Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Centenary Celebrations of the Rashtriya Swayamsevak Sangh in New Delhi
02 OCT 2025 11:15AM by PIB Delhi
Present on the stage, respected Sarkaryavah of Rashtriya Swayamsevak Sangh, Shri Dattatreya Hosabale ji, Union Minister Shri Gajendra Shekhawat ji, Delhi’s popular Chief Minister Rekha Gupta ji, all the volunteers of Rashtriya Swayamsevak Sangh, other distinguished dignitaries, ladies and gentlemen!
Yesterday, we lost Vijay Kumar Malhotra ji, one of our long-time volunteers, who always held an important place at every turn of the Sangh’s journey. First of all, I pay my respectful tribute to him.
Friends,
Today is Mahanavami. It is the day of Goddess Siddhidatri. I extend my greetings to all countrymen on the occasion of Navratri. Tomorrow is the great festival of Vijayadashami, which is the victory of justice over injustice, of truth over falsehood, of light over darkness. Vijayadashami is the eternal proclamation of this thought and belief of Indian culture. This was no coincidence that the Rashtriya Swayamsevak Sangh was founded on such an auspicious occasion a hundred years ago. It was the revival of an ancient tradition, wherein the nation’s consciousness manifests itself in new forms from time to time to face the challenges of each era. The Sangh is a sacred incarnation of that eternal national consciousness in this era.
Friends,
It is the good fortune of our generation of volunteers that we are witnessing such a grand occasion as the centenary year of the Sangh. On this occasion, I extend my greetings and congratulations to the countless volunteers dedicated to the resolve of serving the nation. I also bow in tribute at the feet of the revered founder of the Sangh and our ideal, Doctor Hedgewar ji.
Friends,
The Government of Bharat has issued a special postal stamp and commemorative coins today in memory of this glorious journey of 100 years of the Sangh. On the 100-rupee coin, one side has the national emblem, and on the other, the grand image of Bharat Mata in a blessing posture with a lion, and volunteers bowing before her with devotion. Perhaps the picture of Bharat Mata has appeared on Indian currency for the first time in independent Bharat’s history. The coin also bears the motto of the Sangh: “राष्ट्राय स्वाहा, इदं राष्ट्राय इदं न मम”! (For the nation I dedicate, this is for the nation, not for myself).
Friends,
The special commemorative postal stamp released today also carries its own significance. We all know the importance of the Republic Day parade on 26th January. In 1963, the RSS volunteers too participated in that national parade, and they marched proudly to the tune of patriotism. This stamp commemorates that historic moment.
Friends,
The RSS volunteers, who are continuously engaged in the service of the nation and in empowering society, are also depicted in this commemorative stamp. I extend my heartiest congratulations to the people of the country for these commemorative coins and postal stamps.
Friends,
Just as great rivers nurture human civilizations on their banks, countless lives have blossomed along the banks of the Sangh and within its current in the same way. As a river enriches the land, the villages, and the regions it flows through, making them fertile and prosperous with its waters, in the same way the Sangh has touched every part of this nation, every dimension of society. This is the fruit of continuous penance, and this is a strong flow of national spirit.
Friends,
Just as a river manifests itself in many streams, each nourishing a different region, so too has been the journey of the Sangh. Its many affiliated organizations, connected to every sphere of life, serve the nation in their own ways whether in education, agriculture, social welfare, tribal welfare, women’s empowerment, arts and sciences, or in supporting our labouring brothers and sisters. The Sangh has been working ceaselessly in countless areas of social life. A special feature of this journey has been that, while one stream became many and multiplied, they never clashed with one another, never created division. Because the purpose of every stream, the spirit of every organization working in different fields, has been one and the same: ‘Rashtra Pratham’, Nation First!
Friends,
Since its inception, the Rashtriya Swayamsevak Sangh has carried a grand purpose and that is the mission of nation-building. The path it chose to fulfil this mission was nation-building through individual character-building, and the method it adopted was the daily, disciplined practice of the shakha (branch).
Friends,
Revered Doctor Hedgewar ji knew well that our nation would be strong only when every citizen awakens to his duty towards the nation. Our nation would rise only when every Indian learns to live for the nation. That is why he devoted himself constantly to individual character-building, and his method was unique. We have often heard Doctor Hedgewar ji say: “Accept things as they are, and shape them into what they ought to be.” To understand his approach to mobilizing people, one can recall the work of a potter. When a potter bakes bricks, he begins with ordinary clay from the ground. He collects it, works on it, gives it shape, fires it in heat, and while doing so, he himself endures the same fire. He bakes himself along with the clay. Then, gathering those bricks together, he builds a magnificent structure. Similarly, Doctor Sahab chose completely ordinary people, trained them, gave them vision, moulded them, and thus prepared dedicated volunteers for the service of the nation. That is why it is said about the Sangh that ordinary people here come together to accomplish extraordinary, unprecedented work.
Friends,
This beautiful process of character-building can still be seen in the shakhas (branches) of the Sangh today. The ground of a Sangh shakha is a sacred land of inspiration, from where the journey of a volunteer begins from “I” to “We.” The shakhas are the sacrificial altars for character-building. In these shakhas, the physical, mental, and social development of the individual takes place. Within the minds of the volunteers, the spirit of service to the nation and courage grow day by day. For them, sacrifice and dedication become natural, the sense of competition for personal credit disappears, and they acquire the culture of collective decision-making and collective action.
Friends,
The great goal of nation-building, the clear path of character-building, and the simple yet dynamic method of the shakha have been the foundation of the Sangh’s hundred-year-long journey. Standing firmly on these pillars, the Sangh has shaped millions of volunteers, who are giving their very best to the nation in different fields, making constant efforts to take the country forward through dedication, through service, and through the pursuit of national progress!
Friends,
Since the time of its inception, the Sangh’s priority has always been the nation’s priority. That is why, in every era, when the country faced a great challenge, the Sangh immersed itself in that struggle, grappling with it head-on. If we look back at the time of the freedom movement, we see that Revered Doctor Hedgewar ji and many workers of the Sangh participated in the independence struggle. Doctor Sahib went to jail multiple times. The Sangh extended support and protection to many freedom fighters, working shoulder to shoulder with them. In 1942, during the uprising in Chimur against the British, many volunteers endured severe atrocities at the hands of the British. Even after independence the Sangh made countless sacrifices whether it was the struggle against the oppression of the Nizam in Hyderabad, the freedom movement in Goa, or the liberation of Dadra and Nagar Haveli. But through it all, the spirit remained one: Nation First. The goal remained one: ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ (One India, a Supreme India).
Friends,
On the path of national service, it is not as though the Sangh never faced attacks or conspiracies. We have seen how attempts were made to crush the Sangh even after independence. Countless plots were hatched to stop it from entering the mainstream. Revered Guru ji (M.S. Golwalkar) was falsely implicated in cases and even sent to jail. But when Guru ji came out of prison, he spoke with remarkable simplicity — words that remain a great source of inspiration in history. Guru ji said, “Sometimes the tongue gets caught under the teeth and is crushed, but we do not break our teeth. Because the teeth are ours, and the tongue too is ours.” Just imagine after enduring such torture in jail, after suffering so many atrocities, there was no anger, no ill will in the heart of Guru ji. This was his sage-like personality. His clarity of thought became the guiding light for the life of every Sangh volunteer. It strengthened the values of oneness and affection towards society. That is why, its volunteers never allowed bitterness to enter their hearts whether the Sangh faced bans, conspiracies, or false cases. Because they knew that the Sangh is not separate from society. Society is made of us all. What is good in it, is ours; and what is less good in it, is also ours.
