ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
28 APR 2026 7:34PM by PIB Chandigarh
ਨਮਃ ਪਾਰਵਤੀ ਪਤਏ, ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹਰਮਨ-ਪਿਆਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿਤਯਨਾਥ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਅਤੇ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਨਬੀਨ ਜੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਯੂਪੀ ਭਾਜਪਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੈਣ ਪੂਨਮ ਮੌਰਿਆ ਜੀ, ਮੰਚ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਕੌਂਸਲਰ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਮੁਖੀ, ਹੋਰ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ—ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਦੈਵੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ—ਮਾਂ ਸ਼੍ਰਿੰਗਾਰ ਗੌਰੀ, ਮਾਂ ਅੰਨਪੂਰਨਾ, ਮਾਂ ਵਿਸ਼ਾਲਾਕਸ਼ੀ, ਮਾਂ ਸੰਕਥਾ ਅਤੇ ਮਾਂ ਗੰਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਦੈਵੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਜਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਮੌਕਾ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦਰਮਿਆਨ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਹੀ ਦੋ ਅਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਰੇਲਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇਹ ਰੇਲਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਹੁਣ ਮੁੰਬਈ-ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਜਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਦਲ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼-ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਸਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣ ਆਇਆ ਹਾਂ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਯੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ—ਅਤੇ ਉਹ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਸਪੀ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਵਰਗੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੀ। ਪਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੁੜ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਹੱਕ ਦੇ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਮਾਜ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨਾ ਪਿਆ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕਈ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ। ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਇਹ ਸਵਾਲ ਸੁਣਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ—ਇਹ ਕਰਕੇ ਕੀ ਕਰੋਗੇ? ਇਸ ਦੀ ਕੀ ਲੋੜ ਹੈ? ਚੁੱਪ ਰਹੋ, ਇਹ ਕੰਮ ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਸ ਦਾ ਨਹੀਂ। ਕਈ ਵਾਰ ਤਾਂ ਸਵਾਲ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਸਿੱਧੇ ਹੁਕਮ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ—ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਹਾਲਾਤ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸਭ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਮ ਮੰਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਸੋਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਧੀਆਂ ਲਈ ਦੋ ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ—ਇੱਕ ਸੀ ਸ਼ਾਲਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ੋਤਸਵ, ਤਾਂ ਜੋ ਧੀਆਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨਾ ਛੱਡਣ। ਦੂਜੀ ਸੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੰਨਿਆ ਕੇਲਵਾਨੀ ਨਿਧੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਧੀਆਂ ਦੀ ਫੀਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ। 2.5 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। 12 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਟੂਟੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਉਸ ਵੇਲੇ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 27 ਹਜ਼ਾਰ ਧੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 300 ਰੁਪਏ ਵੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਧੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਧੀਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕਮਾਈ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਮਾਤਰੂ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿੱਖਿਆ, ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਰੋੜਾਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਘਰ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਅਸਲੀ ਮਾਲਕ ਬਣੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਨੋਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਤ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਧੀਆਂ ਲਈ ਘਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੀ। ਪਰ ਹੁਣ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੋਈ ਵੀ ਧੀਆਂ ਵੱਲ ਗਲਤ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਵੇਖਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਨਤੀਜੇ ਬਾਰੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ ਨੇ ਵੀ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਗੰਭੀਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫ਼ੈਸਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਥਾਣਿਆਂ ਅਤੇ ਕੌਂਸਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਜਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵੀ ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਚੌਕੀ ਅਤੇ ਕੌਂਸਲਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਲਈ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਕਦਮ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਭਗ 1.25 ਲੱਖ ਭੈਣਾਂ ਅਜਿਹੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭੈਣਾਂ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ “ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ” ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ—3 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ—ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭੈਣਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵੀ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਡੇਅਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 106 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬੋਨਸ ਵਜੋਂ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਖਦਾ ਹਾਂ—ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਬਨਾਰਸ ਵਧੇਗਾ, ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਡੇਅਰੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਬੋਨਸ ਵੀ ਵਧਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ-ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ “ਬੈਂਕ ਸਖੀਆਂ” ਦਾ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਬੀਮੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ “ਬੀਮਾ ਸਖੀਆਂ” ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ “ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀਆਂ” ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਡਰੋਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ “ਨਮੋ ਡਰੋਨ ਦੀਦੀਆਂ” ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਫੌਜ, ਨੌਸੈਨਾ ਅਤੇ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਵੀ ਧੀਆਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਵ ਭਾਜਪਾ-ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ—ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸੌਖੀ ਬਣਾਉਣਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਵਧਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਬਣੀ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 33 ਫੀਸਦੀ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਦਿੱਤਾ। 