ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలో రాష్ట్రీయ స్వయంసేవక్ సంఘ్ శతాబ్ది ఉత్సవాల్లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
02 OCT 2025 11:15AM by PIB Hyderabad
వేదికపై ఆసీనులైన రాష్ట్రీయ స్వయంసేవక్ సంఘ్‌ ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీ దత్తాత్రేయ హోసబాలే గారు, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర షెకావత్ గారు, ఢిల్లీ ముఖ్యమంత్రి రేఖా గుప్తా గారు, రాష్ట్రీయ స్వయం సేవక్ సంఘ్ కార్యకర్తలు, ఇతర ప్రముఖులు, సోదరీ సోదరులారా!
సంఘ్ ప్రయాణంలోని ప్రతి మలుపులో సుదీర్ఘ కాలం పాటు కీలక పాత్ర పోషించిన మన కార్యకర్తల్లో ఒకరైన విజయ్ కుమార్ మల్హోత్రా గారిని మనం నిన్న కోల్పోయాం. నేను ఆయనకు నా గౌరవపూర్వక నివాళులర్పిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మహానవమి. ఇది సిద్ధిదాత్రి అయిన అమ్మవారి పండుగ. నవరాత్రి సందర్భంగా దేశ ప్రజలందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. రేపు విజయదశమి మహోత్సవం. ఇది అన్యాయంపై న్యాయం... అసత్యంపై సత్యం... చీకటిపై వెలుగు సాధించిన విజయానికి ప్రతీక. విజయదశమి భారతీయ సంస్కృతి ఆలోచన. నమ్మకానికి శాశ్వత నిదర్శనం. వంద సంవత్సరాల కిందట ఈ పవిత్ర సందర్భంలోనే రాష్ట్రీయ స్వయంసేవక్ సంఘ్ స్థాపించటం యాదృచ్ఛికం కాదు. ఇది ఒక ప్రాచీన సంప్రదాయానికి పునరుజ్జీవనం. ఈ సంప్రదాయంలో, ప్రతి యుగంలోని సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి జాతి చైతన్యం ఎప్పటికప్పుడు కొత్త రూపాల్లో వ్యక్తమవుతుంది. ఈ యుగంలో ఆ శాశ్వత జాతీయ చైతన్యానికి సంఘ్ ఒక పవిత్ర ప్రతిరూపం.
మిత్రులారా,
సంఘ్ శత వార్షికోత్సవ ఘనమైన కార్యక్రమంలో భాగస్వాములమవడం మన తరానికి చెందిన కార్యకర్తల అదృష్టం. ఈ సందర్భంలో దేశానికి సేవ చేయాలనే సంకల్పానికి అంకితమైన అసంఖ్యాక కార్యకర్తలకు నా శుభాకాంక్షలు, అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. సంఘ్ వ్యవస్థాపకులు, ఆదర్శమూర్తి పూజ్య డాక్టర్ హెడ్గేవార్ గారి పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
సంఘ్ 100 సంవత్సరాల ఘనమైన ప్రస్థాన జ్ఞాపకార్థం భారత ప్రభుత్వం ఈ రోజు ఒక ప్రత్యేక తపాలా బిళ్ళను, స్మారక నాణేలను విడుదల చేసింది. 100 రూపాయల నాణేనికి ఒక వైపు జాతీయ చిహ్నం, మరో వైపు సింహంతో పాటు ఆశీర్వదిస్తున్న భరతమాత గంభీరమైన చిత్రం, ఆమె ముందు భక్తితో నమస్కరిస్తున్న కార్యకర్తలు ఉన్నారు. బహుశా స్వతంత్ర భారత్ చరిత్రలో భారత కరెన్సీపై భరతమాత చిత్రం కనిపించడం ఇదే మొదటిసారి కావచ్చు. ఈ నాణేనికి సంఘ్ నినాదం కూడా జోడించారు. అదే “రాష్ట్రాయ స్వాహా, ఇదం రాష్ట్రాయ ఇదం న మమ”! (దేశానికి అంకితం, ఈ జీవితం దేశం కోసం... నా కోసం కాదు).
మిత్రులారా,
ఈ రోజు విడుదల చేసిన ప్రత్యేక స్మారక తపాలా బిళ్ళ కు ఒక ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యత ఉంది. జనవరి 26న జరిగే గణతంత్ర దినోత్సవ కవాతు ప్రాముఖ్యత మనందరికీ తెలుసు. 1963లో ఆర్‌ఎస్‌ఎస్ కార్యకర్తలూ ఆ జాతీయ కవాతులో పాల్గొన్నారు. వారు దేశభక్తి గీతానికి అనుగుణంగా సగర్వంగా కవాతు చేశారు. ఈ బిళ్ళ ఆ చరిత్రాత్మక ఘట్టానికి స్మారకంగా నిలుస్తుంది.
మిత్రులారా,
దేశ సేవలోనూ, సమాజ సాధికారతలోనూ నిరంతరం నిమగ్నమై ఉన్న ఆర్‌ఎస్‌ఎస్ కార్యకర్తలనూ ఈ స్మారక తపాలా బిళ్ళలో చిత్రీకరించారు. ఈ స్మారక నాణేలు, తపాలా బిళ్ళల కోసం దేశ ప్రజలకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మహానదులు తమ ఒడ్డున మానవ నాగరికతలను పెంపొందించిన విధంగానే సంఘ్ ఒడ్డున దాని ప్రవాహంలో లెక్కలేనన్ని జీవితాలు వికసించాయి. ఒక నది తాను ప్రవహించే భూమిని, గ్రామాలను, ప్రాంతాలను తన జలాలతో సారవంతం చేసి సుసంపన్నం చేసినట్లుగానే... సంఘ్ సైతం ఈ దేశంలోని ప్రతి భాగాన్ని, సమాజంలోని ప్రతి కోణాన్నీ స్పృశించింది. ఇది నిరంతర తపస్సుల ఫలం. ఇది జాతీయతా స్ఫూర్తి నిండిన బలమైన ప్రవాహం.
మిత్రులారా,
ఒక నది అనేక పాయలుగా విడిపోయి... ఒక్కో పాయ ఒక్కో ప్రాంతాన్ని పోషించిన విధంగానే సంఘ్ ప్రస్థానం సాగింది. జీవితంలోని ప్రతి రంగానికి అనుసంధానమైన దాని అనేక అనుబంధ సంస్థలు... విద్య, వ్యవసాయం, సాంఘిక సంక్షేమం, గిరిజన సంక్షేమం, మహిళా సాధికారత, కళలు, శాస్త్రాలకు, మన శ్రామిక సోదరీ సోదరులకు మద్దతునివ్వడం వంటి రంగాల్లో తమదైన రీతిలో దేశానికి సేవ చేస్తున్నాయి. సామాజిక జీవితంలోని లెక్కలేనన్ని రంగాల్లో సంఘ్ అవిశ్రాంతంగా పనిచేస్తోంది. ఈ ప్రయాణంలోని ఒక ప్రత్యేక లక్షణం ఏమిటంటే... ఒకే పాయ అనేక దిశల్లో విస్తరించినప్పటికీ అవి ఎన్నడూ ఒకదానితో ఒకటి ఘర్షణ పడలేదు. ఎన్నడూ విభజనను సృష్టించలేదు. ఎందుకంటే ప్రతి పాయ ఉద్దేశం, పలు రంగాల్లో పనిచేస్తున్న ప్రతీ సంస్థ స్ఫూర్తీ ఒక్కటే... దేశమే ముందు!
