પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમો અંગે આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
ટેક્સટાઇલ અને હસ્તકલા ક્ષેત્ર કુદરતી ગેસ પુરવઠા માટે અગ્રતા શ્રેણી હેઠળ; છેલ્લા છ મહિનાના સરેરાશ વપરાશના 80% પર પુરવઠો જાળવી રાખવામાં આવ્યો
29 મુખ્ય ટેક્સટાઇલ ઇનપુટ્સ પર કસ્ટમ્સ ડ્યુટી મોકૂફ રાખવામાં આવી; ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય MMF વેલ્યુ ચેઇન, કપાસ સહિતના અન્ય ઇનપુટ્સ માટે કસ્ટમ્સ ડ્યુટી હટાવવા માટે પ્રયત્નશીલ
ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયે ડાઉનસ્ટ્રીમ સેક્ટર્સને સુરક્ષિત રાખવા માટે EFY અને VFY પર એન્ટી-ડમ્પિંગ ડ્યુટી હટાવવા/મોકૂફ રાખવાની ભલામણ કરી
માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં 67,000 થી વધુ સિલિન્ડરો જપ્ત કરવામાં આવ્યા, 1160 થી વધુ FIR નોંધવામાં આવી અને 271 વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી
ગઈકાલ સુધીમાં 42,800 થી વધુ PNG ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના LPG કનેક્શન સરેન્ડર કર્યા
9 એપ્રિલ 2026 થી મુંબઈ, કોચી, વિઝાગ, ચેન્નાઈ અને મથુરા રિફાઈનરીઓ દ્વારા કેમિકલ, ફાર્મા અને પેઈન્ટ ઉદ્યોગોને 8300 MT થી વધુ પ્રોપિલિન અને 870 MT બ્યુટાઈલ એક્રિલેટનું વેચાણ કરવામાં આવ્યું
શિપિંગ મંત્રાલયે અત્યાર સુધીમાં 2,800 થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત સ્વદેશ પરત ફરવાની સુવિધા આપી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં ગલ્ફ પ્રદેશના વિવિધ સ્થળોએથી 24 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે
આ પ્રદેશથી ભારતના વિવિધ સ્થળોએ વધારાની ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત થવાની સાથે ફ્લાઇટની એકંદર સ્થિતિમાં સુધારો ચાલુ છે
28 APR 2026 5:35PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં સંઘર્ષની પરિસ્થિતિ વચ્ચે, ભારત સરકાર નાગરિકોને નિયમિત અપડેટ્સ દ્વારા માહિતગાર રાખવાના પ્રયાસો ચાલુ રાખે છે. આ સંદર્ભમાં, આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે એક મીડિયા બ્રીફિંગ યોજાઈ હતી, જ્યાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને વિદેશ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ બળતણની ઉપલબ્ધતા, દરિયાઈ કામગીરી, પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોને સહાય અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં અંગે અપડેટ્સ આપ્યા હતા. ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયે ટેક્સટાઇલ સેક્ટર અંગેના અપડેટ્સ પણ શેર કર્યા હતા.
ટેક્સટાઇલ અને હસ્તકલા ક્ષેત્રના અપડેટ્સ
પશ્ચિમ એશિયા સંકટને કારણે ટેક્સટાઇલ અને હસ્તકલા ક્ષેત્ર દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પ્રશ્નો અંગે ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય હિતધારકો સાથે નિયમિત સંપર્કમાં છે. એક મોનિટરિંગ સેલની રચના કરવામાં આવી છે જે ઉદ્યોગને સુવિધા આપવા માટે મંત્રાલય કયા પગલાં લઈ શકે છે તે જોઈ રહ્યું છે. કટોકટીના પ્રતિસાદમાં લેવામાં આવેલી કેટલીક ક્રિયાઓ નીચે મુજબ છે:
હિતધારકો સાથે નિયમિત પરામર્શ મંત્રાલય પરિસ્થિતિની દેખરેખ માટે સાપ્તાહિક ધોરણે હિતધારકો સાથે સમયાંતરે બેઠકો યોજી રહ્યું છે. આમાં એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (EPCs), ડોમેસ્ટિક એસોસિએશન્સ, પ્રાદેશિક ક્લસ્ટર એસોસિએશન્સ (તિરુપુર, સુરત, પાલી બાલોતરા), રાજ્ય સરકારના અધિકારીઓ સાથેની બેઠકોનો સમાવેશ થાય છે. મંત્રાલય ડીજી શિપિંગની ઓફિસ, ગેઈલ (GAIL) અને અન્ય એજન્સીઓના સંપર્કમાં પણ છે. મંત્રાલયે વાણિજ્ય વિભાગની 'રેઝિલિયન્સ એન્ડ લોજિસ્ટિક્સ ઇન્ટરવેન્શન ફોર એક્સપોર્ટ ફેસિલિટેશન' (RELIEF) યોજના પર એક આઉટરીચ પ્રોગ્રામનું પણ આયોજન કર્યું હતું.
વધુમાં, EPCs એ પણ તેમના સ્વતંત્ર પરામર્શનું આયોજન કર્યું હતું. કાર્પેટ એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (CEPC) 6 એપ્રિલ, 2026 ના રોજ RELIEF પગલાં પર વેબિનારનું આયોજન કર્યું હતું. એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ ફોર હેન્ડીક્રાફ્ટ (EPCH) એ પશ્ચિમ એશિયાના સંકટને પગલે લોજિસ્ટિક્સ પડકારો પર 20 એપ્રિલ, 2026 ના રોજ જાગૃતિ સેમિનારનું આયોજન કર્યું હતું. ચર્ચાઓ વૈશ્વિક શિપિંગ વિક્ષેપો, વૈકલ્પિક રૂટીંગ, લોજિસ્ટિક્સ આયોજન, ખર્ચ ઓપ્ટિમાઇઝેશન તકનીકો અને પાલન (compliance) ના મુદ્દાઓ પર કેન્દ્રિત હતી.
ડીજી શિપિંગ દ્વારા જારી કરાયેલ એડવાઇઝરીઝ હિસ્સેદારોમાં પ્રસારિત કરવામાં આવી રહી છે. શિપિંગ લાઇન સંબંધિત કેટલાક મુદ્દાઓ જેમ કે પશ્ચિમ એશિયામાં પુરવઠા માટે જેદ્દાહ જેવા વૈકલ્પિક બંદરોનો ઉપયોગ પણ હિસ્સેદારોને પ્રસારિત કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ઉદ્યોગ માટે બળતણ/કુદરતી ગેસનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવો ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયે ટેક્સટાઇલ અને હસ્તકલા ઉદ્યોગને કુદરતી ગેસના પુરવઠા માટે પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ (PNG) મંત્રાલય સાથે આ મુદ્દો ઉઠાવ્યો હતો. પ્રતિસાદમાં, ગેઈલ (GAIL) એ સંકેત આપ્યો હતો કે ટેક્સટાઇલ અને હસ્તકલા ક્ષેત્ર પ્રાથમિકતા ક્ષેત્ર III/IV (ઔદ્યોગિક ગ્રાહકો) હેઠળ છે અને પુરવઠો છેલ્લા 6 મહિનાના સરેરાશ વપરાશના 80% પર જાળવવામાં આવે છે. પુરવઠામાં વિક્ષેપના કિસ્સામાં, ગેઈલ સમયાંતરે સ્પોટ માર્કેટમાંથી પુરવઠો મેળવે છે.
