Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Centenary Celebrations of the Rashtriya Swayamsevak Sangh in New Delhi
02 OCT 2025 11:15AM by PIB Delhi
Present on the stage, respected Sarkaryavah of Rashtriya Swayamsevak Sangh, Shri Dattatreya Hosabale ji, Union Minister Shri Gajendra Shekhawat ji, Delhi’s popular Chief Minister Rekha Gupta ji, all the volunteers of Rashtriya Swayamsevak Sangh, other distinguished dignitaries, ladies and gentlemen!
Yesterday, we lost Vijay Kumar Malhotra ji, one of our long-time volunteers, who always held an important place at every turn of the Sangh’s journey. First of all, I pay my respectful tribute to him.
Friends,
Today is Mahanavami. It is the day of Goddess Siddhidatri. I extend my greetings to all countrymen on the occasion of Navratri. Tomorrow is the great festival of Vijayadashami, which is the victory of justice over injustice, of truth over falsehood, of light over darkness. Vijayadashami is the eternal proclamation of this thought and belief of Indian culture. This was no coincidence that the Rashtriya Swayamsevak Sangh was founded on such an auspicious occasion a hundred years ago. It was the revival of an ancient tradition, wherein the nation’s consciousness manifests itself in new forms from time to time to face the challenges of each era. The Sangh is a sacred incarnation of that eternal national consciousness in this era.
Friends,
It is the good fortune of our generation of volunteers that we are witnessing such a grand occasion as the centenary year of the Sangh. On this occasion, I extend my greetings and congratulations to the countless volunteers dedicated to the resolve of serving the nation. I also bow in tribute at the feet of the revered founder of the Sangh and our ideal, Doctor Hedgewar ji.
Friends,
The Government of Bharat has issued a special postal stamp and commemorative coins today in memory of this glorious journey of 100 years of the Sangh. On the 100-rupee coin, one side has the national emblem, and on the other, the grand image of Bharat Mata in a blessing posture with a lion, and volunteers bowing before her with devotion. Perhaps the picture of Bharat Mata has appeared on Indian currency for the first time in independent Bharat’s history. The coin also bears the motto of the Sangh: “राष्ट्राय स्वाहा, इदं राष्ट्राय इदं न मम”! (For the nation I dedicate, this is for the nation, not for myself).
Friends,
The special commemorative postal stamp released today also carries its own significance. We all know the importance of the Republic Day parade on 26th January. In 1963, the RSS volunteers too participated in that national parade, and they marched proudly to the tune of patriotism. This stamp commemorates that historic moment.
Friends,
The RSS volunteers, who are continuously engaged in the service of the nation and in empowering society, are also depicted in this commemorative stamp. I extend my heartiest congratulations to the people of the country for these commemorative coins and postal stamps.
Friends,
Just as great rivers nurture human civilizations on their banks, countless lives have blossomed along the banks of the Sangh and within its current in the same way. As a river enriches the land, the villages, and the regions it flows through, making them fertile and prosperous with its waters, in the same way the Sangh has touched every part of this nation, every dimension of society. This is the fruit of continuous penance, and this is a strong flow of national spirit.
Friends,
Just as a river manifests itself in many streams, each nourishing a different region, so too has been the journey of the Sangh. Its many affiliated organizations, connected to every sphere of life, serve the nation in their own ways whether in education, agriculture, social welfare, tribal welfare, women’s empowerment, arts and sciences, or in supporting our labouring brothers and sisters. The Sangh has been working ceaselessly in countless areas of social life. A special feature of this journey has been that, while one stream became many and multiplied, they never clashed with one another, never created division. Because the purpose of every stream, the spirit of every organization working in different fields, has been one and the same: ‘Rashtra Pratham’, Nation First!
Friends,
Since its inception, the Rashtriya Swayamsevak Sangh has carried a grand purpose and that is the mission of nation-building. The path it chose to fulfil this mission was nation-building through individual character-building, and the method it adopted was the daily, disciplined practice of the shakha (branch).
Friends,
Revered Doctor Hedgewar ji knew well that our nation would be strong only when every citizen awakens to his duty towards the nation. Our nation would rise only when every Indian learns to live for the nation. That is why he devoted himself constantly to individual character-building, and his method was unique. We have often heard Doctor Hedgewar ji say: “Accept things as they are, and shape them into what they ought to be.” To understand his approach to mobilizing people, one can recall the work of a potter. When a potter bakes bricks, he begins with ordinary clay from the ground. He collects it, works on it, gives it shape, fires it in heat, and while doing so, he himself endures the same fire. He bakes himself along with the clay. Then, gathering those bricks together, he builds a magnificent structure. Similarly, Doctor Sahab chose completely ordinary people, trained them, gave them vision, moulded them, and thus prepared dedicated volunteers for the service of the nation. That is why it is said about the Sangh that ordinary people here come together to accomplish extraordinary, unprecedented work.
Friends,
This beautiful process of character-building can still be seen in the shakhas (branches) of the Sangh today. The ground of a Sangh shakha is a sacred land of inspiration, from where the journey of a volunteer begins from “I” to “We.” The shakhas are the sacrificial altars for character-building. In these shakhas, the physical, mental, and social development of the individual takes place. Within the minds of the volunteers, the spirit of service to the nation and courage grow day by day. For them, sacrifice and dedication become natural, the sense of competition for personal credit disappears, and they acquire the culture of collective decision-making and collective action.
Friends,
The great goal of nation-building, the clear path of character-building, and the simple yet dynamic method of the shakha have been the foundation of the Sangh’s hundred-year-long journey. Standing firmly on these pillars, the Sangh has shaped millions of volunteers, who are giving their very best to the nation in different fields, making constant efforts to take the country forward through dedication, through service, and through the pursuit of national progress!
Friends,
Since the time of its inception, the Sangh’s priority has always been the nation’s priority. That is why, in every era, when the country faced a great challenge, the Sangh immersed itself in that struggle, grappling with it head-on. If we look back at the time of the freedom movement, we see that Revered Doctor Hedgewar ji and many workers of the Sangh participated in the independence struggle. Doctor Sahib went to jail multiple times. The Sangh extended support and protection to many freedom fighters, working shoulder to shoulder with them. In 1942, during the uprising in Chimur against the British, many volunteers endured severe atrocities at the hands of the British. Even after independence the Sangh made countless sacrifices whether it was the struggle against the oppression of the Nizam in Hyderabad, the freedom movement in Goa, or the liberation of Dadra and Nagar Haveli. But through it all, the spirit remained one: Nation First. The goal remained one: ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ (One India, a Supreme India).
Friends,
On the path of national service, it is not as though the Sangh never faced attacks or conspiracies. We have seen how attempts were made to crush the Sangh even after independence. Countless plots were hatched to stop it from entering the mainstream. Revered Guru ji (M.S. Golwalkar) was falsely implicated in cases and even sent to jail. But when Guru ji came out of prison, he spoke with remarkable simplicity — words that remain a great source of inspiration in history. Guru ji said, “Sometimes the tongue gets caught under the teeth and is crushed, but we do not break our teeth. Because the teeth are ours, and the tongue too is ours.” Just imagine after enduring such torture in jail, after suffering so many atrocities, there was no anger, no ill will in the heart of Guru ji. This was his sage-like personality. His clarity of thought became the guiding light for the life of every Sangh volunteer. It strengthened the values of oneness and affection towards society. That is why, its volunteers never allowed bitterness to enter their hearts whether the Sangh faced bans, conspiracies, or false cases. Because they knew that the Sangh is not separate from society. Society is made of us all. What is good in it, is ours; and what is less good in it, is also ours.
Friends,
The second reason why bitterness never took root in the Sangh is the unwavering faith of every volunteer in democracy and in constitutional institutions. When the Emergency was imposed on the country, it was this very faith that gave strength to every volunteer, that gave them the capacity to struggle. These two values, oneness with society and faith in constitutional institutions, kept the Sangh’s volunteers equanimous in every crisis, and kept them sensitive towards society. That is why, the Sangh stands firm today like a mighty banyan tree even after enduring countless blows from society, continuously engaged in the service of the nation and society. Just now, one of our volunteers here gave such a beautiful presentation: शून्य से एक शतक बने, अंक की मनभावना भारती की जय-विजय हो, ले हृदय में प्रेरणा, कर रहे हम साधना, मातृ-भू आराधना. Its lesson was we have considered our nation as God, and we have learned to turn our own bodies into lamps, burning in service. Truly, it was remarkable.
