Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Centenary Celebrations of the Rashtriya Swayamsevak Sangh in New Delhi
02 OCT 2025 11:15AM by PIB Delhi
Present on the stage, respected Sarkaryavah of Rashtriya Swayamsevak Sangh, Shri Dattatreya Hosabale ji, Union Minister Shri Gajendra Shekhawat ji, Delhi’s popular Chief Minister Rekha Gupta ji, all the volunteers of Rashtriya Swayamsevak Sangh, other distinguished dignitaries, ladies and gentlemen!
Yesterday, we lost Vijay Kumar Malhotra ji, one of our long-time volunteers, who always held an important place at every turn of the Sangh’s journey. First of all, I pay my respectful tribute to him.
Friends,
Today is Mahanavami. It is the day of Goddess Siddhidatri. I extend my greetings to all countrymen on the occasion of Navratri. Tomorrow is the great festival of Vijayadashami, which is the victory of justice over injustice, of truth over falsehood, of light over darkness. Vijayadashami is the eternal proclamation of this thought and belief of Indian culture. This was no coincidence that the Rashtriya Swayamsevak Sangh was founded on such an auspicious occasion a hundred years ago. It was the revival of an ancient tradition, wherein the nation’s consciousness manifests itself in new forms from time to time to face the challenges of each era. The Sangh is a sacred incarnation of that eternal national consciousness in this era.
Friends,
It is the good fortune of our generation of volunteers that we are witnessing such a grand occasion as the centenary year of the Sangh. On this occasion, I extend my greetings and congratulations to the countless volunteers dedicated to the resolve of serving the nation. I also bow in tribute at the feet of the revered founder of the Sangh and our ideal, Doctor Hedgewar ji.
Friends,
The Government of Bharat has issued a special postal stamp and commemorative coins today in memory of this glorious journey of 100 years of the Sangh. On the 100-rupee coin, one side has the national emblem, and on the other, the grand image of Bharat Mata in a blessing posture with a lion, and volunteers bowing before her with devotion. Perhaps the picture of Bharat Mata has appeared on Indian currency for the first time in independent Bharat’s history. The coin also bears the motto of the Sangh: “राष्ट्राय स्वाहा, इदं राष्ट्राय इदं न मम”! (For the nation I dedicate, this is for the nation, not for myself).
Friends,
The special commemorative postal stamp released today also carries its own significance. We all know the importance of the Republic Day parade on 26th January. In 1963, the RSS volunteers too participated in that national parade, and they marched proudly to the tune of patriotism. This stamp commemorates that historic moment.
Friends,
The RSS volunteers, who are continuously engaged in the service of the nation and in empowering society, are also depicted in this commemorative stamp. I extend my heartiest congratulations to the people of the country for these commemorative coins and postal stamps.
Friends,
Just as great rivers nurture human civilizations on their banks, countless lives have blossomed along the banks of the Sangh and within its current in the same way. As a river enriches the land, the villages, and the regions it flows through, making them fertile and prosperous with its waters, in the same way the Sangh has touched every part of this nation, every dimension of society. This is the fruit of continuous penance, and this is a strong flow of national spirit.
Friends,
Just as a river manifests itself in many streams, each nourishing a different region, so too has been the journey of the Sangh. Its many affiliated organizations, connected to every sphere of life, serve the nation in their own ways whether in education, agriculture, social welfare, tribal welfare, women’s empowerment, arts and sciences, or in supporting our labouring brothers and sisters. The Sangh has been working ceaselessly in countless areas of social life. A special feature of this journey has been that, while one stream became many and multiplied, they never clashed with one another, never created division. Because the purpose of every stream, the spirit of every organization working in different fields, has been one and the same: ‘Rashtra Pratham’, Nation First!
Friends,
Since its inception, the Rashtriya Swayamsevak Sangh has carried a grand purpose and that is the mission of nation-building. The path it chose to fulfil this mission was nation-building through individual character-building, and the method it adopted was the daily, disciplined practice of the shakha (branch).
Friends,
Revered Doctor Hedgewar ji knew well that our nation would be strong only when every citizen awakens to his duty towards the nation. Our nation would rise only when every Indian learns to live for the nation. That is why he devoted himself constantly to individual character-building, and his method was unique. We have often heard Doctor Hedgewar ji say: “Accept things as they are, and shape them into what they ought to be.” To understand his approach to mobilizing people, one can recall the work of a potter. When a potter bakes bricks, he begins with ordinary clay from the ground. He collects it, works on it, gives it shape, fires it in heat, and while doing so, he himself endures the same fire. He bakes himself along with the clay. Then, gathering those bricks together, he builds a magnificent structure. Similarly, Doctor Sahab chose completely ordinary people, trained them, gave them vision, moulded them, and thus prepared dedicated volunteers for the service of the nation. That is why it is said about the Sangh that ordinary people here come together to accomplish extraordinary, unprecedented work.
Friends,
This beautiful process of character-building can still be seen in the shakhas (branches) of the Sangh today. The ground of a Sangh shakha is a sacred land of inspiration, from where the journey of a volunteer begins from “I” to “We.” The shakhas are the sacrificial altars for character-building. In these shakhas, the physical, mental, and social development of the individual takes place. Within the minds of the volunteers, the spirit of service to the nation and courage grow day by day. For them, sacrifice and dedication become natural, the sense of competition for personal credit disappears, and they acquire the culture of collective decision-making and collective action.
Friends,
The great goal of nation-building, the clear path of character-building, and the simple yet dynamic method of the shakha have been the foundation of the Sangh’s hundred-year-long journey. Standing firmly on these pillars, the Sangh has shaped millions of volunteers, who are giving their very best to the nation in different fields, making constant efforts to take the country forward through dedication, through service, and through the pursuit of national progress!
Friends,
Since the time of its inception, the Sangh’s priority has always been the nation’s priority. That is why, in every era, when the country faced a great challenge, the Sangh immersed itself in that struggle, grappling with it head-on. If we look back at the time of the freedom movement, we see that Revered Doctor Hedgewar ji and many workers of the Sangh participated in the independence struggle. Doctor Sahib went to jail multiple times. The Sangh extended support and protection to many freedom fighters, working shoulder to shoulder with them. In 1942, during the uprising in Chimur against the British, many volunteers endured severe atrocities at the hands of the British. Even after independence the Sangh made countless sacrifices whether it was the struggle against the oppression of the Nizam in Hyderabad, the freedom movement in Goa, or the liberation of Dadra and Nagar Haveli. But through it all, the spirit remained one: Nation First. The goal remained one: ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ (One India, a Supreme India).
