భారత ఎన్నికల సంఘం
ఐఈవీపీ 2026: భారత ప్రజాస్వామ్య పండుగను వీక్షించిన ప్రపంచ ప్రతినిధులు
విస్తృతి నుంచి అత్యధిక భాగస్వామ్యం వరకు: అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులను ఆకట్టుకున్న తమిళనాడు, పశ్చిమ బెంగాల్ ఎన్నికలు
26 APR 2026 5:32PM by PIB Hyderabad
1. భారత ఎన్నికల సంఘం అంతర్జాతీయ ఎన్నికల సందర్శకుల కార్యక్రమం 2026లో భాగంగాతమిళనాడు అసెంబ్లీ, పశ్చిమ బెంగాల్ శాసనసభ (మొదటి దశఎన్నికలు యావత్ ప్రపంచ దృష్టిని ఆకర్షించాయి. 16 దేశాల నుంచి వచ్చిన 32 మంది అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులుఅంతర్జాతీయ ఐడియా సంస్థ ప్రతినిధులు భారత ఎన్నికల ప్రక్రియల విస్తృతినికచ్చితత్వాన్నిచైతన్యాన్ని ప్రత్యక్షంగా వీక్షించారు.
2. ఈ అనుభవాన్ని "నిజమైన ప్రజాస్వామ్య పండుగ"గా వర్ణిస్తూఅత్యధిక సంఖ్యలో ఓటు వేసిన వారి భాగస్వామ్యంనిశితమైన ప్రణాళికభారత ఎన్నికల సంఘం సజావుగా ఎన్నికలు నిర్వహించిన తీరును ప్రతినిధులు ప్రశంసించారుతమిళనాడు రాష్ట్రం చెన్నై నగరంలోని పోలింగ్ కేంద్రం పరిశీలన అనంతరం.."ఎన్నికల నిర్వహణ అనుభవాన్నిప్రక్రియలనువిజ్ఞానాన్ని భారత్ మొత్తం ప్రపంచానికి అందిస్తోందిప్రజాస్వామ్యం అంటే ఇదే. ఓటరు వద్దకు ఓటును తీసుకురావడంఅని మారిషస్ ఉన్నత ప్రతినిధి శ్రీమతి షీలాబాయి బప్పూ అన్నారు.
1. అంతర్జాతీయ ప్రతినిధులు తమిళనాడుపశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాలలో రెండు రోజుల పర్యటన (ఏప్రిల్ 22-23) ను పంపిణీ కేంద్రాల సందర్శనతో మొదలుపెట్టారుఅక్కడ వారు ప్రణాళికాబద్ధమైన రవాణా వ్యవస్థనిర్ణీత ప్రామాణిక నిర్వహణ పద్ధతుల ద్వారా ఎన్నికల సామాగ్రితో పోలింగ్ బృందాలు క్రమబద్ధంగా తరలి వెళ్లడం గమనించారు. “ఈరోజు మొదట నేను ఎన్నికల సామాగ్రి పంపిణీ కేంద్రం వద్ద ఉన్నానుఅక్కడ ఉన్న సందడి చూసి ఆశ్చర్యపోయానుపోలింగ్ అధికారులు నియంత్రణ విభాగంఓట్ల విభాగంఓటరు ధృవీకరణ యంత్రం అనే మూడు భాగాల ఓటింగ్ యంత్రాలను స్వీకరించారుఅది అద్భుతమైన అనుభవం.. ఎంతో పారదర్శకంగాక్రమ పద్ధతిలో ఉంది" అని పశ్చిమ బెంగాల్ సిలిగురిలో ఓ పోలింగ్ కేంద్రం వద్ద ఫిలిప్పీన్స్ ప్రతినిధి మెలిస్సా ఆన్ ఎంటెలన్ అన్నారు
1. తమిళనాడు ప్రధాన ఎన్నికల అధికారినిపశ్చిమ బెంగాల్ సిలిగురిలోని డార్జిలింగ్ జిల్లా సీనియర్ ఎన్నికల అధికారులను కూడా ప్రతినిధులు కలిసి మాట్లాడారుఎన్నికల నిర్వహణప్రశాంతంగాసజావుగా సాగేలా చేసిన భద్రతా ఏర్పాట్ల గురించి వారు తెలుసుకున్నారుఈ సందర్భంగా ఎన్నికల ఏర్పాట్లను ప్రతినిధులు ప్రశంసించారువయోవృద్ధులుదివ్యాంగుల కోసం కల్పించిన ఇంటి నుంచే ఓటు వేసే సౌకర్యాన్ని అద్భుతమైన నిర్ణయంగా కొనియాడారు.