మిత్రులారా,
రాష్ట్రీయ స్వయంసేవక్ సంఘ్ స్థాపించినప్పటి నుంచీ దేశ నిర్మాణమనే ఒక గొప్ప లక్ష్యాన్ని అది కలిగి ఉంది. ఈ లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడానికి అది ఎంచుకున్న మార్గం... వ్యక్తిగత శీల నిర్మాణం ద్వారా దేశ నిర్మాణం చేయడం. అది అనుసరించిన పద్ధతి రోజువారీ క్రమశిక్షణతో కూడిన శాఖ అభ్యాసం.
మిత్రులారా,
పూజ్య డాక్టర్ హెడ్గేవార్ గారికి ఒక విషయం బాగా తెలుసు... ప్రతి పౌరుడు దేశం పట్ల తన కర్తవ్యాన్ని గుర్తించి మేల్కొన్నప్పుడే మన దేశం బలంగా ఉంటుంది. ప్రతి భారతీయుడు దేశం కోసం జీవించడం నేర్చుకున్నప్పుడే మన దేశం ఉన్నత స్థాయికి ఎదుగుతుంది. అందుకే ఆయన నిరంతరం వ్యక్తిగత శీల నిర్మాణానికి తనను తాను అంకితం చేసుకున్నారు. ఆయన పద్ధతి విశిష్టమైనది. డాక్టర్ హెడ్గేవార్ గారు ఇలా చెప్పడం మనం తరచుగా వింటుంటాం. “పరిస్థితులను ఉన్నవి ఉన్నట్లుగా స్వీకరించి... అవి ఎలా ఉండాలని మీరు కోరుకుంటున్నారో అలా తీర్చిదిద్దండి.” ప్రజలను సమీకరించడంలో ఆయన అనుసరించిన విధానాన్ని అర్థం చేసుకోవాలంటే... ఒక కుమ్మరి పనిని గుర్తు చేసుకోవచ్చు. ఒక కుమ్మరి ఇటుకలను కాల్చేటప్పుడు అతను నేల మీదున్న సాధారణ మట్టితో పని ప్రారంభిస్తాడు. అతను దానిని సేకరించి, దానిని తడిపి ముద్దచేసి, దానికి ఆకారం ఇచ్చి, మంటల్లో కాలుస్తాడు. అలా చేస్తున్నప్పుడు అతనూ ఆ వేడిని భరిస్తాడు. అతను మట్టితో పాటు తనను తానూ కాల్చుకుంటాడు. ఆ తర్వాత, ఆ ఇటుకలన్నింటినీ కలిపి ఒక అద్భుతమైన కట్టడాన్ని నిర్మిస్తాడు. అదేవిధంగా, డాక్టర్ సాహెబ్ పూర్తిగా సాధారణ ప్రజలను ఎంచుకున్నారు. వారికి శిక్షణనిచ్చారు. వారికి ఒక దార్శనికతను ఇచ్చారు. వారిని తీర్చిదిద్దారు. ఆ విధంగా దేశ సేవ కోసం అంకితభావం గల స్వచ్ఛంద సేవకులను తయారు చేశారు. అందుకే అసాధారణమైన, మునుపెన్నడూ సాధించని కార్యాలను సాధించడం కోసం సామాన్య ప్రజలంతా ఇక్కడ ఏకమవుతారని సంఘ్ గురించి ఆయన చెబుతారు.
మిత్రులారా,
వ్యక్తిత్వ నిర్మాణానికి సంబంధించిన ఈ సుందరమైన ప్రక్రియ నేటికీ సంఘ్ శాఖల్లో కనిపిస్తుంది. సంఘ్ శాఖ ప్రాంగణం ఒక పవిత్రమైన స్ఫూర్తి క్షేత్రం. అక్కడి నుంచే ఒక స్వచ్ఛంద కార్యకర్త ప్రయాణం ‘నేను' నుంచి 'మనం' వైపు సాగుతుంది. ఈ శాఖలు వ్యక్తిత్వ నిర్మాణానికి యజ్ఞశాలలు. ఈ శాఖల్లోనే వ్యక్తి శారీరక, మానసిక, సామాజిక వికాసం జరుగుతుంది. కార్యకర్తల మనస్సుల్లో దేశ సేవ స్ఫూర్తి, ధైర్యం రోజురోజుకూ పెరుగుతాయి. వారికి త్యాగం, అంకితభావం సహజమవుతాయి. వ్యక్తిగత కీర్తి కోసం పోటీపడే భావన నశిస్తుంది. వారు సామూహిక నిర్ణయాలు తీసుకునే, సామూహికంగా పనిచేసే సంస్కృతిని అలవర్చుకుంటారు.
మిత్రులారా,
జాతి నిర్మాణమనే గొప్ప లక్ష్యం... వ్యక్తిత్వ నిర్మాణమనే స్పష్టమైన మార్గం... శాఖలో అనుసరించే సరళమైన, చైతన్యవంతమైన విధానం - ఇవే సంఘ్ వందేళ్ల సుదీర్ఘ ప్రయాణానికి పునాదులుగా నిలిచాయి. ఈ స్తంభాలపై దృఢంగా నిలబడిన సంఘ్ లక్షలాది మంది కార్యకర్తలను తీర్చిదిద్దింది. వీరు అంకితభావంతో, సేవతో, జాతీయ ప్రగతి సాధనతో దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి నిరంతరం కృషి చేస్తూ... వివిధ రంగాల్లో దేశానికి తమ అత్యుత్తమ సేవలను అందిస్తున్నారు!
మిత్రులారా,
సంఘ్ ఆవిర్భావం నుంచీ దాని ప్రాధాన్యం ఎల్లప్పుడూ దేశానికే. అందుకే దేశం ఒక పెద్ద సవాలును ఎదుర్కొన్న సందర్భాల్లో సంఘ్ పోరాటంలో పూర్తిగా నిమగ్నమై, దానిని నేరుగా ఎదుర్కొంది. మనం స్వాతంత్య్రోద్యమ కాలాన్ని తిరిగి చూస్తే... పూజ్య డాక్టర్ హెడ్గేవార్ గారు, సంఘ్‌కు చెందిన అనేకమంది కార్యకర్తలు స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో పాల్గొనడం మనకు కనిపిస్తుంది. డాక్టర్ సాహిబ్ పలుమార్లు జైలుకూ వెళ్లారు. సంఘ్ ఎందరో స్వాతంత్య్ర సమరయోధులకు భుజం భుజం కలిపి మద్దతును, రక్షణను అందించింది. 1942లో బ్రిటీష్ వారికి వ్యతిరేకంగా చిమూర్‌లో జరిగిన తిరుగుబాటు సమయంలో అనేకమంది సంఘ్ కార్యకర్తలు బ్రిటీష్ వారి తీవ్రమైన అఘాయిత్యాలను భరించారు. స్వాతంత్య్రానంతరం హైదరాబాద్‌లో నిజాం అణచివేతకు వ్యతిరేకంగా జరిగిన పోరాటం, గోవా స్వాతంత్య్రోద్యమం, దాద్రా నగర్ హవేలీల విముక్తి వంటి అనేక విషయాల్లో సంఘ్ లెక్కలేనన్ని త్యాగాలు చేసింది. కానీ వీటన్నిటిలోనూ దాని స్ఫూర్తి ఒక్కటే: ‘దేశమే ప్రథమం’. లక్ష్యం ఒక్కటే: ‘ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ్ భారత్’.