Friends,
From the very beginning, the Sangh has been synonymous with patriotism and service. When the tragedy of Partition left millions of families homeless, the volunteers served the refugees. With their limited resources, Sangh volunteers were the first to stand in the forefront. It was not merely relief work. It was an effort to give strength to the soul of the nation.
Friends,
In 1956, a devastating earthquake struck Anjar in Kutch, Gujarat. The destruction was immense, with scenes of ruin everywhere. Even at that time, Sangh volunteers were engaged in relief and rescue operations. At that moment, Revered Guru ji wrote a letter to Vakil Saheb, the senior pracharak of Gujarat who was handling work there. He wrote: “To take upon oneself suffering in order to alleviate the pain of others, selflessly, is the mark of a noble heart.”
Friends,
Taking pain upon oneself to remove the sorrows of others is the true identity of every volunteer. Recall the days of the 1962 war. Sangh volunteers worked day and night to support the army, to boost their morale, to bring help to the villages along the borders. In 1971, when millions of refugees came from East Pakistan into Bharat, they had no homes, no resources. In that difficult time, Sangh volunteers gathered food for them, gave them shelter, provided healthcare, wiped their tears, and shared their pain.
Friends,
We also know well that during the massacre of Sikhs in 1984, many Sikh families found refuge in the homes of Sangh volunteers. This has always been the natural instinct of volunteers.
Friends,
Once, former President Dr. A.P.J. Abdul Kalam visited Chitrakoot. There he saw the work being done by Nanaji Deshmukh ji at his ashram. Observing the service activities there, Dr. Kalam was astonished. Similarly, former President Pranab Mukherjee ji was deeply impressed by the discipline and simplicity of the Sangh when he visited Nagpur.
Friends,
Even today, you can see that volunteers are always among the very first to reach and help in the floods of Punjab, in the disasters of Himachal and Uttarakhand, in the tragedy of Wayanad in Kerala. During the Covid period, the whole world witnessed firsthand the courage and spirit of service of the Sangh.
Friends,
One of the great works of the Sangh in this 100-year journey has been to awaken self-awareness and self-respect among different sections of society. For this, the Sangh has worked even in those regions of the country that are most remote, the most difficult to reach. In our country, there are nearly 10 crore tribal brothers and sisters, and the Sangh has been constantly striving for their welfare. For a long time, governments did not give them priority, but the Sangh gave the highest importance to their culture, their festivals, their celebrations, their language, and their traditions. Organizations like Seva Bharati, Vidya Bharati, Ekal Vidyalayas, and Vanvasi Kalyan Ashram have emerged as pillars of empowerment for the tribal community. Today, the confidence that has arisen among our tribal brothers and sisters is transforming their lives.
Friends,
For decades, the Sangh has been dedicated to preserving and nurturing tribal traditions, customs, and values. It has fulfilled its duty in this regard, and its devotion has played a major role in safeguarding Bharat’s cultural identity. I would also like to appreciate the countless volunteers of the Sangh working tirelessly in every corner of the country to make the lives of our tribal brothers and sisters easier.
Friends,
The ills that have been ingrained in society for centuries, the feelings of superiority and inferiority, the evil practices, and the filth of untouchability, have been a major challenge for Hindu society. This is a serious concern on which the Sangh has been continuously working. Mahatma Gandhi once visited the Sangh camp in Wardha. He also openly praised whatever he saw in the Sangh - equality, love, harmony, equanimity, affection, and you see, from Doctor Saheb till today, every great personality of the Sangh, every Sarsanghchalak has fought against discrimination and untouchability. Param Pujya Guruji consistently promoted the sentiment of “‘न हिन्दू पतितो भवेत्’,” meaning that every Hindu is one family. No Hindu can ever be degraded or low. We all remember the words of Pujya Bala Saheb Deoras ji, he used to say – If untouchability is not a sin, then there is no sin in the world! While serving as Sarsanghchalak, Pujya Rajju Bhaiya ji and Pujya Sudarshan ji also carried forward this spirit. The current Sarsanghchalak, respected Mohan Bhagwat ji, has also set a clear goal for society for harmony and has spread the message of this in every village. What is that? He said, "One well, one temple, and one crematorium—the Sangh has gone to every corner of the country with this message. No discrimination, no differences, no discord—this is the basis of harmony, this is the pledge for an inclusive society, and the Sangh is constantly giving it new strength and energy."
Friends,
When the Sangh came into being 100 years ago, the needs and struggles of that time were different. We had to liberate ourselves from centuries of political slavery and protect our cultural values. But today, 100 years later, when India is moving towards development, when India is poised to become the world's third-largest economy, when the country and its vast sections of the poor are emerging, overcoming poverty, when new opportunities are emerging for our youth in new sectors, and when India is raising its voice in the world, from global diplomacy to climate policies, the challenges of today are different, and so are the struggles. Economic dependence on other countries, conspiracies to break our unity, plots to alter our demographics-as Prime Minister, I humbly say that I am very satisfied that our government is swiftly addressing these challenges. As a volunteer, I am also happy that Rashtriya Swayamsevak Sangh has not only identified these challenges but has also prepared a concrete roadmap to deal with these challenges. I would like to mention once again in my own way the things that Honourable Dattatreya ji mentioned.
Friends,
The five changes of the Sangh, self-awareness, social harmony, family enlightenment, civic etiquette and environment, these resolutions are a great inspiration for every volunteer to overcome the challenges facing the country.
Friends,
Self-realization means self-awareness, self-realization means being free from the mentality of slavery and being proud of one's heritage, being proud of one's own language, self-realization means being indigenous, self-reliant and my countrymen, understand this, self-reliance is not an option, it is a necessity. We must make our core mantra of Swadeshi a societal commitment. For the success of the Vocal for Local campaign, Vocal for Local must be our constant motto and effort, providing renewed energy.
Friends,
The Sangh has always kept social harmony as its priority. Social harmony means establishing social justice by prioritizing the underprivileged and promoting national unity. Today, the nation is facing such crises which are directly attacking our unity, our culture and our security. Separatist thinking, regionalism, sometimes disputes over caste, sometimes over language, sometimes divisive tendencies instigated by external forces, all these countless challenges stand before us. India's soul has always been unity in diversity. If this formula is broken, India's strength will also be weakened. And therefore, we must constantly live by this formula and strengthen it.
Friends,
Today, social harmony faces a greater challenge from the conspiracy to change demographics, even from infiltrators. This is also a question related to our internal security and future peace. And that is why I have announced the Demography Mission from the Red Fort. We must remain vigilant against this challenge and confront it boldly.
Friends,
Family enlightenment (कुटुम्ब प्रबोधन) is the need of the hour, which is the language of the scholars of sociology who have been in use for centuries. They say that one of the reasons behind the life force of India for thousands of years is its family institution. If there is a single, strongest unit of Indian social order, it is the robust family system that has flourished within Indian society. Family enlightenment means nurturing the family culture that is the foundation of Indian civilization, inspired by Indian culture, and connected to our roots. Family values, respect for elders, respect for women, instilling values ​​in young people, fulfilling responsibilities to one's family, understanding them, and raising awareness in families and society in this direction are essential.
Friends,
Civic etiquette has played a significant role in the progress of every country over different periods. Civic etiquette means a sense of duty, a sense of civic duty should be there in every citizen, promotion of cleanliness, respect for the country's property, respect for rules and laws, we must move forward with this. The spirit of our Constitution is that citizens should fulfill their duties. We must continuously strengthen this spirit of the Constitution.
Friends,
Protecting the environment is very important for the present and future generations. This is a matter related to the future of entire humanity. We must address the economy as well as the ecology. Water conservation, green energy, clean energy, all these campaigns are in this direction.
Friends,
These five changes of the Sangh are the means which will increase the strength of the country, which will help the country in dealing with various challenges, which will be the basis for building a developed India by 2047.
Friends,
May the India of 2047 be a glorious India, forged from the essence of knowledge and science, service and harmony. This is the vision of the Sangh; this is the practice of all of us volunteers and this is our resolution.
Friends,
We must always remember that the Sangh was formed out of unwavering faith in the nation. The Sangh is driven by a deep sense of service to the nation. The Sangh has been tempered in the fire of sacrifice and penance. The Sangh has blossomed through the confluence of culture and devotion. The Sangh stands firm, believing nationalism to be the ultimate religion of life. The Sangh is connected to the grand dream of serving Mother India.