Friends,
On the path of national service, it is not as though the Sangh never faced attacks or conspiracies. We have seen how attempts were made to crush the Sangh even after independence. Countless plots were hatched to stop it from entering the mainstream. Revered Guru ji (M.S. Golwalkar) was falsely implicated in cases and even sent to jail. But when Guru ji came out of prison, he spoke with remarkable simplicity — words that remain a great source of inspiration in history. Guru ji said, “Sometimes the tongue gets caught under the teeth and is crushed, but we do not break our teeth. Because the teeth are ours, and the tongue too is ours.” Just imagine after enduring such torture in jail, after suffering so many atrocities, there was no anger, no ill will in the heart of Guru ji. This was his sage-like personality. His clarity of thought became the guiding light for the life of every Sangh volunteer. It strengthened the values of oneness and affection towards society. That is why, its volunteers never allowed bitterness to enter their hearts whether the Sangh faced bans, conspiracies, or false cases. Because they knew that the Sangh is not separate from society. Society is made of us all. What is good in it, is ours; and what is less good in it, is also ours.
Friends,
The second reason why bitterness never took root in the Sangh is the unwavering faith of every volunteer in democracy and in constitutional institutions. When the Emergency was imposed on the country, it was this very faith that gave strength to every volunteer, that gave them the capacity to struggle. These two values, oneness with society and faith in constitutional institutions, kept the Sangh’s volunteers equanimous in every crisis, and kept them sensitive towards society. That is why, the Sangh stands firm today like a mighty banyan tree even after enduring countless blows from society, continuously engaged in the service of the nation and society. Just now, one of our volunteers here gave such a beautiful presentation: शून्य से एक शतक बने, अंक की मनभावना भारती की जय-विजय हो, ले हृदय में प्रेरणा, कर रहे हम साधना, मातृ-भू आराधना. Its lesson was we have considered our nation as God, and we have learned to turn our own bodies into lamps, burning in service. Truly, it was remarkable.
Friends,
From the very beginning, the Sangh has been synonymous with patriotism and service. When the tragedy of Partition left millions of families homeless, the volunteers served the refugees. With their limited resources, Sangh volunteers were the first to stand in the forefront. It was not merely relief work. It was an effort to give strength to the soul of the nation.
Friends,
In 1956, a devastating earthquake struck Anjar in Kutch, Gujarat. The destruction was immense, with scenes of ruin everywhere. Even at that time, Sangh volunteers were engaged in relief and rescue operations. At that moment, Revered Guru ji wrote a letter to Vakil Saheb, the senior pracharak of Gujarat who was handling work there. He wrote: “To take upon oneself suffering in order to alleviate the pain of others, selflessly, is the mark of a noble heart.”
Friends,
Taking pain upon oneself to remove the sorrows of others is the true identity of every volunteer. Recall the days of the 1962 war. Sangh volunteers worked day and night to support the army, to boost their morale, to bring help to the villages along the borders. In 1971, when millions of refugees came from East Pakistan into Bharat, they had no homes, no resources. In that difficult time, Sangh volunteers gathered food for them, gave them shelter, provided healthcare, wiped their tears, and shared their pain.
Friends,
We also know well that during the massacre of Sikhs in 1984, many Sikh families found refuge in the homes of Sangh volunteers. This has always been the natural instinct of volunteers.
Friends,
Once, former President Dr. A.P.J. Abdul Kalam visited Chitrakoot. There he saw the work being done by Nanaji Deshmukh ji at his ashram. Observing the service activities there, Dr. Kalam was astonished. Similarly, former President Pranab Mukherjee ji was deeply impressed by the discipline and simplicity of the Sangh when he visited Nagpur.
Friends,
Even today, you can see that volunteers are always among the very first to reach and help in the floods of Punjab, in the disasters of Himachal and Uttarakhand, in the tragedy of Wayanad in Kerala. During the Covid period, the whole world witnessed firsthand the courage and spirit of service of the Sangh.
Friends,
One of the great works of the Sangh in this 100-year journey has been to awaken self-awareness and self-respect among different sections of society. For this, the Sangh has worked even in those regions of the country that are most remote, the most difficult to reach. In our country, there are nearly 10 crore tribal brothers and sisters, and the Sangh has been constantly striving for their welfare. For a long time, governments did not give them priority, but the Sangh gave the highest importance to their culture, their festivals, their celebrations, their language, and their traditions. Organizations like Seva Bharati, Vidya Bharati, Ekal Vidyalayas, and Vanvasi Kalyan Ashram have emerged as pillars of empowerment for the tribal community. Today, the confidence that has arisen among our tribal brothers and sisters is transforming their lives.
Friends,
For decades, the Sangh has been dedicated to preserving and nurturing tribal traditions, customs, and values. It has fulfilled its duty in this regard, and its devotion has played a major role in safeguarding Bharat’s cultural identity. I would also like to appreciate the countless volunteers of the Sangh working tirelessly in every corner of the country to make the lives of our tribal brothers and sisters easier.
Friends,
The ills that have been ingrained in society for centuries, the feelings of superiority and inferiority, the evil practices, and the filth of untouchability, have been a major challenge for Hindu society. This is a serious concern on which the Sangh has been continuously working. Mahatma Gandhi once visited the Sangh camp in Wardha. He also openly praised whatever he saw in the Sangh - equality, love, harmony, equanimity, affection, and you see, from Doctor Saheb till today, every great personality of the Sangh, every Sarsanghchalak has fought against discrimination and untouchability. Param Pujya Guruji consistently promoted the sentiment of “‘न हिन्दू पतितो भवेत्’,” meaning that every Hindu is one family. No Hindu can ever be degraded or low. We all remember the words of Pujya Bala Saheb Deoras ji, he used to say – If untouchability is not a sin, then there is no sin in the world! While serving as Sarsanghchalak, Pujya Rajju Bhaiya ji and Pujya Sudarshan ji also carried forward this spirit. The current Sarsanghchalak, respected Mohan Bhagwat ji, has also set a clear goal for society for harmony and has spread the message of this in every village. What is that? He said, "One well, one temple, and one crematorium—the Sangh has gone to every corner of the country with this message. No discrimination, no differences, no discord—this is the basis of harmony, this is the pledge for an inclusive society, and the Sangh is constantly giving it new strength and energy."
Friends,
When the Sangh came into being 100 years ago, the needs and struggles of that time were different. We had to liberate ourselves from centuries of political slavery and protect our cultural values. But today, 100 years later, when India is moving towards development, when India is poised to become the world's third-largest economy, when the country and its vast sections of the poor are emerging, overcoming poverty, when new opportunities are emerging for our youth in new sectors, and when India is raising its voice in the world, from global diplomacy to climate policies, the challenges of today are different, and so are the struggles. Economic dependence on other countries, conspiracies to break our unity, plots to alter our demographics-as Prime Minister, I humbly say that I am very satisfied that our government is swiftly addressing these challenges. As a volunteer, I am also happy that Rashtriya Swayamsevak Sangh has not only identified these challenges but has also prepared a concrete roadmap to deal with these challenges. I would like to mention once again in my own way the things that Honourable Dattatreya ji mentioned.
Friends,
The five changes of the Sangh, self-awareness, social harmony, family enlightenment, civic etiquette and environment, these resolutions are a great inspiration for every volunteer to overcome the challenges facing the country.
