തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
അന്താരാഷ്ട്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സന്ദർശക പരിപാടി - 2026: ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യ ഉത്സവത്തെ ഉറ്റുനോക്കി ലോകം
വ്യാപ്തി മുതൽ റെക്കോഡ് പങ്കാളിത്തം വരെ: അന്താരാഷ്ട്ര പ്രതിനിധികളെ വിസ്മയിപ്പിച്ച് തമിഴ്‌നാട്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ
26 APR 2026 5:32PM by PIB Thiruvananthpuram
1. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ്റെ അന്താരാഷ്ട്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സന്ദർശക പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി തമിഴ്‌നാട്ടിലെയും പശ്ചിമ ബംഗാളിലെയും (ആദ്യഘട്ടം) നിയമസഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ ആഗോള ശ്രദ്ധയാകർഷിച്ചു. 16 രാജ്യങ്ങളിലെ 32 അന്താരാഷ്ട്ര പ്രതിനിധികളും ഇൻ്റർനാഷണൽ ഐഡിയയും രാജ്യത്തെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയയുടെ വ്യാപ്തിയ്ക്കും കൃത്യതയ്ക്കും ചടുലതയ്ക്കും നേരിട്ട് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു.
2. തിരഞ്ഞെടുപ്പിനെ "യഥാർത്ഥ ജനാധിപത്യ ഉത്സവം" എന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ച പ്രതിനിധികൾ വോട്ടർമാരുടെ റെക്കോഡ് പങ്കാളിത്തത്തെയും തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ്റെ സൂക്ഷ്മമായ ആസൂത്രണത്തെയും സുഗമമായ നടത്തിപ്പിനെയും അഭിനന്ദിച്ചു.
തമിഴ്‌നാട്ടിലെ ചെന്നൈയില്‍ ഒരു വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രം സന്ദർശിച്ച ശേഷം മൗറീഷ്യസ് ഹൈക്കമ്മീഷണർ ശ്രീമതി ഷീലാബായ് ബാപ്പൂ പറഞ്ഞു: "തിരഞ്ഞെടുപ്പ് എങ്ങനെ നടത്തണമെന്നത് സംബന്ധിച്ച് അനുഭവവും നടപടിക്രമങ്ങളും അറിവും ഇന്ത്യ ലോകത്തിനാകെ നൽകുകയാണ്. വോട്ടിനെ വോട്ടറിലേക്ക് എത്തിക്കുകയെന്ന ഈ സമീപനമാണ് ജനാധിപത്യം."
1. തമിഴ്‌നാട്ടിലെയും പശ്ചിമ ബംഗാളിലെയും വോട്ടിങ് സാമഗ്രികളുടെ വിതരണ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ സന്ദർശിച്ചുകൊണ്ടാണ് അന്താരാഷ്ട്ര പ്രതിനിധികൾ രണ്ടുദിവസത്തെ (ഏപ്രിൽ 22-23) സന്ദർശനം ആരംഭിച്ചത്. കൃത്യമായി ആസൂത്രണം ചെയ്ത വിതരണ സംവിധാനങ്ങളിലൂടെയും നിശ്ചിത മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിച്ചും വോട്ടിങ് സാമഗ്രികളുമായി തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥ സംഘം നീങ്ങുന്ന രീതി അവർ നിരീക്ഷിച്ചു.
പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ സിലിഗുഡിയിൽ ഫിലിപ്പീൻസിൽ നിന്നെത്തിയ പ്രതിനിധി മെലീസ ആൻ എം. ടെലൻ പറഞ്ഞു: "ഇന്ന് രാവിലെ വിതരണ കേന്ദ്രത്തിലായിരുന്നപ്പോള്‍ അവിടത്തെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ കണ്ട് ഞാൻ അത്ഭുതപ്പെട്ടു. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ കൺട്രോൾ യൂണിറ്റ്, ബാലറ്റ് യൂണിറ്റ്, വിവിപാറ്റ് എന്നിങ്ങനെ മൂന്ന് ഭാഗങ്ങളുള്ള ഇലക്ട്രോണിക് വോട്ടിങ് മെഷീനുകൾ സ്വീകരിക്കുന്നത് തികച്ചും സുതാര്യവും വ്യവസ്ഥാപിതവുമായിരുന്നു."