40 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਹੱਕ ਅਟਕਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ 2023 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕਰਵਾਇਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਸੋਧ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਲਿਆਂਦਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੋਰ ਭੈਣਾਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੀਆਂ ਸਨ।
ਪਰ ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ, ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ, ਟੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮਕੇ ਵਰਗੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਧੋਖਾ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ 40 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਮਹਿਲਾ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ‘ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਈ ਰੱਖੀ। ਹੁਣ ਸਮਾਜਵਾਦੀ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਮੁੜ ਇਸ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸਲ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦੀ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ ਤੋਂ ਡਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ। ਇਹ ਜਾਣਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਜੇ ਧੀਆਂ ਅੱਗੇ ਆਈਆਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਬਜ਼ਾ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ‘ਤੇ ਸਵਾਲ ਉੱਠਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਪਾਰਟੀਆਂ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧ ਦੇ ਅਗੂ ਰਹੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੀਅਤ ਨੂੰ ਸਮਝ ਲਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲ, ਪੁਡੁਚੇਰੀ, ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਰਿਕਾਰਡ ਮਤਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੋਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰੋਧੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਬਕ ਸਿਖਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਜਪਾ-ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕੋ ਮੰਤਰ ਹੈ—“ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਵੋ ਭਵ”। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਕਮਾਈ, ਦਵਾਈ, ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਸੁਣਵਾਈ ਸਾਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੰਗਾ ‘ਤੇ ਸਿਗਨੇਚਰ ਪੁਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੀ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਿਹਤ ਧੁਰਾ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੀ ਹੈ। 500 ਬੈੱਡ ਵਾਲਾ ਮਲਟੀ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਇਸਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 100 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਕਰਿਟਿਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ, ਘਾਟਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਹਰਹੁਆ ਅਤੇ ਭਵਾਨੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸਟੋਰੇਜ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਹੋਸਟਲ—ਇਹ ਸਭ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਬੂਤ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਧਰੋਹਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਆਨ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਸਥੱਲੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਗਵਾ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸੰਤ ਰਵਿਦਾਸ ਪਾਰਕ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਇਸਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਅਨੰਤ ਹੈ, ਇਹ ਸਦਾ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹ ਅਭਿਆਨ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੈਂ ਮੁੜ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ—
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੀ ਜੈ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of multiple development projects in Varanasi, Uttar Pradesh
28 APR 2026 7:34PM by PIB Delhi
Namah Parvati Pataye, Har-Har Mahadev.
Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel, the popular Chief Minister here Yogi Adityanath Ji, my colleagues in Parliament and BJP’s National President Shri Nitin Nabin Ji, Member of Parliament from Uttar Pradesh and UP BJP President Shri Pankaj Chaudhary Ji, District Panchayat Chairperson sister Poonam Maurya Ji, the women councillors and village heads of Kashi present on the stage, other public representatives, and the large number of my mothers, sisters, and daughters who have come here. Namaskar to you all.
Friends,
Our Kashi is the land of divine powers-Mata Shringar Gauri, Mata Annapurna, Mata Vishalakshi, Mata Sankatha, and Maa Ganga. In such a place, this gathering of all you sisters and daughters has made this occasion very divine. On the land of Kashi, I bow to all you mothers, sisters, and daughters of Kashi.
Friends,
Today’s occasion is indeed a celebration of honoring and developing women’s power, and just a short while ago projects worth thousands of crores of rupees were inaugurated and foundation stones laid here. These include projects connected with every type of development in Kashi. Along with this, there are works to increase connectivity between Kashi and Ayodhya. A short while ago, two Amrit Bharat trains were flagged off. From Kashi to Pune and from Ayodhya to Mumbai, these two Amrit Bharat trains will further improve connectivity between Uttar Pradesh and Maharashtra. Now people of Mumbai-Pune and the whole of Maharashtra have another modern option to reach Ayodhya Dham and Kashi Vishwanath Dham. I congratulate the countrymen on this inauguration.