మిత్రులారా,
దేశ సేవ మార్గంలో సంఘ్ ఎప్పుడూ దాడులను, కుట్రలను ఎదుర్కోలేదని కాదు. స్వాతంత్య్రానంతరం సంఘ్‌ను అణచివేయడానికి ఎలా ప్రయత్నాలు జరిగాయో మనం చూశాం. సంఘ్‌ను ఆపడానికి లెక్కలేనన్ని కుట్రలు పన్నారు. పూజ్య గురూజీ (ఎం.ఎస్. గోల్వాల్కర్)పై తప్పుడు కేసులు బనాయించి జైలుకు పంపారు. జైలు నుంచి బయటకు వచ్చిన సందర్భంలో గురూజీ అత్యంత నిరాడంబరతతో మాట్లాడారు. ఆ మాటలు చరిత్రలో గొప్ప స్ఫూర్తిగా నిలిచాయి. గురూజీ ఇలా అన్నారు... “కొన్నిసార్లు మన నాలుక మన దంతాల కింద నలిగిపోతుంది. అందుకని మనం మన దంతాలను విరగొట్టుకోం. ఎందుకంటే దంతాలు మనవే... నాలుకా మనదే.” జైలులో అలాంటి చిత్రహింసలను భరించిన తర్వాత, ఎన్నో అఘాయిత్యాలకు గురైన తర్వాత కూడా గురూజీ హృదయంలో కోపం గానీ, దురభిప్రాయం గానీ లేవు. ఆయనది మహర్షి వంటి వ్యక్తిత్వం. ఆయన ఆలోచనా స్పష్టత ప్రతి సంఘ్ కార్యకర్త జీవితానికి మార్గదర్శక కాంతిగా నిలిచింది. అది సమాజం పట్ల ఐక్యత, ఆప్యాయతలనే విలువలను బలపరిచింది. అందుకే సంఘ్ నిషేధాలను, కుట్రలను, తప్పుడు కేసులను ఎదుర్కొన్నప్పటికీ... దాని కార్యకర్తలు తమ హృదయాల్లో ఎన్నడూ ప్రతికూల ఆలోచనలను రానివ్వలేదు. ఎందుకంటే సంఘ్ వేరు... సమాజం వేరు... కాదని వారికి తెలుసు. సమాజం మనందరితో ఏర్పడింది. అందులోని మంచి మనది. అలాగే అందులోని అంతగా మంచిది కానిదీ మనదే.
మిత్రులారా,
సంఘ్‌లో విద్వేషాలు ఎన్నడూ నాటుకోకపోవడానికి రెండో కారణం... ప్రజాస్వామ్యం పట్ల, రాజ్యాంగ సంస్థల పట్ల ప్రతి కార్యకర్తకు ఉన్న అచంచలమైన విశ్వాసం. దేశంలో అత్యవసర పరిస్థితి విధించినప్పుడు ఇదే విశ్వాసం ప్రతి కార్యకర్తకు బలాన్నిచ్చింది. వారికి పోరాడే సామర్థ్యాన్ని ఇచ్చింది. సమాజంలో ఏకత్వం, రాజ్యాంగ సంస్థలపై విశ్వాసం అనే ఈ రెండు విలువలే ప్రతి సంక్షోభంలోనూ సంఘ్ కార్యకర్తలను సమచిత్తంగా ఉంచాయి. వారిని సమాజం పట్ల సున్నితంగా ఉండేలా చేశాయి. అందుకే సమాజం నుంచి లెక్కలేనన్ని దెబ్బలు తిన్నప్పటికీ... సంఘ్ ఈ రోజు ఒక మహావృక్షంలా దృఢంగా నిలబడింది. నిరంతరం దేశ, సమాజ సేవలో నిమగ్నమై ఉంది. ఇప్పుడే ఇక్కడున్న మన కార్యకర్తల్లో ఒకరు ఎంతో అద్భుతమైన ప్రసంగం ఇచ్చారు. సున్నా నుంచి శతాబ్ధం వరకు చేరుకున్నాం... భారత్ సదా విజయం సాధించాలనే స్ఫూర్తిని హృదయంలో నింపుకున్నాం... మాతృభూమిని పూజిస్తూ మనం సాధన చేస్తున్నాం. దానిలోని పాఠం ఏమిటంటే... మనం మన దేశాన్ని దేవతగా భావించాం. సేవలో వెలిగే దీపాలుగా మన శరీరాలను మార్చుకోవడం నేర్చుకున్నాం. నిజంగా అది అద్భుతం.
మిత్రులారా,
మొట్టమొదటి నుంచి దేశభక్తికి, సేవకు సంఘ్ పర్యాయపదంగా నిలిచింది. దేశ విభజన విషాదం లక్షలాది కుటుంబాలను నిరాశ్రయులను చేసినప్పుడూ సంఘ్ కార్యకర్తలు శరణార్థులకు సేవ చేశారు. తమ పరిమిత వనరులతోనే సంఘ్ కార్యకర్తలు ముందుండి పోరాడారు. అవి కేవలం సహాయక చర్యలు మాత్రమే కాదు... దేశపు ఆత్మకు బలాన్నిచ్చే ప్రయత్నం.
మిత్రులారా,
1956లో గుజరాత్‌లోని కచ్ జిల్లాలో ఉన్న అంజర్‌ను ఒక వినాశకరమైన భూకంపం తాకింది. ఎక్కడ చూసినా నాశనమైన దృశ్యాలతో విధ్వంసం అపారంగా ఉంది. ఆ సమయంలోనూ సంఘ్ కార్యకర్తలు సహాయక కార్యకలాపాల్లో, బాధితుల రక్షణ చర్యల్లో నిమగ్నమై ఉన్నారు. ఆ తరుణంలోనూ అక్కడ పనులు చూసుకుంటున్న గుజరాత్ సీనియర్ ప్రచారక్ వకీల్ సాహెబ్‌కు పూజ్య గురూజీ ఒక లేఖ రాశారు. ఆయన ఇలా రాశారు: “నిస్వార్థంగా ఇతరుల బాధను తగ్గించడానికి తాను బాధను భరించడమే ఉదాత్త హృదయానికి చిహ్నం.”
మిత్రులారా,
ఇతరుల బాధలను తొలగించడానికి ఆ బాధను తామే భరించడం ప్రతి కార్యకర్త కోసం నిజమైన గుర్తింపు. 1962 నాటి యుద్ధ రోజులను గుర్తు చేసుకోండి. సంఘ్ కార్యకర్తలు సైన్యానికి మద్దతుగా నిలవడానికి, వారి మనోధైర్యాన్ని పెంచడానికి, సరిహద్దుల్లోని గ్రామాలకు సహాయం అందించడానికి రేయింబవళ్లూ పనిచేశారు. 1971లో తూర్పు పాకిస్తాన్ నుంచి లక్షలాది మంది శరణార్థులు భారత్‌లోకి వచ్చినప్పుడు వారికి ఆశ్రయం లేదు... వనరులూ లేవు. ఆ కష్టకాలంలో సంఘ్ కార్యకర్తలు వారికోసం ఆహారాన్ని సేకరించారు. వారికి ఆశ్రయం కల్పించారు. ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలూ అందించారు. వారి కన్నీళ్లను తుడిచారు. వారి బాధలో పాలుపంచుకున్నారు.
