इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
सायबरसुरक्षा आणि डिजिटल न्यायवैद्यक क्षमता वाढवण्यासाठी यूआयडीएआयचा एनएफएसयूसोबत करार
सायबर सुरक्षा लेखापरीक्षणे, न्यायवैद्यक संशोधन आणि क्षमता बांधणी यांसह सहा प्रमुख क्षेत्रांमध्ये सहयोग
05 MAY 2026 5:57PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 मे 2026
भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरण (यूआयडीएआय) आणि राष्ट्रीय न्यायवैद्यक विज्ञान विद्यापीठ (एनएफएसयू) यांनी डिजिटल न्यायवैद्यक, सायबर सुरक्षा आणि प्रगत तंत्रज्ञान संशोधन या क्षेत्रांमध्ये सुव्यवस्थित पंचवार्षिक सहयोगासाठी करार केला आहे.
हा सामंजस्य करार व्यापक सहयोगाची चौकट पुरवणारा असून भारताच्या डिजिटल ओळख प्रणालीचा आधारस्तंभ असलेल्या यूआयडीएआयच्या डिजिटल पायाभूत सुविधांमध्ये सायबर लवचिकता अधिक बळकट करण्यासाठी या दोन प्रमुख राष्ट्रीय संस्थांना एकत्र आणतो.
यूआयडीएआयचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी विवेक चंद्र वर्मा आणि एनएफएसयूच्या गुजरात कॅम्पसचे संचालक प्रा. (डॉ.) एस.ओ. जुनारे यांच्यात सामंजस्य कराराचे आदानप्रदान झाले. यावेळी यूआयडीएआयचे उपमहासंचालक अभिषेक कुमार सिंह आणि दोन्ही संस्थांमधले अनेक वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.
हा सहयोग सहा धोरणात्मक स्तंभांवर केंद्रित असेल. यामध्ये शैक्षणिक आणि व्यावसायिक विकास, माहिती सुरक्षा आणि प्रणालीची अखंडता, न्यायवैद्यक पायाभूत सुविधा आणि प्रयोगशाळेतील उत्कृष्टता, सायबर सुरक्षा उपक्रमांसाठी तांत्रिक साहाय्य यांचा समावेश आहे. तसेच एआय, ब्लॉकचेन, डीपफेक शोध आणि क्रिप्टोग्राफिक तंत्रज्ञान यांसारख्या उदयोन्मुख क्षेत्रांमधील संयुक्त संशोधन असलेल्या तांत्रिक सल्ला आणि संशोधन, यात समाविष्ट आहे. त्याचसोबत एनएफएसयूच्या विद्यार्थ्यांसाठी नोकरीच्या संधी आणि संपर्क विस्ताराचा मार्ग पुरवण्यासह धोरणात्मक रोजगार व संपर्क विस्तारदेखील यात समाविष्ट आहे.
"हे सहकार्य देशाच्या डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांना बळ देणाऱ्या सुरक्षा, लवचिकता आणि न्यायवैद्यक क्षमता अधिक दृढ करण्याच्या दिशेने, तसेच देशाच्या डिजिटल ओळख प्रणालींसाठी अतिरिक्त सुरक्षा उपाय सुनिश्चित करण्याच्या दिशेने टाकलेले एक महत्त्वपूर्ण पाऊल आहे," असे यूआयडीएआयचे मुख्य कार्यकारी अधिकारी विवेक चंद्र वर्मा यांनी यावेळी सांगितले.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI joins hands with NFSU to enhance cybersecurity and digital forensics resilience
The collaboration structured across six key areas including cyber security audits, forensic research and capacity building
05 MAY 2026 4:41PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) and the National Forensic Sciences University (NFSU) have joined hands to establish a structured, five-year collaboration in the domains of digital forensics, cybersecurity, and advanced technology research.
The memorandum of understanding provides an umbrella framework for collaboration and brings together two key national institutions to further strengthen cyber resilience across UIDAI’s digital infrastructure, which underpins India’s digital identity ecosystem.
The MoU was exchanged between Shri Vivek Chandra Verma, CEO UIDAI and Prof (Dr.) S.O. Junare, Director Gujarat Campus, NFSU. The ceremony was attended by Shri Abhishek Kumar Singh, Deputy Director General of UIDAI and several senior officials from both the sides.
The collaboration will focus on six strategic pillars: academic and professional development, information security and system integrity, forensic infrastructure and lab excellence, technical support for cyber security activities, technical advisory and research including join research in emerging areas like AI, blockchain, deepfake detection, and cryptographic technologies etc, and strategic placement and outreach including a pathway for placement and outreach opportunities for NFSU students.
“This collaboration marks a significant step towards further strengthening the security, resilience, and forensic capabilities supporting India’s digital public infrastructure and ensuring further safeguards for India’s digital identity systems,” said Shri Vivek Chandra Verma, CEO UIDAI.