સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
નેશનલ એક્શન પ્લાન ફોર ડ્રગ ડિમાન્ડ રિડક્શન (NAPDDR) હેઠળ મોનિટરિંગ અને સંસ્થાકીય સંકલનને મજબૂત કરવા માટે નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (NMBA) 2.0 એપ લોન્ચ કરવામાં આવી
25 APR 2026 10:42AM by PIB Ahmedabad
સામાજિક ન્યાય અને અધિકારિતા વિભાગ દ્વારા 15th ઓગસ્ટ 2020ના રોજ 272 ઓળખાયેલા સૌથી સંવેદનશીલ જિલ્લાઓમાં નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (NMBA) શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને હવે 15 ઓગસ્ટ 2023થી તેનો વિસ્તાર દેશના તમામ જિલ્લાઓમાં કરવામાં આવ્યો છે. નશા મુક્ત ભારત અભિયાનનો હેતુ જન-જન સુધી પહોંચવાનો અને નશીલા પદાર્થોના ઉપયોગ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાનો છે.
અત્યાર સુધીમાં, પાયાના સ્તરે હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સહિત દેશભરમાં વિવિધ સ્તરે આયોજિત 8.3 લાખથી વધુ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા 9.5+ કરોડ યુવાનો, 6.47+ કરોડ મહિલાઓ અને 28,000+ નશા મુક્તિ મિત્ર (અગાઉ માસ્ટર વોલેન્ટિયર્સ તરીકે ઓળખાતા) સહિત 26+ કરોડ લોકોને નશીલા પદાર્થોના સેવન અંગે સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવ્યા છે.
નેશનલ એક્શન પ્લાન ફોર ડ્રગ ડિમાન્ડ રિડક્શન (NAPDDR) ના મોનિટરિંગ અને અમલીકરણ માળખાને મજબૂત કરવાના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, પંજાબના માનનીય રાજ્યપાલ અને ચંદીગઢના પ્રશાસક શ્રી ગુલાબચંદ કટારિયા અને માનનીય કેન્દ્રીય સામાજિક ન્યાય અને અધિકારિતા મંત્રી ડૉ. વીરેન્દ્ર કુમારે 24 એપ્રિલ, 2026ના રોજ ચંદીગઢમાં ચિંતન શિબિરના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં અપગ્રેડ કરેલી નશા મુક્ત ભારત અભિયાન (NMBA) 2.0 એપ લોન્ચ કરી હતી. આ ઉન્નત એપ્લિકેશન રાજ્યો/જિલ્લાઓ અને અન્ય હિસ્સેદારો માટે રાષ્ટ્રીય, રાજ્ય, જિલ્લા અને સંસ્થાકીય સ્તરે અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચે રીઅલ-ટાઇમ રિપોર્ટિંગ, મોનિટરિંગ અને સંકલનની સુવિધા માટે કેન્દ્રીય ડિજિટલ સાધન તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. અપગ્રેડ કરેલ સંસ્કરણ હાલની ક્ષમતાઓ પર નિર્મિત છે જ્યારે પારદર્શિતા, જવાબદારી અને ડેટા-આધારિત શાસનને વધારવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે નવી સુવિધાઓ રજૂ કરે છે.
NMBA એપ, જે હાલમાં અધિકૃત વપરાશકર્તાઓ માટે સુલભ છે, તે રાજ્યો, જિલ્લાઓ, આધ્યાત્મિક સંસ્થાઓ અને અન્ય હિસ્સેદારોને નશા મુક્ત ભારત અભિયાન હેઠળની પ્રવૃત્તિઓને અપલોડ કરવામાં અને ટ્રેક કરવામાં લગભગ રીઅલ-ટાઇમ વિઝિબિલિટી સાથેના એકીકૃત ડેશબોર્ડ દ્વારા સપોર્ટ કરે છે. તે જાગૃતિના પ્રયાસોને સરળ બનાવવા માટે નશા મુક્તિ મિત્રો માટે પાયાની સંચાર સહાય સાથે માહિતી, શિક્ષણ અને સંચાર (IEC) સામગ્રી પ્રદાન કરીને સંસાધન પ્લેટફોર્મ તરીકે પણ કાર્ય કરે છે. આ એપમાં માસ્ટર વોલેન્ટિયર્સ (નશા મુક્તિ મિત્ર) ને ઓનબોર્ડ કરવા અને મેનેજ કરવા માટે એક સરળ સિસ્ટમનો સમાવેશ થાય છે, અને સંસ્થાઓને તેમના આઉટરીચના ભાગરૂપે પ્રતિજ્ઞા લેવાની પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આ ઉપરાંત, તે મુખ્ય હેલ્પલાઇન નંબરો એટલે કે વ્યસનમુક્તિ હેલ્પલાઇન અને MANAS હેલ્પલાઇન, જેમાં વ્યસનમુક્તિ અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય સપોર્ટ સેવાઓ, તેમજ મૂળભૂત તકનીકી સહાય સંપર્કોની સુવિધા આપે છે.
NMBA 2.0 એપમાં નવી સુવિધાઓ
હાલની સુવિધાઓ ઉપરાંત, NMBA 2.0 એપ માટે મજબૂતીકરણ પદ્ધતિમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
- નાગરિકો માટે સુલભતા: હવે ઈ-પ્રતિજ્ઞા લેવા, IEC સામગ્રીની ઍક્સેસ, હેલ્પલાઇન સપોર્ટ અને વ્યસનમુક્તિ કેન્દ્રની વિગતોની સુવિધાઓ સાથે નાગરિકો માટે ઉપલબ્ધ છે.
- ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ સંસ્થાઓ (GIAs) માટે સમર્પિત એક્સેસ: GIAs ને હવે ભૂમિકા-આધારિત એક્સેસ સાથે પ્લેટફોર્મ પર ઓનબોર્ડ કરવામાં આવશે, જે વ્યસનમુક્તિ સુવિધાઓ પર પ્રવૃત્તિઓના રીઅલ-ટાઇમ રિપોર્ટિંગ અને મોનિટરિંગને સક્ષમ કરશે.
- GIA સંસ્થાઓ માટે અનુદાનની રીઅલ-ટાઇમ સ્થિતિ: આ એપ તમામ GIAsની અનુદાન સ્થિતિને સમાવિષ્ટ કરે છે જે DoSJE, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને GIAs માટે સુલભ છે, જે વધુ પારદર્શિતા, સુવ્યવસ્થિત ફંડ ટ્રેકિંગ અને ગ્રાન્ટના ઉપયોગમાં ઉન્નત જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
- ‘નજીકનું વ્યસનમુક્તિ કેન્દ્ર’ સુવિધા: વપરાશકર્તાઓને નજીકના વ્યસનમુક્તિ કેન્દ્રને ઓળખવા દે છે, જે ઝડપી રેફરલ અને સારવાર સેવાઓ સુધી બહેતર પહોંચ સક્ષમ બનાવે છે.
- ફીડબેક મિકેનિઝમ: સતત સુધારણા માટે જનતાને પ્રતિભાવો (ફીડબેક) શેર કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
NMBA 2.0 એપનું લોન્ચિંગ સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ્સને મજબૂત કરવા અને ડ્રગની માંગ ઘટાડવાના પ્રયાસોના અસરકારક અમલીકરણ માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો લાભ લેવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
SM/DK/GP/JT
`

Ministry of Social Justice & Empowerment
Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) 2.0 App launched to strengthen monitoring and institutional coordination under National Action Plan for Drug Demand Reduction (NAPDDR)
25 APR 2026 10:42AM by PIB Delhi
Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) was launched on 15th August 2020 by the Department of Social Justice & Empowerment in 272 identified most vulnerable districts and now it has been extended to all districts of the country with effect from 15th August 2023. Nasha Mukt Bharat Abhiyaan intends to reach out to the masses and spread awareness about substance use.
Till now, through the various activities undertaken on-ground, 26+ crore people including 9.5+ crore youth, 6.47+ crore women and 28,000+ Nasha Mukti Mitr (formerly known as Master Volunteers) have been sensitized on substance use through more than 8.3 lakh activities conducted at various levels including in educational institutions, across the country.
In a significant step towards strengthening the monitoring and implementation framework of the National Action Plan for Drug Demand Reduction (NAPDDR), Shri Gulab Chand Kataria, Hon’ble Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh & Dr Virendra Kumar, Hon’ble Union Minister for Social Justice and Empowerment launched the upgraded Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) 2.0 App at the inaugural session of Chintan Shivir in Chandigarh on 24th April, 2026. The enhanced application is designed as a centralised digital tool for States / Districts and other stakeholders to facilitate real-time reporting, monitoring, and coordination among implementing agencies at the National, State, District, and institutional levels. The upgraded version builds upon existing capabilities while introducing new features aimed at enhancing transparency, accountability, and data-driven governance.
The NMBA App, currently accessible to authorised users, supports States, Districts, spiritual organisations and other stakeholders in uploading and tracking activities under the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan through a consolidated dashboard with near real-time visibility. It also serves as a resource platform by providing Information, Education and Communication (IEC) materials along with basic communication support for Nasha Mukti Mitras to facilitate awareness efforts. The app includes a simple system for onboarding and managing master volunteers (Nasha Mukti Mitr), and enables institutions to organise pledge-taking activities as part of their outreach. In addition, it offers access to key helpline numbers i.e. deaddiction helpline and MANAS helpline, including de-addiction and mental health support services, along with basic technical assistance contacts.
New Features in NMBA 2.0 App
In addition to the existing features, the strengthening mechanism for NMBA 2.0 app includes:
• Now accessible to citizens with features of undertaking e-Pledge, access to IEC material, helpline support and deaddiction centre details.
• Dedicated Access for Grant-in-Aid Institutions (GIAs):
GIAs will now be onboarded onto the platform with role-based access, enabling real-time reporting and monitoring of activities at the deaddiction facilities.
• Real time status of Anudan (Grant) for GIA institutions:
The app incorporates Anudan status of all GIAs accessible to DoSJE, States / UTs and GIAs, ensuring greater transparency, streamlined fund tracking, and enhanced accountability in grant utilisation.
• ‘Nearest De-addiction Centre’ feature:
Allows users to identify the nearest de-addiction centre, enabling quicker referral and improved access to treatment services.
• Feedback Mechanism:
Enables public to share feedback for continuous improvement.
The launch of NMBA 2.0 App underscores the Government’s commitment to strengthening institutional mechanisms and leveraging digital platforms for effective implementation of drug demand reduction efforts.