ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋ ਲਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਮਿਲਣੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
06 MAY 2026 2:30PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋ ਲਮ,
ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ,
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਾਥੀਓ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਸਿਨ ਚਾਓ!
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋ ਲਮ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਵਫ਼ਦ ਸਮੇਤ ਕਈ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਲੀਡਰਾਂ ਨਾਲ ਆਉਣਾ, ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬੋਧ ਗਯਾ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਪਸੀ ਗੁੱਡਵਿੱਲ ਨੂੰ ਕਈ ਠੋਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ—ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬੁੱਧ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਵੀਅਤਨਾਮ ਗਏ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੀਤੇ, ਭਾਵ ਪੂਰੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 15 ਫੀਸਦੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ। ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਚੰਪਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮੀ ਸੌਨ ਅਤੇ ਨ੍ਹਾਨ ਟਵਰ ਮੰਦਰਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਚੰਪਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀਆਂ ਹੱਥ ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਿਟਲਾਈਜ਼ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਡਮੁੱਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖਾਂਗੇ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੇਰੀ ਵੀਅਤਨਾਮ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ, ਵੀਅਤਨਾਮ ਆਸਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਿਆ ਸੀ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਸਬੰਧ ਵੀ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਕ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉੱਚੇ ਟੀਚਿਆਂ ਵੱਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵਾਂਗੇ। ਸਭਿਆਚਾਰ, ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਟਿਕਾਊਪਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ—ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨਵੇਂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦਾ ਦੁਵੱਲਾ ਵਪਾਰ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਕੇ 16 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। 2030 ਤੱਕ ਇਸਨੂੰ 25 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਡਰੱਗ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਮਓਯੂ ਨਾਲ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਵਧੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਮੱਛੀਪਾਲਨ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਹੋਰ ਸੌਖਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਵੀਅਤਨਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਗੂਰਾਂ ਅਤੇ ਅਨਾਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਦ ਲਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਡੂਰੀਅਨ ਅਤੇ ਪੋਮੇਲੋ ਦਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ-ਆਸਿਯਾਨ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ "ਆਈਟਿਗਾ" ਨੂੰ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਿਯਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਹਿਮ ਖਣਿਜਾਂ, ਦੁਰਲੱਭ ਤੱਤਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।
ਦੋਸਤੋ,
ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਾਡੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੂਪੀਆਈ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦਾ ਫਾਸਟ ਪੇਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਜਲਦੀ ਹੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਟੇਟ-ਟੂ-ਸਟੇਟ ਅਤੇ ਸਿਟੀ-ਟੂ-ਸਿਟੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਵੀਅਤਨਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐਕਟ-ਈਸਟ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ। ਹਿੰਦ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡਾ ਸਾਂਝਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਹੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਰਾਜ, ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਸਿਯਾਨ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਪਹਲਗਾਮ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੀ ਕਰੜੀ ਨਿੰਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਟੈਲੈਂਟ, ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਬਲ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਵਧੀਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਸਾਥੀ ਬਣਾਂਗੇ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੁੱਧ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ "ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਲਈ ਦੀਵਾ ਜਗਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਆਪਣੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਵੀ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦਿਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਕਾਰ ਕਰਾਂਗੇ।
ਅਸੀਂ ਇਕੱਠੇ ਚੱਲਾਂਗੇ, ਇਕੱਠੇ ਵਧਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਜਿੱਤਾਂਗੇ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Press Statement during the Joint Press Statement with the General Secretary of the Communist Party of Vietnam and the President of Vietnam
06 MAY 2026 2:30PM by PIB Delhi
Your Excellency,
General Secretary and President To Lam,
Distinguished delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Xin chào!
I am extremely pleased to extend a warm welcome to President To Lam on his visit to India. His visit to India within a month of assuming office as President of Vietnam, accompanied by a high-level delegation and several business leaders, clearly reflects the priority he places on India-Vietnam relations.
Notably, he commenced his visit to India from Bodh Gaya, which reflects the shared civilizational and spiritual heritage of our two countries. Through his visit and our meaningful discussions, we are translating our mutual goodwill into several concrete outcomes.
Friends,
In the India-Vietnam partnership, both heritage and development hold importance. Last year, when Buddhist relics from India were taken to Vietnam, more than fifteen million people, around fifteen percent of Vietnam’s population paid their respects. To preserve our shared heritage, we are undertaking the restoration of the ancient Cham civilization temples at My Son and Nhan Towers in Vietnam. We will now also digitize the manuscripts of the Cham civilization, thereby preserving this invaluable heritage for future generations.
Friends,
A decade ago, during my visit to Vietnam, Vietnam became India’s first Comprehensive Strategic Partner in ASEAN. Since then, our relations have witnessed rapid and wide-ranging progress. Alongside our civilizational ties, our cooperation in trade, technology, and tourism has also grown stronger.
Building on this strong foundation, today we are elevating our relationship to the level of an Enhanced Comprehensive Strategic Partnership. We will now advance our partnership toward even higher goals. Alongside culture, connectivity, and capacity building, our cooperation will reach new heights in every domain, including security, sustainability, and supply chain resilience.
Friends,
Bilateral trade between India and Vietnam has doubled over the past decade, reaching USD 16 billion. Today, we have taken several important decisions to raise this to USD 25 billion by 2030. An MoU between our drug authorities will enhance access for Indian pharmaceuticals in Vietnam. Exports of India’s agricultural, fisheries, and animal products to Vietnam will also become more streamlined. Very soon, Vietnam will enjoy Indian grapes and pomegranates, and we will, in turn, savour Vietnam’s durian and pomelo.
Furthermore, we have reached agreed to update the India-ASEAN Trade Agreement-"AITIGA" - by the end of the year. This will infuse new energy into trade and investment between India and all ASEAN nations. Through new initiatives in critical minerals, rare earths, and energy cooperation, we will ensure the economic security and supply chain resilience of both sides.
Friends,
Connectivity and capacity building are key pillars of our partnership. We are delighted that air connectivity between our two countries is continuously expanding.
To further strengthen financial connectivity, we have decided to enhance cooperation between our central banks. India’s UPI and Vietnam’s fast payment system will also be linked soon. Additionally, we will deepen state-to-state and city-to-city cooperation between our two countries
Friends,
Vietnam is a key pillar of India’s Act East Policy and Vision MAHASAGAR, and we share a common outlook on the Indo-Pacific region. As we strengthen our defense and security cooperation, we will continue to contribute to the rule of law, peace, stability, and prosperity. With Vietnam’s partnership, India will further expand its engagement with ASEAN.
Your Excellency,
We are grateful to Vietnam for its strong condemnation of the Pahalgam terror attack and for standing with us in our fight against terrorism.
In this era of global turbulence and economic challenges, India and Vietnam are emerging as two of the world’s fastest-growing economies, driven by talent, good governance, and economic reforms. Through our enhanced strategic partnership, we will act as catalysts for each other’s accelerated growth.
As reflected in the spirit of the Buddha’s teaching, "If you light a lamp for someone else, it also illuminates your own path.”
Guided by this principle, by supporting each other’s visions and goals, we will collectively realize our aspirations of becoming developed nations.
We will walk together, grow together, and win together.
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.