Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in Mahila Sammelan in Varanasi, inaugurates and lays the foundation stone of various development projects worth around Rs 6,350 crore
Our government is committed to ensuring women's participation in the country's policy-making: PM
The mission to build a developed India continues relentlessly; and when I talk about a Viksit Bharat its strongest pillar is India's Nari Shakti: PM
As the Member of Parliament from Kashi and as the Prime Minister of the nation, I seek your blessings to achieve a significant goal in the national interest and this major goal is implementing women's reservation in the Lok Sabha and State Legislative Assemblies: PM
Our government's policies have consistently accorded top priority to women's welfare: PM
Alongside ensuring convenience and security, we have laid emphasis on enhancing the economic participation of women: PM
28 APR 2026 8:38PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today addressed a massive gathering of women at a convention in Varanasi, where he inaugurated and laid foundation stones for development projects worth thousands of crores of rupees.
Describing the significance of the occasion, the Prime Minister noted that Kashi is the land of divine powers including Mother Shringar Gauri, Mother Annapurna, Mother Vishalakshi, Mother Sankatha, and Mother Ganga. The massive gathering of sisters and daughters had transformed the event into something truly sacred. "On this land of Kashi, I bow to all of you mothers, sisters, and daughters of Kashi," remarked Shri Modi.
Highlighting that the occasion celebrated both Nari Shakti and development, the Prime Minister noted that projects covering every type of development in Kashi had been inaugurated, along with works enhancing connectivity between Kashi and Ayodhya. Two Amrit Bharat trains, from Kashi to Pune and Ayodhya to Mumbai, were flagged off, providing modern connectivity options for people across Maharashtra to reach these holy cities. "This will further improve connectivity between UP and Maharashtra, giving people another modern option to reach Ayodhya Dham and Kashi Vishwanath Dham," stated Shri Modi.
Emphasising the critical role of women in nation-building, the Prime Minister described Nari Shakti as the strongest pillar of Viksit Bharat. He sought the blessings of the gathering for achieving a major national goal, implementing reservation for women in Lok Sabha and Vidhan Sabha. "I assure you that I will leave no stone unturned in ensuring your reservation right becomes reality," affirmed Shri Modi.
Underlining the transformative power of women's empowerment, the Prime Minister noted that when a woman is empowered in the household, the entire family gains strength, which in turn strengthens society and the country. Reflecting on the historical barriers faced by Indian women, the Prime Minister recalled the dismissive questions and commands that generations of girls have endured, questions about capability, necessity, and propriety. Acknowledging that such discrimination was not limited to Kashi but present throughout the entire nation, he noted that society had normalized this injustice. "These obstacles were simply accepted as the natural order, and this must change," asserted Shri Modi.
Recalling his commitment to breaking regressive perceptions, the Prime Minister shared that 25 years ago when he became Chief Minister of Gujarat, he launched two pioneering schemes for girls, Shala Praveshotsav to ensure more girls attend and complete school, and Mukhyamantri Kanya Kelavani Nidhi to help with their fees. "From then until today, women's welfare has been given the highest priority in our government's policies continuously," noted Shri Modi.
Detailing the comprehensive welfare initiatives since 2014, the Prime Minister highlighted that over 12 crore toilets were built, bank accounts were opened for more than 30 crore sisters, electricity connections were provided to more than 2.5 crore homes, and tap water reached more than 12 crore households. These initiatives placed sisters and daughters at the centre of national development, including schemes like Sukanya Samriddhi Yojana, Mudra Yojana, Matru Vandana Yojana, and Ayushman Bharat. "Sisters and daughters were placed at the centre of every major scheme, reflecting our true commitment," noted Shri Modi.
Highlighting a successful campaign in Kashi, the Prime Minister recalled that two years ago, Sukanya Samriddhi accounts were opened for 27,000 girls in just one month, with Rs 300 transferred to each account. The scheme has strengthened girls' education while Mudra Yojana has ensured their earnings, and for the first time, crores of sisters have property registered in their names through PM Awas Yojana. "Today our mothers and sisters are truly becoming the owners of their homes," remarked Shri Modi.
Emphasising that convenience and security form the foundation of empowerment, the Prime Minister contrasted the current situation in UP with the past when it was difficult for girls to even step out of their homes. The Bharatiya Nyaya Sanhita has provided new confidence with quick decisions in crimes against women, while the network of women police stations and counseling centres continues to expand. "Anyone with wrong intentions toward daughters now knows very well what their fate will be," stated Shri Modi.
