పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమాసియాలో ఇటీవలి పరిణామాలపై వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల వివరణ
సహజ వాయువు సరఫరాలో జౌళి, హస్తకళల రంగానికి లభిస్తోన్న ప్రాధాన్యత.. గత ఆరు నెలల సగటు వినియోగంలో యథావిధిగా కొనసాగుతోన్న 80 శాతం సరఫరా
కీలకమైన 29 జౌళి ముడి పదార్థాలపై కస్టమ్స్ సుంకం చెల్లింపును వాయిదా వేసిన ప్రభుత్వం.. ఎంఎంఎఫ్ (మ్యాన్ మేడ్ ఫైబర్) విలువ గొలుసు, పత్తితో సహా ఇతర ముడి పదార్థాలపై కస్టమ్స్ సుంకాన్ని తొలగించేందుకు ప్రయత్నిస్తోన్న జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
డౌన్‌స్ట్రీమ్ రంగాలను రక్షించేందుకు ‘ఈఈవై’, ‘వీఎఫ్‌వై’లపై యాంటీ-డంపింగ్ సుంకాన్ని తొలగించాలని లేదా చెల్లింపును వాయిదా వేయాలని సిఫార్సు చేసిన జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
2026 మార్చి నుంచి దేశవ్యాప్తంగా 67,000కు పైగా సిలిండర్లను స్వాధీనం చేసుకున్న అధికారులు.. 1160కు పైగా ఎఫ్ఐఆర్‌ల నమోదు.. 271 మంది అరెస్టు
MYPNGD.in వెబ్‌సైట్ ద్వారా నిన్నటి వరకు ఎల్పీజీ కనెక్షన్లను వదులుకున్న 42,800కు పైగా పీఎన్‌జీ వినియోగదారులు
2026 ఏప్రిల్ 9 నుంచి రసాయన, ఫార్మా, పెయింట్ పరిశ్రమలకు 8300 మెట్రిక్ టన్నులకు పైగా ప్రొపిలిన్, 870 మెట్రిక్ టన్నుల బ్యూటైల్ అక్రిలేట్‌ను విక్రయించిన ముంబయి, కొచ్చి, విశాఖపట్నం, చెన్నై, మథుర చమురు శుద్ధి కేంద్రాలు
గత 24 గంటల్లో భారత్‍కు వచ్చిన 24 మంది భారతీయ నావికులు
ఇప్పటి వరకు గల్ఫ్‌లోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి 2,800 మందికి పైగా భారతీయ నావికులను సురక్షితంగా స్వదేశానికి రప్పించడంలో సహాయపడిన నౌకాయాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఆ ప్రాంతం నుంచి భారతదేశంలోని వివిధ నగరాలకు అదనపు విమానాలు నడుస్తుండటంతో మెరుగుపడుతోన్న విమానయాన పరిస్థితి
28 APR 2026 5:35PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితుల నేపథ్యంలో ప్రజలకు క్రమం తప్పకుండా సమాచారాన్ని అందించే చర్యలను కేంద్ర ప్రభుత్వం కొనసాగిస్తోంది. ఈ క్రమంలో జాతీయ మీడియా కేంద్రంలో ఈ రోజు నిర్వహించిన పాత్రికేయ సమావేశంలో పెట్రోలియం- సహజ వాయువు, ఓడరేవులు- విమానయానం- జలమార్గాలు, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖల అధికారులు.. ఇంధన లభ్యత, సముద్ర కార్యకలాపాలు, ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయులకు అందుతున్న సహాయం, కీలక రంగాలలో స్థిరత్వాన్ని కాపాడడానికి తీసుకుంటున్న చర్యలపై తాజా సమాచారాన్ని అందించారు. టెక్స్టైల్ మంత్రిత్వ శాఖ కూడా ఆ రంగానికి సంబంధించిన తాజా విషయాలను ఈ సమావేశంలో వెల్లడించింది.
వస్త్ర, హస్తకళల రంగానికి సంబంధించిన తాజా సమాచారం
పశ్చిమాసియా సంక్షోభం కారణంగా వస్త్ర, హస్తకళల రంగం ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలపై కేంద్ర వస్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ సంబంధిత వర్గాలతో నిరంతరం సంప్రదింపులు చేపడుతోంది. ఈ పరిశ్రమకు ఊతమివ్వడానికి మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకోవాల్సిన చర్యలను పరిశీలించేందుకు ఒక పర్యవేక్షణ సెల్‌ను ఏర్పాటు చేశారు. ఈ సంక్షోభానికి సంబంధించి తీసుకున్న కొన్ని చర్యలు ఈ విధంగా ఉన్నాయి:
భాగస్వాములతో తరచుగా సంప్రదింపులు
-
పరిస్థితిని పర్యవేక్షించేందుకు మంత్రిత్వ శాఖ క్రమం తప్పకుండా ప్రతి వారం భాగస్వాములతో సమావేశాలను నిర్వహిస్తోంది. వీటిలో ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మండళ్లు (ఈపీసీ), దేశీయ సంఘాలు, ప్రాంతీయ క్లస్టర్ సంఘాలు (తిరుపూర్, సూరత్, పాలి బలోత్రా), రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులతో జరిగిన సమావేశాలు ఉన్నాయి. డీజీ షిప్పింగ్ కార్యాలయం, గెయిల్, ఇతర సంస్థలతో కూడా మంత్రిత్వ శాఖ నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతోంది. అలాగే వాణిజ్య శాఖకు చెందిన రిలీఫ్ (రెసిలియన్స్ - లాజిస్టిక్స్ ఇంటర్వెన్షన్ ఫర్ ఎక్స్‌పోర్ట్ ఫెసిలిటేషన్) పథకంపై మంత్రిత్వ శాఖ ఒక అవగాహన కార్యక్రమాన్ని కూడా నిర్వహించింది.
-
అంతేకాకుండా ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మండళ్లు (ఈపీసీలు) కూడా స్వతంత్రంగా సంప్రదింపులను చేపడుతున్నాయి. కార్పెట్ ఎక్స్‌పోర్ట్ ప్రమోషన్ కౌన్సిల్ (సీఈపీసీ) 2026 ఏప్రిల్ 6న రిలీఫ్ చర్యలపై ఒక వెబినార్‌ను నిర్వహించింది. పశ్చిమాసియా సంక్షోభం నేపథ్యంలో ఎదురవుతున్న రవాణా సవాళ్లపై ఈపీసీహెచ్ (ఎక్స్‌పోర్ట్ ప్రమోషన్ కౌన్సిల్ ఫర్ హాండిక్రాఫ్ట్స్) సంస్థ 2026 ఏప్రిల్ 20న అవగాహన సెమినార్లను నిర్వహించింది. ఈ చర్చలు ప్రధానంగా గ్లోబల్ షిప్పింగ్ అంతరాయాలు, ప్రత్యామ్నాయ మార్గాలు, రవాణా ప్రణాళిక, వ్యయాన్ని తగ్గించే పద్ధతులు, నిబంధనలకు సంబంధించిన సమస్యల చుట్టూ సాగాయి.
-
డీజీ షిప్పింగ్ జారీ చేసిన సూచనలను భాగస్వాములందరికీ అందిస్తున్నారు. పశ్చిమాసియాకు సరుకులను పంపేందుకు జెద్దా వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఓడరేవులను ఉపయోగించడం వంటి షిప్పింగ్ సంస్థలకు సంబంధించిన కీలక అంశాలను కూడా వారికి తెలియజేస్తున్నారు.
పరిశ్రమకు ఇంధనం, సహజ వాయువు సరఫరా ఉండేలా చూసుకోవటం
-
వస్త్ర, హస్తకళల పరిశ్రమకు సహజ వాయువును సరఫరా చేసే విషయంపై పెట్రోలియం-సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖతో టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ చర్చించింది. దీనికి ప్రతిస్పందనగా వస్త్ర, హస్తకళల రంగం 'ప్రాధాన్యత రంగం III/IV' (పారిశ్రామిక వినియోగదారులు) కిందకు వస్తుందని.. గత 6 నెలల సగటు వినియోగంలో 80 శాతం సరఫరాను కొనసాగిస్తున్నామని గెయిల్ తెలిపింది. సరఫరాలో అంతరాయాలు ఏర్పడినప్పుడు స్పాట్ మార్కెట్ నుంచి సేకరించి సరఫరా చేస్తోంది.
