Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in Mahila Sammelan in Varanasi, inaugurates and lays the foundation stone of various development projects worth around Rs 6,350 crore
Our government is committed to ensuring women's participation in the country's policy-making: PM
The mission to build a developed India continues relentlessly; and when I talk about a Viksit Bharat its strongest pillar is India's Nari Shakti: PM
As the Member of Parliament from Kashi and as the Prime Minister of the nation, I seek your blessings to achieve a significant goal in the national interest and this major goal is implementing women's reservation in the Lok Sabha and State Legislative Assemblies: PM
Our government's policies have consistently accorded top priority to women's welfare: PM
Alongside ensuring convenience and security, we have laid emphasis on enhancing the economic participation of women: PM
28 APR 2026 8:38PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today addressed a massive gathering of women at a convention in Varanasi, where he inaugurated and laid foundation stones for development projects worth thousands of crores of rupees.
Describing the significance of the occasion, the Prime Minister noted that Kashi is the land of divine powers including Mother Shringar Gauri, Mother Annapurna, Mother Vishalakshi, Mother Sankatha, and Mother Ganga. The massive gathering of sisters and daughters had transformed the event into something truly sacred. "On this land of Kashi, I bow to all of you mothers, sisters, and daughters of Kashi," remarked Shri Modi.
Highlighting that the occasion celebrated both Nari Shakti and development, the Prime Minister noted that projects covering every type of development in Kashi had been inaugurated, along with works enhancing connectivity between Kashi and Ayodhya. Two Amrit Bharat trains, from Kashi to Pune and Ayodhya to Mumbai, were flagged off, providing modern connectivity options for people across Maharashtra to reach these holy cities. "This will further improve connectivity between UP and Maharashtra, giving people another modern option to reach Ayodhya Dham and Kashi Vishwanath Dham," stated Shri Modi.
Emphasising the critical role of women in nation-building, the Prime Minister described Nari Shakti as the strongest pillar of Viksit Bharat. He sought the blessings of the gathering for achieving a major national goal, implementing reservation for women in Lok Sabha and Vidhan Sabha. "I assure you that I will leave no stone unturned in ensuring your reservation right becomes reality," affirmed Shri Modi.
Underlining the transformative power of women's empowerment, the Prime Minister noted that when a woman is empowered in the household, the entire family gains strength, which in turn strengthens society and the country. Reflecting on the historical barriers faced by Indian women, the Prime Minister recalled the dismissive questions and commands that generations of girls have endured, questions about capability, necessity, and propriety. Acknowledging that such discrimination was not limited to Kashi but present throughout the entire nation, he noted that society had normalized this injustice. "These obstacles were simply accepted as the natural order, and this must change," asserted Shri Modi.
Recalling his commitment to breaking regressive perceptions, the Prime Minister shared that 25 years ago when he became Chief Minister of Gujarat, he launched two pioneering schemes for girls, Shala Praveshotsav to ensure more girls attend and complete school, and Mukhyamantri Kanya Kelavani Nidhi to help with their fees. "From then until today, women's welfare has been given the highest priority in our government's policies continuously," noted Shri Modi.
Detailing the comprehensive welfare initiatives since 2014, the Prime Minister highlighted that over 12 crore toilets were built, bank accounts were opened for more than 30 crore sisters, electricity connections were provided to more than 2.5 crore homes, and tap water reached more than 12 crore households. These initiatives placed sisters and daughters at the centre of national development, including schemes like Sukanya Samriddhi Yojana, Mudra Yojana, Matru Vandana Yojana, and Ayushman Bharat. "Sisters and daughters were placed at the centre of every major scheme, reflecting our true commitment," noted Shri Modi.
Highlighting a successful campaign in Kashi, the Prime Minister recalled that two years ago, Sukanya Samriddhi accounts were opened for 27,000 girls in just one month, with Rs 300 transferred to each account. The scheme has strengthened girls' education while Mudra Yojana has ensured their earnings, and for the first time, crores of sisters have property registered in their names through PM Awas Yojana. "Today our mothers and sisters are truly becoming the owners of their homes," remarked Shri Modi.
Emphasising that convenience and security form the foundation of empowerment, the Prime Minister contrasted the current situation in UP with the past when it was difficult for girls to even step out of their homes. The Bharatiya Nyaya Sanhita has provided new confidence with quick decisions in crimes against women, while the network of women police stations and counseling centres continues to expand. "Anyone with wrong intentions toward daughters now knows very well what their fate will be," stated Shri Modi.
Underlining the importance of economic empowerment, the Prime Minister noted that when women's economic power increases, their voice in the household becomes equally strong. In the past 11 years, nearly 10 crore women have been connected to Self-Help Groups, including about 1.25 lakh sisters in Kashi, with lakhs of rupees in assistance enabling them to work independently. "Through such efforts, 3 crore sisters so far have become Lakhpati Didis, including thousands from Banaras," affirmed Shri Modi.