1. തമിഴ്‌നാട് മുഖ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഓഫീസറുമായും പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ സിലിഗുഡിയില്‍ ഡാർജിലിങ് ജില്ലയിലെ മുതിർന്ന തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുമായും പ്രതിനിധികൾ ആശയവിനിമയം നടത്തി. സമാധാനപരവും സുഗമവുമായ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി ഏര്‍പ്പെടുത്തിയ സുരക്ഷാ ക്രമീകരണങ്ങളെക്കുറിച്ചും തിരഞ്ഞെടുപ്പിൻ്റെ സമഗ്ര നടത്തിപ്പിനെക്കുറിച്ചും ഉദ്യോഗസ്ഥർ വിശദീകരിച്ചു. സംഭാഷണത്തിനിടെ വോട്ടെടുപ്പ് ക്രമീകരണങ്ങളെ അഭിനന്ദിച്ച പ്രതിനിധികൾ മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കും ഭിന്നശേഷിക്കാർക്കും വീട്ടില്‍ വോട്ട് രേഖപ്പെടുത്താന്‍ ഏര്‍പ്പെടുത്തിയ സൗകര്യത്തെ മികച്ച സംരംഭമെന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ചു.
2. വോട്ടിങ് കേന്ദ്രങ്ങളിലെ 100 ശതമാനം വെബ്കാസ്റ്റിങ് നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനായി സജ്ജീകരിച്ച മീഡിയ/വെബ്കാസ്റ്റിങ് കൺട്രോൾ റൂമുകളും പ്രതിനിധികൾ സന്ദർശിച്ചു. സുതാര്യത ഉറപ്പാക്കുന്ന സുപ്രധാന നടപടിയാണിതെന്ന് അവർ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
3. വോട്ടെടുപ്പ് ദിവസം രാവിലെ മോക്ക് പോളിങ് നിരീക്ഷിച്ച പ്രതിനിധികൾ തമിഴ്നാട്ടിലെ ചെന്നൈയിലും പശ്ചിമ ബംഗാളിലെ സിലിഗുഡി, കുർസിയോങ് എന്നിവിടങ്ങളിലും വിവിധ വോട്ടിങ് കേന്ദ്രങ്ങള്‍ സന്ദർശിച്ച് യഥാർത്ഥ വോട്ടെടുപ്പ് പ്രക്രിയയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു.
4. റാംപുകൾ, വീൽചെയറുകൾ, വളണ്ടിയര്‍മാര്‍, ക്രഷ് സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങളിലെ ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കലും പങ്കാളിത്തവും പ്രാപ്യതയും ഉറപ്പാക്കുന്ന സംവിധാനങ്ങളെയും സ്ത്രീകളും ഭിന്നശേഷിക്കാരും മാത്രം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്ന പ്രത്യേക വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങളെയും അവർ അഭിനന്ദിച്ചു.
സിലിഗുഡിയിലെ പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനിലെത്തിയ നേപ്പാള്‍ പ്രതിനിധി ശ്രീ യജ്ഞ പ്രസാദ് ഭട്ടറായി പറഞ്ഞു: "ഞങ്ങൾ വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങള്‍ നിരീക്ഷിച്ചു; എല്ലാ വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങളുടെയും നടത്തിപ്പ് വളരെ മികച്ചതും മനോഹരവുമാണ്."
1. തമിഴ്‌നാട്ടിലെ ചെന്നൈയിൽ സജ്ജീകരിച്ച നിശ്ചിത അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെയും കളർ കോഡ് നൽകി ക്രമീകരിച്ച വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങളെയും പ്രതിനിധികൾ പ്രശംസിച്ചു.