Friends,
The mission to make India developed is continuously going on, and when I speak of a developed India, its strongest pillar is India’s women power. Today in this program, I have come to seek blessings from all you sisters and daughters for the beginning of a great yajna. As the Member of Parliament from Kashi, as the Prime Minister of the country, I need your blessings for the achievement of a big national goal, and that big goal is-to implement reservation for women in Lok Sabha and Legislative Assemblies. Just a few days ago, because of parties like SP and Congress, our effort did not succeed in Parliament. But I again assure all you sisters, I will leave no effort undone to ensure that your right to reservation is implemented.
Friends,
When a woman is empowered in the home, the whole family gains strength, society becomes stronger, the country becomes stronger. In the past, sisters and daughters had to struggle a lot. You sisters of Kashi have also seen many difficulties, you have faced many challenges. Daughters often had to go through many kinds of questions-what will you do by doing this? Why do you need this? What will you do, what need do you have, keep quiet, this work cannot be done by you. And many times questions were not even asked, direct orders were given-this is not your work.
Friends,
Such circumstances were not only for the sisters of Kashi, most sisters and daughters of the country had such experiences, and this was considered natural. That is why when I became Chief Minister in Gujarat 25 years ago, the first thing I tried was to break such notions. At that time, two big schemes dedicated to daughters were started. One was-Shala Praveshotsav, admission of girls in schools, so that daughters reach schools in greater numbers and do not drop out midway. And the second was-Mukhyamantri Kanya Kelavani Nidhi, to help daughters with their fees.
Friends,
Since then till today, in our government’s policies, women’s welfare has been given the highest priority continuously. In 2014, when you gave us the opportunity to serve, more than 12 crore toilets were built in the country, “Izzat Ghars” were built. More than 30 crore sisters’ bank accounts were opened. Electricity connections were given in more than 2.5 crore houses. Water from taps reached more than 12 crore houses. That is, sisters and daughters were kept at the center of many big schemes.
Friends,
Two years ago here in Banaras, a very big campaign connected with Sukanya Samriddhi Yojana was run. At that time, in just one month, 27 thousand daughters’ Sukanya Samriddhi accounts were opened here in Kashi, and 300 rupees were also transferred into each daughter’s bank account. Sukanya Samriddhi Yojana is playing a big role in daughters’ education and better future. This scheme has strengthened daughters’ studies, and the Mudra Yojana has ensured daughters’ earnings. At the same time, Matru Vandana Yojana and Ayushman Bharat Yojana have arranged for sisters’ and daughters’ medicines.
Friends,
Along with education, earnings, and medicines, for the first time crores of sisters have had property registered in their names. Most of the houses under PM Awas Yojana are also in the names of sisters. Today our mothers and sisters have truly become the owners of their own homes.
Friends,
Our government’s entire focus has been on the convenience and security of sisters. These two things are what strengthen the foundation of empowerment. You have seen with your own eyes how conditions have changed here in Uttar Pradesh. A few years ago, when the Samajwadi Party government was here, it had become difficult for daughters even to step outside their homes. But now, under the BJP government, anyone who harbors wrong thoughts against daughters knows very well what the consequences will be.
Friends,
The Bharatiya Nyaya Sanhita has also given sisters and daughters a new assurance of security. Under this, speedy decisions are being delivered in serious crimes against women. Similarly, the network of women police stations and counseling centers is continuously expanding. Today here also, work has started on a building for a women’s police outpost and counseling center. Such steps give daughters a guarantee of security.
Friends,
When women’s economic power increases, their voice in the home also becomes stronger. Therefore, along with giving assurance of convenience and security, we have emphasized increasing sisters’ economic participation. In the past 11 years, about 10 crore sisters in the country have been connected with self-help groups. In Kashi too, about 1.25 lakh sisters are connected with such groups. These groups are receiving assistance of lakhs of rupees, through which sisters are doing their work. Through such efforts, 3 crore sisters have already become “Lakhpati Didis”-3 crore Lakhpati Didis-and among them are thousands of sisters from Banaras.