Friends,
Self-realization means self-awareness, self-realization means being free from the mentality of slavery and being proud of one's heritage, being proud of one's own language, self-realization means being indigenous, self-reliant and my countrymen, understand this, self-reliance is not an option, it is a necessity. We must make our core mantra of Swadeshi a societal commitment. For the success of the Vocal for Local campaign, Vocal for Local must be our constant motto and effort, providing renewed energy.
Friends,
The Sangh has always kept social harmony as its priority. Social harmony means establishing social justice by prioritizing the underprivileged and promoting national unity. Today, the nation is facing such crises which are directly attacking our unity, our culture and our security. Separatist thinking, regionalism, sometimes disputes over caste, sometimes over language, sometimes divisive tendencies instigated by external forces, all these countless challenges stand before us. India's soul has always been unity in diversity. If this formula is broken, India's strength will also be weakened. And therefore, we must constantly live by this formula and strengthen it.
Friends,
Today, social harmony faces a greater challenge from the conspiracy to change demographics, even from infiltrators. This is also a question related to our internal security and future peace. And that is why I have announced the Demography Mission from the Red Fort. We must remain vigilant against this challenge and confront it boldly.
Friends,
Family enlightenment (कुटुम्ब प्रबोधन) is the need of the hour, which is the language of the scholars of sociology who have been in use for centuries. They say that one of the reasons behind the life force of India for thousands of years is its family institution. If there is a single, strongest unit of Indian social order, it is the robust family system that has flourished within Indian society. Family enlightenment means nurturing the family culture that is the foundation of Indian civilization, inspired by Indian culture, and connected to our roots. Family values, respect for elders, respect for women, instilling values ​​in young people, fulfilling responsibilities to one's family, understanding them, and raising awareness in families and society in this direction are essential.
Friends,
Civic etiquette has played a significant role in the progress of every country over different periods. Civic etiquette means a sense of duty, a sense of civic duty should be there in every citizen, promotion of cleanliness, respect for the country's property, respect for rules and laws, we must move forward with this. The spirit of our Constitution is that citizens should fulfill their duties. We must continuously strengthen this spirit of the Constitution.
Friends,
Protecting the environment is very important for the present and future generations. This is a matter related to the future of entire humanity. We must address the economy as well as the ecology. Water conservation, green energy, clean energy, all these campaigns are in this direction.
Friends,
These five changes of the Sangh are the means which will increase the strength of the country, which will help the country in dealing with various challenges, which will be the basis for building a developed India by 2047.
Friends,
May the India of 2047 be a glorious India, forged from the essence of knowledge and science, service and harmony. This is the vision of the Sangh; this is the practice of all of us volunteers and this is our resolution.
Friends,
We must always remember that the Sangh was formed out of unwavering faith in the nation. The Sangh is driven by a deep sense of service to the nation. The Sangh has been tempered in the fire of sacrifice and penance. The Sangh has blossomed through the confluence of culture and devotion. The Sangh stands firm, believing nationalism to be the ultimate religion of life. The Sangh is connected to the grand dream of serving Mother India.
Friends,
The ideal of the Sangh is that the roots of culture should be deep and strong. The Sangh's endeavor is to instill self-confidence and self-respect in society. The Sangh's goal is to ignite the light of public service in every heart. The Sangh's vision is that Indian society should become a symbol of social justice. The Sangh's aim is to make India's voice even more effective on the world stage. The Sangh is determined to make India's future safe and bright. I once again congratulate all of you on this historic occasion. Tomorrow is the holy festival of Vijayadashami. Vijayadashami holds a special significance in all of our lives. I conclude my speech by wishing you all the best for that occasion as well. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘના શતાબ્દી સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 OCT 2025 11:15AM by PIB Ahmedabad
મંચ પર ઉપસ્થિત રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS) ના મહામંત્રી માનનીય દત્તાત્રેય હોસબોલે, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર શેખાવતજી, દિલ્હીના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી રેખા ગુપ્તા, RSSના તમામ સ્વયંસેવકો અને અન્ય તમામ વરિષ્ઠ મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
ગઈકાલે આપણે વિજય કુમાર મલ્હોત્રાને ગુમાવ્યા, જેઓ જુના સ્વયંસેવક અને સંઘના દરેક કાર્યમાં તેમનું સ્થાન રહ્યું છે. હું સૌ પ્રથમ તેમને મારી આદરપૂર્વક શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
મિત્રો,
આજે મહાનવમી છે. આજે દેવી સિદ્ધિદાત્રીનો દિવસ છે. હું મારા સૌ દેશવાસીઓને નવરાત્રીની શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આવતીકાલે વિજયાદશમીનો મહા તહેવાર છે, અન્યાય પર ન્યાયનો વિજય, અસત્ય પર સત્યનો વિજય, અંધકાર પર પ્રકાશનો વિજય. વિજયાદશમી એ ભારતીય સંસ્કૃતિના આ વિચાર અને માન્યતાની કાલાતીત ઘોષણા છે. 100 વર્ષ પહેલાં આવા મહાન તહેવાર પર રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘની સ્થાપના કોઈ સંયોગ નહોતો. આ હજારો વર્ષો જૂની પરંપરાનું પુનરુત્થાન હતું, જેમાં રાષ્ટ્રીય ચેતના સમયાંતરે દરેક યુગના પડકારોનો સામનો કરવા માટે નવા અવતારોમાં પ્રગટ થાય છે. આ યુગમાં, સંઘ એ શાશ્વત રાષ્ટ્રીય ચેતનાનો પુણ્ય અવતાર છે.
મિત્રો,
આપણી સ્વયંસેવકોની પેઢીનું સૌભાગ્ય છે કે આપણે સંઘના શતાબ્દી વર્ષ જેવા મહાન પ્રસંગના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ. આ પ્રસંગે, હું રાષ્ટ્રની સેવા માટે સમર્પિત લાખો સ્વયંસેવકોને મારી શુભેચ્છાઓ અને અભિનંદન પાઠવું છું. હું સંઘના સ્થાપક, આપણા આદર્શ, પરમ પૂજ્ય ડૉ. હેડગેવારજીને મારી શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરું છું.
મિત્રો,
આજે, ભારત સરકારે RSS ની 100 વર્ષની ભવ્ય યાત્રાની યાદમાં ખાસ ટપાલ ટિકિટ અને સ્મારક સિક્કા બહાર પાડ્યા છે. 100 રૂપિયાના આ સિક્કામાં એક બાજુ રાષ્ટ્રીય પ્રતીક છે અને બીજી બાજુ સિંહ સાથે વરદ મુદ્રામાં ભારત માતાની ભવ્ય છબી છે, અને સ્વયંસેવકો તેમને ભક્તિથી નમન કરી રહ્યા છે. સ્વતંત્ર ભારતના ઇતિહાસમાં કદાચ આ પહેલી વાર છે જ્યારે ભારત માતાની છબી ભારતીય ચલણ પર દર્શાવવામાં આવી છે. આ સિક્કામાં RSSનું સૂત્ર પણ છે, "રાષ્ટ્રાય સ્વાહા, ઇદં રાષ્ટ્રાય ઇદં ન મમ!"