-
వివిధ క్లస్టర్లలో సరఫరాను మంత్రిత్వ శాఖ పర్యవేక్షిస్తోంది. ఒకవేళ సరఫరాలో కొరత ఏర్పడితే పర్యవేక్షణ సెల్.. గెయిల్ అధికారులతో సంప్రదించి స్పాట్ మార్కెట్ కొనుగోళ్లకు చర్యలు చేపడుతుంది.
వస్త్ర, హస్తకళల రంగానికి కావాల్సిన వనరులపై కస్టమ్స్ సుంకం తొలగింపు
-
ధరల అస్థిరత, డౌన్‌స్ట్రీమ్ పరిశ్రమకు సరఫరా గొలుసు కొనసాగింపును నిర్ధారించాల్సిన అవసరం దృష్ట్యా వస్త్ర, హస్తకళల రంగంలోని ఇన్‌పుట్స్‌పై కస్టమ్స్ సుంకాన్ని తొలగించాలని మంత్రిత్వ శాఖ సూచించింది.
-
ఈ నేపథ్యంలో రెవెన్యూ శాఖ 1.4.26 నాటి కస్టమ్స్ నోటిఫికేషన్ 12/2026 ద్వారా ఎంఎంఎఫ్ (మానవులు తయారు చేసిన ఫైబర్) రంగంలోని ఇన్‌పుట్స్‌తో సహా పలు ఉత్పత్తులపై కస్టమ్స్ సుంకాన్ని తొలగించింది. వస్త్ర రంగం విషయానికి వస్తే 29 రకాల వనరులపై (ఇన్పుట్స్) సుంకాల చెల్లింపును వాయిదా వేసింది. ఇందులో మోనోఎథిలిన్ గ్లైకాల్ (ఎంఈజీ), ప్యూరిఫైడ్ టెరెఫ్తాలిక్ యాసిడ్ (పీటీఏ), పాలి (ఇథిలిన్ టెరెఫ్తాలేట్) (పీఈటీ) చిప్స్, పాలి(బ్యూటిలిన్ టెరెఫ్తాలేట్) (పీబీటీ), మెథనాల్, టోలుయిన్, స్టైరిన్, వినైల్ క్లోరైడ్ మోనోమర్ (పీసీఎం), ఫినాల్, ఎసిటిక్ యాసిడ్, వినైల్ ఎసిటేట్ మోనోమర్ (వీఏఎం), ఇథిలీన్డైఅమైన్, మోనోఎథనాల్అమైన్ లేదా డైఎథనాల్అమైన్, పాలిథిలిన్ (పీఈ), పాలిప్రొపైలిన్ (పీపీ), పాలిస్టైరిన్ (పీఎస్), పాలివినైల్ క్లోరైడ్ (పీవీసీ), అక్రిలోనిట్రైల్-బ్యూటాడైన్-స్టైరిన్ (ఏబీఎస్), స్టైరిన్-అక్రిలోనిట్రైల్ (ఎస్ఏఎన్), పాలివినైల్ ఎసిటేట్ (పీపీఏ), పాలివినైల్ ఆల్కహాల్, ఎపోక్సీ రెసిన్లు, పాలియురేథేన్లు, పాలి కార్బోనేట్లు, ఆల్కైడ్ రెసిన్లు, అన్శాచురేటెడ్ పాలిస్టర్ రెసిన్లు, టోలుయిన్ డై-ఐసోసైనేట్ (టీడీఐ), పాలియోల్స్, లీనియర్ ఆల్కైల్‌బెంజీన్‌లు ఉన్నాయి.
-
రెండోది.. మరికొన్ని ఇతర ఇన్‌పుట్‌లపై కస్టమ్స్ సుంకాన్ని తొలగించాలనే విషయాన్ని కూడా మంత్రిత్వ శాఖ రెవెన్యూ శాఖ వద్ద లేవనెత్తింది.
-
ఎంఎంఎఫ్ (మ్యాన్-మేడ్ ఫైబర్) విలువ గొలుసు:
-
అ. క్యాప్రోలాక్టమ్
-
ఆ. నైలాన్ చిప్స్
-
రేయాన్ గ్రేడ్ వుడ్ పల్ప్
-
పత్తి
-
గాజు సామాగ్రి తయారీకి అవసరమైన ఇన్‌పుట్‌లు: సోడా యాష్ (సోడియం కార్బోనేట్) (హెచ్‌ఎస్ 283620), బోరిక్ యాసిడ్ లేదా బోరాన్ ఆక్సైడ్ (హెచ్‌ఎస్ 281000), అల్యూమినా (హెచ్‌ఎస్ 281820), సెలీనియం సమ్మేళనాలు (హెచ్‌ఎస్ 280490), సెరియం ఆక్సైడ్ (హెచ్‌ఎస్ 284610), జిర్కోనియా రిఫ్రాక్టరీలు (హెచ్‌ఎస్ 690390), ఫర్నేస్ బర్నర్లు/ వ్యవస్థలు (హెచ్‌ఎస్ 841620, 841780), పొటాషియం నైట్రేట్ (హెచ్‌ఎస్ 283421), పొటాషియం కార్బోనేట్ (హెచ్‌ఎస్ 283640), ఆర్సెనిక్ ట్రైఆక్సైడ్ (హెచ్‌ఎస్ 281129), బేరియం కార్బోనేట్ (హెచ్‌ఎస్ 283660)
యాంటీ-డంపింగ్ సుంకం తొలగింపు లేదా చెల్లింపు వాయిదా
-
ధరల అస్థిరత దృష్ట్యా తమ ఇన్‌పుట్‌లపై ఉన్న యాంటీ-డంపింగ్ సుంకం వల్ల సేకరణ ప్రక్రియపై ప్రతికూల ప్రభావం పడుతుందని కొంతమంది డౌన్‌స్ట్రీమ్ ఉత్పత్తిదారులు తెలియజేశారు. డౌన్‌స్ట్రీమ్ రంగంలో ఉపాధి కల్పన, ఎంఎస్ఎంఈల భాగస్వామ్యం, సరఫరా గొలుసులో అంతరాయాలు మొదలైన అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని అంతర్గత విశ్లేషణ చేసిన తర్వాత టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ ఈ కింది వాటిపై యాంటీ-డంపింగ్ సుంకాన్ని తొలగించాలని లేదా చెల్లింపును వాయిదా వేయాలని రెవెన్యూ శాఖకు సూచించింది:
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఉత్తమ పద్ధతులకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయటం
ఎగుమతి రాయితీ పథకాలు
-
వస్త్ర రంగానికి సంబంధించిన ఎగుమతి రాయితీ పథకాలపై భాగస్వాముల నుంచి కొన్ని సూచనలు అందాయి. ఈ పథకాలలో 'ఎగుమతి చేసిన ఉత్పత్తులపై సుంకాలు, పన్నుల మినహాయింపు' (ఆర్ఓడీటీఈపీ), 'రాష్ట్ర, కేంద్ర పన్నులు- లెవీల రాయితీ' (ఆర్ఓఎస్సీటీఎల్) వంటివి ఉన్నాయి.
-
ఈ సూచనలలో పథకాల రేట్లను పెంచడం, గతంలో రేట్లను తగ్గించిన కాలానికి వాటిని పునరుద్ధరించడం, పథకం పరిధిని విస్తరించడం వంటి అంశాలు ఉన్నాయి. వీటిని క్షుణ్ణంగా పరిశీలించి తగిన అధికారుల దృష్టికి తీసుకెళ్లారు.
విదేశీ వాణిజ్య విధానం (ఎఫ్‌టీపీ) లేదా ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మిషన్‌కి (ఈపీఎం) సంబంధించిన ప్రతిపాదనలు
-
భాగస్వాములతో చేపట్టిన సంప్రదింపుల సందర్భంగా ‘ఎఫ్‌టీపీ’ లేదా ‘ఈపీఎం’కు సంబంధించి కొన్ని ప్రతిపాదనలు వచ్చాయి. వీటిలో వడ్డీ రాయితీ, ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మూలధన వస్తువుల (ఈపీసీజీ) పథకం, ఏఏ (అడ్వాన్స్ ఆథరైజేషన్) మొదలైన అంశాలపై ప్రతిపాదనలు ఉన్నాయి. ఈ సూచనలన్నీ పశ్చిమాసియా సంక్షోభ సమయంలో ఎగుమతిదారులకు వెసులుబాటు కల్పించడానికి ఉద్దేశించినవి. ఈ విషయాన్ని అంతర్గతంగా పరిశీలించి సంబంధిత ప్రతిపాదనలను డీజీఎఫ్టీ కార్యాలయానికి పంపించారు.
