પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વારાણસીમાં મહિલા સંમેલનમાં ભાગ લીધો, આશરે ₹6,350 કરોડના વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
અમારી સરકાર દેશના નીતિ-નિર્માણમાં મહિલાઓની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે: PM
વિકસિત ભારતના નિર્માણનું મિશન અવિરત ચાલુ છે; અને જ્યારે હું વિકસિત ભારતની વાત કરું છું, ત્યારે તેનો સૌથી મજબૂત સ્તંભ ભારતની નારી શક્તિ છે: PM
કાશીના સાંસદ અને દેશના પ્રધાનમંત્રી તરીકે, હું રાષ્ટ્રીય હિતના એક મહત્વપૂર્ણ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે તમારા આશીર્વાદ માંગુ છું અને આ મુખ્ય લક્ષ્ય લોકસભા અને રાજ્ય વિધાનસભામાં મહિલા અનામતનો અમલ કરવાનું છે: PM
અમારી સરકારની નીતિઓએ મહિલા કલ્યાણને હંમેશા સર્વોચ્ચ અગ્રિમતા આપી છે: PM
સુવિધા અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે, અમે મહિલાઓની આર્થિક ભાગીદારી વધારવા પર ભાર મૂક્યો છે: PM
28 APR 2026 8:38PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વારાણસીમાં એક વિશાળ મહિલા સંમેલનને સંબોધિત કર્યું હતું, જ્યાં તેમણે હજારો કરોડ રૂપિયાના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
આ અવસરના મહત્વનું વર્ણન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે કાશી એ માતા શ્રૃંગાર ગૌરી, માતા અન્નપૂર્ણા, માતા વિશાલાક્ષી, માતા સંકઠા અને માતા ગંગા સહિતની દૈવી શક્તિઓની ભૂમિ છે. બહેનો અને દીકરીઓના વિશાળ મેળાવડાએ આ કાર્યક્રમને ખરેખર પવિત્ર બનાવી દીધો છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "કાશીની આ ધરતી પર, હું કાશીની તમામ માતાઓ, બહેનો અને દીકરીઓને નમન કરું છું."
આ અવસર નારી શક્તિ અને વિકાસ બંનેની ઉજવણી હોવાનું જણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે કાશીમાં દરેક પ્રકારના વિકાસને આવરી લેતા પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, સાથે જ કાશી અને અયોધ્યા વચ્ચેની કનેક્ટિવિટી વધારતા કાર્યો પણ સંપન્ન થયા છે. કાશીથી પુણે અને અયોધ્યાથી મુંબઈ સુધીની બે 'અમૃત ભારત' ટ્રેનોને લીલી ઝંડી બતાવવામાં આવી હતી, જે મહારાષ્ટ્રના લોકોને આ પવિત્ર શહેરો સુધી પહોંચવા માટે આધુનિક વિકલ્પો પૂરા પાડશે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આનાથી યુપી અને મહારાષ્ટ્ર વચ્ચેની કનેક્ટિવિટી વધુ સુધરશે અને લોકોને અયોધ્યા ધામ અને કાશી વિશ્વનાથ ધામ પહોંચવા માટે વધુ એક આધુનિક વિકલ્પ મળશે."
રાષ્ટ્રનિર્માણમાં મહિલાઓની મહત્વની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ નારી શક્તિને વિકસિત ભારતનો સૌથી મજબૂત સ્તંભ ગણાવ્યો હતો. તેમણે લોકસભા અને વિધાનસભામાં મહિલાઓ માટે અનામત લાગુ કરવાના મુખ્ય રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે ઉપસ્થિત જનમેદનીના આશીર્વાદ માંગ્યા હતા. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ અપાવ્યો હતો કે, "હું તમને ખાતરી આપું છું કે તમારો અનામતનો અધિકાર હકીકત બને તે સુનિશ્ચિત કરવામાં હું કોઈ કસર બાકી રાખીશ નહીં."
