સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે રાષ્ટ્રવ્યાપી અગ્નિ સુરક્ષા સપ્તાહ (4–10 May 2026) લોન્ચ કર્યું
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રીમતી પુણ્ય સલિલા શ્રીવાસ્તવે “આરોગ્ય સુવિધાઓમાં અગ્નિ સુરક્ષા” પર રાષ્ટ્રવ્યાપી શપથ લેવડાવ્યા
આરોગ્ય મંત્રાલયે આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓમાં અગ્નિ અને જીવન સુરક્ષા પર રાષ્ટ્રીય માર્ગદર્શિકા (2026)નું અનાવરણ કર્યું, જે તમામ આરોગ્ય સંભાળ સંસ્થાઓમાં વ્યાપક સુરક્ષા માળખાને મજબૂત બનાવશે
નવી માર્ગદર્શિકા ICUs, NICUs, PICUs અને ઓપરેશન થિયેટરો સહિતના ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા વિસ્તારો માટે અદ્યતન પ્રોટોકોલ રજૂ કરે છે
અગ્નિ સુરક્ષા સપ્તાહમાં સજ્જતા અને જાગૃતિને મજબૂત કરવા માટે દેશવ્યાપી ઓડિટ, મોક ડ્રીલ, સ્થળાંતર કવાયત, નિદર્શન અને વેબિનાર યોજાશે
04 MAY 2026 12:56PM by PIB Ahmedabad
સુરક્ષિત આરોગ્ય સંભાળ વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે, તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભાગીદારીમાં અને સંબંધિત કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને વિભાગોના સંકલન સાથે, 4th May થી 10th May 2026 સુધી રાષ્ટ્રવ્યાપી અગ્નિ સુરક્ષા સપ્તાહની ઉજવણી શરૂ કરી છે.
આ ઉજવણીનો પ્રારંભ કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રીમતી પુણ્ય સલિલા શ્રીવાસ્તવના નેતૃત્વમાં આરોગ્ય સુવિધાઓમાં અગ્નિ સુરક્ષા (Fire Safety in Health Facilities) વિષય પર રાષ્ટ્રવ્યાપી શપથ ગ્રહણ સમારોહ સાથે કરવામાં આવ્યો હતો, જે અગ્નિ નિવારણ, સજ્જતા અને પ્રતિભાવ પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા માટે આરોગ્ય સંભાળ સંસ્થાઓ અને હિતધારકોની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે.
અવસર પર સંબોધન કરતા કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રીમતી પુણ્ય સલિલા શ્રીવાસ્તવે પ્રકાશિત કર્યું હતું કે આ વર્ષના અગ્નિ સુરક્ષા સપ્તાહની થીમ —સુરક્ષિત શાળાઓ, સુરક્ષિત હોસ્પિટલો અને અગ્નિ સુરક્ષા પ્રત્યે જાગૃત સમાજ: અગ્નિ નિવારણ માટે સાથે મળીએ એ બાબત પર ભાર મૂકે છે કે આપણી સંસ્થાઓમાં સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવી એ એક સહિયારી અને સામૂહિક જવાબદારી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે અગ્નિ સુરક્ષા સપ્તાહ હાલના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું પુનઃમૂલ્યાંકન કરવાની, સુવિધાઓનું પર્યાપ્ત ઓડિટ કરવામાં આવ્યું છે કે કેમ તેની તપાસ કરવાની અને ઉકેલવાની જરૂર હોય તેવી ખામીઓ અને વિસંગતતાઓને ઓળખવાની મહત્વપૂર્ણ તક પૂરી પાડે છે. ક્ષમતા નિર્માણ પર ભાર મૂકતા, તેમણે જણાવ્યું હતું કે આરોગ્ય સંભાળ વ્યાવસાયિકો અગ્નિની કટોકટીના સમયે અસરકારક રીતે પ્રતિસાદ આપવા માટે પર્યાપ્ત રીતે તાલીમબદ્ધ અને સંવેદનશીલ હોવા જોઈએ. તેમણે વધુમાં તમામ રાજ્યો અને આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓને IHIP પોર્ટલ પર નિયમિતપણે ફાયર સેફ્ટી ઓડિટની વિગતો અપલોડ કરવા વિનંતી કરી હતી, અને નોંધ્યું હતું કે આવી પદ્ધતિઓ પાલનને સંસ્થાગત બનાવશે અને સુરક્ષાના ધોરણો જાળવવા માટે સતત રીમાઇન્ડર તરીકે કામ કરશે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે એ બાબતે પણ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે અનેક સરકારી સંસ્થાઓ સહિત 50,000 થી વધુ સહભાગીઓએ iGOT ફાયર સેફ્ટી કોર્સ પહેલેથી જ પૂર્ણ કરી લીધો છે, અને આવા પ્રયાસોને વ્યાપક બનાવવાની મહત્વતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે અંતમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જનભાગીદારી દ્વારા દેશભરમાં અગ્નિ સુરક્ષાને મજબૂત કરવામાં અર્થપૂર્ણ અને ટકાઉ અસર હાંસલ કરી શકાય છે.