Ministry of Defence
India’s military might forged in factories of our defence industries, Op Sindoor reflected power of indigenous weapons, says Raksha Rajya Mantri at North Tech Symposium 2026
“Start-ups & MSMEs are driving force to realise Viksit Bharat goal”
05 MAY 2026 12:03PM by PIB Delhi
“India’s military might is forged in the factories of our defence industries,” said Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth as he credited the success of Operation Sindoor to the unmatched courage and determination of the defence forces, further bolstered by the effectiveness of indigenously-developed state-of-the-art weapons & systems. Addressing the North Tech Symposium in Prayagraj, Uttar Pradesh on May 05, 2026, he described MSMEs as the backbone of the Indian economy and start-ups as the brand ambassadors of the country. “Our start-ups and MSMEs are the driving force for future growth and will play a pivotal role in realising Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Viksit Bharat by 2047. They are the Vishwakarmas of our age,” he said.
U5DP.jpeg)
Raksha Mantri commended the defence forces for dismantling the nefarious designs of India’s adversaries by eliminating terror hideouts during Op Sindoor. The effective use of Made-in-India equipment is testimony to the resolve of the entire nation - the Government, DPSUs & the private sector, especially innovators, start-ups & MSMEs - to achieve Aatmanirbharta in defence, he said.
Raksha Rajya Mantri asserted that record defence production and defence exports figures are proof of the emergence of New India which believes in strengthening its own capabilities to safeguard national interests. “This New India does not cast an evil eye on anyone, nor does it look the other way if someone tries to threaten its sovereignty,” he added.
VOO7.jpeg)
Emphasising that the technology deployed today may become obsolete tomorrow, Raksha Rajya Mantri urged the industry to think outside-the-box and strive to stay ahead of the technology curve amidst the global uncertainties. He highlighted the Government’s initiatives to strengthen the defence ecosystem of the country. Innovation is a continuous process, he said, extending the Government’s full support. He acknowledged the transformative impact of the Uttar Pradesh Defence Industrial Corridor and exhorted the industry to take the growth to greater heights.
Speaking on the occasion, General Officer Commanding-in-Chief (GOC-in-C), Central Command Lieutenant General Anindya Sengupta urged the industry to join hands with the defence forces to fulfill the current operational requirements in emerging domains and contribute in making the Indian Army a future-ready force. Self-reliance will lead to strategic autonomy, technological sovereignty and operational tailoring, he said.
The three-day North Tech Symposium 2026 has been organised by Indian Army’s Northern & Central Commands and SIDM on the theme ‘Raksha Triveni Sangam - Where Technology, Industry & Soldiering Converge'. The event, which was inaugurated by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh on May 04, 2026, features 284 stalls by private defence manufacturers, showcasing cutting edge defence technology. Demonstrations of Unmanned Aerial Vehicles (UAVs), drones, counter UAVs, (All Terrain Vehicles), surveillance equipment and other defence products are also being held as part of the event.
MFUS.jpeg)
GOC-in-C, Northern Command Lieutenant General Pratik Sharma; GOC, 1 Corps Lieutenant General V Hariharan; President, Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM) Shri Arun T Ramchandani; industry captains; innovators; start-ups and academia representatives attended the session.
R4IK.jpeg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਰਥ ਟੈਕ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ 2026 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਫੌਜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਡੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ, ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਝਲਕ ਮਿਲੀ
“ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹਨ”
05 MAY 2026 12:03PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਦੀ ਫੌਜੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਡੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੇ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 5 ਮਈ 2026 ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਨੌਰਥ ਟੈਕ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਉਹ ਸਾਡੇ ਯੁੱਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਹਨ।”
U5DP.jpeg)
ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਛੁੱਪਣ ਦੇ ਠਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਦੀਆਂ ਨਾਪਾਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਕਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਹੋਏ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਯੋਗ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਉਸ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦੈ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ׅ“ਇਹ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਕਿਸੇ ‘ਤੇ ਬੁਰੀ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦਾ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕਿਸੇ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਖਤਰਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਅੱਖਾਂ ਫੇਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈ।”
VOO7.jpeg)
ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਤਕਨੀਕ ਕੱਲ੍ਹ ਬੇਕਾਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਤੋਂ ਲੀਕ ਤੋਂ ਹੱਟ ਕੇ ਸੋਚਦੇ ਹੋਏ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰੇ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਮਾਨ ਦੇ ਜਨਰਲ ਅਫ਼ਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ (ਜੀਓਸੀ-ਇਨ-ਸੀ) ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਅਨਿੰਦਿਆ ਸੇਨਗੁਪਤਾ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਉਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਮੌਜੂਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਬਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਮਾਨ ਅਤੇ ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਮ ਵੱਲੋਂ ‘ਰਕਸ਼ਾ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਸੰਗਮ-ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸੈਨਯ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਸੰਗਮ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਨੌਰਥ ਟੈਕ ਸ਼ਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ 2026 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 4 ਮਈ 2026 ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ 284 ਸਟਾਲ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਰੱਖਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨੁੱਖ ਰਹਿਤ ਹਵਾਈ ਵਾਹਨ (ਯੂਏਵੀ), ਡ੍ਰੋਨ, ਕਾਊਂਟਰ ਯੂਏਵੀ (ਆਲ ਟੇਰੇਨ ਵ੍ਹੀਕਲ), ਨਿਗਰਾਨੀ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
MFUS.jpeg)
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਆਯੋਜਿਤ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰੀ ਕਮਾਨ ਦੇ ਜੀਓਸੀ-ਇਨ-ਸੀ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰਤੀਕ ਸ਼ਰਮਾ, ਪ੍ਰਥਮ ਕੋਰ ਦੇ ਜੀਓਸੀ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਵੀ ਹਰੀਹਰਨ, ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਸ (ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਮ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਟੀ ਰਾਮਚੰਦਾਨੀ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜਾਂ, ਇਨੋਵੇਟਰਸ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
R4IK.jpeg)