મિત્રો,
આજે જારી કરાયેલ ખાસ સ્મારક ટિકિટનું પોતાનું મહત્વ છે. આપણે બધા 26 જાન્યુઆરીએ ગણતંત્ર દિવસની પરેડનું મહત્વ જાણીએ છીએ. 1963 માં, RSS સ્વયંસેવકોએ પણ 26 જાન્યુઆરીએ રાષ્ટ્રીય પરેડમાં ભાગ લીધો હતો, ગર્વ અને દેશભક્તિના ઉત્સાહ સાથે કૂચ કરી હતી. આ ટિકિટ તે ઐતિહાસિક ક્ષણને યાદ કરે છે.
મિત્રો,
આ સ્મારક ટિકિટ RSS સ્વયંસેવકોને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે જેઓ અથાક રીતે રાષ્ટ્રની સેવા કરી રહ્યા છે અને સમાજને સશક્ત બનાવી રહ્યા છે. આ સ્મારક સિક્કા અને સ્ટેમ્પ માટે હું મારા સાથી નાગરિકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
જેમ માનવ સભ્યતાઓ મહાન નદીઓના કિનારે ખીલે છે, તેવી જ રીતે સંઘના કિનારે અને સંઘના પ્રવાહમાં સેંકડો જીવનો પણ ખીલ્યા છે. જેમ એક નદી પોતાના પાણીથી પ્રદેશો, ભૂમિ અને પોતાના માર્ગ પરના ગામડાઓને સમૃદ્ધ બનાવે છેતેમ સંઘે આ દેશના દરેક ક્ષેત્ર અને સમાજના દરેક પાસાને સ્પર્શ કર્યો છે. આ સતત તપસ્યાનું ફળ છે; આ રાષ્ટ્ર પ્રવાહ પ્રબળ છે.
મિત્રો,
જેમ એક નદી અનેક પ્રવાહોમાં પ્રગટ થાય છે, દરેક પ્રવાહ એક અલગ પ્રદેશને પોષણ આપે છે, તેમ સંઘની યાત્રા પણ સમાન છે. સંઘના વિવિધ સંગઠનો જીવનના દરેક પાસામાં જોડાઈને રાષ્ટ્રની સેવા કરે છે. શિક્ષણ હોય, કૃષિ હોય, સમાજ કલ્યાણ હોય, આદિવાસી કલ્યાણ હોય, મહિલા સશક્તિકરણ હોય, કલા અને વિજ્ઞાનના ક્ષેત્ર હોય કે આપણા શ્રમિક ભાઈ-બહેનો હોય, સંઘ સામાજિક જીવનના આવા ઘણા ક્ષેત્રોમાં સતત કાર્ય કરી રહ્યો છે અને આ યાત્રા પણ એક ખાસ રહી છે. સંઘનો એક પ્રવાહ અનેક પ્રવાહોમાં ફેરવાઈ ગયો, તે વધતો રહ્યો, પરંતુ તેમની વચ્ચે ક્યારેય કોઈ વિરોધાભાસ કે વિભાજન નહોતું થયું, કારણ કે દરેક પ્રવાહ, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કાર્યરત દરેક સંગઠનનો ઉદ્દેશ્ય એક જ હોય ​​છે, ભાવના એક જ હોય ​​છે: રાષ્ટ્ર પ્રથમ, નેશન ફર્સ્ટ!
મિત્રો,
તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી, રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS) એક ઉચ્ચ ઉદ્દેશ્ય અપનાવી રહ્યું છે: રાષ્ટ્ર નિર્માણ. આ ઉદ્દેશ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે, સંઘે જે માર્ગ પસંદ કર્યો તે વ્યક્તિગત વિકાસ દ્વારા રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરવાનો હતો. આ માર્ગને ટકાવી રાખવા માટે તેણે અપનાવેલી પદ્ધતિ દૈનિક, નિયમિત શાખા હતી.
મિત્રો,
પરમ પૂજ્ય ડૉ. હેડગેવાર જાણતા હતા કે આપણું રાષ્ટ્ર ત્યારે જ મજબૂત બનશે જ્યારે દરેક નાગરિક રાષ્ટ્ર પ્રત્યે જવાબદારીની ભાવના જાગૃત કરશે. જ્યારે ભારતનો દરેક નાગરિક રાષ્ટ્ર માટે જીવવાનું શીખશે ત્યારે જ આપણું રાષ્ટ્ર ઊંચું આવશે. તેથી, તેઓ સતત વ્યક્તિગત વિકાસમાં રોકાયેલા રહ્યા, અને તેમનો અભિગમ અનોખો હતો. આપણે વારંવાર આદરણીય ડૉ. હેડગેવાર પાસેથી સાંભળ્યું છે કે તેઓ જે ઉપલબ્ધ છે તે લેશે અને જે જરૂરી છે તે બનાવશે. ડૉ. હેડગેવારના લોક સંગ્રહના અભિગમનને સમજવા માંગતા હોઈએ, તો આપણે કુંભારને યાદ કરવા જોઈએ. જેમ કુંભાર ઈંટો પકવે છે, તે જમીનમાંથી સામાન્ય માટીથી શરૂઆત કરે છે. કુંભાર માટી લાવે છે, તેના પર સખત મહેનત કરે છે, તેને આકાર આપે છે અને તેને ગરમ કરે છે. તે પોતાને અને માટીને પણ ગરમ કરે છે. પછી, તે ઇંટો એકત્રિત કરે છે અને તેમાંથી એક ભવ્ય ઇમારત બનાવે છે. તેવી જ રીતે, ડૉક્ટર સાહેબે સામાન્ય લોકોને પસંદ કર્યા, તેમને શિક્ષણ આપ્યું, તેમને દ્રષ્ટિ આપી અને તેમને આકાર આપ્યો. આ રીતે, તેમણે દેશને સમર્પિત સ્વયંસેવકો બનાવ્યા. તેથી જ સંઘ વિશે કહેવામાં આવે છે કે સામાન્ય લોકો અસાધારણ અને અભૂતપૂર્વ કાર્ય પૂર્ણ કરવા માટે ભેગા થાય છે.