મંત્રાલય ક્લસ્ટરોમાં પુરવઠાનું નિરીક્ષણ કરી રહ્યું છે. કોઈપણ અછતના કિસ્સામાં, મોનિટરિંગ સેલ સ્પોટ માર્કેટ ખરીદી માટે ગેઈલ સત્તાવાળાઓ સાથે આ મુદ્દો ઉઠાવશે.
ટેક્સટાઇલ અને હસ્તકલા ક્ષેત્રના ઇનપુટ્સ પર કસ્ટમ્સ ડ્યુટી નાબૂદી કિંમતોમાં અસ્થિરતા અને ડાઉનસ્ટ્રીમ ઉદ્યોગ માટે સપ્લાય ચેઇનની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરવાની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને, મંત્રાલય ટેક્સટાઇલ અને હસ્તકલા ક્ષેત્રના ઇનપુટ્સ પર કસ્ટમ્સ ડ્યુટી હટાવવાની હિમાયત કરી રહ્યું છે.
આ સંદર્ભમાં, મહેસૂલ વિભાગે તેના કસ્ટમ્સ નોટિફિકેશન 12/2026 તારીખ 1.4.26 માં MMF સેક્ટરમાં ઇનપુટ્સ સહિત અનેક ઉત્પાદનો પરની કસ્ટમ્સ ડ્યુટી હટાવી દીધી છે. ટેક્સટાઇલ સેક્ટરના કિસ્સામાં, મોનોઇથિલિન ગ્લાયકોલ (MEG), પ્યુરિફાઇડ ટેરેપ્થાલિક એસિડ (PTA), પોલી(ઇથિલિન ટેરેપ્થલેટ) (PET) ચિપ્સ, પોલી(બ્યુટીલિન ટેરેપ્થલેટ) (PBT), મેથેનોલ, ટોલ્યુન, સ્ટાયરીન, વિનાઇલ ક્લોરાઇડ મોનોમર (VCM), ફિનોલ, એસિટિક એસિડ, વિનાઇલ એસિટેટ મોનોમર (VAM), ઇથિલિનેડાયમાઇન, મોનોઇથેનોલામાઇન/ ડાયઇથેનોલામાઇન, પોલિઇથિલિન (PE), પોલિપ્રોપિલિન (PP), પોલિસ્ટાયરીન (PS), પોલિવિનાઇલ ક્લોરાઇડ (PVC), એક્રિલોનિટ્રિલ-બ્યુટાડીન-સ્ટાયરીન (ABS), સ્ટાયરીન-એક્રિલોનિટ્રિલ (SAN), પોલિવિનાઇલ એસિટેટ (PVA), પોલિવિનાઇલ આલ્કોહોલ, ઇપોક્સી રેઝિન, પોલ્યુરેથેન્સ, પોલીકાર્બોનેટ, અલ્કીડ રેઝિન, અસંતૃપ્ત પોલિએસ્ટર રેઝિન, ટોલ્યુન ડાય-આઇસોસાઇનેટ (TDI), પોલિઓલ્સ અને લીનિયર અલ્કાઈલબેન્ઝીન સહિત 29 ઇનપુટ્સ પર ડ્યુટી મોકૂફ રાખવામાં આવી હતી.
બીજું, મંત્રાલયે મહેસૂલ વિભાગ સાથે અન્ય કેટલાક ઇનપુટ્સ પર કસ્ટમ્સ ડ્યુટી હટાવવાનો મુદ્દો પણ ઉઠાવ્યો છે, જે નીચે મુજબ છે: MMF વેલ્યુ ચેઇન:
• કેપ્રોલેક્ટમ (Caprolactam)
• નાયલોન ચિપ્સ (Nylon chips)
• રેયોન ગ્રેડ વુડ પલ્પ (Rayon Grade Wood Pulp)
• કપાસ (Cotton) કાચના વાસણોના ઉત્પાદન માટેના ઇનપુટ્સ: સોડા એશ (સોડિયમ કાર્બોનેટ) (HS 283620), બોરિક એસિડ/બોરોન ઓક્સાઇડ (HS 281000), એલ્યુમિના (HS 281820), સેલેનિયમ સંયોજનો (HS 280490), સીરિયમ ઓક્સાઇડ (HS 284610), ઝિર્કોનિયા રિફ્રેક્ટરીઝ (HS 690390), ફર્નેસ બર્નર્સ/સિસ્ટમ્સ (HS 841620, 841780), પોટેશિયમ નાઇટ્રેટ (HS 283421), પોટેશિયમ કાર્બોનેટ (HS 283640), આર્સેનિક ટ્રાયોક્સાઇડ (HS 281129) અને બેરિયમ કાર્બોનેટ (HS 283660).
એન્ટી-ડમ્પિંગ ડ્યુટી નાબૂદી/મોકૂફી કેટલાક ડાઉનસ્ટ્રીમ ઉત્પાદકોએ એવો સંકેત પણ આપ્યો છે કે તેમના કેટલાક ઇનપુટ્સ પરની એન્ટી-ડમ્પિંગ ડ્યુટી અસ્થિર કિંમતોને કારણે તેમના સોર્સિંગ પર પ્રતિકૂળ અસર કરશે. ડાઉનસ્ટ્રીમ સેક્ટરમાં પેદા થયેલી રોજગારી, ડાઉનસ્ટ્રીમ સેક્ટરમાં MSME ની ભાગીદારી, સપ્લાય ચેઇન વિક્ષેપ વગેરેને ધ્યાનમાં રાખીને આંતરિક વિશ્લેષણ કર્યા પછી, ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયે મહેસૂલ વિભાગને નીચેના ઉત્પાદનો પર એન્ટી-ડમ્પિંગ ડ્યુટી હટાવવા/મોકૂફ રાખવા માટે પણ સૂચન કર્યું છે:
• ઇલાસ્ટોમેરિક ફિલામેન્ટ યાર્ન (EFY)
• વિસ્કોસ રેયોન ફિલામેન્ટ યાર્ન (VFY)
રાજ્ય સરકારોની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ (Best Practices) ની માહિતીનો પ્રસાર રાજ્ય સરકારો અને ક્લસ્ટર એસોસિએશનો સાથેની બેઠકમાં, રાજ્યો દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી કેટલીક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ હિસ્સેદારોમાં પ્રસારિત કરવામાં આવી હતી. આમાંના કેટલાકમાં શામેલ છે:
• LPG વિતરણની સમીક્ષા માટે DM/DC ના અધ્યક્ષપદ હેઠળ જિલ્લા સ્તરીય સમિતિ
• MSME એકમોને પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ (PNG) માં ટ્રાન્ઝિટ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા
• બ્લુ કોલર વર્કર્સ (કામદારો) માટે સામુદાયિક રસોડા ખોલવા
• કોલસાને બદલે કપાસની ડાળખીમાંથી મેળવેલા ટોરેફાઈડ બાયોમાસ (torrefied biomass) જેવા વૈકલ્પિક બળતણનો ઉપયોગ.