મહિલા સશક્તિકરણની પરિવર્તનકારી શક્તિ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે જ્યારે ઘરની મહિલા સશક્ત બને છે ત્યારે આખો પરિવાર મજબૂત બને છે, જે બદલામાં સમાજ અને દેશને મજબૂત બનાવે છે. ભારતીય મહિલાઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા ઐતિહાસિક અવરોધોને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ક્ષમતા, જરૂરિયાત અને મર્યાદા વિશે પૂછવામાં આવતા નકારાત્મક પ્રશ્નોનો ઉલ્લેખ કર્યો જે પેઢીઓથી દીકરીઓએ સહન કર્યા છે. તેમણે સ્વીકાર્યું કે આવો ભેદભાવ માત્ર કાશી પૂરતો સીમિત નથી પણ સમગ્ર દેશમાં પ્રવર્તતો હતો અને સમાજે આ અન્યાયને સામાન્ય માની લીધો હતો. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક કહ્યું, "આ અવરોધોને કુદરતી વ્યવસ્થા તરીકે સ્વીકારી લેવામાં આવ્યા હતા, અને આ હવે બદલાવું જ જોઈએ."
પછાત માનસિકતાને તોડવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 25 વર્ષ પહેલા જ્યારે તેઓ ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી બન્યા ત્યારે તેમણે દીકરીઓ માટે બે અગ્રણી યોજનાઓ શરૂ કરી હતી: વધુમાં વધુ કન્યાઓ શાળાએ જાય તે માટે 'શાળા પ્રવેશોત્સવ' અને તેમની ફીમાં મદદ કરવા માટે 'મુખ્યમંત્રી કન્યા કેળવણી નિધિ'. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું, "ત્યારથી આજ સુધી, અમારી સરકારની નીતિઓમાં મહિલા કલ્યાણને સતત સર્વોચ્ચ અગ્રિમતા આપવામાં આવી છે."
2014 થી ચાલી રહેલી સર્વગ્રાહી કલ્યાણકારી પહેલોની વિગતો આપતા પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે 12 કરોડથી વધુ શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા, 30 કરોડથી વધુ બહેનોના બેંક ખાતા ખોલવામાં આવ્યા, 2.5 કરોડથી વધુ ઘરોમાં વીજળી કનેક્શન આપવામાં આવ્યા અને 12 કરોડથી વધુ ઘરો સુધી નળનું પાણી પહોંચ્યું. સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના, મુદ્રા યોજના, માતૃ વંદના યોજના અને આયુષ્માન ભારત જેવી યોજનાઓ દ્વારા બહેનો અને દીકરીઓને રાષ્ટ્રીય વિકાસના કેન્દ્રમાં રાખવામાં આવી છે.
કાશીમાં એક સફળ અભિયાનને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે બે વર્ષ પહેલા માત્ર એક મહિનામાં 27,000 છોકરીઓના સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા ખોલવામાં આવ્યા હતા. આ યોજનાએ કન્યાઓના શિક્ષણને મજબૂત બનાવ્યું છે જ્યારે મુદ્રા યોજનાએ તેમની કમાણી સુનિશ્ચિત કરી છે. પીએમ આવાસ યોજના દ્વારા પ્રથમ વખત કરોડો બહેનોના નામે મિલકત નોંધણી થઈ છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી, "આજે અમારી માતાઓ અને બહેનો ખરેખર તેમના ઘરની માલિક બની રહી છે."
સુવિધા અને સુરક્ષાને સશક્તિકરણનો પાયો ગણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ યુપીની વર્તમાન પરિસ્થિતિની ભૂતકાળ સાથે સરખામણી કરી જ્યારે છોકરીઓ માટે ઘરની બહાર નીકળવું પણ મુશ્કેલ હતું. 'ભારતીય ન્યાય સંહિતા'એ મહિલાઓ વિરુદ્ધના ગુનાઓમાં ઝડપી નિર્ણયો સાથે નવો વિશ્વાસ પૂરો પાડ્યો છે, જ્યારે મહિલા પોલીસ સ્ટેશનો અને કાઉન્સેલિંગ સેન્ટરોનું નેટવર્ક વિસ્તરી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "દીકરીઓ પ્રત્યે ખોટી દાનત રાખનાર કોઈપણ હવે સારી રીતે જાણે છે કે તેમના નસીબમાં શું લખ્યું છે."