2. ప్రతినిధులు పోలింగ్ కేంద్రాలలో 100 శాతం వెబ్ కాస్టింగ్ కోసం ఏర్పాటు చేసిన మీడియావెబ్ కాస్టింగ్ కంట్రోల్ రూమ్ లను కూడా సందర్శించారువీటిని పారదర్శకతకు కీలకమైన చర్యగా అభివర్ణించారు.
3. పోలింగ్ రోజు ఉదయం ప్రతినిధులు మాక్ పోల్స్ ను వీక్షించారుఆ తర్వాతవారు చెన్నై (తమిళనాడు), సిలిగురికుర్సెయోంగ్ (పశ్చిమ బెంగాల్లోని వివిధ పోలింగ్ కేంద్రాలను సందర్శించి వాస్తవ ఎన్నికల ప్రక్రియను ప్రత్యక్షంగా తిలకించారు.
4. పోలింగ్ కేంద్రాలలోని సమ్మిళితభాగస్వామ్యసులభతర సౌకర్యాలైన ర్యాంపులుచక్రాల కుర్చీలుస్వచ్ఛంద సేవకులుశిశు సంరక్షణ కేంద్రాలుఅలాగే మహిళలుదివ్యాంగుల కోసం నిర్వహిస్తున్న ప్రత్యేక ఎన్నికల కేంద్రాలను చూసి అభినందించారు.
"మేము పోలింగ్ కేంద్రాలను పరిశీలించాంవాటి నిర్వహణ చాలా బాగుందిచాలా చక్కగా ఉంది" అని పశ్చిమ బెంగాల్ సిలిగురిలోని ఎన్నికల కేంద్రం వద్ద నేపాల్ ప్రతినిధి యజ్ఞ ప్రసాద్ భట్టరాయ్ పేర్కొన్నారు.
1. తమిళనాడులో కల్పించిన కనీస సౌకర్యాలనుచెన్నైలో ప్రణాళికాబద్ధంగారంగులతో గుర్తించిన ఎన్నికల కేంద్రాలను ప్రతినిధులు ప్రశంసించారు
"ఎన్నికల సంఘంజిల్లా ఎన్నికల అధికారి ఓటర్లకు కల్పిస్తున్న కనీస సౌకర్యాలుమరీ ముఖ్యంగా సహాయ కేంద్రంరంగుల గుర్తింపు నన్ను అమితంగా ఆకట్టుకున్నాయి” అని చెన్నై ఎన్నికల కేంద్రం వద్ద భూటాన్ ప్రతినిధి శ్రీ షెరింగ్ సామ్డ్రుప్ పేర్కొన్నారు
పశ్చిమ బెంగాల్‌లోపోలింగ్ కేంద్రాల వద్ద ఆరోగ్య పరీక్షల సౌకర్యాలను వారు అభినందించారుఓటర్ల సౌకర్యంమెరుగైన ఓటు వేసే అనుభవం లక్ష్యంగా భారత ఎన్నికల సంఘం చేపట్టిన సంచార పోలింగ్ కేంద్రాల కొత్త కార్యక్రమాలను వారు మెచ్చుకున్నారు.