ചെന്നൈയിലെ ഒരു വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രത്തിലെത്തിയ ഭൂട്ടാന്‍ പ്രതിനിധി ശ്രീ ഷെറിങ് സംദ്രുപ് പറഞ്ഞു: "ഞാൻ പഠിച്ച ഏറ്റവും പ്രധാന കാര്യം തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷനും ജില്ലാ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഓഫീസറും വോട്ടർമാർക്കായി ഉറപ്പാക്കുന്ന നിശ്ചിത അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളാണ്.. പ്രത്യേകിച്ച് ഹെൽപ്പ് ഡെസ്കും കളർ കോഡിങും."
പശ്ചിമ ബംഗാളിൽ വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങളിലെ ആരോഗ്യ പരിശോധനാ സേവനങ്ങളെയും വോട്ടർമാരുടെ സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്താന്‍ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ പുതുതായി നടപ്പാക്കിയ മൊബൈൽ നിക്ഷേപ സൗകര്യം പോലുള്ള സംരംഭങ്ങളെയും അവർ അഭിനന്ദിച്ചു.
സിലിഗുഡിയിലെ വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രത്തിലെത്തിയ കെനിയയിലെ ശ്രീമതി റൂത്ത് ഖതിവി കുലുണ്ടു പറഞ്ഞു: "മൊബൈൽ ഹോൾഡർ പോക്കറ്റ് എന്നെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തി. വോട്ടെടുപ്പ് കേന്ദ്രത്തിനകത്തേക്ക് മൊബൈൽ ഫോണുകൾ അനുവദിക്കില്ലെങ്കിലും അവ ഈ പോക്കറ്റുകളിൽ സൂക്ഷിക്കാനും വോട്ട് ചെയ്ത ശേഷം തിരികെ വാങ്ങാനും സാധിക്കുന്നു. ഇത് വോട്ടിൻ്റെ രഹസ്യാത്മകത ഉറപ്പാക്കുന്നു. എടുത്തു പറയേണ്ട മറ്റൊരു കാര്യം മുതിർന്ന പൗരന്മാർക്കും ഭിന്നശേഷിക്കാർക്കും ഒരുക്കിയ വിശ്രമ കേന്ദ്രങ്ങളാണ്, ഇത് ഏറെ അഭിനന്ദനാർഹമാണ്."
• മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നിര്‍വഹണ സംവിധാനങ്ങളുമായും അന്താരാഷ്ട്ര സംഘടനകളുമായും സഹകരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍ നടത്തുന്ന സുപ്രധാന സംരംഭമാണ് അന്താരാഷ്ട്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സന്ദര്‍ശക പരിപാടി. ഇന്ത്യയുടെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഘടന, സ്ഥാപനപരമായ സംവിധാനങ്ങൾ, പ്രവർത്തന രീതികൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് സമഗ്ര അവലോകനം നൽകുന്നതിനൊപ്പം തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നിര്‍വഹണത്തിലെ മികച്ച മാതൃകകളും നൂതന രീതികളും പ്രതിനിധികൾക്ക് ഈ പരിപാടിയിലൂടെ പരിചയപ്പെടുത്തുന്നു.
1. സുഗമമായ വോട്ടെടുപ്പും ഉയർന്ന പോളിങ് ശതമാനവും സന്ദർശക സംഘങ്ങളുടെ പ്രശംസ പിടിച്ചുപറ്റി. വിപുലമായ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടപടികള്‍ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാൻ അവസരം നൽകിയതിന് അവര്‍ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷനോട് നന്ദി അറിയിക്കുകയും സുതാര്യത, ഉൾച്ചേര്‍ക്കല്‍, മികവ് എന്നിവയോട് കമ്മീഷന്‍ പുലര്‍ത്തുന്ന പ്രതിബദ്ധതയെ അഭിനന്ദിക്കുകയും ചെയ്തു.