નિકાસ રેમિશન સ્કીમ્સ હિસ્સેદારોના કેટલાક સૂચનો ટેક્સટાઇલ સેક્ટરને લગતી નિકાસ રેમિશન યોજનાઓ પર હતા. આ યોજનાઓમાં રેમિશન ઓફ ડ્યુટીઝ એન્ડ ટેક્સીસ ઓન એક્સપોર્ટેડ પ્રોડક્ટ્સ (RODTEP) અને રિબેટ ઓફ સ્ટેટ એન્ડ સેન્ટ્રલ ટેક્સીસ એન્ડ લેવીસ (ROSCTL) નો સમાવેશ થાય છે.
સૂચનોમાં દરોમાં વધારો, જ્યારે દરો ઘટાડવામાં આવ્યા હતા તે સમયગાળા માટે દરોની પુનઃસ્થાપના અને યોજનાના કવરેજને વધારવાનો સમાવેશ થાય છે. આની તપાસ કરવામાં આવી છે અને સંબંધિત સત્તાધિકારીઓ સાથે આ બાબત ઉઠાવવામાં આવી છે.
ફોરેન ટ્રેડ પોલિસી (FTP)/એક્સપોર્ટ પ્રમોશન મિશન (EPM) સંબંધિત દરખાસ્તો હિસ્સેદારોના પરામર્શ દરમિયાન, કેટલીક દરખાસ્તો FTP/EPM સાથે સંબંધિત હતી. આમાં વ્યાજ સબવેન્શન (interest subvention), એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કેપિટલ ગુડ્સ (EPCG) સ્કીમ, એડવાન્સ ઓથોરાઇઝેશન (AA) વગેરેની દરખાસ્તો શામેલ છે. તમામ સૂચનો પશ્ચિમ એશિયા સંકટ દરમિયાન નિકાસકારોને સુવિધા આપવા સંબંધિત છે. આ બાબતની આંતરિક તપાસ કરવામાં આવી છે અને દરખાસ્તો ડીજીએફટી (DGFT) ની ઓફિસમાં મોકલવામાં આવી છે.
ઊર્જા પુરવઠો અને બળતણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે વર્તમાન બળતણ પુરવઠાની સ્થિતિ અંગે અપડેટ આપ્યું હતું, જેમાં પશ્ચિમ એશિયામાં વિકસતી પરિસ્થિતિના સંદર્ભમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને એલપીજીની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવતા પગલાંની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી. એ નોંધવામાં આવ્યું હતું કે:
જાહેર એડવાઇઝરી અને નાગરિક જાગૃતિ
• નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની ગભરાટમાં ખરીદી (panic purchase) ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે કારણ કે સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે.
• અફવાઓથી સાવધ રહો અને સાચી માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર વિશ્વાસ કરો.
• એલપીજી ગ્રાહકોને ડિજિટલ બુકિંગ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા અને ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સની મુલાકાત લેવાનું ટાળવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
• નાગરિકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કૂકટોપ્સ જેવા વૈકલ્પિક બળતણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• તમામ નાગરિકોને વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન તેમના દૈનિક ઉપયોગમાં ઊર્જા બચાવવા માટે જરૂરી પ્રયાસો કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
સરકારી સજ્જતા અને પુરવઠા વ્યવસ્થાપન પગલાં
• ચાલુ ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ડોમેસ્ટિક એલપીજી, ડોમેસ્ટિક PNG અને CNG (ટ્રાન્સપોર્ટ) ને 100% સપ્લાય કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• કોમર્શિયલ એલપીજી માટે હોસ્પિટલો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત ફાર્મા, સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, બીજ, કૃષિ વગેરેને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, પરપ્રાંતિય મજૂરોને 5 કિલો FTL નો પુરવઠો 2 અને 3 માર્ચ 2026 ના રોજ સરેરાશ દૈનિક પુરવઠાના આધારે બમણો કરવામાં આવ્યો છે.
• સરકારે સપ્લાય અને ડિમાન્ડ બંને બાજુએ અનેક તર્કસંગત પગલાં પહેલેથી જ અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઈનરી ઉત્પાદનમાં વધારો, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગ અંતરાલ (interval) 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધીનો સમાવેશ થાય છે અને પુરવઠા માટે સેક્ટરોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• એલપીજીની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક બળતણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.
• કોલસા મંત્રાલયે કોલ ઇન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને નાના અને મધ્યમ ગ્રાહકોને વિતરણ માટે રાજ્યોને વધારાના કોલસાનો પુરવઠો આપવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી ગ્રાહકો માટે નવા PNG કનેક્શનની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ સાથે સંકલિત પ્રયાસો
• રાજ્ય સરકારોને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 અને એલપીજી કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ પુરવઠાનું નિરીક્ષણ કરવા અને સંગ્રહખોરી તથા કાળાબજાર સામે કાર્યવાહી કરવા સત્તા આપવામાં આવી છે.
• પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પુરવઠાની સ્થિતિનું નિરીક્ષણ અને નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની છે. ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અનેક પત્રો અને વીસી (VCs) દ્વારા આ વાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે.
• ભારત સરકારે 27.03.2026 અને 02.04.2026 ના પત્રો દ્વારા પર્યાપ્ત બળતણની ઉપલબ્ધતા અંગે નાગરિકોને આશ્વાસન આપવા માટે સક્રિય જાહેર સંદેશાવ્યવહારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સમીક્ષા બેઠકો યોજવામાં આવી રહી છે. આ સંદર્ભમાં, 02.04.2026 (સચિવ, MoPNG ના અધ્યક્ષપદે) અને 06.04.2026 (સચિવ, MoPNG અને માહિતી અને પ્રસારણ તથા ગ્રાહક બાબતોના સચિવોના અધ્યક્ષપદે) બેઠકો બોલાવવામાં આવી હતી, જેમાં નીચેની બાબતો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો:
1. દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ જારી કરવી અને નિયમિત જાહેર એડવાઇઝરી જારી કરવી.
2. સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ/ખોટી માહિતીને સક્રિયપણે મોનિટર કરવી અને તેનો સામનો કરવો.
3. જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ અભિયાનને સઘન બનાવવું અને ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) સાથે સંકલનમાં દરોડા અને નિરીક્ષણ ચાલુ રાખવું.
4. તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
5. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલા વધારાના કેરોસીન (SKO) માટે ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
6. PNG દત્તક લેવા અને વૈકલ્પિક બળતણને પ્રોત્સાહન આપવું.
7. એલપીજી પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવી, ખાસ કરીને ઘરેલું જરૂરિયાતો માટે, અને પુરવઠાની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 5 કિલો FTL સિલિન્ડરોનું લક્ષિત વિતરણ અપનાવવું.
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે કંટ્રોલ રૂમ અને જિલ્લા મોનિટરિંગ સમિતિઓની સ્થાપના કરી છે.
• ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પ્રેસ બ્રીફ જારી/આયોજિત કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ અને મોનિટરિંગ ક્રિયાઓ
• એલપીજીની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે દેશભરમાં અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ છે. ગઈકાલે દેશભરમાં 2800 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા.
• માર્ચ 2026 થી, દેશભરમાં અનેક દરોડામાં 67,000 થી વધુ સિલિન્ડરો જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, 1160 થી વધુ FIR નોંધવામાં આવી છે અને 271 વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
• PSU ઓએમસી (OMCs) એ સરપ્રાઈઝ ઇન્સ્પેક્શન સઘન બનાવ્યા છે અને ચાલુ રાખ્યા છે અને 316 એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપ પર દંડ લાદ્યો છે, અને ગઈકાલ સુધીમાં 72 એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપને સસ્પેન્ડ કરવામાં આવી છે.
• ગઈકાલે, 46 એલપીજી ડિસ્ટ્રીબ્યુટર્સને કારણદર્શક નોટિસ પાઠવવામાં આવી હતી, 6 ડિસ્ટ્રીબ્યુટરશીપ પર દંડ લાદવામાં આવ્યો હતો અને 1 ડિસ્ટ્રીબ્યુટરને સસ્પેન્શન હેઠળ રાખવામાં આવ્યો હતો.
એલપીજી પુરવઠો
ડોમેસ્ટિક એલપીજી પુરવઠાની સ્થિતિ:
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે એલપીજી પુરવઠા પર અસર ચાલુ છે.
• ઘરેલું પરિવારોને એલપીજીના પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપ પર કોઈ ડ્રાય-આઉટ (પુરવઠો ખાલી થવો) નોંધાયા નથી.
• ગઈકાલે ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઈન એલપીજી સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને 99% થયું હતું.
• ડાયવર્ઝન રોકવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી વધીને અંદાજે 93% થઈ ગઈ છે. ડીએસી (DAC) ગ્રાહકના રજિસ્ટર્ડ મોબાઈલ નંબર પર પ્રાપ્ત થાય છે.
કોમર્શિયલ એલપીજી પુરવઠો અને ફાળવણીના પગલાં:
• કુલ કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણી વધારીને કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના આશરે 70% કરવામાં આવી છે, જેમાં 10% સુધારા-લક્ષી (reform-linked) ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
• ભારત સરકારે 06.04.2026 ના પત્ર દ્વારા જાણ કરી છે કે દરેક રાજ્યમાં પરપ્રાંતિય મજૂરોને વિતરણ માટે ઉપલબ્ધ 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરોની દૈનિક માત્રા 2-3 માર્ચ 2026 દરમિયાન પરપ્રાંતિય મજૂરોને સરેરાશ દૈનિક પુરવઠા (સિલિન્ડરોની સંખ્યા) ના આધારે બમણી કરવામાં આવી રહી છે, જે 21.03.2026 ના પત્રમાં ઉલ્લેખિત 20% ની મર્યાદાથી વધુ છે. આ 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરો ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ની મદદથી માત્ર તેમના રાજ્યમાં પરપ્રાંતિય મજૂરોને સપ્લાય કરવા માટે રાજ્ય સરકારના નિકાલ પર છે.
• ફેબ્રુઆરી-26 મહિના દરમિયાન વેચાયેલા 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરોની કુલ સંખ્યા 21.7 લાખ હતી. જોકે, 1 એપ્રિલ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 20.32 લાખ - 5 કિલો FTL સિલિન્ડરો વેચાયા છે.
• ગઈકાલે દેશભરમાં 82,000 થી વધુ - 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરો વેચાયા હતા.
• 3 એપ્રિલ 2026 થી, PSU ઓએમસીએ 5 કિલો FTL સિલિન્ડરો માટે 9350 થી વધુ જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કર્યું છે, જેમાં 1,53,000 થી વધુ - 5 કિલો FTL સિલિન્ડરો વેચાયા હતા.
• ગઈકાલે 220 થી વધુ શિબિરો દ્વારા 5436 - 5 કિલો FTLs વેચાયા હતા.
• IOCL, HPCL અને BPCL ના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર્સની ત્રણ સભ્યોની સમિતિ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારી એલપીજી વિતરણનું આયોજન કરવા માટે રાજ્યના સત્તાધિકારીઓ અને ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ સાથે સંકલન કરી રહી છે.
• એપ્રિલ-26 મહિના દરમિયાન (27.04.26 સુધી), કુલ 1,75,205 MT (19 કિલોના 92.21 લાખથી વધુ એલપીજી સિલિન્ડરોની સમકક્ષ) કોમર્શિયલ એલપીજીનું વેચાણ થયું છે.
• 27.04.2026 ના રોજ, 9578 MT કોમર્શિયલ એલપીજી (19 કિલોના 5.04 લાખથી વધુ સિલિન્ડરોની સમકક્ષ) વેચાયું હતું.
• એપ્રિલ-26 મહિના દરમિયાન (27.04.2026 સુધી), ઓટો એલપીજીનું વેચાણ ફેબ્રુઆરી-26 દરમિયાન આશરે 5000 MT ના વેચાણની સરખામણીમાં 9500 MT થી વધુ રહ્યું છે.
• એપ્રિલ-26 મહિનામાં (27.04.26 સુધી) PSU ઓએમસી દ્વારા સરેરાશ ઓટો એલપીજી વેચાણ આશરે 353 MT/દિવસ છે, જે જાન્યુઆરી-26 અને ફેબ્રુઆરી-26 દરમિયાન આશરે 177 MT/દિવસની સરેરાશ સામે છે. આ PSU ઓએમસી દ્વારા ઓટો એલપીજી વેચાણમાં આશરે 100% નો વધારો દર્શાવે છે.
કુદરતી ગેસ પુરવઠો અને PNG વિસ્તરણ પહેલ
• ગ્રાહકોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે અને D-PNG અને CNG-ટ્રાન્સપોર્ટને 100% પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવી રહ્યો છે.
• ખાતર પ્લાન્ટ્સ માટે ગેસની એકંદર ફાળવણી તેમના છ મહિનાના સરેરાશ વપરાશના અંદાજે 95% સુધી વધારવામાં આવી છે.
• વધુમાં, અન્ય ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ક્ષેત્રોમાં ગેસ પુરવઠો, જેમાં CGD નેટવર્ક દ્વારા પુરવઠો સામેલ છે, તે 80% સુધી વધારવામાં આવ્યો છે.
• કોમર્શિયલ એલપીજીની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે, CGD એકમોને તેમની તમામ GAs (ભૌગોલિક વિસ્તારો) માં હોટેલ્સ, રેસ્ટોરન્ટ્સ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL સહિતની CGD કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG કનેક્શન માટે પ્રોત્સાહનો આપી રહી છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી મંજૂરીઓ ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ એલપીજીથી PNG માં લાંબા ગાળાના સંક્રમણમાં મદદ કરી શકે.
• 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો PNG વિસ્તરણ સુધારાઓ સાથે જોડાયેલી વધારાની કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણી મેળવી રહ્યા છે.