Friends,
The ideal of the Sangh is that the roots of culture should be deep and strong. The Sangh's endeavor is to instill self-confidence and self-respect in society. The Sangh's goal is to ignite the light of public service in every heart. The Sangh's vision is that Indian society should become a symbol of social justice. The Sangh's aim is to make India's voice even more effective on the world stage. The Sangh is determined to make India's future safe and bright. I once again congratulate all of you on this historic occasion. Tomorrow is the holy festival of Vijayadashami. Vijayadashami holds a special significance in all of our lives. I conclude my speech by wishing you all the best for that occasion as well. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന രാഷ്ട്രീയ സ്വയംസേവക സംഘത്തിന്റെ ശതാബ്ദി ആഘോഷവേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
02 OCT 2025 11:15AM by PIB Thiruvananthpuram
വേദിയിൽ സന്നിഹിതരായിരിക്കുന്നവരേ, ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രീയ സ്വയംസേവക സംഘത്തിന്റെ സർകാര്യവാഹ് ശ്രീ ദത്താത്രേയ ഹൊസബാലെ ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ ഗജേന്ദ്ര ശെഖാവത്ത് ജി, ഡൽഹിയിലെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി രേഖ ഗുപ്ത ജി, രാഷ്ട്രീയ സ്വയംസേവക സംഘത്തിന്റെ വോളണ്ടിയർമാരേ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, സ്ത്രീകളേ, മാന്യവ്യക്തിത്വങ്ങളേ!
ഇന്നലെ, നമ്മുടെ ദീർഘകാല വോളണ്ടിയർമാരിൽ ഒരാളായ വിജയ് കുമാർ മൽഹോത്ര ജിയെ നമുക്ക് നഷ്ടപ്പെട്ടു, അദ്ദേഹം സംഘത്തിന്റെ യാത്രയുടെ ഓരോ വഴിത്തിരിവിലും എപ്പോഴും ഒരു പ്രധാന സ്ഥാനം വഹിച്ചിരുന്നു. ആദ്യമായി, അദ്ദേഹത്തിന് ഞാൻ എന്റെ ശ്രദ്ധാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് മഹാനവമിയാണ്. സിദ്ധിദാത്രി ദേവിയുടെ ദിവസമാണ്. നവരാത്രി ദിനത്തിൽ എല്ലാ നാട്ടുകാർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. നാളെ വിജയദശമിയുടെ മഹത്തായ ഉത്സവമാണ്, അത് അനീതിക്കെതിരെ നീതിയുടെയും, അസത്യത്തിനെതിരെ സത്യത്തിന്റെയും, ഇരുട്ടിനെതിരെ വെളിച്ചത്തിന്റെയും വിജയമാണ്. ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരത്തിന്റെ ഈ ചിന്തയുടെയും വിശ്വാസത്തിന്റെയും ശാശ്വതമായ പ്രഖ്യാപനമാണ് വിജയദശമി. നൂറു വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഇത്തരമൊരു ശുഭകരമായ അവസരത്തിൽ രാഷ്ട്രീയ സ്വയംസേവക സംഘം സ്ഥാപിതമായത് യാദൃശ്ചികമല്ല. ഓരോ യുഗത്തിന്റെയും വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ കാലാകാലങ്ങളിൽ രാഷ്ട്രബോധം പുതിയ രൂപങ്ങളിൽ സ്വയം പ്രത്യക്ഷപ്പെടുന്ന ഒരു പുരാതന പാരമ്പര്യത്തിന്റെ പുനരുജ്ജീവനമായിരുന്നു അത്. ഈ യുഗത്തിൽ ആ ശാശ്വതമായ ദേശീയ ബോധത്തിന്റെ ഒരു പവിത്രമായ അവതാരമാണ് സംഘം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സംഘത്തിന്റെ ശതാബ്ദി വർഷം പോലുള്ള ഒരു മഹത്തായ അവസരത്തിന് നാം സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നത് നമ്മുടെ തലമുറയിലെ സന്നദ്ധപ്രവർത്തകരുടെ ഭാഗ്യമാണ്. ഈ അവസരത്തിൽ, രാഷ്ട്രത്തെ സേവിക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തിനായി സമർപ്പിതരായ എണ്ണമറ്റ സന്നദ്ധപ്രവർത്തകർക്ക് ഞാൻ എന്റെ ആശംസകളും അഭിനന്ദനങ്ങളും അറിയിക്കുന്നു. സംഘത്തിന്റെ ആദരണീയനായ സ്ഥാപകനും നമ്മുടെ ആദർശ മാതൃകയുമായ ഡോക്ടർ ഹെഡ്‌ഗേവാർ ജിയുടെ കാൽക്കൽ ഞാൻ ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സംഘത്തിന്റെ 100 വർഷത്തെ ഈ മഹത്തായ യാത്രയുടെ സ്മരണയ്ക്കായി ഇന്ന് ഭാരത ​ഗവൺമെന്റ് ഒരു പ്രത്യേക തപാൽ സ്റ്റാമ്പും സ്മാരക നാണയങ്ങളും പുറത്തിറക്കി. 100 രൂപ നാണയത്തിന്റെ ഒരു വശത്ത് ദേശീയ ചിഹ്നവും മറുവശത്ത് അനുഗ്രഹ ഭാവത്തിൽ സിംഹത്തോടൊപ്പം നിൽക്കുന്ന ഭാരതമാതാവിന്റേയും, ഭക്തിയോടെ വണങ്ങുന്ന സന്നദ്ധപ്രവർത്തകരുടേയും ചിത്രമാണുള്ളത്. സ്വതന്ത്ര ഭാരതത്തിന്റെ ചരിത്രത്തിൽ ആദ്യമായിട്ടാകും ഇന്ത്യൻ രൂപയിൽ ഭാരതമാതാവിന്റെ ചിത്രം പ്രത്യക്ഷപ്പെടുന്നത്. “राष्ट्राय स्वाहा, इदं राष्ट्राय इदं न मम”! എന്ന സംഘത്തിന്റെ മുദ്രാവാക്യവും നാണയത്തിൽ ഉണ്ട്! (ഞാൻ സമർപ്പിക്കുന്ന രാഷ്ട്രത്തിനുവേണ്ടി, ഇത് രാഷ്ട്രത്തിനുവേണ്ടിയാണ്, എനിക്കു വേണ്ടിയല്ല)
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് പുറത്തിറക്കിയ പ്രത്യേക സ്മാരക തപാൽ സ്റ്റാമ്പിനും അതിന്റേതായ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ജനുവരി 26-ന് നടന്ന റിപ്പബ്ലിക് ദിന പരേഡിന്റെ പ്രാധാന്യം നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. 1963-ൽ, ആർ‌എസ്‌എസ് വോളണ്ടിയർമാരും ആ ദേശീയ പരേഡിൽ പങ്കെടുത്തു, അവർ ദേശസ്‌നേഹത്തിന്റെ ഈണത്തിൽ അഭിമാനത്തോടെ മാർച്ച് ചെയ്തു. ആ ചരിത്ര നിമിഷത്തെ അനുസ്മരിപ്പിക്കുന്നതാണ് ഈ സ്റ്റാമ്പ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാഷ്ട്രസേവനത്തിലും സമൂഹത്തെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിലും നിരന്തരം ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ആർ‌എസ്‌എസ് വോളണ്ടിയർമാരെയും ഈ സ്മാരക സ്റ്റാമ്പിൽ ചിത്രീകരിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ സ്മാരക നാണയങ്ങൾക്കും തപാൽ സ്റ്റാമ്പുകൾക്കും ഞാൻ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മഹാനദികൾ അവയുടെ തീരങ്ങളിൽ മനുഷ്യ നാഗരികതകളെ വളർത്തുന്നതുപോലെ, സംഘത്തിന്റെ തീരങ്ങളിലും അതിന്റെ ഒഴുക്കിനുള്ളിലും എണ്ണമറ്റ ജീവിതങ്ങൾ അതേ രീതിയിൽ പൂത്തുലഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഒരു നദി ഭൂമിയെയും ഗ്രാമങ്ങളെയും അത് ഒഴുകുന്ന പ്രദേശങ്ങളെയും അതിന്റെ ജലത്താൽ ഫലഭൂയിഷ്ഠവും സമൃദ്ധവുമാക്കുന്നതുപോലെ, സംഘം ഈ രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ ഭാഗങ്ങളെയും സമൂഹത്തിന്റെ എല്ലാ തലങ്ങളെയും സ്പർശിച്ചതുപോലെ. ഇത് നിരന്തരമായ തപസ്സിന്റെ ഫലമാണ്, ഇത് ദേശീയ ചൈതന്യത്തിന്റെ ശക്തമായ ഒഴുക്കാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു നദി പല അരുവികളിലൂടെ, ഓരോ വ്യത്യസ്ത പ്രദേശങ്ങളെ പോഷിപ്പിക്കുന്നതുപോലെയാണ്, സംഘത്തിന്റെ യാത്രയും. ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന അതിന്റെ നിരവധി അനുബന്ധ സംഘടനകൾ, വിദ്യാഭ്യാസം, കൃഷി, സാമൂഹിക ക്ഷേമം, ഗോത്രക്ഷേമം, സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം, കല, ശാസ്ത്രം, അല്ലെങ്കിൽ നമ്മുടെ അധ്വാനിക്കുന്ന സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ പിന്തുണയ്ക്കൽ എന്നിവയിലൂടെ രാഷ്ട്രത്തെ സേവിക്കുന്നു. സാമൂഹിക ജീവിതത്തിന്റെ എണ്ണമറ്റ മേഖലകളിൽ സംഘം നിരന്തരം പ്രവർത്തിച്ചുവരുന്നു. ഈ യാത്രയുടെ ഒരു പ്രത്യേകത, ഒരു അരുവി പലതായി പെരുകിയപ്പോൾ, അവർ ഒരിക്കലും പരസ്പരം ഏറ്റുമുട്ടിയില്ല, ഒരിക്കലും ഭിന്നത സൃഷ്ടിച്ചില്ല എന്നതാണ്. കാരണം, ഓരോ അരുവിയുടെയും ഉദ്ദേശ്യം, വ്യത്യസ്ത മേഖലകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഓരോ സംഘടനയുടെയും ആത്മാവ് ഒന്നുതന്നെയാണ്: 'രാഷ്ട്ര പ്രഥം', രാഷ്ട്രം ആദ്യം!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആരംഭം മുതൽ, രാഷ്ട്രീയ സ്വയംസേവക സംഘം ഒരു മഹത്തായ ലക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതാണ് രാഷ്ട്രനിർമ്മാണ ദൗത്യം. ഈ ദൗത്യം നിറവേറ്റാൻ അത് തിരഞ്ഞെടുത്ത പാത വ്യക്തിഗത സ്വഭാവ നിർമ്മാണത്തിലൂടെ രാഷ്ട്ര നിർമ്മാണമായിരുന്നു, അത് സ്വീകരിച്ച രീതി ശാഖയുടെ (ശാഖ) ദൈനംദിന, അച്ചടക്കമുള്ള പരിശീലനമായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഓരോ പൗരനും രാഷ്ട്രത്തോടുള്ള കടമയെക്കുറിച്ച് ഉണർന്നാൽ മാത്രമേ നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം ശക്തമാകൂ എന്ന് ബഹുമാനപ്പെട്ട ഡോക്ടർ ഹെഡ്‌ഗേവാർ ജിക്ക് നന്നായി അറിയാമായിരുന്നു. ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും രാഷ്ട്രത്തിനുവേണ്ടി ജീവിക്കാൻ പഠിക്കുമ്പോഴാണ് നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം ഉയരുക. അതുകൊണ്ടാണ് അദ്ദേഹം വ്യക്തിഗത സ്വഭാവ നിർമ്മാണത്തിനായി നിരന്തരം സ്വയം സമർപ്പിച്ചത്, അദ്ദേഹത്തിന്റെ രീതി അതുല്യമായിരുന്നു. ഡോക്ടർ ഹെഡ്‌ഗേവാർ ജി പറയുന്നത് നമ്മൾ പലപ്പോഴും കേട്ടിട്ടുണ്ട്: "കാര്യങ്ങൾ എങ്ങനെയാണോ അവയെ അങ്ങനെ സ്വീകരിക്കുക, അവ എന്തായിത്തീരണമോ അവയെ അങ്ങനെ രൂപപ്പെടുത്തുക." ആളുകളെ അണിനിരത്തുന്നതിനുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ സമീപനം മനസ്സിലാക്കാൻ, ഒരു കുശവന്റെ പ്രവൃത്തി ഓർമ്മിക്കാം. ഒരു കുശവൻ ഇഷ്ടികകൾ ചുടുമ്പോൾ, അവൻ നിലത്തു നിന്നുള്ള സാധാരണ കളിമണ്ണിൽ നിന്നാണ് ആരംഭിക്കുന്നത്. അവൻ അത് ശേഖരിക്കുന്നു, അതിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു, അതിന് രൂപം നൽകുന്നു, ചൂടിൽ കത്തിക്കുന്നു, അങ്ങനെ ചെയ്യുമ്പോൾ, അവൻ തന്നെ അതേ തീ സഹിക്കുന്നു. അവൻ കളിമണ്ണിനൊപ്പം സ്വയം ചുടുന്നു. പിന്നെ, ആ ഇഷ്ടികകൾ ഒരുമിച്ച് ചേർത്ത്, അവൻ ഒരു മനോഹരമായ നിർമ്മിതി പണിയുന്നു. അതുപോലെ, ഡോക്ടർ സാഹബ് പൂർണ്ണമായും സാധാരണക്കാരെ തിരഞ്ഞെടുത്തു, അവരെ പരിശീലിപ്പിച്ചു, അവർക്ക് കാഴ്ചപ്പാട് നൽകി, അവരെ വാർത്തെടുത്തു, അങ്ങനെ രാഷ്ട്രസേവനത്തിനായി സമർപ്പിതരായ വോളണ്ടിയർമാരെ തയ്യാറാക്കി. അതുകൊണ്ടാണ് സംഘത്തെക്കുറിച്ച് സാധാരണക്കാർ അസാധാരണവും അഭൂതപൂർവവുമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നിർവഹിക്കാൻ ഒത്തുചേരുന്നതെന്ന് പറയുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ മനോഹരമായ സ്വഭാവ രൂപീകരണ പ്രക്രിയ ഇന്നും സംഘത്തിന്റെ ശാഖകളിൽ (ശാഖകളിൽ) കാണാൻ കഴിയും. ഒരു സംഘ ശാഖയുടെ മണ്ണ് പ്രചോദനത്തിന്റെ ഒരു പുണ്യഭൂമിയാണ്, അവിടെ നിന്നാണ് ഒരു വോളണ്ടിയർ "ഞാൻ" എന്നതിൽ നിന്ന് "നമ്മൾ" എന്നതിലേക്കുള്ള യാത്ര ആരംഭിക്കുന്നത്. സ്വഭാവ രൂപീകരണത്തിനായുള്ള ത്യാഗപരമായ ബലിപീഠങ്ങളാണ് ശാഖകൾ. ഈ ശാഖകളിൽ, വ്യക്തിയുടെ ശാരീരികവും മാനസികവും സാമൂഹികവുമായ വികസനം നടക്കുന്നു. സന്നദ്ധപ്രവർത്തകരുടെ മനസ്സിൽ, രാഷ്ട്രസേവന മനോഭാവവും ധൈര്യവും അനുദിനം വളരുന്നു. അവർക്ക്, ത്യാഗവും സമർപ്പണവും സ്വാഭാവികമായിത്തീരുന്നു, വ്യക്തിപരമായ അംഗീകാരത്തിനായുള്ള മത്സരബോധം അപ്രത്യക്ഷമാകുന്നു, കൂട്ടായ തീരുമാനമെടുക്കലിന്റെയും കൂട്ടായ പ്രവർത്തനത്തിന്റെയും സംസ്കാരം അവർ നേടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിന്റെ മഹത്തായ ലക്ഷ്യം, സ്വഭാവ രൂപീകരണത്തിന്റെ വ്യക്തമായ പാത, ശാഖയുടെ ലളിതവും എന്നാൽ ചലനാത്മകവുമായ രീതി എന്നിവയാണ് സംഘത്തിന്റെ നൂറുവർഷത്തെ യാത്രയുടെ അടിത്തറ. ഈ തൂണുകളിൽ ഉറച്ചുനിൽക്കുന്ന സംഘം, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് വളണ്ടിയർമാരെ രൂപപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്, അവർ വ്യത്യസ്ത മേഖലകളിൽ രാഷ്ട്രത്തിന് പരമാവധി സംഭാവന നൽകുകയും സമർപ്പണത്തിലൂടെയും സേവനത്തിലൂടെയും ദേശീയ പുരോഗതി കൈവരിക്കുന്നതിലൂടെയും രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ നിരന്തരം പരിശ്രമിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആരംഭകാലം മുതൽ, സംഘത്തിന്റെ മുൻഗണന എല്ലായ്പ്പോഴും രാജ്യത്തിന്റെ മുൻഗണനയായിരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ്, രാജ്യം ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളി നേരിട്ട ഓരോ യുഗത്തിലും, സംഘം ആ പോരാട്ടത്തിൽ മുഴുകി, അതിനോട് നേരിട്ട് പോരാടിയത്. സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തിലേക്ക് തിരിഞ്ഞുനോക്കിയാൽ, ബഹുമാനപ്പെട്ട ഡോക്ടർ ഹെഡ്‌ഗേവാർ ജിയും സംഘത്തിലെ നിരവധി പ്രവർത്തകരും സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിൽ പങ്കെടുത്തതായി നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഡോക്ടർ സാഹിബ് പലതവണ ജയിലിൽ പോയി. നിരവധി സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികൾക്ക് സംഘം പിന്തുണയും സംരക്ഷണവും നൽകി, അവരോടൊപ്പം തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് പ്രവർത്തിച്ചു. 1942-ൽ, ബ്രിട്ടീഷുകാർക്കെതിരായ ചിമൂറിലെ പ്രക്ഷോഭത്തിൽ, നിരവധി വളണ്ടിയർമാർക്ക് ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ കൈകളിൽ നിന്ന് കടുത്ത അതിക്രമങ്ങൾ സഹിക്കേണ്ടി വന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം പോലും, ഹൈദരാബാദിലെ നിസാമിന്റെ അടിച്ചമർത്തലിനെതിരായ പോരാട്ടമായാലും, ഗോവയിലെ സ്വാതന്ത്ര്യ പ്രസ്ഥാനമായാലും, ദാദ്ര, നഗർ ഹവേലിയുടെ വിമോചനമായാലും, എണ്ണമറ്റ ത്യാഗങ്ങൾ സംഘം ചെയ്തു. എന്നാൽ ഇതെല്ലാം കണ്ടപ്പോഴും, ആത്മാവ് ഒന്നായി തുടർന്നു: രാഷ്ട്രം ആദ്യം. ലക്ഷ്യം ഒന്നായി തുടർന്നു: 'ഏക ഭാരതം, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം' (ഒരു ഇന്ത്യ, ഒരു പരമോന്നത ഇന്ത്യ).