Highlighting the dairy sector's contribution to women's empowerment, the Prime Minister congratulated lakhs of sisters associated with Banas Dairy who received Rs 106 crore directly as bonus today. Encouraging women in Kashi's dairy sector to expand their work, he expressed confidence in continued growth. "This is just the beginning, Banaras will grow, Banas Dairy will grow, and this bonus will also keep increasing," affirmed Shri Modi.
Describing how the government is positioning women as change-makers, the Prime Minister highlighted efforts to make them self-reliant and entrust them with the leadership of campaigns to build a Viksit Bharat. He observed that Banking Sakhis are advancing digital payments, Insurance Sakhis are leading insurance initiatives, Krishi Sakhis are promoting natural farming, and Namo Drone Didis are spearheading the agricultural drone revolution. Furthermore, new avenues have opened up for daughters in the Army, Navy, Air Force, Sainik Schools, and defence academies. "Our government means women's empowerment, women's upliftment, and making women's lives easier," asserted Shri Modi.
Emphasising that women deserve greater roles in policy-making and national decision-making given their excellence across all fields, the Prime Minister noted that the idea of sisters' participation was a major reason behind building the new Parliament. The first work after the new Parliament was built was passing the Nari Shakti Vandan Act in 2023, providing 33 percent reservation for women after being stuck for 40 years. "Now it is necessary that this law be implemented as soon as possible," stated Shri Modi.
Expressing disappointment over recent parliamentary proceedings, the Prime Minister noted that a constitutional amendment was brought to enable more women to reach Vidhan Sabha and Parliament, but could not be passed. Expressing satisfaction, the Prime Minister pointed to record voting by women in Assam, Kerala, Puducherry, Bengal, and Tamil Nadu.
Outlining the government's citizen-centric approach with the mantra of "Nagarik Devo Bhava," the Prime Minister emphasised that education, earnings, healthcare, irrigation, and grievance redressal remain the top priorities. He noted that with this sentiment, Kashi's development has been expanded today with multiple significant projects. "The signature bridge being built on the Ganga will strengthen Purvanchal's connectivity," observed Shri Modi.
Pointing out Kashi's emergence as a major health hub for North and Eastern India over the past decade, the Prime Minister stated that the 500-bed multi-super speciality hospital will further strengthen the healthcare ecosystem. Additionally, he mentioned that the foundation stone for a 100-bed critical care block has also been laid. "This will add a massive facility in Kashi for treating serious illnesses," observed Shri Modi.
Describing the comprehensive and sensitive nature of Kashi's development, the Prime Minister listed various initiatives including cleaning of the Ganga, development of ghats, construction of governance buildings, storage facilities for farmers in Harhua and Bhawanipur, old age homes, and women's hostels. "All these projects directly benefit Banaras's residents and reflect our commitment to sensitive, people-centric development," remarked Shri Modi.
Emphasising the continuous campaign to strengthen Kashi's heritage and legacy, the Prime Minister highlighted the development of Sant Kabir Sthali and restoration of Sant Ravidas Park in Nagwa as integral parts of this effort. "These are part of our ongoing campaign to preserve and strengthen our heritage," stated Shri Modi.