ఇంధన సరఫరా, లభ్యత
పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితుల నేపథ్యంలో పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు, ఎల్పీజీ నిరంతరాయంగా లభ్యమయ్యేలా చూసేందుకు తీసుకుంటున్న చర్యలను వివరించిన పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ.. ఇంధన సరఫరా విషయంలో ప్రస్తుత పరిస్థితిపై తాజా సమాచారాన్ని అందించింది. మంత్రిత్వ శాఖ తెలియజేసిన వివరాలు:
ప్రజా సూచనలు, పౌర అవగాహన
-
పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్పీజీ లభ్యతను నిర్ధారించడానికి ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలు తీసుకుంటోంది. కాబట్టి ప్రజలు వీటిని కంగారుతో కొనుగోలు చేయొద్దని సూచించారు.
-
వదంతులను నమ్మొద్దు. సరైన సమాచారం కోసం అధికారిక ఖాతాలపై మాత్రమే ఆధారపడాలి.
-
ఎల్పీజీ వినియోగదారులు డిజిటల్ బుకింగ్ ప్లాట్‌ఫా‌మ్‌లను ఉపయోగించాలని, డిస్ట్రిబ్యూటర్ల వద్దకు వెళ్లడం నివారించాలని కోరారు.
-
పీఎన్‌జీ, ఎలక్ట్రిక్ లేదా ఇండక్షన్ కుక్‌టాప్‌ల వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను ఉపయోగించాల్సిందిగా అందరినీ ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
-
ప్రస్తుత పరిస్థితుల దృష్ట్యా ప్రజలందరూ రోజువారీ వినియోగంలో ఇంధనాన్ని పొదుపు చేయడానికి తగిన చర్యలు తీసుకోవలసిందిగా కోరారు.
ప్రభుత్వ సన్నద్ధత, సరఫరా నిర్వహణ చర్యలు
-
ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితుల మధ్య గృహ వినియోగ ఎల్పీజీ, గృహావసరాల పీఎన్‌జీ, రవాణా సీఎన్‌జీ విషయంలో సరఫరా 100 శాతం ఉండేలా ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంది.
-
వాణిజ్య ఎల్పీజీ విషయంలో ఆసుపత్రులు, విద్యా సంస్థలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. వీటితో పాటు ఫార్మా, ఉక్కు, వాహనాలు, విత్తన - వ్యవసాయ రంగాలకు కూడా ప్రాధాన్యత కల్పించారు. వలస కార్మికుల కోసం 5 కిలోల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్ల సరఫరా 2026 మార్చి 2, 3 తేదీల్లో ఉన్న సగటు రోజువారీ సరఫరాతో పోలిస్తే రెట్టింపు అయింది.
-
ప్రభుత్వం ఇప్పటికే సరఫరా, డిమాండ్ రెండింటినీ సమన్వయం చేసేలా పలు హేతుబద్ధీకరణ చర్యలను అమలు చేసింది. ఇందులో చమురు శుద్ధి కేంద్రాల ఉత్పత్తిని పెంచడం.. గ్యాస్ బుకింగ్ గడువును పట్టణ ప్రాంతాల్లో 21 నుంచి 25 రోజులకు, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 45 రోజుల వరకు పొడిగించడం.. ప్రాధాన్యత కలిగిన రంగాలకు సరఫరాను నిర్ధారించడం వంటివి ఉన్నాయి.
-
ఎల్పీజీ డిమాండ్‌పై ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి కిరోసిన్, బొగ్గు వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను అందుబాటులోకి తెచ్చారు.
-
చిన్న, మధ్యతరహా వినియోగదారులకు పంపిణీ చేయడం కోసం రాష్ట్రాలకు అదనపు బొగ్గును సరఫరా చేయాలని కోల్ ఇండియా, సింగరేణి కాలరీస్‌ను బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఆదేశించింది.
-
గృహ, వాణిజ్య వినియోగదారులకు కొత్త పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లు పొందటాన్ని సులభతరం చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు.
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, సంస్థాగత యంత్రాంగాలతో సమన్వయ ప్రయత్నాలు
నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం-1955, ఎల్పీజీ నియంత్రణ ఉత్తర్వులు-2000 ప్రకారం సరఫరాను పర్యవేక్షించడానికి, అక్రమ నిల్వలు, బ్లాక్ మార్కెటింగ్‌కు వ్యతిరేకంగా చర్యలు తీసుకోవడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అధికారం ఉంది.
పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్పీజీ వంటి నిత్యావసర వస్తువుల సరఫరా పరిస్థితిని పర్యవేక్షించడంలో, నియంత్రించడంలో రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు కీలక పాత్ర పోషించాల్సి ఉంది. భారత ప్రభుత్వం అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు పలు లేఖలు, వీడియో అనుసంధానాల ద్వారా ఇదే విషయాన్ని పునరుద్ఘాటించింది.
పౌరులకు తగినంత ఇంధన లభ్యత గురించి భరోసా ఇవ్వడానికి చురుకైన ప్రజా సమాచార ప్రసార ఆవశ్యకతను భారత ప్రభుత్వం 27.03.2026, 02.04.2026 తేదీల నాటి లేఖల ద్వారా స్పష్టం చేసింది. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో నిరంతర సమీక్షా సమావేశాలు కొనసాగుతున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో 02.04.2026న (ఎమ్‌వోపీఎన్‌జీ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన), 06.04.2026న (ఎమ్‌వోపీఎన్‌జీ కార్యదర్శి, సమాచార-ప్రసార, వినియోగదారుల వ్యవహారాల కార్యదర్శుల సంయుక్త అధ్యక్షతన) సమావేశాలు నిర్వహించారు. వాటిలో ఈ కింది విషయాలను స్పష్టం చేశారు:
రోజువారీ పత్రికా సమావేశాలు నిర్వహించడం, ప్రజలకు నిరంతర సూచనలు జారీ చేయడం.
సోషల్ మీడియాలో నకిలీ వార్తలు, తప్పుడు సమాచారాన్ని చురుగ్గా పర్యవేక్షించి, ఎదుర్కోవడం.
జిల్లా యంత్రాంగం ద్వారా రోజువారీ అమలు చర్యలను ముమ్మరం చేయడం, ఓఎమ్‌సీల సమన్వయంతో సోదాలు, తనిఖీలను కొనసాగించడం.
తమ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో వాణిజ్య ఎల్పీజీ కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేయడం
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేటాయించిన అదనపు ఎస్‌కేవో కోసం ఎస్‌కేవో కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేయడం.
పీఎన్‌జీ వినియోగాన్ని, ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను ప్రోత్సహించడం.
ముఖ్యంగా గృహావసరాల కోసం ఎల్పీజీ సరఫరాకు ప్రాధాన్యమివ్వడం, సరఫరా స్థిరత్వాన్ని నిర్ధారించడానికి లక్ష్యానికి అనుగుణంగా 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్ల పంపిణీని చేపట్టడం.
అక్రమ నిల్వలు, బ్లాక్ మార్కెటింగ్‌ను అరికట్టడానికి అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కంట్రోల్ రూమ్లను, జిల్లా పర్యవేక్షణ కమిటీలను ఏర్పాటు చేశాయి.
అనేక రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు పత్రికా సమావేశాలు నిర్వహిస్తున్నాయి.
అమలు, పర్యవేక్షణ చర్యలు
ఎల్పీజీ అక్రమ నిల్వలు, బ్లాక్ మార్కెటింగ్‌ను అరికట్టేందుకు దేశవ్యాప్తంగా చర్యలు కొనసాగుతున్నాయి. నిన్న దేశవ్యాప్తంగా 2800కు పైగా సోదాలు నిర్వహించారు.
మార్చి 2026 నుంచి, దేశవ్యాప్తంగా జరిగిన పలు సోదాల్లో 67,000లకు పైగా సిలిండర్లను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. 1160కు పైగా ఎఫ్‌ఐఆర్‌లు నమోదు చేసి, 271 మందిని అరెస్టు చేశారు.
ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు ఆకస్మిక తనిఖీలను బలోపేతం చేసి, నిరంతరం వాటిని కొనసాగిస్తున్నాయి. 316 మంది ఎల్పీజీ పంపిణీదారులకు జరిమానాలు విధించగా, నిన్నటి వరకు 72 మంది ఎల్పీజీ పంపిణీదారుల లైసెన్స్‌ను సస్పెండ్ చేశాయి.
నిన్న, 46 మంది ఎల్పీజీ పంపిణీదారులకు షో కాజ్ నోటీసులు జారీ చేయగా, 6 పంపిణీ సంస్థలపై జరిమానాలు విధించారు. ఒక పంపిణీదారుడి లైసెన్స్‌ను సస్పెండ్ చేశారు.
ఎల్పీజీ సరఫరా
గృహాలకు ఎల్పీజీ సరఫరా స్థితి:
ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితుల కారణంగా ఎల్పీజీ సరఫరా ప్రభావితమవుతూనే ఉంది.
గృహాలకు ఎల్పీజీ సరఫరాకు ప్రాధాన్యత కొనసాగుతోంది.
ఎల్పీజీ పంపిణీ కేంద్రాల్లో సరఫరా నిలిచిపోయినట్లు ఎటువంటి నివేదికలు లేవు.
నిన్న పరిశ్రమ ప్రాతిపదికన ఆన్‌లైన్ ఎల్పీజీ సిలిండర్ బుకింగ్‌లు 99 శాతానికి పెరిగాయి.
సిలిండర్లు పక్కదారి పట్టకుండా అరికట్టడానికి డెలివరీ అథెంటికేషన్ కోడ్ (డీఏసీ) ఆధారిత డెలివరీలు సుమారు 93 శాతానికి పెరిగాయి. వినియోగదారుల రిజిస్టర్డ్ మొబైల్ నంబర్‌కు డీఏసీ అందుతోంది.
వాణిజ్య ఎల్పీజీ సరఫరా, కేటాయింపు చర్యలు:
10 శాతం సంస్కరణ-అనుసంధాన కేటాయింపులు సహా, మొత్తం వాణిజ్య ఎల్పీజీ కేటాయింపును సంక్షోభానికి ముందు స్థాయిల్లో సుమారు 70 శాతానికి పెంచారు.
06.04.2026 తేదీ నాటి లేఖ ద్వారా భారత ప్రభుత్వం ఇలా తెలియజేసింది... 21.03.2026 తేదీ నాటి లేఖలో పేర్కొన్న 20 శాతం పరిమితిని మించి, 2026 మార్చి 2-3 తేదీల్లో వలస కార్మికులకు చేసిన సగటు రోజువారీ సరఫరా (సిలిండర్ల సంఖ్య) ఆధారంగా ప్రతి రాష్ట్రంలో వలస కార్మికులకు పంపిణీ చేయడానికి అందుబాటులో ఉన్న 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్ల రోజువారీ పరిమాణాన్ని రెట్టింపు చేస్తున్నారు. ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీల సహాయంతో తమ రాష్ట్రంలోని వలస కార్మికులకు మాత్రమే సరఫరా చేయడానికి ఈ 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్లు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఆధీనంలో ఉంటాయి.
2026 ఫిబ్రవరి నెలలో మొత్తం 21.7 లక్షల 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్లు అమ్ముడయ్యాయి. 2026 ఏప్రిల్ 1వ తేదీ నుంచి ఇప్పటివరకు సుమారు 20.32 లక్షల 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్లు అమ్ముడయ్యాయి.
నిన్న దేశవ్యాప్తంగా 82,000కు పైగా 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్లు అమ్ముడయ్యాయి.
3 ఏప్రిల్ 2026 నుంచి, ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్ల కోసం 9350 కంటే ఎక్కువ అవగాహన శిబిరాలను నిర్వహించాయి. వీటిలో 1,53,000 కంటే ఎక్కువ 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్లు అమ్ముడయ్యాయి.
నిన్న, 220కి పైగా శిబిరాల ద్వారా 5436 – 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్‌లు అమ్ముడయ్యాయి.
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో వాణిజ్య ఎల్పీజీ పంపిణీకి ప్రణాళిక రూపొందించడం కోసం ఐఓసీఎల్, హెచ్పీసీఎల్, బీపీసీఎల్లకు చెందిన ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్లతో కూడిన ముగ్గురు సభ్యుల కమిటీ రాష్ట్ర అధికారులు, పరిశ్రమ సంస్థలతో సమన్వయం చేస్తోంది.
2026 ఏప్రిల్ నెలలో (27.04.26 వరకు), మొత్తం 1,75,205 మెట్రిక్ టన్నుల (92.21 లక్షలకు పైగా 19 కేజీల ఎల్పీజీ సిలిండర్లకు సమానమైన) వాణిజ్య ఎల్‌పీజీని విక్రయించారు.
27.04.2026న, 9578 మెట్రిక్ టన్నుల వాణిజ్య ఎల్పీజీ (5.04 లక్షలకు పైగా - 19 కేజీల సిలిండర్లకు సమానం) విక్రయించారు.
2026 ఫిబ్రవరి నెలలో జరిగిన సుమారు 5000 మెట్రిక్ టన్నుల అమ్మకాలతో పోలిస్తే, 2026 ఏప్రిల్ నెలలో (27.04.2026 వరకు) ఆటో ఎల్పీజీ అమ్మకాలు 9500 మెట్రిక్ టన్నులకు పైగా నమోదయ్యాయి.
2026 ఏప్రిల్ నెలలో (27.04.26 వరకు) ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల సగటు ఆటో ఎల్పీజీ అమ్మకాలు రోజుకు సుమారు 353 మెట్రిక్ టన్నులు కాగా... 2026 జనవరి, ఫిబ్రవరి నెలల్లో ఈ సగటు రోజుకు సుమారు 177 మెట్రిక్ టన్నులుగా ఉంది. ఇది పీఎస్‌యూ ఓఎమ్‌సీల ద్వారా జరిగే ఆటో ఎల్పీజీ అమ్మకాల్లో సుమారు 100 శాతం పెరుగుదలను సూచిస్తుంది.
సహజ వాయువు సరఫరా, పీఎన్‌జీ విస్తరణ కార్యక్రమాలు
డీ-పీఎన్‌జీ, సీఎన్‌జీ-రవాణాకు 100 శాతం సరఫరాలతో వినియోగదారులకు ప్రాధాన్యమిస్తున్నారు.
ఎరువుల కర్మాగారాలకు కేటాయించే మొత్తం గ్యాస్ను, వాటి ఆరు నెలల సగటు వినియోగంలో సుమారు 95 శాతానికి పెంచారు.
అదనంగా, సీజీడీ నెట్‌వర్క్‌ల ద్వారా జరిగే సరఫరాలు సహా... ఇతర పారిశ్రామిక, వాణిజ్య రంగాలకు గ్యాస్ సరఫరా 80 శాతం వరకు పెంచారు.
వాణిజ్య ఎల్పీజీ లభ్యతకు సంబంధించిన ఆందోళనలను పరిష్కరించడానికి సీజీడీ సంస్థలు తమ అన్ని జిఏల్లోని హోటళ్లు, రెస్టారెంట్లు, క్యాంటీన్ల వంటి వాణిజ్య సంస్థలకు పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లకు ప్రాధాన్యమివ్వాలని సూచించాయి.
ఐజీఎల్, ఎమ్జీఎల్, జీఏఐఎల్ గ్యాస్, బీపీసీఎల్ వంటి సీజీడీ కంపెనీలు గృహ, వాణిజ్య పీఎన్‌జీ కనెక్షన్‌ల కోసం ప్రోత్సాహకాలను అందిస్తున్నాయి.
సీజీడీ నెట్‌వర్క్‌ల విస్తరణకు అవసరమైన ఆమోదాలను వేగవంతం చేయాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలను కోరారు.
ఎల్పీజీ నుంచి పీఎన్‌జీకి దీర్ఘకాలిక పరివర్తనలో సహాయపడే రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు వాణిజ్య ఎల్‌పీజీలో అదనంగా 10 శాతం కేటాయింపును తేది 18.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా భారత ప్రభుత్వం ప్రతిపాదించింది.