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദേശീയ സേവനത്തിന്റെ പാതയിൽ, സംഘത്തിന് ഒരിക്കലും ആക്രമണങ്ങളോ ഗൂഢാലോചനകളോ നേരിടേണ്ടി വന്നിട്ടില്ല എന്നല്ല. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം പോലും സംഘത്തെ തകർക്കാൻ ശ്രമിച്ചത് എങ്ങനെയെന്ന് നാം കണ്ടിട്ടുണ്ട്. മുഖ്യധാരയിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുന്നത് തടയാൻ എണ്ണമറ്റ ഗൂഢാലോചനകൾ നടന്നു. ബഹുമാന്യനായ ഗുരുജി (എം.എസ്. ഗോൾവാൾക്കർ) കേസുകളിൽ വ്യാജമായി കുടുങ്ങി ജയിലിലേക്ക് പോലും അയയ്ക്കപ്പെട്ടു. എന്നാൽ ഗുരുജി ജയിലിൽ നിന്ന് പുറത്തിറങ്ങിയപ്പോൾ, അദ്ദേഹം ശ്രദ്ധേയമായ ലാളിത്യത്തോടെ സംസാരിച്ചു - ചരിത്രത്തിൽ പ്രചോദനത്തിന്റെ ഒരു വലിയ ഉറവിടമായി നിലനിൽക്കുന്ന വാക്കുകൾ. ഗുരുജി പറഞ്ഞു, "ചിലപ്പോൾ നാവ് പല്ലുകൾക്കടിയിൽ കുടുങ്ങി ചതഞ്ഞുപോകും, ​​പക്ഷേ നമ്മൾ പല്ലുകൾ ഒടിക്കില്ല. കാരണം പല്ലുകൾ നമ്മുടേതാണ്, നാവും നമ്മുടേതാണ്." ജയിലിലെ അത്തരം പീഡനങ്ങൾ സഹിച്ചതിന് ശേഷം, നിരവധി ക്രൂരതകൾ അനുഭവിച്ചതിന് ശേഷം, ഗുരുജിയുടെ ഹൃദയത്തിൽ കോപമോ വിദ്വേഷമോ ഉണ്ടായിരുന്നില്ല എന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക. ഇതായിരുന്നു അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഋഷിതുല്യമായ വ്യക്തിത്വം. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ചിന്താ വ്യക്തത ഓരോ സംഘ വളണ്ടിയർക്കും വഴികാട്ടിയായി മാറി. സമൂഹത്തോടുള്ള ഐക്യത്തിന്റെയും സ്നേഹത്തിന്റെയും മൂല്യങ്ങളെ അത് ശക്തിപ്പെടുത്തി. അതുകൊണ്ടാണ്, സംഘം വിലക്കുകൾ നേരിട്ടാലും, ഗൂഢാലോചനകൾ നേരിട്ടാലും, കള്ളക്കേസുകൾ നേരിട്ടാലും, അതിന്റെ സന്നദ്ധപ്രവർത്തകർ ഒരിക്കലും അവരുടെ ഹൃദയങ്ങളിൽ കയ്പ്പ് പ്രവേശിക്കാൻ അനുവദിച്ചില്ല. കാരണം, സംഘം സമൂഹത്തിൽ നിന്ന് വേറിട്ടതല്ലെന്ന് അവർക്ക് അറിയാമായിരുന്നു. നമ്മളെല്ലാവരും ചേർന്നതാണ് സമൂഹം. അതിൽ നല്ലത് നമ്മുടേതാണ്; അതിൽ നല്ലത് കുറഞ്ഞതും നമ്മുടേതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സംഘത്തിൽ ഒരിക്കലും കയ്പ്പ് വേരൂന്നിയിട്ടില്ലാത്തതിന്റെ രണ്ടാമത്തെ കാരണം, ജനാധിപത്യത്തിലും ഭരണഘടനാ സ്ഥാപനങ്ങളിലുമുള്ള ഓരോ വോളണ്ടിയറുടെയും അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസമാണ്. രാജ്യത്ത് അടിയന്തരാവസ്ഥ അടിച്ചേൽപ്പിക്കപ്പെട്ടപ്പോൾ, ഓരോ വോളണ്ടിയറിനും ശക്തി നൽകിയത്, അവർക്ക് പോരാടാനുള്ള ശേഷി നൽകിയത് ഈ വിശ്വാസമാണ്. സമൂഹവുമായുള്ള ഐക്യം, ഭരണഘടനാ സ്ഥാപനങ്ങളിലുള്ള വിശ്വാസം എന്നീ രണ്ട് മൂല്യങ്ങൾ, എല്ലാ പ്രതിസന്ധികളിലും സംഘത്തിന്റെ വോളണ്ടിയർമാരെ സമചിത്തതയോടെ നിലനിർത്തുകയും അവരെ സമൂഹത്തോട് സംവേദനക്ഷമതയുള്ളവരാക്കി നിലനിർത്തുകയും ചെയ്തു. അതുകൊണ്ടാണ്, സമൂഹത്തിൽ നിന്നുള്ള എണ്ണമറ്റ പ്രഹരങ്ങൾ സഹിച്ചിട്ടും, രാഷ്ട്രത്തിന്റെയും സമൂഹത്തിന്റെയും സേവനത്തിൽ തുടർച്ചയായി ഏർപ്പെട്ടിട്ടും, സംഘം ഇന്ന് ഒരു വലിയ ആൽമരം പോലെ ഉറച്ചുനിൽക്കുന്നത്. ഇപ്പോൾ, ഇവിടെയുള്ള നമ്മുടെ വളണ്ടിയർമാരിൽ ഒരാൾ വളരെ മനോഹരമായ ഒരു അവതരണം നടത്തി: शून्य से एक शतक बने, अंक की मनभावना भारती की जय-विजय हो, ले हृदय में प्रेरणा, कर रहे हम साधना, मातृ-भू आराधना. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ദൈവമായി നാം കണക്കാക്കി, നമ്മുടെ സ്വന്തം ശരീരങ്ങളെ വിളക്കുകളാക്കി, സേവനത്തിൽ എരിയാൻ പഠിച്ചു എന്നതാണ് അതിന്റെ പാഠം. ശരിക്കും, അത് ശ്രദ്ധേയമായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
തുടക്കം മുതൽ തന്നെ, സംഘം ദേശസ്‌നേഹത്തിന്റെയും സേവനത്തിന്റെയും പര്യായമാണ്. വിഭജനത്തിന്റെ ദുരന്തം ദശലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങളെ ഭവനരഹിതരാക്കിയപ്പോൾ, വോളണ്ടിയർമാർ അഭയാർത്ഥികളെ സേവിച്ചു. അവരുടെ പരിമിതമായ വിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച്, സംഘ വളണ്ടിയർമാരാണ് ആദ്യം മുൻപന്തിയിൽ നിന്നത്. അത് വെറും ദുരിതാശ്വാസ പ്രവർത്തനമായിരുന്നില്ല. രാജ്യത്തിന്റെ ആത്മാവിന് ശക്തി പകരാനുള്ള ശ്രമമായിരുന്നു അത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
1956-ൽ ഗുജറാത്തിലെ കച്ചിലെ അഞ്ജറിൽ ഒരു വിനാശകരമായ ഭൂകമ്പം ഉണ്ടായി. എല്ലായിടത്തും നാശത്തിന്റെ ദൃശ്യങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ആ സമയത്ത് പോലും, സംഘ വോളണ്ടിയർമാർക്ക് ദുരിതാശ്വാസ, രക്ഷാപ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരുന്നു. ആ നിമിഷം, ബഹുമാനപ്പെട്ട ഗുരുജി ഗുജറാത്തിലെ മുതിർന്ന പ്രചാരക് വക്കീൽ സാഹിബിന് ഒരു കത്തെഴുതി. അദ്ദേഹം എഴുതി: "മറ്റുള്ളവരുടെ വേദന ലഘൂകരിക്കുന്നതിനായി, നിസ്വാർത്ഥമായി കഷ്ടപ്പാടുകൾ ഏറ്റെടുക്കുക എന്നത് ഒരു മാന്യമായ ഹൃദയത്തിന്റെ അടയാളമാണ്."