Underlining the importance of economic empowerment, the Prime Minister noted that when women's economic power increases, their voice in the household becomes equally strong. In the past 11 years, nearly 10 crore women have been connected to Self-Help Groups, including about 1.25 lakh sisters in Kashi, with lakhs of rupees in assistance enabling them to work independently. "Through such efforts, 3 crore sisters so far have become Lakhpati Didis, including thousands from Banaras," affirmed Shri Modi.
Highlighting the dairy sector's contribution to women's empowerment, the Prime Minister congratulated lakhs of sisters associated with Banas Dairy who received Rs 106 crore directly as bonus today. Encouraging women in Kashi's dairy sector to expand their work, he expressed confidence in continued growth. "This is just the beginning, Banaras will grow, Banas Dairy will grow, and this bonus will also keep increasing," affirmed Shri Modi.
Describing how the government is positioning women as change-makers, the Prime Minister highlighted efforts to make them self-reliant and entrust them with the leadership of campaigns to build a Viksit Bharat. He observed that Banking Sakhis are advancing digital payments, Insurance Sakhis are leading insurance initiatives, Krishi Sakhis are promoting natural farming, and Namo Drone Didis are spearheading the agricultural drone revolution. Furthermore, new avenues have opened up for daughters in the Army, Navy, Air Force, Sainik Schools, and defence academies. "Our government means women's empowerment, women's upliftment, and making women's lives easier," asserted Shri Modi.
Emphasising that women deserve greater roles in policy-making and national decision-making given their excellence across all fields, the Prime Minister noted that the idea of sisters' participation was a major reason behind building the new Parliament. The first work after the new Parliament was built was passing the Nari Shakti Vandan Act in 2023, providing 33 percent reservation for women after being stuck for 40 years. "Now it is necessary that this law be implemented as soon as possible," stated Shri Modi.
Expressing disappointment over recent parliamentary proceedings, the Prime Minister noted that a constitutional amendment was brought to enable more women to reach Vidhan Sabha and Parliament, but could not be passed. Expressing satisfaction, the Prime Minister pointed to record voting by women in Assam, Kerala, Puducherry, Bengal, and Tamil Nadu.
Outlining the government's citizen-centric approach with the mantra of "Nagarik Devo Bhava," the Prime Minister emphasised that education, earnings, healthcare, irrigation, and grievance redressal remain the top priorities. He noted that with this sentiment, Kashi's development has been expanded today with multiple significant projects. "The signature bridge being built on the Ganga will strengthen Purvanchal's connectivity," observed Shri Modi.
Pointing out Kashi's emergence as a major health hub for North and Eastern India over the past decade, the Prime Minister stated that the 500-bed multi-super speciality hospital will further strengthen the healthcare ecosystem. Additionally, he mentioned that the foundation stone for a 100-bed critical care block has also been laid. "This will add a massive facility in Kashi for treating serious illnesses," observed Shri Modi.
Describing the comprehensive and sensitive nature of Kashi's development, the Prime Minister listed various initiatives including cleaning of the Ganga, development of ghats, construction of governance buildings, storage facilities for farmers in Harhua and Bhawanipur, old age homes, and women's hostels. "All these projects directly benefit Banaras's residents and reflect our commitment to sensitive, people-centric development," remarked Shri Modi.
Emphasising the continuous campaign to strengthen Kashi's heritage and legacy, the Prime Minister highlighted the development of Sant Kabir Sthali and restoration of Sant Ravidas Park in Nagwa as integral parts of this effort. "These are part of our ongoing campaign to preserve and strengthen our heritage," stated Shri Modi.