આર્થિક સશક્તિકરણના મહત્વ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં લગભગ 10 કરોડ મહિલાઓ સ્વ-સહાય જૂથો (SHG) સાથે જોડાઈ છે, જેમાં કાશીની લગભગ 1.25 લાખ બહેનો સામેલ છે. તેમણે ગર્વ સાથે જણાવ્યું કે અત્યાર સુધીમાં 3 કરોડ બહેનો 'લખપતિ દીદી' બની છે, જેમાં બનારસની હજારો બહેનોનો સમાવેશ થાય છે.
ડેરી ક્ષેત્રના યોગદાન વિશે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ બનાસ ડેરી સાથે સંકળાયેલી લાખો બહેનોને અભિનંદન આપ્યા જેમને આજે સીધા બોનસ તરીકે ₹106 કરોડ મળ્યા છે. તેમણે બેન્કિંગ સખી, ઇન્શ્યોરન્સ સખી, કૃષિ સખી અને 'નમો ડ્રોન દીદી' જેવી પહેલો દ્વારા મહિલાઓને પરિવર્તન લાવનાર (change-makers) ગણાવી હતી. આ ઉપરાંત સેના, નૌકાદળ, વાયુસેના અને સૈનિક શાળાઓમાં દીકરીઓ માટે નવા માર્ગો ખુલ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે નવા સંસદ ભવનનું નિર્માણ કરવા પાછળનું એક મુખ્ય કારણ બહેનોની ભાગીદારી વધારવાનો વિચાર હતો. નવી સંસદ બન્યા પછીનું પ્રથમ કાર્ય 2023 માં 'નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ' પસાર કરવાનું હતું, જે 40 વર્ષથી અટવાયેલા મહિલાઓ માટેના 33 ટકા અનામતની જોગવાઈ કરે છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "હવે એ જરૂરી છે કે આ કાયદો વહેલી તકે અમલમાં આવે."
તાજેતરની સંસદીય કાર્યવાહી અંગે નિરાશા વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે વધુ મહિલાઓને વિધાનસભા અને સંસદમાં પહોંચવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે બંધારણીય સુધારો લાવવામાં આવ્યો હતો. તેમણે આસામ, કેરળ, પુડુચેરી, બંગાળ અને તમિલનાડુમાં મહિલાઓ દ્વારા થયેલા રેકોર્ડ મતદાન તરફ પણ ઈશારો કર્યો હતો.
"નાગરિક દેવો ભવ" ના મંત્ર સાથે પ્રધાનમંત્રીએ શિક્ષણ, કમાણી, આરોગ્ય સંભાળ, સિંચાઈ અને ફરિયાદ નિવારણને ટોચની અગ્રિમતા ગણાવી હતી. તેમણે ઉમેર્યું કે ગંગા પર બની રહેલો 'સિગ્નેચર બ્રિજ' પૂર્વાંચલની કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવશે. ઉત્તર અને પૂર્વ ભારત માટે કાશીના હેલ્થ હબ તરીકેના ઉદભવ વિશે વાત કરતા તેમણે 500 બેડની મલ્ટી-સુપર સ્પેશિયાલિટી હોસ્પિટલ અને 100 બેડના ક્રિટિકલ કેર બ્લોકનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
કાશીના સર્વગ્રાહી વિકાસની યાદી આપતા પ્રધાનમંત્રીએ ગંગાની સફાઈ, ઘાટોનો વિકાસ, ખેડૂતો માટે સંગ્રહ સુવિધાઓ, વૃદ્ધાશ્રમ અને મહિલા હોસ્ટેલ જેવી પહેલો ગણાવી હતી. તેમણે સંત કબીર સ્થલીના વિકાસ અને નગવા ખાતે સંત રવિદાસ પાર્કના પુનઃસંગ્રહને વારસાની જાળવણીના અભિયાનના અભિન્ન અંગ ગણાવ્યા હતા.
કાશીની શાશ્વત પ્રકૃતિ અને ચાલી રહેલા વિકાસ અભિયાન વચ્ચે સામ્યતા દર્શાવતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમના સંબોધનના અંતે આશીર્વાદ બદલ જનમેદનીનો આભાર માન્યો હતો. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક કહ્યું, "આપણી કાશી અવિનાશી છે અને સતત ચાલતી રહે છે, તેવી જ રીતે વિકાસનું આ અભિયાન પણ સતત ગતિશીલ છે."