పీఎన్‌జీ విస్తరణ సంస్కరణలకు అనుసంధానంగా 22 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అదనపు వాణిజ్య ఎల్పీజీ కేటాయింపును పొందుతున్నాయి.
రహదారి రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ తేదీ 24.03.26 నాటి లేఖ ద్వారా సీజీడీ మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన దరఖాస్తులను ప్రాధాన్యత ప్రాతిపదికన ప్రాసెస్ చేయడానికి, 'తగ్గించిన కాలపరిమితులతో సీజీడీ మౌలిక సదుపాయాల కోసం వేగవంతమైన ఆమోద విధాన ప్రణాళిక'ను 3 నెలల పాటు ప్రత్యేకంగా అమలు చేస్తోంది.
24.03.2026 తేదీ గల గెజిట్ ద్వారా భారత ప్రభుత్వం... నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం-1955 కింద సహజ వాయువు, పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల పంపిణీ (పైప్లైన్లు, ఇతర సౌకర్యాలను ఏర్పాటు చేయడం, నిర్మించడం, నిర్వహించడం, విస్తరించడం ద్వారా) ఉత్తర్వులు-2026ను జారీ చేసింది. ఈ ఉత్తర్వు దేశవ్యాప్తంగా పైప్‌లైన్‌లను వేయడానికి, విస్తరించడానికి ఒక క్రమబద్ధమైన, కాలపరిమితితో కూడిన విధాన ప్రణాళికను అందిస్తుంది. ఇది అనుమతులు, భూమి లభ్యతలో జాప్యాలను పరిష్కరించి, నివాస ప్రాంతాలు సహా సహజ వాయువు మౌలిక సదుపాయాల వేగవంతమైన అభివృద్ధికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఇది పీఎన్‌జీ నెట్‌వర్క్ వృద్ధిని వేగవంతం చేస్తుందని, మారుమూల ప్రాంతాలతో కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తుందని, స్వచ్ఛమైన ఇంధనాలకు మారడానికి మద్దతునిస్తుందని, తద్వారా ఇంధన భద్రతను బలోపేతం చేసి భారత గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థను ముందుకు నడిపిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
డీ-పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లను వేగవంతం చేయాలని సీజీడీ సంస్థలను పీఎన్‌జీఆర్‌బీ ఆదేశించింది. పీఎన్‌జీ విస్తరణలో వేగాన్ని కొనసాగించడానికి నేషనల్ పీఎన్‌జీ డ్రైవ్ 2.0ను 30.06.2026 వరకు పొడిగించారు.
పరిశుద్ధమైన, మరింత సురక్షితమైన, స్వయం సమృద్ధిగల ఇంధన భవిష్యత్తును ప్రోత్సహించడం కోసం భారత ప్రభుత్వం రాష్ట్ర సీబీజీ విధానం కోసం నమూనా ముసాయిదాను అభివృద్ధి చేసింది. ఈ నమూనా విధానం, సీబీజీ అభివృద్ధి కోసం రాష్ట్రాలు తమ సొంత, పెట్టుబడిదారులకు అనుకూలమైన, అమలుకు అనువుగా ఉండే వ్యవస్థను సృష్టించుకోవడానికి వీలు కల్పించే ఒక సమగ్రమైన, సరళమైన మార్గదర్శక విధాన ప్రణాళికగా పనిచేయడానికి ఉద్దేశించినది. దీనిని ఎంచుకున్న రాష్ట్రాలకు, వాణిజ్య ఎల్పీజీ అదనపు కేటాయింపుల తదుపరి విడతలో ప్రాధాన్యమిస్తారు.
ఎమ్‌వోఈఎఫ్‌సీసీ 07.04.2026 తేదీ నాటి ఉత్తర్వుల ద్వారా... సీజీడీ నెట్‌వర్క్, మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేయడానికి, నిర్వహించడానికి 15 రోజుల్లోపు అనుమతి మంజూరు చేసేందుకు ఎస్పీసీబీ, పీసీసీలకు అవసరమైన ఆదేశాలు జారీ చేయాలని సీపీసీబీని ఆదేశించింది.
మార్చి 2026 నుంచి, సుమారు 5.60 లక్షల పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లకు గ్యాసిఫికేషన్ పూర్తయింది. అదనంగా 2.64 లక్షల కనెక్షన్‌ల కోసం మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించారు. దీంతో మొత్తం కనెక్షన్‌ల సంఖ్య 8.24 లక్షలకు చేరింది. కొత్త కనెక్షన్‌ల కోసం సుమారు 6.29 లక్షల మంది వినియోగదారులు నమోదు చేసుకున్నారు.
27.04.2026 వరకు, 42,800 కంటే ఎక్కువ మంది పీఎన్‌జీ వినియోగదారులు MYPNGD.in వెబ్‌సైట్ ద్వారా తమ ఎల్పీజీ కనెక్షన్లను వదులుకున్నారు.
ముడి చమురు స్థితి, రిఫైనరీ కార్యకలాపాలు
అన్ని రిఫైనరీలు తగినంత ముడి చమురు నిల్వలతో అధిక సామర్థ్యంతో పనిచేస్తుండగా... పెట్రోల్, డీజిల్ నిల్వలు తగినంతగా నిర్వహిస్తున్నారు.
గృహ వినియోగానికి మద్దతుగా రిఫైనరీల నుంచి దేశీయ ఎల్పీజీ ఉత్పత్తిని పెంచారు.
దేశీయ మార్కెట్‌కు పెట్రోకెమికల్ ఫీడ్‌స్టాక్ సరఫరా లభ్యతను నిర్ధారించడానికి అంతర్-మంత్రిత్వ శాఖల సంయుక్త కార్యవర్గాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. సెంటర్ ఫర్ హై టెక్నాలజీ నిర్ధారించిన విధంగా కీలక రంగాలకు సీ3 & సీ4 స్ట్రీమ్ల నిర్దిష్ట కనీస పరిమాణాలను అందుబాటులో ఉంచడానికి భారత ప్రభుత్వం 01.04.2026 తేదీ నాటి ఉత్తర్వు ద్వారా పెట్రోకెమికల్ కాంప్లెక్స్‌లతో సహా ఆయిల్ రిఫైనరీ కంపెనీలను అనుమతించింది.
ఫార్మాస్యూటికల్స్ విభాగం, రసాయనాలు-పెట్రో కెమికల్స్ విభాగం, పరిశ్రమలకు ప్రోత్సాహం-అంతర్గత వాణిజ్య విభాగం ద్వారా అందిన అభ్యర్థనల ఆధారంగా... ఫార్మా, రసాయన రంగ కంపెనీలకు ఎల్పీజీ పూల్ నుంచి రోజుకు 1000 మెట్రిక్ టన్నుల కేటాయింపు చేశారు.
9 ఏప్రిల్ 2026 నుంచి ముంబయి, కొచ్చి, వైజాగ్, చెన్నై, మధుర రిఫైనరీలు రసాయన, ఫార్మా, పెయింట్ పరిశ్రమలకు 8300 మెట్రిక్ టన్నులకు పైగా ప్రొపైలిన్, 870 మెట్రిక్ టన్నులకు పైగా బ్యూటైల్ అక్రిలేట్‌ను విక్రయించాయి.
రిటైల్ ఇంధన లభ్యత, ధరల సంబంధిత చర్యలు
దేశవ్యాప్తంగా అన్ని రిటైల్ అవుట్‌లెట్‌లు యధావిధిగా పనిచేస్తున్నాయి.
మధ్యప్రాచ్య సంక్షోభం ముడి చమురు ధరల్లో అసాధారణ పెరుగుదలకు దారితీసింది. వినియోగదారులను అధిక ధరల నుంచి ఆదుకోవడానికి భారత ప్రభుత్వం పెట్రోల్, డీజిల్‌పై లీటరుకు రూ. 10 చొప్పున ఎక్సైజ్ సుంకాన్ని తగ్గించింది.
దేశీయ మార్కెట్లో ఈ ఉత్పత్తుల లభ్యతను నిర్ధారించడానికి, భారత ప్రభుత్వం 11.04.2026 తేదీ నాటి గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ద్వారా డీజిల్‌పై ఎగుమతి సుంకాన్ని లీటరుకు రూ. 55.50కు, ఏటీఎఫ్పై లీటరుకు రూ. 42కు పెంచింది.
