआय) मध्ये सहभाग
4
भारतीय द्राक्षांची व्हिएतनामला आणि व्हिएतनामी डूरियन फळाची भारतात आयात करण्याची घोषणा
5
युनेस्को जागतिक वारसा स्थळ माय सन येथे साईट इंटरप्रिटेशन सेंटर स्थापन करण्याची घोषणा

Prime Minister's Office
List of Outcomes: State Visit of President of the Socialist Republic of Vietnam to India
06 MAY 2026 3:44PM by PIB Delhi
MoU / Agreement
SI No. Title Brief description
1. MoU on Mutual Cooperation between IREL (India) Ltd. and Institute for Technology of Radioactive and Rare Elements (ITRRE) of Vietnam MoU formalizes the long-standing commitment on both sides to expand bilateral cooperation in the areas of rare earth elements, among other new-age technologies.
2. Cultural Exchange Programme between Ministry of Culture, India and the Ministry of Culture, Sports and Tourism of Vietnam for 2026-30 A Cultural Agreement was signed between India and Vietnam in 1976. The specific activities and exchanges to be carried out under this agreement are agreed upon within the framework of a Cultural Exchange Programme (CEP) valid for a period of five years (2026-2030).
3. MOU between Reserve Bank of India (RBI) and State Bank of Vietnam (SBV) on Cooperation in the area of Payment Systems and Innovation in Digital Payments The MoU aims to establish a framework for cooperation in the area of financial innovation and digital payments.
4. MoU between Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO), Ministry of Health and Family Welfare of India and Drug Administration of Vietnam (DAV), Ministry of Health of Vietnam on Cooperation in the field of Medical Products Regulation The MoU seeks to establish a framework for cooperation in the field of medical products regulation, including pharmaceuticals, biological products, medical devices, and cosmetics.
5. MoU on Establishment of Friendship and Cooperation between Brihanmumbai Municipal Corporation, Mumbai and Ho Chi Minh City People’s Committee The Agreement aims to establish a formal framework for enabling both megacities to share expertise in urban management and economic development.
6. MoU between ICCR and Univesity of Science and Education – The Da Nang University on the Establishment of the ICCR Chair of India Studies The MoU establishes an ICCR Chair in the University of Da Nang in Vietnam.
7. MoU between Nalanda University, Rajgir, and Ho Chi Minh National Academy of Politics (HCMA), Hanoi This MoU strengthens the longstanding initiatives of India to facilitate capacity building & training to Vietnam.
8. MoU between the Ministry of Electronics and Information Technology of India and the Ministry of Science and Technology of Vietnam on Cooperation in the Field of Digital Technologies This MoU deepens bilateral commitment to strengthen cooperation in Digital Technologies and IT domain.
9. MoU between NPCI International Payments Limited (NIPL) and National Payment Corporation of Vietnam (NAPAS) This MoU establishes institutional linkages between India’s NIPL and Vietnam’s NAPAS on Cross Border QR code interoperability to enable payments.
10. MOU between the Office of the Comptroller and Auditor General of India and the State Audit Office of Vietnam in the field of Public Sector Audit This MoU renews the 2010 MoU between the two Audit institutions of India and Vietnam and makes it more flexible and dynamic.
11. MOU between Ministry of Tourism of India and Ministry of Sports, Culture and Tourism of Vietnam on Cooperation in the field of Tourism. This MoU promotes people-to-people linkages between the two countries.
12. MoU between ICCR and University of Social Sciences and Humanities on the establishment of the ICCR Chair of Indian Studies The MoU establishes an ICCR Chair in the University of Social Sciences and Humanities.
13. MoU between Gyan Bharatam, Ministry of Culture & University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Ho Chi Minh City (USSH, VNUHCM) on Digitization of Cham Manuscripts The MoU establishes institutional linkages between NMM, Indira Gandhi National Centre for Arts and USSH, VNUHCM for survey, documentation, conservation, digitisation and online dissemination of Cham manuscripts of Indian origin currently preserved in Vietnam.
Announcements
SI No. Title
1. Elevation of bilateral ties to Enhanced Comprehensive Strategic Partnership
2. New trade goal of USD 25 billion by 2030
3. Vietnam joining the Indo Pacific Oceans Initiative (IPOI)
4. Announcement of export of Indian grapes to Vietnam and Vietnamese Durian to India
5. Establishment of the Site Interpretation Centre at UNESCO World Heritage Site at My Son