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in Mahila Sammelan in Varanasi, inaugurates and lays the foundation stone of various development projects worth around Rs 6,350 crore
Our government is committed to ensuring women's participation in the country's policy-making: PM
The mission to build a developed India continues relentlessly; and when I talk about a Viksit Bharat its strongest pillar is India's Nari Shakti: PM
As the Member of Parliament from Kashi and as the Prime Minister of the nation, I seek your blessings to achieve a significant goal in the national interest and this major goal is implementing women's reservation in the Lok Sabha and State Legislative Assemblies: PM
Our government's policies have consistently accorded top priority to women's welfare: PM
Alongside ensuring convenience and security, we have laid emphasis on enhancing the economic participation of women: PM
28 APR 2026 8:38PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, today addressed a massive gathering of women at a convention in Varanasi, where he inaugurated and laid foundation stones for development projects worth thousands of crores of rupees.
Describing the significance of the occasion, the Prime Minister noted that Kashi is the land of divine powers including Mother Shringar Gauri, Mother Annapurna, Mother Vishalakshi, Mother Sankatha, and Mother Ganga. The massive gathering of sisters and daughters had transformed the event into something truly sacred. "On this land of Kashi, I bow to all of you mothers, sisters, and daughters of Kashi," remarked Shri Modi.
Highlighting that the occasion celebrated both Nari Shakti and development, the Prime Minister noted that projects covering every type of development in Kashi had been inaugurated, along with works enhancing connectivity between Kashi and Ayodhya. Two Amrit Bharat trains, from Kashi to Pune and Ayodhya to Mumbai, were flagged off, providing modern connectivity options for people across Maharashtra to reach these holy cities. "This will further improve connectivity between UP and Maharashtra, giving people another modern option to reach Ayodhya Dham and Kashi Vishwanath Dham," stated Shri Modi.
Emphasising the critical role of women in nation-building, the Prime Minister described Nari Shakti as the strongest pillar of Viksit Bharat. He sought the blessings of the gathering for achieving a major national goal, implementing reservation for women in Lok Sabha and Vidhan Sabha. "I assure you that I will leave no stone unturned in ensuring your reservation right becomes reality," affirmed Shri Modi.
Underlining the transformative power of women's empowerment, the Prime Minister noted that when a woman is empowered in the household, the entire family gains strength, which in turn strengthens society and the country. Reflecting on the historical barriers faced by Indian women, the Prime Minister recalled the dismissive questions and commands that generations of girls have endured, questions about capability, necessity, and propriety. Acknowledging that such discrimination was not limited to Kashi but present throughout the entire nation, he noted that society had normalized this injustice. "These obstacles were simply accepted as the natural order, and this must change," asserted Shri Modi.
Recalling his commitment to breaking regressive perceptions, the Prime Minister shared that 25 years ago when he became Chief Minister of Gujarat, he launched two pioneering schemes for girls, Shala Praveshotsav to ensure more girls attend and complete school, and Mukhyamantri Kanya Kelavani Nidhi to help with their fees. "From then until today, women's welfare has been given the highest priority in our government's policies continuously," noted Shri Modi.
Detailing the comprehensive welfare initiatives since 2014, the Prime Minister highlighted that over 12 crore toilets were built, bank accounts were opened for more than 30 crore sisters, electricity connections were provided to more than 2.5 crore homes, and tap water reached more than 12 crore households. These initiatives placed sisters and daughters at the centre of national development, including schemes like Sukanya Samriddhi Yojana, Mudra Yojana, Matru Vandana Yojana, and Ayushman Bharat. "Sisters and daughters were placed at the centre of every major scheme, reflecting our true commitment," noted Shri Modi.
Highlighting a successful campaign in Kashi, the Prime Minister recalled that two years ago, Sukanya Samriddhi accounts were opened for 27,000 girls in just one month, with Rs 300 transferred to each account. The scheme has strengthened girls' education while Mudra Yojana has ensured their earnings, and for the first time, crores of sisters have property registered in their names through PM Awas Yojana. "Today our mothers and sisters are truly becoming the owners of their homes," remarked Shri Modi.
