સંરક્ષણ મંત્રાલય
નોર્થ ટેક સિમ્પોઝિયમ 2026માં રક્ષા રાજ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું, ભારતની સૈન્ય શક્તિ આપણા સંરક્ષણ ઉદ્યોગોની ફેક્ટરીઓમાં ઘડવામાં આવી છે, ઓપરેશન સિંદૂર સ્વદેશી હથિયારોની શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે
“સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને MSMEs વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને સાકાર કરવા માટે પ્રેરક બળ છે”
05 MAY 2026 12:03PM by PIB Ahmedabad
“ભારતની સૈન્ય શક્તિ આપણા સંરક્ષણ ઉદ્યોગોની ફેક્ટરીઓમાં ઘડવામાં આવી છે,” રક્ષા રાજ્ય મંત્રી શ્રી સંજય સેઠે જણાવ્યું હતું, કારણ કે તેમણે ઓપરેશન સિંદૂર (Operation Sindoor)ની સફળતાનો શ્રેય સંરક્ષણ દળોના અજોડ સાહસ અને નિશ્ચયને આપ્યો હતો, જે સ્વદેશી રીતે વિકસિત અત્યાધુનિક હથિયારો અને પ્રણાલીઓની અસરકારકતા દ્વારા વધુ મજબૂત બન્યો છે. મે 05, 2026ના રોજ ઉત્તર પ્રદેશના પ્રયાગરાજ ખાતે નોર્થ ટેક સિમ્પોઝિયમને સંબોધતા, તેમણે MSMEsને ભારતીય અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને દેશના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર તરીકે વર્ણવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું, “આપણા સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને MSMEs ભાવિ વૃદ્ધિ માટે પ્રેરક બળ છે અને વર્ષ 2047 સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. તેઓ આપણા યુગના વિશ્વકર્મા છે.”
U5DP.jpeg)
રક્ષા મંત્રીએ ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન આતંકી અડ્ડાઓનો સફાયો કરીને ભારતના વિરોધીઓના નાપાક ઇરાદાઓને નિષ્ફળ બનાવવા બદલ સંરક્ષણ દળોની પ્રશંસા કરી હતી. મેડ-ઈન-ઈન્ડિયા સાધનોનો અસરકારક ઉપયોગ એ સંરક્ષણ ક્ષેત્રે આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવા માટે સમગ્ર રાષ્ટ્ર - સરકાર, DPSUs અને ખાનગી ક્ષેત્ર, ખાસ કરીને ઇનોવેટર્સ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને MSMEs - ના સંકલ્પની સાક્ષી છે, એમ સંજય સેઠે જણાવ્યું હતું.
રક્ષા રાજ્ય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રેકોર્ડ સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને સંરક્ષણ નિકાસના આંકડા એ નવા ભારતના ઉદ્ભવનો પુરાવો છે જે રાષ્ટ્રીય હિતોની રક્ષા માટે પોતાની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવામાં માને છે. સંજય સેઠે વધુમાં જણાવ્યું, “આ નવું ભારત કોઈના પર ખરાબ નજર નાખતું નથી, કે જો કોઈ તેની સાર્વભૌમત્વને જોખમમાં મૂકવાનો પ્રયાસ કરે તો તે બીજી તરફ જોતું પણ નથી.”
VOO7.jpeg)
આજે જે ટેકનોલોજી તૈનાત કરવામાં આવી છે તે આવતીકાલે અપ્રચલિત થઈ શકે છે તેના પર ભાર મૂકતા, રક્ષા રાજ્ય મંત્રીએ ઉદ્યોગોને આઉટ-ઓફ-ધ-બોક્સ વિચારવા અને વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ વચ્ચે ટેકનોલોજી કર્વમાં આગળ રહેવા માટે પ્રયત્ન કરવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. તેમણે દેશની સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે સરકારની પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ઇનોવેશન એ સતત ચાલતી પ્રક્રિયા છે, એમ કહીને તેમણે સરકારના સંપૂર્ણ સમર્થનની ખાતરી આપી હતી. તેમણે ઉત્તર પ્રદેશ ડિફેન્સ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોરની પરિવર્તનકારી અસરને સ્વીકારી અને ઉદ્યોગોને આ વૃદ્ધિને વધુ ઊંચાઈએ લઈ જવા માટે આહ્વાન કર્યું.
