माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
आशुतोष गोवारीकर यांची 57 व्या आंतरराष्ट्रीय भारतीय चित्रपट महोत्सवाचे महोत्सव संचालक म्हणून नियुक्ती
01 MAY 2026 1:05PM by PIB Mumbai
माहिती व प्रसारण मंत्रालयाने प्रख्यात चित्रपट निर्माते आशुतोष गोवारीकर यांची गोव्यात होणाऱ्या 57 व्या आंतरराष्ट्रीय भारतीय चित्रपट महोत्सवासाठी ( ईफ्फी) महोत्सव संचालक म्हणून नियुक्ती केली आहे.
गोवारीकर हे भारतीय चित्रपटसृष्टीतील उल्लेखनीय योगदान असलेले ख्यातनाम दिग्दर्शक आहेत. ईफ्फी सोबत त्यांचा अनेक दशकांचा संबंध असून, जागतिक चित्रपट संस्कृती आणि चित्रकलेच्या विकासाशी त्यांचे सखोल नाते प्रतिबिंबित होते.
आपल्या नियुक्तीबाबत मत व्यक्त करताना गोवारीकर म्हणाले की, गोव्यातल्या 57 व्या आंतरराष्ट्रीय भारतीय चित्रपट महोत्सवासाठी महोत्सव संचालक म्हणून काम करण्याची संधी मिळणे त्यांच्यासाठी अत्यंत अभिमानास्पद आणि आनंददायी आहे. या महोत्सवाच्या प्रवासाचा साक्षीदार होण्याचा त्यांना सन्मान लाभला आहे. 1984 मध्ये या महोत्सवात सहभागी होण्यापासून ते 2024 पर्यंत, जेव्हा ते आंतरराष्ट्रीय चित्रपट विभागासाठी ज्युरी अध्यक्ष म्हणून काम केले, तोपर्यंत त्यांचा यात सातत्यपूर्ण सहभाग राहिला आहे.
ते पुढे म्हणाले, 1952 पासून महोत्सव आयोजनात सहभागी असलेल्या अनेक चमूंनी घडवलेली, जपलेली आणि विस्तारलेली परंपरा पुढे नेणे हा मोठा सन्मान असून त्यासोबत नव्या जबाबदारीची जाणीवही आहे. माहिती व प्रसारण मंत्रालय आणि गोवा सरकारसोबत जवळून काम करण्याची ते अपेक्षा बाळगतात.
1952 मध्ये स्थापन झालेला आंतरराष्ट्रीय भारतीय चित्रपट महोत्सव हा आशियातील अग्रगण्य चित्रपट महोत्सवांपैकी एक असून जागतिक चित्रपटसृष्टीतील उत्कृष्टतेचे प्रदर्शन आणि सांस्कृतिक देवाणघेवाण प्रोत्साहित करण्यासाठी महत्त्वाचे व्यासपीठ आहे.
इफ्फी बद्दल
1952 मध्ये सुरू झालेला आंतरराष्ट्रीय भारतीय चित्रपट महोत्सव (इफ्फी) हा दक्षिण आशियातील सर्वात जुना आणि सातत्याने आयोजित होणारा चित्रपट महोत्सव आहे. माहिती व प्रसारण मंत्रालयांतर्गत राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ (एनएफडीसी) आणि गोवा सरकारच्या एंटरटेनमेंट सोसायटी ऑफ गोवा यांच्यातर्फे आयोजित हा महोत्सव आज जागतिक चित्रपटसृष्टीसाठी एक महत्त्वाचा संगमबिंदू बनला आहे. येथे पुनर्संचयित अभिजात चित्रपट आणि नव्या धाडसी कलाकृती एकत्र येतात, तसेच अनुभवी दिग्दर्शक आणि नवोदित निर्माते एकाच मंचावर आपली उपस्थिती दर्शवतात.
इफ्फीची वैशिष्ट्यपूर्ण ऊर्जा त्याच्या विविधतेत आहे. यामध्ये आंतरराष्ट्रीय स्पर्धा, निवडक देशांवर लक्ष केंद्रित करणारे कार्यक्रम, मास्टरक्लासेस, श्रद्धांजली कार्यक्रम आणि वेव्हज चित्रपट बाजार यांचा समावेश आहे. येथे कल्पना, सहकार्य आणि सर्जनशील भागीदारी आकार घेतात. गोव्याच्या सुंदर किनारपट्टीच्या पार्श्वभूमीवर नोव्हेंबर 2026 मध्ये होणारे 57 वे इफ्फी अधिक व्यापक स्वरूपात साकारले जाणार असून विविध भाषा, शैली, तंत्रज्ञान आणि कथन परंपरांचा समृद्ध संगम घडवून आणेल.

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Ashutosh Gowariker Appointed as Festival Director for 57th International Film Festival of India
01 MAY 2026 1:05PM by PIB Delhi
The Ministry of Information & Broadcasting has appointed noted filmmaker Shri Ashutosh Gowariker as the Festival Director for the 57th edition of the International Film Festival of India (IFFI), to be held in Goa.
Shri Gowariker is an acclaimed filmmaker with a distinguished contribution to Indian cinema. His association with IFFI spans several decades, reflecting his deep engagement with the evolution of cinematic arts and international film culture.
Expressing his views on the appointment, Shri Gowariker stated, “It gives me immense pride and joy to serve as the Festival Director for the prestigious 57th International Film Festival of India, Goa. I feel privileged to have witnessed the evolution of this festival. From attending it in 1984 to continuing my association over the years, right up to 2024, when I served as the Jury President for International Cinema.”
He further added, “To carry forward the legacy that has been created, nurtured, and expanded over the decades since 1952 by innumerable festival teams, is a great honour, accompanied by a renewed sense of responsibility. I look forward to working closely with the Ministry of Information & Broadcasting and the Government of Goa.”
The International Film Festival of India, established in 1952, is one of Asia’s premier film festivals and serves as a significant platform for showcasing excellence in global cinema while promoting cultural exchange.
About IFFI
Born in 1952, the International Film Festival of India (IFFI) stands tall as South Asia’s oldest and most enduring celebration of cinema. Jointly hosted by the National Film Development Corporation (NFDC) of India under the Ministry of Information and Broadcasting, along with the Entertainment Society of Goa, Government of Goa, the festival has evolved into a global cinematic crossroads. Here, restored classics converse with daring new voices, and legendary auteurs share space with fearless debutants.
What gives IFFI its distinctive energy is its dynamic blend. This includes international competitions, curated country focuses, masterclasses, tributes, and the vibrant WAVES Film Bazaar, where ideas, collaborations, and creative partnerships take shape. Set against Goa’s luminous coastal backdrop, the 57th edition of IFFI, to be held in November 2026, promises an even more expansive canvas. It will bring together a rich spectrum of languages, forms, technologies, and storytelling traditions.