పోలింగ్ కేంద్రంలోకి అనుమతించని మొబైల్ ఫోన్లను భద్రపరచడానికి బయట చేసిన ఏర్పాట్లు నాకు ఆశ్చర్యం కలిగించాయినాకు బాగా నచ్చిన మరో విషయం వృద్ధులుదివ్యాంగుల కోసం ఏర్పాటు చేసిన విశ్రాంతి స్థలాలుఇది చాలా ప్రశంసనీయంఅని సిలిగురిలోని పోలింగ్ కేంద్రం వద్ద కెన్యా ప్రతినిధి రూత్ ఖతీవి కులుండు అన్నారు
సక్రమంగా ఎన్నికల నిర్వహణభారీ ఓటింగ్ సందర్శక బృందాల ప్రశంసలు పొందాయిఎన్నికల నిర్వహణ విస్తృతివైభవాన్ని వీక్షించే అవకాశం కల్పించినందుకు వారు ఎన్నికల సంఘానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారుపారదర్శకతసమ్మిళితత్వంసామర్ధ్యం పట్ల ఎన్నికల సంఘం నిబద్ధతను వారు ప్రశంసించారు.
• అంతకుముందుఏప్రిల్ 8-9 తేదీలలో 22 దేశాల నుంచి 38 మంది ప్రతినిధులు అస్సాంకేరళపుదుచ్చేరి రాష్ట్రాలను సందర్శించారుఐఈవీపీ 2026లో భాగంగా మొత్తం 38 దేశాల నుంచి 70 మంది ప్రతినిధులుఅంతర్జాతీయ ఐడియా సంస్థఎన్నికలు జరుగుతున్న రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను సందర్శించారుభారత ఎన్నికల ప్రక్రియ నుంచి ప్రపంచం నేర్చుకోవడానికి చూస్తుండగాభారత్ అసమానమైన విస్తృతిలోరికార్డు స్థాయి ఓటర్ల భాగస్వామ్యంతో ఎన్నికలను నిర్వహించడంలో ఉన్నత ప్రమాణాలను నెలకొల్పుతోందిఇది నిజంగా ప్రజాస్వామ్య పండుగ.
• అంతర్జాతీయ ఎన్నికల సందర్శకుల కార్యక్రమం (ఐఈవీపీభారత ఎన్నికల సంఘం ప్రతిపాదించిన కార్యక్రమంఎన్నికల నిర్వహణ సంస్థలుఅంతర్జాతీయ సంస్థలతో సహకారంఅనుబంధం పెంపొందించడం దీని ఉద్దేశ్యంభారత ఎన్నికల వ్యవస్థసంస్థాగత యంత్రాంగంకార్యకలాపాల నిర్మాణంపై ఈ కార్యక్రమం సమగ్ర అవగాహనను అందిస్తుందిఎన్నికల నిర్వహణలో ఉత్తమ పద్ధతులునూతన ఆవిష్కరణలను ప్రతినిధులకు ఇది పరిచయం చేస్తుంది.
గమనికఅనుబంధం – ఐఈవీపీ 2026 కింద అంతర్జాతీయ ప్రతినిధుల అభిప్రాయాల కోసం యూట్యూబ్ లింకులు.
**********
అనుబంధం
వరస నెం.
దేశం
లింక్
1.
బెనిన్
https://youtube.com/shorts/onw850XuNKM?si=_76Nt7yD5QCC8pzk
https://youtube.com/shorts/qk7gYn9XE_E?si=WR9lUm2DIKLuQ22B
2.
భూటాన్
https://youtube.com/shorts/x29TxxFDvsM?si=OvfrqlbQZgQbwj6i
3.
ఘనా
https://youtube.com/shorts/SHcr8Z89QXo?si=unZmzDZBRt-xBsvO
4.
ఇండోనేసియా
https://youtube.com/shorts/HYDAMt4SwkY?si=-hkUkSOnZA8fzVwu
https://youtube.com/shorts/u2oQyamZJRk?si=csA7HmiBDmWabzQ1
5.
మారిషస్
https://youtube.com/shorts/XUF8CBPShhk?si=gaCs9OBzNO14_MEq
https://youtube.com/shorts/EKgvqduK6dY?si=JSpA25qM8gzQbp28
6.
మోల్డోవా
https://youtube.com/shorts/HVOjFd8C2GQ?si=Mo9hwLO8FOnGDZvP
7.