મિત્રો,
આપણે હજુ પણ સંઘની શાખાઓમાં વ્યક્તિત્વ વિકાસની આ સુંદર પ્રક્રિયાના સાક્ષી છીએ. સંઘની શાખાઓનું મેદાન પ્રેરણાનું મેદાન છે, જ્યાં સ્વયંસેવકની અહંકારથી સ્વ તરફની યાત્રા શરૂ થાય છે. સંઘની શાખાઓ વ્યક્તિત્વ વિકાસની બલિદાન વેદીઓ છે. આ શાખાઓમાં વ્યક્તિઓ શારીરિક, માનસિક અને સામાજિક રીતે વિકાસ કરે છે. સ્વયંસેવકોના હૃદયમાં રાષ્ટ્રની સેવા કરવાની ભાવના અને હિંમત દિવસેને દિવસે વધતી જાય છે. તેમના માટે બલિદાન અને સમર્પણ સ્વાભાવિક બને છે, શ્રેય માટે સ્પર્ધાની ભાવના અદૃશ્ય થઈ જાય છે, અને તેઓ સામૂહિક નિર્ણય લેવા અને સામૂહિક કાર્યવાહીના મૂલ્યો પ્રાપ્ત કરે છે.
મિત્રો,
રાષ્ટ્રનિર્માણનો ઉમદા ઉદ્દેશ, વ્યક્તિત્વ વિકાસનો સ્પષ્ટ માર્ગ અને શાખાની સરળ, ગતિશીલ કાર્યપદ્ધતિએ સંઘની 100 વર્ષની યાત્રાનો પાયો નાખ્યો છે. આ સ્તંભો પર ઊભા રહીને, સંઘે લાખો સ્વયંસેવકોને આકાર આપ્યો છે જેઓ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં દેશને પોતાનું શ્રેષ્ઠ આપે છે, સમર્પણ, સેવા અને રાષ્ટ્રીય પ્રગતિના પ્રયાસ દ્વારા દેશને આગળ વધારવા માટે સતત પ્રયત્નશીલ રહે છે!
મિત્રો,
જ્યારથી સંઘ અસ્તિત્વમાં આવ્યો છે, ત્યારથી રાષ્ટ્રની પ્રાથમિકતા હંમેશા તેની પોતાની રહી છે. તેથી, જ્યારે પણ દેશને કોઈ મોટો પડકારનો સામનો કરવો પડ્યો, ત્યારે સંઘે પોતાને તેમાં ઝંપલાવ્યું અને તેનો સામનો કરવાનું ચાલુ રાખ્યું. સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન, આદરણીય ડૉ. હેડગેવાર સહિત ઘણા કાર્યકરોએ સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં ભાગ લીધો. ડૉક્ટર સાહેબને ઘણી વખત જેલમાં મોકલવામાં આવ્યા. સંઘે અસંખ્ય સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓનું રક્ષણ કર્યું અને ખભે ખભા મિલાવીને કામ કર્યું છે. 1942 માં, ચિમુરમાં બ્રિટિશ વિરોધી ચળવળ દરમિયાન, ઘણા સ્વયંસેવકોએ અંગ્રેજોના ગંભીર અત્યાચારોનો સામનો કર્યો. સ્વતંત્રતા પછી પણ, હૈદરાબાદમાં નિઝામના અત્યાચારો સામેના સંઘર્ષથી લઈને ગોવાની સ્વતંત્રતા ચળવળ અને દાદરા નગર હવેલીની મુક્તિ સુધી, સંઘે અસંખ્ય બલિદાન આપ્યા, અને ભાવના એક જ રહી: રાષ્ટ્ર પ્રથમ. ધ્યેય એક જ રહ્યો: એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત.
મિત્રો,
એવું નથી કે રાષ્ટ્રીય સાધના યાત્રાઓ દરમિયાન સંઘ પર હુમલા કે તેની વિરુદ્ધ કાવતરાં થયા નથી. આપણે જોયું છે કે સ્વતંત્રતા પછી પણ સંઘને કચડી નાખવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. તેને મુખ્ય પ્રવાહમાં પ્રવેશવા દેવા અને આમ કરવાથી રોકવા માટે અસંખ્ય કાવતરાં રચવામાં આવ્યા હતા. પરમ પૂજ્ય ગુરુજીને ખોટા કેસોમાં ફસાવીને જેલમાં પણ મોકલી દેવામાં આવ્યા હતા. પરંતુ જ્યારે પૂજ્ય ગુરુજી જેલમાંથી બહાર આવ્યા, ત્યારે તેમણે સરળ શબ્દોમાં કહ્યું, અને કદાચ આ ભાવના, આ શબ્દો, ઇતિહાસની તારીખમાં એક મોટી પ્રેરણા છે. ત્યારે પરમ પૂજ્ય ગુરુજીએ ખૂબ જ સરળ શબ્દોમાં કહ્યું, "ક્યારેક જીભ દાંત નીચે દબાઈ, કચડાઈ જાય છે, પણ આપણે દાંત તોડતા નથી. કારણ કે દાંત પણ આપણા છે, જીભ પણ આપણી છે." તમે કલ્પના કરી શકો છો કે જેલમાં ત્રાસ સહન કરવા અને વિવિધ અત્યાચારોનો ભોગ બનવા છતાં, પરમ પૂજ્ય ગુરુજીએ કોઈ ગુસ્સો કે દુશ્મનાવટ રાખી ન હતી. આ પરમ પૂજ્ય ગુરુજીનું ઋષિ જેવું વ્યક્તિત્વ હતું. તેમની આ વૈચારિક સ્પષ્ટતા સંઘના દરેક સ્વયંસેવક માટે માર્ગદર્શક પ્રકાશ બની છે. આનાથી સમાજ સાથે એકતા અને આત્મીયતાના મૂલ્યો મજબૂત થયા. તેથી જ, સંઘ પર પ્રતિબંધ, કાવતરાં અને ખોટા કેસ હોવા છતાં, સંઘના સ્વયંસેવકોએ ક્યારેય કડવાશનો માર્ગ છોડ્યો નહીં, કારણ કે તેઓ જાણે છે કે આપણે સમાજથી અલગ નથી; સમાજ આપણા બધાથી બનેલો છે; જે સારું છે તે આપણું છે, અને જે ઓછું સારું છે તે પણ આપણું છે.
મિત્રો,
અને બીજી વાત જેણે ક્યારેય કડવાશને જન્મ આપ્યો નહીં તે છે દરેક સ્વયંસેવકનો લોકશાહી અને બંધારણીય સંસ્થાઓમાં અતૂટ વિશ્વાસ. જ્યારે દેશ પર કટોકટી લાદવામાં આવી, ત્યારે આ શ્રદ્ધાએ દરેક સ્વયંસેવકને શક્તિ અને લડવાની ક્ષમતા આપી. આ બે મૂલ્યો - સમાજ સાથે એકતા અને બંધારણીય સંસ્થાઓમાં વિશ્વાસ - એ સંઘના સ્વયંસેવકોને દરેક કટોકટીમાં અડગ રાખ્યા અને તેમને સમાજ પ્રત્યે સંવેદનશીલ રાખ્યા છે. તેથી, સમાજ તરફથી અનેક પ્રહારોનો સામનો કરવા છતાં, સંઘ આજે પણ એક વિશાળ વટવૃક્ષની જેમ અડગ રહે છે, દેશ અને સમાજની સેવામાં સતત કાર્યરત છે. હમણાં જ, અમારા એક સ્વયંસેવકે આવું સુંદર પ્રસ્તુતિ કરી: "શૂન્યથી એક સદી સુધી, ભારતીને વિજય, સંખ્યાઓની સુંદર સંખ્યા," તેમણે કહ્યું. "તમારા હૃદયમાં પ્રેરણા લો, અમે સાધના કરી રહ્યા છીએ, તમારી માતૃભૂમિની પૂજા કરી રહ્યા છીએ." તે ગીતનો સંદેશ હતો, "આપણે આપણા દેશને આપણો ભગવાન માન્યો છે, અને આપણે આપણા શરીરને દીવામાં ફેરવીને પોતાને બાળવાનું શીખ્યા છીએ." તે ખરેખર અદ્ભુત હતું.