2. നേരത്തെ ഏപ്രിൽ 8, 9 തീയതികളിൽ 22 രാജ്യങ്ങളിലെ 38 പ്രതിനിധികൾ അസം, കേരളം, പുതുച്ചേരി എന്നിവിടങ്ങൾ സന്ദർശിച്ചിരുന്നു. ഇതോടെ 2026-ലെ അന്താരാഷ്ട്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സന്ദര്‍ശക പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി 38 രാജ്യങ്ങളിൽനിന്നും ഇൻ്റർനാഷണൽ ഐഡിയയിൽ നിന്നുമായി ആകെ 70 പ്രതിനിധികൾ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടക്കുന്ന 5 സംസ്ഥാനങ്ങൾ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ സന്ദർശിച്ചു. ലോകം ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് പാഠങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളാൻ കാത്തിരിക്കുമ്പോൾ സമാനതകളില്ലാത്ത വ്യാപ്തിയിലും റെക്കോഡ് പങ്കാളിത്തത്തിലും തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടത്തി പുതിയ മാനദണ്ഡങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ് ഇന്ത്യ. ഇത് യഥാർത്ഥത്തിൽ ഒരു ജനാധിപത്യ ഉത്സവമാണ്.
കുറിപ്പ്: അന്താരാഷ്ട്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സന്ദര്‍ശക പരിപാടിയ്ക്ക് കീഴില്‍ അന്താരാഷ്ട്ര പ്രതിനിധികള്‍ നടത്തിയ പ്രതികരണങ്ങളുടെ യൂട്യൂബ് ലിങ്കുകൾ അനുബന്ധമായി ചേര്‍ക്കുന്നു.
അനുബന്ധം:
ക്രമ നമ്പര്‍
രാജ്യം
വീഡിയോ ലിങ്ക്
1.
ബെനിൻ
https://youtube.com/shorts/onw850XuNKM?si=_76Nt7yD5QCC8pzk
https://youtube.com/shorts/qk7gYn9XE_E?si=WR9lUm2DIKLuQ22B
2.
ഭൂട്ടാൻ
https://youtube.com/shorts/x29TxxFDvsM?si=OvfrqlbQZgQbwj6i
3.
ഘാന
https://youtube.com/shorts/SHcr8Z89QXo?si=unZmzDZBRt-xBsvO
4.
ഇന്തോനേഷ്യ
https://youtube.com/shorts/HYDAMt4SwkY?si=-hkUkSOnZA8fzVwu
https://youtube.com/shorts/u2oQyamZJRk?si=csA7HmiBDmWabzQ1
5.
മൗറീഷ്യസ്
https://youtube.com/shorts/XUF8CBPShhk?si=gaCs9OBzNO14_MEq
https://youtube.com/shorts/EKgvqduK6dY?si=JSpA25qM8gzQbp28
6.
മോൾഡോവ
https://youtube.com/shorts/HVOjFd8C2GQ?si=Mo9hwLO8FOnGDZvP
7.
നമീബിയ
https://youtube.com/shorts/J8Eo0FZuHl0?si=V1b-ZRCdAgJCrzvX https://youtube.com/shorts/YIj_WeHhn-w?si=9kH98EqTXShgRzX4 https://www.youtube.com/shorts/QoAZJuDGiKs https://youtube.com/shorts/qjkCq3O_qtE?si=KzBTlTESbJUg9nvG https://youtube.com/shorts/hxlgI0lV29o?si=bUDhs-iiqUUEV9YF
https://youtube.com/shorts/gI4Q0JrVFq8?si=8-mU_66B55wiTZP0
8.
നേപ്പാൾ
https://youtube.com/shorts/9HuIRQg12gM?si=F5vYcrkzUZIuvW5T https://youtube.com/shorts/-jJyfRZeEY8?si=ZfaXZH52L1U1HFnJ
9.