నమీబియా
https://youtube.com/shorts/J8Eo0FZuHl0?si=V1b-ZRCdAgJCrzvX https://youtube.com/shorts/YIj_WeHhn-w?si=9kH98EqTXShgRzX4 https://www.youtube.com/shorts/QoAZJuDGiKs https://youtube.com/shorts/qjkCq3O_qtE?si=KzBTlTESbJUg9nvG https://youtube.com/shorts/hxlgI0lV29o?si=bUDhs-iiqUUEV9YF
https://youtube.com/shorts/gI4Q0JrVFq8?si=8-mU_66B55wiTZP0
8.
నేపాల్
https://youtube.com/shorts/9HuIRQg12gM?si=F5vYcrkzUZIuvW5T https://youtube.com/shorts/-jJyfRZeEY8?si=ZfaXZH52L1U1HFnJ
9.
పేరు
https://youtube.com/shorts/2HDgpUdN0yw?si=iO_1d6XE_EXnVgTi
10.
ఫిలిప్పైన్స్
https://youtube.com/shorts/UkiqkZbFYKY?si=n3UkinbcYwxbmcZ2
https://youtube.com/shorts/pdQ0IUhdDbA?si=T4KTwm3g6ELK6Bdn https://youtube.com/shorts/v-Zw84HSQSs?si=YoTaCKDqNzPtDafE
11.
శ్రీలంక
https://youtube.com/shorts/g13V4BH60eQ?si=0R9yCBBGQNwRAYm Z

Election Commission
IEVP 2026: World watches India’s Festival of Democracy
From Scale to Record Participation: Tamil Nadu & West Bengal Elections Impress International Delegates
26 APR 2026 5:32PM by PIB Delhi
1. As part of Election Commission of India’s International Election Visitors’ Programme (IEVP) 2026, the Legislative Assembly Elections in Tamil Nadu and West Bengal (Phase 1) have drawn global attention, as 32 international delegates from 16 countries and International IDEA witnessed firsthand, the scale, the precision, and the vibrancy of India’s electoral processes.
2. Describing the experience as “a true festival of democracy,” delegates expressed admiration for the record voter participation, meticulous planning, and seamless execution of polls by ECI.
After witnessing poll at a Polling station in Chennai, Tamil Nadu, H.E. Mrs. Sheilabai Bappoo, High Commissioner, Mauritius, said "India is giving the whole world, experience, procedures and knowledge, how to do it. This is what is democracy, bring the vote to the voter”
1. The international delegates began their two-day visit (April 22-23) to Tamil Nadu and West Bengal by visiting the dispatch and distribution centers, where they observed the systematic movement of polling parties along with election materials through well-planned logistics and established standard operating procedures.
“Earlier today, I was at the dispatch center and I was amazed to see how lively it was….. polling officers would receive 3-part EVM machines: the Control Unit (CU), Ballot Unit (BU), and VVPAT. It was an amazing experience..very transparent and orderly” Ms. Melissa Anne M. Telan, The Philippines, in Siliguri, West Bengal
1. Delegates also interacted with the Chief Electoral Officer of Tamil Nadu, as well as senior district election officials of Darjeeling district in Siliguri, West Bengal. They were apprised of the overall conduct of elections and the security arrangements in place to ensure a peaceful and smooth elections. During the interaction, the delegates applauded the poll arrangements and specifically described the home voting facility for elderly voters and Persons with Disabilities (PwDs) as an amazing initiative.
2. The delegates also visited the Media/Webcasting control rooms set up for monitoring the 100% webcasting of Polling stations, describing them as an important measure for transparency.
3. On the poll day morning, delegates observed mock polls. Thereafter, they visited various polling stations in Chennai (Tamil Nadu) and Siliguri & Kurseong (West Bengal) to witness the actual polling process.
4. They expressed their appreciation for the inclusive, participative, and accessible features at the polling stations including ramps, wheelchairs, volunteers, and crèche facilities, as well as dedicated polling stations managed by women and PwDs.
“We observed the polling stations; All polling station management is very good and very nice” Mr. Yagya Prasad Bhattarai, delegate from Nepal, speaking at a polling station in Siliguri
1. In Tamil Nadu, delegates praised the provision of assured minimum facilities and the well-organized, colour-coded polling booths in Chennai.