Emphasising that convenience and security form the foundation of empowerment, the Prime Minister contrasted the current situation in UP with the past when it was difficult for girls to even step out of their homes. The Bharatiya Nyaya Sanhita has provided new confidence with quick decisions in crimes against women, while the network of women police stations and counseling centres continues to expand. "Anyone with wrong intentions toward daughters now knows very well what their fate will be," stated Shri Modi.
Underlining the importance of economic empowerment, the Prime Minister noted that when women's economic power increases, their voice in the household becomes equally strong. In the past 11 years, nearly 10 crore women have been connected to Self-Help Groups, including about 1.25 lakh sisters in Kashi, with lakhs of rupees in assistance enabling them to work independently. "Through such efforts, 3 crore sisters so far have become Lakhpati Didis, including thousands from Banaras," affirmed Shri Modi.
Highlighting the dairy sector's contribution to women's empowerment, the Prime Minister congratulated lakhs of sisters associated with Banas Dairy who received Rs 106 crore directly as bonus today. Encouraging women in Kashi's dairy sector to expand their work, he expressed confidence in continued growth. "This is just the beginning, Banaras will grow, Banas Dairy will grow, and this bonus will also keep increasing," affirmed Shri Modi.
Describing how the government is positioning women as change-makers, the Prime Minister highlighted efforts to make them self-reliant and entrust them with the leadership of campaigns to build a Viksit Bharat. He observed that Banking Sakhis are advancing digital payments, Insurance Sakhis are leading insurance initiatives, Krishi Sakhis are promoting natural farming, and Namo Drone Didis are spearheading the agricultural drone revolution. Furthermore, new avenues have opened up for daughters in the Army, Navy, Air Force, Sainik Schools, and defence academies. "Our government means women's empowerment, women's upliftment, and making women's lives easier," asserted Shri Modi.
Emphasising that women deserve greater roles in policy-making and national decision-making given their excellence across all fields, the Prime Minister noted that the idea of sisters' participation was a major reason behind building the new Parliament. The first work after the new Parliament was built was passing the Nari Shakti Vandan Act in 2023, providing 33 percent reservation for women after being stuck for 40 years. "Now it is necessary that this law be implemented as soon as possible," stated Shri Modi.
Expressing disappointment over recent parliamentary proceedings, the Prime Minister noted that a constitutional amendment was brought to enable more women to reach Vidhan Sabha and Parliament, but could not be passed. Expressing satisfaction, the Prime Minister pointed to record voting by women in Assam, Kerala, Puducherry, Bengal, and Tamil Nadu.
Outlining the government's citizen-centric approach with the mantra of "Nagarik Devo Bhava," the Prime Minister emphasised that education, earnings, healthcare, irrigation, and grievance redressal remain the top priorities. He noted that with this sentiment, Kashi's development has been expanded today with multiple significant projects. "The signature bridge being built on the Ganga will strengthen Purvanchal's connectivity," observed Shri Modi.
Pointing out Kashi's emergence as a major health hub for North and Eastern India over the past decade, the Prime Minister stated that the 500-bed multi-super speciality hospital will further strengthen the healthcare ecosystem. Additionally, he mentioned that the foundation stone for a 100-bed critical care block has also been laid. "This will add a massive facility in Kashi for treating serious illnesses," observed Shri Modi.
Describing the comprehensive and sensitive nature of Kashi's development, the Prime Minister listed various initiatives including cleaning of the Ganga, development of ghats, construction of governance buildings, storage facilities for farmers in Harhua and Bhawanipur, old age homes, and women's hostels. "All these projects directly benefit Banaras's residents and reflect our commitment to sensitive, people-centric development," remarked Shri Modi.
Emphasising the continuous campaign to strengthen Kashi's heritage and legacy, the Prime Minister highlighted the development of Sant Kabir Sthali and restoration of Sant Ravidas Park in Nagwa as integral parts of this effort. "These are part of our ongoing campaign to preserve and strengthen our heritage," stated Shri Modi.
Concluding his address by drawing a parallel between Kashi's eternal nature and the ongoing development campaign, the Prime Minister expressed gratitude to the gathering for their blessings while extending best wishes for the development works being undertaken. "Our Kashi is imperishable and runs continuously, similarly, this campaign of development is also continuously dynamic," affirmed Shri Modi.