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતા, નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (NDMA) ના સભ્ય અને વડા શ્રી કૃષ્ણ એસ. વત્સએ આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓમાં અગ્નિ સુરક્ષા માટે સક્રિય, પ્રણાલી-આધારિત અભિગમની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે હોસ્પિટલોમાં અગ્નિ સુરક્ષા મજબૂત કરવા માટે દેશવ્યાપી અભિયાન હાથ ધરવું જોઈએ અને જાણ કરી હતી કે NDMA ક્ષમતા નિર્માણ અને સજ્જતા વધારવા માટે રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે સમાન પહેલોની સાથે પાંચ પ્રાદેશિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવાનું આયોજન કરી રહ્યું છે. તેમણે અગ્નિ સુરક્ષા પર સતત જાગૃતિના પ્રયાસોની સાથે નિયમિત ઓડિટ માટે સ્વ-પ્રમાણપત્ર મિકેનિઝમ્સ સ્થાપિત કરવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સુવિધાના સ્તરે સજ્જતાની જરૂરિયાતની વાત કરી હતી, તેમણે જણાવ્યું હતું કે દરેક હોસ્પિટલ પાસે અગ્નિની કટોકટીમાં પ્રતિસાદ આપવા માટે સજ્જ પર્યાપ્ત તાલીમબદ્ધ આરોગ્ય સંભાળ વ્યાવસાયિકો હોવા જોઈએ, સાથે સાથે સ્પષ્ટપણે નિર્ધારિત અને પ્રેક્ટિસ કરેલી સ્થળાંતર પ્રક્રિયાઓ હોવી જોઈએ.
આ પ્રસંગે બોલતા, ડાયરેક્ટર જનરલ (ફાયર સર્વિસીસ) શ્રી સુનીલ કુમાર ઝાએ આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓમાં અગ્નિ સુરક્ષા માટે સક્રિય અને પ્રણાલી-આધારિત અભિગમના નિર્ણાયક મહત્વની વાત કરી હતી. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે હોસ્પિટલો અત્યંત સંવેદનશીલ અને જટિલ વાતાવરણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જ્યાં સામાન્ય ભૂલ પણ ગંભીર પરિણામો લાવી શકે છે. સુરક્ષાના ધોરણોનું કડક પાલન, નિયમિત ઓડિટ અને ક્ષમતા નિર્માણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે સજ્જતા, સંકલન અને સતત તકેદારી એ અગ્નિની ઘટનાઓને રોકવા અને અસરકારક કટોકટી પ્રતિસાદ સુનિશ્ચિત કરવા માટેની ચાવી છે.
આ પ્રસંગે મંત્રાલયે સત્તાવાર રીતે 'આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓમાં અગ્નિ અને જીવન સુરક્ષા પર રાષ્ટ્રીય માર્ગદર્શિકા (2026)' લોન્ચ કરી હતી. આ માર્ગદર્શિકા અગ્રણી સંસ્થાઓ અને હોસ્પિટલોની વિશાળ શ્રેણીના નિષ્ણાતો સાથે વ્યાપક પરામર્શ દ્વારા વિકસાવવામાં આવી છે, જે સમગ્ર આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓમાં અગ્નિ સુરક્ષા વધારવા માટે એક મજબૂત અને વ્યાપક માળખું સુનિશ્ચિત કરે છે.
માર્ગદર્શિકા વ્યાપકપણે અનેક જટિલ પરિમાણોને સંબોધિત કરે છે, જેમાં ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક, જોખમ આકારણી અને શમન, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્લાનિંગ, ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ સિસ્ટમ્સ, આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓની તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ, પાલન મિકેનિઝમ્સ અને જાગૃતિ પેદા કરવાનો સમાવેશ થાય છે. તેઓ ઇન્ટેન્સિવ કેર યુનિટ્સ (ICUs), નિયોનેટલ ઇન્ટેન્સિવ કેર યુનિટ્સ (NICUs), પેડિયાટ્રિક ઇન્ટેન્સિવ કેર યુનિટ્સ (PICUs) અને ઓપરેશન થિયેટર્સ (OTs) જેવા વિશિષ્ટ ઉચ્ચ-જોખમવાળા વિસ્તારો માટે અપડેટ કરેલી જોગવાઈઓનો પણ સમાવેશ કરે છે, જ્યાં કડક સુરક્ષા પ્રોટોકોલ આવશ્યક છે.
આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓમાં અગ્નિના જોખમોના નિવારણ અને શમન અંગે જાગૃતિ અને સંસ્થાગત સજ્જતા વધારવા માટે અગ્નિ સુરક્ષા સપ્તાહ દરમિયાન દેશભરમાં પ્રવૃત્તિઓની વ્યાપક શ્રેણીની પરિકલ્પના કરવામાં આવી છે. રાષ્ટ્રવ્યાપી શપથ ગ્રહણ સમારોહ ઉપરાંત, આ પ્રવૃત્તિઓમાં વ્યવસ્થિત ફાયર સેફ્ટી ઓડિટ, અગ્નિ ઓળખ અને શમન પ્રણાલીઓ પર મોક ડ્રીલ અને લાઈવ નિદર્શન, દર્દીઓના સ્થળાંતરની કવાયત અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને ટેકનિકલ જ્ઞાનનો પ્રસાર કરવા માટે રચાયેલ ટેકનિકલ વેબિનારોની શ્રેણીનો સમાવેશ થાય છે.
અસરકારક અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અપડેટ કરેલી અને વિગતવાર ચેકલિસ્ટ મોકલી છે, જેમાં તેમને તમામ આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓ — સરકારી અને ખાનગી બંનેને — સખત અગ્નિ અને ઇલેક્ટ્રિકલ સેફ્ટી ઓડિટ હાથ ધરવા નિર્દેશ આપવા વિનંતી કરી છે. રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ખાસ કરીને મેડિકલ કોલેજો અને મોટી ટર્શિયરી કેર સંસ્થાઓમાં લક્ષિત જાગૃતિ પહેલોનું આયોજન કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા છે. આ પહેલોમાં પોસ્ટર-મેકિંગ અને ક્વિઝ સ્પર્ધાઓ તેમજ અગ્નિ ઓળખ અને શમન સાધનો અને પ્રણાલીઓના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ પર વ્યવહારુ નિદર્શનોનો સમાવેશ થાય છે, જેથી આરોગ્ય સંભાળ વ્યાવસાયિકો અને વિદ્યાર્થીઓમાં સુરક્ષા પ્રત્યે સભાનતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન મળે.
મંત્રાલયે તમામ હિતધારકોને આ સપ્તાહ લાંબી ઉજવણીમાં સક્રિયપણે જોડાવા અને નિર્ધારિત માર્ગદર્શિકાને તેના સાચા અર્થમાં અપનાવવા આહવાન કર્યું છે, જેનો સર્વોચ્ચ ધ્યેય સમગ્ર દેશમાં દર્દીઓ, સંભાળ રાખનારાઓ અને આરોગ્ય સંભાળ કાર્યકરો માટે સુરક્ષિત, લવચીક અને પ્રતિભાવશીલ આરોગ્ય સંભાળ ઇકોસિસ્ટમ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
'આરોગ્ય સંભાળ સુવિધાઓમાં અગ્નિ અને જીવન સુરક્ષા પર રાષ્ટ્રીય માર્ગદર્શિકા (2026)' આ લિંક દ્વારા એક્સેસ કરી શકાય છે:
https://www.mohfw-dohfw.gov.in/static/uploads/2026/05/62dc36c7ac9aeedefb0e969de50686d1.pdf

Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministry of Health and Family Welfare Launches Nationwide Fire Safety Week (4–10 May 2026)
Union Health Secretary Smt. Punya Salila Srivastava Leads Nationwide Pledge on “Fire Safety in Health Facilities”
Ministry of Health Unveils National Guidelines on Fire and Life Safety in Healthcare Facilities (2026), Strengthening Comprehensive Safety Frameworks Across Healthcare Institutions
New Guidelines Introduce Enhanced Protocols for High-Risk Areas Including ICUs, NICUs, PICUs, and Operation Theatres
Fire Safety Week to Feature Nationwide Audits, Mock Drills, Evacuation Exercises, Demonstrations, and Webinars to Strengthen Preparedness and Awareness
04 MAY 2026 12:56PM by PIB Delhi
Reinforcing its commitment to ensuring safe healthcare environments, the Union Ministry of Health and Family Welfare, in partnership with all States and Union Territories and in coordination with relevant Central Ministries and Departments, commenced the nationwide observance of Fire Safety Week from 4th May to 10th May 2026.