“The most important thing I have learned is minimum assured facilities that ECI and District Election Officer is facilitating their voters..most specifically the help desk and colour coding” Mr. Tshering Samdrup, delegate from Bhutan, speaking at a polling station in Chennai
In West Bengal, they appreciated the availability of health check-up services at polling stations, along with recent initiatives by the Election Commission of India such as the mobile deposit facility, aimed at voter comfort and enhanced voting experience.
“I am amazed by the mobile holder pocket, where voters are not allowed to go in polling with their mobile phones but you deposit in pockets and then you can take, for the privacy of vote.
Another thing that I really liked is the resting place for the elderly and PwDs, it is quite commendable.” Ms. Ruth Khatievi Kulundu, Kenya, speaking at a polling station in
Siliguri
• The seamless conduct of polling and high voter turnout drew appreciation from the visiting teams. They expressed gratitude to the ECI for the opportunity to witness the scale and grandeur of election management and commended its commitment to transparency, inclusivity, and excellence.
• Earlier, on April 8-9, 38 delegates from 22 countries visited Assam, Kerala & Puducherry; thus, a total of 70 delegates from 38 countries and International IDEA visited the 5 election-ongoing States/UTs as part of IEVP 2026. While the world watches to learn, India continues to set benchmarks in conducting elections at an unparalleled scale & record voter participation, truly a festival of democracy.
• IEVP is a flagship initiative of ECI, aimed at fostering international cooperation and engagement with Election Management Bodies (EMBs) and international organisations. The programme provides a comprehensive overview of India’s electoral framework, institutional mechanisms, and operational architecture, while familiarising delegates with best practices and innovations in election management.
Note: Annexure YouTube links for testimonials of international delegates under IEVP 2026.
**********
PK/GDH/RP
Annexure
Sl No.
Country
Testimonial Link
1.
Benin
https://youtube.com/shorts/onw850XuNKM?si=_76Nt7yD5QCC8pzk
https://youtube.com/shorts/qk7gYn9XE_E?si=WR9lUm2DIKLuQ22B
2.
Bhutan
https://youtube.com/shorts/x29TxxFDvsM?si=OvfrqlbQZgQbwj6i
3.
Ghana
https://youtube.com/shorts/SHcr8Z89QXo?si=unZmzDZBRt-xBsvO
4.
Indonesia
https://youtube.com/shorts/HYDAMt4SwkY?si=-hkUkSOnZA8fzVwu
https://youtube.com/shorts/u2oQyamZJRk?si=csA7HmiBDmWabzQ1
5.
Mauritius
https://youtube.com/shorts/XUF8CBPShhk?si=gaCs9OBzNO14_MEq
https://youtube.com/shorts/EKgvqduK6dY?si=JSpA25qM8gzQbp28
6.
Moldova
https://youtube.com/shorts/HVOjFd8C2GQ?si=Mo9hwLO8FOnGDZvP
7.
Namibia
https://youtube.com/shorts/J8Eo0FZuHl0?si=V1b-ZRCdAgJCrzvX https://youtube.com/shorts/YIj_WeHhn-w?si=9kH98EqTXShgRzX4 https://www.youtube.com/shorts/QoAZJuDGiKs https://youtube.com/shorts/qjkCq3O_qtE?si=KzBTlTESbJUg9nvG https://youtube.com/shorts/hxlgI0lV29o?si=bUDhs-iiqUUEV9YF
https://youtube.com/shorts/gI4Q0JrVFq8?si=8-mU_66B55wiTZP0
8.
Nepal
https://youtube.com/shorts/9HuIRQg12gM?si=F5vYcrkzUZIuvW5T https://youtube.com/shorts/-jJyfRZeEY8?si=ZfaXZH52L1U1HFnJ
9.
Peru
https://youtube.com/shorts/2HDgpUdN0yw?si=iO_1d6XE_EXnVgTi
10.
Phillipines
https://youtube.com/shorts/UkiqkZbFYKY?si=n3UkinbcYwxbmcZ2
https://youtube.com/shorts/pdQ0IUhdDbA?si=T4KTwm3g6ELK6Bdn https://youtube.com/shorts/v-Zw84HSQSs?si=YoTaCKDqNzPtDafE
11.
Sri Lanka
https://youtube.com/shorts/g13V4BH60eQ?si=0R9yCBBGQNwRAYm Z