• સડક પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે 24.03.26 ના પત્ર દ્વારા પ્રાથમિકતાના ધોરણે CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત અરજીઓ પર પ્રક્રિયા કરવા માટે 3 મહિના માટે વિશેષ 'એક્સિલરેટેડ એપ્રુવલ ફ્રેમવર્ક ફોર CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિથ રિડ્યુસ્ડ ટાઇમલાઇન્સ' અપનાવ્યું છે.
• ભારત સરકારે 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 હેઠળ નેચરલ ગેસ એન્ડ પેટ્રોલિયમ પ્રોડક્ટ્સ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (થ્રુ લેઇંગ, બિલ્ડીંગ, ઓપરેશન એન્ડ એક્સપાન્સન ઓફ પાઇપલાઇન્સ એન્ડ અધર ફેસિલિટીઝ) ઓર્ડર, 2026 સૂચિત કર્યો છે. આ ઓર્ડર દેશભરમાં પાઇપલાઇન્સ નાખવા અને વિસ્તરણ કરવા માટે સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓમાં વિલંબ અને જમીન સુધી પહોંચવાની સમસ્યાઓ હલ કરે છે, અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ માળખાના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તે PNG નેટવર્ક વૃદ્ધિને વેગ આપશે, લાસ્ટ-માઈલ કનેક્ટિવિટી વધારશે અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના સંક્રમણને ટેકો આપશે તેવી અપેક્ષા છે, જેનાથી ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતની ગેસ-આધારિત અર્થવ્યવસ્થાને આગળ વધારશે.
• PNGRB CGD એકમોને D-PNG કનેક્શન ઝડપી બનાવવા નિર્દેશ આપ્યો છે. ઉપરાંત, PNG વિસ્તરણમાં ગતિ જાળવી રાખવા માટે નેશનલ PNG ડ્રાઈવ 2.0 ને 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
• સ્વચ્છ, વધુ સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ઊર્જા ભવિષ્યને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ભારત સરકારે એક મોડેલ ડ્રાફ્ટ સ્ટેટ CBG પોલિસી વિકસાવી છે. મોડેલ પોલિસીનો ઉદ્દેશ્ય રાજ્યોને CBG વિકાસ માટે તેમની પોતાની રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ અને અમલીકરણ-લક્ષી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સક્ષમ કરવા માટે વ્યાપક લવચીક માર્ગદર્શક માળખા તરીકે સેવા આપવાનો છે. જે રાજ્યો આ પસંદ કરશે, તેમને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની ફાળવણીના આગામી તબક્કામાં પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
• MoEFCC 07.04.2026 ના ઓર્ડર દ્વારા CPCB ને CGD નેટવર્ક/ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે 15 દિવસની અંદર સ્થાપના માટે સંમતિ અથવા કાર્ય કરવા માટે સંમતિ આપવા માટે SPCB/PCCs ને જરૂરી નિર્દેશો જારી કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
• માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં, અંદાજે 5.60 લાખ PNG કનેક્શન ગેસીફાઈડ કરવામાં આવ્યા છે અને વધારાના 2.64 લાખ કનેક્શન માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવ્યું છે, જે કુલ સંખ્યા 8.24 લાખ કનેક્શન પર લઈ જાય છે. વધુમાં, અંદાજે 6.29 લાખ ગ્રાહકોએ નવા કનેક્શન માટે નોંધણી કરાવી છે.
• 27.04.2026 સુધીમાં, 42,800 થી વધુ PNG ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના એલપીજી કનેક્શન સરેન્ડર કર્યા છે.
ક્રૂડ પોઝિશન અને રિફાઈનરી કામગીરી
• તમામ રિફાઈનરીઓ પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે, જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• ઘરેલું વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઈનરીઓમાંથી ડોમેસ્ટિક એલપીજી ઉત્પાદન વધારવામાં આવ્યું છે.
• સ્થાનિક બજાર માટે પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક પુરવઠાની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક આંતર-મંત્રાલય જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ (JWG) ની રચના કરવામાં આવી છે. ત્યારબાદ, ભારત સરકારે 01.04.2026 ના ઓર્ડર દ્વારા ઓઈલ રિફાઈનરી કંપનીઓ સહિત પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સને સેન્ટર ફોર હાઈ ટેકનોલોજી (CHT) દ્વારા નિર્ધારિત કર્યા મુજબ જટિલ ક્ષેત્રો માટે C3 અને C4 સ્ટ્રીમ્સની અમુક લઘુત્તમ માત્રા ઉપલબ્ધ કરાવવાની મંજૂરી આપી છે.
• ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ (DCPC), ઉદ્યોગ અને આંતરિક વ્યાપાર પ્રોત્સાહન વિભાગ (DPIIT) તરફથી મળેલી વિનંતીઓના આધારે, ફાર્મા અને કેમિકલ સેક્ટરની કંપનીઓ માટે એલપીજી પૂલમાંથી 1000 MT/દિવસની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
• 9 એપ્રિલ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં મુંબઈ, કોચી, વિઝાગ, ચેન્નાઈ અને મથુરા રિફાઈનરીઓ દ્વારા કેમિકલ, ફાર્મા અને પેઈન્ટ ઉદ્યોગને 8300 MT થી વધુ પ્રોપિલિન અને 870 MT થી વધુ બ્યુટાઈલ એક્રિલેટ વેચવામાં આવ્યું છે.
રિટેલ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા અને કિંમતના પગલાં
• દેશભરમાં તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
• મધ્ય પૂર્વના સંકટને કારણે ક્રૂડના ભાવમાં અસાધારણ વધારો થયો છે; જોકે, ગ્રાહકોના રક્ષણ માટે ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઈઝ ડ્યુટીમાં પ્રતિ લિટર ₹10નો ઘટાડો કર્યો છે.
• ભારત સરકારે 11.04.2026 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા ડીઝલ પર નિકાસ લેવી વધારીને રૂ. 55.50 પ્રતિ લિટર અને ATF પર રૂ. 42 પ્રતિ લિટર કરી છે, જેથી સ્થાનિક બજારમાં આ ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
• અફવાઓને કારણે અમુક રિટેલ આઉટલેટ્સ પર ગભરાટમાં ખરીદી જોવા મળે છે. જાણ કરવામાં આવે છે કે દેશના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે. પેટ્રોલ અને ડીઝલ માટેના નિયમિત રિટેલ ભાવ યથાવત છે અને PSU ઓએમસી રિટેલ આઉટલેટ્સ પર કોઈ ભાવ વધારો થયો નથી.
કેરોસીનની ઉપલબ્ધતા અને વિતરણ પગલાં
• નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી પૂરી પાડવામાં આવી છે.