Friends,
The second reason why bitterness never took root in the Sangh is the unwavering faith of every volunteer in democracy and in constitutional institutions. When the Emergency was imposed on the country, it was this very faith that gave strength to every volunteer, that gave them the capacity to struggle. These two values, oneness with society and faith in constitutional institutions, kept the Sangh’s volunteers equanimous in every crisis, and kept them sensitive towards society. That is why, the Sangh stands firm today like a mighty banyan tree even after enduring countless blows from society, continuously engaged in the service of the nation and society. Just now, one of our volunteers here gave such a beautiful presentation: शून्य से एक शतक बने, अंक की मनभावना भारती की जय-विजय हो, ले हृदय में प्रेरणा, कर रहे हम साधना, मातृ-भू आराधना. Its lesson was we have considered our nation as God, and we have learned to turn our own bodies into lamps, burning in service. Truly, it was remarkable.
Friends,
From the very beginning, the Sangh has been synonymous with patriotism and service. When the tragedy of Partition left millions of families homeless, the volunteers served the refugees. With their limited resources, Sangh volunteers were the first to stand in the forefront. It was not merely relief work. It was an effort to give strength to the soul of the nation.
Friends,
In 1956, a devastating earthquake struck Anjar in Kutch, Gujarat. The destruction was immense, with scenes of ruin everywhere. Even at that time, Sangh volunteers were engaged in relief and rescue operations. At that moment, Revered Guru ji wrote a letter to Vakil Saheb, the senior pracharak of Gujarat who was handling work there. He wrote: “To take upon oneself suffering in order to alleviate the pain of others, selflessly, is the mark of a noble heart.”
Friends,
Taking pain upon oneself to remove the sorrows of others is the true identity of every volunteer. Recall the days of the 1962 war. Sangh volunteers worked day and night to support the army, to boost their morale, to bring help to the villages along the borders. In 1971, when millions of refugees came from East Pakistan into Bharat, they had no homes, no resources. In that difficult time, Sangh volunteers gathered food for them, gave them shelter, provided healthcare, wiped their tears, and shared their pain.
Friends,
We also know well that during the massacre of Sikhs in 1984, many Sikh families found refuge in the homes of Sangh volunteers. This has always been the natural instinct of volunteers.
Friends,
Once, former President Dr. A.P.J. Abdul Kalam visited Chitrakoot. There he saw the work being done by Nanaji Deshmukh ji at his ashram. Observing the service activities there, Dr. Kalam was astonished. Similarly, former President Pranab Mukherjee ji was deeply impressed by the discipline and simplicity of the Sangh when he visited Nagpur.
Friends,
Even today, you can see that volunteers are always among the very first to reach and help in the floods of Punjab, in the disasters of Himachal and Uttarakhand, in the tragedy of Wayanad in Kerala. During the Covid period, the whole world witnessed firsthand the courage and spirit of service of the Sangh.
Friends,
One of the great works of the Sangh in this 100-year journey has been to awaken self-awareness and self-respect among different sections of society. For this, the Sangh has worked even in those regions of the country that are most remote, the most difficult to reach. In our country, there are nearly 10 crore tribal brothers and sisters, and the Sangh has been constantly striving for their welfare. For a long time, governments did not give them priority, but the Sangh gave the highest importance to their culture, their festivals, their celebrations, their language, and their traditions. Organizations like Seva Bharati, Vidya Bharati, Ekal Vidyalayas, and Vanvasi Kalyan Ashram have emerged as pillars of empowerment for the tribal community. Today, the confidence that has arisen among our tribal brothers and sisters is transforming their lives.
Friends,
For decades, the Sangh has been dedicated to preserving and nurturing tribal traditions, customs, and values. It has fulfilled its duty in this regard, and its devotion has played a major role in safeguarding Bharat’s cultural identity. I would also like to appreciate the countless volunteers of the Sangh working tirelessly in every corner of the country to make the lives of our tribal brothers and sisters easier.
Friends,
The ills that have been ingrained in society for centuries, the feelings of superiority and inferiority, the evil practices, and the filth of untouchability, have been a major challenge for Hindu society. This is a serious concern on which the Sangh has been continuously working. Mahatma Gandhi once visited the Sangh camp in Wardha. He also openly praised whatever he saw in the Sangh - equality, love, harmony, equanimity, affection, and you see, from Doctor Saheb till today, every great personality of the Sangh, every Sarsanghchalak has fought against discrimination and untouchability. Param Pujya Guruji consistently promoted the sentiment of “‘न हिन्दू पतितो भवेत्’,” meaning that every Hindu is one family. No Hindu can ever be degraded or low. We all remember the words of Pujya Bala Saheb Deoras ji, he used to say – If untouchability is not a sin, then there is no sin in the world! While serving as Sarsanghchalak, Pujya Rajju Bhaiya ji and Pujya Sudarshan ji also carried forward this spirit. The current Sarsanghchalak, respected Mohan Bhagwat ji, has also set a clear goal for society for harmony and has spread the message of this in every village. What is that? He said, "One well, one temple, and one crematorium—the Sangh has gone to every corner of the country with this message. No discrimination, no differences, no discord—this is the basis of harmony, this is the pledge for an inclusive society, and the Sangh is constantly giving it new strength and energy."
Friends,
When the Sangh came into being 100 years ago, the needs and struggles of that time were different. We had to liberate ourselves from centuries of political slavery and protect our cultural values. But today, 100 years later, when India is moving towards development, when India is poised to become the world's third-largest economy, when the country and its vast sections of the poor are emerging, overcoming poverty, when new opportunities are emerging for our youth in new sectors, and when India is raising its voice in the world, from global diplomacy to climate policies, the challenges of today are different, and so are the struggles. Economic dependence on other countries, conspiracies to break our unity, plots to alter our demographics-as Prime Minister, I humbly say that I am very satisfied that our government is swiftly addressing these challenges. As a volunteer, I am also happy that Rashtriya Swayamsevak Sangh has not only identified these challenges but has also prepared a concrete roadmap to deal with these challenges. I would like to mention once again in my own way the things that Honourable Dattatreya ji mentioned.
Friends,
The five changes of the Sangh, self-awareness, social harmony, family enlightenment, civic etiquette and environment, these resolutions are a great inspiration for every volunteer to overcome the challenges facing the country.
Friends,
Self-realization means self-awareness, self-realization means being free from the mentality of slavery and being proud of one's heritage, being proud of one's own language, self-realization means being indigenous, self-reliant and my countrymen, understand this, self-reliance is not an option, it is a necessity. We must make our core mantra of Swadeshi a societal commitment. For the success of the Vocal for Local campaign, Vocal for Local must be our constant motto and effort, providing renewed energy.
Friends,
The Sangh has always kept social harmony as its priority. Social harmony means establishing social justice by prioritizing the underprivileged and promoting national unity. Today, the nation is facing such crises which are directly attacking our unity, our culture and our security. Separatist thinking, regionalism, sometimes disputes over caste, sometimes over language, sometimes divisive tendencies instigated by external forces, all these countless challenges stand before us. India's soul has always been unity in diversity. If this formula is broken, India's strength will also be weakened. And therefore, we must constantly live by this formula and strengthen it.
Friends,
Today, social harmony faces a greater challenge from the conspiracy to change demographics, even from infiltrators. This is also a question related to our internal security and future peace. And that is why I have announced the Demography Mission from the Red Fort. We must remain vigilant against this challenge and confront it boldly.
Friends,
Family enlightenment (कुटुम्ब प्रबोधन) is the need of the hour, which is the language of the scholars of sociology who have been in use for centuries. They say that one of the reasons behind the life force of India for thousands of years is its family institution. If there is a single, strongest unit of Indian social order, it is the robust family system that has flourished within Indian society. Family enlightenment means nurturing the family culture that is the foundation of Indian civilization, inspired by Indian culture, and connected to our roots. Family values, respect for elders, respect for women, instilling values ​​in young people, fulfilling responsibilities to one's family, understanding them, and raising awareness in families and society in this direction are essential.
Friends,
Civic etiquette has played a significant role in the progress of every country over different periods. Civic etiquette means a sense of duty, a sense of civic duty should be there in every citizen, promotion of cleanliness, respect for the country's property, respect for rules and laws, we must move forward with this. The spirit of our Constitution is that citizens should fulfill their duties. We must continuously strengthen this spirit of the Constitution.