મિત્રો,
શરૂઆતથી જ, સંઘ દેશભક્તિ અને સેવાનો પર્યાય રહ્યો છે. જ્યારે ભાગલાની પીડાએ લાખો પરિવારોને બેઘર બનાવ્યા, ત્યારે સ્વયંસેવકોએ શરણાર્થીઓની સેવા કરી, જેમાં સંઘના સ્વયંસેવકો તેમના મર્યાદિત સંસાધનો સાથે મોખરે ઉભા રહ્યા. આ ફક્ત રાહત ન હતી; તે રાષ્ટ્રના આત્માને મજબૂત બનાવવાનું કાર્ય હતું.
મિત્રો,
1956માં, ગુજરાતના કચ્છમાં અંજારમાં એક પ્રચંડ ભૂકંપ આવ્યો. વિનાશ એટલો ભયંકર હતો કે સર્વત્ર વિનાશના દ્રશ્યો હતા. તે સમયે પણ, સંઘના સ્વયંસેવકો રાહત અને બચાવ કામગીરીમાં રોકાયેલા હતા. પરમ પૂજ્ય ગુરુજીએ ગુજરાતના વરિષ્ઠ સંઘ પ્રચારક વકીલ સાહેબને એક પત્ર લખ્યો હતો, જે તે સમયે ગુજરાતના પ્રભારી હતા. તેમણે લખ્યું હતું કે, "બીજાઓના દુઃખને દૂર કરવા માટે નિઃસ્વાર્થ દુઃખ સહન કરવું એ ઉમદા હૃદયની નિશાની છે."
મિત્રો,
પોતાના દુઃખને સહન કરીને બીજાઓના દુઃખને દૂર કરવું એ દરેક સ્વયંસેવકનું લક્ષણ છે. 1962ના યુદ્ધને યાદ કરો, જ્યારે RSSના સ્વયંસેવકો દિવસ-રાત ચોકી કરતા હતા, સેનાને ટેકો આપતા હતા, તેમનું મનોબળ વધારતા હતા અને સરહદી ગામડાઓને મદદ પૂરી પાડતા હતા. 1971માં, પૂર્વ પાકિસ્તાનથી લાખો શરણાર્થીઓ ભારતમાં આવ્યા, તેમની પાસે ન તો ઘર હતું કે ન તો સંસાધનો. તે મુશ્કેલ સમયમાં, RSS સ્વયંસેવકોએ ખોરાક, આશ્રય અને આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડી, તેમના આંસુ લૂછ્યા અને તેમના દુઃખ વહેંચ્યા.
મિત્રો,
ફરી એક વાર, આપણે જાણીએ છીએ કે 1984માં શીખો પર થયેલા નરસંહાર દરમિયાન, ઘણા શીખ પરિવારોએ RSS સ્વયંસેવકોના ઘરોમાં આશરો લીધો હતો. આ RSS સ્વયંસેવકોનો સ્વભાવ રહ્યો છે.
મિત્રો,
ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. એપીજે અબ્દુલ કલામ એક વાર ચિત્રકૂટ ગયા હતા. તેમણે નાનાજી દેશમુખ જ્યાં કામ કરતા હતા તે આશ્રમ જોયો અને ત્યાં થઈ રહેલા સેવા કાર્યથી તેઓ આશ્ચર્યચકિત થઈ ગયા. એ જ રીતે, જ્યારે ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ પ્રણવ મુખર્જી નાગપુરની મુલાકાતે આવ્યા હતા, ત્યારે તેઓ પણ સંઘની શિસ્ત અને સરળતાથી ખૂબ પ્રભાવિત થયા હતા.
મિત્રો,
આજે પણ, ભલે તે પંજાબમાં પૂર હોય, હિમાચલ અને ઉત્તરાખંડમાં આવેલી આફતો હોય કે પછી કેરળના વાયનાડમાં આવેલી દુર્ઘટના હોય, સ્વયંસેવકો સૌથી પહેલા પહોંચનારાઓમાં સામેલ છે. કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન, સમગ્ર વિશ્વએ સંઘની હિંમત અને સેવાની ભાવનાના મૂર્ત પુરાવા જોયા છે.
મિત્રો,
પોતાની 100 વર્ષની સફરમાં, સંઘનું એક મોટું યોગદાન સમાજના વિવિધ વર્ગોમાં આત્મ જાગૃતિ અને આત્મસન્માન જાગૃત કરવાનું રહ્યું છે. આ માટે, સંઘ દેશના તે દૂરના અને મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં પણ કાર્ય કરી રહ્યું છે. આપણા દેશમાં લગભગ 10 કરોડ આદિવાસી ભાઈ-બહેનો છે, જેમના કલ્યાણ માટે સંઘ સતત પ્રયત્નશીલ છે. લાંબા સમય સુધી, સરકારોએ તેમને પ્રાથમિકતા આપી ન હતી, પરંતુ સંઘે તેમની સંસ્કૃતિ, તેમના તહેવારો, તેમની ભાષા અને તેમની પરંપરાઓને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે. સેવા ભારતી, વિદ્યા ભારતી, એકલ વિદ્યાલય અને વનવાસી કલ્યાણ આશ્રમ આદિવાસી સમાજ માટે સશક્તિકરણના સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. આજે આપણા આદિવાસી ભાઈ-બહેનોમાં જે આત્મવિશ્વાસ ઉભરી આવ્યો છે તે તેમના જીવનમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યો છે.
મિત્રો,
દાયકાઓથી, સંઘ આદિવાસી પરંપરાઓ, રિવાજો અને આદિવાસી મૂલ્યોના સંરક્ષણ અને સંવર્ધનમાં યોગદાન આપી રહ્યું છે, તેની ફરજ નિભાવી રહ્યું છે. ભારતની સાંસ્કૃતિક ઓળખને સુરક્ષિત રાખવામાં તેના સમર્પણે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. હું દેશના દરેક ખૂણામાં આદિવાસીઓ માટે જીવન સરળ બનાવવા માટે કાર્યરત લાખો સંઘ સ્વયંસેવકોની પણ પ્રશંસા કરવા માંગુ છું.