Concluding his address by drawing a parallel between Kashi's eternal nature and the ongoing development campaign, the Prime Minister expressed gratitude to the gathering for their blessings while extending best wishes for the development works being undertaken. "Our Kashi is imperishable and runs continuously, similarly, this campaign of development is also continuously dynamic," affirmed Shri Modi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी वाराणसी येथे महिला संमेलनात झाले सहभागी, सुमारे 6,350 कोटी रुपये खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांचे केले उद्घाटन आणि पायाभरणी
देशाच्या धोरण-आखणीत महिलांचा सहभाग सुनिश्चित करण्यासाठी आमचे सरकार कटिबद्ध आहे: पंतप्रधान
विकसित भारत उभारणीची मोहीम अविरतपणे सुरू आहे; आणि जेव्हा मी विकसित भारताबद्दल बोलतो, तेव्हा त्याचा सर्वात मजबूत आधारस्तंभ भारताची नारीशक्ती आहे: पंतप्रधान
काशीचा खासदार म्हणून आणि देशाचा पंतप्रधान म्हणून, मला राष्ट्रीय हिताचे एक महत्त्वपूर्ण ध्येय साध्य करण्यासाठी तुमचे आशीर्वाद हवे आहेत आणि हे प्रमुख ध्येय आहे लोकसभा आणि राज्य विधानसभांमध्ये महिला आरक्षण लागू करणे: पंतप्रधान
आमच्या सरकारच्या धोरणांमध्ये महिलांच्या कल्याणाला सातत्याने सर्वोच्च प्राधान्य देण्यात आले आहे: पंतप्रधान
सोयी-सुविधा आणि सुरक्षितता सुनिश्चित करण्याबरोबरच, आम्ही महिलांचा आर्थिक सहभाग वाढवण्यावर भर दिला आहे: पंतप्रधान
28 APR 2026 10:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 एप्रिल 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज वाराणसी येथे एका संमेलनात महिलांच्या भव्य मेळाव्याला संबोधित केले. यावेळी त्यांनी हजारो कोटी रुपयांच्या विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली.
या प्रसंगाचे महत्त्व सांगताना पंतप्रधानांनी नमूद केले की, काशी ही माता शृंगार गौरी, माता अन्नपूर्णा, माता विशालाक्षी, माता संकठा आणि माता गंगा यांसारख्या दैवी शक्तींची भूमी आहे. भगिनी आणि कन्यांच्या या भव्य मेळाव्याने या कार्यक्रमाला खऱ्या अर्थाने पवित्र स्वरूप दिले आहे. "काशीच्या या भूमीवर, मी तुम्हा सर्व माता, भगिनी आणि कन्या यांना वंदन करतो," असे मोदी म्हणाले.
हा प्रसंग नारीशक्ती आणि विकास या दोन्हींचा उत्सव असल्याचे अधोरेखित करत, पंतप्रधानांनी नमूद केले की, काशीमधील सर्व प्रकारच्या विकासाशी संबंधित प्रकल्पांचे उद्घाटन करण्यात आले असून, काशी आणि अयोध्या दरम्यानची कनेक्टिव्हिटी वाढवणाऱ्या कामांचाही यात समावेश आहे. काशी ते पुणे आणि अयोध्या ते मुंबई या दोन अमृत भारत गाडयांना हिरवा झेंडा दाखवण्यात आला, ज्यामुळे महाराष्ट्रातील लोकांना या पवित्र शहरांपर्यंत पोहोचण्यासाठी आधुनिक कनेक्टिव्हिटीचे पर्याय उपलब्ध झाले आहेत. "यामुळे उत्तर प्रदेश आणि महाराष्ट्र यांच्यातील कनेक्टिव्हिटी आणखी सुधारेल, आणि लोकांना अयोध्या धाम व काशी विश्वनाथ धाम येथे पोहोचण्यासाठी आणखी एक आधुनिक पर्याय मिळाला आहे " असे मोदी म्हणाले.
राष्ट्रउभारणीतील महिलांच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेवर भर देत, पंतप्रधानांनी नारीशक्तीला 'विकसित भारताचा' सर्वात मजबूत आधारस्तंभ म्हटले. लोकसभा आणि विधानसभांमध्ये महिलांसाठी आरक्षण लागू करण्याचे एक मोठे राष्ट्रीय ध्येय साध्य करण्यासाठी त्यांनी उपस्थितांचे आशीर्वाद मागितले. "मी तुम्हाला आश्वासन देतो की, तुमचा आरक्षणाचा हक्क प्रत्यक्षात लागू करण्यात मी कोणतीही कसर सोडणार नाही," असे मोदी म्हणाले.
महिला सक्षमीकरणाची परिवर्तनकारी शक्ती अधोरेखित करत पंतप्रधानांनी नमूद केले की, जेव्हा घरातील एखादी महिला सक्षम होते, तेव्हा संपूर्ण कुटुंबाला बळ मिळते, ज्यामुळे समाज आणि देशही मजबूत होतो. भारतीय महिलांना सामोरे जावे लागलेल्या ऐतिहासिक आव्हानांकडे लक्ष वेधत पंतप्रधानांनी, पिढ्यानपिढ्या मुलींना सहन कराव्या लागलेल्या क्षमता, आवश्यकता आणि योग्यतेविषयीच्या तुच्छतापूर्ण प्रश्नांची आणि आदेशांची आठवण करून दिली. असा भेदभाव केवळ काशीपुरता मर्यादित नव्हता तर संपूर्ण देशभरात अस्तित्वात होता असे त्यांनी नमूद केले. समाजात या अन्यायाला सहज स्वीकारले गेले. "हे अडथळे स्वाभाविक व्यवस्था म्हणून सहज स्वीकारले गेले होते आणि हे बदललेच पाहिजे," असे मोदींनी निक्षून सांगितले.
जुनाट समजूती मोडून काढण्याच्या आपल्या कटिबद्धतेविषयी बोलतांना पंतप्रधानांनी आपली 25 वर्षे जुनी आठवण सांगितली. जेव्हा ते गुजरातचे मुख्यमंत्री झाले, त्यावेळी त्यांनी मुलींसाठी दोन अत्यंत पथदर्शी योजना सुरू केल्या होत्या. शाळा प्रवेशोत्सव, ज्याद्वारे अधिकाधिक मुली शाळेत येतील आणि शिक्षण पूर्ण करतील, हे सुनिश्चित केले गेले, आणि मुख्यमंत्री कन्या केलवनी निधी, ज्याद्वारे मुलींना शिक्षण शुल्कात मदत केली गेली. "तेव्हापासून आजपर्यंत, आमच्या सरकारच्या धोरणांमध्ये महिलांना सातत्याने सर्वोच्च प्राधान्य दिले जात आहे" असे मोदी यांनी सांगितले.
2014 पासून राबवलेल्या सर्वसमावेशक कल्याणकारी उपक्रमांची माहिती देताना पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले की, महिलांसाठी 12 कोटींहून अधिक शौचालये बांधण्यात आली, 30 कोटींहून अधिक महिलांची बँक खाती उघडण्यात आली, अडीच कोटींहून अधिक घरांना वीज जोडणी देण्यात आली आणि 12 कोटींहून अधिक कुटुंबांपर्यंत नळाद्वारे पाणी पोहोचविण्यात आले. या उपक्रमांमुळे भगिनी आणि कन्यांना राष्ट्रीय विकासाच्या केंद्रस्थानी स्थान मिळाल्याचे पंतप्रधानांनी सांगितले. सुकन्या समृद्धी योजना, मुद्रा योजना, मातृ वंदना योजना आणि आयुष्मान भारत यांसारख्या योजनांनी यात महत्वाची भूमिका बजावल्याचे ते म्हणाले. “सरकारच्या प्रत्येक महत्त्वाच्या योजनेच्या केंद्रस्थानी भगिनी आणि मुली होत्या, हेच आमच्या खऱ्या कटिबद्धतेचे मूर्तिमंत प्रतीक आहे,” असे मोदी यांनी नमूद केले.
काशीमधल्या एका यशस्वी मोहिमेचा उल्लेख करत पंतप्रधानांनी सांगितले की, दोन वर्षांपूर्वी अवघ्या एका महिन्यात 27,000 मुलींची सुकन्या समृद्धी खाती उघडण्यात आली आणि प्रत्येक खात्यात 300 रुपये जमा करण्यात आले. या योजनेमुळे मुलींच्या शिक्षणाला बळ मिळाले, तर मुद्रा योजनेमुळे त्यांच्या उत्पन्नाला आधार मिळाला आहे. तसेच, प्रथमच कोट्यवधी महिलांच्या नावावर प्रधानमंत्री आवास योजनेअंतर्गत मालमत्ता नोंदविण्यात आली आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. “आज आपल्या माता आणि भगिनी खऱ्या अर्थाने त्यांच्या घरांच्या मालकीण बनत आहेत,” असे पंतप्रधान म्हणाले.
सोय आणि सुरक्षा, ह्या दोन गोष्टी, सक्षमीकरणाचा आधार ठरतात, यावर भर देत, उत्तर प्रदेशातील, सध्याची स्थिती आणि आधीची स्थिती यातील भेद त्यांनी उलगडून दाखवला. पूर्वी उत्तर प्रदेशात, मुलींना घरातून बाहेर पडणेही कठीण होते, याची आठवण त्यांनी केली. भारतीय न्याय संहितेने, महिलांबाबत होणाऱ्या गुन्ह्यात, त्वरित शिक्षा देण्याची तरतूद असल्याने, महिलांमध्ये नवा आत्मविश्वास निर्माण झाला आहे, असे त्यांनी सांगितले. त्याच वेळी, महिला पोलिस ठाण्यांचे जाळे आणि समुपदेशन केंद्रे यांचाही सातत्याने विस्तार केला जात असल्याचे ते म्हणाले. “आमच्या मुलींच्या बाबतीत कोणीही कुठलाही वाईट हेतू ठेवला, तर त्याचे काय परिणाम होतील, हे आता गुन्हेगारांनाही कळले आहे,’ असे मोदी म्हणाले.
आर्थिक सक्षमीकरणाचे महत्त्व अधोरेखित करत, पंतप्रधानांनी नमूद केले की, महिलांची आर्थिक ताकद वाढली की त्यांचा कुटुंबातील आवाजही तितकाच मजबूत होतो. गेल्या 11 वर्षांत सुमारे 10 कोटी महिलांना स्वयं-सहायता गटांशी जोडण्यात आले आहे. यामध्ये काशीतील सुमारे 1.25 लाख भगिनींचा समावेश असून, लाखो रुपयांच्या सहाय्यामुळे त्यांना स्वावलंबी होऊन काम करता आले आहे. “अशा प्रयत्नांमुळे आतापर्यंत 3 कोटी भगिनी ‘लखपती दीदी’ बनल्या आहेत, ज्यामध्ये बनारसच्या हजारो महिलांचाही समावेश आहे,” असेही त्यांनी अधोरेखित केले.
महिला सक्षमीकरणात दुग्धव्यवसायाचेही मोठं योगदान असल्याचा उल्लेख करत, पंतप्रधानांनी बनास डेअरीशी संबंधित लाखो भगिनींचे अभिनंदन केले. आज तिथल्या महिलांना, 106 कोटी रुपयांचा बोनस थेट देण्यात आला आहे. काशीतील दुग्धक्षेत्रात कार्यरत महिलांना आपले काम अधिक विस्तारण्याचे आवाहन करत त्यांनी सातत्यपूर्ण प्रगतीबद्दल विश्वास व्यक्त केला. “ही तर फक्त सुरुवात आहे; बनारस वाढेल, बनास डेअरी वाढेल आणि हा बोनसही सतत वाढत राहील,” असेही पंतप्रधान म्हणाले.
स्त्री मध्ये परिवर्तनाचे नेतृत्व करण्याची शक्ती असते, असा सरकारचा दृष्टिकोन आहे, असं सांगत, पंतप्रधानांनी त्यांना आत्मनिर्भर बनवत, विकसित भारताच्या उभारणीचे नेतृत्व त्यांच्याकडे सोपवण्याचे सरकारचे प्रयत्न अधोरेखित केले. बँकिंग सखी, डिजिटल पेमेंट्सला गती देत आहेत, विमा सखी विमा उपक्रमांचे नेतृत्व करत आहेत, कृषी सखी नैसर्गिक शेतीला प्रोत्साहन देत आहेत, तर नमो ड्रोन दीदी कृषी क्षेत्रातील ड्रोन क्रांतीचे नेतृत्व करत आहेत, असे त्यांनी सांगितले. याशिवाय, लष्कर, नौदल, हवाई दल, सैनिकी शाळा आणि संरक्षण अकादमी अशा सर्व क्षेत्रात, मुलींसाठी नवीन संधी उपलब्ध झाल्या आहेत. “आमचे सरकार म्हणजे महिला सक्षमीकरण, महिला उत्थान आणि महिलांचे जीवन अधिक सुलभ बनविण्याची कटिबद्धता,” अशी ग्वाही पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दिली.
सर्व क्षेत्रांमध्ये महिलांनी दाखवलेली उत्कृष्टता लक्षात घेता त्यांना धोरणनिर्मितीमध्ये तसेच राष्ट्रीय निर्णय प्रक्रियेत अधिक उत्तम भूमिका मिळायला हवी यावर अधिक भर देत पंतप्रधान म्हणाले की भगिनींच्या सहभागाची कल्पना हे नव्या संसद भवनाच्या उभारणीमागील प्रमुख कारण होते. वर्ष 2023 मध्ये नवे संसदभवन उभे राहिल्यानंतर, 40 वर्षे रखडलेला आणि महिलांसाठी 33 टक्के राखीव जागा देऊ करणारा नारी शक्ती वंदन कायदा मंजूर होणे हे त्या इमारतीत सर्वप्रथम झालेले कार्य होते. “आता हा कायदा लवकरात लवकर लागू होणे आवश्यक आहे,” मोदी म्हणाले.
अलीकडे संसदेत झालेल्या घडामोडींबद्दल निराशा व्यक्त पंतप्रधान मोदी यांनी नमूद केले की अधिकाधिक महिलांना विधानसभा तसेच संसदेपर्यंत पोहोचणे शक्य व्हावे या उद्देशाने ही घटनात्मक सुधारणा मांडण्यात आली होती मात्र ती मंजूर होऊ शकली नाही. आसाम, केरळ, पुद्दुचेरी, बंगाल तसेच तामिळनाडू येथील महिलांनी केलेल्या विक्रमी मतदानाकडे निर्देश करत पंतप्रधानांनी या बाबतीत समाधान व्यक्त केले.
“नागरिक देवो भव” या मंत्रासह, सरकारने स्वीकारलेल्या नागरिक-केंद्रित दृष्टीकोनाची रूपरेषा मांडत पंतप्रधान मोदी यांनी शिक्षण, मिळकत, आरोग्यसुविधा, सिंचन तसेच तक्रार निवारण या बाबींना सर्वोच्च प्राधान्य आहे यावर अधिक भर दिला. या भावनेसह, आज विविध महत्त्वपूर्ण प्रकल्पांच्या रुपात काशीच्या विकासाचा विस्तार झाला आहे असे त्यांनी नमूद केले. “गंगा नदीवर बांधण्यात येत असलेला वैशिष्ट्यपूर्ण पूल पूर्वांचलाची संपर्क जोडणी बळकट करेल,” निरीक्षण नोंदवत मोदी म्हणाले.
गेल्या दशकभरात उत्तर आणि पूर्व भारतासाठी महत्त्वाचे आरोग्य केंद्र म्हणून काशीच्या उदयाकडे निर्देश करत पंतप्रधान म्हणाले की 500 खाटांचे मल्टी सुपर स्पेशालिटी रुग्णालय आरोग्यसेवा परिसंस्थेला आणखी मजबूत करेल. या व्यतिरिक्त, गंभीर आजाराच्या रुग्णांसाठी 100 खाटांच्या विभागाची कोनशिला देखील रचण्यात आल्याचा त्यांनी उल्लेख केला. “यामुळे गंभीर आजार झालेल्यांवरील उपचाराच्या बाबतीत काशीमध्ये भरीव सुविधेची भर पडेल,” मोदी म्हणाले.
काशीच्या विकासाच्या व्यापक आणि संवेदनशील स्वरूपाचे वर्णन करत, पंतप्रधानांनी गंगा नदीची स्वच्छता, घाटांचा विकास, प्रशासकीय इमारतीचे बांधकाम, हरहुआ तसेच भवानीपूर येथील शेतकऱ्यांसाठी साठवण सुविधा, वृद्धाश्रम तसेच महिलांसाठी वसतिगृहे यांसह विविध उपक्रमांची गणना केली. “हे सर्व प्रकल्प वाराणसीच्या रहिवाशांसाठी थेटपणे लाभदायक आहेत आणि त्यातून संवेदनशील, लोक-केंद्री विकासाप्रती आमची बांधिलकी दिसून येते,” पंतप्रधानांनी टिप्पणी केली.
काशीचा वारसा तसेच परंपरा बळकट करण्यासाठी सुरु असलेल्या मोहिमेवर अधिक भर देत पंतप्रधान मोदी यांनी संत कबीर स्थळीचा विकास तसेच नागवा येथील संत रविदास पार्कचे पुनरुज्जीवन ही कार्ये ठळकपणे नमूद केली. “ही कामे आपला वारसा जतन करण्यासाठी आणि आणखी बळकट करण्यासाठी सुरु असलेल्या आमच्या मोहिमेचाच एक भाग आहे,” मोदी म्हणाले.
काशीचे शाश्वत स्वरूप आणि सध्या सुरु असलेली विकास मोहीम यांची तुलना करत पंतप्रधानांनी त्यांच्या भाषणाचा समारोप केला. काशीमध्ये हाती घेण्यात आलेल्या विकास कार्यांबद्दल शुभेच्छा देऊन पंतप्रधानांनी सर्व उपस्थितांच्या आशिर्वादाप्रति कृतज्ञता व्यक्त केली. “आपली काशी अविनाशी आहे आणि ती सतत वाहत राहते, त्याच पद्धतीने, विकासाची ही मोहीम देखील सतत गतिमान आहे,” ग्वाही देत मोदी म्हणाले.