మిత్రులారా,
1984లో సిక్కులపై జరిగిన మారణకాండ సమయంలోనూ అనేక సిక్కు కుటుంబాలు సంఘ్ కార్యకర్తల ఇళ్లలో ఆశ్రయం పొందాయని మనకు బాగా తెలుసు. ఇది సంఘ్ కార్యకర్తల సహజ ప్రవృత్తి.
మిత్రులారా,
మాజీ రాష్ట్రపతి డాక్టర్ ఏ.పీ.జీ. అబ్దుల్ కలాం ఒకసారి చిత్రకూట్‌ను సందర్శించారు. అక్కడ నానాజీ దేశ్‌ముఖ్ జీ తన ఆశ్రమంలో చేస్తున్న పనిని ఆయన చూశారు. అక్కడి సేవా కార్యక్రమాలను గమనించిన డాక్టర్ కలాం ఆశ్చర్యపోయారు. అదేవిధంగా మాజీ రాష్ట్రపతి ప్రణబ్ ముఖర్జీ జీ నాగ్‌పూర్‌ను సందర్శించినప్పుడు సంఘ్ క్రమశిక్షణ, నిరాడంబరతకు ఎంతగానో ప్రభావితులయ్యారు.
మిత్రులారా,
పంజాబ్ వరదల్లో... హిమాచల్, ఉత్తరాఖండ్ విపత్తుల్లో... కేరళలోని వయనాడ్ విషాదంలో సహాయం చేయడానికి సంఘ్ కార్యకర్తలు ఎల్లప్పుడూ అందరికంటే ముందుగా చేరుకుంటారని ఈ రోజూ మీరు చూడవచ్చు. కోవిడ్ కాలంలోనూ సంఘ్ ధైర్యాన్ని, సేవా స్ఫూర్తిని యావత్ ప్రపంచం ప్రత్యక్షంగా చూసింది.
మిత్రులారా,
ఈ 100 ఏళ్ల ప్రస్థానంలో సంఘ్ చేసిన గొప్ప పనుల్లో ఒకటి... సమాజంలోని వివిధ వర్గాల్లో ఆత్మ చైతన్యాన్ని, ఆత్మగౌరవాన్ని మేల్కొల్పడం. ఇందుకోసం దేశంలోని అత్యంత మారుమూల ప్రాంతాలు, చేరుకోవడానికి అత్యంత కష్టతరమైన ప్రాంతాల్లోనూ సంఘ్ పనిచేసింది. మన దేశంలో దాదాపు కోటి మంది గిరిజన సోదరీ సోదరులు ఉన్నారు. సంఘ్ వారి సంక్షేమం కోసం నిరంతరం కృషి చేస్తూనే ఉంది. చాలా కాలం పాటు ప్రభుత్వాలు వారికి ప్రాధాన్యమివ్వలేదు. సంఘ్ మాత్రం వారి సంస్కృతికి, వారి పండుగలకు, వారి వేడుకలకు, వారి భాషకు, వారి సంప్రదాయాలకు అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇచ్చింది. సేవా భారతి, విద్యా భారతి, ఏకల్ విద్యాలయాలు, వనవాసి కళ్యాణ్ ఆశ్రమం వంటి సంస్థలు గిరిజన సమాజ సాధికారతకు మూలస్తంభాలుగా నిలిచాయి. ఈ రోజు మన గిరిజన సోదరీ సోదరుల్లో ఉద్భవించిన ఆత్మవిశ్వాసం వారి జీవితాలను మారుస్తోంది.
మిత్రులారా,
దశాబ్దాలుగా సంఘ్ గిరిజన సంప్రదాయాలను, ఆచారాలు, విలువలను పరిరక్షించడానికి, కొనసాగించడానికి అంకితభావంతో పనిచేస్తోంది. ఈ విషయంలో అది తన కర్తవ్యాన్ని నెరవేర్చింది. భారత సాంస్కృతిక గుర్తింపును కాపాడటంలో దాని అంకితభావం ప్రధాన పాత్ర పోషించింది. మన గిరిజన సోదరీ సోదరుల జీవితాలను సులభతరం చేయడానికి దేశంలోని ప్రతి మూలలో అవిశ్రాంతంగా పనిచేస్తున్న అసంఖ్యాక సంఘ్ కార్యకర్తలనూ నేను అభినందింస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
శతాబ్దాలుగా సమాజంలో పాతుకుపోయిన రుగ్మతలు... అంటే ఆధిక్యతా నిస్పృహలు, దురాచారాలు, అంటరానితనం వంటివి హిందూ సమాజానికి ఒక పెద్ద సవాలుగా ఉన్నాయి. ఇది ఒక తీవ్రమైన సమస్య. దీనిపై సంఘ్ నిరంతరం పనిచేస్తోంది. మహాత్మా గాంధీ ఒకసారి వార్ధాలోని సంఘ్ శిబిరాన్ని సందర్శించారు. ఆయన సంఘ్‌లో చూసిన సమానత్వం, ప్రేమ, సామరస్యం, సమచిత్తత, ఆప్యాయత వంటి వాటిని బహిరంగంగా ప్రశంసించారు. చూడండి... డాక్టర్ సాహెబ్ నుంచి నేటి వరకు సంఘ్‌లోని ప్రతి మహనీయుడు... ప్రతి సర్సంఘచాలక్... వివక్షకు, అంటరానితనానికి వ్యతిరేకంగా పోరాడారు. పరమ పూజ్య గురూజీ నిరంతరం “‘న హిందూ పతితో భవేత్’” అనే భావనను ప్రోత్సహించారు. అంటే ప్రతి హిందువు ఒకే కుటుంబం అని. ఏ హిందువునూ ఎన్నడూ కించపరచలేరు, తక్కువ చేయలేరు. పూజ్య బాలా సాహెబ్ దేవరస్ జీ చెప్పిన మాటలు మనందరికీ గుర్తున్నాయి. అంటరానితనం పాపం కాకపోతే ఈ ప్రపంచంలో పాపమే లేదు! అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. సర్సంఘచాలక్‌గా సేవ చేస్తున్నప్పుడు పూజ్య రాజూ భయ్యా జీ, పూజ్య సుదర్శన్ జీ ఈ స్ఫూర్తిని ముందుకు తీసుకువెళ్లారు. ప్రస్తుత సర్సంఘచాలక్ గౌరవ మోహన్ భగవత్ జీ సమాజంలో సామరస్యం కోసం ఒక స్పష్టమైన లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించి... ఈ సందేశాన్ని ప్రతి గ్రామంలోనూ వ్యాప్తి చేశారు. "ఒక బావి, ఒక దేవాలయం, ఒక శ్మశానవాటిక అనే ఆయన సందేశంతో సంఘ్ దేశంలోని ప్రతి మూలకూ చేరుకుంది. వివక్ష వద్దు... విభేదాలు వద్దు... కలహాలూ వద్దు... ఇదే సామరస్యానికి ఆధారం. ఇదే సమ్మిళిత సమాజానికి ప్రతిజ్ఞ. సంఘ్ దీనికి నిరంతరం కొత్త బలాన్ని, శక్తిని అందిస్తోంది."