• 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ કેરોસીન (SKO) ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે, જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે કોઈ જરૂરિયાત દર્શાવી નથી.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પર્શિયન ગલ્ફમાં પ્રવર્તમાન દરિયાઈ પરિસ્થિતિ અંગે અપડેટ આપ્યું હતું, જેમાં પ્રદેશમાં ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની સલામતી અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવતા પગલાંની વિગતો આપવામાં આવી હતી. એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
• બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય નાવિકોનું કલ્યાણ અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશન અને દરિયાઈ હિસ્સેદારો સાથે સંકલન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
• પ્રદેશમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજવાળા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• ડીજી શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ અપડેટ: કંટ્રોલ રૂમે સક્રિય થયા પછી 7,920 કોલ્સ અને 16,838 થી વધુ ઇમેઇલ્સ હેન્ડલ કર્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 140 કોલ્સ અને 180 ઇમેઇલ્સ પ્રાપ્ત થયા છે.
• પ્રત્યાર્પણ અપડેટ: મંત્રાલયે, ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (ડીજી શિપિંગ) દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 2,800 થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત સ્વદેશ પરત ફરવાની સુવિધા આપી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં ગલ્ફ પ્રદેશના વિવિધ સ્થળોએથી 24 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે.
• પોર્ટ ઓપરેશન્સ: સમગ્ર ભારતમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય છે, કોઈ ભીડ નોંધાઈ નથી.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રમાં વિકાસ પર નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં પ્રદેશમાં ભારતીય સમુદાયની સલામતી, સુરક્ષા અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. જાણ કરવામાં આવી હતી કે:
• મંત્રાલયમાં સમર્પિત વિશેષ કંટ્રોલ રૂમ ભારતીય નાગરિકો અને તેમના પરિવારોના પ્રશ્નોના જવાબ આપવા માટે કાર્યરત છે.
• વિદેશ મંત્રાલય માહિતીના આદાનપ્રદાન અને પ્રયાસોના વધુ સારા જોડાણ માટે રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સંપર્કમાં છે.
• ભારતીય દૂતાવાસો અને કોન્સ્યુલેટ્સ સમયસર સહાય પૂરી પાડવા માટે 24 કલાક હેલ્પલાઇન ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે અને આપણા નાગરિકોને સક્રિયપણે મદદ કરી રહ્યા છે. તેઓ સ્થાનિક સરકારો સાથે પણ નજીકના સંપર્કમાં છે.
• સ્થાનિક સરકારની માર્ગદર્શિકા, ફ્લાઇટ અને મુસાફરીની પરિસ્થિતિઓ, કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને સમુદાય માટે લેવામાં આવતા વિવિધ કલ્યાણકારી પગલાં સંબંધિત માહિતી સહિત અપડેટેડ એડવાઇઝરીઝ જારી કરવામાં આવી રહી છે.
• ભારતીય મિશન નિવાસી ભારતીય સમુદાય સાથે સક્રિયપણે જોડાયેલા છે. તેઓ તેમની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે ભારતીય સમુદાયના સંગઠનો, સંસ્થાઓ, વ્યાવસાયિક જૂથો અને ભારતીય કંપનીઓ સાથે નિયમિતપણે વાતચીત કરી રહ્યા છે.
• સરકાર પ્રદેશમાં ભારતીય નાવિકોના કલ્યાણને ઉચ્ચ અગ્રતા આપી રહી છે. ભારતીય મિશન તેમને સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ અને એજન્સીઓ સાથે સંકલન, કોન્સ્યુલર સહાય પૂરી પાડવા અને ભારત પરત ફરવાની વિનંતીઓમાં મદદ કરવા સહિતની તમામ સહાય પૂરી પાડી રહ્યા છે.
• પ્રદેશથી ભારતના વિવિધ સ્થળોએ વધારાની ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત થવાની સાથે ફ્લાઇટની એકંદર સ્થિતિમાં સુધારો ચાલુ છે.
• યુએઈ (UAE) માં, એરલાઇન્સ કાર્યકારી અને સલામતીના પાસાઓને ધ્યાનમાં રાખીને યુએઈ અને ભારત વચ્ચે મર્યાદિત વ્યાપારી ફ્લાઇટ્સ ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં આજે યુએઈ અને ભારત વચ્ચે લગભગ 105 ફ્લાઇટ્સની અપેક્ષા છે.
• સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનના વિવિધ એરપોર્ટ પરથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે.
• કતાર એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લું હોવાથી, કતાર એરવેઝ ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે. એર ઇન્ડિયા અને ઇન્ડિગો પણ ટૂંક સમયમાં કતારથી ભારત માટે ફ્લાઇટ ઓપરેશન્સ ફરી શરૂ કરવાનું આયોજન કરી રહી છે.
• કુવૈત એરસ્પેસ ખુલ્લું છે. જઝીરા એરવેઝ અને કુવૈત એરવેઝે કુવૈતથી ભારત માટે મર્યાદિત ફ્લાઇટ ઓપરેશન ફરી શરૂ કર્યું છે.
• બહેરીન એરસ્પેસ ખુલ્લું છે. ગલ્ફ એર બહેરીનથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે.
• ઇરાક એરસ્પેસ આ પ્રદેશના સ્થળો માટે મર્યાદિત ફ્લાઇટ ઓપરેશન્સ સાથે ખુલ્લું છે, જેનો ઉપયોગ ભારતની આગળની મુસાફરી માટે કરી શકાય છે.
• ઈરાન એરસ્પેસ કાર્ગો અને ચાર્ટર ફ્લાઈટ્સ માટે આંશિક રીતે ખુલ્લું છે. ભારતીય નાગરિકોને ઈરાનનો પ્રવાસ ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે અને જેઓ ત્યાં છે તેઓને ભારતીય દૂતાવાસના સમર્થન સાથે જમીની સરહદના માર્ગો મારફતે નીકળી જવા વિનંતી કરવામાં આવે છે. અત્યાર સુધીમાં, તેહરાનમાં ભારતીય દૂતાવાસે જમીની સરહદ માર્ગો દ્વારા ઈરાનમાંથી 2,461 ભારતીય નાગરિકોની અવરજવરની સુવિધા આપી છે.
• ઇઝરાયેલ એરસ્પેસ ખુલ્લું છે અને પ્રદેશના સ્થળો માટે મર્યાદિત ફ્લાઇટ ઓપરેશન્સ ફરી શરૂ થયા છે, જેનો ઉપયોગ ભારતની આગળની મુસાફરી માટે કરી શકાય છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Textiles and handicrafts sector under priority category for natural gas supply; Supplies maintained at 80% of past six months’ average consumption
Customs duty deferred on 29 key textile inputs; Ministry of textiles pursues removal of customs duty for other inputs including MMF Value Chain, Cotton
Ministry of textiles recommends anti-dumping duty removal/ deferment on EFY and VFY to safeguard downstream sectors
More than 67,000 cylinders seized across the country with over 1160 FIRs registered, and 271 persons arrested since March 2026
Over 42,800 PNG consumers surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website till yesterday
More than 8300 MT of propylene and 870 MT of Butyl Acrylate sold by Mumbai, Kochi, Vizag, Chennai and Mathura refineries to Chemical, Pharma and Paint Industries since 9th April 2026
Ministry of Shipping facilitated the safe repatriation of more than 2,800 Indian seafarers so far, including 24 in the last 24 hours from various locations across the Gulf region
Overall flight situation continues to improve with additional flights operating from the region to various destinations in India
28 APR 2026 5:35PM by PIB Delhi
Amid the evolving situation in West Asia, the Government of India continues its efforts to keep citizens informed through regular updates. In this regard, a media briefing was held today at the National Media Centre, where officers from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance to Indian nationals in the region, and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. The Ministry of Textiles also shared updates regarding the textiles sector.