The observance was inaugurated with a nationwide pledge ceremony on the theme “Fire Safety in Health Facilities,” led by the Union Health Secretary, Smt. Punya Salila Srivastava, reaffirming the collective commitment of healthcare institutions and stakeholders towards strengthening fire prevention, preparedness, and response systems.
Addressing the occasion, the Union Health Secretary, Smt. Punya Salila Srivastava highlighted that the theme of this year’s Fire Safety Week —“Safe Schools, Safe Hospitals, and a Fire-Safety Aware Society: Together for Fire Prevention”, underscores that ensuring safety within our institutions is a shared and collective responsibility. She noted that Fire Safety Week provides an important opportunity to reassess existing infrastructure, evaluate whether facilities have been adequately audited, and identify gaps and discrepancies that need to be addressed. Emphasizing capacity building, she stressed that healthcare professionals must be adequately trained and sensitized to effectively respond to fire emergencies. She further urged all States and healthcare facilities to regularly upload fire safety audit details on the IHIP portal, noting that such practices would institutionalize compliance and serve as a continuous reminder for maintaining safety standards.
The Union Health Secretary also expressed satisfaction that over 50,000 participants have already completed the iGOT fire safety course, including several government institutions, and highlighted the importance of scaling up such efforts. She concluded by emphasizing that through Jan Bhagidari (people’s participation), a meaningful and sustained impact can be achieved in strengthening fire safety across the country.
Addressing the occasion, Shri Krishna S. Vatsa, Member and Head, National Disaster Management Authority (NDMA), emphasized the need for a proactive, systems-based approach to fire safety in healthcare facilities. He underscored that a nationwide campaign must be undertaken to strengthen fire safety in hospitals and informed that NDMA is planning to organize five regional programmes, along with similar initiatives at the State and district levels, to build capacity and enhance preparedness. He highlighted the importance of instituting self-certification mechanisms for regular audits, coupled with sustained awareness efforts on fire safety. Stressing the need for preparedness at the facility level, he stated that every hospital must have adequately trained healthcare professionals equipped to respond to fire emergencies, along with clearly defined and practiced evacuation procedures
Speaking at the occasion, Shri Sunil Kumar Jha, Director General (Fire Services) emphasized the critical importance of a proactive and systems-based approach to fire safety in healthcare facilities. He highlighted that hospitals represent highly sensitive and complex environments, where even minor lapses can have severe consequences. Stressing the need for strict adherence to safety norms, regular audits, and capacity building, he underscored that preparedness, coordination, and continuous vigilance are key to preventing fire incidents and ensuring effective emergency response.
On the occasion, the Ministry also officially launched the National Guidelines on Fire and Life Safety in Healthcare Facilities (2026). These guidelines have been developed through extensive consultations with experts from a wide range of leading institutions and hospitals, ensuring a robust and comprehensive framework to enhance fire safety across healthcare facilities.
The guidelines comprehensively address multiple critical dimensions, including governance frameworks, risk assessment and mitigation, infrastructure planning, emergency response systems, training and capacity building of healthcare personnel, compliance mechanisms, and awareness generation. They also incorporate updated provisions for specialized high-risk areas such as Intensive Care Units (ICUs), Neonatal Intensive Care Units (NICUs), Pediatric Intensive Care Units (PICUs), and Operation Theatres (OTs), where stringent safety protocols are essential.
A comprehensive array of activities has been envisaged across the country during Fire Safety Week to amplify awareness and institutional preparedness regarding the prevention and mitigation of fire hazards in healthcare facilities. In addition to the nationwide pledge ceremony, these include systematic fire safety audits, mock drills and live demonstrations on fire detection and suppression systems, patient evacuation exercises, and a series of technical webinars designed to disseminate best practices and technical knowledge.
In order to ensure effective implementation, the Union Health Ministry has circulated an updated and detailed checklist to all States and Union Territories, urging them to direct all healthcare facilities—both public and private—to undertake rigorous fire and electrical safety audits. States and Union Territories have also been encouraged to organize targeted awareness initiatives, particularly in medical colleges and large tertiary care institutions. These initiatives include poster-making and quiz competitions, as well as hands-on demonstrations on the optimal use of fire detection and suppression equipment and systems, thereby fostering a culture of safety consciousness among healthcare professionals and students alike.
The Ministry has called upon all stakeholders to actively engage in the week-long observance and to adopt the prescribed guidelines in both letter and spirit, with the overarching goal of ensuring a safe, resilient, and responsive healthcare ecosystem for patients, caregivers, and healthcare workers across the nation.
National Guidelines on Fire and Life Safety in Healthcare Facilities (2026) can be accessed through this link: https://www.mohfw-dohfw.gov.in/static/uploads/2026/05/62dc36c7ac9aeedefb0e969de50686d1.pdf