మిత్రులారా,
వంద సంవత్సరాల కిందట సంఘ్ ఆవిర్భవించినప్పుడు... ఆనాటి అవసరాలు, పోరాటాలు భిన్నంగా ఉండేవి. మనం శతాబ్దాల రాజకీయ బానిసత్వం నుంచి విముక్తి పొందాలి. మన సాంస్కృతిక విలువలను కాపాడుకోవాలి. అయితే ఈ వంద సంవత్సరాల తరువాత దేశం అభివృద్ధి దిశగా పురోగమిస్తున్నప్పుడు, ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించడానికి సిద్ధంగా ఉన్నప్పుడు, దేశంతో పాటు దానిలోని అసంఖ్యాక పేదలు పేదరికాన్ని అధిగమించి ఎదుగుతున్నప్పుడు, మన యువతకు కొత్త రంగాల్లో నూతన అవకాశాలు లభిస్తున్నప్పుడు, ప్రపంచ దౌత్యం నుంచి వాతావరణ విధానాల వరకు ప్రపంచంలో తన గళాన్ని భారత్ స్పష్టంగా వినిపిస్తున్నప్పుడు... నేటి సవాళ్లు భిన్నంగా ఉన్నాయి. పోరాటాలూ భిన్నంగానే ఉన్నాయి.
ఇతర దేశాలపై ఆర్థికంగా ఆధారపడటం, మన ఐక్యతను విచ్ఛిన్నం చేసే కుట్రలు, మన జనాభా స్వరూపాన్ని మార్చే కుతంత్రాల వంటి ఈ సవాళ్లను ప్రధానమంత్రిగా మన ప్రభుత్వం ద్వారా వేగంగా పరిష్కరిస్తున్నందుకు నేను చాలా సంతృప్తిగా ఉన్నానని సవినయంగా తెలియజేస్తున్నాను. ఒక స్వచ్ఛంద కార్యకర్తగా... రాష్ట్రీయ స్వయంసేవక్ సంఘ్ ఈ సవాళ్లను గుర్తించడమే కాకుండా, వాటిని ఎదుర్కోవడానికి ఒక పక్కా కార్యాచరణ ప్రణాళికనూ సిద్ధం చేసినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. గౌరవ దత్తాత్రేయ గారు ప్రస్తావించిన విషయాలను నాదైన శైలిలో మరోసారి చెప్పాలనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
సంఘ్ సూచించే ఐదు మార్పులు ఆత్మజ్ఞానం, సామాజిక సామరస్యం, కుటుంబ చైతన్యం, పౌరుల విధులు, పర్యావరణం అనే ఈ తీర్మానాలు దేశం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను అధిగమించడానికి ప్రతి కార్యకర్తకూ గొప్ప స్ఫూర్తినిస్తాయి.
మిత్రులారా,
ఆత్మసాక్షాత్కారం అంటే... ఆత్మజ్ఞానం పొందడం, బానిసత్వపు మనస్తత్వం నుంచి విముక్తి పొందడం. మన వారసత్వం పట్ల, మన సొంత భాష పట్ల గర్వపడటం. స్వదేశాభిమానంతో, స్వయం సమృద్ధిగా ఉండటం. నా దేశవాసులారా... ఇది అర్థం చేసుకోండి. స్వయం సమృద్ధి సాధించడం ఒక ఐచ్ఛికం కాదు. అది ఒక ఆవశ్యకత. మనం మన స్వదేశీ మంత్రాన్ని ఒక సామాజిక నిబద్ధతగా మార్చాలి. 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' ఉద్యమం విజయవంతం కావాలంటే... నూతన శక్తిని అందించే 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' మన నిరంతర నినాదంగా, ప్రయత్నంగా ఉండాలి.
మిత్రులారా,
సంఘ్ ఎల్లప్పుడూ సామాజిక సామరస్యానికే ప్రాధాన్యమిచ్చింది. సామాజిక సామరస్యం అంటే అణగారిన వర్గాలకు ప్రాధాన్యతనిస్తూ సామాజిక న్యాయాన్ని నెలకొల్పడం. దేశ ఐక్యతను పెంపొందించడం. దేశం ఈ రోజు మన ఐక్యత, సంస్కృతి, భద్రతపై నేరుగా దాడి చేస్తున్న సంక్షోభాలను ఎదుర్కొంటోంది. వేర్పాటువాద ఆలోచనలు, ప్రాంతీయవాదం, కొన్నిసార్లు కుల వివాదాలు, కొన్నిసార్లు భాషా వివాదాలు, కొన్నిసార్లు బాహ్య శక్తుల ప్రేరేపిత విభజన ధోరణులు... ఇలాంటి లెక్కలేనన్ని సవాళ్లు మన ముందు ఉన్నాయి. భిన్నత్వంలో ఏకత్వమే భారత ఆత్మ. ఈ సూత్రం విచ్ఛిన్నమైతే... భారత్ బలం కూడా బలహీనపడుతుంది. అందుకే మనం నిరంతరం ఈ సూత్రం ప్రకారం జీవిస్తూ దానిని బలోపేతం చేయాలి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు జనాభా స్వరూపాన్ని మార్చే కుట్రల వల్ల, చొరబాటుదారుల వల్ల సామాజిక సామరస్యం ఒక పెద్ద సవాలును ఎదుర్కొంటోంది. ఇది మన అంతర్గత భద్రతకు, భవిష్యత్ శాంతికీ సంబంధించిన ప్రశ్న. అందుకే నేను ఎర్రకోట నుంచి డెమోగ్రఫీ మిషన్‌ను ప్రకటించాను. మనం ఈ సవాలు పట్ల అప్రమత్తంగా ఉంటూ, దానిని ధైర్యంగా ఎదుర్కోవాలి.
మిత్రులారా,
కుటుంబ ప్రబోధన నేటి అవసరం. ఇది శతాబ్దాలుగా సమాజశాస్త్ర పండితులు ఉపయోగిస్తున్న పదం. వేల సంవత్సరాలుగా భారత జీవశక్తికి గల కారణాల్లో కుటుంబ వ్యవస్థ ఒకటని వారు అంటారు. భారతీయ సామాజిక వ్యవస్థలో అత్యంత బలమైన ఏకైక విభాగం ఏదైనా ఉందంటే... అది భారతీయ సమాజంలో వర్ధిల్లుతున్న దృఢమైన కుటుంబ వ్యవస్థే. కుటుంబ ప్రబోధన అంటే భారతీయ నాగరికతకు పునాది అయిన భారతీయ సంస్కృతి నుంచి ప్రేరణ పొంది, మన మూలాలతో అనుసంధానమైన కుటుంబ సంస్కృతిని పెంపొందించడం. కుటుంబ విలువలు, పెద్దల పట్ల గౌరవం, మహిళల పట్ల గౌరవం, యువతలో విలువలను పెంపొందించడం, తమ కుటుంబం పట్ల బాధ్యతలను నెరవేర్చడం, వారిని అర్థం చేసుకోవడం, ఈ దిశగా కుటుంబాల్లో, సమాజంలో చైతన్యం పెంపొందించడం చాలా అవసరం.
మిత్రులారా,
వివిధ కాలాల్లో ప్రతి దేశ ప్రగతిలోనూ పౌరుల విధులు కీలక పాత్ర పోషించాయి. పౌరుల విధులు అంటే కర్తవ్య భావన. ప్రతి పౌరునిలో బాధ్యతా భావం ఉండాలి. పరిశుభ్రతను ప్రోత్సహించడం, దేశ సంపదను గౌరవించడం, నియమ నిబంధనలను గౌరవించడం వంటివి మనం పాటించాల్సిన నియమాలు. వీటితోనే మనం ముందుకు సాగాలి. పౌరులు తమ విధులను నెరవేర్చాలన్నదే మన రాజ్యాంగ స్ఫూర్తి. మనం రాజ్యాంగంలోని ఈ స్ఫూర్తిని నిరంతరం బలోపేతం చేయాలి.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుత, భవిష్యత్ తరాల కోసం పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడం చాలా ముఖ్యం. ఇది యావత్ మానవాళి భవిష్యత్తుకు సంబంధించిన విషయం. మనం ఆర్థిక వ్యవస్థతో పాటు పర్యావరణాన్నీ పరిరక్షించాలి. నీటి సంరక్షణ, హరిత ఇంధనం, పరిశుద్ధ ఇంధనం వంటి ఈ ప్రచారాలన్నీ ఈ దిశలోనే ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
సంఘ్‌ చేయబోయే ఈ ఐదు మార్పులు దేశ బలాన్ని పెంచే సాధనాలు. ఇవి దేశం వివిధ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో సహాయపడతాయి. 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన భారత్ నిర్మించడానికి పునాదిగా నిలుస్తాయి.
మిత్రులారా,
2047 నాటి భారత్... జ్ఞానం, విజ్ఞానం, సేవ, సామరస్యంలతో రూపుదిద్దుకున్న ఒక వైభవోపేతమైన దేశంగా అవతరించాలి. ఇది సంఘ్ దార్శనికత. ఇది మన కార్యకర్తలందరి ఆచరణ. ఇది మన సంకల్పం.
మిత్రులారా,
దేశంపై అచంచలమైన విశ్వాసంతో సంఘ్ ఏర్పడిందని మనం ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాలి. దేశ సేవ చేయాలనే ప్రగాఢమైన భావనతోనే సంఘ్ నడుస్తోంది. త్యాగం, తపస్సు అనే అగ్నిలో సంఘ్ రాటుదేలింది. సంస్కృతి, భక్తిల సంగమంతో సంఘ్ వికసించింది. జాతీయవాదమే జీవితానికి పరమ ధర్మమని నమ్ముతూ సంఘ్ దృఢంగా నిలబడింది. మాతృభూమికి సేవ చేయాలనే మహత్తర స్వప్నంతో సంఘ్ ముడిపడి ఉంది.
మిత్రులారా,
సంస్కృతి మూలాలు లోతుగా, బలంగా ఉండాలన్నది సంఘ్ ఆదర్శం. సమాజంలో ఆత్మవిశ్వాసాన్ని, ఆత్మగౌరవాన్ని పెంపొందించడం కోసమే సంఘ్ కృషి చేస్తుంది. ప్రతి హృదయంలో ప్రజాసేవ జ్యోతిని వెలిగించడమే సంఘ్ ధ్యేయం. భారత సమాజం సాంఘిక న్యాయానికి ప్రతీకగా నిలవాలన్నదే సంఘ్ దార్శనికత. ప్రపంచ వేదికపై భారత వాణిని మరింత ప్రభావవంతంగా వినిపించాలన్నది సంఘ్ లక్ష్యం. భారత్ భవిష్యత్తును సురక్షితంగా, ఉజ్వలంగా తీర్చిదిద్దడానికి సంఘ్ నిశ్చయంతో ఉంది. ఈ చరిత్రాత్మక సందర్భంలో మీ అందరికీ నేను మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. రేపు పవిత్రమైన విజయదశమి పండుగ. మనందరి జీవితాల్లో విజయదశమికి ఒక ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యత ఉంది. ఆ పండుగ సందర్భంగా మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు తెలుపుతూ నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీలో చేసిన ప్రసంగానికి అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Centenary Celebrations of the Rashtriya Swayamsevak Sangh in New Delhi
02 OCT 2025 11:15AM by PIB Delhi
Present on the stage, respected Sarkaryavah of Rashtriya Swayamsevak Sangh, Shri Dattatreya Hosabale ji, Union Minister Shri Gajendra Shekhawat ji, Delhi’s popular Chief Minister Rekha Gupta ji, all the volunteers of Rashtriya Swayamsevak Sangh, other distinguished dignitaries, ladies and gentlemen!
Yesterday, we lost Vijay Kumar Malhotra ji, one of our long-time volunteers, who always held an important place at every turn of the Sangh’s journey. First of all, I pay my respectful tribute to him.
Friends,
Today is Mahanavami. It is the day of Goddess Siddhidatri. I extend my greetings to all countrymen on the occasion of Navratri. Tomorrow is the great festival of Vijayadashami, which is the victory of justice over injustice, of truth over falsehood, of light over darkness. Vijayadashami is the eternal proclamation of this thought and belief of Indian culture. This was no coincidence that the Rashtriya Swayamsevak Sangh was founded on such an auspicious occasion a hundred years ago. It was the revival of an ancient tradition, wherein the nation’s consciousness manifests itself in new forms from time to time to face the challenges of each era. The Sangh is a sacred incarnation of that eternal national consciousness in this era.
Friends,
It is the good fortune of our generation of volunteers that we are witnessing such a grand occasion as the centenary year of the Sangh. On this occasion, I extend my greetings and congratulations to the countless volunteers dedicated to the resolve of serving the nation. I also bow in tribute at the feet of the revered founder of the Sangh and our ideal, Doctor Hedgewar ji.
Friends,
The Government of Bharat has issued a special postal stamp and commemorative coins today in memory of this glorious journey of 100 years of the Sangh. On the 100-rupee coin, one side has the national emblem, and on the other, the grand image of Bharat Mata in a blessing posture with a lion, and volunteers bowing before her with devotion. Perhaps the picture of Bharat Mata has appeared on Indian currency for the first time in independent Bharat’s history. The coin also bears the motto of the Sangh: “राष्ट्राय स्वाहा, इदं राष्ट्राय इदं न मम”! (For the nation I dedicate, this is for the nation, not for myself).
Friends,
The special commemorative postal stamp released today also carries its own significance. We all know the importance of the Republic Day parade on 26th January. In 1963, the RSS volunteers too participated in that national parade, and they marched proudly to the tune of patriotism. This stamp commemorates that historic moment.
Friends,
The RSS volunteers, who are continuously engaged in the service of the nation and in empowering society, are also depicted in this commemorative stamp. I extend my heartiest congratulations to the people of the country for these commemorative coins and postal stamps.
Friends,
Just as great rivers nurture human civilizations on their banks, countless lives have blossomed along the banks of the Sangh and within its current in the same way. As a river enriches the land, the villages, and the regions it flows through, making them fertile and prosperous with its waters, in the same way the Sangh has touched every part of this nation, every dimension of society. This is the fruit of continuous penance, and this is a strong flow of national spirit.
Friends,
Just as a river manifests itself in many streams, each nourishing a different region, so too has been the journey of the Sangh. Its many affiliated organizations, connected to every sphere of life, serve the nation in their own ways whether in education, agriculture, social welfare, tribal welfare, women’s empowerment, arts and sciences, or in supporting our labouring brothers and sisters. The Sangh has been working ceaselessly in countless areas of social life. A special feature of this journey has been that, while one stream became many and multiplied, they never clashed with one another, never created division. Because the purpose of every stream, the spirit of every organization working in different fields, has been one and the same: ‘Rashtra Pratham’, Nation First!
Friends,
Since its inception, the Rashtriya Swayamsevak Sangh has carried a grand purpose and that is the mission of nation-building. The path it chose to fulfil this mission was nation-building through individual character-building, and the method it adopted was the daily, disciplined practice of the shakha (branch).
Friends,
Revered Doctor Hedgewar ji knew well that our nation would be strong only when every citizen awakens to his duty towards the nation. Our nation would rise only when every Indian learns to live for the nation. That is why he devoted himself constantly to individual character-building, and his method was unique. We have often heard Doctor Hedgewar ji say: “Accept things as they are, and shape them into what they ought to be.” To understand his approach to mobilizing people, one can recall the work of a potter. When a potter bakes bricks, he begins with ordinary clay from the ground. He collects it, works on it, gives it shape, fires it in heat, and while doing so, he himself endures the same fire. He bakes himself along with the clay. Then, gathering those bricks together, he builds a magnificent structure. Similarly, Doctor Sahab chose completely ordinary people, trained them, gave them vision, moulded them, and thus prepared dedicated volunteers for the service of the nation. That is why it is said about the Sangh that ordinary people here come together to accomplish extraordinary, unprecedented work.
Friends,
This beautiful process of character-building can still be seen in the shakhas (branches) of the Sangh today. The ground of a Sangh shakha is a sacred land of inspiration, from where the journey of a volunteer begins from “I” to “We.” The shakhas are the sacrificial altars for character-building. In these shakhas, the physical, mental, and social development of the individual takes place. Within the minds of the volunteers, the spirit of service to the nation and courage grow day by day. For them, sacrifice and dedication become natural, the sense of competition for personal credit disappears, and they acquire the culture of collective decision-making and collective action.
Friends,
The great goal of nation-building, the clear path of character-building, and the simple yet dynamic method of the shakha have been the foundation of the Sangh’s hundred-year-long journey. Standing firmly on these pillars, the Sangh has shaped millions of volunteers, who are giving their very best to the nation in different fields, making constant efforts to take the country forward through dedication, through service, and through the pursuit of national progress!
Friends,
Since the time of its inception, the Sangh’s priority has always been the nation’s priority. That is why, in every era, when the country faced a great challenge, the Sangh immersed itself in that struggle, grappling with it head-on. If we look back at the time of the freedom movement, we see that Revered Doctor Hedgewar ji and many workers of the Sangh participated in the independence struggle. Doctor Sahib went to jail multiple times. The Sangh extended support and protection to many freedom fighters, working shoulder to shoulder with them. In 1942, during the uprising in Chimur against the British, many volunteers endured severe atrocities at the hands of the British. Even after independence the Sangh made countless sacrifices whether it was the struggle against the oppression of the Nizam in Hyderabad, the freedom movement in Goa, or the liberation of Dadra and Nagar Haveli. But through it all, the spirit remained one: Nation First. The goal remained one: ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ (One India, a Supreme India).
Friends,
On the path of national service, it is not as though the Sangh never faced attacks or conspiracies. We have seen how attempts were made to crush the Sangh even after independence. Countless plots were hatched to stop it from entering the mainstream. Revered Guru ji (M.S. Golwalkar) was falsely implicated in cases and even sent to jail. But when Guru ji came out of prison, he spoke with remarkable simplicity — words that remain a great source of inspiration in history. Guru ji said, “Sometimes the tongue gets caught under the teeth and is crushed, but we do not break our teeth. Because the teeth are ours, and the tongue too is ours.” Just imagine after enduring such torture in jail, after suffering so many atrocities, there was no anger, no ill will in the heart of Guru ji. This was his sage-like personality. His clarity of thought became the guiding light for the life of every Sangh volunteer. It strengthened the values of oneness and affection towards society. That is why, its volunteers never allowed bitterness to enter their hearts whether the Sangh faced bans, conspiracies, or false cases. Because they knew that the Sangh is not separate from society. Society is made of us all. What is good in it, is ours; and what is less good in it, is also ours.
Friends,
The second reason why bitterness never took root in the Sangh is the unwavering faith of every volunteer in democracy and in constitutional institutions. When the Emergency was imposed on the country, it was this very faith that gave strength to every volunteer, that gave them the capacity to struggle. These two values, oneness with society and faith in constitutional institutions, kept the Sangh’s volunteers equanimous in every crisis, and kept them sensitive towards society. That is why, the Sangh stands firm today like a mighty banyan tree even after enduring countless blows from society, continuously engaged in the service of the nation and society. Just now, one of our volunteers here gave such a beautiful presentation: शून्य से एक शतक बने, अंक की मनभावना भारती की जय-विजय हो, ले हृदय में प्रेरणा, कर रहे हम साधना, मातृ-भू आराधना. Its lesson was we have considered our nation as God, and we have learned to turn our own bodies into lamps, burning in service. Truly, it was remarkable.
Friends,
From the very beginning, the Sangh has been synonymous with patriotism and service. When the tragedy of Partition left millions of families homeless, the volunteers served the refugees. With their limited resources, Sangh volunteers were the first to stand in the forefront. It was not merely relief work. It was an effort to give strength to the soul of the nation.
Friends,
In 1956, a devastating earthquake struck Anjar in Kutch, Gujarat. The destruction was immense, with scenes of ruin everywhere. Even at that time, Sangh volunteers were engaged in relief and rescue operations. At that moment, Revered Guru ji wrote a letter to Vakil Saheb, the senior pracharak of Gujarat who was handling work there. He wrote: “To take upon oneself suffering in order to alleviate the pain of others, selflessly, is the mark of a noble heart.”
Friends,
Taking pain upon oneself to remove the sorrows of others is the true identity of every volunteer. Recall the days of the 1962 war. Sangh volunteers worked day and night to support the army, to boost their morale, to bring help to the villages along the borders. In 1971, when millions of refugees came from East Pakistan into Bharat, they had no homes, no resources. In that difficult time, Sangh volunteers gathered food for them, gave them shelter, provided healthcare, wiped their tears, and shared their pain.
Friends,
We also know well that during the massacre of Sikhs in 1984, many Sikh families found refuge in the homes of Sangh volunteers. This has always been the natural instinct of volunteers.
Friends,
Once, former President Dr. A.P.J. Abdul Kalam visited Chitrakoot. There he saw the work being done by Nanaji Deshmukh ji at his ashram. Observing the service activities there, Dr. Kalam was astonished. Similarly, former President Pranab Mukherjee ji was deeply impressed by the discipline and simplicity of the Sangh when he visited Nagpur.
