ચૂંટણી આયોગ
ECI એ મતગણતરી કેન્દ્રો પર સુરક્ષા મજબૂત કરવા માટે QR-આધારિત ID સિસ્ટમ રજૂ કરી
30 APR 2026 4:18PM by PIB Ahmedabad
મતગણતરી કેન્દ્રોમાં કોઈપણ અનધિકૃત વ્યક્તિઓના પ્રવેશની શક્યતાને દૂર કરવા માટે, ભારતના ચૂંટણી પંચે (ECI) ECINET પર QR કોડ-આધારિત ફોટો આઇડેન્ટિટી કાર્ડ મોડ્યુલ રજૂ કર્યું છે.
મે 04, 2026 ના રોજ આસામ, કેરળ, તમિલનાડુ, પશ્ચિમ બંગાળ અને પુડુચેરીની વિધાનસભાઓની સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને 5 રાજ્યોની 7 વિધાનસભા બેઠકોની પેટાચૂંટણી માટે યોજાનારી મતગણતરીથી શરૂ કરીને, આ સિસ્ટમ લોકસભા અને રાજ્ય વિધાનસભાઓની ભાવિ તમામ સામાન્ય અને પેટાચૂંટણીઓ સુધી લંબાવવામાં આવશે.
આ મહત્વપૂર્ણ પહેલ ભારતના ચૂંટણી પંચ દ્વારા છેલ્લા એક વર્ષમાં લેવામાં આવેલી 30 થી વધુ પહેલોની શ્રેણીના ચાલુ ભાગરૂપે છે, જેમાં BLOs માટે પ્રમાણિત QR કોડ આધારિત ફોટો ID કાર્ડ્સની રજૂઆતનો સમાવેશ થાય છે.
મતગણતરી કેન્દ્રો પર ઓળખની ચકાસણી માટે ત્રિ-સ્તરીય સુરક્ષા વ્યવસ્થા નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે. પ્રથમ અને બીજા સ્તરે, RO દ્વારા જારી કરાયેલ ફોટો આઇડેન્ટિટી કાર્ડ્સ મેન્યુઅલી તપાસવામાં આવશે. મતગણતરી હોલની નજીકના ત્રીજા અને સૌથી અંદરના સુરક્ષા કોર્ડન પર, QR કોડ સ્કેનિંગ દ્વારા સફળ ચકાસણી પછી જ પ્રવેશની મંજૂરી આપવામાં આવશે.
નવા QR કોડ-આધારિત ફોટો આઇડેન્ટિટી કાર્ડ્સ ECI દ્વારા મતગણતરી કેન્દ્રો અને હોલમાં પ્રવેશવા માટે અધિકૃત વ્યક્તિઓની શ્રેણીઓ માટે લાગુ થશે, જેમાં રિટર્નિંગ ઓફિસર્સ, આસિસ્ટન્ટ રિટર્નિંગ ઓફિસર્સ, ગણતરી સ્ટાફ, ટેકનિકલ પર્સનલ, ઉમેદવારો, ચૂંટણી એજન્ટો અને ગણતરી એજન્ટો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
અધિકૃત મીડિયા વ્યક્તિઓની સુવિધા માટે દરેક મતગણતરી કેન્દ્રમાં મતગણતરી હોલની નજીક એક મીડિયા સેન્ટર સ્થાપવામાં આવશે.
કમિશનની વર્તમાન સૂચનાઓ અનુસાર ECI દ્વારા જારી કરાયેલ અધિકૃત પત્રોના આધારે મીડિયાકર્મીઓનો પ્રવેશ ચાલુ રહેશે.
જિલ્લા ચૂંટણી અધિકારીઓ અને રિટર્નિંગ ઓફિસરોને સીમલેસ અને સુરક્ષિત એક્સેસ કંટ્રોલ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિર્ધારિત ચેકપોઇન્ટ્સ પર તાલીમબદ્ધ કર્મચારીઓની તૈનાત સહિત આ સિસ્ટમના અસરકારક અમલીકરણ માટે તમામ જરૂરી વ્યવસ્થા કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.
તમામ મુખ્ય ચૂંટણી અધિકારીઓ, જિલ્લા ચૂંટણી અધિકારીઓ, રિટર્નિંગ ઓફિસરો અને મદદનીશ રિટર્નિંગ ઓફિસરોને મતગણતરી પ્રક્રિયામાં પારદર્શિતા, સુરક્ષા અને કાર્યક્ષમતાના ઉચ્ચતમ ધોરણો જાળવવા માટે આ સૂચનાઓનું ચુસ્તપણે પાલન સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે.

Election Commission
ECI Introduces QR-Based ID System to Strengthen Security at Counting Centres
30 APR 2026 4:18PM by PIB Delhi
1. To eliminate the possibility of any unauthorised persons from entering counting centres, the Election Commission of India has introduced a QR code–based Photo Identity Card module on ECINET.
2. Starting with the counting to be held on May 04,2026, for the General Elections to the Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Tamil Nadu, West Bengal and Puducherry and the bye-elections in 7 ACs of 5 States, the system will be extended to all future General and Bye-elections to Lok Sabha and State Legislative Assemblies.
3. This significant initiative is in continuation of the series of over 30 initiatives taken by the Election Commission of India over the past one year, which included introduction of standardised QR Code based photo ID Cards for BLOs.
4. A three-tier security mechanism has been prescribed for verification of identity at counting centres. At the first and second tiers, Photo Identity Cards issued by the RO shall be checked manually. At the third and innermost security cordon near the counting hall, entry shall be permitted only after successful verification through QR code scanning.
5. The new QR code-based Photo Identity Cards will be applicable for the categories of persons authorized by ECI to enter counting centres and halls, which include Returning Officers, Assistant Returning Officers, counting staff, technical personnel, candidates, election agents and counting agents, among others.
6. A Media Center will be set up near the Counting Halls in each Counting Center for the facilitation of authorised media persons.
7. Entry of mediapersons will continue to be permitted on the basis of authority letters issued by ECI in accordance with the existing instructions of the Commission.
8. District Election Officers and Returning Officers have been directed to make all necessary arrangements for the effective implementation of this system, including deployment of trained personnel at designated checkpoints to ensure seamless and secure access control.
9. All Chief Electoral Officers, District Election Officers, Returning Officers and Assistant Returning Officers have been directed to ensure strict compliance with these instructions to uphold the highest standards of transparency, security and efficiency in the counting process.