Textiles and handicraft sector updates
Ministry of Textiles has been in regular touch with stakeholders on the issues faced by the textiles and handicraft sector due to the West Asia crisis. A monitoring cell has been formed which is looking at measures that the Ministry can take to facilitate the industry. Some of the actions taken in response to the crisis are the following:
Regular Stakeholder consultations
• The Ministry is holding periodic meetings with stakeholders on a weekly basis for monitoring the situation. These include meetings with Export Promotion Councils (EPCs), Domestic Associations, regional cluster associations (Tirupur, Surat, Pali Balotra), state government officials. The Ministry is also in touch with the office of DG Shipping, GAIL and other agencies. The Ministry also organized an outreach programme on the Resilience & Logistics Intervention for Export Facilitation (RELIEF) Scheme of the Department of Commerce.
• Moreover, EPCs also organized their independent consultations. The Carpet Export Promotion Council (CEPC) organized a webinar on 6 April, 2026 on the RELIEF Measures. Export Promotion Council for Handicraft (EPCH) organized an awareness seminars on 20 April, 2026 on logistics challenges in the wake of the West Asia crisis. The discussions centered around global shipping disruptions, alternative routing, , logistics planning, cost optimization techniques and compliance issues.
• The advisories issued by DG Shipping are being circulated among the stakeholders. Some of the issues related to shipping lines such as use of alternate ports like Jeddah for supplies to West Asia are also being disseminated to stakeholders.
Ensuring supplies of fuel/natural gas for the industry
• Ministry Of Textiles had taken up the issue with Ministry of Petroleum and Natural Gas (PNG) for supply of natural gas to the textiles and handicraft industry. In response, GAIL indicated that textiles and handicraft sector are under the Priority Sector III/IV (industrial consumers) with supplies maintained at 80% of the past 6 months’ average consumption. In case of supply disruptions, GAIL is intermittently sourcing supplies from the spot market.
• The Ministry is monitoring the supply in the clusters. In case of any shortfall, the monitoring cell would take up the issue with GAIL authorities for spot market purchases.
Removal of customs duty on inputs for the textiles and handicraft sector
• In the light of the price volatility and the need to ensure supply chain continuity for the downstream industry, the Ministry has been advocating the removal of customs duty on inputs in the textiles and handicraft sector.
• In this context, the Department of Revenue in its Customs Notification 12/2026 dated 1.4.26 removed customs duty on a number of products including inputs in the MMF sector. In the case of textiles sector, duties were deferred on 29 inputs including Monoethylene Glycol (MEG), Purified Terephthalic Acid (PTA), Poly(ethylene terephthalate) (PET) chips, Poly(butylene terephthalate) (PBT), Methanol, Toluene, Styrene, Vinyl Chloride Monomer (VCM), Phenol, Acetic Acid, Vinyl Acetate Monomer (VAM), Ethylenediamine, Monoethanolamine/ Diethanolamine, Polyethylene (PE), Polypropylene (PP), Polystyrene (PS), Polyvinyl Chloride (PVC), Acrylonitrile-butadiene-styrene (ABS), Styrene-acrylonitrile (SAN), Polyvinyl Acetate (PVA), Polyvinyl alcohol, Epoxy resins, Polyurethanes, Polycarbonates, Alkyd resins, Unsaturated polyester resins, Toluene di-isocyanate (TDI), Polyols, and Linear Alkylbenzenes.
• Secondly, the Ministry has also taken up the issue of removal of customs duty with Department of Revenue on some of the other inputs namely:
• MMF value chain:
1. Caprolactam
2. Nylon chips
• Rayon Grade Wood Pulp
• Cotton
• Inputs for glassware manufacture namely Soda Ash (Sodium Carbonate) (HS 283620), Boric acid/ Boron oxide (HS 281000), Alumina (HS 281820), selenium compounds (HS 280490), cerium oxide (HS 284610), Zirconia refractories (HS 690390), Furnace burners/ systems (HS 841620, 841780), potassium nitrate (HS 283421), potassium carbonate (HS 283640), arsenic trioxide (HS 281129) and barium carbonate (HS 283660)
Removal/ Deferment of Anti-Dumping duty
• Some of the downstream producers have also indicated that the anti-dumping duty on some of their inputs would adversely affect their sourcing in the light of the volatile prices. After undertaking an internal analysis taking into account the employment generated in the downstream sector, MSME participation in the downstream sector, supply chain disruptions etc the Ministry of Textiles has also suggested to the Department of Revenue for removal/deferment of anti-dumping duty on the following:
• Elastomeric Filament Yarn (EFY)
• Viscose Rayon Filament Yarn (VFY)
Dissemination of information on Best Practices of State Governments
• In the meeting with State Governments and cluster associations, some of the best practices adopted by States were disseminated to stakeholders. Some of these included
• District Level Committee under the Chairmanship of DM/DC for reviewing the LPG distribution
• Encouraging MSME units to transit to piped natural gas (PNG)
• Opening of community kitchens for blue collar workers
• Use of alternate fuel like torrefied biomass from cotton stalk, instead of coal.
Export Remission Schemes
• Some of the suggestions from stakeholders were on the Export remission schemes relating to the textiles sector. These schemes include the Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RODTEP) and Rebate of State and Central Taxes and Levies (ROSCTL).
• The suggestions include the increase of rates, restoration of rates for the period when they were reduced and enhancing the coverage of the scheme. These have been examined and taken up with the appropriate authorities.
Proposals related to Foreign Trade Policy (FTP)/ Export Promotion Mission (EPM)
• During the stakeholder consultations, some of the proposals related to FTP/ EPM. These include proposals on interest subvention, Export Promotion Capital Goods (EPCG) Scheme, Advance Authorisation (AA), etc. All the suggestions relate to facilitate exporters during the West Asia crisis. The matter has been examined internally and proposals sent to office of DGFT
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas provided an update on the current fuel supply situation, outlining measures being taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in the context of the evolving situation in West Asia. It was noted that:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG as the Govt is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• All citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily use during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals, educational institutions. Besides this, priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. In addition to this, supply of 5 Kg FTL to migrant labour is also doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
• Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to ease pressure on LPG demand.
• The Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to supply additional coal to States for distribution to small and medium consumers.
• States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing.
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• The Government of India vide letters dated 27.03.2026 and 02.04.2026 have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability. Regular review meetings are being held with States/UTs. In this context, meetings were convened on 02.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG) and on 06.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG along with Secretaries of I&B and Consumer Affairs), wherein the following was emphasized:
• To issue daily press briefings and issue regular public advisories.
• To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
• To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
• To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
• To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
• To promote PNG adoptions and alternate fuels.
• To prioritize LPG supply, especially for domestic needs, and adopt targeted distribution of 5 kg FTL cylinders to ensure supply stability.
• All States/UTs have established control rooms and district monitoring committees to curb hoarding and black marketing.