આ અવસર પર તેમણે કહ્યું કે, જનરલ ઓફિસર કમાન્ડિંગ-ઈન-ચીફ, સેન્ટ્રલ કમાન્ડ લેફ્ટનન્ટ જનરલ અનિંદ્ય સેનગુપ્તાએ ઉદ્યોગોને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં વર્તમાન ઓપરેશનલ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા અને ભારતીય સેનાને ભવિષ્ય માટે તૈયાર દળ બનાવવામાં યોગદાન આપવા માટે સંરક્ષણ દળો સાથે હાથ મિલાવવાનો આગ્રહ કર્યો હતો. આત્મનિર્ભરતા વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા, તકનીકી સાર્વભૌમત્વ અને ઓપરેશનલ ટેલરિંગ તરફ દોરી જશે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
ત્રણ દિવસીય નોર્થ ટેક સિમ્પોઝિયમ 2026નું આયોજન ભારતીય સેનાની સધર્ન અને સેન્ટ્રલ કમાન્ડ અને SIDM દ્વારા ‘રક્ષા ત્રિવેણી સંગમ - જ્યાં ટેકનોલોજી, ઉદ્યોગ અને સૈન્યનું સંગમ’ થીમ પર કરવામાં આવ્યું છે. મે 04, 2026ના રોજ રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહ દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરાયેલ આ કાર્યક્રમમાં ખાનગી સંરક્ષણ ઉત્પાદકો દ્વારા 284 સ્ટોલ છે, જે અત્યાધુનિક સંરક્ષણ તકનીકનું પ્રદર્શન કરે છે. આ કાર્યક્રમના ભાગ રૂપે માનવરહિત હવાઈ વાહનો (UAVs), ડ્રોન, કાઉન્ટર UAVs, (ઓલ ટેરેન વ્હીકલ), સર્વેલન્સ સાધનો અને અન્ય સંરક્ષણ ઉત્પાદનોના પ્રદર્શન પણ યોજાઈ રહ્યા છે.
MFUS.jpeg)
કમાન્ડિંગ-ઈન-ચીફ, નોર્ધન કમાન્ડ લેફ્ટનન્ટ જનરલ પ્રતીક શર્મા; GOC, 1 કોર્પ્સ લેફ્ટનન્ટ જનરલ વી હરિહરન; સોસાયટી ઓફ ઇન્ડિયન ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરર્સ (SIDM)ના પ્રમુખ શ્રી અરુણ ટી રામચંદાની; ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ; ઇનોવેટર્સ; સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને એકેડેમિયાના પ્રતિનિધિઓએ આ સત્રમાં ઉપસ્થિતિ દાખવી હતી.
R4IK.jpeg)

Ministry of Defence
India’s military might forged in factories of our defence industries, Op Sindoor reflected power of indigenous weapons, says Raksha Rajya Mantri at North Tech Symposium 2026
“Start-ups & MSMEs are driving force to realise Viksit Bharat goal”
05 MAY 2026 12:03PM by PIB Delhi
“India’s military might is forged in the factories of our defence industries,” said Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth as he credited the success of Operation Sindoor to the unmatched courage and determination of the defence forces, further bolstered by the effectiveness of indigenously-developed state-of-the-art weapons & systems. Addressing the North Tech Symposium in Prayagraj, Uttar Pradesh on May 05, 2026, he described MSMEs as the backbone of the Indian economy and start-ups as the brand ambassadors of the country. “Our start-ups and MSMEs are the driving force for future growth and will play a pivotal role in realising Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Viksit Bharat by 2047. They are the Vishwakarmas of our age,” he said.
U5DP.jpeg)
Raksha Mantri commended the defence forces for dismantling the nefarious designs of India’s adversaries by eliminating terror hideouts during Op Sindoor. The effective use of Made-in-India equipment is testimony to the resolve of the entire nation - the Government, DPSUs & the private sector, especially innovators, start-ups & MSMEs - to achieve Aatmanirbharta in defence, he said.
Raksha Rajya Mantri asserted that record defence production and defence exports figures are proof of the emergence of New India which believes in strengthening its own capabilities to safeguard national interests. “This New India does not cast an evil eye on anyone, nor does it look the other way if someone tries to threaten its sovereignty,” he added.
VOO7.jpeg)
Emphasising that the technology deployed today may become obsolete tomorrow, Raksha Rajya Mantri urged the industry to think outside-the-box and strive to stay ahead of the technology curve amidst the global uncertainties. He highlighted the Government’s initiatives to strengthen the defence ecosystem of the country. Innovation is a continuous process, he said, extending the Government’s full support. He acknowledged the transformative impact of the Uttar Pradesh Defence Industrial Corridor and exhorted the industry to take the growth to greater heights.
Speaking on the occasion, General Officer Commanding-in-Chief (GOC-in-C), Central Command Lieutenant General Anindya Sengupta urged the industry to join hands with the defence forces to fulfill the current operational requirements in emerging domains and contribute in making the Indian Army a future-ready force. Self-reliance will lead to strategic autonomy, technological sovereignty and operational tailoring, he said.
The three-day North Tech Symposium 2026 has been organised by Indian Army’s Northern & Central Commands and SIDM on the theme ‘Raksha Triveni Sangam - Where Technology, Industry & Soldiering Converge'. The event, which was inaugurated by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh on May 04, 2026, features 284 stalls by private defence manufacturers, showcasing cutting edge defence technology. Demonstrations of Unmanned Aerial Vehicles (UAVs), drones, counter UAVs, (All Terrain Vehicles), surveillance equipment and other defence products are also being held as part of the event.
MFUS.jpeg)
GOC-in-C, Northern Command Lieutenant General Pratik Sharma; GOC, 1 Corps Lieutenant General V Hariharan; President, Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM) Shri Arun T Ramchandani; industry captains; innovators; start-ups and academia representatives attended the session.
R4IK.jpeg)