મિત્રો,
સદીઓથી સમાજમાં ફેલાયેલી બિમારીઓ, શ્રેષ્ઠતા અને હીનતાની ભાવના, દુષ્ટ પ્રથાઓ અને અસ્પૃશ્યતાની ગંદકી, હિન્દુ સમાજ માટે એક મોટો પડકાર છે. આ એક ગંભીર ચિંતા છે જેના પર સંઘ સતત કામ કરી રહ્યું છે. મહાત્મા ગાંધીએ એક વખત વર્ધામાં સંઘ શિબિરની મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે સંઘમાં જોયેલી સમાનતા, પ્રેમ, સંવાદિતા, સમતા અને સ્નેહની ખુલ્લેઆમ પ્રશંસા કરી હતી. જુઓ, ડૉક્ટર સાહેબથી લઈને આજ સુધી, સંઘના દરેક મહાન વ્યક્તિત્વ, દરેક સરસંઘચાલક, ભેદભાવ અને અસ્પૃશ્યતા સામે લડ્યા છે. સૌથી આદરણીય ગુરુજીએ "ના હિન્દુ પતિતો ભવેત" ની ભાવનાને સતત પ્રોત્સાહન આપ્યું. અર્થાત, દરેક હિન્દુ એક પરિવાર છે. કોઈ પણ હિન્દુ ક્યારેય અપમાનિત કે અધોગતિ પામી શકતો નથી. આપણે બધા પૂજ્ય બાળાસાહેબ દેવરસજીના શબ્દો યાદ રાખીએ છીએ, જેમણે કહ્યું હતું કે, "જો અસ્પૃશ્યતા પાપ નથી, તો દુનિયામાં કોઈ પાપ નથી!" સરસંઘચાલક તરીકેના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન, પૂજ્ય રજ્જુ ભૈયાજી અને પૂજ્ય સુદર્શનજીએ પણ આ ભાવનાને આગળ ધપાવી હતી. વર્તમાન સરસંઘચાલક, પૂજ્ય મોહન ભાગવતજીએ પણ સમાજ માટે સુમેળ માટે એક સ્પષ્ટ લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે અને આ સંદેશ દરેક ગામમાં ફેલાવ્યો છે. તે શું છે? તેમણે કહ્યું, "એક કૂવો, એક મંદિર અને એક સ્મશાન." આ દ્રષ્ટિકોણ સાથે સંઘ દેશના દરેક ખૂણા સુધી પહોંચ્યો છે. કોઈ ભેદભાવ નહીં, કોઈ મતભેદ નહીં, કોઈ વિખવાદ નહીં, આ સુમેળનો પાયો છે. આ એક સમાવેશી સમાજનો સંકલ્પ છે, અને સંઘ તેને સતત નવી શક્તિ અને ઉર્જા આપી રહ્યો છે.
મિત્રો,
100 વર્ષ પહેલાં જ્યારે સંઘ અસ્તિત્વમાં આવ્યો, ત્યારે તે સમયની જરૂરિયાતો અને સંઘર્ષો અલગ હતા. આપણે સદીઓથી ચાલી આવતી રાજકીય ગુલામીમાંથી પોતાને મુક્ત કરવા અને આપણા સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોનું રક્ષણ કરવા પડ્યા. પરંતુ આજે, 100 વર્ષ પછી, જ્યારે ભારત વિકાસ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, જ્યારે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા માટે તૈયાર છે, જ્યારે દેશ અને તેના ગરીબોનો વિશાળ વર્ગ ઉભરી રહ્યો છે, ગરીબી દૂર કરી રહ્યો છે, જ્યારે આપણા યુવાનો માટે નવા ક્ષેત્રોમાં નવી તકો ઉભરી રહી છે, જ્યારે ભારત વૈશ્વિક રાજદ્વારીથી લઈને આબોહવા નીતિઓ સુધી વિશ્વમાં પોતાનો અવાજ ઉઠાવી રહ્યું છે. આજના પડકારો અલગ છે, અને સંઘર્ષો પણ અલગ છે. અન્ય દેશો પર આર્થિક નિર્ભરતા, આપણી એકતા તોડવાના કાવતરાં, આપણી વસ્તી વિષયકતાને બદલવાના કાવતરાં - વડા પ્રધાન તરીકે, હું નમ્રતાપૂર્વક કહું છું કે મને ખૂબ સંતોષ છે કે આપણી સરકાર આ પડકારોનો ઝડપથી સામનો કરી રહી છે. એક સ્વયંસેવક તરીકે, મને એ વાતનો પણ આનંદ છે કે રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘે માત્ર આ પડકારોને ઓળખ્યા નથી, પરંતુ તેમને સંબોધવા માટે એક નક્કર રોડમેપ પણ વિકસાવ્યો છે. હું મારી રીતે, માનનીય દત્તાત્રેયજીએ હમણાં જ ઉલ્લેખ કરેલા મુદ્દાઓને પુનરાવર્તિત કરવા માંગુ છું.
મિત્રો,
સંઘના પરિવર્તનના પાંચ સિદ્ધાંતો: આત્મજ્ઞાન, સામાજિક સંવાદિતા, કૌટુંબિક જ્ઞાન, નાગરિક શિષ્ટાચાર અને પર્યાવરણ, દેશ સામેના પડકારોનો સામનો કરવા માટે દરેક સ્વયંસેવક માટે એક મહાન પ્રેરણા છે.
મિત્રો,
આત્મજ્ઞાન એટલે આત્મજ્ઞાન. આત્મજ્ઞાન એટલે ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્ત થવું, પોતાના વારસા પર ગર્વ લેવો, પોતાની ભાષા પર ગર્વ લેવો. આત્મજ્ઞાન એટલે આત્મનિર્ભર બનવું. મારા દેશવાસીઓ, આ સમજો: આત્મનિર્ભરતા એ કોઈ વિકલ્પ નથી; તે એક આવશ્યકતા છે. આપણે સ્વદેશીના આપણા મુખ્ય મંત્રને સમાજનો સંકલ્પ બનાવવો જોઈએ. વોકલ ફોર લોકલ અભિયાનની સફળતા માટે, વોકલ ફોર લોકલ એ આપણું સતત સૂત્ર અને પ્રયાસ હોવું જોઈએ જે નવી ઉર્જા પ્રદાન કરે છે.