వదంతుల కారణంగా కొన్ని రిటైల్ అవుట్‌లెట్లలో భయాందోళనతో కొనుగోళ్లు జరుగుతున్నాయి. దేశంలోని అన్ని పెట్రోల్ పంపుల్లో పెట్రోల్, డీజిల్ నిల్వలు తగినంత అందుబాటులో ఉన్నాయని తెలియజేశారు. పెట్రోల్, డీజిల్ సాధారణ రిటైల్ ధరల్లో ఎలాంటి మార్పు లేదు. పీఎస్‌యూ ఓఎంసీల రిటైల్ అవుట్‌లెట్లలోనూ ధరల పెంపు లేదు.
కిరోసిన్ లభ్యత, పంపిణీ చర్యలు
సాధారణ కేటాయింపులకు అదనంగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 48,000 కిలోలీటర్ల కిరోసిన్‌ను కేటాయించారు.
18 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఎస్‌కేవో కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేయగా... హిమాచల్ ప్రదేశ్, లదాఖ్లు దీని అవసరం లేదని తెలియజేశాయి.
నౌకా వాణిజ్య భద్రత, నౌకాయాన కార్యకలాపాలు
పర్షియన్ గల్ఫ్‌లో నెలకొన్న నౌకా వాణిజ్య పరిస్థితిపై ఓడరేవులు, నౌకాయానం, జల రవాణా మంత్రిత్వ శాఖ తాజా సమాచారాన్ని అందించింది. ఈ ప్రాంతంలో భారతీయ నౌకలు, సిబ్బంది భద్రత, రక్షణను నిర్ధారించడానికి తీసుకుంటున్న చర్యలను వివరిస్తూ ఈ నివేదికను సమర్పించింది. ఆ నివేదికలో కింది విషయాలను పేర్కొన్నది:
నావికుల సంక్షేమం, నిరంతరాయ నౌకా వాణిజ్య కార్యకలాపాలను నిర్ధారించడం కోసం విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, భారత మిషన్లు, నౌకా వాణిజ్య రంగ భాగస్వాములతో ఓడరేవులు, నౌకాయానం, జల రవాణా మంత్రిత్వ శాఖ సమన్వయం కొనసాగిస్తోంది.
ఈ ప్రాంతంలోని భారతీయ నావికులంతా సురక్షితంగా ఉన్నారు. గత 24 గంటల్లో భారత జెండా ఉన్న నౌకలకు సంబంధించి ఎలాంటి ఘటన జరగలేదు.
డీజీ షిప్పింగ్ కంట్రోల్ రూమ్ తాజా సమాచారం: ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి ఈ కంట్రోల్ రూమ్ 7,920 కాల్‌లు, 16,838 కంటే ఎక్కువ ఈమెయిళ్లను నిర్వహించింది. గత 24 గంటల్లో, 140 కాల్‌లు, 180 ఈమెయిళ్లూ అందాయి.
స్వదేశానికి తరలింపుపై తాజా సమాచారం: డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ షిప్పింగ్ (డీజీ షిప్పింగ్) ద్వారా, గల్ఫ్ ప్రాంతంలోని వివిధ ప్రదేశాల నుంచి గత 24 గంటల్లో స్వదేశానికి వచ్చిన 24 మందితో సహా, ఇప్పటివరకు 2,800 మందికి పైగా భారతీయ నావికులను సురక్షితంగా స్వదేశానికి రప్పించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ సౌకర్యం కల్పించింది.
పోర్ట్ కార్యకలాపాలు: దేశవ్యాప్తంగా పోర్ట్ కార్యకలాపాలు సాధారణంగా కొనసాగుతున్నాయి. ఎటువంటి రద్దీ నమోదు కాలేదు.
ఈ ప్రాంతంలో భారతీయ పౌరుల భద్రత
విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ గల్ఫ్, పశ్చిమాసియా ప్రాంతంలోని పరిణామాలను పర్యవేక్షిస్తూనే ఉంది. ఈ ప్రాంతంలోని భారతీయ పౌరుల భద్రత, రక్షణ, సంక్షేమాన్ని నిర్ధారించడంపై ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించింది. కింది విషయాలను తెలియజేసింది:
మంత్రిత్వ శాఖలోని ప్రత్యేక కంట్రోల్ రూమ్ భారత పౌరులు, వారి కుటుంబాల సందేహాలకు సమాధానమివ్వడానికి పనిచేస్తోంది.
సమాచార మార్పిడి, కృషిని మరింత మెరుగ్గా సమన్వయం చేసుకోవడం కోసం విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతోంది.
భారత రాయబార కార్యాలయాలు, కాన్సులేట్లు సకాలంలో సహాయం అందించడానికి ఇరవై నాలుగు గంటలూ పనిచేసే హెల్ప్‌లైన్‌లను నిర్వహిస్తున్నాయి. మన పౌరులకు చురుగ్గా సహాయం అందిస్తున్నాయి. అవి స్థానిక ప్రభుత్వాలతోనూ సన్నిహిత సంబంధాలు కొనసాగిస్తున్నాయి.
స్థానిక ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాలు, విమాన ప్రయాణ పరిస్థితులు, కాన్సులర్ సేవలు, భారత పౌరుల కోసం చేపడుతున్న వివిధ సంక్షేమ చర్యలకు సంబంధించిన సమాచారం సహా తాజా సూచనలను ఎప్పటికప్పుడు జారీ చేస్తున్నారు.
భారతీయ మిషన్లు స్థానిక భారతీయ పౌరులతో చురుగ్గా మమేకమై ఉన్నాయి. వారి సమస్యలను పరిష్కరించడం కోసం వారు భారతీయ పౌర సంఘాలు, సంస్థలు, వృత్తిపరమైన నిపుణుల బృందాలు, భారతీయ కంపెనీలతో క్రమం తప్పకుండా సంప్రదింపులు జరుపుతున్నారు.
ఈ ప్రాంతంలోని భారతీయ నావికుల సంక్షేమానికి ప్రభుత్వం అధిక ప్రాధాన్యమిస్తోంది. భారతీయ మిషన్లు స్థానిక అధికారులు, ఏజెన్సీలతో సమన్వయం చేయడం, కాన్సులర్ సహాయం అందించడం, స్వదేశానికి తిరిగి రావాలనే అభ్యర్థనలకు సహాయం చేయడం సహా వారికి అన్ని విధాలా సహాయం అందిస్తున్నాయి.
ఈ ప్రాంతం నుంచి భారత్‌లోని పలు గమ్యస్థానాలకు అదనపు విమానాలు నడుస్తుండటంతో, మొత్తం విమానయాన పరిస్థితి మెరుగుపడుతూనే ఉంది.
యూఏఈలోని విమానయాన సంస్థలు కార్యాచరణ, భద్రతాపరమైన అంశాల ఆధారంగా యూఏఈ-భారత్ మధ్య పరిమిత వాణిజ్య విమానాలను నడపడం కొనసాగిస్తున్నాయి. ఈ రోజు యూఏఈ-భారత్ మధ్య సుమారు 105 విమానాలు నడుస్తాయని అంచనా.
సౌదీ అరేబియా, ఒమన్లోని వివిధ విమానాశ్రయాల నుంచి భారత్‌లోని వివిధ గమ్యస్థానాలకు విమాన సర్వీసులు కొనసాగుతున్నాయి.
ఖతార్ గగనతలం పాక్షికంగా తెరుచుకోవడంతో, ఖతార్ ఎయిర్‌వేస్ భారత్‌లోని వివిధ గమ్యస్థానాలకు విమానాలను నడుపుతోంది. ఎయిర్ ఇండియా, ఇండిగో సంస్థలూ త్వరలో ఖతార్ నుంచి భారత్‍కు విమాన కార్యకలాపాలను తిరిగి ప్రారంభించాలని యోచిస్తున్నాయి.
కువైట్ గగనతలం తెరుచుకుంది. జజీరా ఎయిర్‌వేస్, కువైట్ ఎయిర్‌వేస్ సంస్థలు కువైట్ నుంచి భారత్‍కు పరిమిత విమాన కార్యకలాపాలను పునఃప్రారంభించాయి.
బహ్రెయిన్ గగనతలం తెరిచి ఉంది. గల్ఫ్ ఎయిర్ బహ్రెయిన్ నుంచి భారత్‌లోని వివిధ గమ్యస్థానాలకు విమానాలను నడుపుతోంది.