Concluding his address by drawing a parallel between Kashi's eternal nature and the ongoing development campaign, the Prime Minister expressed gratitude to the gathering for their blessings while extending best wishes for the development works being undertaken. "Our Kashi is imperishable and runs continuously, similarly, this campaign of development is also continuously dynamic," affirmed Shri Modi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿਖੇ ਮਹਿਲਾ ਸੰਮੇਲਨ 'ਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਲਗਭਗ 6,350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ; ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਥੰਮ੍ਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਮੈਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁੱਖ ਟੀਚਾ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਭਲੇ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
28 APR 2026 8:38PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸੰਮੇਲਨ 'ਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਮਾਂ ਸ਼ਿੰਗਾਰ ਗੌਰੀ, ਮਾਂ ਅੰਨਪੂਰਣਾ, ਮਾਂ ਵਿਸ਼ਾਲਾਕਸ਼ਮੀ, ਮਾਂ ਸੰਕਥਾ ਅਤੇ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਸਮੇਤ ਦੈਵੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ। ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਇਕੱਠ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੱਚਮੁੱਚ ਪਵਿੱਤਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ 'ਤੇ, ਮੈਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਵਾਂ, ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਜਦਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਤੱਕ ਦੋ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਪਰਕ ਬਦਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏਗਾ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਧਾਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਦਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।"
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਥੰਮ੍ਹ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ ਤਹਿਤ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭਾ ਤੋਂ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੰਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, "ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦੇ ਹੱਕ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗਾ।"
ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਤਾਕਤ ਹਾਸਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਰਪੇਸ਼ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਾਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਹੁਕਮਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜੋ ਸਵਾਲ ਕੁੜੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਸਮਰੱਥਾ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਲੀਨਤਾ ਬਾਰੇ ਸਹਿਣ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਵਿਤਕਰਾ ਸਿਰਫ ਕਾਸ਼ੀ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਸੀ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਨੇ ਇਸ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਨੂੰ ਆਮ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਜੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਬਦਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਪਿਛਾਖੜੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ 25 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਉਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਦੋ ਮੋਹਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਵਧੇਰੇ ਕੁੜੀਆਂ ਦੇ ਸਕੂਲ ਜਾਣ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਾਲਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ੋਤਸਵ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਫੀਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕੰਨਿਆ ਕੇਲਵਾਨੀ ਨਿਧੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਅੱਜ ਤੱਕ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।"
2014 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਭਲਾਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, 30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭੈਣਾਂ ਲਈ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ, 2.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਟੂਟੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਯੋਜਨਾ, ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ, ਮਾਤਰੂ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਸੱਚੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।"
ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਫਲ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 27,000 ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਸਨ, ਹਰੇਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 300 ਰੁਪਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕੁੜੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਕਰੋੜਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਲਕ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।"
ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੂਪੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਕੇ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣਿਆਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਫੈਲਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਧੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਗਲਤ ਇਰਾਦੇ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਹੁਣ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.25 ਲੱਖ ਭੈਣਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, "ਅਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਹੁਣ ਤੱਕ 3 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਨਾਰਸ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭੈਣਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।"
ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ 106 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬੋਨਸ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, "ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਬਨਾਰਸ ਵਧੇਗਾ, ਬਨਾਸ ਡੇਅਰੀ ਵਧੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਬੋਨਸ ਵੀ ਵਧਦਾ ਰਹੇਗਾ।"
ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਜੋਂ ਕਿਵੇਂ ਮੁਕਾਮ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸੌਂਪਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਖੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਬੀਮਾ ਸਖੀਆਂ ਬੀਮਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਡਰੋਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਫੌਜ, ਨੌਸੈਨਾ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ, ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਧੀਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਮਕਸਦ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਉੱਨਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲ਼ਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।"
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਤਮਤਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਸੀ। ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲਾ ਕੰਮ 2023 ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ ਪਾਸ ਕਰਨਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 40 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਫਸੇ ਰਹਿਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 33 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਹੁਣ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।"
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ 'ਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਤੱਕ ਵਧੇਰੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਸੀ, ਪਰ ਇਸਨੂੰ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਿਆ। ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਸਾਮ, ਕੇਰਲਾ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ, ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਵੋਟਿੰਗ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ।
"ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਵੋ ਭਵ" ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ, ਕਮਾਈ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਅੱਜ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਗੰਗਾ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸਿਗਨੇਚਰ ਬ੍ਰਿਜ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਏਗਾ।"
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਉਭਰਨ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 500 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਮਲਟੀ-ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਏਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ 100 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਗੰਭੀਰ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਹੂਲਤ ਜੋੜੇਗਾ।"
ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਫਾਈ, ਘਾਟਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਹਰਹੁਆ ਅਤੇ ਭਵਾਨੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਸਟੋਰੇਜ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਬਿਰਧ ਆਸ਼ਰਮ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਹੋਸਟਲ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਨਾਰਸ ਦੇ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ, ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।"
ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਧਰੋਹਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਮੁਹਿੰਮ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਸਥੱਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਾਗਵਾ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਰਵਿਦਾਸ ਪਾਰਕ ਦੀ ਬਹਾਲੀ ਨੂੰ ਇਸ ਯਤਨ ਦੇ ਅਨਿੱਖੜਵੇਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।"
ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਚਾਲੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਲਕੀਰ ਖਿੱਚ ਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, "ਸਾਡੀ ਕਾਸ਼ੀ ਅਵਿਨਾਸ਼ੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਚੱਲਦੀ ਹੈ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹੈ।"
https://x.com/narendramodi/status/2049099677564600528
https://x.com/PMOIndia/status/2049100815919652867
https://x.com/PMOIndia/status/2049101092089459032
https://x.com/PMOIndia/status/2049102034172105190
https://x.com/PMOIndia/status/2049102975726182876