പെറു
https://youtube.com/shorts/2HDgpUdN0yw?si=iO_1d6XE_EXnVgTi
10.
ഫിലിപ്പീൻസ്
https://youtube.com/shorts/UkiqkZbFYKY?si=n3UkinbcYwxbmcZ2
https://youtube.com/shorts/pdQ0IUhdDbA?si=T4KTwm3g6ELK6Bdn
https://youtube.com/shorts/v-Zw84HSQSs?si=YoTaCKDqNzPtDafE
11.
ശ്രീലങ്ക
https://youtube.com/shorts/g13V4BH60eQ?si=0R9yCBBGQNwRAYm Z

Election Commission
IEVP 2026: World watches India’s Festival of Democracy
From Scale to Record Participation: Tamil Nadu & West Bengal Elections Impress International Delegates
26 APR 2026 5:32PM by PIB Delhi
1. As part of Election Commission of India’s International Election Visitors’ Programme (IEVP) 2026, the Legislative Assembly Elections in Tamil Nadu and West Bengal (Phase 1) have drawn global attention, as 32 international delegates from 16 countries and International IDEA witnessed firsthand, the scale, the precision, and the vibrancy of India’s electoral processes.
2. Describing the experience as “a true festival of democracy,” delegates expressed admiration for the record voter participation, meticulous planning, and seamless execution of polls by ECI.
After witnessing poll at a Polling station in Chennai, Tamil Nadu, H.E. Mrs. Sheilabai Bappoo, High Commissioner, Mauritius, said "India is giving the whole world, experience, procedures and knowledge, how to do it. This is what is democracy, bring the vote to the voter”
1. The international delegates began their two-day visit (April 22-23) to Tamil Nadu and West Bengal by visiting the dispatch and distribution centers, where they observed the systematic movement of polling parties along with election materials through well-planned logistics and established standard operating procedures.
“Earlier today, I was at the dispatch center and I was amazed to see how lively it was….. polling officers would receive 3-part EVM machines: the Control Unit (CU), Ballot Unit (BU), and VVPAT. It was an amazing experience..very transparent and orderly” Ms. Melissa Anne M. Telan, The Philippines, in Siliguri, West Bengal
1. Delegates also interacted with the Chief Electoral Officer of Tamil Nadu, as well as senior district election officials of Darjeeling district in Siliguri, West Bengal. They were apprised of the overall conduct of elections and the security arrangements in place to ensure a peaceful and smooth elections. During the interaction, the delegates applauded the poll arrangements and specifically described the home voting facility for elderly voters and Persons with Disabilities (PwDs) as an amazing initiative.
2. The delegates also visited the Media/Webcasting control rooms set up for monitoring the 100% webcasting of Polling stations, describing them as an important measure for transparency.
3. On the poll day morning, delegates observed mock polls. Thereafter, they visited various polling stations in Chennai (Tamil Nadu) and Siliguri & Kurseong (West Bengal) to witness the actual polling process.
4. They expressed their appreciation for the inclusive, participative, and accessible features at the polling stations including ramps, wheelchairs, volunteers, and crèche facilities, as well as dedicated polling stations managed by women and PwDs.
“We observed the polling stations; All polling station management is very good and very nice” Mr. Yagya Prasad Bhattarai, delegate from Nepal, speaking at a polling station in Siliguri
1. In Tamil Nadu, delegates praised the provision of assured minimum facilities and the well-organized, colour-coded polling booths in Chennai.
“The most important thing I have learned is minimum assured facilities that ECI and District Election Officer is facilitating their voters..most specifically the help desk and colour coding” Mr. Tshering Samdrup, delegate from Bhutan, speaking at a polling station in Chennai
In West Bengal, they appreciated the availability of health check-up services at polling stations, along with recent initiatives by the Election Commission of India such as the mobile deposit facility, aimed at voter comfort and enhanced voting experience.