મિત્રો,
સંઘે હંમેશા સામાજિક સંવાદિતાને પ્રાથમિકતા આપી છે. સામાજિક સંવાદિતાનો અર્થ છે વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપીને સામાજિક ન્યાય સ્થાપિત કરવો અને રાષ્ટ્રીય એકતા વધારવી. આજે, રાષ્ટ્ર એવા સંકટનો સામનો કરી રહ્યું છે જે આપણી એકતા, આપણી સંસ્કૃતિ અને આપણી સુરક્ષા પર સીધો હુમલો કરે છે. અલગતાવાદી વિચારસરણી, પ્રાદેશિકતા, જાતિ, ભાષા પરના વિવાદો અને બાહ્ય શક્તિઓ દ્વારા ઉશ્કેરવામાં આવતી વિભાજનકારી વૃત્તિઓ - આ બધા અસંખ્ય પડકારો આપણી સામે છે. ભારતનો આત્મા હંમેશા વિવિધતામાં એકતા રહ્યો છે. જો આ સૂત્ર તૂટી જશે, તો ભારતની શક્તિ પણ નબળી પડશે. તેથી, આપણે આ સૂત્રને જીવતા રહેવું જોઈએ અને તેને મજબૂત બનાવવું જોઈએ.
મિત્રો,
આજે, સામાજિક સંવાદિતા વસ્તી વિષયકતાને બદલવાના કાવતરાઓથી, ઘૂસણખોરો દ્વારા પણ, મોટા પડકારનો સામનો કરી રહી છે. આ આપણી આંતરિક સુરક્ષા અને ભાવિ શાંતિ સાથે જોડાયેલો પ્રશ્ન છે. અને તેથી જ મેં લાલ કિલ્લા પરથી ડેમોગ્રાફી મિશનની જાહેરાત કરી. આપણે આ પડકાર સામે સતર્ક રહેવું જોઈએ અને હિંમતભેર તેનો સામનો કરવો જોઈએ.
મિત્રો,
પરિવારિક જ્ઞાન એ સમયની જરૂરિયાત છે. આ સદીઓ જૂના સમાજશાસ્ત્રીઓની ભાષા છે. તેઓ કહે છે કે પરિવાર સંસ્થા હજારો વર્ષોથી ભારતનું જીવન છે, અને તેની પાછળનું એક કારણ પરિવાર વ્યવસ્થા છે. ભારતીય સમાજ વ્યવસ્થામાં જો કોઈ એકલ, મજબૂત એકમ હોય, તો તે ભારતીય સમાજમાં વિકસેલી મજબૂત પરિવાર વ્યવસ્થા છે. પરિવાર જ્ઞાન એટલે ભારતીય સંસ્કૃતિનો પાયો, ભારતીય સંસ્કૃતિથી પ્રેરિત અને તેના મૂળ સાથે જોડાયેલી કૌટુંબિક સંસ્કૃતિનું સંવર્ધન. કૌટુંબિક મૂલ્યો, વડીલો પ્રત્યે આદર, સ્ત્રીઓ પ્રત્યે આદર, યુવાનોમાં મૂલ્યોનું શિક્ષણ, પોતાના પરિવાર પ્રત્યેની જવાબદારીઓ નિભાવવી, તેમને સમજવી અને આ દિશામાં પરિવાર અને સમાજમાં જાગૃતિ લાવવી જરૂરી છે.
મિત્રો,
નાગરિક શિષ્ટાચારનો અર્થ દરેક દેશની પ્રગતિમાં અલગ અલગ સમયગાળામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. નાગરિક શિષ્ટાચારનો અર્થ ફરજની ભાવના, દરેક નાગરિકમાં નાગરિક ફરજની ભાવના, સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન આપવું, રાષ્ટ્રીય સંપત્તિનો આદર કરવો અને નિયમો અને કાયદાઓનું સન્માન કરવું છે. આપણે આ સાથે આગળ વધવું જોઈએ. આપણા બંધારણની ભાવના એ છે કે નાગરિકોએ પોતાની ફરજો પૂર્ણ કરવી જોઈએ. આપણે બંધારણની આ ભાવનાને સતત મજબૂત બનાવવી જોઈએ.
મિત્રો,
પર્યાવરણનું રક્ષણ કરવું વર્તમાન અને ભાવિ પેઢીઓ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આ સમગ્ર માનવતાના ભવિષ્ય સાથે જોડાયેલો મામલો છે. આપણે અર્થતંત્રની સાથે સાથે પર્યાવરણ પ્રત્યે પણ ચિંતિત રહેવું જોઈએ. જળ સંરક્ષણ, હરિયાળી ઉર્જા અને સ્વચ્છ ઉર્જા આ દિશામાં ઝુંબેશ છે.
મિત્રો,
સંઘના આ પાંચ પરિવર્તન એવા સાધનો છે જે દેશની ક્ષમતાઓને વધારશે, વિવિધ પડકારોનો સામનો કરવામાં મદદ કરશે અને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત બનાવવાનો પાયો બનશે.
મિત્રો,
2047નું ભારત એક ભવ્ય ભારત બને, જે જ્ઞાન અને વિજ્ઞાન, સેવા અને સંવાદિતાથી બનેલું હોય. આ સંઘનું વિઝન છે, આ આપણા બધા સ્વયંસેવકોનું આચરણ છે, અને આ આપણો સંકલ્પ છે.
મિત્રો,
આપણે હંમેશા યાદ રાખવું જોઈએ: સંઘની રચના રાષ્ટ્રમાં અતૂટ શ્રદ્ધાથી થઈ હતી. સંઘ રાષ્ટ્રની અતૂટ સેવાની ભાવનાથી પ્રેરિત છે. સંઘ ત્યાગ અને તપસ્યાની અગ્નિમાં તપેલો રહ્યો છે. સંઘ સંસ્કૃતિ અને ભક્તિના સંગમ પર ખીલ્યો છે. સંઘ મક્કમ છે, રાષ્ટ્રવાદને જીવનનો અંતિમ ધર્મ માને છે. સંઘ ભારત માતાની સેવાના ભવ્ય સ્વપ્ન સાથે જોડાયેલો છે.
મિત્રો,
સંઘનો આદર્શ એ છે કે સંસ્કૃતિના મૂળ ઊંડા અને મજબૂત હોવા જોઈએ. સંઘ સમાજમાં આત્મવિશ્વાસ અને આત્મસન્માન જગાડવાનો પ્રયાસ કરે છે. સંઘનું લક્ષ્ય દરેક હૃદયમાં જાહેર સેવાનો પ્રકાશ પ્રજ્વલિત કરવાનું છે. સંઘનું વિઝન એ છે કે ભારતીય સમાજ સામાજિક ન્યાયનું પ્રતીક હોવો જોઈએ. સંઘનો ઉદ્દેશ્ય વિશ્વ મંચ પર ભારતનો અવાજ વધુ અસરકારક બનાવવાનો છે. સંઘનો સંકલ્પ છે કે ભારતનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત અને ઉજ્જવળ બને. હું ફરી એકવાર આપ સૌને આ ઐતિહાસિક પ્રસંગે અભિનંદન આપું છું. આવતીકાલે વિજયાદશમીનો પવિત્ર તહેવાર છે. વિજયાદશમી આપણા બધાના જીવનમાં વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે. હું એ માટે આપ સૌને શુભકામનાઓ પાઠવતા મારી વાણીને વિરામ આપું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર!