ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಎಣಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಆಧಾರಿತ ಗುರುತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು (ಇಸಿಐ) ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ
30 APR 2026 4:18PM by PIB Bengaluru
1. ಎಣಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಅನಧಿಕೃತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು, ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು (ಇಸಿಐ) ಇಸಿನೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಆಧಾರಿತ ಭಾವಚಿತ್ರದ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ.
2. ಅಸ್ಸಾಂ, ಕೇರಳ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಮತ್ತು 5 ರಾಜ್ಯಗಳ 7 ಎ.ಸಿ.ಗಳಲ್ಲಿನ ಉಪಚುನಾವಣೆಗಳ ಮೇ 04, 2026 ರಂದು ನಡೆಯಲಿರುವ ಎಣಿಕೆಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿ, ಈ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ - ಆಧಾರಿತ ಗುರುತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭಾ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು.
3. ಈ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವು ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಿಂದ ಭಾರತ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಬಿ.ಎಲ್.ಒ.ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಆಧಾರಿತ ಭಾವಚಿತ್ರದ ಗುರುತು ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಎಣಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗುರುತಿನ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ಮೂರು ಹಂತದ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ, ಆರ್.ಒ. ನೀಡಿದ ಭಾವಚಿತ್ರದ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಚಾಲಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಣಿಕೆ ಸಭಾಂಗಣದ ಬಳಿಯ ಮೂರನೇ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಒಳಗಿನ ಭದ್ರತಾ ಸುತ್ತುವರಿದ ಜಾಗದಲ್ಲಿ, ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ತಪಾಸಣೆ ಮೂಲಕ ಯಶಸ್ವಿ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರವೇ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
5. ಹೊಸ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಆಧಾರಿತ ಭಾವಚಿತ್ರದ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳು ಎಣಿಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಭಾಂಗಣಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ(ಇಸಿಐ)ದಿಂದ ಅಧಿಕಾರ ಪಡೆದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಸಹಾಯಕ ಚುನಾವಣಾಧಿಕಾರಿಗಳು, ಎಣಿಕೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು, ಚುನಾವಣಾ ಏಜೆಂಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎಣಿಕೆ ಏಜೆಂಟ್ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
6. ಅಧಿಕೃತ ಮಾಧ್ಯಮ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ಎಣಿಕೆ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿನ ಎಣಿಕೆಸಭಾಂಗಣಗಳ ಬಳಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
7. ಆಯೋಗದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸೂಚನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ(ಇಸಿಐ) ನೀಡಿದ ಅಧಿಕಾರ ಪತ್ರಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
8. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಜಿಲ್ಲಾ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
9. ಎಣಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ಎಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಈ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟು ನಿಟ್ಟಾಗಿ ಪಾಲಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.

Election Commission
ECI Introduces QR-Based ID System to Strengthen Security at Counting Centres
30 APR 2026 4:18PM by PIB Delhi
1. To eliminate the possibility of any unauthorised persons from entering counting centres, the Election Commission of India has introduced a QR code–based Photo Identity Card module on ECINET.
2. Starting with the counting to be held on May 04,2026, for the General Elections to the Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Tamil Nadu, West Bengal and Puducherry and the bye-elections in 7 ACs of 5 States, the system will be extended to all future General and Bye-elections to Lok Sabha and State Legislative Assemblies.
3. This significant initiative is in continuation of the series of over 30 initiatives taken by the Election Commission of India over the past one year, which included introduction of standardised QR Code based photo ID Cards for BLOs.
4. A three-tier security mechanism has been prescribed for verification of identity at counting centres. At the first and second tiers, Photo Identity Cards issued by the RO shall be checked manually. At the third and innermost security cordon near the counting hall, entry shall be permitted only after successful verification through QR code scanning.
5. The new QR code-based Photo Identity Cards will be applicable for the categories of persons authorized by ECI to enter counting centres and halls, which include Returning Officers, Assistant Returning Officers, counting staff, technical personnel, candidates, election agents and counting agents, among others.
6. A Media Center will be set up near the Counting Halls in each Counting Center for the facilitation of authorised media persons.
7. Entry of mediapersons will continue to be permitted on the basis of authority letters issued by ECI in accordance with the existing instructions of the Commission.
8. District Election Officers and Returning Officers have been directed to make all necessary arrangements for the effective implementation of this system, including deployment of trained personnel at designated checkpoints to ensure seamless and secure access control.
9. All Chief Electoral Officers, District Election Officers, Returning Officers and Assistant Returning Officers have been directed to ensure strict compliance with these instructions to uphold the highest standards of transparency, security and efficiency in the counting process.