“I am amazed by the mobile holder pocket, where voters are not allowed to go in polling with their mobile phones but you deposit in pockets and then you can take, for the privacy of vote.
Another thing that I really liked is the resting place for the elderly and PwDs, it is quite commendable.” Ms. Ruth Khatievi Kulundu, Kenya, speaking at a polling station in
Siliguri
• The seamless conduct of polling and high voter turnout drew appreciation from the visiting teams. They expressed gratitude to the ECI for the opportunity to witness the scale and grandeur of election management and commended its commitment to transparency, inclusivity, and excellence.
• Earlier, on April 8-9, 38 delegates from 22 countries visited Assam, Kerala & Puducherry; thus, a total of 70 delegates from 38 countries and International IDEA visited the 5 election-ongoing States/UTs as part of IEVP 2026. While the world watches to learn, India continues to set benchmarks in conducting elections at an unparalleled scale & record voter participation, truly a festival of democracy.
• IEVP is a flagship initiative of ECI, aimed at fostering international cooperation and engagement with Election Management Bodies (EMBs) and international organisations. The programme provides a comprehensive overview of India’s electoral framework, institutional mechanisms, and operational architecture, while familiarising delegates with best practices and innovations in election management.
Note: Annexure YouTube links for testimonials of international delegates under IEVP 2026.
**********
PK/GDH/RP
Annexure
Sl No.
Country
Testimonial Link
1.
Benin
https://youtube.com/shorts/onw850XuNKM?si=_76Nt7yD5QCC8pzk
https://youtube.com/shorts/qk7gYn9XE_E?si=WR9lUm2DIKLuQ22B
2.
Bhutan
https://youtube.com/shorts/x29TxxFDvsM?si=OvfrqlbQZgQbwj6i
3.
Ghana
https://youtube.com/shorts/SHcr8Z89QXo?si=unZmzDZBRt-xBsvO
4.
Indonesia
https://youtube.com/shorts/HYDAMt4SwkY?si=-hkUkSOnZA8fzVwu
https://youtube.com/shorts/u2oQyamZJRk?si=csA7HmiBDmWabzQ1
5.
Mauritius
https://youtube.com/shorts/XUF8CBPShhk?si=gaCs9OBzNO14_MEq
https://youtube.com/shorts/EKgvqduK6dY?si=JSpA25qM8gzQbp28
6.
Moldova
https://youtube.com/shorts/HVOjFd8C2GQ?si=Mo9hwLO8FOnGDZvP
7.
Namibia
https://youtube.com/shorts/J8Eo0FZuHl0?si=V1b-ZRCdAgJCrzvX https://youtube.com/shorts/YIj_WeHhn-w?si=9kH98EqTXShgRzX4 https://www.youtube.com/shorts/QoAZJuDGiKs https://youtube.com/shorts/qjkCq3O_qtE?si=KzBTlTESbJUg9nvG https://youtube.com/shorts/hxlgI0lV29o?si=bUDhs-iiqUUEV9YF
https://youtube.com/shorts/gI4Q0JrVFq8?si=8-mU_66B55wiTZP0
8.
Nepal
https://youtube.com/shorts/9HuIRQg12gM?si=F5vYcrkzUZIuvW5T https://youtube.com/shorts/-jJyfRZeEY8?si=ZfaXZH52L1U1HFnJ
9.
Peru
https://youtube.com/shorts/2HDgpUdN0yw?si=iO_1d6XE_EXnVgTi
10.
Phillipines
https://youtube.com/shorts/UkiqkZbFYKY?si=n3UkinbcYwxbmcZ2
https://youtube.com/shorts/pdQ0IUhdDbA?si=T4KTwm3g6ELK6Bdn https://youtube.com/shorts/v-Zw84HSQSs?si=YoTaCKDqNzPtDafE
11.
Sri Lanka
https://youtube.com/shorts/g13V4BH60eQ?si=0R9yCBBGQNwRAYm Z