Friends,
Protecting the environment is very important for the present and future generations. This is a matter related to the future of entire humanity. We must address the economy as well as the ecology. Water conservation, green energy, clean energy, all these campaigns are in this direction.
Friends,
These five changes of the Sangh are the means which will increase the strength of the country, which will help the country in dealing with various challenges, which will be the basis for building a developed India by 2047.
Friends,
May the India of 2047 be a glorious India, forged from the essence of knowledge and science, service and harmony. This is the vision of the Sangh; this is the practice of all of us volunteers and this is our resolution.
Friends,
We must always remember that the Sangh was formed out of unwavering faith in the nation. The Sangh is driven by a deep sense of service to the nation. The Sangh has been tempered in the fire of sacrifice and penance. The Sangh has blossomed through the confluence of culture and devotion. The Sangh stands firm, believing nationalism to be the ultimate religion of life. The Sangh is connected to the grand dream of serving Mother India.
Friends,
The ideal of the Sangh is that the roots of culture should be deep and strong. The Sangh's endeavor is to instill self-confidence and self-respect in society. The Sangh's goal is to ignite the light of public service in every heart. The Sangh's vision is that Indian society should become a symbol of social justice. The Sangh's aim is to make India's voice even more effective on the world stage. The Sangh is determined to make India's future safe and bright. I once again congratulate all of you on this historic occasion. Tomorrow is the holy festival of Vijayadashami. Vijayadashami holds a special significance in all of our lives. I conclude my speech by wishing you all the best for that occasion as well. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

பிரதமர் அலுவலகம்
புது தில்லியில் ராஷ்ட்ரிய ஸ்வயம்சேவக் சங்கத்தின் நூற்றாண்டு விழாவில் பிரதமர் ஆற்றிய உரையின் தமிழாக்கம்
02 OCT 2025 11:15AM by PIB Chennai
மேடையில் அமர்ந்திருக்கும், மதிப்பிற்குரிய ராஷ்ட்ரிய ஸ்வயம்சேவக் சங்கத்தின் சர்க்கார்யவாஹ் திரு தத்தாத்ரேய ஹோசபாலே அவர்களே, மத்திய அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சேகாவத் அவர்களே, தில்லியின் பிரபலமான முதலமைச்சர் ரேகா குப்தா அவர்களே, ராஷ்ட்ரிய ஸ்வயம்சேவக் சங்கத்தின் அனைத்து தொண்டர்களே, மதிப்பிற்குரிய பிரமுகர்களே, பெண்களே மற்றும் தாய்மார்களே!
நேற்று, சங்கத்தின் பயணத்தின் ஒவ்வொரு திருப்பத்திலும் எப்போதும் முக்கியமான இடத்தைப் பிடித்திருந்த, நமது நீண்ட கால தொண்டர்களில் ஒருவரான விஜய் குமார் மல்ஹோத்ரா அவர்களை இழந்தோம். முதலில், அவருக்கு எனது மரியாதையுடன் கூடிய அஞ்சலியை செலுத்துகிறேன்.
நண்பர்களே,
இன்று மகாநவமி. இது தேவி சித்திதாத்ரியின் நாள். நவராத்திரி நிகழ்வையொட்டி நாட்டு மக்கள் அனைவருக்கும் எனது வாழ்த்துகளை தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். நாளை விஜயதசமி என்ற மகத்தான பண்டிகை, இது அநீதியின் மீது நீதியின் வெற்றி, பொய்மையின் மீது உண்மையின் வெற்றி, இருளின் மீது ஒளியின் வெற்றி. விஜயதசமி என்பது இந்திய கலாசாரத்தின் இந்த சிந்தனை மற்றும் நம்பிக்கையின் நித்திய அறிவிப்பு. இது ஒரு தற்செயல் நிகழ்வு அல்ல, நூறு ஆண்டுகளுக்கு முன்பு இப்படிப்பட்ட ஒரு நல்ல நாளில் ராஷ்ட்ரிய ஸ்வயம்சேவக் சங்கம் நிறுவப்பட்டது. இது ஒரு பண்டைய பாரம்பரியத்தின் மறுமலர்ச்சி, இதில் ஒவ்வொரு சகாப்தத்தின் சவால்களை எதிர்கொள்ள நாட்டின் உணர்வு காலத்திற்கு காலம் புதிய வடிவங்களில் வெளிப்படுகிறது. சங்கம் என்பது இந்த சகாப்தத்தில் அந்த நித்திய தேசிய உணர்வின் புனிதமான அவதாரம்.
நண்பர்களே,
சங்கத்தின் நூற்றாண்டு போன்ற இப்படிப்பட்ட ஒரு பிரமாண்டமான நிகழ்வை நாம் பார்ப்பது நமது தொண்டர் தலைமுறையின் அதிர்ஷ்டம். இந்த சந்தர்ப்பத்தில், நாட்டிற்கு சேவை செய்யும் உறுதிப்பாட்டிற்கு அர்ப்பணிக்கப்பட்ட எண்ணற்ற தொண்டர்களுக்கு எனது வாழ்த்துகளையும் வாழ்த்துரைகளையும் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். சங்கத்தின் மதிப்பிற்குரிய நிறுவனர் மற்றும் நமது இலட்சியமான டாக்டர் ஹெட்ஜேவார் அவர்களின் பாதங்களில் அஞ்சலியாக நான் வணங்குகிறேன்.
நண்பர்களே,
சங்கத்தின் 100 ஆண்டுகளின் இந்த மகிமைமிக்க பயணத்தின் நினைவாக பாரத அரசு இன்று ஒரு சிறப்பு தபால் முத்திரையையும் நினைவு நாணயங்களையும் வெளியிட்டுள்ளது. 100-ரூபாய் நாணயத்தில், ஒரு புறம் தேசிய சின்னம் உள்ளது, மற்றொரு புறம், ஒரு சிங்கத்துடன் ஆசீர்வாத நிலையில் உள்ள பாரத மாதாவின் பிரமாண்டமான உருவம், மற்றும் அவர் முன் பக்தியுடன் வணங்கும் தொண்டர்கள். ஒருவேளை சுதந்திர பாரதத்தின் வரலாற்றில் பாரத மாதாவின் படம் இந்திய நாணயத்தில் முதல் முறையாக தோன்றியிருக்கலாம். நாணயத்தில் சங்கத்தின் குறிக்கோளும் உள்ளது: "राष्ट्राय स्वाहा, इदं राष्ट्राय इदं मम"! (நாட்டிற்காக நான் அர்ப்பணிக்கிறேன், இது நாட்டிற்கு, எனக்கு அல்ல).
நண்பர்களே,
இன்று வெளியிடப்பட்ட சிறப்பு நினைவு தபால் முத்திரையும் அதன் சொந்த முக்கியத்துவத்தை கொண்டுள்ளது. ஜனவரி 26 அன்று நடக்கும் குடியரசு தின அணிவகுப்பின் முக்கியத்துவத்தை நாம் அனைவரும் அறிவோம். 1963-ல், ஆர்.எஸ்.எஸ். தொண்டர்களும் அந்த தேசிய அணிவகுப்பில் பங்கேற்றனர், மேலும் அவர்கள் தேசபக்தியின் தாளத்திற்கு பெருமையுடன் அணிவகுத்துச் சென்றனர். இந்த முத்திரை அந்த வரலாற்று தருணத்தை நினைவுபடுத்துகிறது.
நண்பர்களே,
நாட்டின் சேவையிலும் சமுதாயத்தை மேம்படுத்துவதிலும் தொடர்ந்து ஈடுபட்டுள்ள ஆர்.எஸ்.எஸ். தொண்டர்கள், இந்த நினைவு முத்திரையிலும் சித்தரிக்கப்பட்டுள்ளனர். இந்த நினைவு நாணயங்கள் மற்றும் தபால் முத்திரைகளுக்கு நாட்டு மக்களுக்கு எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளை தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
பெரிய ஆறுகள் அவற்றின் கரைகளில் மனித நாகரிகங்களை வளர்ப்பது போல, அதே வழியில் சங்கத்தின் கரைகளிலும் அதன் நீரோட்டத்திற்குள்ளும் எண்ணற்ற உயிர்கள் மலர்ந்துள்ளன. ஒரு ஆறு அது பாயும் நிலத்தையும், கிராமங்களையும், பிராந்தியங்களையும் வளப்படுத்துவது போல, அதன் நீரால் அவற்றை வளமாகவும் செழிப்பாகவும் ஆக்குவது போல, அதே வழியில் சங்கம் இந்த நாட்டின் ஒவ்வொரு பகுதியையும், சமுதாயத்தின் ஒவ்வொரு பரிமாணத்தையும் தொட்டுள்ளது. இது தொடர்ச்சியான தவத்தின் பலன், இது தேசிய உணர்வின் வலுவான ஓட்டம்.
நண்பர்களே,
ஒரு ஆறு தன்னை பல நீரோடைகளில் வெளிப்படுத்துவது போல, ஒவ்வொன்றும் வெவ்வேறு பிராந்தியத்தை வளர்ப்பது போல, சங்கத்தின் பயணமும் அவ்வாறே இருந்துள்ளது. வாழ்க்கையின் ஒவ்வொரு துறையுடனும் இணைக்கப்பட்ட அதன் பல இணை அமைப்புகள், தங்களுடைய சொந்த வழிகளில் நாட்டிற்கு சேவை செய்கின்றன - கல்வியிலோ, விவசாயத்திலோ, சமூக நலனிலோ, பழங்குடி நலனிலோ, பெண்கள் அதிகாரமளிப்பிலோ, கலை மற்றும் அறிவியலிலோ, அல்லது நமது உழைக்கும் சகோதர சகோதரிகளை ஆதரிப்பதிலோ சங்கம் சமூக வாழ்வின் எண்ணற்ற பகுதிகளில் ஓயாமல் உழைத்து வருகிறது. இந்த பயணத்தின் ஒரு சிறப்பு அம்சம் என்னவெனில், ஒரு நீரோடை பலவாகவும் பெருகியதாகவும் மாறினாலும், அவை ஒருபோதும் ஒன்றுடன் ஒன்று மோதவில்லை, பிரிவினையை உருவாக்கவில்லை. ஏனெனில் ஒவ்வொரு நீரோடையின் நோக்கமும், வெவ்வேறு துறைகளில் செயல்படும் ஒவ்வொரு அமைப்பின் உணர்வும் ஒன்றாகவும் அதே வகையாகவும் இருந்தது: 'ராஷ்ட்ர ப்ரதம்', நாடு முதலில்!
நண்பர்களே,
அதன் தொடக்கத்திலிருந்து, ராஷ்ட்ரிய ஸ்வயம்சேவக் சங்கம் ஒரு பிரமாண்டமான நோக்கத்தை கொண்டு வந்துள்ளது, அது தான் நாட்டை கட்டமைக்கும் பணி. இந்த பணியை நிறைவேற்ற அது தேர்ந்தெடுத்த வழி தனிநபர் குணநலன் மேம்பாட்டின் மூலம் நாட்டைக் கட்டமைத்தல், மற்றும் அது ஏற்றுக் கொண்ட முறை தினசரி, ஒழுக்கமான சாகா (கிளை) பயிற்சி.
நண்பர்களே,
மதிப்பிற்குரிய டாக்டர் ஹெட்ஜேவார் அவர்கள் நன்கு அறிந்திருந்தார் ஒவ்வொரு குடிமகனும் நாட்டிற்கான தனது கடமைக்கு உழைக்கும்போது மட்டுமே நமது நாடு வலிமையாக இருக்கும் என்று. ஒவ்வொரு இந்தியரும் நாட்டிற்காக வாழ கற்றுக்கொள்ளும்போது மட்டுமே நமது நாடு உயரும். அதனால்தான் அவர் தனிநபர் குணநலன் மேம்பாட்டிற்கு தொடர்ந்து தன்னை அர்ப்பணித்தார், மேலும் அவரது முறை தனித்துவமானது. டாக்டர் ஹெட்ஜேவார் அவர்கள் சொல்வதை நாம் அடிக்கடி கேட்டிருக்கிறோம்: "விஷயங்களை அவை இருக்கும் விதமாக ஏற்றுக்கொள், அவை இருக்க வேண்டிய விதமாக அவற்றை உருவாக்கு." மக்களை திரட்டுவதற்கான அவரது அணுகுமுறையை புரிந்துகொள்ள, ஒருவர் ஒரு குயவரின் வேலையை நினைவுபடுத்த முடியும். ஒரு குயவர் செங்கல்களை சுடும்போது, அவர் தரையிலிருந்து சாதாரண களிமண்ணுடன் தொடங்குகிறார். அவர் அதை சேகரிக்கிறார், அதில் வேலை செய்கிறார், அதற்கு வடிவம் கொடுக்கிறார், வெப்பத்தில் அதை சுடுகிறார், அப்படி செய்யும்போது, அவர் தானே அந்த நெருப்பை தாங்குகிறார். அவர் களிமண்ணுடன் சேர்த்து தன்னையும் சுடுகிறார். பின்னர், அந்த செங்கல்களை ஒன்றாக சேகரித்து, அவர் ஒரு அற்புதமான அமைப்பை கட்டுகிறார். அதே போல, டாக்டர் சாஹப் முற்றிலும் சாதாரண மக்களை தேர்ந்தெடுத்தார், அவர்களுக்கு பயிற்சி அளித்தார், அவர்களுக்கு பார்வை கொடுத்தார், அவர்களை வடிவமைத்தார், இவ்வாறு நாட்டின் சேவைக்காக அர்ப்பணிப்பு உள்ள தொண்டர்களை தயார் செய்தார். அதனால்தான் சங்கத்தைப் பற்றி கூறப்படுகிறது சாதாரண மக்கள் இங்கே ஒன்று சேர்ந்து அசாதாரணமான, முன்னோடியில்லாத வேலைகளை சாதிக்கிறார்கள் என்று.
நண்பர்களே,
குணநலன் மேம்பாட்டின் இந்த அழகான செயல்முறையை இன்றும் சங்கத்தின் சாகாக்களில் (கிளைகளில்) காண முடிகிறது. ஒரு சங்க சாகாவின் மைதானம் என்பது உத்வேகத்தின் புனித பூமி, அங்கிருந்து ஒரு தொண்டரின் பயணம் "நான்" என்பதிலிருந்து "நாம்" என்பதற்கு தொடங்குகிறது. சாகாக்கள் என்பவை குணநலன் மேம்பாட்டிற்கான தியாக பீடங்கள். இந்த சாகாக்களில், தனிநபரின் உடல், மன மற்றும் சமூக மேம்பாடு நடைபெறுகிறது. தொண்டர்களின் மனதில், நாட்டிற்கான சேவை உணர்வும் தைரியமும் நாளுக்கு நாள் வளர்கின்றன. அவர்களுக்கு, தியாகம் மற்றும் அர்ப்பணிப்பு இயல்பாகிவிடுகிறது, தனிப்பட்ட பெருமைக்கான போட்டி உணர்வு மறைந்துவிடுகிறது, மேலும் அவர்கள் கூட்டு முடிவெடுப்பு மற்றும் கூட்டு நடவடிக்கையின் கலாசாரத்தை பெறுகிறார்கள்.
நண்பர்களே,
நாட்டைக் கட்டமைக்கும் மகத்தான இலக்கு, குணநலன் மேம்பாட்டின் தெளிவான பாதை, மற்றும் சாகாவின் எளிமையான ஆனால் சுறுசுறுப்பான முறை ஆகியவை சங்கத்தின் நூறு ஆண்டு நீண்ட பயணத்தின் அடித்தளமாக இருந்துள்ளன. இந்த தூண்களில் உறுதியாக நின்று, சங்கம் மில்லியன் கணக்கான தொண்டர்களை உருவாக்கியுள்ளது, அவர்கள் வெவ்வேறு துறைகளில் நாட்டிற்கு தங்களின் சிறந்ததை அளித்து வருகிறார்கள், அர்ப்பணிப்பின் மூலம், சேவையின் மூலம், தேசிய முன்னேற்றத்தைத் தொடரும் மூலம் நாட்டை முன்னோக்கி எடுத்துச் செல்ல தொடர்ச்சியான முயற்சிகளை மேற்கொண்டு வருகிறார்கள்!
நண்பர்களே,
அதன் தொடக்க காலத்திலிருந்தே, சங்கத்தின் முன்னுரிமை எப்போதும் நாட்டின் முன்னுரிமையாகவே இருந்துள்ளது. அதனால்தான், ஒவ்வொரு சகாப்தத்திலும், நாடு ஒரு பெரிய சவாலை எதிர்கொண்டபோது, சங்கம் அந்த போராட்டத்தில் தன்னை மூழ்கடித்தது, அதனுடன் நேரடியாக போராடியது. சுதந்திர இயக்கத்தின் காலத்தை திரும்பிப் பார்த்தால், மதிப்பிற்குரிய டாக்டர் ஹெட்ஜேவார் அவர்களும் சங்கத்தின் பல தொழிலாளர்களும் சுதந்திர போராட்டத்தில் பங்கேற்றதை நாம் காண்கிறோம். டாக்டர் சாஹிப் பல முறை சிறைக்கு சென்றார். சங்கம் பல சுதந்திர போராட்ட வீரர்களுக்கு ஆதரவையும் பாதுகாப்பையும் வழங்கியது, அவர்களுடன் தோளோடு தோள் நின்று பணியாற்றியது. 1942-ல், ஆங்கிலேயருக்கு எதிராக சிமூரில் நடந்த எழுச்சியின்போது, பல தொண்டர்கள் ஆங்கிலேயரின் கைகளால் நடந்த கடுமையான அட்டூழியங்களை தாங்கினர். சுதந்திரத்திற்குப் பிறகும் கூட சங்கம் எண்ணற்ற தியாகங்களை செய்தது - அது ஹைதராபாத்தில் நிஜாமின் அடக்குமுறைக்கு எதிரான போராட்டமாக இருந்தாலும், கோவாவில் சுதந்திர இயக்கமாக இருந்தாலும், அல்லது தாத்ரா மற்றும் நாகர் ஹவேலியின் விடுதலையாக இருந்தாலும். ஆனால் அனைத்திலும், உணர்வு ஒன்றாகவே இருந்தது: நாடு முதலில். இலக்கு ஒன்றாகவே இருந்தது: 'ஏக் பாரத், ஷ்ரேஷ்ட பாரத்' (ஒரே இந்தியா, உன்னத இந்தியா).
நண்பர்களே,
தேசிய சேவையின் பாதையில், சங்கம் தாக்குதல்களையோ சதிகளையோ எதிர்கொள்ளவில்லை என்பது அல்ல. சுதந்திரத்திற்குப் பிறகு கூட சங்கத்தை நசுக்க எவ்வாறு முயற்சிகள் செய்யப்பட்டன என்பதை நாம் பார்த்திருக்கிறோம். அது முக்கிய நீரோட்டத்தில் நுழைவதை தடுக்க எண்ணற்ற சதிகள் தீட்டப்பட்டன. மதிப்பிற்குரிய குரு ஜி (எம்.எஸ். கோல்வால்கர்) பொய் வழக்குகளில் சிக்கவைக்கப்பட்டு சிறைக்கு கூட அனுப்பப்பட்டார். ஆனால் குரு ஜி சிறையிலிருந்து வெளியே வந்தபோது, அவர் குறிப்பிடத்தக்க எளிமையுடன் பேசினார் - வரலாற்றில் உத்வேகத்தின் பெரும் ஆதாரமாக இருக்கும் வார்த்தைகள். குரு ஜி கூறினார், "சில சமயங்களில் நாக்கு பற்களுக்கு அடியில் சிக்கிக் கொண்டு நசுக்கப்படுகிறது, ஆனால் நாம் நமது பற்களை உடைப்பதில்லை. ஏனெனில் பற்கள் நமதே, நாக்கும் நமதே." சிறையில் இவ்வளவு சித்திரவதைகளை தாங்கிய பிறகு, இவ்வளவு அட்டூழியங்களை அனுபவித்த பிறகு, குரு ஜியின் இதயத்தில் கோபமோ, தீய எண்ணமோ இல்லை என்பதை கற்பனை செய்து பாருங்கள். இது அவரது முனிவர் போன்ற ஆளுமை. அவரது சிந்தனை தெளிவு ஒவ்வொரு சங்க தொண்டரின் வாழ்க்கைக்கும் வழிகாட்டி ஒளியாக மாறியது. இது சமுதாயத்தை நோக்கிய ஒற்றுமை மற்றும் அன்பின் மதிப்புகளை வலுப்படுத்தியது. அதனால்தான், சங்கம் தடைகளை எதிர்கொண்டாலும், சதிகளை எதிர்கொண்டாலும், அல்லது பொய்யான வழக்குகளை எதிர்கொண்டாலும், அதன் தொண்டர்கள் ஒருபோதும் கசப்பை தங்கள் இதயங்களுக்குள் நுழைய அனுமதிக்கவில்லை. ஏனெனில் அவர்கள் அறிந்தார்கள் சங்கம் சமுதாயத்திலிருந்து பிரிக்கப்பட்டது அல்ல. சமுதாயம் நாம் அனைவரும் சேர்ந்து உருவாக்கப்பட்டது. அதில் நல்லது நமதே; அதில் குறைவாக நல்லது நமதே.
நண்பர்களே,
சங்கத்தில் கசப்பு ஒருபோதும் வேரூன்றாததற்கு இரண்டாவது காரணம் ஜனநாயகம் மற்றும் அரசியலமைப்பு நிறுவனங்கள் மீது ஒவ்வொரு தொண்டரின் அசைக்க முடியாத நம்பிக்கை. நாட்டில் அவசரநிலை பிரகடனப்படுத்தப்பட்டபோது, இந்த நம்பிக்கைதான் ஒவ்வொரு தொண்டருக்கும் வலிமையை அளித்தது, அவர்களுக்கு போராட வல்லமை அளித்தது. இந்த இரண்டு மதிப்புகள், சமுதாயத்துடன் ஒற்றுமை மற்றும் அரசியலமைப்பு நிறுவனங்கள் மீதான நம்பிக்கை, ஒவ்வொரு நெருக்கடியிலும் சங்கத்தின் தொண்டர்களை சமநிலையில் வைத்தது, மேலும் அவர்களை சமுதாயத்தை நோக்கி உணர்வுபூர்வமாக வைத்தது. அதனால்தான், சமுதாயத்திலிருந்து எண்ணற்ற அடிகளை தாங்கிக்கொண்டும், நாடு மற்றும் சமுதாயத்தின் சேவையில் தொடர்ந்து ஈடுபட்டும், சங்கம் இன்று ஒரு வலிமையான ஆலமரம் போல் உறுதியாக நிற்கிறது. இப்போதுதான், இங்குள்ள நமது தொண்டர்களில் ஒருவர் இப்படிப்பட்ட ஒரு அழகான விளக்கக்காட்சியை அளித்தார்: शून्य से एक शतक बने, अंक की मनभावना भारती की जय-विजय हो, ले हृदय में प्रेरणा, कर रहे हम साधना, मातृ-भू आराधना. அதன் பாடம் என்னவெனில் நாம் நமது நாட்டை கடவுளாக கருதியுள்ளோம், மேலும் நமது சொந்த உடல்களை விளக்குகளாக மாற்றி, சேவையில் எரிந்து கொண்டிருக்க கற்றுக்கொண்டோம். உண்மையாகவே, அது குறிப்பிடத்தக்கது.
நண்பர்களே,
ஆரம்பத்திலிருந்தே, சங்கம் தேசபக்தி மற்றும் சேவைக்கு சமானமாக இருந்துள்ளது. பிரிவினையின் சோகம் மில்லியன் கணக்கான குடும்பங்களை வீடற்றவர்களாக ஆக்கியபோது, தொண்டர்கள் அகதிகளுக்கு சேவை செய்தார்கள். அவர்களின் குறைந்த வளங்களுடன், சங்க தொண்டர்கள் முதல் வரிசையில் நிற்க முதன்மையானவர்களாக இருந்தனர். இது வெறும் நிவாரணப் பணி அல்ல. இது நாட்டின் ஆத்மாவுக்கு வலிமை கொடுக்கும் முயற்சி.
நண்பர்களே,
1956-ல், குஜராத்தின் கச் பகுதியான அன்ஜாரில் ஒரு பேரழிவுகரமான பூகம்பம் ஏற்பட்டது. அழிவு மிகப்பெரியது, எல்லா இடங்களிலும் பாழடைந்த கட்டடங்களின் காட்சிகள். அப்போதும் கூட, சங்க தொண்டர்கள் நிவாரணம் மற்றும் மீட்புப் பணிகளில் ஈடுபட்டிருந்தனர். அந்த தருணத்தில், மதிப்பிற்குரிய குரு ஜி அங்கு பணியை கையாண்டு கொண்டிருந்த குஜராத்தின் மூத்த பிரச்சாரகரான வக்கீல் சாஹேபுக்கு ஒரு கடிதம் எழுதினார். அவர் எழுதினார்: "மற்றவர்களின் துன்பத்தை குறைக்க தன்னுடைய துன்பத்தை தன்னிடம் எடுத்துக் கொள்வது, தன்னலமின்றி, உன்னத இதயத்தின் அடையாளம்."
நண்பர்களே,
மற்றவர்களின் துக்கங்களை நீக்க துன்பத்தை தன்னிடம் எடுத்துக் கொள்வதுதான் ஒவ்வொரு தொண்டரின் உண்மையான அடையாளம். 1962 போரின் நாட்களை நினைவு கூருங்கள். சங்க தொண்டர்கள் இராணுவத்தை ஆதரிக்க, அவர்களின் மன உறுதியை அதிகரிக்க, எல்லைகளில் உள்ள கிராமங்களுக்கு உதவி கொண்டு வர இரவும் பகலும் உழைத்தார்கள். 1971-ல், கிழக்கு பாகிஸ்தானில் இருந்து மில்லியன் கணக்கான அகதிகள் பாரதத்திற்குள் வந்தபோது, அவர்களுக்கு வீடுகள் இல்லை, வளங்கள் இல்லை. அந்த கடினமான நேரத்தில், சங்க தொண்டர்கள் அவர்களுக்கு உணவு சேகரித்தார்கள், அவர்களுக்கு தங்குமிடம் அளித்தார்கள், சுகாதார சேவை வழங்கினார்கள், அவர்களின் கண்ணீரை துடைத்தார்கள், அவர்களின் வலியை பகிர்ந்துகொண்டார்கள்.
நண்பர்களே,
1984-ல் சீக்கியர்களின் படுகொலையின்போது, பல சீக்கிய குடும்பங்கள் சங்க தொண்டர்களின் வீடுகளில் அடைக்கலம் கண்டதையும் நாம் நன்கு அறிவோம். இது எப்போதுமே தொண்டர்களின் இயல்பான உள்ளுணர்வாக இருந்துள்ளது.
நண்பர்களே,
ஒரு முறை, முன்னாள் ஜனாதிபதி டாக்டர் ஏ.பி.ஜே. அப்துல் கலாம் சித்ரகூட் சென்றார். அங்கு அவர் நானாஜி தேஷ்முக் அவர்கள் தனது ஆசிரமத்தில் செய்து வரும் பணியைப் பார்த்தார். அங்குள்ள சேவை செயல்பாடுகளைக் கவனித்து, டாக்டர் கலாம் வியப்படைந்தார். அதே போல், முன்னாள் ஜனாதிபதி பிரணப் முகர்ஜி அவர்கள் நாக்பூர் சென்றபோது சங்கத்தின் ஒழுக்கம் மற்றும் எளிமையால் ஆழமாக ஈர்க்கப்பட்டார்.
நண்பர்களே,
இன்றும் கூட, பஞ்சாபின் வெள்ளத்திலோ, இமாச்சல் மற்றும் உத்தராகண்டின் பேரழிவுகளிலோ, கேரளாவின் வயநாட்டின் சோகத்திலோ உதவ தொண்டர்கள் எப்போதும் முதலில் சென்று சேர்வதை நீங்கள் காணலாம். கோவிட் காலத்தில், உலகம் முழுவதும் சங்கத்தின் தைரியத்தையும் சேவை உணர்வையும் நேரடியாக நேரில் பார்த்தது.
நண்பர்களே,
இந்த 100-ஆண்டு பயணத்தில் சங்கத்தின் மகத்தான பணிகளில் ஒன்று சமுதாயத்தின் வெவ்வேறு பிரிவினரிடையே சுய விழிப்புணர்வையும் சுயமரியாதையையும் விழிப்புறச் செய்வதாகும். இதற்காக, சங்கம் நாட்டின் மிகவும் தொலைதூரமான, அடைய மிகவும் கடினமான பகுதிகளிலும் கூட பணியாற்றியுள்ளது. நமது நாட்டில், கிட்டத்தட்ட 10 கோடி பழங்குடி சகோதர சகோதரிகள் உள்ளனர், அவர்களின் நலனுக்காக சங்கம் தொடர்ந்து முயற்சிகளை மேற்கொண்டு வருகிறது. நீண்ட காலமாக, அரசாங்கங்கள் அவர்களுக்கு முன்னுரிமை அளிக்கவில்லை, ஆனால் சங்கம் அவர்களின் கலாச்சாரம், அவர்களின் திருவிழாக்கள், அவர்களின் கொண்டாட்டங்கள், அவர்களின் மொழி மற்றும் அவர்களின் பாரம்பரியங்களுக்கு மிக உயர்ந்த முக்கியத்துவம் அளித்தது. சேவா பாரதி, வித்யா பாரதி, ஏகல் வித்யாலயாக்கள் மற்றும் வன்வாசி கல்யாண் ஆஷ்ரம் போன்ற அமைப்புகள் பழங்குடி சமுதாயத்திற்கான அதிகாரமளிப்பின் தூண்களாக உருவெடுத்துள்ளன. இன்று, நமது பழங்குடி சகோதர சகோதரிகளிடையே எழுந்துள்ள நம்பிக்கை அவர்களின் வாழ்க்கையை மாற்றி வருகிறது.
நண்பர்களே,
பல தசாப்தங்களாக, சங்கம் பழங்குடி பாரம்பரியங்கள், பழக்கவழக்கங்கள் மற்றும் மதிப்புகளை பாதுகாக்கவும் வளர்க்கவும் அர்ப்பணிக்கப்பட்டுள்ளது. இது இந்த விஷயத்தில் தனது கடமையை நிறைவேற்றியுள்ளது, மேலும் அதன் பக்தி பாரதத்தின் கலாச்சார அடையாளத்தைப் பாதுகாப்பதில் பெரும் பங்கு வகித்துள்ளது. நமது பழங்குடி சகோதர சகோதரிகளின் வாழ்க்கையை எளிதாக்க நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலையிலும் அயராது உழைக்கும் சங்கத்தின் எண்ணற்ற தொண்டர்களையும் நான் பாராட்ட விரும்புகிறேன்.
நண்பர்களே,
நூற்றாண்டுகளாக சமுதாயத்தில் வேரூன்றிய தீமைகள், மேல் தாழ்வு உணர்வுகள், தீய பழக்கவழக்கங்கள் மற்றும் தீண்டாமையின் அழுக்கு ஆகியவை இந்து சமுதாயத்திற்கு பெரும் சவாலாக இருந்துள்ளன. இது ஒரு தீவிரமான கவலை, இதில் சங்கம் தொடர்ந்து உழைத்து வருகிறது. மஹாத்மா காந்தி ஒரு முறை வர்தாவில் உள்ள சங்க முகாமுக்கு சென்றார். அவர் சங்கத்தில் தான் பார்த்ததையும் - சமத்துவம், அன்பு, நல்லிணக்கம், சமநிலை, பாசம் - வெளிப்படையாக பாராட்டினார், மேலும் நீங்கள் பாருங்கள், டாக்டர் சாஹேப் முதல் இன்று வரை, சங்கத்தின் ஒவ்வொரு மகத்தான ஆளுமையும், ஒவ்வொரு சர்சங்சலகரும் பாகுபாடு மற்றும் தீண்டாமைக்கு எதிராக போராடியுள்ளனர். பரம் பூஜ்ய குருஜி தொடர்ந்து '"எந்த ஒரு இந்துவும் வீழ்ந்தவர் அல்ல" என்ற உணர்வை ஊக்குவித்தார், அதாவது ஒவ்வொரு இந்துவும் ஒரே குடும்பம். எந்த இந்துவும் ஒருபோதும் தாழ்த்தப்பட்டவராகவோ குறைவானவராகவோ இருக்க முடியாது. பூஜ்ய பாலா சாஹேப் தேவராஸ் ஜி அவர்களின் வார்த்தைகளை நாம் அனைவரும் நினைவில் வைத்திருக்கிறோம், அவர் கூறுவார் - தீண்டாமை ஒரு பாவம் இல்லை என்றால், உலகில் எந்த பாவமும் இல்லை! சர்சங்சலகராக பணியாற்றிய போது, பூஜ்ய ராஜ்ஜு பையா ஜி மற்றும் பூஜ்ய சுதர்ஷன் ஜி இவர்களும் இந்த உணர்வை முன்னோக்கி கொண்டு சென்றார்கள். தற்போதைய சர்சங்சலகர், மதிப்பிற்குரிய மோகன் பாக்வத் ஜி அவர்களும், நல்லிணக்கத்திற்காக சமுதாயத்திற்கு ஒரு தெளிவான இலக்கை அமைத்துள்ளார், மேலும் இதன் செய்தியை ஒவ்வொரு கிராமத்திலும் பரப்பியுள்ளார். அது என்ன? அவர் கூறினார், "ஒரு கிணறு, ஒரு கோயில், ஒரு சுடலை - சங்கம் இந்த செய்தியுடன் நாட்டின் ஒவ்வொரு மூலைக்கும் சென்றுள்ளது. பாகுபாடு இல்லை, வேறுபாடுகள் இல்லை, முரண்பாடு இல்லை - இதுவே நல்லிணக்கத்தின் அடிப்படை, இதுவே உள்ளடக்கிய சமுதாயத்திற்கான உறுதிமொழி, சங்கம் தொடர்ந்து அதற்கு புதிய வலிமையையும் சக்தியையும் கொடுத்து வருகிறது."
நண்பர்களே,
100 ஆண்டுகளுக்கு முன்பு சங்கம் உருவானபோது, அந்த நேரத்தின் தேவைகளும் போராட்டங்களும் வேறாக இருந்தன. நாம் நூற்றாண்டுகள் நீண்ட அரசியல் அடிமைத்தனத்திலிருந்து நம்மை விடுவித்துக்கொள்ள வேண்டும், நமது கலாச்சார மதிப்புகளை பாதுகாக்க வேண்டும். ஆனால் இன்று, 100 ஆண்டுகளுக்குப் பிறகு, இந்தியா வளர்ச்சியை நோக்கி நகர்கையில், இந்தியா உலகின் மூன்றாவது பெரிய பொருளாதாரமாக மாற தயாராகும்போது, நாடும் அதன் ஏழைகளின் பரந்த பிரிவினரும் வெளிப்படும்போது, வறுமையை வெல்லும்போது, நமது இளைஞர்களுக்கு புதிய துறைகளில் புதிய வாய்ப்புகள் எழும்போது, உலகளாவிய இராஜதந்திரம் முதல் பருவநிலை கொள்கைகள் வரை இந்தியா உலகில் தனது குரலை உயர்த்தும்போது, இன்றைய சவால்கள் வேறாக உள்ளன, போராட்டங்களும் வேறாக உள்ளன. பிற நாடுகளின் மீதான பொருளாதார சார்பு, நமது ஐக்கியத்தை உடைக்கும் சதிகள், நமது மக்கள்தொகையை மாற்றும் சதித்திட்டங்கள் - பிரதமராக, நமது அரசாங்கம் இந்த சவால்களை விரைவாக எதிர்கொள்கிறது என்பதில் நான் மிகவும் திருப்தியடைகிறேன் என்று பணிவுடன் கூறுகிறேன். ஒரு தொண்டராக, ராஷ்ட்ரிய ஸ்வயம்சேவக் சங்கம் இந்த சவால்களை மட்டும் அடையாளம் காணவில்லை, மாறாக இந்த சவால்களை சமாளிக்க ஒரு உறுதியான வழிமுறையையும் தயாரித்துள்ளது என்பதில் நான் மகிழ்ச்சியடைகிறேன். மதிப்பிற்குரிய தத்தாத்ரேய ஜி குறிப்பிட்ட விஷயங்களை எனது சொந்த முறையில் மீண்டும் ஒருமுறை குறிப்பிட விரும்புகிறேன்.
நண்பர்களே,
சங்கத்தின் ஐந்து மாற்றங்கள், சுய விழிப்புணர்வு, சமூக நல்லிணக்கம், குடும்ப விழிப்புணர்வு, குடிமை ஒழுக்கம் மற்றும் சுற்றுச்சூழல், இந்த தீர்மானங்கள் நாட்டு மக்கள் எதிர்கொள்ளும் சவால்களை சமாளிக்க ஒவ்வொரு தொண்டருக்கும் ஒரு பெரும் உத்வேகம்.
நண்பர்களே,
சுய உணர்வு என்றால் சுய விழிப்புணர்வு, சுய உணர்வு என்றால் அடிமை மனப்பான்மையிலிருந்து விடுபட்டு ஒருவரின் பாரம்பரியத்தில் பெருமை கொள்வது, ஒருவரின் சொந்த மொழியில் பெருமை கொள்வது, சுய உணர்வு என்றால் சுதேசியாக இருப்பது, சுயசார்புடன் இருப்பது மற்றும் என் நாட்டு மக்களே, இதை புரிந்து கொள்ளுங்கள், சுயசார்பு என்பது ஒரு விருப்பத்தேர்வு அல்ல, இது ஒரு அவசியம். சுதேசி எனும் நமது முக்கிய மந்திரத்தை நாம் ஒரு சமூக உறுதிப்பாடாக மாற்ற வேண்டும். உள்ளூர் பொருட்களுக்கு குரல் கொடுப்போம் பிரச்சாரத்தின் வெற்றிக்காக, உள்ளூர் பொருட்களுக்கு குரல் கொடுப்போம் நமது தொடர்ச்சியான குறிக்கோளாகவும் முயற்சியாகவும் இருக்க வேண்டும், புதுப்பிக்கப்பட்ட சக்தியை வழங்க வேண்டும்.
நண்பர்களே,
சங்கம் எப்போதும் சமூக நல்லிணக்கத்தை அதன் முன்னுரிமையாக வைத்திருக்கிறது. சமூக நல்லிணக்கம் என்றால் உரிமை இழந்தவர்களுக்கு முன்னுரிமை அளித்து சமூக நீதியை நிறுவுதல் மற்றும் தேசிய ஐக்கியத்தை ஊக்குவித்தல். இன்று, நாடு நமது ஐக்கியத்தையும், நமது கலாசாரத்தையும், நமது பாதுகாப்பையும் நேரடியாக தாக்கும் இத்தகைய நெருக்கடிகளை எதிர்கொள்கிறது. பிரிவினை சிந்தனை, பிராந்தியவாதம், சில சமயங்களில் சாதி சச்சரவுகள், சில சமயங்களில் மொழியின் மீது, சில சமயங்களில் வெளி சக்திகளால் தூண்டப்படும் பிளவு உண்டாக்கும் போக்குகள், இந்த அனைத்து எண்ணற்ற சவால்களும் நமக்கு முன் நிற்கின்றன. பன்முகத்தன்மையில் ஒற்றுமை என்பதே இந்தியாவின் ஆன்மா எப்போதும். இந்த சூத்திரம் உடைக்கப்பட்டால், இந்தியாவின் வலிமையும் பலவீனமடையும். எனவே, நாம் தொடர்ந்து இந்த சூத்திரத்தால் வாழ வேண்டும் மற்றும் அதை வலுப்படுத்த வேண்டும்.
நண்பர்களே,
இன்று, மக்கள்தொகையை மாற்றும் சதியிலிருந்து, ஊடுருவுபவர்களிடமிருந்து கூட சமூக நல்லிணக்கம் ஒரு பெரிய சவாலை எதிர்கொள்கிறது. இது நமது உள்நாட்டு பாதுகாப்பு மற்றும் எதிர்கால அமைதியுடன் தொடர்புடைய கேள்வியும் கூட. அதனால்தான் நான் செங்கோட்டையிலிருந்து மக்கள்தொகை பணியை அறிவித்துள்ளேன். நாம் இந்த சவாலுக்கு எதிராக விழிப்புடன் இருக்க வேண்டும், அதை தைரியமாக எதிர்கொள்ள வேண்டும்.
நண்பர்களே,
குடும்ப விழிப்புணர்வு (कुटुम्ब प्रबोधन) இன்றைய தேவை, இது நூற்றாண்டுகளாக பயன்பாட்டில் இருந்து வரும் சமூகவியல் அறிஞர்களின் மொழி. ஆயிரக்கணக்கான ஆண்டுகளாக இந்தியாவின் உயிர்ச்சக்திக்கு பின்னால் உள்ள காரணங்களில் ஒன்று அதன் குடும்ப நிறுவனம் என்று அவர்கள் கூறுகிறார்கள். இந்திய சமூக ஒழுங்கின் ஒற்றை, வலிமையான அலகு இருந்தால், அது இந்திய சமுதாயத்திற்குள் செழித்து வரும் வலுவான குடும்ப அமைப்புதான். குடும்ப விழிப்புணர்வு என்றால் இந்திய நாகரிகத்தின் அடித்தளமான குடும்ப கலாச்சாரத்தை வளர்ப்பது, இந்திய கலாசாரத்தால் ஊக்கப்படுத்தப்பட்டது, நமது வேர்களுடன் இணைக்கப்பட்டது. குடும்ப மதிப்புகள், பெரியோர்களுக்கு மரியாதை, பெண்களுக்கு மரியாதை, இளைஞர்களில் மதிப்புகளை ஊட்டுதல், ஒருவரின் குடும்பத்திற்கான பொறுப்புகளை நிறைவேற்றுதல், அவற்றை புரிந்துகொள்வது, இந்த திசையில் குடும்பங்களிலும் சமுதாயத்திலும் விழிப்புணர்வை எழுப்புவது அவசியம்.
நண்பர்களே,
குடிமை ஒழுக்கம் பல்வேறு காலகட்டங்களில் ஒவ்வொரு நாட்டின் முன்னேற்றத்திலும் முக்கிய பங்கு வகித்துள்ளது. குடிமை ஒழுக்கம் என்றால் கடமை உணர்வு, ஒவ்வொரு குடிமகனிலும் குடிமை கடமை உணர்வு இருக்க வேண்டும், தூய்மையை ஊக்குவித்தல், நாட்டின் சொத்துக்களுக்கு மரியாதை, விதிகள் மற்றும் சட்டங்களுக்கு மரியாதை, இவற்றுடன் நாம் முன்னோக்கி செல்ல வேண்டும். குடிமக்கள் தங்கள் கடமைகளை நிறைவேற்ற வேண்டும் என்பது நமது அரசியலமைப்பின் உணர்வு. நாம் அரசியலமைப்பின் இந்த உணர்வை தொடர்ந்து வலுப்படுத்த வேண்டும்.
நண்பர்களே,
சுற்றுச்சூழலை பாதுகாப்பது தற்போதைய மற்றும் எதிர்கால தலைமுறைகளுக்கு மிகவும் முக்கியம். இது முழு மனிதகுலத்தின் எதிர்காலத்துடன் தொடர்புடைய விஷயம். நாம் பொருளாதாரத்தையும் சூழலியலையும் கவனிக்க வேண்டும். நீர் பாதுகாப்பு, பசுமை ஆற்றல், சுத்தமான ஆற்றல், இந்த அனைத்து பிரச்சாரங்களும் இந்த திசையில் உள்ளன.
நண்பர்களே,
சங்கத்தின் இந்த ஐந்து மாற்றங்கள் நாட்டின் வலிமையை அதிகரிக்கும் வழிமுறைகள், பல்வேறு சவால்களை சமாளிப்பதில் நாட்டிற்கு உதவும், 2047-க்குள் வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவை கட்டியெழுப்புவதற்கான அடிப்படையாக இருக்கும்.
நண்பர்களே,
2047-ன் இந்தியா ஒரு மகிமைமிக்க இந்தியாவாக இருக்கட்டும், அறிவு மற்றும் அறிவியல், சேவை மற்றும் நல்லிணக்கத்தின் சாரத்திலிருந்து உருவாக்கப்பட்டதாக இருக்கட்டும். இதுவே சங்கத்தின் பார்வை; இதுவே அனைத்து தொண்டர்களின் பயிற்சி இதுவே நமது தீர்மானம்.
நண்பர்களே,
சங்கம் நாட்டின் மீதான அசைக்க முடியாத நம்பிக்கையிலிருந்து உருவானது என்பதை நாம் எப்போதும் நினைவில் கொள்ள வேண்டும். சங்கம் நாட்டிற்கான ஆழமான சேவை உணர்வால் இயக்கப்படுகிறது. சங்கம் தியாகம் மற்றும் தவத்தின் நெருப்பில் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்டுள்ளது. சங்கம் கலாச்சாரம் மற்றும் பக்தியின் சங்கமத்தின் மூலம் மலர்ந்துள்ளது. தேசியவாதத்தை வாழ்வின் இறுதி மதமாக நம்பி சங்கம் உறுதியாக நிற்கிறது. சங்கம் பாரத மாதாவுக்கு சேவை செய்யும் பிரமாண்ட கனவுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளது.
நண்பர்களே,
கலாச்சாரத்தின் வேர்கள் ஆழமாகவும் வலுவாகவும் இருக்க வேண்டும் என்பது சங்கத்தின் இலட்சியம். சமுதாயத்தில் சுய நம்பிக்கையையும் சுயமரியாதையையும் ஊட்டுவது சங்கத்தின் முயற்சி. ஒவ்வொரு இதயத்திலும் பொது சேவையின் ஒளியை ஏற்றுவது சங்கத்தின் இலக்கு. இந்திய சமுதாயம் சமூக நீதியின் சின்னமாக மாற வேண்டும் என்பது சங்கத்தின் பார்வை. உலக மேடையில் இந்தியாவின் குரலை இன்னும் பயனுள்ளதாக்குவது சங்கத்தின் நோக்கம். இந்தியாவின் எதிர்காலத்தை பாதுகாப்பாகவும் பிரகாசமாகவும் ஆக்குவதில் சங்கம் உறுதியாக உள்ளது. இந்த வரலாற்று சந்தர்ப்பத்தில் உங்கள் அனைவருக்கும் மீண்டும் ஒருமுறை வாழ்த்துகிறேன். நாளை விஜயதசமி என்ற புனித பண்டிகை. விஜயதசமி நம் அனைவரின் வாழ்க்கையிலும் ஒரு சிறப்பு முக்கியத்துவம் வாய்ந்தது. அந்த சந்தர்ப்பத்திற்காகவும் உங்களுக்கு எல்லாவற்றையும் வாழ்த்தி எனது உரையை முடித்துக் கொள்கிறேன். மிக்க நன்றி!
மறுப்பு: இது பிரதமரின் உரையின் தோராயமான மொழிபெயர்ப்பு. அசல் உரை இந்தியில் வழங்கப்பட்டது.