Friends,
Even today, you can see that volunteers are always among the very first to reach and help in the floods of Punjab, in the disasters of Himachal and Uttarakhand, in the tragedy of Wayanad in Kerala. During the Covid period, the whole world witnessed firsthand the courage and spirit of service of the Sangh.
Friends,
One of the great works of the Sangh in this 100-year journey has been to awaken self-awareness and self-respect among different sections of society. For this, the Sangh has worked even in those regions of the country that are most remote, the most difficult to reach. In our country, there are nearly 10 crore tribal brothers and sisters, and the Sangh has been constantly striving for their welfare. For a long time, governments did not give them priority, but the Sangh gave the highest importance to their culture, their festivals, their celebrations, their language, and their traditions. Organizations like Seva Bharati, Vidya Bharati, Ekal Vidyalayas, and Vanvasi Kalyan Ashram have emerged as pillars of empowerment for the tribal community. Today, the confidence that has arisen among our tribal brothers and sisters is transforming their lives.
Friends,
For decades, the Sangh has been dedicated to preserving and nurturing tribal traditions, customs, and values. It has fulfilled its duty in this regard, and its devotion has played a major role in safeguarding Bharat’s cultural identity. I would also like to appreciate the countless volunteers of the Sangh working tirelessly in every corner of the country to make the lives of our tribal brothers and sisters easier.
Friends,
The ills that have been ingrained in society for centuries, the feelings of superiority and inferiority, the evil practices, and the filth of untouchability, have been a major challenge for Hindu society. This is a serious concern on which the Sangh has been continuously working. Mahatma Gandhi once visited the Sangh camp in Wardha. He also openly praised whatever he saw in the Sangh - equality, love, harmony, equanimity, affection, and you see, from Doctor Saheb till today, every great personality of the Sangh, every Sarsanghchalak has fought against discrimination and untouchability. Param Pujya Guruji consistently promoted the sentiment of “‘न हिन्दू पतितो भवेत्’,” meaning that every Hindu is one family. No Hindu can ever be degraded or low. We all remember the words of Pujya Bala Saheb Deoras ji, he used to say – If untouchability is not a sin, then there is no sin in the world! While serving as Sarsanghchalak, Pujya Rajju Bhaiya ji and Pujya Sudarshan ji also carried forward this spirit. The current Sarsanghchalak, respected Mohan Bhagwat ji, has also set a clear goal for society for harmony and has spread the message of this in every village. What is that? He said, "One well, one temple, and one crematorium—the Sangh has gone to every corner of the country with this message. No discrimination, no differences, no discord—this is the basis of harmony, this is the pledge for an inclusive society, and the Sangh is constantly giving it new strength and energy."
Friends,
When the Sangh came into being 100 years ago, the needs and struggles of that time were different. We had to liberate ourselves from centuries of political slavery and protect our cultural values. But today, 100 years later, when India is moving towards development, when India is poised to become the world's third-largest economy, when the country and its vast sections of the poor are emerging, overcoming poverty, when new opportunities are emerging for our youth in new sectors, and when India is raising its voice in the world, from global diplomacy to climate policies, the challenges of today are different, and so are the struggles. Economic dependence on other countries, conspiracies to break our unity, plots to alter our demographics-as Prime Minister, I humbly say that I am very satisfied that our government is swiftly addressing these challenges. As a volunteer, I am also happy that Rashtriya Swayamsevak Sangh has not only identified these challenges but has also prepared a concrete roadmap to deal with these challenges. I would like to mention once again in my own way the things that Honourable Dattatreya ji mentioned.
Friends,
The five changes of the Sangh, self-awareness, social harmony, family enlightenment, civic etiquette and environment, these resolutions are a great inspiration for every volunteer to overcome the challenges facing the country.
Friends,
Self-realization means self-awareness, self-realization means being free from the mentality of slavery and being proud of one's heritage, being proud of one's own language, self-realization means being indigenous, self-reliant and my countrymen, understand this, self-reliance is not an option, it is a necessity. We must make our core mantra of Swadeshi a societal commitment. For the success of the Vocal for Local campaign, Vocal for Local must be our constant motto and effort, providing renewed energy.
Friends,
The Sangh has always kept social harmony as its priority. Social harmony means establishing social justice by prioritizing the underprivileged and promoting national unity. Today, the nation is facing such crises which are directly attacking our unity, our culture and our security. Separatist thinking, regionalism, sometimes disputes over caste, sometimes over language, sometimes divisive tendencies instigated by external forces, all these countless challenges stand before us. India's soul has always been unity in diversity. If this formula is broken, India's strength will also be weakened. And therefore, we must constantly live by this formula and strengthen it.
Friends,
Today, social harmony faces a greater challenge from the conspiracy to change demographics, even from infiltrators. This is also a question related to our internal security and future peace. And that is why I have announced the Demography Mission from the Red Fort. We must remain vigilant against this challenge and confront it boldly.
Friends,
Family enlightenment (कुटुम्ब प्रबोधन) is the need of the hour, which is the language of the scholars of sociology who have been in use for centuries. They say that one of the reasons behind the life force of India for thousands of years is its family institution. If there is a single, strongest unit of Indian social order, it is the robust family system that has flourished within Indian society. Family enlightenment means nurturing the family culture that is the foundation of Indian civilization, inspired by Indian culture, and connected to our roots. Family values, respect for elders, respect for women, instilling values ​​in young people, fulfilling responsibilities to one's family, understanding them, and raising awareness in families and society in this direction are essential.
Friends,
Civic etiquette has played a significant role in the progress of every country over different periods. Civic etiquette means a sense of duty, a sense of civic duty should be there in every citizen, promotion of cleanliness, respect for the country's property, respect for rules and laws, we must move forward with this. The spirit of our Constitution is that citizens should fulfill their duties. We must continuously strengthen this spirit of the Constitution.
Friends,
Protecting the environment is very important for the present and future generations. This is a matter related to the future of entire humanity. We must address the economy as well as the ecology. Water conservation, green energy, clean energy, all these campaigns are in this direction.
Friends,
These five changes of the Sangh are the means which will increase the strength of the country, which will help the country in dealing with various challenges, which will be the basis for building a developed India by 2047.
Friends,
May the India of 2047 be a glorious India, forged from the essence of knowledge and science, service and harmony. This is the vision of the Sangh; this is the practice of all of us volunteers and this is our resolution.
Friends,
We must always remember that the Sangh was formed out of unwavering faith in the nation. The Sangh is driven by a deep sense of service to the nation. The Sangh has been tempered in the fire of sacrifice and penance. The Sangh has blossomed through the confluence of culture and devotion. The Sangh stands firm, believing nationalism to be the ultimate religion of life. The Sangh is connected to the grand dream of serving Mother India.
Friends,
The ideal of the Sangh is that the roots of culture should be deep and strong. The Sangh's endeavor is to instill self-confidence and self-respect in society. The Sangh's goal is to ignite the light of public service in every heart. The Sangh's vision is that Indian society should become a symbol of social justice. The Sangh's aim is to make India's voice even more effective on the world stage. The Sangh is determined to make India's future safe and bright. I once again congratulate all of you on this historic occasion. Tomorrow is the holy festival of Vijayadashami. Vijayadashami holds a special significance in all of our lives. I conclude my speech by wishing you all the best for that occasion as well. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.