ఈ ప్రాంతంలోని గమ్యస్థానాలకు పరిమిత విమాన కార్యకలాపాలతో ఇరాక్ గగనతలం తెరిచి ఉంది. దీనిని భారత్‍కు తిరిగి వచ్చే ప్రయాణం కోసం ఉపయోగించుకోవచ్చు.
ఇరాన్ గగనతలం సరుకు రవాణా, చార్టర్డ్ విమానాల కోసం పాక్షికంగా తెరిచి ఉంది. భారత పౌరులు ఇరాన్‌కు ప్రయాణించకుండా ఉండాలని, ఇప్పటికే అక్కడ ఉన్నవారు భారత రాయబార కార్యాలయం మద్దతుతో భూ సరిహద్దు మార్గాల ద్వారా తిరిగి వెళ్లాలని కోరడమైనది. ఇప్పటివరకు, టెహ్రాన్లోని భారత రాయబార కార్యాలయం భూ సరిహద్దు మార్గాల ద్వారా 2,461 మంది భారత పౌరులు ఇరాన్ నుంచి బయటకు వెళ్ళడానికి సౌకర్యం కల్పించింది.
ఇజ్రాయెల్ గగనతలం తెరిచి ఉంది. ఈ ప్రాంతంలోని గమ్యస్థానాలకు పరిమిత విమాన కార్యకలాపాలు పునఃప్రారంభమయ్యాయి. వీటిని భారత్‍కు తిరిగి రావడం కోసం ఉపయోగించుకోవచ్చు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Textiles and handicrafts sector under priority category for natural gas supply; Supplies maintained at 80% of past six months’ average consumption
Customs duty deferred on 29 key textile inputs; Ministry of textiles pursues removal of customs duty for other inputs including MMF Value Chain, Cotton
Ministry of textiles recommends anti-dumping duty removal/ deferment on EFY and VFY to safeguard downstream sectors
More than 67,000 cylinders seized across the country with over 1160 FIRs registered, and 271 persons arrested since March 2026
Over 42,800 PNG consumers surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website till yesterday
More than 8300 MT of propylene and 870 MT of Butyl Acrylate sold by Mumbai, Kochi, Vizag, Chennai and Mathura refineries to Chemical, Pharma and Paint Industries since 9th April 2026
Ministry of Shipping facilitated the safe repatriation of more than 2,800 Indian seafarers so far, including 24 in the last 24 hours from various locations across the Gulf region
Overall flight situation continues to improve with additional flights operating from the region to various destinations in India
28 APR 2026 5:35PM by PIB Delhi
Amid the evolving situation in West Asia, the Government of India continues its efforts to keep citizens informed through regular updates. In this regard, a media briefing was held today at the National Media Centre, where officers from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance to Indian nationals in the region, and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. The Ministry of Textiles also shared updates regarding the textiles sector.
Textiles and handicraft sector updates
Ministry of Textiles has been in regular touch with stakeholders on the issues faced by the textiles and handicraft sector due to the West Asia crisis. A monitoring cell has been formed which is looking at measures that the Ministry can take to facilitate the industry. Some of the actions taken in response to the crisis are the following:
Regular Stakeholder consultations
• The Ministry is holding periodic meetings with stakeholders on a weekly basis for monitoring the situation. These include meetings with Export Promotion Councils (EPCs), Domestic Associations, regional cluster associations (Tirupur, Surat, Pali Balotra), state government officials. The Ministry is also in touch with the office of DG Shipping, GAIL and other agencies. The Ministry also organized an outreach programme on the Resilience & Logistics Intervention for Export Facilitation (RELIEF) Scheme of the Department of Commerce.
• Moreover, EPCs also organized their independent consultations. The Carpet Export Promotion Council (CEPC) organized a webinar on 6 April, 2026 on the RELIEF Measures. Export Promotion Council for Handicraft (EPCH) organized an awareness seminars on 20 April, 2026 on logistics challenges in the wake of the West Asia crisis. The discussions centered around global shipping disruptions, alternative routing, , logistics planning, cost optimization techniques and compliance issues.
• The advisories issued by DG Shipping are being circulated among the stakeholders. Some of the issues related to shipping lines such as use of alternate ports like Jeddah for supplies to West Asia are also being disseminated to stakeholders.
Ensuring supplies of fuel/natural gas for the industry
• Ministry Of Textiles had taken up the issue with Ministry of Petroleum and Natural Gas (PNG) for supply of natural gas to the textiles and handicraft industry. In response, GAIL indicated that textiles and handicraft sector are under the Priority Sector III/IV (industrial consumers) with supplies maintained at 80% of the past 6 months’ average consumption. In case of supply disruptions, GAIL is intermittently sourcing supplies from the spot market.
• The Ministry is monitoring the supply in the clusters. In case of any shortfall, the monitoring cell would take up the issue with GAIL authorities for spot market purchases.
Removal of customs duty on inputs for the textiles and handicraft sector
• In the light of the price volatility and the need to ensure supply chain continuity for the downstream industry, the Ministry has been advocating the removal of customs duty on inputs in the textiles and handicraft sector.
• In this context, the Department of Revenue in its Customs Notification 12/2026 dated 1.4.26 removed customs duty on a number of products including inputs in the MMF sector. In the case of textiles sector, duties were deferred on 29 inputs including Monoethylene Glycol (MEG), Purified Terephthalic Acid (PTA), Poly(ethylene terephthalate) (PET) chips, Poly(butylene terephthalate) (PBT), Methanol, Toluene, Styrene, Vinyl Chloride Monomer (VCM), Phenol, Acetic Acid, Vinyl Acetate Monomer (VAM), Ethylenediamine, Monoethanolamine/ Diethanolamine, Polyethylene (PE), Polypropylene (PP), Polystyrene (PS), Polyvinyl Chloride (PVC), Acrylonitrile-butadiene-styrene (ABS), Styrene-acrylonitrile (SAN), Polyvinyl Acetate (PVA), Polyvinyl alcohol, Epoxy resins, Polyurethanes, Polycarbonates, Alkyd resins, Unsaturated polyester resins, Toluene di-isocyanate (TDI), Polyols, and Linear Alkylbenzenes.
• Secondly, the Ministry has also taken up the issue of removal of customs duty with Department of Revenue on some of the other inputs namely:
• MMF value chain:
1. Caprolactam
2. Nylon chips
• Rayon Grade Wood Pulp
• Cotton
• Inputs for glassware manufacture namely Soda Ash (Sodium Carbonate) (HS 283620), Boric acid/ Boron oxide (HS 281000), Alumina (HS 281820), selenium compounds (HS 280490), cerium oxide (HS 284610), Zirconia refractories (HS 690390), Furnace burners/ systems (HS 841620, 841780), potassium nitrate (HS 283421), potassium carbonate (HS 283640), arsenic trioxide (HS 281129) and barium carbonate (HS 283660)
Removal/ Deferment of Anti-Dumping duty
• Some of the downstream producers have also indicated that the anti-dumping duty on some of their inputs would adversely affect their sourcing in the light of the volatile prices. After undertaking an internal analysis taking into account the employment generated in the downstream sector, MSME participation in the downstream sector, supply chain disruptions etc the Ministry of Textiles has also suggested to the Department of Revenue for removal/deferment of anti-dumping duty on the following:
• Elastomeric Filament Yarn (EFY)
• Viscose Rayon Filament Yarn (VFY)
Dissemination of information on Best Practices of State Governments
• In the meeting with State Governments and cluster associations, some of the best practices adopted by States were disseminated to stakeholders. Some of these included
• District Level Committee under the Chairmanship of DM/DC for reviewing the LPG distribution
• Encouraging MSME units to transit to piped natural gas (PNG)
• Opening of community kitchens for blue collar workers
• Use of alternate fuel like torrefied biomass from cotton stalk, instead of coal.
Export Remission Schemes
• Some of the suggestions from stakeholders were on the Export remission schemes relating to the textiles sector. These schemes include the Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RODTEP) and Rebate of State and Central Taxes and Levies (ROSCTL).
• The suggestions include the increase of rates, restoration of rates for the period when they were reduced and enhancing the coverage of the scheme. These have been examined and taken up with the appropriate authorities.
Proposals related to Foreign Trade Policy (FTP)/ Export Promotion Mission (EPM)
• During the stakeholder consultations, some of the proposals related to FTP/ EPM. These include proposals on interest subvention, Export Promotion Capital Goods (EPCG) Scheme, Advance Authorisation (AA), etc. All the suggestions relate to facilitate exporters during the West Asia crisis. The matter has been examined internally and proposals sent to office of DGFT
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas provided an update on the current fuel supply situation, outlining measures being taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in the context of the evolving situation in West Asia. It was noted that:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG as the Govt is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• All citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily use during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals, educational institutions. Besides this, priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. In addition to this, supply of 5 Kg FTL to migrant labour is also doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
• Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to ease pressure on LPG demand.
• The Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to supply additional coal to States for distribution to small and medium consumers.
• States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing.
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• The Government of India vide letters dated 27.03.2026 and 02.04.2026 have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability. Regular review meetings are being held with States/UTs. In this context, meetings were convened on 02.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG) and on 06.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG along with Secretaries of I&B and Consumer Affairs), wherein the following was emphasized:
• To issue daily press briefings and issue regular public advisories.
• To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
• To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
• To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
• To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
• To promote PNG adoptions and alternate fuels.
• To prioritize LPG supply, especially for domestic needs, and adopt targeted distribution of 5 kg FTL cylinders to ensure supply stability.
• All States/UTs have established control rooms and district monitoring committees to curb hoarding and black marketing.
• Many states/UTs are issuing/carrying out press briefs.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions continue across the country to curb hoarding and black marketing of LPG. Yesterday, more than 2800 raids were conducted across the country.
• Since March 2026, more than 67,000 cylinders have been seized in multiple raids across the country. Further, more than 1160 FIRs have been registered, and 271 persons have been arrested.
• PSU OMCs have strengthened and continued surprise inspections and imposed penalties on 316 LPG distributorships, and 72 LPG distributorships have been suspended till yesterday.
• Yesterday, show cause notices were issued to 46 LPG distributors, penalties were imposed on 6 distributorships, and 1 distributor was put under suspension.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritized.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings increased to 99% on industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to around 93% to prevent diversion. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Total commercial LPG allocation has been increased to about 70% of pre-crisis levels, including 10% reform-linked allocation.
• The Government of India vide letter dated 06.04.2026 has conveyed that daily quantity of 5 Kg FTL cylinders in each State available for disbursal to migrant labourers is being doubled based on the average daily supply (Number of cylinders) to migrant labourers during 2nd-3rd March 2026 beyond the limit of 20% mentioned in letter dated 21.03.2026. These 5 Kg FTL cylinders are at disposal of the State Government for supplying only to migrant labourers in their State with assistance of Oil Marketing Companies (OMCs).
• The total number of 5 Kg FTL cylinder sold during the month of Feb-26 was 21.7 Lakh. However, since 1st April 2026, about 20.32 Lakh - 5 Kg FTL cylinders have been sold.
• Yesterday, more than 82,000 – 5 Kg FTL cylinders were sold across the country.
• Since 3rd April 2026, PSU OMCs have organised more than 9350 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders, wherein more than 1,53,000 - 5Kg FTL cylinders were also sold.
• Yesterday, 5436 – 5 Kg FTLs were sold through more than 220 camps
• A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL is coordinating with State authorities and industry bodies to plan commercial LPG distribution in the States/UTs.
• During the month of April-26 (till 27.04.26), a total of 1,75,205 MT (Equivalent to more than 92.21 Lakh of 19 Kg LPG Cylinders) of Commercial LPG has been sold.
• On 27.04.2026, 9578 MT of Commercial LPG (Equivalent to more than 5.04 Lakh - 19 Kg cylinders) was sold
• During the month of April-26 (till 27.04.2026), sale of Auto LPG has been more than 9500 MT as compared to the sale of around 5000 MT during Feb-26.
• Avg. Auto LPG sale by PSU OMCs in the month of April-26 (till 27.04.26) is around 353 MT/day against the avg. of around 177 MT/day during Jan-26 and Feb-26. This reflects an increase of around 100% in Auto LPG sales by PSU OMCs.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• The overall gas allocation to fertilizer plants has been enhanced to approximately 95% of their six-month average consumption.
• Additionally, gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
• States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
• The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
• 22 States/UTs are receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• The Ministry of Road Transport & Highways vide letter dated 24.03.26 has adopted an ‘Accelerated Approval Framework for CGD infrastructure with reduced timelines’ as a special for 3 months to process applications pertaining to CGD infrastructure on priority.
• The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 has been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• MoEFCC vide order dated 07.04.2026 has directed CPCB to issue necessary directions to SPCB/PCCs for granting consent to establish or consent to operate within 15 days for CGD network/infrastructure.
• Since March 2026, about 5.60 Lakh PNG connections have been gasified and infrastructure has been created for additional 2.64 lakh connections, taking the total to 8.24 lakh connections. Further, about 6.29 Lakh customers have been registered for new connections.
• Till 27.04.2026, more than 42,800 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website.
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Subsequently, Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on the requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and internal trade (DPIIT), the provision for 1000 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma and Chemical sector companies.
• Since 9th April 2026, more than 8300 MT of propylene and more than 870 MT of Butyl Acrylate has been sold by Mumbai, Kochi, Vizag, Chennai and Mathura refineries to Chemical, Pharma and Paint Industry.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
• All Retail outlets are operating normally across the country.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• Govt. of India vide Gazette notification dated 11.04.2026 has increased the export levy on diesel to Rs. 55.50 per litre and on ATF to Rs. 42 per litre, to ensure availability of these products in the domestic market.
• Panic buying is observed at certain Retail Outlets due to rumours. It is informed that there are adequate stocks of petrol and diesel available at all Petrol Pumps in the country. Regular Retail Prices for Petrol and Diesel are unchanged and there is no price increase at PSU OMCs Retail Outlets.
Kerosene Availability and Distribution Measures
• An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States/UTs over and above regular allocation.
• 18 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways provided an update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf, detailing the measures being undertaken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew in the region. It was stated that:
• The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted maritime operations.
• All Indian seafarers in the region are safe, and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
• DG Shipping Control Room Update: The Control Room has handled 7,920 calls and more than 16,838 emails since activation. In the past 24 hours, 140 calls and 180 emails have been received.
• Repatriation Update: The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 2,800 Indian seafarers so far, including 24 in the last 24 hours from various locations across the Gulf region.
• Port Operations: Port operations across India remain normal, with no congestion reported.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs continues to monitor developments in the Gulf and West Asia region, with focused efforts on ensuring safety, security and welfare of the Indian community in the region. It was informed that:
• The Dedicated special control room in the Ministry is operational to respond to queries from Indian nationals and their families.
• The Ministry of External Affairs is in regular contact with State Governments and Union Territories for sharing of information and better alignment of efforts.
• Indian embassies and consulates continue to operate round-the-clock helplines to provide timely assistance and are proactively assisting our citizens. They are also in close contact with the local Governments.
• Updated advisories are being issued including information related to local government guidelines, flight and travel situations, consular services and various welfare measures being undertaken for the community.
• Indian Missions are actively engaged with the resident Indian community. They are regularly interacting with the Indian community associations, organizations, professional groups, and Indian companies to address their concerns.
• Government is according high priority to the welfare of Indian seafarers in the region. Indian Missions are extending all assistance to them including coordination with the local authorities and agencies, extending consular assistance, and assisting for requests to return to India.
• The overall flight situation continues to improve with additional flights operating from the region to various destinations in India.
• In the UAE, airlines continue to operate limited commercial flights between the UAE and India based on operational and safety considerations, with around 105 flights expected today between UAE and India.
• Flights continue to operate from various airports in Saudi Arabia and Oman to various destinations in India.
• With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is operating flights to various destinations in India. Air India and Indigo are also planning to resume flight operations from Qatar to India soon.
• Kuwait airspace is open. Jazeera Airways and Kuwait Airways have resumed limited flight operations from Kuwait to India.
• Bahrain airspace is open. Gulf Air is operating flights from Bahrain to various destinations in India.
• Iraq airspace is open with limited flight operations to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.
• Iran airspace is partially open for cargo and chartered flights. Indian nationals are advised to avoid travelling to Iran and those already there are urged to leave via land border routes, with Indian Embassy’s support. So far, the Indian Embassy in Tehran has facilitated movement of 2,461 Indian nationals out of Iran through land border routes.
• Israel airspace is open and limited flight operations have resumed to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.