• Many states/UTs are issuing/carrying out press briefs.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions continue across the country to curb hoarding and black marketing of LPG. Yesterday, more than 2800 raids were conducted across the country.
• Since March 2026, more than 67,000 cylinders have been seized in multiple raids across the country. Further, more than 1160 FIRs have been registered, and 271 persons have been arrested.
• PSU OMCs have strengthened and continued surprise inspections and imposed penalties on 316 LPG distributorships, and 72 LPG distributorships have been suspended till yesterday.
• Yesterday, show cause notices were issued to 46 LPG distributors, penalties were imposed on 6 distributorships, and 1 distributor was put under suspension.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritized.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings increased to 99% on industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to around 93% to prevent diversion. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Total commercial LPG allocation has been increased to about 70% of pre-crisis levels, including 10% reform-linked allocation.
• The Government of India vide letter dated 06.04.2026 has conveyed that daily quantity of 5 Kg FTL cylinders in each State available for disbursal to migrant labourers is being doubled based on the average daily supply (Number of cylinders) to migrant labourers during 2nd-3rd March 2026 beyond the limit of 20% mentioned in letter dated 21.03.2026. These 5 Kg FTL cylinders are at disposal of the State Government for supplying only to migrant labourers in their State with assistance of Oil Marketing Companies (OMCs).
• The total number of 5 Kg FTL cylinder sold during the month of Feb-26 was 21.7 Lakh. However, since 1st April 2026, about 20.32 Lakh - 5 Kg FTL cylinders have been sold.
• Yesterday, more than 82,000 – 5 Kg FTL cylinders were sold across the country.
• Since 3rd April 2026, PSU OMCs have organised more than 9350 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders, wherein more than 1,53,000 - 5Kg FTL cylinders were also sold.
• Yesterday, 5436 – 5 Kg FTLs were sold through more than 220 camps
• A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL is coordinating with State authorities and industry bodies to plan commercial LPG distribution in the States/UTs.
• During the month of April-26 (till 27.04.26), a total of 1,75,205 MT (Equivalent to more than 92.21 Lakh of 19 Kg LPG Cylinders) of Commercial LPG has been sold.
• On 27.04.2026, 9578 MT of Commercial LPG (Equivalent to more than 5.04 Lakh - 19 Kg cylinders) was sold
• During the month of April-26 (till 27.04.2026), sale of Auto LPG has been more than 9500 MT as compared to the sale of around 5000 MT during Feb-26.
• Avg. Auto LPG sale by PSU OMCs in the month of April-26 (till 27.04.26) is around 353 MT/day against the avg. of around 177 MT/day during Jan-26 and Feb-26. This reflects an increase of around 100% in Auto LPG sales by PSU OMCs.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• The overall gas allocation to fertilizer plants has been enhanced to approximately 95% of their six-month average consumption.
• Additionally, gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
• States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
• The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
• 22 States/UTs are receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• The Ministry of Road Transport & Highways vide letter dated 24.03.26 has adopted an ‘Accelerated Approval Framework for CGD infrastructure with reduced timelines’ as a special for 3 months to process applications pertaining to CGD infrastructure on priority.
• The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 has been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• MoEFCC vide order dated 07.04.2026 has directed CPCB to issue necessary directions to SPCB/PCCs for granting consent to establish or consent to operate within 15 days for CGD network/infrastructure.
• Since March 2026, about 5.60 Lakh PNG connections have been gasified and infrastructure has been created for additional 2.64 lakh connections, taking the total to 8.24 lakh connections. Further, about 6.29 Lakh customers have been registered for new connections.
• Till 27.04.2026, more than 42,800 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website.
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Subsequently, Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on the requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and internal trade (DPIIT), the provision for 1000 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma and Chemical sector companies.
• Since 9th April 2026, more than 8300 MT of propylene and more than 870 MT of Butyl Acrylate has been sold by Mumbai, Kochi, Vizag, Chennai and Mathura refineries to Chemical, Pharma and Paint Industry.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
• All Retail outlets are operating normally across the country.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• Govt. of India vide Gazette notification dated 11.04.2026 has increased the export levy on diesel to Rs. 55.50 per litre and on ATF to Rs. 42 per litre, to ensure availability of these products in the domestic market.
• Panic buying is observed at certain Retail Outlets due to rumours. It is informed that there are adequate stocks of petrol and diesel available at all Petrol Pumps in the country. Regular Retail Prices for Petrol and Diesel are unchanged and there is no price increase at PSU OMCs Retail Outlets.
Kerosene Availability and Distribution Measures
• An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States/UTs over and above regular allocation.
• 18 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways provided an update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf, detailing the measures being undertaken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew in the region. It was stated that:
• The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted maritime operations.
• All Indian seafarers in the region are safe, and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
• DG Shipping Control Room Update: The Control Room has handled 7,920 calls and more than 16,838 emails since activation. In the past 24 hours, 140 calls and 180 emails have been received.
• Repatriation Update: The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 2,800 Indian seafarers so far, including 24 in the last 24 hours from various locations across the Gulf region.
• Port Operations: Port operations across India remain normal, with no congestion reported.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs continues to monitor developments in the Gulf and West Asia region, with focused efforts on ensuring safety, security and welfare of the Indian community in the region. It was informed that:
• The Dedicated special control room in the Ministry is operational to respond to queries from Indian nationals and their families.
• The Ministry of External Affairs is in regular contact with State Governments and Union Territories for sharing of information and better alignment of efforts.
• Indian embassies and consulates continue to operate round-the-clock helplines to provide timely assistance and are proactively assisting our citizens. They are also in close contact with the local Governments.
• Updated advisories are being issued including information related to local government guidelines, flight and travel situations, consular services and various welfare measures being undertaken for the community.
• Indian Missions are actively engaged with the resident Indian community. They are regularly interacting with the Indian community associations, organizations, professional groups, and Indian companies to address their concerns.
• Government is according high priority to the welfare of Indian seafarers in the region. Indian Missions are extending all assistance to them including coordination with the local authorities and agencies, extending consular assistance, and assisting for requests to return to India.
• The overall flight situation continues to improve with additional flights operating from the region to various destinations in India.
• In the UAE, airlines continue to operate limited commercial flights between the UAE and India based on operational and safety considerations, with around 105 flights expected today between UAE and India.
• Flights continue to operate from various airports in Saudi Arabia and Oman to various destinations in India.
• With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is operating flights to various destinations in India. Air India and Indigo are also planning to resume flight operations from Qatar to India soon.
• Kuwait airspace is open. Jazeera Airways and Kuwait Airways have resumed limited flight operations from Kuwait to India.
• Bahrain airspace is open. Gulf Air is operating flights from Bahrain to various destinations in India.
• Iraq airspace is open with limited flight operations to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.
• Iran airspace is partially open for cargo and chartered flights. Indian nationals are advised to avoid travelling to Iran and those already there are urged to leave via land border routes, with Indian Embassy’s support. So far, the Indian Embassy in Tehran has facilitated movement of 2,461 Indian nationals out of Iran through land border routes.
• Israel airspace is open and limited flight operations have resumed to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.