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മറ്റുള്ളവരുടെ ദുഃഖങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യാൻ സ്വയം വേദന ഏറ്റെടുക്കുക എന്നതാണ് ഓരോ വോളണ്ടിയറിന്റെയും യഥാർത്ഥ വ്യക്തിത്വം. 1962 ലെ യുദ്ധത്തിന്റെ ദിനങ്ങൾ ഓർക്കുക. സൈന്യത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും, അവരുടെ മനോവീര്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, അതിർത്തികളിലെ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് സഹായം എത്തിക്കുന്നതിനും സംഘ വളണ്ടിയർമാർ രാവും പകലും പ്രവർത്തിച്ചു. 1971-ൽ, കിഴക്കൻ പാകിസ്ഥാനിൽ നിന്ന് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് അഭയാർത്ഥികൾ ഭാരതത്തിലേക്ക് വന്നപ്പോൾ, അവർക്ക് വീടുകളോ വിഭവങ്ങളോ ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ആ ദുഷ്‌കരമായ സമയത്ത്, സംഘ വോളണ്ടിയർമാർക്ക് ഭക്ഷണം ശേഖരിച്ചു, അവർക്ക് അഭയം നൽകി, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം നൽകി, അവരുടെ കണ്ണുനീർ തുടച്ചു, അവരുടെ വേദന പങ്കിട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
1984-ൽ സിഖുകാരുടെ കൂട്ടക്കൊലയിൽ നിരവധി സിഖ് കുടുംബങ്ങൾ സംഘ വളണ്ടിയർമാരുടെ വീടുകളിൽ അഭയം കണ്ടെത്തിയിരുന്നുവെന്നും നമുക്കറിയാം. വളണ്ടിയർമാരുടെ സ്വാഭാവിക സഹജാവബോധം എപ്പോഴും ഇതായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരിക്കൽ മുൻ രാഷ്ട്രപതി ഡോ. എ.പി.ജെ. അബ്ദുൾ കലാം ചിത്രകൂട് സന്ദർശിച്ചു. അവിടെ അദ്ദേഹം നാനാജി ദേശ്മുഖ് ജി തന്റെ ആശ്രമത്തിൽ ചെയ്യുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ കണ്ടു. അവിടത്തെ സേവന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നിരീക്ഷിച്ച ഡോ. കലാം അത്ഭുതപ്പെട്ടു. അതുപോലെ, നാഗ്പൂർ സന്ദർശിച്ച മുൻ രാഷ്ട്രപതി പ്രണബ് മുഖർജി ജി സംഘത്തിന്റെ അച്ചടക്കത്തിലും ലാളിത്യത്തിലും വളരെയധികം മതിപ്പ് പ്രകടിപ്പിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നും, പഞ്ചാബിലെ വെള്ളപ്പൊക്കത്തിലും, ഹിമാചൽപ്രദേശിലെയും ഉത്തരാഖണ്ഡിലെയും ദുരന്തങ്ങളിലും, കേരളത്തിലെ വയനാടിന്റെ ദുരന്തത്തിലും, ആദ്യം എത്തി സഹായിക്കുന്നതിൽ സന്നദ്ധപ്രവർത്തകർ എപ്പോഴും മുൻപന്തിയിലാണെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. കോവിഡ് കാലഘട്ടത്തിൽ, ലോകം മുഴുവൻ സംഘത്തിന്റെ ധൈര്യവും സേവനമനോഭാവവും നേരിട്ട് കണ്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സമൂഹത്തിലെ വിവിധ വിഭാഗങ്ങൾക്കിടയിൽ സ്വയം അവബോധവും ആത്മാഭിമാനവും ഉണർത്തുക എന്നതാണ് ഈ 100 വർഷത്തെ യാത്രയിൽ സംഘത്തിന്റെ മഹത്തായ പ്രവർത്തനങ്ങളിലൊന്ന്. ഇതിനായി, ഏറ്റവും വിദൂരവും എത്തിപ്പെടാൻ ഏറ്റവും പ്രയാസകരവുമായ പ്രദേശങ്ങളിൽ പോലും സംഘം പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഏകദേശം 10 കോടി ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാരുണ്ട്, അവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി സംഘം നിരന്തരം പരിശ്രമിച്ചുവരികയാണ്. വളരെക്കാലമായി ​ഗവൺമെന്റുകൾ അവർക്ക് മുൻഗണന നൽകിയിരുന്നില്ല, എന്നാൽ സംഘം അവരുടെ സംസ്കാരത്തിനും, ഉത്സവങ്ങൾക്കും, ആഘോഷങ്ങൾക്കും, ഭാഷയ്ക്കും, പാരമ്പര്യങ്ങൾക്കും ഏറ്റവും ഉയർന്ന പ്രാധാന്യം നൽകി. സേവാഭാരതി, വിദ്യാഭാരതി, ഏകൽ വിദ്യാലയങ്ങൾ, വനവാസി കല്യാൺ ആശ്രമം തുടങ്ങിയ സംഘടനകൾ ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ ശാക്തീകരണത്തിന്റെ തൂണുകളായി ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കിടയിൽ ഉയർന്നുവന്ന ആത്മവിശ്വാസം അവരുടെ ജീവിതത്തെ പരിവർത്തനം ചെയ്യുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദശകങ്ങളായി, ഗോത്ര പാരമ്പര്യങ്ങളും ആചാരങ്ങളും മൂല്യങ്ങളും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിനും സംഘം സമർപ്പിതമാണ്. ഈ കാര്യത്തിൽ അത് അതിന്റെ കടമ നിറവേറ്റിയിട്ടുണ്ട്, ഭാരതത്തിന്റെ സാംസ്കാരിക സ്വത്വം സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ അതിന്റെ സമർപ്പണം ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ ഗോത്ര സഹോദരീ സഹോദരന്മാരുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുന്നതിന് രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും അക്ഷീണം പ്രവർത്തിക്കുന്ന എണ്ണമറ്റ സംഘ വോളണ്ടിയർമാരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നൂറ്റാണ്ടുകളായി സമൂഹത്തിൽ വേരൂന്നിയിരിക്കുന്ന ദോഷങ്ങൾ, ഉച്ച നീചത്വങ്ങളുടെ വികാരങ്ങൾ, അനാചാരങ്ങൾ, തൊട്ടുകൂടായ്മയുടെ മാലിന്യങ്ങൾ എന്നിവ ഹിന്ദു സമൂഹത്തിന് ഒരു പ്രധാന വെല്ലുവിളിയാണ്. സംഘം നിരന്തരം പ്രവർത്തിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഒരു ഗുരുതരമായ ആശങ്കയാണിത്. മഹാത്മാഗാന്ധി ഒരിക്കൽ വാർധയിലെ സംഘ ക്യാമ്പ് സന്ദർശിച്ചു. സംഘത്തിൽ താൻ കണ്ടതെല്ലാം - സമത്വം, സ്നേഹം, ഐക്യം, സമത്വം, വാത്സല്യം - അദ്ദേഹം പരസ്യമായി പ്രശംസിച്ചു, ഡോക്ടർ സാഹിബ് മുതൽ ഇന്നുവരെ, സംഘത്തിലെ എല്ലാ മഹാനായ വ്യക്തിത്വങ്ങളും, ഓരോ സർസംഘചാലക്കും വിവേചനത്തിനും തൊട്ടുകൂടായ്മയ്ക്കും എതിരെ പോരാടിയിട്ടുണ്ട്. "‘न हिन्दू पतितो भवेत्’” എന്ന വികാരത്തെ പരമ പൂജ്യ ഗുരുജി നിരന്തരം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു, അതായത് ഓരോ ഹിന്ദുവും ഒരു കുടുംബമാണ്. ഒരു ഹിന്ദുവും ഒരിക്കലും തരംതാഴ്ത്തപ്പെടുകയോ താഴ്ത്തപ്പെടുകയോ ചെയ്യില്ല. പൂജ്യ ബാല സാഹിബ് ദേവരസ് ജി പറഞ്ഞ വാക്കുകൾ നമുക്കെല്ലാവർക്കും ഓർമ്മയുണ്ട് - തൊട്ടുകൂടായ്മ ഒരു പാപമല്ലെങ്കിൽ, ലോകത്തിൽ പാപമില്ല! സർസംഘചാലക് ആയി സേവനമനുഷ്ഠിക്കുമ്പോൾ, പൂജ്യ രജ്ജു ഭയ്യ ജിയും പൂജ്യ സുദർശൻ ജിയും ഈ മനോഭാവം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി. നിലവിലെ സർസംഘചാലക്, ആദരണീയ മോഹൻ ഭഗവത് ജിയും സമൂഹത്തിന് ഐക്യത്തിനായുള്ള വ്യക്തമായ ലക്ഷ്യം നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്, എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ഇതിന്റെ സന്ദേശം പ്രചരിപ്പിച്ചു. അതെന്താണ്? അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, "ഒരു കിണർ, ഒരു ക്ഷേത്രം, ഒരു ശ്മശാനം - ഈ സന്ദേശവുമായി സംഘം രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലേക്കും പോയിട്ടുണ്ട്. വിവേചനമില്ല, വ്യത്യാസങ്ങളില്ല, അഭിപ്രായവ്യത്യാസമില്ല - ഇതാണ് ഐക്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനം, ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒരു സമൂഹത്തിനായുള്ള പ്രതിജ്ഞയാണിത്, സംഘം അതിന് നിരന്തരം പുതിയ ശക്തിയും ഊർജ്ജവും നൽകുന്നു."
സുഹൃത്തുക്കളേ,
100 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് സംഘം നിലവിൽ വന്നപ്പോൾ, അന്നത്തെ ആവശ്യങ്ങളും പോരാട്ടങ്ങളും വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു. നൂറ്റാണ്ടുകളുടെ രാഷ്ട്രീയ അടിമത്തത്തിൽ നിന്ന് നാം സ്വയം മോചിതരാകുകയും നമ്മുടെ സാംസ്കാരിക മൂല്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യണമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഇന്ന്, 100 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം, ഇന്ത്യ വികസനത്തിലേക്ക് നീങ്ങുമ്പോൾ, ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറാൻ ഒരുങ്ങുമ്പോൾ, രാജ്യവും അതിലെ ദരിദ്രരുടെ വിശാലമായ വിഭാഗങ്ങളും ദാരിദ്ര്യത്തെ മറികടന്ന് ഉയർന്നുവരുമ്പോൾ, പുതിയ മേഖലകളിൽ നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ ഉയർന്നുവരുമ്പോൾ, ആഗോള നയതന്ത്രം മുതൽ കാലാവസ്ഥാ നയങ്ങൾ വരെ ഇന്ത്യ ലോകത്ത് ശബ്ദം ഉയർത്തുമ്പോൾ, ഇന്നത്തെ വെല്ലുവിളികൾ വ്യത്യസ്തമാണ്, പോരാട്ടങ്ങളും അങ്ങനെ തന്നെ. മറ്റ് രാജ്യങ്ങളെ സാമ്പത്തികമായി ആശ്രയിക്കൽ, നമ്മുടെ ഐക്യം തകർക്കാനുള്ള ഗൂഢാലോചനകൾ, നമ്മുടെ ജനസംഖ്യാശാസ്‌ത്രത്തിൽ മാറ്റം വരുത്താനുള്ള ഗൂഢാലോചനകൾ - പ്രധാനമന്ത്രി എന്ന നിലയിൽ, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഈ വെല്ലുവിളികളെ വേഗത്തിൽ നേരിടുന്നതിൽ ഞാൻ വളരെ സംതൃപ്തനാണെന്ന് ഞാൻ വിനയപൂർവ്വം പറയുന്നു. ഒരു സന്നദ്ധപ്രവർത്തകനെന്ന നിലയിൽ, രാഷ്ട്രീയ സ്വയംസേവക് സംഘം ഈ വെല്ലുവിളികളെ തിരിച്ചറിയുക മാത്രമല്ല, ഈ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടുന്നതിനുള്ള ഒരു കൃത്യമായ രൂപരേഖ തയ്യാറാക്കുകയും ചെയ്തതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. ബഹുമാനപ്പെട്ട ദത്താത്രേയ ജി പരാമർശിച്ച കാര്യങ്ങൾ എന്റെ സ്വന്തം രീതിയിൽ ഒരിക്കൽ കൂടി പരാമർശിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സംഘത്തിന്റെ അഞ്ച് മാറ്റങ്ങൾ, സ്വയം അവബോധം, സാമൂഹിക ഐക്യം, കുടുംബ പ്രബുദ്ധത, പൗര മര്യാദകൾ, പരിസ്ഥിതി എന്നിവയെല്ലാം രാജ്യം നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളെ മറികടക്കാൻ ഓരോ സന്നദ്ധപ്രവർത്തകനും വലിയ പ്രചോദനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആത്മസാക്ഷാത്കാരം എന്നാൽ സ്വയം അവബോധം, സ്വയം സാക്ഷാത്കാരം എന്നാൽ അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥയിൽ നിന്ന് മുക്തനാകുകയും സ്വന്തം പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനിക്കുകയും ചെയ്യുക, സ്വന്തം ഭാഷയിൽ അഭിമാനിക്കുക, സ്വയം സാക്ഷാത്കാരം എന്നാൽ തദ്ദേശീയരായിരിക്കുക, സ്വാശ്രയത്വം എന്നതാണ് എന്റെ നാട്ടുകാരേ, ഇത് മനസ്സിലാക്കുക, സ്വാശ്രയത്വം ഒരു ഓപ്ഷനല്ല, അത് ഒരു ആവശ്യകതയാണ്. സ്വദേശി എന്ന നമ്മുടെ കാതലായ മന്ത്രം ഒരു സാമൂഹിക പ്രതിബദ്ധതയാക്കണം. വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ കാമ്പെയ്‌നിന്റെ വിജയത്തിന്, നവോന്മേഷം പ്രദാനം ചെയ്യും വിധം വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ നമ്മുടെ നിരന്തരമായ മുദ്രാവാക്യവും പരിശ്രമവുമാകണം, .
