Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in Mahila Sammelan in Varanasi, inaugurates and lays the foundation stone of various development projects worth around Rs 6,350 crore
Our government is committed to ensuring women's participation in the country's policy-making: PM
The mission to build a developed India continues relentlessly; and when I talk about a Viksit Bharat its strongest pillar is India's Nari Shakti: PM
As the Member of Parliament from Kashi and as the Prime Minister of the nation, I seek your blessings to achieve a significant goal in the national interest and this major goal is implementing women's reservation in the Lok Sabha and State Legislative Assemblies: PM
Our government's policies have consistently accorded top priority to women's welfare: PM
Alongside ensuring convenience and security, we have laid emphasis on enhancing the economic participation of women: PM
28 APR 2026 8:38PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today addressed a massive gathering of women at a convention in Varanasi, where he inaugurated and laid foundation stones for development projects worth thousands of crores of rupees.
Describing the significance of the occasion, the Prime Minister noted that Kashi is the land of divine powers including Mother Shringar Gauri, Mother Annapurna, Mother Vishalakshi, Mother Sankatha, and Mother Ganga. The massive gathering of sisters and daughters had transformed the event into something truly sacred. "On this land of Kashi, I bow to all of you mothers, sisters, and daughters of Kashi," remarked Shri Modi.
Highlighting that the occasion celebrated both Nari Shakti and development, the Prime Minister noted that projects covering every type of development in Kashi had been inaugurated, along with works enhancing connectivity between Kashi and Ayodhya. Two Amrit Bharat trains, from Kashi to Pune and Ayodhya to Mumbai, were flagged off, providing modern connectivity options for people across Maharashtra to reach these holy cities. "This will further improve connectivity between UP and Maharashtra, giving people another modern option to reach Ayodhya Dham and Kashi Vishwanath Dham," stated Shri Modi.
Emphasising the critical role of women in nation-building, the Prime Minister described Nari Shakti as the strongest pillar of Viksit Bharat. He sought the blessings of the gathering for achieving a major national goal, implementing reservation for women in Lok Sabha and Vidhan Sabha. "I assure you that I will leave no stone unturned in ensuring your reservation right becomes reality," affirmed Shri Modi.
Underlining the transformative power of women's empowerment, the Prime Minister noted that when a woman is empowered in the household, the entire family gains strength, which in turn strengthens society and the country. Reflecting on the historical barriers faced by Indian women, the Prime Minister recalled the dismissive questions and commands that generations of girls have endured, questions about capability, necessity, and propriety. Acknowledging that such discrimination was not limited to Kashi but present throughout the entire nation, he noted that society had normalized this injustice. "These obstacles were simply accepted as the natural order, and this must change," asserted Shri Modi.
Recalling his commitment to breaking regressive perceptions, the Prime Minister shared that 25 years ago when he became Chief Minister of Gujarat, he launched two pioneering schemes for girls, Shala Praveshotsav to ensure more girls attend and complete school, and Mukhyamantri Kanya Kelavani Nidhi to help with their fees. "From then until today, women's welfare has been given the highest priority in our government's policies continuously," noted Shri Modi.
Detailing the comprehensive welfare initiatives since 2014, the Prime Minister highlighted that over 12 crore toilets were built, bank accounts were opened for more than 30 crore sisters, electricity connections were provided to more than 2.5 crore homes, and tap water reached more than 12 crore households. These initiatives placed sisters and daughters at the centre of national development, including schemes like Sukanya Samriddhi Yojana, Mudra Yojana, Matru Vandana Yojana, and Ayushman Bharat. "Sisters and daughters were placed at the centre of every major scheme, reflecting our true commitment," noted Shri Modi.
Highlighting a successful campaign in Kashi, the Prime Minister recalled that two years ago, Sukanya Samriddhi accounts were opened for 27,000 girls in just one month, with Rs 300 transferred to each account. The scheme has strengthened girls' education while Mudra Yojana has ensured their earnings, and for the first time, crores of sisters have property registered in their names through PM Awas Yojana. "Today our mothers and sisters are truly becoming the owners of their homes," remarked Shri Modi.
Emphasising that convenience and security form the foundation of empowerment, the Prime Minister contrasted the current situation in UP with the past when it was difficult for girls to even step out of their homes. The Bharatiya Nyaya Sanhita has provided new confidence with quick decisions in crimes against women, while the network of women police stations and counseling centres continues to expand. "Anyone with wrong intentions toward daughters now knows very well what their fate will be," stated Shri Modi.
Underlining the importance of economic empowerment, the Prime Minister noted that when women's economic power increases, their voice in the household becomes equally strong. In the past 11 years, nearly 10 crore women have been connected to Self-Help Groups, including about 1.25 lakh sisters in Kashi, with lakhs of rupees in assistance enabling them to work independently. "Through such efforts, 3 crore sisters so far have become Lakhpati Didis, including thousands from Banaras," affirmed Shri Modi.
Highlighting the dairy sector's contribution to women's empowerment, the Prime Minister congratulated lakhs of sisters associated with Banas Dairy who received Rs 106 crore directly as bonus today. Encouraging women in Kashi's dairy sector to expand their work, he expressed confidence in continued growth. "This is just the beginning, Banaras will grow, Banas Dairy will grow, and this bonus will also keep increasing," affirmed Shri Modi.
Describing how the government is positioning women as change-makers, the Prime Minister highlighted efforts to make them self-reliant and entrust them with the leadership of campaigns to build a Viksit Bharat. He observed that Banking Sakhis are advancing digital payments, Insurance Sakhis are leading insurance initiatives, Krishi Sakhis are promoting natural farming, and Namo Drone Didis are spearheading the agricultural drone revolution. Furthermore, new avenues have opened up for daughters in the Army, Navy, Air Force, Sainik Schools, and defence academies. "Our government means women's empowerment, women's upliftment, and making women's lives easier," asserted Shri Modi.
Emphasising that women deserve greater roles in policy-making and national decision-making given their excellence across all fields, the Prime Minister noted that the idea of sisters' participation was a major reason behind building the new Parliament. The first work after the new Parliament was built was passing the Nari Shakti Vandan Act in 2023, providing 33 percent reservation for women after being stuck for 40 years. "Now it is necessary that this law be implemented as soon as possible," stated Shri Modi.
Expressing disappointment over recent parliamentary proceedings, the Prime Minister noted that a constitutional amendment was brought to enable more women to reach Vidhan Sabha and Parliament, but could not be passed. Expressing satisfaction, the Prime Minister pointed to record voting by women in Assam, Kerala, Puducherry, Bengal, and Tamil Nadu.
Outlining the government's citizen-centric approach with the mantra of "Nagarik Devo Bhava," the Prime Minister emphasised that education, earnings, healthcare, irrigation, and grievance redressal remain the top priorities. He noted that with this sentiment, Kashi's development has been expanded today with multiple significant projects. "The signature bridge being built on the Ganga will strengthen Purvanchal's connectivity," observed Shri Modi.
Pointing out Kashi's emergence as a major health hub for North and Eastern India over the past decade, the Prime Minister stated that the 500-bed multi-super speciality hospital will further strengthen the healthcare ecosystem. Additionally, he mentioned that the foundation stone for a 100-bed critical care block has also been laid. "This will add a massive facility in Kashi for treating serious illnesses," observed Shri Modi.
Describing the comprehensive and sensitive nature of Kashi's development, the Prime Minister listed various initiatives including cleaning of the Ganga, development of ghats, construction of governance buildings, storage facilities for farmers in Harhua and Bhawanipur, old age homes, and women's hostels. "All these projects directly benefit Banaras's residents and reflect our commitment to sensitive, people-centric development," remarked Shri Modi.
Emphasising the continuous campaign to strengthen Kashi's heritage and legacy, the Prime Minister highlighted the development of Sant Kabir Sthali and restoration of Sant Ravidas Park in Nagwa as integral parts of this effort. "These are part of our ongoing campaign to preserve and strengthen our heritage," stated Shri Modi.
Concluding his address by drawing a parallel between Kashi's eternal nature and the ongoing development campaign, the Prime Minister expressed gratitude to the gathering for their blessings while extending best wishes for the development works being undertaken. "Our Kashi is imperishable and runs continuously, similarly, this campaign of development is also continuously dynamic," affirmed Shri Modi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വാരാണസിയിൽ നടന്ന മഹിളാ സമ്മേളനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പങ്കെടുത്തു; ഏകദേശം 6,350 കോടി രൂപയുടെ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും അദ്ദേഹം നിർവഹിച്ചു
രാജ്യത്തിൻ്റെ നയരൂപീകരണത്തിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
വികസിത ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള ദൗത്യം അവിശ്രമം തുടരുകയാണ്; ഞാൻ വികസിത ഭാരതത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ അതിൻ്റെ ഏറ്റവും ശക്തമായ സ്തംഭം ഇന്ത്യയുടെ 'നാരി ശക്തി' ആണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
കാശിയിൽ നിന്നുള്ള പാർലമെൻ്റ് അംഗം എന്ന നിലയിലും രാജ്യത്തിൻ്റെ പ്രധാനമന്ത്രി എന്ന നിലയിലും, ദേശീയ താൽപ്പര്യമുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കാൻ ഞാൻ നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹം തേടുന്നു; ലോക്‌സഭയിലും നിയമസഭകളിലും വനിതാ സംവരണം നടപ്പിലാക്കുക എന്നതാണ് ആ വലിയ ലക്ഷ്യം: പ്രധാനമന്ത്രി
ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ നയങ്ങൾ എന്നും സ്ത്രീക്ഷേമത്തിന് പ്രഥമ പരിഗണനയാണ് നൽകിയിട്ടുള്ളത്: പ്രധാനമന്ത്രി
സൗകര്യവും സുരക്ഷിതത്വവും ഉറപ്പാക്കുന്നതിനൊപ്പം സ്ത്രീകളുടെ സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്: പ്രധാനമന്ത്രി
28 APR 2026 8:38PM by PIB Thiruvananthpuram
വാരാണസിയിൽ നടന്ന വിപുലമായ ഒരു സമ്മേളനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് സ്ത്രീകളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുകയും, ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും നിർവഹിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഈ അവസരത്തിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് വിവരിക്കവെ, ശൃംഗാർ ഗൗരി മാതാവ്, അന്നപൂർണ മാതാവ്, വിശാലാക്ഷി മാതാവ്, സങ്കട മാതാവ്, ഗംഗ മാതാവ് തുടങ്ങിയ ദൈവിക ശക്തികളുടെ പുണ്യഭൂമിയാണ് കാശിയെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി കുറിച്ചു. സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും ഈ വലിയ കൂട്ടായ്മ ചടങ്ങിനെ സത്യത്തിൽ പവിത്രമായ ഒന്നാക്കി മാറ്റിയിരിക്കുന്നു. "കാശിയുടെ ഈ മണ്ണിൽ, കാശിയിലെ എല്ലാ അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും പെൺമക്കളെയും ഞാൻ വണങ്ങുന്നു," ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
ഈ സന്ദർഭം 'നാരി ശക്തി'യെയും വികസനത്തെയും ഒരേപോലെ ആഘോഷിക്കുന്നതാണെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, കാശിയിലെ എല്ലാത്തരം വികസനങ്ങളെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടതായും കാശിയും അയോധ്യയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ പൂർത്തിയായതായും കുറിച്ചു. കാശിയിൽ നിന്ന് പൂനെയിലേക്കും അയോധ്യയിൽ നിന്ന് മുംബൈയിലേക്കും രണ്ട് അമൃത് ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു, ഇത് മഹാരാഷ്ട്രയിലുടനീളമുള്ള ആളുകൾക്ക് ഈ പുണ്യനഗരങ്ങളിൽ എത്താൻ ആധുനിക യാത്രാ സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നു. "ഇത് ഉത്തർപ്രദേശും മഹാരാഷ്ട്രയും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുകവഴി, അയോധ്യ ധാമിലും കാശി വിശ്വനാഥ ധാമിലും എത്താൻ ജനങ്ങൾക്ക് മറ്റൊരു ആധുനിക മാർഗ്ഗം ഒരുക്കുക കൂടിയാണ്," ശ്രീ മോദി പ്രസ്താവിച്ചു.
രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ സ്ത്രീകൾക്കുള്ള നിർണ്ണായക പങ്ക് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, വികസിത ഭാരതത്തിന്റെ ഏറ്റവും ശക്തമായ തൂണായി 'നാരി ശക്തി'യെ വിശേഷിപ്പിച്ചു. ലോക്‌സഭയിലും നിയമസഭകളിലും സ്ത്രീകൾക്ക് സംവരണം നടപ്പിലാക്കുക എന്ന പ്രധാന ദേശീയ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിനായി അദ്ദേഹം സദസ്സിന്റെ അനുഗ്രഹം തേടി. "നിങ്ങളുടെ സംവരണാവകാശം യാഥാർത്ഥ്യമാകുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞാൻ എല്ലാ പരിശ്രമങ്ങളും നടത്തുമെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന്റെ പരിവർത്തന ശക്തിയെ അടിവരയിട്ടു വ്യക്തമാക്കിയ പ്രധാനമന്ത്രി, വീട്ടിലെ ഒരു സ്ത്രീ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ ആ കുടുംബം മുഴുവൻ കരുത്തുറപ്പിക്കുന്നുവെന്നും, അത് സമൂഹത്തെയും രാജ്യത്തെയും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നുവെന്നും കുറിച്ചു. ഇന്ത്യൻ സ്ത്രീകൾ നേരിട്ടിരുന്ന ചരിത്രപരമായ തടസ്സങ്ങളെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കവേ, കഴിവ്, ആവശ്യം, ഔചിത്യം എന്നിവയെച്ചൊല്ലി പെൺകുട്ടികൾക്ക് തലമുറകളായി നേരിടേണ്ടി വന്ന അവജ്ഞ നിറഞ്ഞ ചോദ്യങ്ങളെയും ആജ്ഞകളെയും പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. ഇത്തരം വിവേചനങ്ങൾ കാശിയിൽ മാത്രമല്ല, രാജ്യം മുഴുവൻ നിലനിന്നിരുന്നതായും സമൂഹം ഈ അനീതിയെ സ്വാഭാവികമായി കണ്ടിരുന്നതായും അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു. "ഈ തടസ്സങ്ങൾ കേവലം പ്രകൃതിനിയമമായി അംഗീകരിക്കപ്പെടുകയായിരുന്നു, ഇതിന് മാറ്റം വരണം," ശ്രീ മോദി തറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
പിന്തിരിപ്പൻ കാഴ്ചപ്പാടുകൾ തകർക്കാനുള്ള തന്റെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, 25 വർഷം മുമ്പ് താൻ ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായപ്പോൾ പെൺകുട്ടികൾക്കായി രണ്ട് നൂതന പദ്ധതികൾ ആരംഭിച്ച കാര്യം പങ്കുവെച്ചു; കൂടുതൽ പെൺകുട്ടികൾ സ്കൂളിൽ ചേരുന്നുവെന്നും പഠനം പൂർത്തിയാക്കുന്നുവെന്നും ഉറപ്പാക്കാനുള്ള 'ശാലാ പ്രവേശോത്സവ്', അവരുടെ ഫീസ് നൽകാൻ സഹായിക്കുന്ന 'മുഖ്യമന്ത്രി കന്യ കെലവാനി നിധി' എന്നിവയായിരുന്നു അവ. "അന്ന് മുതൽ ഇന്ന് വരെ, ഞങ്ങളുടെ സർക്കാരിന്റെ നയങ്ങളിൽ സ്ത്രീക്ഷേമത്തിനാണ് തുടർച്ചയായി ഏറ്റവും ഉയർന്ന മുൻഗണന നൽകുന്നത്," ശ്രീ മോദി കുറിച്ചു.
2014 മുതലുള്ള സമഗ്രമായ ക്ഷേമപദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, 12 കോടിയിലധികം ശൗചാലയങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചതായും, 30 കോടിയിലധികം സഹോദരിമാർക്ക് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ ആരംഭിച്ചതായും, 2.5 കോടിയിലധികം വീടുകളിൽ വൈദ്യുതി കണക്ഷൻ നൽകിയതായും, 12 കോടിയിലധികം വീടുകളിൽ പൈപ്പ് വെള്ളം എത്തിച്ചതായും എടുത്തുപറഞ്ഞു. സുകന്യ സമൃദ്ധി യോജന, മുദ്ര യോജന, മാതൃ വന്ദന യോജന, ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് തുടങ്ങിയ പദ്ധതികളിലൂടെ സഹോദരിമാരെയും പെൺമക്കളെയും ദേശീയ വികസനത്തിന്റെ കേന്ദ്രബിന്ദുവാക്കി മാറ്റി. "ഞങ്ങളുടെ യഥാർത്ഥ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത പ്രതിഫലിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, ഓരോ പ്രധാന പദ്ധതികളുടെയും കേന്ദ്രസ്ഥാനത്ത് സഹോദരിമാരെയും പെൺമക്കളെയും പ്രതിഷ്ഠിച്ചു," ശ്രീ മോദി കുറിച്ചു.
കാശിയിൽ നടന്ന വിജയകരമായ ഒരു പ്രചാരണത്തെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവെ, രണ്ട് വർഷം മുമ്പ് വെറും ഒരു മാസത്തിനുള്ളിൽ 27,000 പെൺകുട്ടികൾക്കായി സുകന്യ സമൃദ്ധി അക്കൗണ്ടുകൾ ആരംഭിച്ചതും ഓരോ അക്കൗണ്ടിലേക്കും 300 രൂപ വീതം കൈമാറിയതും പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. ഈ പദ്ധതി പെൺകുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തിയപ്പോൾ, മുദ്ര യോജന അവരുടെ വരുമാനം ഉറപ്പാക്കി. കൂടാതെ, പി.എം ആവാസ് യോജനയിലൂടെ ആദ്യമായി കോടിക്കണക്കിന് സഹോദരിമാരുടെ പേരിൽ വസ്തുവകകൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യപ്പെട്ടു. "ഇന്ന് നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും യഥാർത്ഥത്തിൽ തങ്ങളുടെ വീടുകളുടെ ഉടമസ്ഥരായി മാറുകയാണ്," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
സൗകര്യവും സുരക്ഷിതത്വവുമാണ് ശാക്തീകരണത്തിന്റെ അടിത്തറയെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ഉത്തർപ്രദേശിൽ പെൺകുട്ടികൾക്ക് വീടിന് പുറത്തിറങ്ങാൻ പോലും ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്ന പഴയ സാഹചര്യത്തെ നിലവിലെ അവസ്ഥയുമായി താരതമ്യം ചെയ്തു. ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിത സ്ത്രീകൾക്കെതിരായ കുറ്റകൃത്യങ്ങളിൽ വേഗത്തിലുള്ള തീരുമാനങ്ങളിലൂടെ പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം നൽകിയിട്ടുണ്ട്; അതോടൊപ്പം വനിതാ പോലീസ് സ്റ്റേഷനുകളുടെയും കൗൺസിലിംഗ് സെന്ററുകളുടെയും ശൃംഖല വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. "പെൺമക്കളോട് മോശമായ ഉദ്ദേശ്യത്തോടെ ഇടപെടുന്ന ആർക്കും തങ്ങളുടെ വിധി എന്തായിരിക്കുമെന്ന് ഇപ്പോൾ നന്നായി അറിയാം," ശ്രീ മോദി പ്രസ്താവിച്ചു.
സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം അടിവരയിട്ടു കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, സ്ത്രീകളുടെ സാമ്പത്തിക ശക്തി വർദ്ധിക്കുമ്പോൾ കുടുംബത്തിൽ അവരുടെ ശബ്ദവും അത്രതന്നെ ശക്തമാകുമെന്ന് നിരീക്ഷിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടയിൽ ഏകദേശം 10 കോടി സ്ത്രീകൾ സ്വയംസഹായ സംഘങ്ങളുമായി ബന്ധിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്; ഇതിൽ കാശിയിലെ ഏകദേശം 1.25 ലക്ഷം സഹോദരിമാരും ഉൾപ്പെടുന്നു. ലക്ഷക്കണക്കിന് രൂപയുടെ സഹായം അവരെ സ്വതന്ത്രമായി ജോലി ചെയ്യാൻ പ്രാപ്തരാക്കി. "ഇത്തരം പരിശ്രമങ്ങളിലൂടെ ഇതുവരെ 3 കോടി സഹോദരിമാർ 'ലഖ്പതി ദീദി'മാരായി മാറി, ഇതിൽ ബനാറസിൽ നിന്നുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് പേരും ഉൾപ്പെടുന്നു," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന് ക്ഷീരമേഖല നൽകുന്ന സംഭാവനകളെ എടുത്തുപറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ബനാസ് ഡയറിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് പ്രവർത്തിക്കുന്ന ലക്ഷക്കണക്കിന് സഹോദരിമാരെ അഭിനന്ദിച്ചു; ഇവർക്കായി 106 കോടി രൂപയാണ് ഇന്ന് ബോണസായി നേരിട്ട് നൽകിയത്. കാശിയിലെ ക്ഷീരമേഖലയിലെ സ്ത്രീകൾ തങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ വ്യാപിപ്പിക്കണമെന്ന് പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ച അദ്ദേഹം, ഈ മേഖലയിലെ തുടർച്ചയായ വളർച്ചയിൽ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. "ഇതൊരു തുടക്കം മാത്രമാണ്, ബനാറസ് വളരും, ബനാസ് ഡയറി വളരും, അതോടൊപ്പം ഈ ബോണസും വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കും," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
സ്ത്രീകളെ മാറ്റത്തിന്റെ വക്താക്കളായി സർക്കാർ എങ്ങനെ പ്രതിഷ്ഠിക്കുന്നു എന്ന് വിവരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, അവരെ സ്വയംപര്യാപ്തരാക്കാനും വികസിത ഭാരതം കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള പ്രചാരണങ്ങളുടെ നേതൃത്വം അവരെ ഏൽപ്പിക്കാനുമുള്ള ശ്രമങ്ങൾ എടുത്തുകാട്ടി. 'ബാങ്കിംഗ് സഖി'മാർ ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റുകൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു, 'ഇൻഷുറൻസ് സഖി'മാർ ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതികൾക്ക് നേതൃത്വം നൽകുന്നു, 'കൃഷി സഖി'മാർ പ്രകൃതിദത്ത കൃഷിയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു, 'നമോ ഡ്രോൺ ദീദി'മാർ കാർഷിക മേഖലയിലെ ഡ്രോൺ വിപ്ലവത്തിന് ചുക്കാൻ പിടിക്കുന്നു എന്നിവ അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു. കൂടാതെ, കരസേന, നാവികസേന, വ്യോമസേന, സൈനിക് സ്കൂളുകൾ, ഡിഫൻസ് അക്കാദമികൾ എന്നിവയിൽ പെൺമക്കൾക്കായി പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറന്നിട്ടുണ്ട്. "സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം, സ്ത്രീകളുടെ ഉന്നമനം, സ്ത്രീകളുടെ ജീവിതം ആയാസരഹിതമാക്കൽ എന്നിവയാണ് ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്," ശ്രീ മോദി പ്രഖ്യാപിച്ചു.
എല്ലാ മേഖലകളിലും സ്ത്രീകൾ പുലർത്തുന്ന മികവ് കണക്കിലെടുത്ത്, നയരൂപീകരണത്തിലും ദേശീയ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നതിലും അവർക്ക് വലിയ പങ്കാളിത്തം ലഭിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം നിർമ്മിക്കുന്നതിന് പിന്നിലെ പ്രധാന കാരണങ്ങളിലൊന്ന് സഹോദരിമാരുടെ പങ്കാളിത്തം എന്ന ആശയമാണെന്നും അദ്ദേഹം കുറിച്ചു. പുതിയ പാർലമെന്റ് നിർമ്മിച്ചതിന് ശേഷം നടന്ന ആദ്യത്തെ പ്രവൃത്തി, 40 വർഷമായി മുടങ്ങിക്കിടന്ന വനിതാ സംവരണത്തിനുള്ള 33 ശതമാനം സംവരണം നൽകുന്ന 'നാരി ശക്തി വന്ദൻ നിയമം' 2023-ൽ പാസാക്കുക എന്നതായിരുന്നു. "ഇനി ഈ നിയമം എത്രയും വേഗം നടപ്പിലാക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്," ശ്രീ മോദി പ്രസ്താവിച്ചു.
സമീപകാല പാർലമെന്റ് നടപടികളിൽ നിരാശ പ്രകടിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, കൂടുതൽ സ്ത്രീകൾക്ക് നിയമസഭകളിലും പാർലമെന്റിലും എത്താൻ സാധിക്കുന്ന തരത്തിൽ ഒരു ഭരണഘടനാ ഭേദഗതി കൊണ്ടുവന്നെങ്കിലും അത് പാസാക്കാൻ സാധിച്ചില്ലെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അസം, കേരളം, പുതുച്ചേരി, ബംഗാൾ, തമിഴ്‌നാട് എന്നിവിടങ്ങളിൽ സ്ത്രീകൾ റെക്കോർഡ് പോളിംഗ് രേഖപ്പെടുത്തിയതിൽ അദ്ദേഹം സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു.
"നാഗരിക് ദേവോ ഭവഃ" എന്ന മന്ത്രത്തിലൂടെ സർക്കാരിന്റെ ജനകേന്ദ്രീകൃതമായ സമീപനത്തെക്കുറിച്ച് വിശദീകരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, വിദ്യാഭ്യാസം, വരുമാനം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, ജലസേചനം, പരാതി പരിഹാരം എന്നിവയ്ക്കാണ് തങ്ങൾ എന്നും പ്രഥമ പരിഗണന നൽകുന്നതെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ ചിന്താഗതിയോടെയാണ് ഇന്ന് നിരവധി സുപ്രധാന പദ്ധതികളിലൂടെ കാശിയുടെ വികസനം വിപുലീകരിച്ചിരിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം കുറിച്ചു. "ഗംഗാ നദിക്ക് കുറുകെ നിർമ്മിക്കുന്ന സിഗ്നേച്ചർ പാലം പൂർവ്വാഞ്ചലിന്റെ ഗതാഗത ബന്ധത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തും," ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു.
കഴിഞ്ഞ പതിറ്റാണ്ടിൽ ഉത്തരേന്ത്യയുടെയും കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയുടെയും പ്രധാന ആരോഗ്യ ഹബ്ബായി കാശി മാറിയെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാണിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, 500 കിടക്കകളുള്ള മൾട്ടി സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ഹോസ്പിറ്റൽ ആരോഗ്യ മേഖലയെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്ന് പ്രസ്താവിച്ചു. കൂടാതെ, 100 കിടക്കകളുള്ള ക്രിട്ടിക്കൽ കെയർ ബ്ലോക്കിന്റെ തറക്കല്ലിടലും നിർവ്വഹിച്ചതായി അദ്ദേഹം സൂചിപ്പിച്ചു. "ഇത് ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങൾ ചികിത്സിക്കുന്നതിനായി കാശിയിൽ വിപുലമായ ഒരു സൗകര്യം കൂടി കൂട്ടിച്ചേർക്കും," ശ്രീ മോദി നിരീക്ഷിച്ചു.
കാശിയുടെ വികസനത്തിന്റെ സമഗ്രവും സംവേദനക്ഷമവുമായ സ്വഭാവത്തെക്കുറിച്ച് വിവരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഗംഗാ ശുചീകരണം, ഘട്ടുകളുടെ വികസനം, ഭരണനിർവ്വഹണ മന്ദിരങ്ങളുടെ നിർമ്മാണം, ഹർഹുവയിലും ഭവാനിപൂരിലും കർഷകർക്കായുള്ള സംഭരണ ​​സൗകര്യങ്ങൾ, വൃദ്ധസദനങ്ങൾ, വർക്കിംഗ് വുമൺസ് ഹോസ്റ്റലുകൾ തുടങ്ങി വിവിധ പദ്ധതികൾ പട്ടികപ്പെടുത്തി. "ഈ പദ്ധതികളെല്ലാം ബനാറസിലെ നിവാസികൾക്ക് നേരിട്ട് പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നവയാണ്, കൂടാതെ ജനകേന്ദ്രീകൃതമായ വികസനത്തോടുള്ള ഞങ്ങളുടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയെ ഇത് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു," ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
കാശിയുടെ പൈതൃകവും പാരമ്പര്യവും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള നിരന്തരമായ ശ്രമങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, സന്ത് കബീർ സ്ഥലിയുടെ വികസനവും നഗ്വയിലെ സന്ത് രവിദാസ് പാർക്കിന്റെ നവീകരണവും ഇതിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകങ്ങളാണെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞു. "നമ്മുടെ പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി തുടരുന്ന പ്രചാരണത്തിന്റെ ഭാഗമാണ് ഇവ," ശ്രീ മോദി പ്രസ്താവിച്ചു.
കാശിയുടെ നിത്യമായ സ്വഭാവവും നിലവിലുള്ള വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സമാനതകൾ വരച്ചുകാട്ടിക്കൊണ്ട് തന്റെ പ്രസംഗം ഉപസംഹരിക്കവെ, പ്രധാനമന്ത്രി സദസ്സിന്റെ അനുഗ്രഹങ്ങൾക്ക് നന്ദി അറിയിക്കുകയും നടപ്പിലാക്കുന്ന വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ആശംസകൾ നേരുകയും ചെയ്തു. "നമ്മുടെ കാശി അനശ്വരവും നിരന്തരം ചടുലവുമാണ്, അതുപോലെ ഈ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളും തുടർച്ചയായി മുന്നോട്ട് പോയിക്കൊണ്ടിരിക്കും," ശ്രീ മോദി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.