Friends,
In giving momentum to the Lakhpati Didi campaign, our dairy sector also has a big role. Here, lakhs of sisters connected with Banaskantha Dairy are doing excellent work. Today these sisters have directly received 106 crore rupees as bonus. I heartily congratulate all these sisters. I say to the women connected with the dairy sector in Kashi-this is just the beginning, Banaras will grow, Banaskantha Dairy will grow, and this bonus will also keep increasing.
Friends,
The BJP-NDA government is making sisters self-reliant and also giving them leadership in the campaign to make India developed. In advancing digital payments, thousands of “Bank Sakhis” have a big role. In work connected with insurance, “Bima Sakhis” are leading. In advancing natural farming, “Krishi Sakhis” are playing a big role. And in the drone revolution coming in farming, our “Namo Drone Didis” are leading. In the past decade, new opportunities have been given to daughters in the Army, Navy, and Air Force. For the first time, the doors of Sainik Schools and the Defence Academy have also been opened for daughters. That is, the BJP-NDA government means-empowerment of women, upliftment of women, making women’s lives easier.
Friends,
Today in every field, on every front, India’s daughters are doing such excellent work, so naturally, in policy-making and in decisions connected with the nation’s future, the role of sisters and daughters must increase further. The country needs this very much today. Work is being done honestly for this too. One big reason behind building the new Parliament was also the idea of women’s participation. When the new Parliament was built, the first work we did was to give 33 percent reservation to women. For 40 years, this right of sisters was stuck and hanging. Therefore, in 2023, we got the Nari Shakti Vandan Adhiniyam passed in Parliament.
Friends,
After a law is made, it is necessary to implement it. Now it is necessary that this law be implemented as soon as possible. Therefore, in recent days, discussion was held in Parliament regarding this. We brought a law for constitutional amendment. This amendment was such that after it, more sisters would reach Legislative Assemblies and Parliament.
But friends,
Parties like Congress, Samajwadi Party, TMC, and DMK once again betrayed the women of the country. Such parties had put a brake on women’s reservation for 40 years. Now the Samajwadi Party has again shown it the red flag.
Friends,
The real matter is that all these family-based and appeasement-driven parties are afraid of women’s power, afraid of all of you. These family-based parties do not want the daughters of the country to reach Legislative Assemblies and Parliament, daughters who are giving leadership on their own strength everywhere from college campuses to panchayats and local bodies. They know that if daughters working on the ground rise up, their control will end, questions will be raised on their power. That is why these family-based parties were at the forefront of the opposition in Parliament.
Friends,
I am satisfied that the sisters and daughters of the country have recognized their devious intentions. You are seeing, in Assam, Kerala, Puducherry, Bengal, and Tamil Nadu, sisters have voted in record numbers. The parties opposing women’s reservation do not realize that this vote of sisters has been to punish these anti-women parties.
Friends,
The BJP-NDA government has only one mantra-Nagrik Devo Bhava. The education, earnings, medicines, irrigation, and hearing of the country’s citizens are our priority. With this spirit, today the development of Kashi has also been expanded. With the construction of the signature bridge on the Ganga, the connectivity of Purvanchal will become even stronger.
Friends,
In the past decade, Kashi has emerged as a major health hub for North and Eastern India. A 500-bed multi super specialty hospital will further strengthen Kashi’s healthcare ecosystem. In addition, the foundation stone has been laid for a 100-bed critical care block. This will add a very large facility in Kashi for the treatment of serious diseases.
Friends,
Whether it is the cleaning of the Ganga, the development of the ghats, the construction of buildings connected with governance and administration, storage facilities for farmers in Harhua and Bhawanipur, old age homes, or women’s hostels-these are all proof of the sensitive development of Kashi. From these works, the people of Banaras are benefiting the most.
Friends,
The campaign to strengthen Kashi’s heritage and legacy is also continuously going on. The development of Sant Kabir’s site and the renovation of Sant Ravidas Park located in Nagwa are part of this campaign.
Friends,
Our Kashi is eternal, it is a city that continues unceasingly. In the same way, this campaign of development is also continuously moving forward. While honoring women’s power, once again I express my gratitude to you for giving us blessings, and I extend best wishes for the development works. Say with me-
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
Bharat Mata Ki Jai.
Vande Mataram. Vande Mataram. Vande Mataram.
Har-Har Mahadev.