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സംഘം എപ്പോഴും സാമൂഹിക ഐക്യത്തെ അതിന്റെ മുൻഗണനയായി നിലനിർത്തിയിട്ടുണ്ട്. സാമൂഹിക ഐക്യം എന്നാൽ പിന്നാക്കക്കാർക്ക് മുൻഗണന നൽകി ദേശീയ ഐക്യം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് സാമൂഹിക നീതി സ്ഥാപിക്കുക എന്നതാണ്. ഇന്ന്, നമ്മുടെ ഐക്യത്തെയും സംസ്കാരത്തെയും സുരക്ഷയെയും നേരിട്ട് ആക്രമിക്കുന്ന അത്തരം പ്രതിസന്ധികൾ രാഷ്ട്രം നേരിടുന്നു. വിഘടനവാദ ചിന്ത, പ്രാദേശികവാദം, ചിലപ്പോൾ ജാതിയെച്ചൊല്ലിയുള്ള തർക്കങ്ങൾ, ചിലപ്പോൾ ഭാഷയെച്ചൊല്ലിയുള്ള തർക്കങ്ങൾ, ചിലപ്പോൾ ബാഹ്യശക്തികളാൽ പ്രേരിതമായ ഭിന്നിപ്പിക്കൽ പ്രവണതകൾ, ഈ എണ്ണമറ്റ വെല്ലുവിളികളെല്ലാം നമ്മുടെ മുന്നിൽ നിലനിൽക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവ് എപ്പോഴും വൈവിധ്യത്തിൽ ഏകത്വമാണ്. ഈ സൂത്രവാക്യം തകർന്നാൽ, ഇന്ത്യയുടെ ശക്തിയും ദുർബലമാകും. അതിനാൽ, നാം നിരന്തരം ഈ സൂത്രവാക്യം അനുസരിച്ച് ജീവിക്കുകയും അതിനെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ജനസംഖ്യാശാസ്‌ത്രത്തെ മാറ്റാനുള്ള ഗൂഢാലോചനയിൽ നിന്ന്, നുഴഞ്ഞുകയറ്റക്കാരിൽ നിന്ന് പോലും, സാമൂഹിക ഐക്യം വലിയ വെല്ലുവിളി നേരിടുന്നു. ഇത് നമ്മുടെ ആഭ്യന്തര സുരക്ഷയുമായും ഭാവി സമാധാനവുമായും ബന്ധപ്പെട്ട ഒരു ചോദ്യമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ ചെങ്കോട്ടയിൽ നിന്ന് ഡെമോഗ്രഫി മിഷൻ പ്രഖ്യാപിച്ചത്. ഈ വെല്ലുവിളിക്കെതിരെ നാം ജാഗ്രത പാലിക്കുകയും അതിനെ ധൈര്യപൂർവ്വം നേരിടുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഉപയോഗത്തിലുള്ള സാമൂഹ്യശാസ്ത്ര പണ്ഡിതരുടെ ഭാഷയായ കുടുംബ പ്രബുദ്ധത (कुटुम्ब प्रबोधन) കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യകതയാണ്. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി ഇന്ത്യയുടെ ജീവശക്തിയുടെ പിന്നിലെ ഒരു കാരണം അതിന്റെ കുടുംബ സംവിധാനമാണെന്ന് അവർ പറയുന്നു. ഇന്ത്യൻ സാമൂഹിക ക്രമത്തിന്റെ ഏറ്റവും ശക്തമായ ഒരു ഘടകം ഉണ്ടെങ്കിൽ, അത് ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിനുള്ളിൽ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിച്ച ശക്തമായ കുടുംബ സംവിധാനമാണ്. ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരത്തിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടതും നമ്മുടെ വേരുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതുമായ ഇന്ത്യൻ നാഗരികതയുടെ അടിത്തറയായ കുടുംബ സംസ്കാരത്തെ പരിപോഷിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് കുടുംബ പ്രബുദ്ധത. കുടുംബ മൂല്യങ്ങൾ, മുതിർന്നവരോടുള്ള ബഹുമാനം, സ്ത്രീകളോടുള്ള ബഹുമാനം, യുവാക്കളിൽ മൂല്യങ്ങൾ വളർത്തിയെടുക്കുക, ഒരാളുടെ കുടുംബത്തോടുള്ള ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ നിറവേറ്റുക, അവരെ മനസ്സിലാക്കുക, ഈ ദിശയിൽ കുടുംബങ്ങളിലും സമൂഹത്തിലും അവബോധം വളർത്തുക എന്നിവ അത്യാവശ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പൗര മര്യാദകൾ ഓരോ രാജ്യത്തിന്റെയും പുരോഗതിയിൽ വ്യത്യസ്ത കാലഘട്ടങ്ങളിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. പൗര മര്യാദകൾ എന്നാൽ കടമബോധം, ഓരോ പൗരനിലും പൗര കടമബോധം ഉണ്ടായിരിക്കണം, ശുചിത്വം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, രാജ്യത്തിന്റെ സ്വത്തിനോടുള്ള ബഹുമാനം, ചട്ടങ്ങളോടും നിയമങ്ങളോടും ഉള്ള ബഹുമാനം, നാം ഇതിലൂടെ മുന്നോട്ട് പോകണം. പൗരന്മാർ അവരുടെ കടമകൾ നിറവേറ്റണം എന്നതാണ് നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവ്. ഭരണഘടനയുടെ ഈ ആത്മാവിനെ നാം നിരന്തരം ശക്തിപ്പെടുത്തണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷിക്കുന്നത് വർത്തമാന, ഭാവി തലമുറകൾക്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഇത് മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിയുടെയും ഭാവിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഒരു കാര്യമാണ്. പരിസ്ഥിതിയെ കൂടാതെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെയും നാം അഭിസംബോധന ചെയ്യണം. ജലസംരക്ഷണം, ഹരിത ഊർജ്ജം, സംശുദ്ധ ഊർജ്ജം, ഈ പ്രചാരണങ്ങളെല്ലാം ഈ ദിശയിലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സംഘത്തിന്റെ ഈ അഞ്ച് മാറ്റങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള മാർഗങ്ങളാണ്, വിവിധ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ ഇത് രാജ്യത്തെ സഹായിക്കും, ഇത് 2047 ഓടെ ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള അടിത്തറയാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2047 ലെ ഇന്ത്യ അറിവിന്റെയും ശാസ്ത്രത്തിന്റെയും സേവനത്തിന്റെയും ഐക്യത്തിന്റെയും സത്തയിൽ നിന്ന് രൂപപ്പെട്ട ഒരു മഹത്തായ ഇന്ത്യയാകട്ടെ. ഇതാണ് സംഘത്തിന്റെ ദർശനം; ഇതാണ് നമ്മുടെ എല്ലാ സന്നദ്ധപ്രവർത്തകരുടെയും പ്രവർത്തനരീതി, ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാഷ്ട്രത്തിലുള്ള അചഞ്ചലമായ വിശ്വാസത്തിൽ നിന്നാണ് സംഘം രൂപപ്പെട്ടതെന്ന് നാം എപ്പോഴും ഓർമ്മിക്കണം. രാഷ്ട്രത്തിനായുള്ള ആഴത്തിലുള്ള സേവനബോധത്താൽ സംഘം നയിക്കപ്പെടുന്നു. ത്യാഗത്തിന്റെയും തപസ്സിന്റെയും അഗ്നിയിൽ സംഘം ശാന്തമായിരിക്കുന്നു. സംസ്കാരത്തിന്റെയും ഭക്തിയുടെയും സംഗമത്തിലൂടെയാണ് സംഘം പൂത്തുലഞ്ഞത്. ദേശീയത ജീവിതത്തിന്റെ ആത്യന്തിക മതമാണെന്ന് വിശ്വസിച്ചുകൊണ്ട് സംഘം ഉറച്ചുനിൽക്കുന്നു. ഭാരതമാതാവിനെ സേവിക്കുക എന്ന മഹത്തായ സ്വപ്നവുമായി സംഘം ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സംസ്കാരത്തിന്റെ വേരുകൾ ആഴമേറിയതും ശക്തവുമായിരിക്കണം എന്നതാണ് സംഘത്തിന്റെ ആദർശം. സമൂഹത്തിൽ ആത്മവിശ്വാസവും ആത്മാഭിമാനവും വളർത്തുക എന്നതാണ് സംഘത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം. എല്ലാ ഹൃദയങ്ങളിലും പൊതുസേവനത്തിന്റെ വെളിച്ചം ജ്വലിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് സംഘത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം. ഇന്ത്യൻ സമൂഹം സാമൂഹിക നീതിയുടെ പ്രതീകമായി മാറണം എന്നതാണ് സംഘത്തിന്റെ ദർശനം. ലോക വേദിയിൽ ഇന്ത്യയുടെ ശബ്ദം കൂടുതൽ ഫലപ്രദമാക്കുക എന്നതാണ് സംഘത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം. ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി സുരക്ഷിതവും ശോഭനവുമാക്കാൻ സംഘം ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിരിക്കുന്നു. ഈ ചരിത്ര നിമിഷത്തിൽ നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ വീണ്ടും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നാളെയാണ് പുണ്യമായ വിജയദശമി. നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും ജീവിതത്തിൽ വിജയദശമിക്ക് ഒരു പ്രത്യേക പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ആ അവസരത്തിൽ നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേർന്നുകൊണ്ട് ഞാൻ എന്റെ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു. വളരെ നന്ദി!