ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ
ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੇਤ ਛੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
05 MAY 2026 4:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਅਥਾਰਟੀ (ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ) ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ, ਪੰਜ-ਸਾਲਾ ਸਹਿਯੋਗ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਅਟੁੱਟ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੋ ਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਛਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਚੰਦਰ ਵਰਮਾ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਦੇ ਗੁਜਰਾਤ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾ.) ਐੱਸ.ਓ. ਜੁਨਾਰੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਛੇ ਰਣਨੀਤਕ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ, ਸੂਚਨਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਇਕਸਾਰਤਾ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਉੱਤਮਤਾ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ, ਬਲਾਕਚੇਨ, ਡੀਪਫੇਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਪਟੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਖੋਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਚੰਦਰ ਵਰਮਾ, ਸੀਈਓ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।"

Ministry of Electronics & IT
UIDAI joins hands with NFSU to enhance cybersecurity and digital forensics resilience
The collaboration structured across six key areas including cyber security audits, forensic research and capacity building
05 MAY 2026 4:41PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) and the National Forensic Sciences University (NFSU) have joined hands to establish a structured, five-year collaboration in the domains of digital forensics, cybersecurity, and advanced technology research.
The memorandum of understanding provides an umbrella framework for collaboration and brings together two key national institutions to further strengthen cyber resilience across UIDAI’s digital infrastructure, which underpins India’s digital identity ecosystem.
The MoU was exchanged between Shri Vivek Chandra Verma, CEO UIDAI and Prof (Dr.) S.O. Junare, Director Gujarat Campus, NFSU. The ceremony was attended by Shri Abhishek Kumar Singh, Deputy Director General of UIDAI and several senior officials from both the sides.
The collaboration will focus on six strategic pillars: academic and professional development, information security and system integrity, forensic infrastructure and lab excellence, technical support for cyber security activities, technical advisory and research including join research in emerging areas like AI, blockchain, deepfake detection, and cryptographic technologies etc, and strategic placement and outreach including a pathway for placement and outreach opportunities for NFSU students.
“This collaboration marks a significant step towards further strengthening the security, resilience, and forensic capabilities supporting India’s digital public infrastructure and ensuring further safeguards for India’s digital identity systems,” said Shri Vivek Chandra Verma, CEO UIDAI.